Tags:
Node Thumbnail

กรรมการการแข่งขันทางการค้าและการปกป้องผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) ออกเอกสารขอข้อมูลและความเห็นต่อสภาพการแข่งขันของตลาดแอปพลิเคชั่น ที่มีกูเกิลและแอปเปิลครองตลาดส่วนใหญ่

เอกสารมีทั้งส่วนปูพื้นภาพรวมอุตสาหกรรมและคำถามถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม โดย ACCC ต้องการหาข้อมูลใน 8 ประเด็นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Digital Content Next (DCN) กลุ่มสื่อที่รวมเอาสื่อรายใหญ่ เช่น The Washington Post, The New York Times, Financial Times ตั้งคำถามต่อแอปเปิลว่าองค์กรต่างๆ ต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถลดค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มที่แอปเปิลเก็บค่าธรรมเนียมถึง 30%

บทความของ DCN ในเว็บระบุว่าแอปเปิลอ้างว่านโยบายค่าธรรมเนียมนั้น "ไม่สามารถต่อรองได้" (non-negotiable) แต่ในความเป็นจริงแอปเปิลกลับลดค่าธรรมเนียมให้ผู้ให้บริการรายใหญ่ เช่น Amazon Prime Video นั้นคิดค่าธรรมเนียมเพียง 15% แถมหากผู้ใช้เป็นลูกค้าเดิมของ Prime Video มาก่อนก็ไม่คิดค่าธรรมเนียมเลย

Tags:
Node Thumbnail

Silicon Studio เป็นสตูดิโอเกมญี่ปุ่น ผู้พัฒนาเกม RPG ชื่อดังอย่าง Bravely Default, Bravely Second บน 3DS แต่บริษัทก็ยังมีเกมมือถืออีกหลายเกม เช่น Terra Battle 2, Grand Sphere ที่ใช้การทำเงินแบบ in-app purchase รวมถึงธุรกิจขายเอนจิน มิดเดิลแวร์หรือเฟรมเวิร์คในการพัฒนาเกมด้วย

สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือ Silicon Studio มีระบบ AI ของตัวเองที่ใช้อัลกอริทึม deep learning เรียนรู้พฤติกรรมของผู้เล่นแต่ละคน ว่ามีรูปแบบการเล่นอย่างไร และควรทำเงินอย่างไร ในจังหวะไหน

Tags:
Node Thumbnail

Fleksy แอพคีย์บอร์ดชื่อดังได้ถูกปล่อยเป็นแอพฟรีแล้วทั้งบน iOS และ Android และหันไปหาเงินจาก In-app purchase จากธีมและส่วนเสริม (extension slot) อย่างเดียวแทน

สำหรับคนที่เคยจ่ายเงินซื้อแอพไปแล้ว ทาง Fleksy จะให้เครดิตมูลค่า 8 เหรียญสำหรับซื้อธีมและส่วนเสริมอื่นๆ ในแอพแทน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

MixRadio บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่ Microsoft ได้มาจาก Nokia และได้ขายให้ LINE เมื่อปลายปีที่แล้ว ส่งอีเมลแจ้งลูกค้าว่าตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไปจะหยุดบริการจ่ายเงินโดยการตัดบัตร (บัตรเครดิตและบัตรเดบิต) และตัดเงินจากผู้ให้บริการเครือข่าย นั้นหมายความว่าผู้ใช้จะไม่สามารถซื้อเพลงหรืออัลบั้มจากในแอพได้อีก แต่ผู้ใช้จะยังรับฟังเพลงหรืออัลบั้มที่เคยถูกซื้อไปแล้ว รวมถึงรายชื่อเพลงฟังฟรีที่อยู่บนระบบได้ต่อไป

เว็บไซต์ Windows Central คาดว่าฟีเจอร์ซื้อเพลงจะกลับมาในอนาคต เนื่องจากอีเมลระบุว่าการหยุดให้บริการซื้อเพลงนี้เพื่อเตรียมการสำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่จะถูกปล่อยให้ใช้งานในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานที่คอยกำกับและดูแลการแข่งขันและป้องกันการผูกขาดของประเทศอิตาลี ได้ออกมาบอกว่าแอพพลิเคชันประเภท "ฟรีเมี่ยม" ของ App Store และ Google Play อาจจะผิดกฎหมาย เนื่องจากผู้ขายได้ติดป้ายบอกว่าแอพพลิเคชันเหล่านี้ว่าเป็นแอพ "ฟรี"

หน่วยงานฯ อ้างว่าผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเหล่านี้มา แล้วคิดว่าเกมนี้เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ฟรี และผู้ใช้ก็ไม่มีทางบอกได้ว่าเกมเหล่านี้มีราคาที่แท้จริงเท่าใด

ถ้าหากแอปเปิลและกูเกิลถูกพบว่ามีเจตนาหลอกลวงลูกค้าจริง จะถูกปรับเป็นเงินมูลค่า 5 ล้านยูโร ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้กระทบสถานะทางการเงินของกูเกิลหรือแอปเปิลเท่าใดนัก

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ เป็นข่าวเก่าใหม่ปนกัน แต่ขออนุญาตรวบข่าวเลยละกันครับ

เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา อเมซอนประกาศเข้าซื้อกิจการ comiXology ซึ่งเป็นระบบขายการ์ตูนคอมมิคแบบดิจิทัลที่โด่งดังมากทางฝั่งอเมริกา มีแอพให้ซื้อและอ่านการ์ตูนทั้งบน iOS, Android และ Kindle Fire มีพวกการ์ตูนดังๆ จากทั้งฝั่ง DC, Marvel และ Dark Horse มากันครบ อีกทั้งเป็นแอพทำเงินติดอันดับ Top Ten ใน App Store ในปี 2011 และ 2012 และเป็นแอพทำเงินมากที่สุดในกลุ่มไม่ใช่เกมบน iPad ในปี 2012 และ 2013

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางของการหารายได้บนแอพมือถือในปัจจุบัน เปลี่ยนจากการขายแอพโดยตรง มาเป็นการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่ขายฟีเจอร์หรือเนื้อหาเพิ่มเติมในภายหลัง (ซึ่งชื่อเราคุ้นกันคือ in-app purchase หรือ IAP)

อย่างไรก็ตาม การแสดงราคาว่า "ฟรี" แต่มีวิธีคิดเงินแบบ IAP แถมตัดบัตรเครดิตอัตโนมัติ กลับสร้างปัญหาให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะพ่อแม่ที่โหลดเกมฟรีมาให้ลูกๆ เล่น แต่ไม่รู้ตัวเมื่อลูกกดซื้อไอเทมภายในเกม ตัวอย่างกรณีปัญหาที่เคยเกิดขึ้นคือลูกสาวอายุ 8 ขวบ กดซื้อของภายในเกมจนทำให้พ่อของเธอถูกคิดเงินไปถึง 4,000 ปอนด์ (220,000 บาท) ถึงแม้แอปเปิลจะคืนเงินให้ในภายหลังแต่กระบวนการระหว่างนั้นก็สร้างปัญหาให้กับทุกฝ่าย

Tags:
Node Thumbnail

Tony Learner ผู้อำนวยการฝ่ายแฟรนไชส์ธุรกิจของเกม Plants vs. Zombies จากบริษัท PopCap ให้สัมภาษณ์ในประเด็นที่ผู้เล่นจำนวนมากบ่นถึงระบบ in-app purchase ว่าสำหรับบริษัทแล้ว นี่ไม่ใช่ปัญหา

Learner บอกว่าแนวทางของ Plants vs. Zombies มั่นคงมาตลอดว่าต้องการให้เล่นเกมฟรี โดยมีตัวเลือกให้จ่ายเงินอัพเกรดเพิ่มเติม

เขายังพูดถึงเสียงเรียกร้องของผู้เล่น "ส่วนน้อย" ที่ขอให้ทำเวอร์ชันเสียเงินที่ไม่มี in-app purchase ว่าเป็นเรื่องยากสำหรับ PopCap เพราะเกมถูกออกแบบมาให้เพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา บริษัทไม่ได้คิดล่วงหน้าไปไกลขนาดนั้นว่าจะมีตัวเลือกหรือเนื้อหาเสริมอะไรบ้างในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google I/O ทีม Google Play เผยสถิติที่สำคัญด้านรายได้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

In-app purchase เป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่ Microsoft ไม่ได้กล่าวถึงในงาน Windows Phone Developer Summit ซึ่งล่าสุดทาง Microsoft ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ผ่าน Windows Phone Developer Center ว่า Windows Phone 8 จะรองรับ in-app purchase แต่ Windows Phone 7.8 จะไม่รองรับอย่างแน่นอน

ที่มา : The Verge

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์ชาวรัสเซีย Alexey Borodin (ZonD80) ได้เผยแพร่วิธีการของเขาซึ่งอ้างว่าเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกดซื้อแอพที่ต้องซื้อได้โดยไม่เสียเงิน และสามารถทำได้โดยไม่ต้องเจลเบรคอุปกรณ์ใดๆ เพียงแค่เปลี่ยนการตั้งค่าเล็กน้อยเท่านั้น โดยแอพดังกล่าวนั้นเป็น in-app คือเป็นของที่อยู่ในแอพอีกที (เช่นการซื้อของจากเกม)

สำหรับวิธีการคร่าวๆ คือการติดตั้งใบรับรองสองใบและการเปลี่ยนค่า DNS เพื่อให้เชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางโดยตัวกลางนี้ก็จะส่งค่า (ที่ถูกแก้ไขแล้ว) กลับไปยัง App Store ตัวจริงเพื่อหลอกว่าได้สั่งซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศข่าวว่า Google Play Store รองรับการสมัครสมาชิกภายในแอพ (in-app subscription) โดยผู้ใช้สามารถซื้อบริการ (เช่น หนังสือ นิตยสาร เพลง) เป็นรายเดือนหรือรายปีจากตัวแอพ แล้วจ่ายเงินด้วยบัญชีของ Google Play ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอด in-app purchase/billing เดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสถิติของกูเกิลระบุแอพส่วนใหญ่ในกลุ่ม top grossing เลือกใช้โมเดลหารายได้แบบนี้เป็นหลักอยู่แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้กับ Google Play เวอร์ชัน 3.5 ขึ้นไป ส่วนนักพัฒนาแอพก็ศึกษา API กันได้ถ้าต้องการ

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่าที่ได้รายงานไว้ว่า Amazon จะเปิดตัว in-app purchase เร็ว ๆ นี้ วันนี้ทาง Amazon ได้ปล่อย API ของ in-app purchase ใน Amazon Appstore เรียบร้อยแล้ว

ความสามารถก็ไม่ต่างกับระบบของ Play Store ของ Google สักเท่าไหร่นัก และสามารถรองรับกับ Android ทุกเครื่อง (รวมถึง Kindle Fire) ซึ่งนักพัฒนาคนไหนสนใจก็สามารถดูคลิปตัวอย่างท้ายเบรค หรือที่ Amazon Appstore Developers ได้เลยครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Amazon Appstore กำลังทดสอบฟีเจอร์ in-app purchase เป็นการภายใน ซึ่งถ้าเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อไร ก็จะช่วยให้ Amazon Appstore มีวิธีการหารายได้ที่ทัดเทียมกับ Apple App Store และ Google Play Store มากขึ้น

นักพัฒนาแอพที่หารายได้จากการขายสินค้าภายในแอพ ก็อยากให้มีฟีเจอร์นี้ใน Amazon Appstore อยู่แล้ว เพื่อสร้างรายได้จากผู้ใช้ Kindle Fire ที่มีอยู่มากพอสมควร

ตามแผนของ Amazon จะหักส่วนแบ่ง 30% จากการขายสินค้าภายในแอพ ซึ่งเป็นอัตรามาตรฐานของวงการอยู่แล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:

บริษัทวิจัย IHS iSuppli ประเมินว่าสัดส่วนการหารายได้ของแอพมือถือในปี 2015 จะเปลี่ยนจากปัจจุบัน โดยแอพที่ตั้งราคาขายตามปกติจะมีสัดส่วนน้อยลง และการซื้อสินค้า-เนื้อหาภายในแอพ (in-app purchase หรือ freemium) จะได้รับความนิยมแทน

IHS iSuppli ประเมินว่าในปี 2015 สัดส่วนของแอพที่ทำเงินด้วย in-app purchase จะสูงถึง 64% ในขณะที่ปัจจุบันมีแอพประมาณ 39% ที่ทำเงินด้วยวิธีนี้

เหตุผลก็เพราะผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีแนวโน้มจะดาวน์โหลดแอพฟรีมากกว่า ซึ่ง IHS iSuppli ประเมินว่าในปี 2011 ที่ผ่านมา 96% ของแอพที่ถูกดาวน์โหลดไปทั้งหมดคือแอพฟรี ทำให้การขายแอพโดยตรงทำได้ยากกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

แวะมาเล่าให้ฟังว่า เกมบี้มดชื่อ Ant Smasher ที่มีให้ดาวน์โหลดฟรีบน App store นั้น มันอาจทำให้เสียเงินโดยไม่ยินยอมพร้อมใจได้ ปกติผมไม่ค่อยจะเล่นเกม(ก็ตามวัยแหละนะ) พอดีมีหลานมาเยี่ยมจึงหาโหลดเกมมาให้เด็กเล่น คิดไม่ถึงว่าเดี๋ยวนี้เขาหากินกันง่าย ๆ ด้วยการทำคลิกเพิ่มฟีเจอร์ตัดโฆษณาวนเวียนอยู่ใกล้นิ้วที่ลากไปมาเล่นเกมส์ ผลคือวันนี้ผมโดนตัดเงินไป 4.99$ แบบงง ๆ

ลองเข้าไปค้นกูเกิ้ลว่า มีใครโดนคล้าย ๆ ผมบ้างไหม ก็เห็นในคอมเม้นต์ของหน้าแอ็พสโตร์เลย โดนไป 9.99$ จากระบบ in-app purchase ของแอ็บเปิ้ลที่มีนโยบายไม่มีการคืนเงินด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Apple ได้ออกมาเรียกร้องให้ทาง Lodsys หยุดส่งจดหมายขู่กับทางนักพัฒนาโปรแกรมบน iOS ล่าสุดทาง Lodsys ได้ออกมาตอบโต้ว่า "ใบอนุญาตที่ทาง Apple ได้ไปนั้นไม่ครอบคลุมถึงนักพัฒนาที่เป็นบุคคลที่สาม" ผ่านทางบล๊อกของบริษัท

นอกจากนี้ทาง Lodsys ได้ยื่นฟ้องนักพัฒนาโปรแกรม 7 ราย ได้แก่ Iconfactory, Quickoffice, Illusion Labs, Wulven Game Studios, และนักพัฒนาอิสระอีกสามคน ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรสองรายการ ซึ่ง Lodsys ได้กล่าวว่าการยื่นฟ้องในครั้งนี้เป็นการตอบโต้ "การคุกคาม" ของ Apple

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Lodsys ที่เป็นข่าวว่ายื่นจดหมายเตือนนักพัฒนาแอพบน iOS ว่าละเมิดสิทธิบัตรการซื้อของภายในแอพ (in-app purchase) ตอนนี้มีรายงานมาว่า Lodsys ขยายการเตือนเรื่องสิทธิบัตรไปยังนักพัฒนา Android แล้ว

ผู้พัฒนาเกม Tank Hero บน Android ได้โพสต์ข้อมูลว่าเขาได้รับจดหมายเตือนจาก Lodsys หลังจากเพิ่มระบบ in-app purchase ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่านักพัฒนา Android คนอื่นได้จดหมายแบบเดียวกันจาก Lodsys

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้บริษัทที่ใช้ชื่อว่า Lodsys ได้ไล่ส่งจดหมายขู่นักพัฒนาโปรแกรมบน iOS ที่ขายส่วนเสริมของโปรแกรมจากในตัวโปรแกรมโดยตรง (In-App Purchase) ว่าได้ทำการละเมิดสิทธิบัตร ทำให้นักพัฒนาหลาย ๆ คนได้ออกมาเรียกร้องให้แอปเปิลทำอะไรซักอย่าง ล่าสุดแอปเปิลได้ส่งจดหมายโต้ถึง Lodsys ว่านักพัฒนาทั้งหมดบน iOS ถือไลเซ่นส์อย่างถูกต้องแล้ว เนื่องจากกระบวนการของ In-App Purchase ทั้งหมดต้องผ่านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ API ฯลฯ ของแอปเปิลซึ่งเป็นผู้ได้รับไลเซ่นส์อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้แอปเปิลยังได้ขอให้ Lodsys ทำการยกเลิกข้อเรียกร้องในจดหมายที่ส่งถึงนักพัฒนาก่อนหน้านี้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ นักพัฒนาแอพให้กับ iOS หลาย ๆ คนได้รับจดหมายจากบริษัท Lodsys ว่าพวกเขาได้ละเมิดสิทธิบัตรการซื้อส่วนเสริมของแอพจากภายในแอพ (In-App Purchase) ของบริษัท แม้ว่าในความจริงแล้วขั้นตอนในการซื้อส่วนเสริมเหล่านี้จะต้องดำเนินการผ่าน iTunes ของแอปเปิล

บริษัท Lodsys ที่ไม่เป็นที่รู้จักนี้ได้บอกว่านักพัฒนาที่ได้รับจดหมายทุกคนจะถูกฟ้อง หากไม่ทำการจ่ายค่าตอบแทนและบริษัทยังอ้างอีกว่าพวกเขามีสิทธิในการเข้าถึง 0.575% ของรายได้จากการซื้อส่วนเสริมภายในแอพทั้งหมดภายในสหรัฐอเมริกา นั่นก็หมายความว่าหากนักพัฒนามีรายได้ในส่วนนี้ 1 ล้านดอลลาร์ บริษัทนี้จะได้ไป 5,750 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Chromebook และ Chrome OS กูเกิลก็ยังแถลงข่าวถึงส่วนประกอบที่เหลือในโลกของ Chrome อันได้แก่ตัวเบราว์เซอร์ Chrome เอง และ Chrome Web Store

Chrome

ส่วนตัวเบราว์เซอร์ Chrome ไม่มีอะไรใหม่มากนัก (เพราะเราเห็นการข่าวพัฒนาในรุ่น Dev/Canary กันมาตลอด) ที่กูเกิลสาธิตในงานคือประสิทธิภาพของ JavaScript และ WebGL ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยกูเกิลโชว์การรันเดโม FishTank ระดับปลา 10,000 ตัวที่ไม่กระตุกให้ดู

นอกจากนี้กูเกิลก็เผยสถิติว่า Chrome มีคนใช้ 160 ล้านคนในปีนี้ เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวจาก 70 ล้านคนที่งาน Google I/O ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การซื้อเนื้อหาจากในแอพหรือที่เรียกตามศัพท์ภาษาอังกฤษว่า in-app purchase เป็นฟีเจอร์ที่ Android ยังขาด และกูเกิลก็เลื่อนกำหนดออกมาเรื่อยๆ (เดิมทีมีกำหนดเพิ่มเข้ามาช่วงปลายปีที่แล้ว)

แต่ล่าสุดบริษัท Jambool ผู้พัฒนาระบบจ่ายเงินสำหรับ social network ที่ถูกกูเกิลซื้อกิจการเมื่อเดือนสิงหาคม 2010 ได้อีเมลแจ้งลูกค้าเก่าของตัวเอง บอกว่าจะเลิกให้บริการ Social Gold ของตัวเองในเดือนพฤษภาคม 2011 เพราะจะเปลี่ยนมาใช้ in-app payment ตัวใหม่ของ Android แทน

ลูกค้าเก่าของ Jambool ยังจะได้รับคำเชิญให้ทดสอบระบบจ่ายเงินรุ่นเบต้า ถ้าข้อมูลนี้ถูกต้อง เราคงได้เห็นกันในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมนี้