Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ประกาศการใช้งาน MapKit JS ของแอปเปิลเพื่อนำเฟรมเวิร์คของ Apple Maps มาใช้แสดงผลการค้นหา ทั้งการอ้างอิงตำแหน่งที่ตั้งของผลการค้นหาและการแสดงแผนที่ใหญ่ โดย DuckDuckGo ให้เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวผู้ใช้

DuckDuck Go เองก็เป็นเสิร์ชเอนจินที่เน้นและให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาตลอด ขณะที่การใช้งาน MapKit ของแอปเปิล ทาง DuckDuckGo ยืนยันว่าไม่มีการส่งข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ อาทิ หมายเลข IP ไปให้แอปเปิลหรือ third party แน่นอน ส่วนเรื่องการระบุตำแหน่งที่ตั้ง DuckDuckGo ผ่าน GEO::IP และเมื่อเซิร์ฟเวอร์ได้ IP จากเบราว์เซอร์ผู้ใช้แล้ว จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือเรียกขอข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์หนึ่งที่แอปเปิลเปิดตัวมานานแล้ว แต่ดูเหมือนยังไม่นิยมกันนักแม้แต่ในกลุ่มผู้ใช้ iOS ก็คือบริการแผนที่ Apple Maps ซึ่งมีมาตั้งแต่ iOS 6 แอปเปิลเองก็ทราบปัญหานี้ และล่าสุดก็ออกมาเปิดเผยเองว่าจะยกเครื่อง Apple Maps โดยนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด

เว็บไซต์ TechCrunch ได้สัมภาษณ์พิเศษ Eddy Cue รองประธานอาวุโสฝ่ายบริการและอินเทอร์เน็ตของแอปเปิล ซึ่งตอนนี้รับผิดชอบ Apple Maps ด้วย ตลอดจนทีมงานที่เกี่ยวข้อง โดยบอกว่าที่ผ่านมาแอปเปิลรับฟังปัญหาทั้งหมด นับตั้งแต่ Apple Maps เปิดตัว และแอปเปิลก็ลงทุนต่อเนื่องเพื่อปรับปรุง Maps ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หากใครใช้งาน Apple Maps เมื่อคืนวานนี้ในช่วงเวลาตั้งแต่ 2 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน จะพบปัญหาเมื่อพยายามค้นหาสถานที่หรือขอเส้นทาง โดยขึ้นข้อความ Directions Not Available และ Route information is not available at this moment

ในเวลาต่อมาแอปเปิลได้แสดงข้อมูลในหน้า System Status บอกว่ามี 2 ระบบที่ขัดข้อง ได้แก่ ระบบค้นหาเส้นทางในแผนที่ และระบบเสิร์ชในแผนที่ เกิดปัญหาตั้งแต่เวลา 19:48น. ถึง 00:05น. ตามเวลาในประเทศไทย กระทบกับผู้ใช้ทุกคนทั่วโลก

ปัญหานี้อาจไม่ใหญ่นัก เพราะถึงไม่ใช้ Apple Maps ก็ยังใช้แอพแผนที่ตัวอื่นได้ แต่ถ้าใช้ระบบ CarPlay ก็จะลำบากหน่อยเพราะไม่สามารถเรียกแอพอื่นมาใช้งานแทนได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ Ito World บริษัททำข้อมูลการเดินทาง เพื่อเพิ่มจุดจอดแชร์รถจักรยานไว้ในแผนที่ Apple Maps ใช้ได้ใน 179 เมือง, 36 ประเทศ ส่วนใหญ่ยังกระจุกอยู่ในยุโรป และสหรัฐฯ ด้านภูมิภาคอื่นที่ใช้ได้คือ อินเดีย ซาอุดิอาระเบีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น

ผู้ใช้สามารถค้นหาจุดจอดจักรยานใกล้เคียงได้โดยพิมพ์ bike sharing ที่แถบค้นหา แต่ในแผนที่สามารถบอกได้เพียงจุดจอดว่าอยู่ที่ไหน ยังไม่สามารถระบุจำนวนจักรยานที่เหลืออยู่ และจุดว่างที่สามารถนำจักรยานไปจอดคืนได้

ด้านบริษัทแชร์จักรยานที่แผนที่ของ Apple รองรับคือ Citi Bike, Ford GoBike, BIKETOWN, Santander Cycles, Bicing, BIXI, CityCycle, Nextbike ส่วนใหญ่เป็นบริษัทในยุโรปและสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ Apple Maps ใช้ Icon ที่สื่อถึง Apple Campus I หรือ Infinite Loop และเป็นตำแหน่งที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของ Apple เอง หลังจากได้มีการสร้าง Apple Campus II (ชื่อทางการ Apple Park) ซึ่งมีกำหนดการเปิดใช้งานภายในปี 2017 นี้ ทีมออกแบบของ iOS เล็งเห็นว่าควรถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้ว ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ Icon ใหม่ ใน iOS 11 Beta

iOS 11 นั้นยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ในเวอร์ชั่นที่ปล่อยให้ใช้จริง หรืออย่างเร็วที่สุดที่จะได้เห็น Icon ในเวอร์ชั่นใช้จริงคงเป็น iOS เวอร์ชั่น Golden Master คาดว่าคงจะปล่อยพร้อมกับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงในช่วงเดือนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีผู้ใช้หลายคนที่ตั้งข้อสังเกตว่า Uber แอบทำการติดตามผู้ใช้แม้ว่าจะเลิกเรียกรถไปนานแล้วนับวันหรือนับสัปดาห์ ซึ่งเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องมาจากคราวที่แล้วที่ Uber ขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลาแม้จะไม่ได้กำลังใช้บริการ โดยในคราวนั้น Uber แจ้งว่าจะขอใช้เป็นเวลา 5 นาทีเท่านั้น เพื่อนำข้อมูลมาใช้ปรับปรุงบริการ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานข่าวว่าแอปเปิลเตรียมแผนการให้นักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านการรวบรวมข้อมูล ฟอร์มทีมกันพัฒนาระบบแผนที่ Apple Maps โดยใช้โดรนเป็นเครื่องมือสำคัญ สอดคล้องกับข่าวว่าแอปเปิลได้รับอนุมัติให้ใช้โดรนจากองค์กรควบคุมการบินกลางของสหรัฐฯ (FAA) มาก่อนหน้านี้

Bloomberg ระบุแหล่งข่าวว่าเป็นบุคคลวงใน เขาบอกว่าแอปเปิลต้องการใช้โดรนบินสำรวจสัญลักษณ์บนท้องถนน ติดตามการเปลี่ยนแปลงของถนน และจุดที่มีการก่อสร้าง ข้อมูลที่ได้มาจะส่งให้ทีมแอปเปิลอย่างรวดเร็ว เพื่อนำข้อมูลไปอัพเดตแผนที่ได้ทันที นอกจากนี้ แอปเปิลกำลังพัฒนาแผนที่ภายในอาคารสถานที่ (indoor maps) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ในโอกาสทำงานเป็นซีอีโอมาครบ 5 ปี เขาตอบคำถามว่าอะไรคือความผิดพลาดของแอปเปิลบ้าง คำตอบของเขามี 2 อย่าง

อย่างแรกคือ Apple Maps ซึ่ง Tim Cook บอกว่าตอนแรกมีปัญหามาก แต่สุดท้ายแล้วแอปเปิลต้องกล้ายอมรับความผิดพลาดของตัวเอง เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยบริษัทใหญ่ๆ ในอดีตที่มีอีโก้สูงจนไม่ต้องการยอมรับความผิดพลาดลักษณะนี้ เขาบอกว่ายิ่งยอมรับเร็วยิ่งเป็นเรื่องดี เพราะมีโอกาสปรับปรุงตัวทัน และถ้ายอมรับอย่างตรงไปตรงมา ทุกคนก็จะให้โอกาส ซึ่งตอนนี้ Maps ของแอปเปิลก็ถูกปรับปรุงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนภูมิใจแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลาย ๆ คนอาจจะทราบดีว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเรื่องความพยายามที่จะเก็บทุกอย่างที่ยังไม่ได้เปิดตัว หรือวางขายจริงเป็นความลับอยู่เสมอ แต่ในสองปีที่ผ่านมานี้่แอปเปิลกลับเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถที่จะดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการของตัวเองในรูปแบบของ Public Beta ไปทดลองใช้ก่อนได้โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้พัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศว่าทางบริษัทได้เปิดสำนักงานแห่งใหม่ในเมือง Hyderabad ประเทศอินเดีย ซึ่งสำนักงานแห่งนี้จะเน้นการพัฒนาแผนที่ Apple Maps ซึ่งจะมีการสร้างงานกว่า 4 พันตำแหน่งในท้องถิ่น

ออฟฟิศแห่งใหม่ของ Apple นี้ จะช่วยเร่งการพัฒนาแผนที่ Apple Maps ของ Apple เพื่อป้อนให้เป็นผลิตภัณฑ์บริษัท โดยก่อนหน้านี้ Apple ก็เพิ่งเปิดศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนา iOS ในอินเดีย

สำนักงานแห่งใหม่ของ Apple นี้จอยู่ใน Waverock campus โดยจะเป็นอาคารระดับโลกและได้รับมาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน LEED ด้วย

ที่มา - Apple Press

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในไทยใช้ฟีเจอร์แสดงผลการจราจรบน Apple Maps แล้ว จากที่ฟีเจอร์นี้ได้เปิดให้ใช้มาตั้งแต่ iOS 8 และเพิ่มประเทศที่รองรับมาเรื่อยๆ

สำหรับวิธีใช้การรายงานจราจรสดในไทยบน Apple Maps บน iOS ให้ไปที่ปุ่มแสดงรายละเอียดด้านล่างขวา และเลือก Show Traffic ส่วนบน OS X ให้กดปุ่ม Show ด้านล่างซ้าย และเลือก Show Traffic

คาดว่า Apple น่าจะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ Apple Maps ได้เพียงไม่นานนัก เนื่องจาก ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ ในหน้า iOS 9 Feature Availability ยังไม่มีชื่อประเทศไทยปรากฏบนฟีเจอร์การจราจรของ Apple Maps แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่คาดการณ์ว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์สำคัญที่อย่างระบบภาพ Street View ให้แก่ Apple Maps อยู่ในขณะนี้ โดยจะเริ่มเก็บข้อมูลถ่ายภาพใน 3 ประเทศ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์นี้

ข้อมูลนี้มาจากการสังเกตข้อความในหน้าเว็บของ Apple Maps vehicles เอง ซึ่งได้กล่าวถึงยานพาหนะที่ Apple ใช้เก็บข้อมูลเพื่อนำมาทำแผนที่ ทั้งนี้ใจความระบุว่า

Apple กำลังขับเคลื่อนพาหนะไปทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับใช้ปรับปรุง Apple Maps

ในขณะที่ใจความอีกตอนหนึ่งระบุว่า

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะได้รับเสียงค่อนแคะเมื่อตอนเปิดตัวในปี 2012 จนเป็นเหตุให้ผู้บริหารลาออกกันมาแล้ว แต่วันนี้ Apple ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า Apple Maps กลับมาผงาดอีกครั้ง ด้วยจำนวนผู้ใช้บน iOS ที่สูงกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC 2015 แอปเปิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Transit หรือเส้นทางคมนาคมสาธารณะให้กับ Apple Maps ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ในแง่ฟีเจอร์ Apple Maps Transit ก็คล้ายกับฟีเจอร์ของคู่แข่ง แต่มีจุดขายคือช่วยนำทางละเอียดถึงขั้นว่าต้องออกจากสถานีรถไฟใต้ดินทางออกใดบ้าง

เบื้องต้น Transit ยังมีข้อมูลเฉพาะในบางเมืองของสหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก สหราชอาณาจักร และจีนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงงาน WWDC ประจำปีก็เริ่มมีข้อมูลอัพเดตโผล่มาเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่า Apple Maps ในปีนี้จะได้ฟีเจอร์ที่สัญญาไว้ตั้งแต่เมื่อปีก่อนแล้ว

ฟีเจอร์ที่ว่านี้คือการแนะนำเส้นทางขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่รถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง รวมถึงรถไฟ ซึ่งภายในแผนที่จะเพิ่มไอคอนขนาดใหญ่สำหรับบางสถานที่ เช่นสนามบิน เพื่อให้สามารถใช้ฟีเจอร์นำทางได้อย่างสะดวกขึ้น และอาจจะมีฟีเจอร์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวติดมาด้วย

นอกจากนำทางนอกสถานที่แล้ว ยังมีรายงานว่าแอปเปิลเริ่มเก็บแผนผังภายในอาคาร ด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ iBeacon ซึ่งอาจเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Apple Maps ปีนี้ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มลูกเล่นให้กับ Apple Maps ด้วยการทำให้แผนที่แบบ 3D สามารถแสดงผลแบบเคลื่อนไหวได้ โดยเริ่มจากสถานที่สำคัญ 2 แห่งใน London คือชิงช้าสวรรค์ London Eye ที่สามารถหมุนได้จริง ๆ และนาฬิกา Big Ben ที่ตอนนี้สามารถแสดงเวลาได้แบบเรียลไทม์ และมีแผนจะเพิ่มลูกเล่นนี้ให้กับสถานที่อื่น ๆ อีกในเร็ว ๆ นี้

เข้าไปลองเล่นได้ที่แอพ Maps ที่โหมด 3D Flyover ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่งประกาศรับสมัครงานตำแหน่งใหม่เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์เพื่อมาทำงานกับทีม Apple Maps สิ่งที่น่าสนใจคือหน้าที่ของวิศวกรที่ว่านี้จะมาทำงานเกี่ยวกับระบบแพลตฟอร์มที่ดึงข้อมูลจากคนจำนวนมาก (crowdsource)

เนื้อความอธิบายหน้าที่ของวิศวกรนี้ยังจะต้อง "ทำงานกับโครงแบบและส่วนต่อขยายเพื่อช่วยให้แผนที่ทำงานผสานร่วมกับระบบต่างๆ อย่างเช่น Siri หรือ Passbook ได้อย่างไร้ร้อยต่อ, เพื่อช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานในการช่วยส่งข้อมูลตอบกลับดียิ่งขึ้น"

เดาว่าอีกไม่นานนัก Apple Maps ก็จะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลเข้าไปเพื่อร่วมกันช่วยปรับปรุงแผนที่ให้มีความถูกต้องแม่นยำ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เปิดตัว Maps Connect ซึ่งเป็นบริการทางเว็บที่ให้ผู้ประกอบการเข้าไปจัดการข้อมูลธุรกิจของตนเองได้ ข้อมูลที่ Apple เปิดให้จัดการมีตั้งแต่ชื่อบน Apple Maps รวมถึงจัดการการวางตำแหน่งสิ่งของในสถานที่ โดย Apple จะให้ยืนยันตัวตนผ่านอีเมลหรือโทรศัพท์

การใช้ Maps Connect ที่อนุญาตให้ผู้ประกอบการใส่ข้อมูลของตนเอง ผนวกกับ iBeacon ที่สถานประกอบการใหญ่ๆ หลายแห่งมีอยู่แล้ว หรือหลายแห่งก็มีแผนจะติดตั้งในอนาคต จะยิ่งทำให้การซื้อสินค้า, การใช้บริการ และการทำธุรกิจสะดวกยิ่งขึ้น แต่ Apple ยังมีข้อจำกัดสำหรับ Maps Connect อยู่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ไปออกรายการทีวี Charlie Rose และให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง (ข่าวเก่า) ประเด็นอื่นๆ ที่ Cook พูดถึงในรายการมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

งาน WWDC 2014 ที่ผ่านไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Apple ได้เปิดตัวและแนะนำอัพเดตต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น OS X และ iOS เวอร์ชันใหม่ ภาษา Swift ใหม่ และการให้บริการบนคลาวด์เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนคาดหวังว่าจะได้รับการปรับปรุงอย่างมาก แต่ทาง Apple แทบไม่พูดถึงเลยคือ การบริการด้านแผนที่

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้เพิ่ม Stonehenge ในรูปแบบ 3 มิติ ที่เรียกว่า Flyover ของ Apple Maps แล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถชมบริเวณรอบสถานที่ได้จากที่บ้าน เพียงพิมพ์คำว่า Stonehenge ลงในช่องค้นหาของ Apple Maps

นอกจากนี้ Apple ยังได้เพิ่ม Flyover ครอบคลุมเมือง Perth, Saint-Tropez, Cordoba, Cape Town, Helsinki และ Marseille หลังจากการเริ่มต้นที่ไม่ดีนัก คาดว่า Apple จะทำงานอย่างมากเพื่อปรับปรุงแอพแผนที่ให้พร้อมสำหรับ iOS 8 (ข่าวเก่า)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งได้อัพเดต iOS 7.1 กันวันนี้ ไม่ทันไรเสียก็เริ่มมีข่าวลือของ iOS 8 ตามมาแล้วครับ

เว็บไซต์ 9to5mac อ้างแหล่งข้อมูลวงในว่า iOS 8 จะเน้นการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Apple Maps โดยเฉพาะส่วนของข้อมูลแผนที่ที่ปรับปรุงจากเดิมมาก ซึ่งเป็นผลจากการที่แอปเปิลซื้อบริษัทแผนที่เข้ามาหลายรายในรอบปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ iOS 8 จะเพิ่มฟีเจอร์ด้านการขนส่งสาธารณะ (public transit) โดยจะมีมุมมองแผนที่แบบใหม่ที่เรียกว่า Directions view ซึ่งแสดงข้อมูลการเดินทางด้วยรถสาธารณะบนแผนที่เลย และขยายพื้นที่ที่มีข้อมูลการขนส่งสาธารณะให้ครอบคลุมทั้งสหรัฐ และอาจรวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของ ComScore ใหม่เผยว่าผู้ใช้ไอโฟนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ดาวน์โหลด Google Maps มาใช้แทนที่ Apple Maps ที่มาพร้อมกับเครื่องแล้ว แม้ว่าในตอนแรก Apple Maps มีกระแสตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนัก โดยภายในปีที่แล้ว Google Maps บน iOS มีคนใช้ลดลง 23 ล้านคนเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สำหรับภูมิภาคอื่น ๆ ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

Apple Maps ทำสนามบินนานาชาติ Fairbanks รัฐ Alaska ต้องปิดใช้งานส่วนทางเข้าซึ่งเชื่อมทะลุไปยังทางขับเครื่องบินของสนามบินเป็นการชั่วคราว เพราะเมื่อสามอาทิตย์ที่ผ่านมามีมอเตอร์ไซค์ ขับทะลุผ่านทางเชื่อมต่อด้านทางขับเครื่องบินเข้าไปยังรันเวย์ของสนามบิน อันเนื่องมาจากการขับขี่โดยใช้ Apple Maps นำทาง ซึ่งตัวแอปพลิเคชันไม่ได้บอกผู้ขับขี่ว่าขณะนี้กำลังขับอยู่บนเส้นทางขับเครื่องบิน

ส่วนทางเจ้าหน้าที่ของสนามบินได้ทำการร้องเรียนไปยังแอปเปิล ให้ทำการปิดการใช้งานในแผนที่ ที่เชื่อมโยงเข้าไปยังบริเวณสนามบินแล้ว แต่ยังไม่มีการออกมาตอบคำถามใดๆ ออกมา ปัจจุบันเลยแก้ไขด้วยการเอาเครื่องกีดขวางไปกั้นแนวเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้อื่นหลงเข้ามาอีกเป็นการชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเป็นบริษัทที่ไม่เคยบอกตัวเลขความจุแบตเตอรี่ของตัวเอง แต่มักจะบอกเป็นจำนวนชั่วโมงการใช้งาน ล่าสุด AnandTech ได้พบข้อมูลจากเอกสารที่แอปเปิลส่งให้ FCC แล้วพบว่า iPhone 5s มีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 1570 mAH มากกว่า iPhone 5 เดิม 10% ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่ที่ 1440 mAH ส่วน iPhone 5c มีความจุแบตเตอรี่มากกว่า iPhone 5 ที่ 5% ความจุ 1507 mAh

Pages