Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Edge 89 ตามรอบการออกของ Chrome 89 ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้มีด้วยกัน 3 อย่าง

เริ่มจากแท็บแนวตั้ง (vertical tabs) ที่ใช้ประโยชน์จากเนื้อที่ด้านข้างของหน้าจอ (เหมือนกับของ Opera) และสามารถสลับไปมาได้ระหว่างแท็บแนวตั้ง-แนวนอน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับความถี่ในการออกอัพเดตเวอร์ชันใหญ่ของ Chrome จากเดิมทุก 6 สัปดาห์ มาเป็นทุก 4 สัปดาห์ ทำให้มีความถี่เท่ากับ Firefox ที่เปลี่ยนมาเป็น 4 สัปดาห์ตั้งแต่ปีที่แล้ว

Chrome จะเริ่มออกอัพเดตทุก 4 สัปดาห์ มีผลตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 หรือเวอร์ชัน 94 ส่วนอัพเดตย่อยด้านความปลอดภัยยังออกทุก 2 สัปดาห์เหมือนเดิม

กูเกิลยังประกาศเพิ่มตัวเลือก Extended Stable สำหรับผู้ดูแลระบบในองค์กร ที่ยังไม่ต้องการอัพเดตฟีเจอร์ใน Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด โดยมีรอบอัพเดตทุก 8 สัปดาห์ แต่ยังได้รับอัพเดตเฉพาะส่วนความปลอดภัยทุก 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศยกเครื่องระบบโปรไฟล์ในเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ โดยรอบนี้เป้าหมายคือเพื่อทำให้ Chrome สามารถใช้งานหลายคนแยกโปรไฟล์กันได้สะดวกกว่าเดิม และระบบ reading list ที่สามารถเพิ่มสิ่งที่สนใจไว้อ่านต่อภายหลังได้

ระบบโปรไฟล์ของ Chrome แบบใหม่คือเปิดมาแล้วจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าโปรไฟล์ไหน ซึ่งเมื่อเข้าไปที่โปรไฟล์ทีต้องการแล้วก็จะพบกับข้อมูลที่เซ็ทอัพไว้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธีม, รหัสผ่าน, บุ๊คมาร์ก และอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ด้วย ซึ่งการแยกโปรไฟล์นี้สะดวกในมุมของการใช้งานหลายคน หรือถ้าเป็นการใช้งานคนเดียวก็สามารถแยกโปรไฟล์ทำงานหรือส่วนตัว (ล็อกอินคนละอีเมล) ได้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Mozilla มีโลโก้ของ Firefox สองเวอร์ชันคือ เวอร์ชันที่มีหมาจิ้งจอก (สำหรับเบราว์เซอร์) และเวอร์ชันที่ไม่มีหมาจิ้งจอก (สำหรับแบรนด์ในภาพรวม) ที่อาจสร้างความสับสนแก่ผู้ใช้

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงเกิดมีมล้อกันว่า Mozilla จะเลิกใช้โลโก้หมาจิ้งจอกแล้ว (they killed the fox) สร้างความแตกตื่นให้ผู้ใช้ จน Mozilla ต้องออกมาสยบข่าวลือ การันตีว่าหมาจิ้งจอกยังอยู่แบบเดิมไม่ไปไหน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน เมื่อเข้าเว็บไซต์ เบราว์เซอร์จะมีป๊อปอัพขอแสดงการแจ้งเตือน ซึ่ง Microsoft ระบุว่าจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้รำคาญการแจ้งเตือนลักษณะนี้ ช่วงหลัง Microsoft จึงเพิ่มฟีเจอร์สั่งปิดการแจ้งเตือนหรือ quiet notification requests ตั้งแต่ Edge 84 แต่ก็พบว่าผู้ใช้บางกลุ่มก็ยังต้องการการแจ้งเตือนนี้อยู่บ้าง Microsoft พยายามหาวิธีแก้ปัญหานี้ คือพยายามหาตรงกลางระหว่างแสดงทั้งหมดหรือไม่แสดงทั้งหมดเลย โดยเลือกใช้ข้อมูล crowdsource มาใช้พิจารณา เรียกว่า adaptive notification requests

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวดีสำหรับเกมเมอร์ผู้รักเสียงดนตรี เมื่อ Opera GX เบราว์เซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ ได้ออกอัพเดตเพื่อเพิ่มฟีเจอร์สตรีมมิ่งเพลงบน sidebar ของตัวเบราว์เซอร์ เช่นเดียวกันกับ Opera Desktop ที่ได้รับฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

การสตรีมมิ่งเพลงจากเว็บอาจฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาที่เบราว์เซอร์ใดๆ ก็ทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้ฟีเจอร์ข้างต้นมีความพิเศษกว่าการเปิดเว็บขึ้นมาฟังเพลงแบบปกติคือ Opera จะช่วยควบคุมการเล่นเพลงบน sidebar ไม่ให้เสียงเพลงซ้อนทับไปการเล่นวิดีโอและเสียงอื่นภายในเบราว์เซอร์ โดยจะหยุดเล่นเพลงและกลับมาเล่นเพลงต่อให้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยสลับแท็บไปสั่งหยุดเล่นเพลงเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการถอด Microsoft Edge Legacy ตัวเก่าออกจาก Windows 10 ในเดือนเมษายน 2021

ในเดือนเมษายนนี้ ไมโครซอฟท์จะใช้อัพเดตเดือนรอบปกติ (Patch Tuesday) วันที่ 13 เมษายน 2021 ลบ Edge ตัวเก่าออกจากระบบ และติดตั้ง Edge ตัวใหม่ให้อัตโนมัติ (หากยังไม่มี) โดยอัพเดตนี้จะมีผลตั้งแต่ Windows 10 v1803 ขึ้นมาจนถึง Windows 10 v20H2 ตัวล่าสุดในปัจจุบัน

ตัวเอนจินเรนเดอร์เว็บ EdgeHTML ของ Edge ตัวเก่า จะยังถูกซัพพอร์ตต่อไปบน Windows 10 แต่ไมโครซอฟท์ก็แนะนำให้ใช้เอนจิน Edge WebView2 ที่พัฒนามาจาก Chromium แทนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลถอดส่วนขยาย The Great Suspender ออกจาก Chrome Web Store รวมถึงปิดการทำงานบนเครื่องของผู้ใช้ด้วย โดยให้เหตุผลว่าพบมัลแวร์ฝังอยู่ในส่วนขยายนี้

The Great Suspender เป็นส่วนขยายยอดนิยมตัวหนึ่งของ Chrome ทำหน้าที่ "พัก" แท็บที่ไม่ใช่งานนานๆ เพื่อประหยัดทรัพยากรเครื่อง ส่วนขยายตัวนี้เริ่มพัฒนาขึ้นเป็นโอเพนซอร์ส (GitHub) แต่ช่วงปลายปี 2020 มีการเปลี่ยนมือเจ้าของใหม่ที่ไม่ระบุชื่อชัดเจน โดยโค้ดเวอร์ชันที่ส่งขึ้น Chrome Web Store ไม่เหมือนกับเวอร์ชันที่เผยแพร่บน GitHub ซะทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มปล่อยอัพเดตบน Android ปรับการแสดงผลแท็บที่เปิดค้างไว้ จากเดิมที่เป็น stack ปาดขึ้นลงให้กลายเป็นแบบ grid พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ Tab Group ฟีเจอร์ที่ใช้บนพีซีไปแล้ว ที่รวมแท็บเอาไว้เป็นกลุ่มเดียว ลดความรกจากความเยอะของแท็บลง

การแสดงเลย์เอาท์แบบใหม่ทยอยปล่อยอัพเดตพร้อม Chrome 88 และสามารถปิดได้จาก chrome://flags/#enable-tab-grid-layout

ที่มา 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เบราว์เซอร์ Vivaldi เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ "แท็บสองชั้น" (Two-Level Tab Stacks) เพื่อให้การจัดกลุ่มแท็บสะดวกขึ้น

Vivaldi บอกว่าแท็บเป็นสิ่งสำคัญของการท่องเว็บทุกวันนี้ แต่เมื่อคนเปิดแท็บกันเยอะๆ ก็เริ่มมีปัญหาเรื่องการจัดการ ก่อนหน้านี้ Vivaldi เคยทำฟีเจอร์ Tab Stacks ช่วยจัดกลุ่มแท็บอยู่แล้ว ฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอดของเดิมไปอีกระดับ โดยแสดง Stacks เป็นสองชั้นเพื่อให้จัดการง่ายขึ้น ผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าได้ว่าจะแสดงแท็บชั้นเดียวแบบเดิม หรือแท็บสองชั้นแบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่า Adobe Flash จะถูกประกาศให้สิ้นสุดอายุขัยไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 อีกทั้งเบราว์เซอร์เวอร์ชันใหม่ๆ ก็ไม่รองรับการเล่นเนื้อหา Flash อีกต่อไปแล้ว แต่ระบบหรือเว็บไซต์ของหน่วยงานหลายแห่งก็ยังมีความจำเป็นต้องใช้งาน Flash อยู่ ตัวอย่างเช่น ระบบของการรถไฟจีน ซึ่งการที่เบราว์เซอร์ไม่รองรับ Flash ก็อาจส่งผลให้ระบบเหล่านี้มีปัญหา ครั้นจะปรับปรุงระบบไปใช้ HTML5 ก็ยังต้องใช้เวลาหรืออาจไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Firefox ออกเวอร์ชัน 85 มีของใหม่ดังนี้

  • หยุดรองรับ Adobe Flash อย่างเป็นทางการแล้ว (Firefox 84 คือรุ่นสุดท้าย)
  • เริ่มใช้ cache partitioning แยกส่วนแคชของแต่ละเว็บออกจากกัน เพื่อป้องกันเทคนิคการตามรอยข้ามเว็บที่เรียกว่า super cookie หรือการฝังไฟล์ภาพที่มี identifier ไว้ในเว็บหนึ่ง แล้วพอเข้าอีกเว็บ สามารถตรวจเช็คได้ว่าเข้าเว็บแรกหรือไม่ - รายละเอียด
  • จำให้แล้วว่าบันทึก bookmark ลงโฟลเดอร์ไหน, แสดงแถบ bookmark เป็นดีฟอลต์ในหน้าแท็บใหม่
  • password manager สามารถสั่งลบล็อกอินที่บันทึกไว้ทั้งหมดได้ ไม่ต้องมานั่งลบทีละอัน
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 88 รุ่นเสถียรตัวแรกของปี 2021 ของใหม่ไปโฟกัสอยู่ที่หน้าจัดการรหัสผ่าน (chrome://settings/passwords)

Tags:
Node Thumbnail

Six Colors เว็บข่าวสายแอปเปิล ชี้ประเด็นว่า Safari 14 เริ่มรองรับส่วนขยายที่พอร์ตจาก Chrome ได้มานานครึ่งปีแล้ว (เริ่ม มิ.ย. 2020) แต่มาถึงตอนนี้ยังแทบไม่มีส่วนขยายพอร์ตมาเลย

ปัญหาเกิดจากนโยบายของแอปเปิลเอง ที่บังคับให้ส่วนขยายต้องถูกครอบด้วยแพ็กเกจแอพแบบเนทีฟของ macOS ก่อน (แปลว่าต้องมี Xcode) แล้วส่งขึ้น Mac App Store เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ใช้ Safari ติดตั้งอีกที ไม่เหมือน Edge หรือ Firefox ที่สามารถติดตั้งไฟล์ส่วนขยายของ Chrome ได้ตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Huawei อัพเดตโน้ตบุ๊กเป็นเวอร์ชันปี 2021 ประกอบด้วย MateBook X Pro, MateBook 13, MateBook 14 ที่ใช้ซีพียู Intel Core 11th Gen โดยตอนนี้ยังเปิดตัวเฉพาะในประเทศจีน

ของใหม่ฝั่งซอฟต์แวร์คือ โน้ตบุ๊กใหม่เหล่านี้มาพร้อมกับ AppGallery, Huawei Browser, Huawei Cloud เวอร์ชันพีซีด้วย

ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างจากแอพเวอร์ชันมือถือมากนัก แถมยังซิงก์การทำงานกับมือถือได้ด้วย แต่เป็นสัญญาณว่า Huawei กำลังผลักดันซอฟต์แวร์และบริการของตัวเองเต็มที่ ไม่ใช่แค่บนมือถือเพียงแพลตฟอร์มเดียว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศถอดฟีเจอร์ของ Chromium เวอร์ชันโอเพนซอร์ส ไม่ให้เข้าถึงการซิงก์ข้อมูลของ Chrome ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

กูเกิลอธิบายว่ามีเบราว์เซอร์จำนวนหนึ่งที่ดัดแปลงจาก Chromium แล้วสามารถเข้าถึงไฟล์ส่วนตัวของผู้ใช้ Google Account ซึ่งควรเข้าถึงได้จากผลิตภัณฑ์ของกูเกิลเท่านั้น (ในที่นี้คือ Google Chrome) จึงตัดสินใจปิดฟีเจอร์นี้ในฝั่ง Chrome API มีผลวันที่ 15 มีนาคม 2021

ประกาศนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้จำนวนน้อยที่เลือกใช้ Chromium แทน Chrome แล้วล็อกอินบัญชี Google Account ผ่าน Chromium ซึ่งกูเกิลก็แนะนำให้ใช้ Chrome แทน

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Node Thumbnail

Firefox 85 ที่จะออกในเดือนมกราคม 2021 เป็นเบราว์เซอร์ตัวล่าสุดที่เริ่มใช้ cache partitioning แยกส่วนแคชของแต่ละเว็บไซต์ออกจากกัน เพื่อไม่ให้เว็บไซต์สามารถตรวจสอบได้ว่าเราเคยเข้าเว็บอื่นๆ หรือไม่

ฟีเจอร์นี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Client-Side Storage Partitioning เป็นสเปกกลางที่พัฒนาโดยคณะทำงานด้านความเป็นส่วนตัวของ W3C เพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่ของเบราว์เซอร์ที่มีพื้นที่เก็บแคชกลาง

ในระบบเดิม ทุกเว็บไซต์สามารถใช้สคริปต์ตรวจเช็คเบราว์เซอร์โหลดไฟล์ที่กำหนดเร็วแค่ไหน หากว่าเร็วแปลว่าแคชเอาไว้ และหากรู้ URL ของไฟล์บนเว็บไซต์อื่น ก็ตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้เคยเข้าเว็บไซต์นั้นมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 84 มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • เป็นรุ่นสุดท้ายที่รองรับ Adobe Flash ก่อนสิ้นอายุขัยวันสิ้นปีนี้ โดย Firefox 85 ที่ออกช่วงปลายเดือนมกราคม 2021 จะใช้งาน Flash ไม่ได้แล้ว
  • รองรับ Apple Silicon (M1) แบบเนทีฟแล้ว (Firefox 83 รันผ่านอีมูเลเตอร์)
  • รองรับ WebRender ใช้จีพียูช่วยเรนเดอร์หน้าเว็บบน macOS Big Sur, Linux/GNOME, Windows 7/8 ที่ใช้ชิปอินเทล
  • ปรับปรุงการจัดการหน่วยความจำบนลินุกซ์ เพิ่มประสิทธิภาพ และทำงานกับ Docker ได้ดีขึ้น

ที่มา - Mozilla

Tags:
Node Thumbnail

วงการเบราว์เซอร์สัปดาห์นี้มีประเด็นใหญ่คือ Chrome 88 Beta เปิดใช้ Manifest V3 ที่ส่งผลกระทบต่อส่วนขยายบล็อคโฆษณาจำนวนมาก

Manifest V3 เป็นประเด็นมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 หลังวิศวกรกูเกิลเปิดเผยสเปก API ใหม่ ที่ห้ามส่วนขยายแก้ไขหน้าเว็บเพจเองผ่าน webRequest API และให้ไปเรียกใช้ declarativeNetRequest API ที่ให้เบราว์เซอร์เป็นฝ่ายแก้หน้าเพจแทน โดยเหตุผลของกูเกิลคือเรื่องความปลอดภัย ลดโอกาสที่ส่วนขยายจะเห็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บนหน้าเพจ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Chrome บางคนอาจเคยใช้ส่วนขยาย The Great Suspender ให้แท็บที่ไม่ได้ใช้งาน "หลับ" ไปเพื่อประหยัดซีพียูและแรม ตอนนี้ Microsoft Edge กำลังมีฟีเจอร์แบบเดียวกันแต่มากับตัวเบราว์เซอร์เลย

ฟีเจอร์นี้ของ Edge ชื่อว่า sleeping tabs เริ่มเปิดใช้แล้วใน Edge 88 Beta วิธีการทำงานคือแท็บที่ไม่ได้เปิดใช้นานๆ (ค่าดีฟอลต์คือ 2 ชั่วโมง แต่กำหนดค่าเองใน Settings > System ได้ตั้งแต่ 5 นาที-12 ชั่วโมง) จะถูกทำให้หลับไป และจะถูกปลุกขึ้นมาเมื่อเราคลิกที่แท็บนั้นอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดการสนับสนุนแอป Google Workspace ทั้งหมดบน Internet Explorer 11 หรือ IE11 มีผลตั้งแต่ 15 มีนาคม 2021 เป็นต้นไป โดยกูเกิลจะเริ่มขึ้นข้อความเตือนกับผู้ใช้งานที่ยังใช้ IE11 ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

กูเกิลบอกว่าประกาศนี้เป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับไมโครซอฟท์ ที่เริ่มหยุดสนับสนุนแอปของตนเองอย่าง Microsoft Teams และ Microsoft 365 บน IE11 ก่อนหน้านี้

บริการใน Google Workspace รวมทั้ง Gmail, Google Calendar, Google Drive, Google Docs, Google Sheets, Google Slides, Google Meet และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ Edge รอคอยกันมากที่สุดคือ การซิงก์ History และ Open Tabs แบบข้ามอุปกรณ์ ที่ขึ้นโชว์ในหน้า Settings มานานแต่ไม่สามารถใช้ได้สักที

ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มเปิดฟีเจอร์นี้แล้วใน Edge 88 Dev ที่จะเข้าสถานะ Beta ในเร็ววันนี้ (ตอนนี้ Edge Stable คือเวอร์ชัน 87) ผมลองใช้กับ Edge Dev ก็พบว่าสามารถใช้งานได้แล้วจริงๆ

ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มเมนู History ไว้ข้างแถบ address bar (ติดกับไอคอนดาว Favorite) เพื่อให้ย้อนดูแท็บจากเครื่องอื่นได้ง่ายๆ และสามารถปักหมุดเมนูนี้เป็น sidebar ได้ถ้าต้องการ

ฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นใน Edge 88 คือรองรับการแสดงผล PDF แบบ 2 หน้าคู่กัน, ให้ Edge ช่วยตั้งรหัสผ่านให้, รองรับการดูวิดีโอแบบ picture-in-picture บน macOS เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Vivaldi เว็บเบราว์เซอร์ที่สร้างโดยทีมของ Jon von Tetzchner ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Opera ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Vivaldi Mail ที่เป็นทั้งอีเมลไคลเอนต์, ปฏิทินนัดหมาย และตัวอ่าน feed

Jon von Tetzchner บอกว่าหลังเขาลาออกจาก Opera ก็พบว่า Opera เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งเรื่องฟีเจอร์และหน้าตา โดยโปรแกรมอ่านอีเมล Opera M2 ที่ชาว Opera ใช้กันมานานก็หยุดพัฒนาและถูกถอดออกไปด้วย ปัญหาคือไม่มีอีเมลไคลเอนต์แบบ M2 ในท้องตลาดเลย สุดท้ายทีม Vivaldi จึงต้องสร้างมันขึ้นมาใหม่ (ผู้ใช้บางคนจึงเรียกมันว่า M3)

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Microsoft Edge ที่เป็นฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าจะแก้ปัญหาให้คนจำนวนมากคือ friendly URL เป็นการคัดลอกลิงก์แล้วสั่ง Paste > Plain Text ซึ่งจะได้ข้อความที่เป็นลิงก์แทน (ข้อความจาก site title + ลิงก์) แทนการแปะข้อความเป็น URL ยาวๆ เหมือนของเดิม

ผู้ใช้งาน Edge สามารถเลือกวิธีการ Paste ได้สองแบบว่าจะเป็น URL (เหมือนของเดิม) หรือเป็น Plain Text โดยเลือกตั้งค่าดีฟอลต์ได้ด้วยว่ากด Ctrl+V แล้วจะเป็นแบบไหน

Pages