Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มภาษา Kotlin ออกเวอร์ชัน 1.7.0 มีของใหม่ที่สำคัญคือคอมไพเลอร์ตัวใหม่ K2 ที่ให้ประสิทธิภาพดีขึ้นจากเดิมมาก เริ่มเข้ามาให้ลองทดสอบแบบอัลฟ่า

ตัวภาษา Kotlin สามารถเขียนแล้วนำไปใช้งานได้ 3 แนวทางคือ Kotlin/JVM, Kotlin/JS, Kotlin/Native โดยจุดเริ่มต้นของ Kotlin เริ่มมาจากภาษาที่ใช้แทน Java เพื่อรันบน JVM

คอมไพเลอร์ตัวใหม่ K2 จะเริ่มใช้กับ Kotlin/JVM ก่อนเป็นอย่างแรก ส่วนเวอร์ชัน JS และ Native จะตามมาในระยะถัดไป โดยผลจากการทดสอบของ JetBrains เองพบว่าประสิทธิภาพการคอมไพล์ (นับเป็นบรรทัดของโค้ดต่อวินาที) ดีขึ้น 2.2-2.3 เท่า

ของใหม่อย่างอื่นใน Kotlin 1.7.0 มีปรับฟีเจอร์ของตัวภาษาเล็กน้อย, ปรับปรุงประสิทธิภาพของทั้ง JVM, JS, Native และปรับวิธีการคอมไพล์ของ Gradle

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ IDE ของค่าย JetBrains คงคุ้นเคยกับแอพ JetBrains Toolbox ที่ใช้จัดการอัพเดตซอฟต์แวร์ จัดการเวอร์ชัน และโปรเจคต์ที่ทำงานค้างอยู่ ปัจจุบันแอพตัวนี้มีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน ตามฐานผู้ใช้ IDE ของ JetBrains

ล่าสุดทีมของ JetBrains ออกมาเล่าเบื้องหลังการเปลี่ยนแอพ Toolbox ที่เดิมเขียนด้วย C++/React/Chromium มาเป็น Kotlin 100% ซึ่งถือเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนผ่านของ JetBrains ที่หันมาใช้ภาษาของตัวเองกับแอพเดสก์ท็อปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AWS เพิ่มภาษาที่รองรับใน AWS SDK อีก 3 ภาษา ได้แก่ Kotlin, Rust, และ Swift โดยทั้งสามภาษายังอยู่ในช่วง Developer Preview

ภาษา Kotlin นั้นมักใช้งานในแอนดรอยด์เป็นหลัก รองรับบริการ 284 ตัว รองรับฟีเจอร์ของ Kotlin เองเช่น coroutine และรันแบบ concurrent ได้

ภาษา Rust นั้นก่อนหน้านี้มีโครงการ Rusoto ทดแทน AWS SDK ทางการที่สร้างโดยนักพัฒนาภายนอกอยู่ก่อนแล้ว แต่ทาง AWS ก็เลือกพัฒนาใหม่เป็น SDK มาตรฐาน ตอนนี้เวอร์ชั่นพรีวิวรองรับบริการ 288 ตัว หากใช้งานใน AWS เช่น EC2, ECS, หรือ Lambda จะคอนฟิกอัตโนมัติ และใช้ฟีเจอร์ของภาษา Rust เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains เปิดตัว Compose Multiplatform เฟรมเวิร์คสำหรับเขียน UI ของภาษา Kotlin เวอร์ชันเสถียร 1.0 พร้อมแล้วสำหรับงานโปรดักชัน

Compose Multiplatform เป็นการเขียน UI ของ Kotlin ด้วยภาษาแบบ declarative ตามสมัยนิยม โดยทำงานได้ข้าม 2 แพลตฟอร์มคือ แอพเดสก์ท็อปและเว็บแอพ ส่วน Kotlin บน Android ใช้เฟรมเวิร์ค Jetpack Compose ของกูเกิล ที่ JetBrains ระบุว่าเป็นพี่น้องกัน มี API ส่วนใหญ่เหมือนกัน สามารถแชร์คอมโพเนนต์ข้ามกันได้ และหากมีแอพ Android ที่เขียนด้วย Jetpack Compose อยู่แล้วก็สามารถนำมารันบนเดสก์ท็อปได้ง่ายมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว JetBrains เปิดตัวโลโก้ใหม่ของ Kotlin ที่ยังเป็นตัว K แบบของเดิม แต่เปลี่ยนจากสีส้ม-น้ำเงิน มาเป็นการไล่สีม่วง-น้ำเงินแทน พร้อมปรับรูปแบบฟอนต์ (typeface) มาใช้ฟอนต์ JetBrains Sans ให้เข้าชุดกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัท

JetBrains ให้เหตุผลว่าคู่สีเดิมดูล้าสมัย และการใช้แถบสี (stripe) ก็ดูไม่เป็นเอกลักษณ์ จึงตัดสินใจเปลี่ยนสีให้เหมือน Facebook Messengerให้ดูสว่างและสดใสขึ้น กลายเป็นการไล่สี (gradient) แบบที่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกหลักสูตรพัฒนาแอพ Android ด้วยภาษา Kotlin เพื่อให้ครูสามารถนำไปสอนนักเรียนต่อได้

หลักสูตรนี้เป็นการอัพเดตหลักสูตร Android Development เดิมในปี 2018 ให้ทันสมัย เปลี่ยนมาใช้ภาษา Kotlin เป็นหลัก และใช้เทคนิคใหม่ๆ ของโลก Android เช่นการเรียกใช้ไลบรารี Android Jetpack

สิ่งที่กูเกิลมีให้คือ สไลด์สำหรับครูใช้สอน, แบบทดสอบเขียนโค้ดจริง, โค้ดตัวอย่างบน GitHub โดยครูสามารถนำไปดัดแปลงให้เหมาะกับวิธีสอนของตัวเอง ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ Android หรือ Kotlin มาก่อน แต่ควรมีพื้นฐานการเขียนโปรแกรมแบบ object-oriented, ใช้โปรแกรม IDE และ GitHub เป็น

Tags:
Node Thumbnail

Netflix รายงานถึงการใช้ Kotlin Multiplatform เพื่อแชร์โค้ดระหว่างแอปบน iOS และ Android ลดโค้ดซ้ำซ้อนระหว่างแพลตฟอร์ม โดยเริ่มจากโมดูลที่ชื่อว่า Hendrix ในแอป Prodicle ที่ Netflix ใช้เป็นการภายในสำหรับกองถ่ายที่ผลิตงานให้แพลตฟอร์ม

Hendrix เป็นระบบสคริปต์สำหรับอ่านคอนฟิกและแปลผลก่อนนำไปใช้งานจริง โดยเหตุผลที่ต้องใช้ Hendrix มีตั้งแต่การทำ A/B testing, ค่าเฉพาะตัวอุปกรณ์แต่ละประเภท, พื้นที่ที่ผู้ใช้ใช้งานอยู่ก็อาจจะมีฟีเจอร์ต่างกัน เดิม Hendrix พัฒนาแยกกันสองโมดูลระหว่าง Kotlin บน Android และ Swift บน iOS

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นธรรมเนียมของซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ ไปแล้ว ที่เปลี่ยนมาออกรุ่นใหม่ตามระยะเวลาที่แน่นอน แทนการอิงฟีเจอร์ใหญ่ๆ ที่อาจไม่รู้ว่าต้องรอนานแค่ไหนถึงพร้อม ตัวอย่างของภาษาโปรแกรมที่เปลี่ยนมาใช้ระบบนี้คือ Java (ทุก 6 เดือน), .NET (ทุก 1 ปี), Python (ทุก 1 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains ออก Kotlin เวอร์ชัน 1.4 ซึ่งทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 1.3 เกือบ 2 ปี ธีมหลักของเวอร์ชันนี้คือการปรับปรุงคุณภาพ และแก้บั๊กด้านประสิทธิภาพของ Kotlin กว่า 60 ตัว ทำให้การเปิดโปรเจค Kotlin ขนาดใหญ่ หรือการไฮไลท์ซอร์สโค้ดรวดเร็วขึ้นมาก (ต้องใช้กับ IntelliJ IDEA 2020.1+ หรือ Android Studio 4.1+ ขึ้นไป)

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Android 11 Beta กูเกิลนำเสนอ Modern Android Developement แนวทางการพัฒนาแอพยุคใหม่บน Android ที่ประกอบด้วยองค์ประกอบ 5 ประการที่กูเกิลแนะนำ

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอพสอนภาษาต่างประเทศชื่อดัง เล่าประสบการณ์การย้ายแอพเวอร์ชัน Android จากที่เขียนด้วยภาษา Java มาเป็น Kotlin เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100%

Duolingo ระบุว่าใช้เวลาย้ายจาก Java เป็น Kotlin ทั้งหมด 2 ปี (เริ่มทำช่วงต้นปี 2018) เหตุผลที่ย้ายเป็นเพราะ Kotlin เขียนง่ายกว่า ดูแลโค้ดง่ายกว่า ตัดข้อกังวลเรื่องปัญหาแครช (Duolingo บอกว่าข้อความ commit ยอดฮิตช่วงก่อนหน้านี้คือ Fix NullPointerException crash ซึ่งตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว gRPC ซึ่งเป็นระบบ remote procedure call (RPC) สำหรับเรียกสั่งงานข้ามเครื่องมาตั้งแต่ปี 2015 และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในสายงานพัฒนาแบบ microservice

gRPC รองรับการใช้งานกับภาษาโปรแกรมยอดนิยมหลายตัว เช่น C#, C++, Java, PHP, Python และล่าสุดกูเกิลก็เปิดตัว gRPC Kotlin/JVM สำหรับภาษา Kotlin ที่กูเกิลกำลังดันสุดตัวเช่นกัน

และในเมื่อกูเกิลทำเองทั้งที ก็ต้องมาแบบครบๆ กูเกิลยังประกาศว่าเราสามารถใช้ gRPC Kotlin กับ Google Cloud Run บริการคลาวด์ serverless ของ Google Cloud Platform ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Snyk บริษัทด้านค้นหาช่องโหว่ของซอร์สโค้ด ออกรายงานสำรวจข้อมูลของนักพัฒนาซอฟต์แวร์สาย Java จำนวนประมาณ 2,000 คน ประจำปี 2020 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

ภาษา Kotlin ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก ถึงแม้นักพัฒนา 86.9% ยังเขียนภาษา Java เป็นหลัก แต่ Kotlin ก็เติบโตจาก 2.4% เมื่อปีก่อนมาเป็น 5.5% และกลายเป็นภาษายอดนิยมอันดับสอง เหนือกว่า Clojure หรือ Scala แล้ว - อ้างอิง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศในงาน Android Dev Summit ช่วงปลายเดือนตุลาคม ว่าความนิยมของภาษา Kotlin เพิ่มขึ้นมาก จนตอนนี้ถ้าดูเฉพาะแอพ 1,000 อันดับแรกใน Play Store มีสัดส่วนแอพที่ใช้ Kotlin แตะ 60% แล้ว และถ้าหากนับนักพัฒนา Android มืออาชีพ สัดส่วนจะเป็น 53% คือเกินครึ่งหนึ่งของนักพัฒนาทั้งหมด

เมื่อครั้งงาน Google I/O 2019 กูเกิลก็เคยประกาศแล้วว่า Android เป็น Kotlin-First ฟีเจอร์ใหม่ๆ จะมาในภาษา Kotlin ก่อน Java

กูเกิลยังให้ข้อมูลของนักพัฒนาที่เรียกใช้ชุดเครื่องมือ Android Jetpack คิดเป็น 84% ของแอพยอดนิยม 10,000 อันดับแรก

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2016 กูเกิลประกาศว่า Android ยังไม่มีแผนรองรับภาษาอื่นนอกจาก Java ส่วน ปี 2017 กูเกิลประกาศรองรับภาษา Kotlin โดยมีศักดิ์ฐานะเท่ากับ Java

ปี 2019 กูเกิลประกาศว่าจากนี้ไป แพลตฟอร์ม Android จะเป็น Kotlin-First โดยฟีเจอร์ใหม่ๆ ของชุดเครื่องมือ Android Jetpack จะถูกพัฒนาเป็นภาษา Kotlin ก่อน ส่วนภาษาอื่นๆ จะตามมาช้ากว่า

คำแนะนำของกูเกิลตอนนี้คือ ถ้าจะเริ่มโครงการพัฒนาใหม่ ควรเริ่มเป็น Kotlin ได้แล้ว เพราะเขียนโค้ดง่ายกว่า ทดสอบง่ายกว่า ดูแลรักษาโค้ดง่ายกว่า

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains ประกาศออกแพลตฟอร์มการพัฒนาด้วยภาษา Kotlin เวอร์ชัน 1.3 มีของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

การผลักดันภาษา Kotlin กับแพลตฟอร์ม Android ดูจะจุดกระแสติดและสร้างความนิยมให้กับ Kotlin เพิ่มจากเดิมมาก (สถิติของกูเกิลคือ 27% ของแอพ Android ยอดนิยม 1,000 อันดับแรกใช้ Kotlin)

ล่าสุดกูเกิลจึงจับมือกับ JetBrains ผู้ประดิษฐ์ภาษา Kotlin ตั้งมูลนิธิ Kotlin Foundation ขึ้นมาเป็นองค์กรกลางในการพัฒนาแล้ว

Kotlin Foundation มีหน้าที่หลัก 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งผู้เชี่ยวชาญของตัวเองทำวิชา Kotlin Bootcamp ติวเข้มการเขียนโปรแกรมภาษา Kotlin ที่กำลังเป็นภาษาสำหรับแอนดรอยด์เต็มรูปแบบเท่ากับจาวา โดยการติวเข้มจะทำให้วิชารวมสั้นเพียงประมาณ 8 ชั่วโมงเท่านั้น ครอบคลุมเนื้อหาหลักๆ 5 ส่วน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android KTX รวมส่วนขยายสำหรับการเขียนแอพบน Android ด้วยภาษา Kotlin อย่างสะดวกมากขึ้น

Android KTX เป็นชุด API ที่สร้างบนเฟรมเวิร์ค Android และ Support Library ช่วยให้การเขียนโค้ดด้วยภาษา Kotlin สั้นลง ใช้โค้ดน้อยลง และไม่ต้องเขียนโค้ดพื้นฐานบางส่วนซ้ำๆ ใหม่ เพราะ KTX เตรียมมาให้แล้ว การเรียกใช้งานก็เพียงแค่อ้างถึง KTX ในไฟล์ build.gradle เท่านั้น

ตอนนี้ Android KTX ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิว โดยกูเกิลระบุว่าจะรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ ก่อนปรับ API ให้เข้าสู่รุ่นเสถียรต่อไป และเตรียมผนวกมันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Android Support Library ในระยะยาว ตัวมันเองเป็นโอเพนซอร์สและดูโค้ดได้จาก GitHub

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันเขียนโปรแกรมแก้โจทย์ปัญหาระดับอุดมศึกษา ACM-ICPC รองรับการส่งคำตอบด้วยภาษาโปรแกรม Python และ Kotlin สำหรับรอบการแข่งขันรอบชิงแชมป์โลก 2018 แล้ว

การรองรับภาษา Python นั้นเริ่มตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Python 3.5 พร้อม interpreter จากผู้พัฒนาภาษาเพื่อความสามารถใหม่ๆ หรือจะถอยไปใช้ Python 2.7 ที่รันบน PyPy อีกที เพื่อเร่งความเร็วในการคำนวณก็ย่อมได้

ส่วนภาษา Kotlin 1.1 ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในปีนี้ ก็ทำให้การแข่งขันดังกล่าวรองรับการส่งคำตอบมากถึง 5 ภาษา ซึ่งภาษาอื่นๆ ได้แก่ C, C++ และ Java ที่อยู่คู่การแข่งขันมาอย่างยาวนานนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Kotlin ได้รับความสนใจอย่างมากในปีนี้ หลังจาก Android ประกาศซัพพอร์ตเป็นภาษาที่สองถัดจาก Java

Kotlin เป็นภาษาที่สร้างโดยบริษัท JetBrains โดยเริ่มแรกมันถูกออกแบบมาเป็นภาษาที่ทำงานบน Java Platform (JVM) และถัดมาคือการทำงานบน Android เป็นแพลตฟอร์มที่สอง ทั้งสองแพลตฟอร์มยังเป็นการคอมไพล์แบบไบต์โค้ดที่รันบน virtual machine อีกทีหนึ่ง

ล่าสุด JetBrains เปิดตัว Kotlin/Native ที่สามารถคอมไพล์ Kotlin เป็นไบนารีโดยตรง โดยยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลเปิดตัว Android Studio 3.0 ในงาน I/O 2017 เมื่อกลางปีและเปิดให้นักพัฒนาใช้งานเวอร์ชัน beta และ canary มาสักพักใหญ่ ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวเวอร์ชัน stable อย่างเป็นทางการแล้ว

จุดเด่นของ Android Studio 3.0 คือรองรับภาษา Kotlin, ภาษา Java 8, layout editor ลากวางวัตถุดีขึ้น, มีตัวช่วยสร้าง Adaptive icon, เพิ่มฟอนท์ที่ใช้งานแบบ XML ลงไปในโปรเจค, รองรับการเขียน Android Things และอัพเดต IntelliJ 2017.1

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสำคัญของโลกโปรแกรมมิ่งวันนี้คือ Android รองรับภาษา Kotlin อย่างเป็นทางการ และถือเป็นภาษาที่สองถัดจาก Java

หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยินชื่อภาษา Kotlin เป็นครั้งแรก บทความนี้จะพามาแนะนำตัวให้รู้จักกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Instant Apps ตั้งแต่งาน I/O 2016 และเริ่มปล่อยใช้งานกับผู้ใช้จริงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา วันนี้กูเกิลก็ประกาศให้นักพัฒนาทุกคนเข้าถึง Instant Apps ได้แล้ว

Instant Apps ต้องแยกแอปเป็นส่วนๆ เพื่อให้ตัวแอปโหลดได้เร็ว กูเกิลระบุว่านักพัฒนาชุดแรกที่ทำงานกับกูเกิลสามารถแก้แอปเป็น Instant Apps ได้ภายใน 4-6 สัปดาห์ โดยนักพัฒนาต้องใช้ Android Studio 3.0 และโหลด Android Instant Apps SDK ตัว Play Console จะมีช่องให้อัพโหลด APK แยกกันระหว่างแอปแบบติดตั้งปกติและ Instant Apps

Tags:
Node Thumbnail

ในกระทู้ที่ ทีมงาน Android ไปตอบคำถามบน Reddit มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง อีกประเด็นที่คนถามกันเยอะคือ Android มีแผนจะรองรับภาษาโปรแกรมอื่นนอกจาก Java หรือไม่

คำตอบคือ Android ยังไม่มีแผนย้ายไปใช้ภาษาอื่นเลย ตอนนี้ Android Nougat ยังรองรับฟีเจอร์ของ Java 8 เพียงบางส่วนเท่านั้น และจะรองรับเพิ่มเติมในรุ่นถัดๆ ไป

ในกระทู้ยังมีคนถามถึงภาษา Kotlin ที่พัฒนาโดย JetBrain และเข้ากันได้ 100% กับ Java คำตอบที่ได้คือทีม Android มองว่าตัวภาษา Kotlin เป็นภาษาที่ดี แต่ก็ยังไม่มีแผนใดๆ ในการย้ายไปใช้เช่นกัน

Pages