Tags:
Galaxy S5

Galaxy S5 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวหนึ่งที่มาพร้อมด้วยความสามารถที่มากโข (รีวิว) แต่ล่าสุดซัมซุงได้โพสต์บล็อกใหม่ใน Samsung Tomorrow และได้พูดถึง 10 ฟีเจอร์ลับที่ไม่มีใครเคยพูดถึงมาก่อนอีกด้วย โดยในบล็อกนี้ถือว่าเป็นที่แรกที่ซัมซุงยอมเผยฟีเจอร์ลับของ Galaxy S5 ออกมาครับ

โดยฟีเจอร์ลับที่ซัมซุงพูดถึงนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:

ซัมซุงเปิดบริการ Milk Music ไปเมื่อเดือนก่อน โดยโฆษณาตัวเองตั้งแต่ต้นว่าฟรีสำหรับลูกค้ามือถือ Galaxy และไม่มีโฆษณาคั่นระหว่างรายการ แต่ล่าสุดดูเหมือนซัมซุงจะเปลี่ยนใจให้ Milk Music ไม่ฟรีอีกต่อไปแล้ว โดยในเร็วๆ นี้ซัมซุงจะเริ่มปล่อยโฆษณาคั่นรายการระหว่างเปลี่ยนเพลงให้ Milk Music ซึ่งแนวทางนี้เหมือนกับบริการของ iTunes Radio นั่นเอง

ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถสมัครแพคเกจเสริมเพื่อถอดโฆษณาได้ในราคา 3.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 120 บาทต่อเดือน โดยนอกจากผู้ใช้จะสามารถถอดโฆษณาออกได้แล้วนั้น ซัมซุงยังสัญญาอีกว่าจะมีฟีเจอร์พิเศษที่สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่ใช้แพคเกจนี้ได้อีกด้วยครับ

อย่างไรก็ดีในขณะนี้ผู้ใช้สามารถใช้บริการ Milk Music ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการข้างต้นครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
HTC

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 8 ของตระกูล One เสียที สำหรับเจ้า HTC One (M8) เรือธงเพียงหนึ่งเดียวของปีนี้ หลังจากที่วางขายในสหรัฐอเมริกาไปก่อนตั้งแต่วันเปิดตัวแบบสายฟ้าแล่บ และแล้วในที่สุดก็จะถึงคิวของประเทศไทยที่ได้ยลโฉมและสัมผัสกับ HTC One (M8) กันเสียทีในเร็วๆ นี้ครับ

แน่นอนครับว่างวดนี้เอชทีซีประเทศไทยก็ได้ส่งเครื่องมาให้ลองเล่นด้วย ก็เลยนำมาเขียนให้ได้อ่านกันในคราวนี้นะครับ แต่ด้านสเปคก็คงไม่พูดซ้ำเหมือนเคย ถ้าใครอยากทราบไปตามกันได้จากข่าวเก่าหรือ หน้าเว็บหลักนะครับ

Tags:
Xperia

ถือว่าเป็นค่ายที่ 4 ถัดจาก HTC ที่เริ่มหั่นบริการต่างๆ ของตัวเองแล้วปล่อยลง Google Play เพื่อความสะดวกในการจัดการอัพเดตต่างๆ ในอนาคต เสียแล้ว โดยเมื่อสักครู่นี่โซนี่ได้ปล่อยแอพพลิเคชันระบบลง Google Play ไปหนึ่งตัว นั่นก็คือ Xperia Keyboard ครับ

โดย Xperia Keyboard ตัวใหม่นี้ ได้รับการปรับปรุงในแง่คุณภาพเพิ่มจากเดิมพอสมควร และถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้รอมตัวอื่นที่ไม่ใช่ของโซนี่โดยตรง ซึ่งก็รวมถึง Sony Z Ultra Google Play Edition ที่ปล่อยไปเมื่อปลายปีก่อน และโครงการ AOSP บน Github อีกด้วย

นอกจากนี้ฟีเจอร์คร่าวๆ ของ Xperia Keyboard ตัวใหม่ก็คือเพิ่มการซิงค์การตั้งค่าและคำต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์เข้ามา (ต้องใช้ PSN Account) โดยระบบจะจดจำว่าผู้ใช้พิมพ์อะไรเข้าไป และควรตอบสนองกลับยังไงด้วย นอกจากนี้ตัวคีย์บอร์ดยังสามารถเรียนรู้คำจาก Gmail และ Facebook ของเราได้ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ Xperia Keyboard ตัวนี้ แก้ไขปัญหาเรื้อรังตั้งแต่โซนี่เริ่มลงมาทำ Android แล้ว นั่นก็คือคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นแบบสี่แถวสักที! (เฮ~)

ใครที่ใช้มือถือ Xperia อยู่ก็เข้าไปอัพเดตกันได้ที่ Play Store ได้เลยครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Xperia

คล้อยหลังจากการเปิดให้จองเครื่อง Xperia Z1 Compact ไปเมื่อเดือนก่อน ล่าสุดโซนี่ไทยได้ประกาศปรับราคามือถือ Xperia ใหม่หลายรุ่น และประกาศวางจำหน่ายโทรศัพท์รุ่นใหม่อีกสามรุ่น รวมแท็บเล็ตอีกหนึ่งรุ่น โดยราคาของทั้งสี่รุ่นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Xperia Z2 Tablet (ใช้งาน LTE ได้) - 23,990 บาท
  • Xperia Z1 Compact (ใช้งาน LTE ได้) - 17,990 บาท
  • Xperia T2 Ultra (รุ่นซิมเดียว ใช้ LTE ได้) - 13,990 บาท
  • Xperia T2 Ultra Dual (รุ่นสองซิม ใช้ LTE ไม่ได้ 3G เฉพาะซิมหนึ่ง) - 13,990 บาท
  • Xperia E1 (รุ่นซิมเดียว ใช้ LTE ไม่ได้) - 4,490 บาท
  • Xperia E1 Dual (รุ่นสองซิม ใช้ LTE ไม่ได้ 3G เฉพาะซิมหนึ่ง) - 4,990 บาท

โดยทั้งหมดนี้ มาพร้อม Android 4.3 ซึ่งต้องรอทางโซนี่ประกาศอัพเดท Android 4.4 อีกครั้งในภายหลัง ส่วน Z2 Tablet มาพร้อม Android 4.4 ตั้งแต่ต้นครับ

Tags:
True

เมื่อสักครู่นี้ทรู อินเทอร์เน็ตได้ออกประกาศแจ้งไปยังลูกค้าทรู อินเทอร์เน็ต ที่ยังคงใช้บริการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Narrowband หรือ Dial-up 56k (ต่อเน็ตนาทีละ 3 บาทสมัยก่อน) อยู่ว่า ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เป็นต้นไป ทรู อินเทอร์เน็ต จะยุติการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านระบบดังกล่าวลง และขอให้ผู้ใช้บริการเลือกใช้บริการผ่านเทคโนโลยีที่ดีกว่าอย่าง xDSL หรือ Docsis แทน

นอกจากนี้ทรู อินเทอร์เน็ตยังอธิบายเหตุผลของการปิดให้บริการในครั้งนี้เพิ่มเติมด้วยว่า เนื่องจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเทคโนโลยี Narrowband แล้ว อีกทั้งทรูเองก็ยังไม่สามารถอัพเกรดอุปกรณ์ให้เป็นรุ่นที่ใหม่กว่าได้ จึงตัดสินใจยุติการให้บริการลง เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการไปตามการพัฒนาการของเทคโนโลยีที่ดีกว่าในปัจจุบัน

ทั้งนี้การยุติการให้บริการดังกล่าว ทรูแจ้งว่าได้รับความเห็นชอบอย่างเป็นทางการจาก กสทช. แล้วครับ

ที่มา - ทรู อินเทอร์เน็ต

Tags:
Google Play

วันนี้กูเกิลได้อัพเดตหน้าข้อมูลของ Google Play Carrier Billing บริการตัดค่าคอนเทนต์บน Google Play Store ผ่านเครือข่ายใหม่ครับ โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือ กูเกิลได้ประกาศว่าดีแทคจะเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Carrier Billing ด้วยเช่นกัน

โดยวิธีการใช้บริการก็ง่ายๆ ครับ เพียงแค่เข้าไปเลือกซื้อแอพพลิเคชันใน Google Play ตามปกติ แต่ขั้นตอนการจ่ายเงิน ต้องเลือกให้คิดค่าบริการผ่านเครือข่ายแทนบัตรเครดิตซึ่งเป็นเงื่อนไขการจ่ายเงินเดิม และหลังจากนั้นดีแทคก็จะรวมยอดตัวนี้เข้าไปในใบแจ้งค่าบริการเดือนถัดไปเอง

อย่างไรก็ดีปัญหาของบริการนี้มีเพียงข้อเดียว คือ Google Play ยังไม่ได้อัพเดตระบบให้สามารถมองสองเครือข่ายใหม่ของประเทศไทยได้ (หมายถึง AIS 3G กับ DTAC TriNet ส่วน TrueMove-H ระบบมองเป็น Hutch) ดังนั้นการจะใช้บริการนี้คงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากดีแทคอีกรอบครับ ว่าจะมีแผนยังไงต่อไป

ที่มา - Google Play Support ผ่าน Android Police

Tags:
Office 365

ก็เป็นไปตามข่าวที่ได้ประกาศไว้ครับ เพราะวันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวและวางขาย Office 365 Personal อย่างเป็นทางการแล้ว โดยตั้งราคาไว้ที่ 69.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเงินไทยก็ 1,899 บาทต่อปี เฉลี่ยแล้วจะตกเดือนละ 158 บาทเท่านั้น

สำหรับแพคเกจนี้จะอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้ง Office 2013 หรือ Office:mac บนคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว และมีสิทธิ์การใช้งาน Office for iPad ได้เพียง 1 สิทธิ์เท่านั้น ถือว่าปรับลดสิทธิ์จากแพคเกจ Home ลงมาเยอะพอสมควร แต่สำหรับสิทธิ์อื่นๆ ยังคงได้ครบตามปกติ นั่นคือพื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive 25 GB และค่าโทร Skype 60 นาทีต่อเดือน

ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไมโครซอฟท์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

นอกจากแพคเกจ Personal ที่มาเพิ่มเติมแล้ว ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนชื่อแพคเกจ Home Premium เดิมเหลือแค่ Home ตามข่าวเก่าเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Samsung Galaxy

เราเคยมีข่าวของ Galaxy S5 Zoom ตัวต่อของ Galaxy S4 Zoom มาก็พักใหญ่พอสมควร ล่าสุดซัมซุงได้ร่อนบัตรเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวเจ้า Galaxy S5 Zoom ที่พิพิธภัณฑ์ Red Dot Design ในสิงคโปร์วันที่ 29 เมษายนนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยจั่วหัวบัตรเชิญมาว่า Kapture The Moment

จากการเล่นคำในบัตรเชิญนี้ (แถมเน้นตัว K เป็นพิเศษ) ก็อาจจะทำให้เดาได้อย่างหนึ่งว่า ท้ายที่สุดซัมซุงจะไม่เรียกรุ่นนี้ว่า Galaxy S5 Zoom ที่เป็นสับเซตของ Galaxy S5 อีกต่อไป แต่จะแตกแบรนด์และไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่เป็น Galaxy K แทน

สำหรับสเปคของ Galaxy K นั้นจะเน้นลูกเล่นของฝั่งกล้องเป็นพิเศษ เริ่มต้นจากการใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์แบบ Optical Zoom 10 เท่า และมีแฟลช Xenon แบบเดียวกับ Galaxy S4 Zoom อย่างไรก็ดี Galaxy K จะได้รับการออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยที่เลนส์ซูมจะไม่ยื่นออกมาจากตัวเครื่องเหมือนกล้องดิจิทัลทั่วๆ ไป และตัวเครื่องจะมีความบางที่บางลงจาก Galaxy S4 Zoom ในปีที่แล้ว

ส่วนสเปคด้านตัวเครื่องนั้น ถือว่าไม่ได้ปรับปรุงอะไรมากจาก Galaxy S4 Zoom นั่นก็คือหน้าจอขนาด 4.8 นิ้วความละเอียด 720p ซีพียู Exynos แบบเฮกซะคอร์ (2 A15 1.5 GHz + 4 A7 1.3 GHz) มีแรม 2 GB และใช้ Android 4.4.2 เป็นฐานหลัก

ที่มา - Android and Me

Tags:
Google Glass

มีรายงานว่า กูเกิลเตรียมเปิดให้คนที่สนใจซื้อ Google Glass มาทดลองเล่น แต่ไม่มีสิทธิ์ในการเข้าซื้อโดยตรงจากกูเกิลนั้น สามารถเข้าซื้อ Google Glass รุ่น Explorer Edition ได้แล้ว โดยมีเงื่อนไขว่า กูเกิลจะเปิดให้เข้าซื้อแค่วันที่ 15 เมษายนนี้วันเดียวเท่านั้น อนึ่งผู้ซื้อต้องรับทราบข้อตกลงในการใช้งานเหมือนกับผู้ที่ได้สิทธิ์ทดสอบทุกประการ และที่สำคัญที่สุดก็คือ สามารถซื้อได้จากในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ในด้านแพคเกจ ผู้ซื้อจะได้รับ Google Glass พร้อมอุปกรณ์และเลนส์แว่นกันแดดจำนวนหนึ่งชุด และสามารถสั่งทำแว่นตาสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตาได้ ซึ่งก็เหมือนกับผู้ที่มีสิทธิ์ในการเข้าซื้อทุกอย่าง แต่ในด้านรายละเอียดอื่นๆ นั้น กูเกิลจะประกาศอีกครั้งอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
PlayStation Mobile

โซนี่ประกาศขยายบริการ PlayStation Mobile ร้านขายเกมอินดี้บน PlayStation Vita และ Android เพิ่มอีก 18 ประเทศในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ จากเดิมที่เปิดอยู่เพียงแค่ไม่กี่ประเทศทั่วโลก

และในโอกาสเดียวกัน โซนี่ยังขยายเขตการให้บริการของบัญชีนักพัฒนาหรือ PSM Developer Program เพิ่มอีก 12 ประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย ออสเตรเลีย บราซิล โคลัมเบีย อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เปรู โปแลนด์ รัสเซีย สิงคโปร์ สวิสเซอร์แลนด์ และประเทศไทย ซึ่งจะเท่ากับว่าในขณะนี้โซนี่เปิดให้บริการ PSM Developer Program ไปแล้วกว่า 32 ประเทศครับ

อย่างไรก็ดีใน 18 ประเทศที่โซนี่จะเปิด PlayStation Mobile เพิ่มนั้น ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะมีประเทศไทยรวมอยู่ในรายการด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - โซนี่

Tags:
HTC One

มีรายงานว่าจากการขุดรากฟีเจอร์ของ HTC One (M8) นั้น พบว่ามีชุดคำสั่งรักษาความปลอดภัยชุดหนึ่ง ที่จะคอยดูการกระทำของผู้ใช้ว่าใส่รหัสผ่านในการปลดล็อกเครื่องถูกต้องหรือไม่ ซึ่งคำสั่งชุดนี้จะสั่งทำลายข้อมูลบนตัวเครื่องและล้างค่ากลับเป็นค่าตั้งต้นจากโรงงานทันที เมื่อใส่รหัสผ่านผิดครบตามที่กำหนดไว้

หลักการคือเมื่อทำการใส่รหัสหรือแพทเทิร์นปลดล็อกเครื่องผิดครบ 5 ครั้ง ตัวเครื่องจะตัดเข้าโหมด Inactive เป็นเวลา 30 วินาที คือไม่สามารถทำอะไรกับตัวเครื่องได้ และเมื่อมีการใส่ผิดอีก 5 ครั้ง (รวมเป็น 10 ครั้ง) ตัวเครื่องจะขึ้นบอกผู้ใช้ว่า ผู้ใช้ใส่รหัสผิดครบ 10 ครั้ง และหลังจากนี้ตัวเครื่องจะรีบูตตัวเองหนึ่งครั้ง และคืนค่าเดิมกลับเป็นค่าตั้งต้นจากโรงงาน

เมื่อมีการทดสอบจริงก็พบว่า ตัวเครื่องมีระบบรักษาความปลอดภัยตามที่ระบุไว้ข้างต้นจริง และการคืนค่าเดิมโรงงานจากฟังก์ชันนี้ จะเข้าไปลบข้อมูลผู้ใช้ที่ใส่เอาไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวทั้งหมดด้วย ผลก็คือเพลง รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์เอกสารทั้งหมดจะถูกลบทิ้งโดยไม่สามารถกู้คืนได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยขอแนะนำให้ผู้ใช้ทำการเปลี่ยนพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนตัวไปเป็นบนหน่วยความจำภายนอกแทนครับ

ที่มา - Phandroid

Tags:

ต่อเนื่องจากการเปิดทดลองออกอากาศดิจิตอลทีวีเมื่อวานนี้ มาในวันนี้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวช่อง 3 รูปแบบใหม่ นั่นก็คือ ช่อง 3 SD ซึ่งเป็นหนึ่งในสามช่องที่บริษัทสามารถประมูลมาได้ครับ

โดยช่อง 3 SD จะเน้นการออกอากาศที่เป็นข่าวสารบ้านเมืองและรายการที่เป็นสาระเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้งรายการบันเทิงซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อให้ช่อง 3 ในช่วงปีหลัง โดยผู้ชมจะได้รับชมรายการข่าวทั้งหมด 3 ช่วง นั่นก็คือรายการเป็นข่าวเช้านี้ ดำเนินรายการโดย ดร. อริศรา กำธรเจริญ และคุณภาษิต อภิญญาวาท รายการเที่ยงเปิดประเด็น ดำเนินรายการโดยคุณชัยรัตน ถมยา คุณกมลวรรณ ตรีพงษ์ และคุณนวนันท์ บำรุงพฤกษ์ รายการ Top News Variety ดำเนินรายการโดย คุณณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ และ คุณประวีณมัย บ่ายคล้อย (ย้ายมาจาก ThaiPBS) และรายการข่าวย่อยตลอดวันอีกสองรายการ คือรายการ HOTNEWS และรายการกรุณา Talk To ME !!

โดยในเรื่องการออกอากาศ ช่อง 3 SD จะเริ่มออกอากาศผ่าน MUX ThaiPBS ช่อง 28 แทนช่อง 3 เดิมที่ทดลองออกอากาศอยู่ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไปครับ

ที่มา - @3SDVariety

Tags:

ในวันนี้ถือว่าเป็นก้าวสำคัญใหม่ของวงการโทรคมนาคมไทย หลังจากที่ในช่วงปลายปีที่แล้วได้มีการประมูลดิจิตอลทีวี และรับรองผล รวมถึงประกาศเลขช่องอย่างเป็นทางการ ไปนั้น ขั้นตอนต่อไปก็คือการทดสอบการออกอากาศจริงหลังจากที่เลื่อนจากแผนเดิมในเดือนมีนาคมมานานพอสมควร

โดยในวันนี้ กสทช. ได้อนุมัติให้มีการทดลองออกอากาศดิจิตอลทีวีรอบจริงขึ้น ซึ่งผู้ให้บริการเช่าเสาสัญญาณ ซึ่งก็คือ กองทัพบก,อสมท และไทยพีบีเอส จะเริ่มทดสอบการส่งสัญญาณจริง และต้องให้ผู้ที่เข้าประมูลช่องได้ทั้งหมด นำช่องขึ้นมาออกอากาศจริง (รายชื่อช่องทั้งหมดอยู่ท้ายเบรค) โดยการทดสอบรอบนี้จะทดสอบกันจนถึงวันที่ 24 เมษายนนี้ และในขั้นต้นสามารถรับชมได้ใน 4 จังหวัดนำร่องคือกรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เชียงใหม่ และสงขลาครับ

Tags:
Xbox

เมื่อสักครู่นี้มีรายงานว่า Phil Spencer อดีตประธาน Microsoft Studio ได้รับคำสั่งให้ขึ้นเป็นประธานฝ่ายแพลตฟอร์ม Xbox เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหน้าที่ของ Phil Spencer ต่อจากนี้ คือจะดูแลทั้งเครื่อง Xbox, บริการ Xbox Live และ Microsoft Studio ไปพร้อมๆ กัน

โดย Satya Nadella ได้ออกจดหมายภายในถึงพนักงานทุกคนว่า Phil จะเข้ามาดูแลทีมงานและบริการของแบรนด์ Xbox ทั้งหมด นั่นก็คือ Xbox, Xbox Live, Xbox Music และ Xbox Video และเพื่อเป็นการพัฒนาให้เนื้อหาของเกมบน Xbox นั้นก้าวหน้าไปไกลมากขึ้น เราก็ควรใช้คนที่ดูแลอยู่ตรงนี้จริงจังมาเป็นหัวหน้าแทน

และนอกจากนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Stephen Elop ก็ได้เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายอุปกรณ์และบริการ ซึ่งคลอบคลุมไปทั้งส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียเดิม ฝ่าย Surface และฝ่าย Xbox ด้วย และในปัจจุบัน Elop ก็ได้เลื่อนตำแหน่งจากเดิมมาเป็น EVP ของฝ่ายอุปกรณ์และบริการ ดังนั้น Phil Spencer จะไม่ได้เป็นใหญ่ในฝ่าย Xbox มากเท่าไหร่ครับ

ส่วน Marc Whitten หัวหน้าฝ่าย Xbox คนเก่านั้น ได้ลาออกจากไมโครซอฟท์ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยได้ย้ายไปอยู่กับบริษัทความบันเทิงภายในบ้านแบรนด์ Sonos แทนครับ

ที่มา - Joystiq

Tags:
Pokemon

เมื่อสักครู่นี้กูเกิลได้ออกรายงานว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าได้เกิดช่องว่างระหว่างมิติขึ้น ทำให้เหล่ามอนสเตอร์จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องโปเกมอนหลุดออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง จึงต้องขอแรงให้ผู้กล้าช่วยตามจับเพื่อนำกลับสู่สถานที่ที่ควรจะเป็น

โดยกูเกิลระบุว่าวิธีการตามจับนั้นง่ายมาก ซึ่งในวันนี้กูเกิลจะปล่อย Google Maps เวอร์ชันใหม่ที่มีความสามารถในการค้นหาเหล่าโปเกมอนและสามารถปล่อย Pokemon Ball ออกมาเพื่อดักจับเหล่าโปเกมอนได้ด้วย แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้จะมีเพียงแค่ Android และ iOS เท่านั้น

งานนี้กูเกิลบอกว่าเวลาของประตูมิตินั้นมีไม่มาก เพราะประตูมิติจะอยู่จนถึงวันที่ 2 เมษายน เวลา 2.00 น. เวลาโซนแปซิฟิก (เท่ากับ 4 โมงเย็นของวันที่สองตามเวลาบ้านเรา) เท่านั้น ผู้กล้าคนไหนพร้อมก็เปิด Google Maps กันได้เลยครับ

ที่มา - +Nintendo News

Tags:
Android

หลังจากที่มีการเปิดเผยว่า Galaxy S5 และ HTC One (M8) มีโลโก้ powered by Android โผล่มาตอนบูตเครื่อง และสันนิษฐานในเบื้องต้นว่ากูเกิลกำลังใช้เอกสารสัญญาเป็นข้อบังคับให้สองบริษัทนี้โดยเฉพาะหรือเปล่านั้น ล่าสุดมีการค้นพบแล้วว่า สิ่งที่เห็นนี้ คือสิ่งที่เป็นข้อบังคับข้อใหม่จากกูเกิลจริงๆ

โดยข้อบังคับใหม่นั้น นั่นก็คือผู้ผลิตทุกรายต้องใส่โลโก้ "powered by Android" เอาไว้ที่ "หน้า Bootloader" ด้วย ถึงจะผ่านเงื่อนไขในการขอสิทธิ์การใช้งาน Google Mobile Service โดยตำแหน่งโลโก้นั้นกูเกิลได้กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่าต้องวางไว้ที่ด้านล่างสุดของจอ และต้องมีความสูงประมาณ 20dp หรือ 0.6 นิ้ว โดยห้ามใหญ่หรือเล็กเกินกว่าขนาดที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ข้อบังคับดังกล่าวนั้นไม่ได้มีผลเฉพาะเครื่องใหม่ เพราะเครื่องเก่าที่ทำเฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่นั้น ก็ต้องใส่โลโก้นี้ติดมาด้วย ซึ่งก็คงเป็นเพราะว่ากูเกิลต้องการที่จะโปรโมท Android ให้ไกลกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ให้ลูกค้ารู้จักเฉพาะแบรนด์ HTC One หรือ Samsung Galaxy เท่านั้นครับ

อย่างไรก็ดี เมื่อเอาเรื่องนี้ไปถามกูเกิล กูเกิลปฏิเสธการให้ความเห็นทุกกรณีครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Google Play

สิ่งหนึ่งที่ Google Play หละหลวมเกินไปตั้งแต่สมัย Android Market นั้น ก็คือไม่มีการตรวจเนื้อหาของแอพพลิเคชันตั้งแต่ต้น และทำให้เกิดเหตุการณ์มัลแวร์ระบาดจนทำให้กูเกิลต้องออก Bouncer ออกมาดักมัลแวร์ รวมถึงติดตั้งตัวสแกนมัลแวร์ไว้ใน Android 4.2 ก่อนจะแยกมารวมไว้ใน Google Play Service ในภายหลัง แต่อีกหนึ่งประเด็นที่ยังไม่มีการแก้ไขให้เห็นก็คือเรื่องของเนื้อหาอนาจาร

ในวันนี้ก็เลยมีความคืบหน้าของประเด็นนี้ออกมา เพราะกูเกิลได้ปรับเงื่อนไขการส่งแอพพลิเคชันขึ้น Google Play ใหม่ทั้งหมด โดยได้เพิ่มส่วนของเนื้อหาอนาจารเข้ามา และได้ส่งอีเมลแจ้งกับนักพัฒนาทุกคนไปแล้วด้วยครับ

Tags:
HTC One

เมื่อหลายวันก่อนมีคนค้นพบว่า HTC One (M8) นั้นมีพฤติกรรมในการทดสอบตัวเครื่องแบบแปลกๆ โดยเฉพาะเวลาทดสอบตัวเครื่องกับแอพพลิเคชัน AnTuTu Benchmark เพราะคะแนนการทดสอบสามารถเอาชนะ Sony Xperia Z2 ได้แบบขาดลอย ทั้งๆ ที่สเปคของ Xperia Z2 นั้นจะเหนือกว่า HTC One (M8) อยู่พอสมควร

งานนี้ก็เลยมีการเปิดเผยครั้งใหญ่จาก HTC ว่า สิ่งที่หลายคนสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไงนั้น อันที่จริงแล้วเป็นปัญหามาจากฟังก์ชัน High Performance Mode ซึ่งเป็นฟังก์ชันซ่อนสำหรับนักพัฒนา โดย HTC ได้ปรับแต่งการทำงานของอุปกรณ์แต่ละชิ้นและได้พัฒนาฟีเจอร์นี้ขึ้น ซึ่งก็เหมือนกับการปรับแต่งรถฟอร์มูล่าวันที่ต้องมีการปรับแต่งรายละเอียดพอสมควรกว่าจะออกมาโลดแล่นบนสนามแข่งได้อย่างสมบูรณ์

จุดประสงค์ของ High Performance Mode ก็คือการรีดประสิทธิภาพของตัวเครื่องออกมาให้ได้มากที่สุด เท่าที่ฮาร์ดแวร์จะสามารถทำได้ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลดีหลายอย่างต่อนักพัฒนาทั้งสายปกติและสายเกมด้วย แต่สิ่งที่ยังไม่รู้ก็คือว่าคำสั่งนี้ถูกสั่งเปิดมาให้ตั้งแต่โรงงานหรือเปล่า ถ้าใครอยากจะปิดฟังก์ชันนี้ก็สามารถเข้าไปปิดเองได้โดยการปลดล็อกโหมดนักพัฒนา (แตะซ้ำที่ Build Numbers ในหน้า About Phone 7 รอบ) เพื่อเข้าไปปิดฟังก์ชันนี้ด้วยตัวเองครับ

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Microsoft Office

ต่อเนื่องจากข่าวการเปิดตัว Office for iPad ไมโครซอฟท์ก็เลยขอสร้างกระแสด้วยการจัดโปรโมชันเอาใจเจ้าของ iPad กันสักเล็กน้อย

โดยโปรโมชันดังกล่าวนั้นก็ง่ายแสนง่ายครับ นั่นก็คือให้ผู้ใช้นำ iPad มาแสดงที่ร้าน Microsoft Store สาขาใกล้เคียงเท่านั้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สิทธิ์การใช้งาน Office 365 ไปแบบฟรีๆ

แต่ทว่าของง่ายแบบนี้เงื่อนไขไม่ง่ายตามไปด้วย เพราะไมโครซอฟท์มีโควต้าเพียงแค่ 50 คนแรกของแต่ละสาขาเท่านั้นครับ ซึ่งโปรโมชันนี้จะเริ่มภายในวันนี้และสิ้นสุดโปรโมชันภายในวันอาทิตย์นี้ ใครที่อยู่ในประเทศที่มี Microsoft Store ตั้งอยู่ ก็อย่าพลาดโดยเด็ดขาดครับ

ที่มา - WPCentral