Tags:
Rockchip

ที่ผ่านมาเราเห็น Chromebook ที่ใช้ซีพียู ARM อยู่บ้าง แต่รุ่นของซีพียูที่ใช้ยังมีแค่ Samsung Exynos กับ NVIDIA Tegra K1 เท่านั้น

ล่าสุดมีข้อมูลหลุดของ ASUS Chromebook C201 ออกมา ความน่าสนใจคือมันจะใช้ซีพียู Rockchip 3288-C ควอดคอร์ 1.8GHz ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Chromebook ใช้ซีพียู Rockchip ด้วย

สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 11.6" 1366x768, แรม 2GB/4GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB eMMC ราคายังไม่ระบุ แต่มีคำโปรยว่าเป็น Chromebook ราคาถูกที่สุดที่ ASUS เคยขายมา

ที่ผ่านมา เราเคยเห็น Chromebook ขายราคาถูกที่สุดที่ 199 ดอลลาร์ ต้องรอดูว่า C201 จะสามารถทำลายกำแพงราคานี้ลงได้หรือไม่ครับ

ที่มา - OMG Chrome

Tags:
VAIO

หลังจากที่ Sony ได้ขายแผนกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของตัวเองออกไปเป็นบริษัทใหม่ในนาม VAIO เราก็ไม่เห็นสินค้ารุ่นใหม่ ๆ จาก VAIO ออกมาเลยนอกจาก VAIO Prototype Tablet PC ที่ออกเดินสายโชว์ตัวตามงานต่าง ๆ

ในที่สุด VAIO ก็ได้ออกแล็ปท็อปรุ่นผสมตระกูล Z มาให้เหล่าแฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้วครับ

Tags:

เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์กำลังวางแผนร่วมกับคู่ค้าของบริษัทในการที่จะสร้างโน้ตบุ๊กราคาถูกเพื่อเป็นการต่อกรกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Chromebook ที่กำลังกินส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์พกพาราคาถูกของไมโครซอฟท์ไปอย่างรวดเร็ว และหนึ่งในผลงานนั้นคือโน้ตบุ๊กสาย Stream ที่ร่วมมือกับทาง HP ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่สหรัฐอเมริกา

ผ่านไปหลายเดือน ทาง HP ประเทศไทยได้ตัดสินใจเอาเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 11,990 บาท สำหรับรุ่น 11 นิ้ว ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ 3G ได้ด้วย ซึ่งทาง HP ได้ส่งเครื่องให้กับ Blognone เพื่อรีวิว และนี่คือรีวิวครับ

Tags:
HP

เมื่อวานนี้ทาง HP ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่าย HP Stream โน้ตบุ๊กราคาถูกของสาย Windows อย่างเป็นทางการ (เอามาแต่โน้ตบุ๊ก)

รุ่นที่เอามาวางจำหน่ายในประเทศไทย มีทั้งรุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว ทั้งสองรุ่นมีเฉพาะรุ่นที่มีโมเดม 3G และไม่มีจอสัมผัสเท่านั้น พร้อมทำโปรโมชันร่วมกับเครือข่าย 365 มอบอินเทอร์เน็ตไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้ (2 GB หลังจากนั้น FUP ที่ 128 kbps) นาน 3 เดือน และ Office 365 ฟรี 1 ปีเต็ม

รุ่น 11 นิ้วราคา 11,990 บาท (อัพเดต: 9:25 น.) มีทั้งสีฟ้า Horizon Blue และ Orchid Magenta ส่วนรุ่น 13 นิ้ว มีแต่สีฟ้าอย่างเดียว ราคาอยู่ที่ 13,990 บาท (อัพเดต: 9:25 น.) ของมาถึงเมืองไทยแล้ว และจะเริ่มกระจายรวมถึงวางจำหน่ายภายในสัปดาห์หน้าครับ (รีวิวจะตามมาเร็วๆ นี้)

ที่มา - งานเปิดตัว HP Stream 11 และ 13 ในประเทศไทย

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ PC Advisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวไอทีของอังกฤษ รายงานข่าวว่า Samsung ประกาศยุติการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทุกรุ่น ทุกประเภท ในตลาดยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Samsung ระบุว่าการยุติการขายในยุโรปครั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะโน้ตบุ๊กในสายของ Windows เท่านั้น หากยังรวมไปถึง Chromebook ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และการยกเลิกการขายนี้ ไม่ได้สะท้อนถึงการดำเนินงานในตลาดอื่นแต่ประการใด โดยจะคอยประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปรับตัวและอยู่ในสภาพที่แข่งขันได้

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน ต้องถือว่าอยู่ในสภาวะถดถอย และถึงแม้ว่า Samsung จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก แต่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเอง Samsung ก็ได้รับผลกระทบจากการหดตัวลงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทาง PC Advisor คาดการณ์ว่า สถานการณ์อาจจะกลับมาซ้ำรอย แบบเดียวกับที่ Sony ขายส่วนกิจการ VAIO ก็เป็นได้

ที่มา - PC Advisor

Tags:

Novena คือหนึ่งในโครงการน่าสนใจที่กำลังระดมทุนผ่าน Crowd Supply อยู่ในขณะนี้ โดยเป้าหมายในการระดมทุนก็เพื่อสร้างเครื่องแล็ปท็อปในแบบ open source

Novena คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งทุกชิ้นส่วนของมันสามารถถอดเปลี่ยนและดัดแปลงโดยผู้ใช้ได้ ผู้ใช้สามารถแก้ไขการเชื่อมต่ออุปกรณ์หรือแก้โปรแกรมสำหรับแต่ละชิ้นส่วนได้โดยอิสระ ซึ่งแน่นอนว่าซอร์สโค้ดซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชิ้นส่วนอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นแบบ open source ที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถนำไปใช้งานได้ฟรี โดยตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นแบบเปิดได้สะดวกแตกต่างจากเครื่องแล็ปท็อปทั่วไป

โครงการ Novena ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 250,000 ดอลลาร์ โดยตั้งราคาแยกออกเป็นราคาบอร์ดอย่างเดียว 500 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องเดสก์ท็อปราคา 1,195 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องแล็ปท็อปสมบูรณ์ 1,995 ดอลลาร์ และยังมีแบบที่ตัวเครื่องทำจากไม้ในราคาเครื่องละ 5,000 ดอลลาร์

Tags:
Dell

โครงการ Sputnik เป็นโครงการออกโน้ตบุ๊กที่ซัพพอร์ตลินุกซ์เต็มรูปแบบของเดลล์ ชื่อเป็นทางการของมันคือ XPS 13 Developer Edition จนตอนนี้ก็อัพเดตมาถึงรุ่นที่สามแล้ว

รุ่นที่สามนี้จริงๆ แล้วเป็นการอัพเดตตามรอบของ XPS ที่ออกมาก่อนแล้ว แต่ยังคงเลือกใช้ Ubuntu 12.04 LTS เหมือนเดิมอยู่ จุดสำคัญคือปรับไปใช้ Core i7-4200U, กราฟิก HD 4400 เป็นรุ่นเริ่มต้น ราคาเริ่มต้น 1249 ดอลลาร์ ทางเดลล์ระบุว่าจะมีรุ่นที่ใช้กราฟิก HD 5000 ให้เลือก แต่ในตอนนี้เว็บเดลล์ยังไม่มีให้เลือก

นอกจากการออกเครื่อง Sputnik แล้ว ยังมี Dell Precision M3800 ที่นักพัฒนาสนใจกันมากเพราะประสิทธิภาพสูง ทางทีม Sputnik ทดสอบพบว่ายังมีปัญหากับเครื่องอ่านการ์ด SD ทางทีมเลยส่งเครื่องไปให้กับ Chris Ball ผู้ดูแลไดร์เวอร์ SD/MMC/SDIO ของโครงการเคอร์เนลเพื่อยืมตรวจสอบปัญหา ระหว่างนี้ต้องรอให้ Ball ตรวจสอบปัญหากันเสียก่อน

ที่มา - Barton's Blog

Tags:
Fujitsu

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ พากันเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของตนเองกันออกมามากมาย Fujitsu เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนั้น ที่ได้ออก Ultrabook ที่ทางบริษัทเคลมว่าบางที่สุดในโลก

สำหรับเจ้า LIFEBOOK UH90/L ขนาดจอ 14" ที่มีขนาดของเครื่องเทียบเท่ากับแล็ปท็อปขนาดจอ 13" จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดของเครื่องแล้ว ยังมีหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยี IGZO ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล พร้อมเคลือบ Super Glide Coating เพื่อความลื่นไหลในการสัมผัสหน้าจอ และออกแบบให้ทนแรงกระแทกได้ถึง 200 kgf

สำหรับสเปกของตัวเครื่องนั้นใช้ซีพียู Intel Core i5-4200U พร้อมไดร์ฟแบบไฮบริดความจุ 500 GB สินค้าพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ครับ

ที่มา - Fujitsu

Tags:
Sony

โซนี่เปิดตัวโน้ตบุ๊กตระกูล Fit และ Fit E โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ตามบ้านและนักเรียนเป็นหลัก ตามรอบการออกสินค้าช่วงนี้คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่โซนี่จะไล่อัพเดตโน้ตบุ๊กของตัวเองตามรอบปี แต่ Sony มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือมันจะไม่มีจอภาพ 1366x768 ให้เลือกอีกต่อไป แต่รุ่นถูกที่สุด (549 ดอลลาร์) จะติดจอ 1600x900 มาให้แต่แรก และให้เลือกไปถึงจอ 1920x1080

Fit และ Fit E แทบจะเหมือนกันส่วนที่ต่างกันคือตัวถังรุ่น E จะเป็นพลาสติกขณะที่รุ่นปกติจะเป็นอลูมิเนียม และรุ่น E จะมีให้เลือกระหว่าง HDD กับดิสก์แบบไฮบริด ส่วนรุ่นธรรมดาจะมี SSD และไฮบริดให้เลือก ที่น่าเสียดายสักหน่อยคือซีพียูทั้งหมดยังเป็น Ivy Bridge

วางขายภายในเดือนนี้ เราอาจจะเดาได้ไม่ยากว่าปีนี้แบรนด์ต่างๆ จะแข่งกันเพิ่มความละเอียดจอกันยกใหญ่

ที่มา - Sony

Tags:
Toshiba

Toshiba เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ TubeTop ชูจุดเด่นเป็นทุ่นยางที่เป่าลมเพื่อพองตัวได้ติดตั้งมาพร้อมกันในตัว โดย Toshiba ระบุว่านี่เป็นแล็ปท็อปเครื่องแรกของโลกที่สามารถใช้งานแบบดังกล่าวได้

TubeTop เป็นเครื่องแล็ปท็อปที่มีทุ่นยางแบบพับเก็บได้ติดมาด้านใต้ตัวเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์คำสั่งเพื่อปล่อยทุ่นยางดังกล่าวออกมาพร้อมเป่าลมเข้าไปด้านในเพื่อให้มันพองตัว สามารถใช้รองรับตัวเครื่องในขณะใช้งานในน้ำได้ โดยหลังการใช้งานสามารถปล่อยลมเพื่อพับเก็บทุ่นยางดังกล่าวได้ด้วยการพิมพ์คำสั่งบนบนแป้นพิมพ์เท่านั้น

Toshiba เปิดให้สั่งจองเครื่อง TubeTop ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Toshiba ที่นี่

ที่มา - CNN

Tags:
HP

ช่วงเวลานี้ดูเหมือนใครๆ ก็เริ่มจะสนใจ Chrome OS แม้แต่พันธมิตรเหนียวแน่นของ Microsoft อย่าง HP ก็ไม่เว้น โดยล่าสุดประเดิมเปิดตัว Pavilion 14 เป็นเครื่อง Chromebook ตัวแรกของบริษัท

สเป็คเครื่องนั้นเป็นไปตามข่าวหลุดก่อนหน้าแทบทุกประการ กล่าวคือ หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Celeron 847 ความเร็ว 1.1GHz พร้อมแรม 2GB (เพิ่มเป็น 4GB ได้), SSD 16GB มีช่อง HDMI, USB และ SD card รองรับ Wi-Fi, บลูทูธ พร้อมกล้องเว็บแคมแบบ HD (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่)

ราคาขายตอนนี้คือ 329.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 9,800 บาท) มีวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกา โดยสั่งซื้อได้ผ่านทางหน้าเว็บของ HP เท่านั้น

ที่มา - The Next Web

Tags:

คราวนี้ใครต้องการแล็ปท็อปสำหรับใช้งาน Windows 8 อย่างเต็มที่ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป หลังจากที่ Acer และ ASUS เปิดตัวแล็ปท็อปของ Windows 8 ของตัวเอง ล่าสุดซัมซุงก็ได้ออกมาเปิดตัว Hybrid PC คอมพิวเตอร์ X86 ลักษณะคล้าย ๆ กับ ASUS Transformer ที่สามารถดึงหน้าจอออกจากฐานที่มีคีย์บอร์ดและ trackpad ออกได้ โดยในส่วนของการเชื่อมต่อของฐานนี้พิเศษตรงที่จะใช้แม่เหล็ก

ตามสเปค แล็ปท็อป Hybrid ของซัมซุงตัวนี้สามารถใช้งานติดต่อกันได้ 10 ชั่วโมงโดยไม่ต้องชาร์จ และมาพร้อมกับกล้องหน้าและหลัง (2 และ 8 เมกะพิกเซลตามลำดับ) ในส่วนของการใช้งาน ลูกค้าจะได้รับ S-Pen และชุดซอฟต์แวร์ S-Memo เช่นเดียวกับบน Galaxy Note 10.1 ตัวแล็ปท็อปเองก็ออกแบบมาให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สายได้ ด้วยการมีช่องใส่ซิมการ์ดติดมาให้

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสเปคอื่น ๆ จริง ๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ และเครื่องที่ซัมซุงได้นำมาแสดงที่งาน Computex นี้ก็เป็นเครื่องตัวอย่างที่ไม่สามารถเปิดใช้งานได้

ที่มา - Engadget

Tags:
OLPC

โครงการ OLPC ออกแล็ปท็อปร้อยเหรียญ XO รุ่นใหม่เวอร์ชัน 1.75 ซึ่งหน้าตาเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า XO 1.5 รุ่นก่อนถึง 50%

จุดสำคัญที่สุดของ XO 1.75 คือเปลี่ยนมาใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM (Marvell Armada 610) ซึ่งใช้พลังงานเพียง 4 วัตต์ขณะทำงาน และ 0.2 วัตต์ช่วงไม่ได้ใช้งาน ลดลงจากซีพียูสถาปัตยกรรม x86 ในสองรุ่นก่อนหน้ามาก (XO รุ่นแรกใช้ AMD Geode, XO 1.5 ใช้ VIA C7) ส่วนระบบปฏิบัติการของ XO 1.75 ก็ใช้อินเทอร์เฟซ Sugar รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาจากเดิมมาก

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ XO 1.75 คืออุรุกวัย ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในเรื่องการใช้แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา ปัจจุบันอุรุกวัยมี XO อยู่แล้ว 570,000 เครื่อง และรอบล่าสุดจะสั่ง XO 1.75 เพิ่มอีก 60,000 เครื่อง

ที่มา - Laptop.org

Tags:
Apple

ข่าวลือ MacBook Pro รุ่นใหม่ ยังออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดเว็บไซต์ BGR รายงานฟีเจอร์ใหม่ของ MacBook Pro จากข่าววงในดังนี้

  • ใช้ทัชแพดแบบใหม่ที่เรียกว่า 'glass' และใหญ่กว่าทัชแพดของ MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน
  • ติดตั้ง OS มาบน SSD ขนาด 8-16GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลยังใช้ฮาร์ดดิสก์ (มีรุ่น SSD ล้วนให้เลือก)
  • น้ำหนักลดลงจากเดิมครึ่งปอนด์ (ประมาณ 2.2 ขีด)
  • แบ่งเป็นรุ่นย่อย (SKU) 5 รุ่น

ที่มา - BGR

Tags:
Lenovo

แฟน ๆ ThinkPad หลายคนอาจจะทราบว่า Lenovo จะเริ่มมีการอัพเกรดไลน์สินค้าของตนเองหลังจากการประกาศตัวซีพียูใหม่ ๆ จากทาง Intel ไม่นานเสมอ และในที่สุดตอนนี้สเปคของรุ่น T420 (จอ 14") และ T520 (จอ 15") ก็ได้หลุดออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับความเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ของ T series จากรุ่นเดิมมีดังนี้ครับ

Tags:
Chrome OS

จากข่าว Cr-48 ที่รายงานไปก่อนหน้านี้ เราได้ทราบว่า Cr-48 จะแจกฟรีให้แก่ผู้เข้าร่วม Chrome OS Pilot Program เท่านั้น โดย Google บอกว่าจะแจกเพียงจำนวนจำกัด ตอนนี้ Inventec บริษัทที่รับผลิต Cr-48 ให้กับ Google ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าส่งมอบเน็ตบุ๊ค Chrome OS รุ่นนี้ให้ทาง Google ไปแล้วจำนวน 60,000 เครื่อง ก็คงเดากันได้ไม่ยากว่าจำนวนจำกัดที่ว่านั้นเป็นเท่าไหร่

ที่มา: Engadget, DigiTimes

ข้อมูลเพิ่มเติม: Inventec เป็นบริษัทที่ร่วมมือกับ Onkyo ผลิต UMPC และ เน็ตบุ๊ค ภายใต้แบรนด์ Kohjinsha

Tags:

Google ยังคงไม่หยุดเปิดตัวสินค้าใหม่ ด้วยการแนะนำ "Cr-48" แล็ปท็อปเครื่องแรกที่ใช้ Chrome OS อย่างเป็นทางการ โดย "Cr-48" ถูกวางตัวให้เป็นเครื่องสำหรับนักพัฒนา เช่นเดียวกับ Nexus One จากสาย Android โดยตัวเครื่องจะไม่มีวางขายทั่วไป Google จะแจกให้กับสมาชิกโครงการ Chrome OS Pilot Program เท่านั้น และไม่มีการระบุยี่ห้อสินค้า

Tags:
Lenovo

เลอโนโวเปิดตัว ThinkPad ตระกูลใหม่ L Series ซึ่งเตรียมจะมาแทน R Series ในอีกไม่ช้า

สองรุ่นแรกที่จะเปิดตัวได้แก่ L412 (จอ 14") และ L512 (จอ 15") สเปกแบบรวมๆ ของ L Series ทุกตัว ได้แก่

  • มีออพชันให้เลือกเป็น Intel Core i3 หรือ i5
  • จอ 16:9 HD ลดแสงสะท้อน, การ์ดจอเป็นอินเทลแบบออนบอร์ด หรือ ATI Radeon
  • เลือกใส่การ์ด 3G หรือ 4G ได้, ทัชแพดแบบมัลติทัช, แบตอยู่ได้อย่างต่ำ 8 ชม.
  • USB 4 พอร์ต, eSATA และรองรับทั้ง DisplayPort/VGA
  • Windows 7 EE รุ่นปรับแต่งพิเศษของเลอโนโว บูตเร็วขึ้น 57%

จุดขายอยู่ที่วัสดุที่นำมาใช้ผลิตเครื่อง 30% มาจากวัสดุเหลือใช้ในสำนักงาน เช่น เหยือกน้ำ ที่วางข้อมือ และจอ LCD เก่า และประหยัดพลังงานกว่า ThinkPad รุ่นเดิม (ไม่ระบุว่ารุ่นไหน) ถึง 40% ผ่านการทดสอบทางทหาร 8 อย่าง ใช้เคสมาตรฐานของตระกูล ThinkPad

ราคาขายเริ่มต้นที 649 ดอลลาร์ (ประมาณ 21,000 บาท) สำหรับรุ่น Celeron ส่วนรุ่นสูงกว่านี้รออีกหน่อยคงเห็นราคาครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
China

นับตั้งแต่ลือไปลือมาจนถึงการเปิดตัวไปเมื่อวันก่อน เว็บของทาง Lenovo เองก็ยังไม่มีการเปิดตัว ThinkPad X100e สีขาวออกมาให้เห็นกันชัดๆ แต่เว็บ PC Pop ก็ได้จัดรายการแกะกล่อง X100e สีขาวมาโชว์ตัวกันเป็นที่เรียบร้อย

เว็บของ PC Pop เองมีภาพอย่างละเอียดทุกมุม ข่าวร้ายสักหน่อยคือ X100e นั้นเบากว่า X200 เพียง 40 กรัมเท่านั้น แต่ขนาดนั้นเล็กกว่าค่อนข้างชัด ดังนั้นแล้วหากจะเลือก X100e คงต้องเลือกเพราะขนาดหรือราคามากกว่าจะเป็นน้ำหนัก

วีดีโออยู่หลัง break และภาพทั้งหมดดูได้ในที่มา

ที่มา - PC Pop

Tags:
Lenovo

สมัยแท็บเล็ตพีซีออกมาใหม่ๆ ฮาร์ดแวร์ในสมัยนั้นเป็นโน้ตบุ๊กที่พับจอมาเขียนด้วย stylus ได้ ซึ่งข้อจำกัดทางเทคโนโลยีในสมัยนั้นทำให้แนวคิดแท็บเล็ตต้องม้วนเสื่อกลับไป

ช่วงนี้กระแสแท็บเล็ตกลับมาอีกครั้ง และดีไซน์ส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันจะไม่มีคีย์บอร์ดมาด้วย เป็นแค่จอภาพเปล่าๆ แต่ค่าย Lenovo ก็ได้นำดีไซน์แท็บเล็ต+โน้ตบุ๊กกลับมาอีกครั้งใน IdeaPad U1

IdeaPad U1 แหวกแนวกว่าแท็บเล็ตแบบเดิมๆ ที่ใช้หมุนจอภาพ เพราะมันใช้วิธี "แยกร่าง" จอภาพของโน้ตบุ๊กออกมาเป็นแท็บเล็ต ที่เท่คือ ทั้งสองโหมดใช้ระบบปฏิบัติการคนละตัวกันด้วย

ในยามปกติ IdeaPad U1 ร่างโน้ตบุ๊กใช้ซีพียู Core 2 Duo รัน Windows 7 แต่ถ้าแยกจอภาพออกมาเป็นแท็บเล็ตอย่างเดียว มันจะใช้ซีพียู ARM Snapdragon ที่ฝังอยู่ในซีกของจอภาพ และใช้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์รุ่นเฉพาะ