Tags:
MSI

MSI ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เน้นเจาะตลาดคนเล่นเกมเป็นหลัก วางจำหน่ายแล็ปท็อปรุ่น MSI GT72S G Tobii-805 ที่มีจุดเด่นคือ การมาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับดวงตาจาก Tobii ที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมได้โดยไม่ต้องใช้เมาส์ ในหน้าเดสก์ท็อปและในเกมที่รองรับอย่าง Arma 3, Assassin's Creed Rouge และ Elite: Dangerous (ดูรายชื่อทั้งหมดได้ ที่นี่)

Tags:
VAIO

VAIO เปิดตัวแล็ปท็อปซีรีส์ Z และ S รุ่นปี 2016 มีสเปค ดังนี้

VAIO Z Flip (2016)

  • หน้าจอ: 13 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล รองรับการสัมผัส มีรุ่นหน้าจอความละเอียด 1920x1080 พิกเซล ไม่รองรับการสัมผัส ให้เลือก
  • หน่วยประมวลผล: Intel Core i5 รุ่นที่ 6 และมี Core i7 ให้เลือก ทั้งหมดเป็นแบบกินไฟ 28 วัตต์
  • แรม: 8 และ 16 GB
  • พื้นที่เก็บข้อมูล: 256 GB หรือ 512 GB แบบ SSD
  • แบตเตอรี่: สามารถใช้งานได้ 11.5 ชั่วโมง
  • น้ำหนัก: 2.9 ปอนด์ (1.3 กิโลกรัม)
  • ราคาเริ่มต้นที่ 1,799 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 64,000 บาท)
  • เริ่มวางจำหน่ายเดือนกุมภาพันธ์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา
Tags:
HP

หลังจากเปิดตัวไปที่ต่างประเทศเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว วันนี้ HP ประเทศไทย ประกาศวางจำหน่าย HP Stream 11 รุ่นล่าสุดอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว

สำหรับของไทยวางจำหน่ายเฉพาะรุ่น 11 นิ้วสี Cobalt Blue พร้อมโมเดม 4G LTE ก่อนในขณะนี้ โดยจะมาพร้อมกับบริการ iPass ที่ใช้ Wi-Fi ตามสถานที่ต่างๆ ได้ทั่วโลกนาน 1 ปี และอินเทอร์เน็ต 4G LTE จาก Truemove H เดือนละ 200 MB ยาวนาน 3 ปี (ซิมใช้ได้กับเครื่อง Stream 11 เท่านั้น แต่จะเสียบซิมอื่นใช้ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด)

ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 12,990 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) จำหน่ายสัปดาห์หน้า ส่วนสเปกอ่านได้จากข่าวเก่าครับ

ที่มา - งานแถลงข่าวของ HP ประเทศไทย

Tags:
EVGA

EVGA ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ เช่น เมนบอร์ดและการ์ดจอ (ที่เราอาจจะไม่ค่อยรู้จักมากนัก เนื่องจากไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย) เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่กระโดดเข้าร่วมวงการแล็ปท็อปสายเกม ด้วยการเปิดตัว SC17 ที่มาพร้อมจอใหญ่ถึง 17 นิ้ว ความละเอียด 4K, หน่วยประมวลผล Intel Core i7 3.8 GHz และหน่วยประมวลผลกราฟิกอย่าง Nvidia GeForce GTX 980M ตัวเครื่องหนา 1.05 นิ้ว หนัก 8.5 ปอนด์

ราคาขายและวันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศออกมา

ที่มา - Windows Central

Tags:
Lenovo

เมื่อปีที่แล้ว Lenovo จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์เกม Razer ประกาศพัฒนาพีซีสำหรับเกมมิ่งร่วมกัน ที่งาน CES 2016 ทั้ง 2 บริษัทจึงได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์เอาใจคอเกมออกมา 3 อย่าง ได้แก่ พีซี, จอและโน้ตบุ๊ก ตามลำดับ ดังนี้

ideacentre Y900 RE

คอมชุดสำเร็จรูปประสิทธิภาพสูงและง่ายต่อการอัพเกรด, ดูแลรักษา พร้อมชุดแถมคีย์บอร์ดและเมาส์ Chroma จากทาง Razer และตัวเคสยังมีไฟ RGB เหมือนกับอุปกรณ์เกมมิ่งรุ่นหลังๆ ของ Razer ราคาอยู่ที่ 2,299 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 83,000 บาท) พร้อมสเปคเบื้องต้น ดังนี้

  • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7 ตระกูล K รหัส Skylake
  • หน่วยประมวลผลกราฟิก: Nvidia GeForce GTX 970 SLI กัน 2 ตัว
Tags:

ที่ผ่านมาถึงตอนนี้สำหรับบางคนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ อาจมีความจำเป็นต้องใช้หน้าจอมากกว่า 1 จอ เพื่อให้การทำงานเป็นไปโดยสะดวก แต่นั่นหมายถึงข้อจำกัดที่ต้องนั่งทำงานกับเครื่องเดสก์ท็อปอยู่ที่บ้านหรือที่สำนักงานเท่านั้น ทว่าวันนี้ Sliden’Joy ได้ถือกำเนิดขึ้นมาทลายเงื่อนไขนั้นแล้ว มันคืออุปกรณ์เสริมที่จะทำให้เครื่องแล็ปท็อปมีจำนวนหน้าจอเพิ่มจาก 1 ได้สูงสุดถึง 3

Sliden’Joy คือหน้าจอเสริมสำหรับเครื่องแล็ปท็อปที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ full HD สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ OS X ในการใช้งานผู้ใช้เพียงเอามันมาติดไว้ที่ด้านหลังฝาของเครื่องแล็ปท็อปโดยอาศัยแรงดูดของแม่เหล็กที่ตัว Sliden’Joy แล้วจึงดึงส่วนหน้าจอสไลด์ออกมาจากตัวเครื่อง จากนั้นก็เชื่อมต่อหน้าจอ Sliden’Joy ให้แสดงผลด้วยสายต่อ USB 3.0 ส่วนวัสดุหลักที่ใช้ทำกรอบจอคือ​อะลูมิเนียม ตัวหน้าจอของ Sliden’Joy นั้นสามารถพับไปด้านหลังได้ 180 องศา โดยมีแม่เหล็กด้านหลังไว้ดูดติดหน้าจอในตำแหน่งดังกล่าวให้ด้วย

Tags:
Raspberry Pi

เชื่อว่าผู้อ่าน Blognone หลายท่านคงรู้จัก Raspberry Pi หนึ่งในบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วซึ่งเป็นที่นิยมที่เป็นข่าวมาตลอด ล่าสุดมีกลุ่มนักพัฒนาอุปกรณ์จากอังกฤษ สร้างชุดอุปกรณ์ที่เรียกว่า "pi-top" ซึ่งเป็นชุดที่สามารถสร้างโน้ตบุ๊กทั้งเครื่องจาก Raspberry Pi ได้ ในราคา 300 ดอลลาร์ สรอ. เท่านั้น

ตัวชุดดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ทุกอย่าง ซึ่งรวมไปถึงบอร์ด Raspberry Pi 2 ด้วย แต่ผู้ใช้งานจะต้องนำมาประกอบเอง (เหมือนเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA) เมื่อประกอบเสร็จก็จะได้โน้ตบุ๊กของตัวเองมาหนึ่งเครื่องที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ยังมีไฟล์ STL สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ให้สำหรับผู้ใช้งานเอาไปปรับแต่งแล้วพิมพ์ออกมาได้ตามใจชอบด้วย

ปัจจุบันโครงการนี้ระดมทุนสำเร็จแล้วบนแพลตฟอร์มของ Indiegogo แต่ใครที่สนใจก็ยังสามารถสั่งซื้อได้เรื่อยๆ ผ่านหน้าเว็บของโครงการ โดยมีกำหนดในการส่งมอบของเดือนมิถุนายนนี้ครับ

อยากได้ต้องทำเอง

ที่มา - pi-top (หน้าโครงการบน Indiegogo) ผ่าน Gizmodo Australia

Tags:
Rockchip

ที่ผ่านมาเราเห็น Chromebook ที่ใช้ซีพียู ARM อยู่บ้าง แต่รุ่นของซีพียูที่ใช้ยังมีแค่ Samsung Exynos กับ NVIDIA Tegra K1 เท่านั้น

ล่าสุดมีข้อมูลหลุดของ ASUS Chromebook C201 ออกมา ความน่าสนใจคือมันจะใช้ซีพียู Rockchip 3288-C ควอดคอร์ 1.8GHz ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Chromebook ใช้ซีพียู Rockchip ด้วย

สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 11.6" 1366x768, แรม 2GB/4GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB eMMC ราคายังไม่ระบุ แต่มีคำโปรยว่าเป็น Chromebook ราคาถูกที่สุดที่ ASUS เคยขายมา

ที่ผ่านมา เราเคยเห็น Chromebook ขายราคาถูกที่สุดที่ 199 ดอลลาร์ ต้องรอดูว่า C201 จะสามารถทำลายกำแพงราคานี้ลงได้หรือไม่ครับ

ที่มา - OMG Chrome

Tags:
VAIO

หลังจากที่ Sony ได้ขายแผนกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของตัวเองออกไปเป็นบริษัทใหม่ในนาม VAIO เราก็ไม่เห็นสินค้ารุ่นใหม่ ๆ จาก VAIO ออกมาเลยนอกจาก VAIO Prototype Tablet PC ที่ออกเดินสายโชว์ตัวตามงานต่าง ๆ

ในที่สุด VAIO ก็ได้ออกแล็ปท็อปรุ่นผสมตระกูล Z มาให้เหล่าแฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้วครับ

Tags:

เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์กำลังวางแผนร่วมกับคู่ค้าของบริษัทในการที่จะสร้างโน้ตบุ๊กราคาถูกเพื่อเป็นการต่อกรกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Chromebook ที่กำลังกินส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์พกพาราคาถูกของไมโครซอฟท์ไปอย่างรวดเร็ว และหนึ่งในผลงานนั้นคือโน้ตบุ๊กสาย Stream ที่ร่วมมือกับทาง HP ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่สหรัฐอเมริกา

ผ่านไปหลายเดือน ทาง HP ประเทศไทยได้ตัดสินใจเอาเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 11,990 บาท สำหรับรุ่น 11 นิ้ว ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ 3G ได้ด้วย ซึ่งทาง HP ได้ส่งเครื่องให้กับ Blognone เพื่อรีวิว และนี่คือรีวิวครับ

Tags:
HP

เมื่อวานนี้ทาง HP ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่าย HP Stream โน้ตบุ๊กราคาถูกของสาย Windows อย่างเป็นทางการ (เอามาแต่โน้ตบุ๊ก)

รุ่นที่เอามาวางจำหน่ายในประเทศไทย มีทั้งรุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว ทั้งสองรุ่นมีเฉพาะรุ่นที่มีโมเดม 3G และไม่มีจอสัมผัสเท่านั้น พร้อมทำโปรโมชันร่วมกับเครือข่าย 365 มอบอินเทอร์เน็ตไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้ (2 GB หลังจากนั้น FUP ที่ 128 kbps) นาน 3 เดือน และ Office 365 ฟรี 1 ปีเต็ม

รุ่น 11 นิ้วราคา 11,990 บาท (อัพเดต: 9:25 น.) มีทั้งสีฟ้า Horizon Blue และ Orchid Magenta ส่วนรุ่น 13 นิ้ว มีแต่สีฟ้าอย่างเดียว ราคาอยู่ที่ 13,990 บาท (อัพเดต: 9:25 น.) ของมาถึงเมืองไทยแล้ว และจะเริ่มกระจายรวมถึงวางจำหน่ายภายในสัปดาห์หน้าครับ (รีวิวจะตามมาเร็วๆ นี้)

ที่มา - งานเปิดตัว HP Stream 11 และ 13 ในประเทศไทย

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ PC Advisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวไอทีของอังกฤษ รายงานข่าวว่า Samsung ประกาศยุติการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทุกรุ่น ทุกประเภท ในตลาดยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Samsung ระบุว่าการยุติการขายในยุโรปครั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะโน้ตบุ๊กในสายของ Windows เท่านั้น หากยังรวมไปถึง Chromebook ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และการยกเลิกการขายนี้ ไม่ได้สะท้อนถึงการดำเนินงานในตลาดอื่นแต่ประการใด โดยจะคอยประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปรับตัวและอยู่ในสภาพที่แข่งขันได้

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน ต้องถือว่าอยู่ในสภาวะถดถอย และถึงแม้ว่า Samsung จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก แต่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเอง Samsung ก็ได้รับผลกระทบจากการหดตัวลงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทาง PC Advisor คาดการณ์ว่า สถานการณ์อาจจะกลับมาซ้ำรอย แบบเดียวกับที่ Sony ขายส่วนกิจการ VAIO ก็เป็นได้

ที่มา - PC Advisor

Tags:

Novena คือหนึ่งในโครงการน่าสนใจที่กำลังระดมทุนผ่าน Crowd Supply อยู่ในขณะนี้ โดยเป้าหมายในการระดมทุนก็เพื่อสร้างเครื่องแล็ปท็อปในแบบ open source

Novena คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งทุกชิ้นส่วนของมันสามารถถอดเปลี่ยนและดัดแปลงโดยผู้ใช้ได้ ผู้ใช้สามารถแก้ไขการเชื่อมต่ออุปกรณ์หรือแก้โปรแกรมสำหรับแต่ละชิ้นส่วนได้โดยอิสระ ซึ่งแน่นอนว่าซอร์สโค้ดซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชิ้นส่วนอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นแบบ open source ที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถนำไปใช้งานได้ฟรี โดยตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นแบบเปิดได้สะดวกแตกต่างจากเครื่องแล็ปท็อปทั่วไป

โครงการ Novena ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 250,000 ดอลลาร์ โดยตั้งราคาแยกออกเป็นราคาบอร์ดอย่างเดียว 500 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องเดสก์ท็อปราคา 1,195 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องแล็ปท็อปสมบูรณ์ 1,995 ดอลลาร์ และยังมีแบบที่ตัวเครื่องทำจากไม้ในราคาเครื่องละ 5,000 ดอลลาร์

Tags:
Dell

โครงการ Sputnik เป็นโครงการออกโน้ตบุ๊กที่ซัพพอร์ตลินุกซ์เต็มรูปแบบของเดลล์ ชื่อเป็นทางการของมันคือ XPS 13 Developer Edition จนตอนนี้ก็อัพเดตมาถึงรุ่นที่สามแล้ว

รุ่นที่สามนี้จริงๆ แล้วเป็นการอัพเดตตามรอบของ XPS ที่ออกมาก่อนแล้ว แต่ยังคงเลือกใช้ Ubuntu 12.04 LTS เหมือนเดิมอยู่ จุดสำคัญคือปรับไปใช้ Core i7-4200U, กราฟิก HD 4400 เป็นรุ่นเริ่มต้น ราคาเริ่มต้น 1249 ดอลลาร์ ทางเดลล์ระบุว่าจะมีรุ่นที่ใช้กราฟิก HD 5000 ให้เลือก แต่ในตอนนี้เว็บเดลล์ยังไม่มีให้เลือก

นอกจากการออกเครื่อง Sputnik แล้ว ยังมี Dell Precision M3800 ที่นักพัฒนาสนใจกันมากเพราะประสิทธิภาพสูง ทางทีม Sputnik ทดสอบพบว่ายังมีปัญหากับเครื่องอ่านการ์ด SD ทางทีมเลยส่งเครื่องไปให้กับ Chris Ball ผู้ดูแลไดร์เวอร์ SD/MMC/SDIO ของโครงการเคอร์เนลเพื่อยืมตรวจสอบปัญหา ระหว่างนี้ต้องรอให้ Ball ตรวจสอบปัญหากันเสียก่อน

ที่มา - Barton's Blog

Tags:
Fujitsu

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ พากันเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของตนเองกันออกมามากมาย Fujitsu เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนั้น ที่ได้ออก Ultrabook ที่ทางบริษัทเคลมว่าบางที่สุดในโลก

สำหรับเจ้า LIFEBOOK UH90/L ขนาดจอ 14" ที่มีขนาดของเครื่องเทียบเท่ากับแล็ปท็อปขนาดจอ 13" จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดของเครื่องแล้ว ยังมีหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยี IGZO ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล พร้อมเคลือบ Super Glide Coating เพื่อความลื่นไหลในการสัมผัสหน้าจอ และออกแบบให้ทนแรงกระแทกได้ถึง 200 kgf

สำหรับสเปกของตัวเครื่องนั้นใช้ซีพียู Intel Core i5-4200U พร้อมไดร์ฟแบบไฮบริดความจุ 500 GB สินค้าพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ครับ

ที่มา - Fujitsu

Tags:
Sony

โซนี่เปิดตัวโน้ตบุ๊กตระกูล Fit และ Fit E โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ตามบ้านและนักเรียนเป็นหลัก ตามรอบการออกสินค้าช่วงนี้คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่โซนี่จะไล่อัพเดตโน้ตบุ๊กของตัวเองตามรอบปี แต่ Sony มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือมันจะไม่มีจอภาพ 1366x768 ให้เลือกอีกต่อไป แต่รุ่นถูกที่สุด (549 ดอลลาร์) จะติดจอ 1600x900 มาให้แต่แรก และให้เลือกไปถึงจอ 1920x1080

Fit และ Fit E แทบจะเหมือนกันส่วนที่ต่างกันคือตัวถังรุ่น E จะเป็นพลาสติกขณะที่รุ่นปกติจะเป็นอลูมิเนียม และรุ่น E จะมีให้เลือกระหว่าง HDD กับดิสก์แบบไฮบริด ส่วนรุ่นธรรมดาจะมี SSD และไฮบริดให้เลือก ที่น่าเสียดายสักหน่อยคือซีพียูทั้งหมดยังเป็น Ivy Bridge

วางขายภายในเดือนนี้ เราอาจจะเดาได้ไม่ยากว่าปีนี้แบรนด์ต่างๆ จะแข่งกันเพิ่มความละเอียดจอกันยกใหญ่

ที่มา - Sony

Tags:
Toshiba

Toshiba เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ TubeTop ชูจุดเด่นเป็นทุ่นยางที่เป่าลมเพื่อพองตัวได้ติดตั้งมาพร้อมกันในตัว โดย Toshiba ระบุว่านี่เป็นแล็ปท็อปเครื่องแรกของโลกที่สามารถใช้งานแบบดังกล่าวได้

TubeTop เป็นเครื่องแล็ปท็อปที่มีทุ่นยางแบบพับเก็บได้ติดมาด้านใต้ตัวเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์คำสั่งเพื่อปล่อยทุ่นยางดังกล่าวออกมาพร้อมเป่าลมเข้าไปด้านในเพื่อให้มันพองตัว สามารถใช้รองรับตัวเครื่องในขณะใช้งานในน้ำได้ โดยหลังการใช้งานสามารถปล่อยลมเพื่อพับเก็บทุ่นยางดังกล่าวได้ด้วยการพิมพ์คำสั่งบนบนแป้นพิมพ์เท่านั้น

Toshiba เปิดให้สั่งจองเครื่อง TubeTop ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Toshiba ที่นี่

ที่มา - CNN

Tags:
HP

ช่วงเวลานี้ดูเหมือนใครๆ ก็เริ่มจะสนใจ Chrome OS แม้แต่พันธมิตรเหนียวแน่นของ Microsoft อย่าง HP ก็ไม่เว้น โดยล่าสุดประเดิมเปิดตัว Pavilion 14 เป็นเครื่อง Chromebook ตัวแรกของบริษัท

สเป็คเครื่องนั้นเป็นไปตามข่าวหลุดก่อนหน้าแทบทุกประการ กล่าวคือ หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Celeron 847 ความเร็ว 1.1GHz พร้อมแรม 2GB (เพิ่มเป็น 4GB ได้), SSD 16GB มีช่อง HDMI, USB และ SD card รองรับ Wi-Fi, บลูทูธ พร้อมกล้องเว็บแคมแบบ HD (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่)

ราคาขายตอนนี้คือ 329.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 9,800 บาท) มีวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกา โดยสั่งซื้อได้ผ่านทางหน้าเว็บของ HP เท่านั้น

ที่มา - The Next Web

Tags:

คราวนี้ใครต้องการแล็ปท็อปสำหรับใช้งาน Windows 8 อย่างเต็มที่ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป หลังจากที่ Acer และ ASUS เปิดตัวแล็ปท็อปของ Windows 8 ของตัวเอง ล่าสุดซัมซุงก็ได้ออกมาเปิดตัว Hybrid PC คอมพิวเตอร์ X86 ลักษณะคล้าย ๆ กับ ASUS Transformer ที่สามารถดึงหน้าจอออกจากฐานที่มีคีย์บอร์ดและ trackpad ออกได้ โดยในส่วนของการเชื่อมต่อของฐานนี้พิเศษตรงที่จะใช้แม่เหล็ก

ตามสเปค แล็ปท็อป Hybrid ของซัมซุงตัวนี้สามารถใช้งานติดต่อกันได้ 10 ชั่วโมงโดยไม่ต้องชาร์จ และมาพร้อมกับกล้องหน้าและหลัง (2 และ 8 เมกะพิกเซลตามลำดับ) ในส่วนของการใช้งาน ลูกค้าจะได้รับ S-Pen และชุดซอฟต์แวร์ S-Memo เช่นเดียวกับบน Galaxy Note 10.1 ตัวแล็ปท็อปเองก็ออกแบบมาให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สายได้ ด้วยการมีช่องใส่ซิมการ์ดติดมาให้

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสเปคอื่น ๆ จริง ๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ และเครื่องที่ซัมซุงได้นำมาแสดงที่งาน Computex นี้ก็เป็นเครื่องตัวอย่างที่ไม่สามารถเปิดใช้งานได้

ที่มา - Engadget

Tags:
OLPC

โครงการ OLPC ออกแล็ปท็อปร้อยเหรียญ XO รุ่นใหม่เวอร์ชัน 1.75 ซึ่งหน้าตาเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า XO 1.5 รุ่นก่อนถึง 50%

จุดสำคัญที่สุดของ XO 1.75 คือเปลี่ยนมาใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM (Marvell Armada 610) ซึ่งใช้พลังงานเพียง 4 วัตต์ขณะทำงาน และ 0.2 วัตต์ช่วงไม่ได้ใช้งาน ลดลงจากซีพียูสถาปัตยกรรม x86 ในสองรุ่นก่อนหน้ามาก (XO รุ่นแรกใช้ AMD Geode, XO 1.5 ใช้ VIA C7) ส่วนระบบปฏิบัติการของ XO 1.75 ก็ใช้อินเทอร์เฟซ Sugar รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาจากเดิมมาก

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ XO 1.75 คืออุรุกวัย ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในเรื่องการใช้แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา ปัจจุบันอุรุกวัยมี XO อยู่แล้ว 570,000 เครื่อง และรอบล่าสุดจะสั่ง XO 1.75 เพิ่มอีก 60,000 เครื่อง

ที่มา - Laptop.org