Tags:
NBTC

วันนี้บอร์ด กทค. มีมติเห็นชอบต่อ ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่านความถี่ 1800 MHz เพื่อนำเสนอ กสทช. พิจารณาให้ไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อไป

ตามแผนของ กสทช. จะจัดประมูลคลื่น 1800MHz ที่หมดอายุลงเมื่อปีที่แล้ว (True Move และ GSM1800 เดิม) แยกเป็น 2 บล็อค บล็อคละ 12.5 MHz และเคาะราคาขั้นต่ำ (reserved price) ตามข้อเสนอของ ITU ที่ 11,600 ล้านบาทต่อบล็อค ซึ่งคิดราคาต่อ MHz แล้วจะแพงกว่าคลื่น 2100MHz ที่ประมูลไปรอบที่แล้ว

ลำดับต่อไป สำนักงาน กสทช. จะนำร่างประกาศฯ ข้างต้นไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ และขอมติเห็นชอบจาก กสทช. ชุดใหญ่ และประกาศลงราชกิจจานุเบกษาในช่วงเดือนมิถุนายน จากนั้นจะเป็นช่วงประกาศเชิญชวน ยื่นเอกสาร ก่อนจะจัดการประมูลจริงในเดือนสิงหาคม

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
Audi

Audi เผยข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ Audi A3 Sedan รุ่นปี 2015 ที่เพิ่งเปิดตัวเดือนนี้ ว่าลูกค้าสามารถซื้อแพ็กเกจ 4G LTE ติดรถยนต์ได้ด้วย (เฉพาะในอเมริกาเหนือ)

บริการ 4G LTE ในรถยนต์จะช่วยให้ผู้โดยสารในรถยนต์สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา โดย Audi เลือกจับมือ AT&T ออกแพ็กเกจแบบ 6 เดือน ปริมาณข้อมูล 5GB ในราคา 99 ดอลลาร์ และแพ็กเกจแบบ 30 เดือน 30 GB ราคา 499 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Audi เคยจับมือกับ AT&T ให้บริการ 3G ในรถยนต์มาก่อนแล้ว และ Audi ก็เตรียมขยายบริการ 4G ไปยังรถยนต์รุ่นอื่นๆ ด้วย

คู่แข่ง Chevloret ได้ประกาศรถยนต์ติด 4G ไปก่อนแล้ว โดยเลือกใช้เครือข่ายของ AT&T เช่นกัน

ที่มา - Audi

Tags:
DTAC

ยังคงเกาะติดประเด็นที่ดีแทคจะเปิด 4G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz กันต่อนะครับ เพราะล่าสุดดีแทคได้ออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียดของ 4G ที่จะดำเนินการเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้วครับ

โดยสาเหตุที่ดีแทคเปิด 4G ช้าก็เป็นเพราะว่า ในขั้นตอนการขอใบอนุญาต ดีแทคขอใบอนุญาตเพียงแค่นำมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยี 3GPP R-7 (rel-7) เท่านั้น ไม่ได้ขอเผื่อไปถึง rel-8 ที่สามารถเปิด 4G ได้เหมือนกับที่ทรู (เรียลฟิวเจอร์) ขอไว้ ซึ่งกรณี rel-8 ของทรูนั้น เป็นเพียงการบอกแนวทางการนำคลื่นไปใช้งานแบบวงกว้าง ไม่ได้เจาะจงเทคโนโลยีเหมือนกับของดีแทคโดยตรง

นอกจากนี้แผนการให้บริการ 4G ของดีแทคนั้น ดีแทคกล่าวว่าจะนำคลื่น 2100 MHz ที่มีอยู่ 15 MHz มาใช้เพียง 2x5 MHz เท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในช่วงนี้ ก่อนที่จะลงทุนดำเนินการ 4G บนคลื่น 1800 MHz ที่กำลังจะประมูลต่อในช่วงปลายปีนี้ต่อไปครับ

สำหรับแผนการขยายคลื่นนั้น ดีแทคระบุว่าในเบื้องต้นจะสามารถใช้งานได้เฉพาะพื้นที่บางส่วนของกรุงเทพมหานครก่อน และจะเริ่มดำเนินการในภูเก็ต และเชียงใหม่ต่อไป ซึ่งคาดว่าทั้งสองจังหวัดน่าจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนเมษายนนี้ครับ

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
DTAC

หลังจากที่มีรายงานว่าดีแทคไตรเน็ตได้รับอนุญาตให้ดำเนินการ 4G เชิงพาณิชย์บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ส่วนหนึ่งนั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ดีแทคได้จัดงานแถลงข่าว Business Direction 2014 ขึ้น เพื่ออธิบายถึงแนวทางในการดำเนินการภายในปีนี้ครับ

โดยช่วงแรกจะเป็นช่วงของการเปิดตัว 4G LTE เป็นรายที่สองต่อจาก TrueMove-H โดยรายละเอียดของ 4G ที่ดีแทคจะดำเนินการก็คือ แบ่งคลื่น 2100 MHz ออกมาส่วนหนึ่ง เพื่อเปิดให้บริการ LTE ในพื้นที่ที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่น โดยคุณจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ เผยว่า สาเหตุที่ดีแทคเปิด 4G ช้า เพราะต้องให้มั่นใจได้อย่างแน่ชัดว่าคลื่นเราต้องพร้อม และต้องใช้งานได้เสถียรที่สุด จึงต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทดสอบ นอกจากนี้คุณจอนยังเผยอีกว่า ดีแทคไตรเน็ตยังสามารถให้บริการ 4G LTE ได้ทันที เพียงแค่สับเปลี่ยนอุปกรณ์เพียงแค่หนึ่งชิ้นภายใต้เสาสัญญาณ 2100 MHz เดิม ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการเพียงแค่ 15 นาทีต่อ 1 สถานีฐาน ดังนั้นจึงทำให้ดีแทคไตรเน็ต พร้อมให้บริการ 4G ได้ดีกว่าอีกค่าย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 300 สถานีฐานในกรุงเทพมหานครชั้นใน

Tags:
DTAC

เมื่อวานนี้บอร์ด กทค. ได้อนุมัติให้ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด สามารถเปิดให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz แบบเชิงพาณิชย์ได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัท เรียลฟิวเจอร์ จำกัด ได้เปิดให้บริการไปก่อน

ส่วนรายละเอียดของการให้บริการ นั่นก็คือดีแทคไตรเน็ต จะเปิดให้บริการ 4G บนเทคโนโลยี LTE โดยใช้วิธีการอัพเกรดอุปกรณ์เดิมบางชิ้น เพื่อให้สามารถให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่เดิม คือ 2100 MHz ได้ (เป็น LTE Band 1 เหมือน TrueMove H) โดยจุดหมายของการเปิดให้บริการในครั้งนี้ ก็คือการขยายขีดความสามารถและเพิ่มศักยภาพในการให้บริการของบริษัทนั่นเองครับ

นอกจากนี้บอร์ด กทค. ยังได้อนุมัติการจัดสรรเบอร์โทรศัพท์เพิ่มเติมให้กับทั้งสามค่ายแล้วด้วย โดยสัดส่วนก็คือ เรียลฟิวเจอร์ 4.6 ล้านเลขหมาย ดีแทคไตรเน็ต 4.4 ล้านเลขหมาย และ AWN 2 พันเลขหมาย เพื่อใช้สำหรับโครงข่ายโทรคมนาคมแบบประจำที่ครับ

ที่มา - ข่าวประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
Chevrolet

GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์ ประกาศทำ "รถยนต์ติด 4G" วางขายในสหรัฐอเมริกาช่วงกลางปีนี้ โดยจะเริ่มจากรถแบรนด์ Chevloret รุ่นใหม่ 10 รุ่น

รถยนต์ 4G จะสามารถเชื่อมต่อ 4G LTE กับเครือข่ายของ AT&T ในสหรัฐ จากนั้นจะกระจายสัญญาณผ่าน Wi-Fi ให้คนที่อยู่ในรถ (และรอบๆ รถ) สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ สูงสุด 7 ตัวพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงระบบความบันเทิงผ่านอุปกรณ์พกพาได้ง่ายขึ้น

GM บอกว่ามีแผนจะขยายบริการนี้ไปนอกสหรัฐ โดยตอนนี้กำลังเจรจากับโอเปอเรเตอร์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกอยู่

ที่มา - Technology Review

Tags:

ช่วงหลังบรรดาผู้ให้บริการเริ่มมาทำอุปกรณ์ของตัวเองกันมากขึ้น Verizon เครือข่ายผู้ให้บริการอุปกรณ์ไร้สายรายใหญ่ของสหรัฐฯ เองก็เพิ่งมาร่วมวงกับตลาดนี้ด้วยการเปิดตัว Ellipsis 7 แท็บเล็ต Android ตัวแรกของบริษัทอย่างเป็นทางการ

Ellipsis 7 เป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 7" ความละเอียด 1280x800 พิกเซล รัน Android Jelly Bean แบบแทบไม่ได้ปรับแต่ง ใช้ซีพียูควอดคอร์ความถี่ 1.2GHz ไม่ระบุรุ่น หน่วยความจำภายใน 8GB แรม 1GB จุดสำคัญคือรองรับ 4G LTE ของ Verizon ในราคาเริ่มต้นแบบไม่ติดสัญญาเพียง 249 เหรียญเท่านั้น

ตัวแท็บเล็ตมาพร้อมกับบริการสตรีมของ RedBox Instant และแอพติดแบรนด์ Verizon อีกหลายตัวครับ

ที่มา - Verizon

Tags:
Intel

ในที่สุดความพยายามของอินเทลในการบุกตลาดชิปโมเด็ม LTE ก็สำเร็จ โดยบริษัทสามารถวางขายชิปโมเด็ม LTE ใต้แพลตฟอร์ม XMM 7160 (ข่าวเก่า) เรียบร้อยแล้ว

XMM 7160 เป็นชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับเทคโนโลยีสื่อสารทั้ง 2G/3G/4G โดยส่วนของ 4G LTE รองรับคลื่นถึง 15 ย่าน และเทคโนโลยี VoLTE ด้วย โดยอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้งาน XMM 7160 คือแท็บเล็ต Galaxy Tab 3 (10.1) รุ่น LTE ที่วางขายแล้วในเอเชียและยุโรป

นอกจากนี้อินเทลยังออกโมดูล LTE ที่เสียบกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต PCIe ในชื่อ Intel M.2 เพื่อให้ผู้ผลิตแอร์การ์ดอย่าง Huawei, Sierra Wireless, Telit นำไปผลิตเป็นแอร์การ์ด LTE มาขายต่อไป

อินเทลยังประกาศกร้าวว่าปีหน้า 2014 จะออกชิปโมเด็ม XMM 7260 ที่รองรับ LTE Advanced ในตัว

ที่มา - Intel

Tags:
DTAC

วันนี้ดีแทคได้เผยว่าบริษัทได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินการ 4G LTE อย่างเป็นทางการแล้ว โดยในขณะนี้ได้เข้าดำเนินการปรึกษาหารือแนวทางดำเนินการกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด เพื่อที่จะนำคลื่น 1800 MHz ส่วนที่ไม่ได้ใช้งานจำนวน 24.5 MHz มาเปิดให้บริการ โดยรูปแบบธุรกิจคร่าวๆ ของบริการ 4G LTE ที่ดีแทคจะดำเนินการนั้น จะเหมือนกับฝั่งทรู คอร์ปอเรชัน (TrueMove H) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนขายต่อบริการครับ (สั้นๆ ก็ MVNO ของ CAT ครับ)

แต่ทั้งนี้ดีแทคยังได้เข้าปรึกษาแนวทางดำเนินการกับตัว กสทช. เช่นกัน โดยแนวทางที่ดีแทคได้ปรึกษากับ กสทช. ก็คือ จะคืนคลื่นก้อนนี้ให้ กสทช. นำไปจัดสรรและทำการประมูลใหม่ (แสดงความจำนงไปแล้วด้วย) ซึ่งดีแทคมองว่าแนวทางนี้ดูคุ้มกว่าในระยะยาว ถ้าหาก กสท. และ กสทช. ต่างไม่ขัดข้อง ซึ่งก็เป็นผลดีต่อทั้งบริษัท ตัว กสทช. เอง และยังเป็นผลดีต่อรัฐบาลอีกด้วย เพราะถ้าประเมินคร่าวๆ ด้วยยอดขั้นต่ำในการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 2100 MHz ที่ผ่านมา การคืนคลื่นในครั้งนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 22,000 ล้านบาท และเมื่อรวมคลื่นเข้ากับของทรูมูฟ และเอไอเอสอีก 20 MHz จะสามารถทำให้รัฐบาลสร้างรายได้ได้สูงถึง 62,725 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

ท้ายที่สุด ดีแทคบอกเพิ่มเติมว่า ไม่ว่าทางเลือกไหนจะผ่าน ดีแทคก็พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าดีแทคทุกคนในทันทีเลยครับ

ที่มา - MXPhone

Tags:
LTE

รายงานจาก Ofcom (เรียกง่าย ๆ ว่าเป็น กสทช. ของอังกฤษ) กว่าครึ่งของประเทศใช้มือถือสมาร์ทโฟน แต่ 22% ของผู้ใช้กลุ่มนี้บอกว่าจะไม่เปลี่ยนไปใช้บริการ 4G ในอนาคตอย่างแน่นอน ส่วนสองในสามของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศบอกว่าพวกเขาไม่มั่นใจ ว่าจะเปลี่ยนไปใช้บริการ 4G หรือไม่ในอนาคต

สาเหตุหนึ่งที่ผู้ใช้ไม่ยอมเปลี่ยนไปใช้บริการ 4G ในรายงานบอกว่า น่าจะเป็นลักษณะสัญญาให้บริการที่ผูกมัด โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนหนึ่งระบุว่าจะเปลี่ยนไปใช้ 4G เมื่อสัญญาของตัวเองกับผู้ให้บริการสิ้นสุดลง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายปรับยกเลิกสัญญา

นักวิจัยของ Ofcom บอกว่าผู้ให้บริการเครือข่ายเอง ก็ไม่ค่อยให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้ได้ดีมากนัก เช่น การใช้คำว่า LTE กับการเปรียบเทียบความเร็วเป็น Mbps ทำให้ผู้ใช้สับสน อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนทั่วไปไม่อยากใช้ 4G มากนักคือราคา โดย EE เครือข่ายรายเดียวที่ให้บริการ 4G อยู่ตอนนี้ระบุว่าพวกเขาไม่มีแผนที่จะทำให้บริการ 4G มีราคาถูกลงมาเทียบเท่ากับบริการ 3G แต่ก็ยืนยันว่าทุกวันนี้มีผู้ใช้บริการเริ่มเปลี่ยนมาใช้ 4G มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง

จนถึงตอนนี้ มีเพียงค่ายเดียวที่ได้ออกมาประกาศว่าจะไม่เก็บเงินลูกค้าเพิ่มเพื่อใช้ 4G นั่นคือ 3UK อย่างไรก็ตามค่ายนี้กลับเร่งปรับเครือข่ายตัวเองให้เป็น DC-HSPA+ มากกว่าการลงทุนกับเครือข่าย LTE และเหมารวมสองเทคโนโลยีนี้ว่าเป็นเครือข่าย Ultrafast Network

ที่มา - BBC, Hellonic

Tags:
True

หลังจากค่าย TrueMove H เปิดตัวบริการ 4G LTE บนคลื่น 2100MHz ไปเมื่อไม่นานมานี้ ปรากฏว่ายังมีอุปกรณ์พกพาที่รองรับ LTE 2100MHz ไม่เยอะนัก (เฉพาะของโซนี่กับโนเกีย)

กรณีของสินค้าแอปเปิลอย่าง iPhone 5, iPad 4, iPad mini ที่รองรับ LTE กลับยังไม่สามารถใช้งาน LTE ของ TrueMove H ได้ด้วยเหตุผลเรื่องเฟิร์มแวร์ ซึ่งล่าสุดทางค่าย True ก็ผลักดันให้แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้อุปกรณ์เหล่านี้แล้ว

True แนะนำให้ผู้ใช้อัพเดตเป็น iOS 6.1 ก่อน แล้วเข้าไปอัพเดตเฟิร์มแวร์ได้ผ่านหน้าจอ Settings ตามปกติครับ (ใครลองแล้วใช้ได้ก็แจ้งได้ในคอมเมนต์)

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ TrueMove H

Tags:
True

ข่าวสั้นๆ ครับ หลังจากวันนี้ TrueMove H ได้เปิดบริการ 3G/4G LTE บนคลื่น 2100MHz อย่างเป็นทางการ

ในเฟซบุ๊กเพจ TrueMove H ก็ได้โพสต์ภาพสถานที่ต่างๆ ใน กทม. ที่สามารถใช้งาน 4G ได้แล้ว หนึ่งในนั้นคือภาพสำนักงานใหญ่ dtac บริเวณสามย่านครับ (ดูรูปท้ายแบรก)

สุดท้ายนี้ก็ขอยินดีกับคนในตึก dtac ด้วยนะครับ ที่วันนี้สามารถใช้ 4G จาก TrueMove H ได้แล้ว

ที่มา FB: TrueMove H

Tags:
True

ไล่กันมากับค่าย AIS ที่เปิดตัว 3G 2100MHz เมื่อวานนี้ วันนี้ค่ายแดง TrueMove H ก็แถลงข่าวเปิดตัวบริการใหม่บนคลื่น 2100MHz เช่นกัน

บริการของ TrueMove H บนคลื่น 2100MHz แบ่งเป็น 3G HSPA และ 4G LTE ตามที่เคยประกาศเอาไว้

  • 3G 2100MHz ตั้งเป้าสถานีฐาน 5,000 แห่ง โดยใช้ร่วมกับ 3G 850MHz ที่มีอยู่แล้ว 13,000 สถานีและจะเพิ่มเป็น 14,000 สถานีภายในปีนี้
  • 4G LTE 2100MHz ตั้งเป้าสถานีฐาน 2,000 แห่งภายในปีนี้ และเปิดเฟสแรกครอบคลุมย่านเศรษฐกิจสำคัญๆ ในกรุงเทพฯ เช่น สยามสแควร์ สีลม และสาทร และอีก 15 หัวเมืองหลัก ภายในสิ้นปี 2556 ได้แก่ พัทยา หัวหิน ชะอำ เชียงใหม่ ภูเก็ต สมุย นครปฐม อยุธยา พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และสงขลา

จำนวนเครือข่ายสถานีฐานทั้งหมดของ TrueMove H จากคลื่น 850MHz และ 2100MHz รวมกันจะอยู่ที่ 21,000 สถานีภายในสิ้นปีนี้

Tags:
NBTC

ที่ประชุมบอร์ด กทค. ของ กสทช. วันนี้ (20 มีนาคม 2556) มีมติแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการเตรียมการเกี่ยวกับการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตร์ซ (MHz) เพื่อให้บริการ 4 จี ด้วยเทคโนโลยีแอลทีอี เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประมูลคลื่น 1800MHz แล้ว โดยมี พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. นั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการชุดนี้ด้วยตนเอง มีอายุการทำงาน 1 ปี

นอกจากนี้บอร์ด กทค. ยังแต่งตั้งคณะทำงานอีก 2 คณะเพื่อสนับสนุนการทำงานของคณะอนุกรรมการฯ ข้างต้น ได้แก่

  • คณะทำงานเยียวยาผลกระทบอันเกิดจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานมือถือของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) ที่สัญญาจะสิ้นสุดในวันที่ 15 ก.ย.2556 โดยมีนายสงขลา วิชัยขัทคะ เป็นประธาน มีหน้าที่ศึกษาความชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้ดูแลลูกค้าที่ใช้คลื่น 1800 MHz ในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากสัญญาสัมปทานไปสู่ใบอนุญาตเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะไม่ใช่ลักษณะการขยายระยเวลาในการให้สัมปทาน
  • คณะทำงานการมีส่วนร่วมและสร้างความเข้าใจแนวทางการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz มีนายแก้วสรร อติโพธิ เป็นประธาน มีหน้าที่สร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคที่ใช้บริการในปัจจุบัน 17 ล้านเลขหมาย การหาช่องทางการเพื่ออำนวยความสะดวกในโอนย้ายเลขหมาย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
CAT Telecom

ช่วงนี้ปัญหาคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่ TrueMove และ GSM1800 ถือครองอยู่ และจะหมดระยะเวลาสัมปทานที่ทำไว้กับ CAT ในเดือนกันยายน 2556 นี้ กลับมาเป็นประเด็นอีกครัั้ง ปัญหานี้เนื่องมาจาก CAT มีที่ท่าว่าจะไม่ยอมคืนคลื่น โดยพยายามอาศัยช่องโหว่ทางกฏหมายตามบทเฉพาะกาลมาตรา 82-84 ของ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นฯปี 2553 ที่ให้ความคุ้มครองสิทธิของผู้ได้รับประโยชน์ตามกฎหมายเดิม ต่อมา กสทช. ก็ออกมาขู่ CAT ว่ายื้อคลื่น 1800 MHz มีโทษทางกฎหมาย และชี้แจงว่าบทเฉพาะกาลดังกล่าวรับรองสิทธิจนสิ้นสุดระยะเวลาของสัมปทานเท่านั้น โดยเมื่อสัญญาสัมปทานหมดอายุ สิทธิในการใช้คลื่นนั้นๆ ก็หมดตามไปด้วย

ล่าสุดดูเหมือนว่าความพยายามของ CAT ได้ผลในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ทำให้ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องประกาศเลื่อนประมูล 4G ความถึ่ 1800 MHz ออกไปจากแผนเดิมที่จะเปิดประมูลเดือน ต.ค. 2556 เลื่อนเป็นปลายปี 2557 เนื่องจากติดปัญหาด้านกฎหมาย และการถือครองคลื่นของ บมจ.กสท โทรคมนาคม

นอกจากนี้ พ.อ.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวด้วยว่าจะเสนอตั้งคณะกรรมการจัดการบริหารคลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งจะเป็นคณะทำงานสำหรับจัดการประมูลคลื่นความถี่ 4G (LTE) โดยคณะทำงานชุดนี้ จะมีลักษณะคล้ายกับคณะทำงานจัดการประมูลคลื่น 3G ความถี่ 2.1 GHz โดยจะมีหน้าที่ จัดทำแผนการประมูล กำหนดวิธีการประมูล กำหนดราคาคลื่นความถี่ และจะมีการร่างแผนการเยียวยาลูกค้าที่อยู่ในระบบ 2จี และการหาข้อสรุปในประเด็นกฎหมายด้วย

ถ้ายังจำกันได้ 3G ช้าเพราะ CAT คราวนี้ 4G ช้าก็เพราะ CAT อีกแล้วครับท่าน

ที่มา: แนวหน้า, กรุงเทพธุรกิจ

Tags:
LTE

TrueMove H ประกาศเปิดตัวบริการ 4G ที่จะพร้อมใช้ครั้งแรกในประเทศไทยเดือนเมษายนนี้ โดยชุดแรกที่จะได้ใช้ 4G ก่อนใครคือแถบสยามสแควร์ สีลม สาทร และมีแผนขยายเพิ่มเป็น 2,100 เสาครอบคลุมหัวเมืองหลักทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้

ในงานเปิดตัว 4G ครั้งนี้ TrueMove H ได้โชว์สตรีมรายการทีวีที่ความละเอียด HD ผ่าน 4G ซึ่งก็ทำได้ดีไม่มีสะดุดด้วยความเร็วสูงสุดของ 4G ที่ 84Mbps

รายละเอียดการใช้ช่องสัญญาณ TrueMove H ระบุว่าจะให้บริการ 3G บนย่านความถี่ 850MHz, 2.1GHz และแบ่งบางส่วนของ 2.1GHz มาให้บริการ 4G

ส่วน 3G ของ TrueMove H ปัจจุบันมีเสามากกว่า 11,000 เสา
ครอบคลุมทุกจังหวัดของประเทศไทย มีนาคมนี้จะเพิ่มเป็น 13,000 เสา ภายในสิ้นปีนี้วางแผนไว้ว่าจะเพิ่มเป็น 18,000 เสา

สำหรับใครที่อยากลองสัมผัส 4G ก่อนใช้จริงเมษายนนี้ สามารถไปลองได้ที่ลานแฟชั่น ฮอลล์ สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 21-24 กุมภาพันธ์นี้ครับ

ที่มา - MXPhone

Tags:
Ofcom

ต่อเนื่องจากข่าวเก่าครับ ในที่สุดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 800 MHz และ 2600 MHz ก็ได้สิ้นสุดลงแล้วที่มูลค่าคลื่นรวม 2.34 พันล้านปอนด์ หรือประมาณกว่าหนึ่งแสนล้านบาท ต่ำกว่ามูลค่าประมาณการที่ 3.5 พันล้านปอนด์อยู่พอสมควร

โดยการประมูลครั้งนี้มีผู้ชนะการประมูลทั้งสิ้น 5 บริษัทด้วยกันครับ คือ Everything Everywhere, Hutchison 3G UK, Niche Spectrum Ventures (บริษัทลูกของ BT Group), Telefonica, และ Vodafone รวมความกว้างคลื่นที่ถูกจัดสรรในครั้งนี้ถึง 250 MHz (เกือบเท่าคลื่นทั้งหมดที่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือในไทยใช้กันอยู่ในปัจจุบัน: ผู้แปล)

ทาง Ofcom คาดว่าการประมูลคลื่นเพิ่มเติมครั้งนี้จะทำให้การแข่งขันในตลาดเครือข่ายโทรคมนาคมมีมากขึ้น และจะทำให้ผู้ให้บริการสามารถให้บริการที่ความเร็วสูงขึ้น ราคาถูกลง และเพิ่มความครอบคลุมพื้นที่ขึ้นได้อีกมาก โดยคาดว่าจะครอบคลุมประชากรเกือบทั้งสหราชอาณาจักรได้ภายในสิ้นปี 2017 นี้เป็นอย่างช้า

นอกจากนี้ทาง Ofcom ยังมีแผนการที่จะประชาสัมพันธ์ข้อมูลการติดตั้งเครือข่ายของทุกผู้ให้บริการภายในสิ้นปีนี้เพื่อแสดงว่าใครกำลังขยายเครือข่ายในพื้นที่ไหน และได้ความเร็วเท่าไหร่ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคและหน่วยงานธุรกิจในการตัดสินใจเลือกใช้เครือข่ายอีกด้วย

ที่มา: Ofcom ผ่าน BBC

Tags:
MICT

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ในฐานะผู้กำกับดูแล TOT ให้สัมภาษณ์ว่า TOT จะเปิดบริการ 3G ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ โดยมีสถานีฐาน (cell site) ที่ติดตั้งเพิ่มจำนวน 5,000 สถานี

นอกจากนี้ TOT จะยังให้บริการ 4G (เข้าใจว่าเป็น LTE) บนคลื่น 2.1GHz ในพื้นที่จุดสำคัญจำนวน 300 สถานีด้วย โดยเปิดบริการวันเดียวกัน

น.อ.อนุดิษฐ์ ระบุว่าปัจจุบันยังเหลือสถานีที่ต้องติดตั้งอีก 700 สถานี และจะเร่งติดตั้งให้เสร็จก่อนวันเปิดตัว

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. และ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม เปิดเผยว่าได้ตั้งอนุกรรมการเพื่อเตรียมการประมูลคลื่นความถี่ สำหรับบริการ 4G LTE แล้ว

เนื่องจากในเดือนกันยายนปี 2556 ทางค่าย DPC (GSM 1800) และ Truemove จะหมดสัญญาสัมปทานในคลื่นความถี่ 1800 Mhz และต้องส่งคลื่นคืนกลับมาทาง กสทช.

โดยขณะนี้ ทาง กสทช.ได้ตั้งอนุกรรมการ เพื่อเตรียมการประมูลคลื่นระบบ 4G เพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศ ด้วยการขับจากระบบ 3G เปลี่ยนเป็น 4G นั้นเองครับ

ที่มา : ไทยรัฐ

Tags:
LTE

หลังจากที่ทาง Ofcom แจ้งว่าจะเลื่อนกำหนดการประมูลคลื่นสำหรับให้บริการ 4G เร็วขึ้นมาเป็นช่วงต้นปีหน้า วันนี้ทาง Ofcom หรือหน่วยงานจัดสรรคลื่นความถี่ของสหราชอาณาจักรก็ได้ประกาศกำหนดการคร่าวๆ สำหรับการประมูลคลื่นดังกล่าวแล้วครับ

กำหนดการคร่าวๆ ก็คือผู้ให้บริการจะยื่นขอเข้าประมูลได้ในวันที่ 11 ธันวาคม แล้วจะประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิ์เข้าประมูลได้ภายในเดือนเดียวกัน เดือนมกราคมเริ่มประมูล จากนั้นจะชำระค่าใบอนุญาตและแจกใบอนุญาตภายในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และทาง Ofcom คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการ 4G ได้ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนครับ

สำหรับราคาตั้งต้นค่าใบอนุญาตรวมทั้งหมดนั้นเป็นเงินประมาณ 1.3 พันล้านปอนด์ หรือราวๆ 63 พันล้านบาทครับ

ที่มา: Ofcom ผ่าน Engadget

  • 1