Advance Info Service
Tags:
DTAC

จากการแถลงผลประกอบการของเอไอเอส มีสไลด์นำเสนอหน้าหนึ่งที่ระบุว่าบริษัทจะขอโรมมิ่งกับผู้ให้บริการเครือข่าย 2G เจ้าหนึ่ง เพื่อพยุงลูกค้า 2G ต่อไป ซึ่งต่อมาก็มีข่าวว่าเครือข่ายนั้นเป็นดีแทค ล่าสุดดีแทคได้ส่งจดหมายข่าวเพื่อยืนยันข่าวนี้แล้ว

ดีแทคระบุว่าได้รับการติดต่อกับเอไอเอสจริง แต่ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการเจรจากันทั้งสองฝ่าย และยังไม่มีการเซ็นสัญญาเพื่อเปิดให้โรมมิ่ง 2G กับทางเอไอเอสแต่อย่างใดครับ

ที่มา - จดหมายข่าวดีแทค

Tags:
AIS

แม้ว่าจะออกโปรโมชันให้ลูกค้าเอไอเอส 2G เร่งย้ายไปเครือข่าย 3G อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังมีลูกค้าตกค้างอยู่ในเครือข่าย 2G ซึ่งหมดสัญญาสัมปทานไปแล้วกว่า 12 ล้านเลขหมาย ล่าสุดซีอีโอเอไอเอสเดินหน้าคุยกับดีแทคหวังโรมมิงกับคลื่น 1800MHz เพื่อรองรับลูกค้า 2G แล้ว

รายละเอียดการเดินหน้าคุยของเอไอเอส ครั้งนี้รายงานโดยสำนักข่าวอินโฟเควสท์ ระบุว่านายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอเอไอเอสเปิดเผยว่าบริษัทได้เข้าไปเจรจากับดีแทคเพื่อทำสัญญาโรมมิงคลื่น 1800MHz เพื่อรองรับลูกค้า 2G บนคลื่น 900MHz เดิมซึ่งอาจเกิดกรณีซิมดับได้ในเร็ววันถ้าหากใบอนุญาติ 900MHz ดำเนินไปได้ด้วยดี พร้อมกันนี้ยังยื่นเรื่องไปยังกสทช. เพื่อขอเยียวยาลูกค้า 2G ต่อไปอีกหกเดือนตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งทางกสทช. ยังไม่ได้พิจารณาในเรื่องนี้แต่อย่างใด

เบื้องต้นมีผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังดีแทค ได้ความเห็นเบื้องต้นว่าดีแทครับทราบท่าทีขอเจรจาของเอไอเอสแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะร่วมมือหรือไม่

ที่มา - อินโฟเควสท์

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2558 มีรายได้รวม 39,784 ล้านบาท ลดลง 1.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 10,791 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% สาเหตุหลักจากต้นทุนค่าธรรมเนียมที่ลดลงเพราะสัญญากับทีโอทีสิ้นสุดลง ขณะที่การขายโทรศัพท์มือถือมีอัตรากำไรขั้นต้นเหลือ -0.8% เนื่องจากมีการขายเครื่องที่กำไรสูงในไตรมาสที่ผ่านมาอย่าง iPhone 6s และ AIS 4G Lava

จำนวนผู้ใช้งานของเอไอเอสเพิ่มขึ้นมา 677,400 เลขหมาย มีผู้ใช้รวม 38.5 ล้านเลขหมาย โดยยังมีผู้ใช้ที่ไม่ได้ย้ายมาบน 2100 MHz อยู่ 1.7% หรือ 6.5 แสนเลขหมาย ส่วนอัตราการใช้มือถือที่รองรับ 3G บน 2100 MHz อยู่ที่ 69% ซึ่งสำหรับลูกค้าที่ยังใช้มือถือรุ่นเดิมนั้น เอไอเอสจะเร่งอุดหนุนเครื่องใหม่ให้ลูกค้าในทุกช่องทาง ทั้งผ่านร้านค้าของเอไอเอส รวมถึงอบต. และเทศบาล 7,500 แห่งประเทศ เพื่อเข้าถึงลูกค้าในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งประเมินว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะอยู่ที่ 8 พันล้านบาท

อัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยอยู่ที่ 2,000 MB ต่อเลขหมายต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 1,770 MB

เอไอเอสคาดว่าเงินลงทุนโครงข่ายปีนี้อยู่ที่ 40,000 ล้านบาท โดยจะขยายโครงข่าย 3G-2100 MHz ที่ปัจจุบันครอบคลุมพื้นที่ 98% ให้ครอบคลุมเทียบเท่ากับโครงข่าย 900 MHz เน้นพื้นที่ต่างจังหวัด, 4G-1800 MHz จะขยายให้ครอบคลุมเขตเมืองทั้ง 77 จังหวัด ภายในกลางปีนี้ จากปัจจุบันครอบคลุม 42 จังหวัด และสิ้นปีจะครอบคลุมพื้นที่ 50% ส่วนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมเขตเมือง 24 จังหวัด และปรับแผนการตลาดใหม่

ที่มา: เอไอเอส

Tags:
AIS

วันนี้ AIS จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว 4G Advanced ซึ่งเราเห็นข่าวราคาโปรโมชั่นกันไปแล้ว ในงานแถลงข่าวยังมีประเด็นอื่นที่น่าสนใจอีกดังนี้ครับ

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ AIS ขึ้นเวทีพร้อมกับการประกาศว่าปี 2559 เป็นปีที่ AIS เข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง เพราะ AIS เกิดขึ้นมาภายใต้สัญญาสัมปทานคลื่น 900MHz กับ TOT แต่หลังจากสัญญาจบลงไปเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ AIS จึงเป็นบริษัทโทรคมนาคมภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช. อย่างสมบูรณ์

Tags:
AIS

วันนี้ AIS จัดงานเปิดตัว AIS 4G Advanced อย่างเป็นทางการที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน หลังจากสิ้นสุดช่วงทดลองใช้ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยในงานได้เปิดเผยโปรโมชันเป็นครั้งแรกด้วย ดังนี้ (รูปใหญ่นิดนึงนะครับ อยากให้เห็นชัดๆ)

ที่มา - งานเปิดตัว

Tags:
AIS

หลังจากสิ้นสุดรอบ Trial Run ไปเมื่อวานนี้ ทางเอไอเอสก็ไม่รอช้าด้วยการประกาศเปิดให้บริการ AIS 4G Advanced กับลูกค้าทั่วไปทั้งหมดโดยทันทีตั้งแต่วันนี้ (11 มกราคม) เป็นต้นไปครับ

โดยพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้นั้นจะประกอบไปด้วย กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม อยุธยา เชียงใหม่ หัวหิน ชะอำ ภูเก็ต ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว นครนายก ปราจีนบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี ยโสธร ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร สงขลา และ สุราษฎร์ธานี และจะขยายเพิ่มหลังจากนี้จนครบทั้งประเทศภายในสิ้นปี 2559 ตามแผนที่ประกาศไว้

ทั้งนี้ลูกค้า AIS 3G เดิมสามารถใช้งานผ่านแพ็คเกจเดิมได้เลยโดยไม่ต้องสมัครแพ็คเกจใหม่ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตรวจความพร้อมของซิมและเครื่องได้ที่ *987# โทรออก โดยในส่วนของแพ็คเกจใหม่ที่ต้องทำตามกฎของ กสทช. ที่ค่าบริการต้องถูกลงกว่า 3G นั้น ทางเอไอเอสจะประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบเมื่อออกแพ็คเกจแล้วอีกครั้งครับ

ที่มา - SMS แจ้งสิ้นสุดการทดลองให้บริการจากเอไอเอส

Tags:
AIS

เนื่องด้วยความคุ้นชินของโฆษณาใน Smartphone ทำให้ผู้ใช้อาจจะไม่เอะใจเท่าไหร่ หากมีโฆษณา แปลกๆ ขึ้นมาในหน้าเว็บ แต่เมื่อผู้เขียนบทความ ได้เข้าเว็บส่วนตัวของผู้เขียนเอง กลับพบสิ่งแปลกปลอม และได้ทำการตรวจเช็กแล้ว พบว่า จาวาสคริปต์ ถูกฝังมากับหน้าเว็บ โดยที่ตัวหน้าเว็บปกติที่ไม่ได้เชื่อมต่อผ่าน AIS 3G กลับไม่พบสคริปต์นี้

Update จาก AIS ทาง AIS โทรมาแจ้งกับผม (lew) นะครับ ว่าบริการนี้คือ AIS N.O.W. ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้า ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบในวงจำกัด มีไว้เพื่อแจ้งเตือนลูกค้าในกรณีต่างๆ เช่น แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตหมด หรือสิทธิประโยชน์ และลูกค้ากลุ่มที่ถูกรวมไว้ในการทดสอบนี้จะสามารถขอไม่เข้าร่วมได้ตามหมายเลขที่ callcenter แจ้งมา

Tags:
AIS

นอกจากดีแทคแล้ว วันนี้เอไอเอสยังได้แถลงแผนการลงทุนเครือข่ายภายหลังการประมูลคลื่น 900 MHz เช่นเดียวกัน ซึ่งของเอไอเอสมีอธิบายทั้งหมดสามประเด็นดังนี้ครับ

ในประเด็นแรกคือการประมูลคลื่น 900 MHz โดยเอไอเอสขอยืนยันคำเดิมว่าถึงแม้ว่าบริษัทจะไม่ได้คลื่น 900 MHz มา ก็ไม่ได้ทำให้สภาพบริษัท หรือความเชื่อมั่นในแบรนด์ต้องลดลงไป รวมถึงเหตุผลหลัก เอไอเอสก็เคยชี้แจงมาแล้วรอบหนึ่ง ว่าบริษัทได้วิเคราะห์ถึงผลดีและผลเสียอย่างถี่ถ้วน รวมถึง Value Cap ที่บริษัทรับได้ (ขั้นต่ำ 20,000 ล้านบาท สูงสุด 75,000 ล้านบาท) ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ถือหุ้น นักลงทุน และกับบริษัทในกรณีที่ประมูลได้หรือไม่ได้ ทั้งหมดนี้ทำให้เอไอเอสตัดสินใจวางมือจากการประมูลคลื่นที่ราคา 75,976 ล้านบาท ซึ่งห่างกับของทรูมูฟ เอช เพียงเคาะเดียวเท่านั้น

Tags:
AIS

หลังการประมูลคลื่น 900MHz ได้ข้อยุติ ว่าผู้ชนะคือ JAS และ True (บทวิเคราะห์)

ทางฝั่งผู้แพ้การประมูลทั้ง 2 รายคือ AIS และ dtac ก็ออกมาแสดงท่าทีหลังการประมูล โดยมีเนื้อหาไปในทางเดียวกันว่า จะนำเงินที่เตรียมไว้ประมูลมาพัฒนาโครงข่ายแทน และมั่นใจว่าคลื่นที่มีในปัจจุบันสามารถรองรับความต้องการใช้งานของลูกค้าได้

Tags:
AIS

วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มต้นการประมูลคลื่น 900 MHz ด้านเอไอเอสที่เคยถือสิทธิ์การเป็นเจ้าของคลื่นตามสัญญาสัมปทานจึงออกประกาศแจ้งให้ลูกค้าย้ายออกจากระบบอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทำการแจ้งมาแล้วถึงสามรอบ

รอบนี้เอไอเอสแจ้งวันที่สิ้นสุดการให้บริการแนบมาด้วย นั่นก็คือผู้ใช้บริการต้องรีบทำการย้ายออกจากระบบไปยังเครือข่ายที่สนใจภายในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ (วันพรุ่งนี้) เพื่อให้การโอนถ่ายลูกค้าเสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 ธันวาคม หรืออัปเกรดขึ้นเป็น AIS 3G โดยใช้เวลาทำการไม่กี่นาทีเท่านั้น ซึ่งถ้ายังไม่รีบดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 21 ธันวาคม ซิมการ์ดก็จะดับภายในเวลา 24.00 น. ของวันดังกล่าว รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ ยอดเงินคงเหลือ ก็จะถูกลบออกจากระบบและไม่สามารถกู้คืนได้

ก่อนหน้านี้ลูกค้าทรูมูฟกว่าล้านรายต้องประสบปัญหาเดียวกัน คือเบอร์และยอดเงินคงเหลือถูกลบออกจากระบบไปเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 0.00.01 น. (คืนวันที่ 25) เนื่องจาก AWN เข้าไปชำระค่าใบอนุญาตฯ งวดแรก กสทช. จึงประกาศให้สิ้นสุดการเยียวยาเครือข่าย 2G ภายในคืนวันนั้นครับ

ที่มา - เอไอเอส

Tags:
AIS

หลังจากที่เพิ่งจะแถลงข่าวไปหมาดๆ ล่าสุดผู้ใช้หน่วยบริการลูกค้าของเอไอเอสในเว็บไซต์พันทิป (callcenter@ais.co.th) ได้เผยว่า ทาง AWN จะเริ่มเปิดทดลองใช้งานเครือข่าย 4G ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม (วันนี้) - 10 มกราคม พ.ศ. 2559 และหลังจากนั้นเอไอเอสจะแจ้งวันเปิดให้บริการอีกครั้ง

โดยพื้นที่ทดลองในช่วงนี้จะประกอบไปด้วย กรุงเทพมหานคร นนทบุรี เชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต นครปฐม (บางส่วน) เพชรบุรี (เฉพาะอำเภอชะอำ) และประจวบคีรีขันธ์ (เฉพาะอำเภอหัวหิน) และจะเริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็วนับจากนี้

กติกาเดิมของการเข้าทดสอบคือเอไอเอสจะสุ่มส่ง SMS เชิญชวนเข้ามาใช้บริการ โดยผู้ใช้จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G ได้ 4GB หลังจากนั้นตัดตามแพ็คเกจ และ/หรือ ลดความเร็วเหลือตามที่แพ็คเกจกำหนดครับ

ที่มา - Pantip.com

Tags:
AIS

วันนี้ (4 ธันวาคม) บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเครือข่าย "AIS 4G Advanced" อย่างเป็นทางการ โดยเป็นเครือข่ายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ AWN เข้ามารับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

AWN กล่าวว่าจะเริ่มเปิดทดลองใช้งานเครือข่าย AIS 4G Advanced ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปในบางพื้นที่ โดยลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่จะได้รับข้อความแจ้งให้อัปเกรดมาใช้บริการ ซึ่งลูกค้าสามารถทดลองใช้งานได้ฟรีโดยไม่ไปยุ่งกับแพ็คเกจปัจจุบันที่ตนเองใช้งานอยู่ โดยในส่วนของรายละเอียดทาง AWN จะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

ทั้งนี้ AWN ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า AIS ได้กันงบให้ AWN ใช้ลงทุนเครือข่ายเป็นจำนวนเงิน 14,520 ล้านบาท โดยเริ่มลงทุนติดตั้งเครือข่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แล้วคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมกราคม 2559 จำนวน 6,000 สถานีฐาน ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งภายในเดือนมกราคม 2559 และ AWN คาดว่าจะใช้เวลาในการขยายเครือข่ายให้ครบทั้ง 77 จังหวัด ภายในสิ้นปีหน้าครับ

ที่มา - งานแถลงข่าว AIS 4G Advanced

Tags:
AIS

วันนี้ผมได้รับเชิญไปงานสาธิต mPAY Gateway ที่เพิ่งเปิดตัวไปในสัปดาห์นี้ และได้พูดคุยกับคุณสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด ถึงความแตกต่างของ mPAY Gateway กับผู้ให้บริการายอื่นๆ ในตลาดบ้านเราตอนนี้ และพัฒนาการของบริการเกตเวย์ในอนาคต

ข้อมูลเปิดเผย ในงานสาธิตผมได้รับเงินจำนวนหนึ่งโอนเข้าบัญชี mPAY Wallet เพื่อทดสอบการใช้งาน

Tags:
TOT

เนื่องจาก การประมูลคลื่นความถี่ 900MHz ที่จะทำการประมูลในวันที่ 15 ธันวาคม 2558 นี้ และทาง กสทช. ประกาศให้ใช้งานได้ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2558

ทาง TOT3G จึงออกประกาศให้ลูกค้า GSM900 โอนย้ายเบอร์ก่อน 22 ธันวาคม 2558 เพื่อป้องกันการปิดเบอร์นั่นเองครับ

Tags:
AIS

AIS ยังคงเดินหน้าขยายบริการ mPAY อย่างต่อเนื่อง หลังจากเลิกจำกัดเฉพาะผู้ใช้ AIS ด้วยการเปิดให้ทุกคนสามารถใช้งาน mPAY ได้ วันนี้ก็ขยับไปอีกก้าวด้วยการเปิดตัว mPAY Gateway สำหรับรองรับการชำระเงินสำหรับร้านค้าออนไลน์แล้ว

การเริ่มต้นใช้งาน mPAY Gateway ทำได้ง่ายๆ ด้วยการสมัครสมาชิกที่เว็บไซต์หลักของ mPAY Gateway ซึ่งเมื่อกรอกชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านก็จะสามารถใช้รับเงินผ่านบัญชีดังกล่าวได้ทันที ผ่านกระบวนการง่ายๆ เพียงใส่จำนวนเงินที่ผู้ซื้อต้องจ่าย ระบบจะสร้างลิงก์เพื่อให้ผู้ขายนำไปให้ผู้ซื้อชำระผ่านช่องทางใดๆ ก็ได้ รวมถึงมีระบบแจ้งเตือนการชำระเงินในตัว โดยผู้ขายจะได้รับเงินภายใน 1 วันทำการ ไม่มียอดขั้นต่ำในการรับเงิน

สำหรับฝั่งผู้ซื้อ ระบบ mPAY Gateway รองรับการชำระเงินทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต VISA, MasterCard และ JCB ผ่านการโอนเงินจากบัญชีธนาคารทั้ง 9 แห่ง ผ่านเครื่องรูดบัตรเครดิตสำหรับอุปกรณ์พกพา (mPOS) และ ผ่านช่องทางของ mPAY เองทั้ง mPAY Wallet (แอพมือถือ) และ mPAY STATION ของร้านในเครือ AIS และห้างชั้นนำทั่วประเทศกว่า 9,000 แห่งด้วยกัน

Tags:
AIS

จากข่าว บอร์ดทีโอทีเลือก "เอไอเอส" เป็นพันธมิตรร่วมทำ 3G 2100 MHz ระยะเวลา 10 ปี ล่าสุดมีความคืบหน้าออกมาจากฝั่งเอไอเอสแล้ว

โดยทางเอไอเอสเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ The Nation ว่า บริษัทฯ เตรียมเดินทางไปลงนามบันทึกความเข้าใจหรือ MoU กับทีโอทีในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ก่อนที่จะเดินทางไปร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ที่สำนักงาน กสทช. ในวันเดียวกัน

ซึ่งเบื้องต้นเอไอเอสจะเปิดให้ลูกค้า TOT3G สามารถโรมมิ่งเข้าสู่เครือข่าย AIS 3G ได้เป็นการชั่วคราวระหว่างที่เอไอเอสกำลังขยายเครือข่ายตามสัญญาอยู่ ทำให้ลูกค้า TOT3G และ MVNO ทั้งหมด สามารถใช้งาน 3G ได้ทั่วประเทศทันทีที่เอไอเอสเปิดให้โรมมิ่งเข้าไป ในส่วนเนื้องานอื่นๆ ก็เป็นไปตามสัญญาของทีโอทีที่กำหนดไว้ โดยทางเอไอเอสยืนยันว่า ทีโอทีเสนอขายเนื้อที่โครงข่ายให้ 80% จากทั้งหมด และอีก 20% ทีโอทีจะนำไปให้บริการเอง พร้อมกับเปิดให้บริษัทที่สนใจสามารถเข้าเป็น MVNO ต่อได้

Tags:

วันนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ในประเทศไทยทั้งเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ เอช ผนึกกำลังบริการกระเป๋าเงินออนไลน์บนมือถือ ให้สามารถใช้งานข้ามทั้งสามเครือข่ายได้โดยไม่มีข้อจำกัด ไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม (อ้างอิงจากในความเห็น ทรูมูฟ เอช แจ้งว่ามีค่าบริการ 5 บาทครับ) โดยมีมาสเตอร์การ์ด และธนาคารธนชาตเป็นพันธมิตรคอยสนับสนุนด้านความปลอดภัย

จากการรวมพลังในครั้งนี้ลูกค้าเอไอเอสที่ใช้แอพ AIS mPay, ลูกค้าดีแทคที่ใช้ Jaew Wallet และลูกค้าทรูมูฟ เอชที่ใช้ Wallet by TrueMoney สามารถโอนเงินข้ามค่ายจากแอพตัวไหนก็ได้ เพียงใส่จำนวนเงินที่ต้องการโอน พิมพ์หมายเลขผู้รับเงิน หรือเลือกจากรายชื่อผู้ติดต่อ และยืนยันข้อมูลอีกครั้ง ก็สามารถโอนเงินข้ามค่ายได้แล้ว

จากความร่วมมือในครั้งนี้ ทั้งสามผู้ให้บริการเครือข่ายหวังว่าจะเป็นการกำหนดมาตรฐาน เพื่อยกระดับการใช้งานกระเป๋าเงินออนไลน์ให้แพร่หลายมากขึ้น โดยสถิติล่าสุดของผู้คนที่ใช้จ่ายผ่านอุปกรณ์พกพาในประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ที่ 58.8% ที่มีการใช้งานอย่างน้อยหนึ่งครั้งเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
TOT

นายมนต์ชัย หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการทีโอที ได้มีการลงมติเลือกให้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เป็นพันธมิตรร่วมทำเครือข่าย 3G 2100 MHz รูปแบบใหม่ โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการ 10 ปี และทีโอทีคาดว่าจะมีรายได้จากสัญญานี้เบื้องต้นที่ 3,000 ล้านบาทต่อปี

โดยในส่วนของสัญญา จะมีการแบ่งออกเป็นสองเนื้องาน คืองานแรก เอไอเอสจะต้องรับผิดชอบในการขยายโครงข่าย TOT3G เพิ่มเติมประมาณหนึ่งหมื่นสถานีฐาน เพื่อให้ทีโอทีเข้าไปเช่าใช้โครงข่าย สองเอไอเอสจะต้องดำเนินการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G ในฐานะ "ตัวแทนขายส่งต่อ" โดยมีสิทธิ์ใช้เนื้อที่ในโครงข่ายประมาณ 80% และอีก 20% ทีโอทีจะเป็นผู้ดำเนินการต่อภายใต้แบรนด์ TOT3G ต่อไป

ทั้งนี้ทีโอทีจะทำการตกลงในส่วนของรายละเอียดและเนื้องานกับเอไอเอสอีกครั้ง เพื่อตกลงว่าฝ่ายใดจะมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง และในสัญญาดังกล่าว เอไอเอสจะต้องระบุรายได้ขั้นต่ำที่ทีโอทีจะได้จากการเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้ด้วยครับ

ที่มา - โพสต์ทูเดย์

Tags:
NBTC

กินเวลากว่า 33 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของวันที่ 11 พฤศจิกายน จนถึงตอนนี้ การประมูลคลื่น 1800 MHz จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาสุดท้ายพร้อมผู้ชนะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • สล็อต 1 (1710 – 1725 / 1805 – 1820MHz) บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชัน จำกัด เสนอราคา 39,792 ล้านบาท
  • สล็อต 2 (1725 – 1740 / 1820 – 1835MHz) บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด เสนอราคา 40,986 ล้านบาท
  • ราคารวมทั้งสิ้น 80,778 ล้านบาท

ส่วนราคาของผู้ที่ไม่ชนะการประมูลมีดังต่อไปนี้

  1. บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด เสนอ 38,996 ล้านบาท (สล็อต 1)
  2. บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เสนอ 17,504 ล้านบาท (สล็อต 1) (ถอนตัวตั้งแต่บ่ายเมื่อวาน)

กระบวนการถัดไปคือ กทค. จะรับรองผลการประมูลภายในวันที่ 18 พฤศจิกายน และหลังจากนั้น 90 วัน ผู้ชนะจะต้องจ่ายค่าประมูลงวดแรก ที่ราคา 20,493 ล้านบาท (50% ของ AWN) หลังจากนั้น กทค. จะนัดวันรับใบอนุญาตต่อไปในภายหลัง

ที่มา - MXPhone

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 รายได้รวม 36,768 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิอยู่ที่ 8,616 ล้านบาท ลดลง 3.8% โดยปัจจัยหลักมาจากการออกแคมเปญชดเชยค่าเครื่องมือถือ เพื่อให้ลูกค้ามาใช้งาน 3G บนใบอนุญาต 2.1GHz จนขาดทุนส่วนนี้ 11%

ตัวเลขผู้ใช้งานของเอไอเอสลดลง 2.25 ล้านเลขหมาย มีจำนวนรวม 37.81 ล้านเลขหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุเดียวกับดีแทค คือมาจากผู้ใช้มือถือแบบเติมเงินไม่มาลงทะเบียนซิม โดยเอไอเอสระบุว่าได้รับผลกระทบส่วนนี้ 1.7 ล้านเลขหมาย ส่วนผู้ใช้แบบรายเดือนนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น 143,300 เลขหมาย และคงเหลือลูกค้าบน 900MHz 1.9 ล้านเลขหมาย

รายได้จากการโทรลดลง 16% จากปีก่อน ส่วนรายได้บริการข้อมูลเพิ่มขึ้น 24% และถือเป็นไตรมาสแรกของเอไอเอสที่รายได้จากบริการข้อมูล (non-voice) สูงกว่ารายได้จากการโทร (voice) มีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน (ARPU) 241บาท ส่วนอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยอยู่ที่ 1,770 MB ต่อเลขหมายต่อเดือน

การออกแคมเปญขายมือถือราคาพิเศษเพื่อเร่งให้ลูกค้าย้ายมา 2.1GHz แม้ขาดทุนส่วนนี้ แต่ก็ทำให้ตัวเลขผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มขึ้นมาเป็น 67% ของลูกค้ารวม และมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนถึง 53% ในระบบ

เอไอเอสประเมินสถานการณ์ในไตรมาสสุดท้ายของปีว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการเติบโตของบริการอินเทอร์เน็ต ส่วนการขายมือถือราคาพิเศษจะยังคงขายขาดทุนต่อในอัตราที่น้อยลง เพื่อให้มีลูกค้าใช้อุปกรณ์รองรับเพิ่มเป็น 70%

ที่มา: เอไอเอส