Advance Info Service
Tags:

เมื่อบ่ายวานนี้ (26 เมษายน) AIS ได้จัดงานเปิดตัว AIS Fibre โครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ด้วยความเร็วสูงสุด 1 Gbps บนเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดอย่างสายไฟเบอร์ออพติค และพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ หลังจากที่ Soft Launch ด้วยแบรนด์ AIS Fibrenet ไปเมื่อปลายปีก่อน

สำหรับราคาแพ็คเกจของ AIS Fibre จะมีให้เลือกหลายระดับ โดยแพ็คเกจตามบ้านราคาถูกสุดจะอยู่ที่ 750 บาท/เดือน ได้ความเร็ว 20/7 Mbps ส่วนแพ็คเกจสูงสุดจะอยู่ที่ 27,990 บาท/เดือน ได้ความเร็ว 1 Gbps/200 Mbps และเมื่อสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะได้รับสิทธิ์ในการยืม AIS Playbox มาใช้งานฟรีตลอดอายุการใช้งาน

เบื้องต้น AIS ตั้งเป้าว่า ภายใน 5 ปีนับจากนี้ จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ AIS Fibre เป็นจำนวน 10 ล้านครัวเรือนเป็นอย่างต่ำ และจะเร่งขยายให้คลอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดจากเดิมที่วางไปแล้ว 125,000 กิโลเมตรทั่วประเทศอีกด้วยครับ

ที่มา - งานเปิดตัว AIS Fibre ที่สยามพารากอน

Tags:
AIS

วันนี้ทาง AIS จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวแพ็คเกจใหม่ iSwop แพ็คเกจสุดอิสระที่ AIS ได้แนวคิดจาก You Mobile มาพัฒนาต่อจนกลายเป็นแพ็คเกจใหญ่สำหรับลูกค้า AIS 3G ระบบรายเดือน ที่มีปัญหาเรื่องปริมาณการใช้งานไม่เพียงพอหรือปริมาณการใช้งานเหลือทิ้งทุกเดือน

สำหรับแพ็คเกจ iSwop จะเป็นแพ็คเกจรูปแบบใหม่ที่ให้อิสระกับผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ โดยเลือกเพียงแค่แพ็คเกจหลักที่ต้องการเท่านั้น (เริ่มต้นที่ 299 บาท/เดือน ยังไม่รวมภาษี) ถ้าใช้หมดโควต้าของแพ็คเกจ ก็สามารถสลับเอานาทีโทร มาเป็นอินเทอร์เน็ต หรือเอาอินเทอร์เน็ตสลับเป็นนาทีโทรได้อย่างอิสระในสัดส่วน 5 MB : 1 นาที โดยที่กระบวนการในการเปลี่ยนรายละเอียดแพ็คเกจ จะทำผ่านเว็บไซต์ eService หรือแอพฯ eService ตัวใหม่ที่เพิ่งจะปล่อยในวันนี้ หรือสามารถติดต่อทำรายการได้โดยตรงที่ AIS Call Center 1175

Tags:
AIS

หลังจากที่เรา (ชาว AIS ฝั่ง iOS) ใช้งานแอพ eService หน้าตาธรรมดากันมาสักระยะ เมื่อสักครู่มีผู้พบเห็นการอัพเดตตัวแอพใหม่

โดยรวมแล้วหน้าตาสวยงามขึ้นอย่างมาก แต่ยังพบปัญหาในหลาย ๆ จุดจากการทดลองใช้ เช่น

  • ตัวแอพยังไม่รองรับหน้าจอ iPhone6
  • พบการ crash ของแอพในหน้ารายละเอียดค่าใช้บริการ หลักจากกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว

เวอร์ชันที่ทดสอบคือ 601 และขณะเขียนข่าวไม่พบตัวแอพบน App Store แล้ว

Tags:

AIS ต่อยอดบริการ Wi-Fi ของตัวเอง ด้วยการออก AIS Super WiFi มาตรฐาน 802.11ac ที่ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดที่ 650 Mbps แบบดูอัลแบนด์ (2.4GHz/5GHz) ช่วยให้ผู้ที่มีอุปกรณ์รองรับ 802.11ac สามารถเชื่อมต่อเน็ตได้เร็วกว่าเดิม

ตอนนี้ AIS Super WiFi ยังเปิดให้บริการเฉพาะห้างสรรพสินค้าบางแห่งในกรุงเทพ เช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว มาบุญครอง เอ็มควอเทียร์ สยามพารากอน และร้าน AIS Shop บางสาขา (ตรวจสอบรายชื่อพื้นที่บริการ) ตอนนี้ติดตั้งไปแล้ว 2,000 จุด และปลายปีจะขยายให้เป็น 18,000 จุด

Tags:

หลังจากเปิดให้บริการแบบเงียบๆ มาได้พักใหญ่ วันนี้ AIS กับธนาคาร CIMB Thai ก็แถลงข่าวเปิดตัวบริการธนาคารดิจิทัล Beat Banking อย่างเป็นทางการ

ถ้าให้อธิบาย Beat Banking คือการนำระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ mPay ของ AIS มารวมร่างกับบัญชีธนาคารออนไลน์ e-saving ของ CIMB นั่นเองครับ โดยเงินในบัญชี Beat Banking จะถือเป็นก้อนเดียวกับเงินใน mPay Wallet สามารถฝาก-โอน-ถอน-จ่ายบิลได้ตามปกติ

Tags:
NBTC

เมื่อวานนี้ (9 มี.ค. 2558) คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับปรุงช่วงคลื่น 900MHz ของ AIS ในปัจจุบัน ที่เดิมมีความกว้างคลื่น 17.5MHz ให้ขยายเป็น 20MHz เพื่อเตรียมการประมูล 4G ในเร็วๆ นี้

ความกว้างคลื่นเดิมของ AIS คือ 17.5MHz นั้นไม่เหมาะสมกับการใช้งานในยุค 3G/4G ที่นิยมใช้คลื่นที่หาร 5 ลงตัว ส่วนวิธีการปรับปรุงคือลด guard band ที่เคยสงวนไว้เพื่อป้องกันคลื่นรบกวนกัน โดยจะต้องแก้ใน "ตารางกำหนดคลื่นความถี่แห่งชาติ" ที่ กสทช. ต้องปรับแก้ให้ทันสมัยทุก 2 ปีอยู่แล้ว

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
AIS

ผมได้รายงานข่าวผลประกอบการของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทยไปครบทั้ง 3 ค่ายเรียบร้อย (เอไอเอส, ดีแทค และทรู) สำหรับข่าวนี้จะเป็นการสรุปเปรียบเทียบในภาพรวม ให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปี และแนวโน้มในปีปัจจุบันครับ

ส่วนแบ่งจำนวนผู้ใช้งาน

เริ่มด้วยส่วนแบ่งจำนวนผู้ใช้งานก่อน ภาพรวมนั้นยังมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น โดยของทุกค่ายล้วนเป็นบวกในทุกไตรมาส ยกเว้นดีแทคในไตรมาสที่สองและสาม ที่มีจำนวนเลขหมายลดลง ส่งผลให้ตลอดปีดีแทคมีลูกค้าเพิ่มขึ้นประมาณ 66,000 เลขหมายเท่านั้น

  • เอไอเอส 44.3 ล้านเลขหมาย (เป็นระบบสัมปทาน 900MHz อยู่ 3.5 ล้านเลขหมาย)
  • ดีแทค 28 ล้านเลขหมาย
  • ทรูมูฟเอช 23.6 ล้านเลขหมาย
Tags:
AIS

ต่อจาก TrueMove H ที่ออกโปรโมชั่นค่าโทรตามจริงเป็นวินาทีเป็นรายแรก ก็เป็นคิวของ AIS ที่ออกโปรโมชั่นใหม่ทั้งหมด 8 แบบ แยกเป็นแบบเติมเงิน 6 และรายเดือนอีก 2

  • โปรวิวิ ใช้กับลูกค้าพรีเพด มีทั้งหมด 6 แบบตามภาพด้านล่าง แยกเป็นกลุ่มแรกวินาทีละ 1.6 สตางค์ และกลุ่มหลัง 9 สตางค์ต่อ 6 วินาที (1.5 สตางค์)
  • โปร iSecond สำหรับลูกค้ารายเดือน มีแพ็กเกจเล็ก 345 บาท โทรได้ทุกเครือข่าย 4,800 วินาที (วินาทีละ 7.18 สตางค์) และแพ็กเกจใหญ่ 567 บาท โทรได้ 10,800 วินาที (วินาทีละ 5.25 สตางค์)

ลูกค้า AIS ที่สนใจเปลี่ยนแพ็กเกจ สามารถกด *777 ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา - AIS, อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2557 มีรายได้รวม 40,444 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3

ปัจจัยสำคัญของรายได้มาจากรายได้ค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งรายได้จากการขายโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะแคมเปญ AIS Super Combo ที่ขายมือถือไปได้กว่า 2.5 ล้านเครื่องภายในเวลา 8 เดือน โดยไม่เน้นทำกำไร เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่รองรับ 3G-2.1GHz ในส่วนของกำไรสุทธิอยู่ที่ 9,122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.5% ซึ่งมาจากค่าใช้จ่ายการตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นตลอดปีที่ผ่านมา

จำนวนผู้ใช้บริการในระบบรวมอยู่ที่ 44.3 ล้านเลข เพิ่มขึ้น 506,100 เลขหมายจากไตรมาสก่อนหน้า และเป็นลูกค้าบนระบบใบอนุญาต 2.1GHz อยู่ 40.8 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 92% ของลูกค้ารวม

อย่างไรก็ตามลูกค้ากลุ่มนี้ใช้อุปกรณ์โทรศัพท์ที่รองรับ 3G อยู่ 22 ล้านเลขหมายหรือ 55% ซึ่งเอไอเอสยังต้องใช้แคมเปญเครื่องราคาถูกไม่เน้นทำกำไรเพื่อจูงใจให้ลูกค้าเปลี่ยนอุปกรณ์ต่อไป

ในส่วนของโครงข่ายนั้นเอไอเอสมีสถานีฐานอยู่ 21,300 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 97% ของประชากร และมีจุดให้บริการไวไฟ 88,000 แห่ง (เป็นของ 3BB 60,000 จุด)

สำหรับเป้าหมายในปี 2558 เอไอเอสจะเปลี่ยนองค์กรจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ไปสู่ผู้ให้บริการดิจิทัลเต็มรูปแบบ โดยเริ่มให้บริการบรอดแบนด์มีเป้าหมายลูกค้าเบื้องต้น 80,000 รายบนเทคโนโลยี FTTx และ VDSL รวมทั้งปรับปรุง AIS Shop และเพิ่มบริการใหม่ๆ บนเงินลงทุนรวม 40,000 ล้านบาท โดยยังไม่รวมเงินสำหรับการประมูล 4G หากเกิดขึ้นในปีนี้

ที่มา: เอไอเอส

Tags:
AIS

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา AIS จัดงานเปิดวิสัยทัศน์ประจำปี 2015 ในชื่องานว่า "LIVE Digital LIVE More" โดยภายในงานมีการเผยแผนสำหรับพลิกโฉมองค์กรไปสู่การให้บริการดิจิทัลทุกรูปแบบ พร้อมทั้งเผยสถิติของ AIS มาหลายอย่างดังนี้

ในฝั่งของการให้บริการทางโทรคมนาคม ปีที่ผ่านมา AIS ขยายเครือข่าย 3G จนครอบคลุมพื้นที่กว่า 97% เพื่อรองรับฐานลูกค้าจำนวนมากกว่า 44 ล้านราย และให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายที่มีผู้ใช้เชื่อมต่อมากกว่า 200 ล้านครั้งต่อวัน ส่วนบริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาก็ถูกใช้งานมากกว่า 300,000 รายต่อเดือน

แผนการขยายธุรกิจในปี 2015 ของ AIS จะเริ่มต้นด้วยการลงงบอีกกว่า 30,000 ล้านบาทเพื่อขยายสัญญาณ 3G ต่อ และยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนประมูล 4G ไปในตัว รวมถึงจะปรับปรุง AIS Wifi เป็น AIS Super Wifi ที่เร็วขึ้นเป็น 600Mbps ส่วนอินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์นั้นได้เพิ่มความเร็วเป็น 1Gbps แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (เฉพาะในกทม.)

Tags:
Lava

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของตลาดโทรคมนาคมในปีนี้คือ AIS นำสมาร์ทโฟนแบรนด์ LAVA ของอินเดียมาทำตลาดล่างภายใต้แบรนด์ AIS Super Combo ขายในราคาถูกพร้อมแพ็กเกจเน็ต (แบบเดียวกับสมาร์ทโฟนตระกูล dtac Joey และ True Smart)

ข่าวที่ออกมาคือ AIS Super Combo นั้น "ขายดี" แต่ไม่มีข้อมูลว่าขายได้เท่าไร จนล่าสุดในงานพบปะนักลงทุนประจำไตรมาส 3/2557 เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา บริษัทก็เผยยอดขายของ AIS Super Combo ว่าอยู่ที่ 1.6 ล้านเครื่อง

ถึงแม้สมาร์ทโฟนราคาถูกสุดๆ แบบนี้อาจไม่ได้เจาะตลาดกลุ่มเดียวกับผู้อ่าน Blognone มากนัก แต่ก็ยอดขายของสมาร์ทโฟนเหล่านี้ก็น่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ดีว่า ประเทศไทยยังมีคนต้องการฮาร์ดแวร์ราคาถูกเพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอยู่อีกมากครับ

ที่มา - AIS (PDF)

Tags:

AIS เปิดตัวเครือข่ายมือถือแบบเติมเงินแบรนด์ใหม่ YOU! Mobile บริการแนวใหม่สำหรับผู้ใช้มือถือที่ประสบปัญหาค่าโทรไม่พอ-เน็ตเหลือ (หรือกลับกัน) จนไม่คุ้มค่าแพ็กเกจ

YOU! Mobile เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถปรับโควต้าค่าโทร/ค่าเน็ตได้เอง โดยต้องเติมเงินขั้นต่ำที่ 99 บาท และเลือกได้ว่าเงินเครดิตที่เติมเข้าไปจะใช้กับค่าเน็ตหรือค่าโทรอย่างไร (หากใช้เน็ตหมดโควต้า ยังสามารถใช้งานต่อได้แบบจำกัดความเร็ว 64-256 Kbps) กระบวนการปรับเปลี่ยนโควต้าแพ็กเกจสามารถทำผ่าน eService บนหน้าเว็บ หรือจะใช้แอพบน iOS/Android ก็ได้

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2557 มีรายได้รวม 35,355 ล้านบาท ลดลง 3.1% จากไตรมาสก่อนหน้านี้ เพราะยอดขายโทรศัพท์มือถือลดลงเนื่องจากลูกค้ารอซื้อ iPhone 6 แต่เพิ่มขึ้น 2.6% หากเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เนื่องจากได้ค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (IC) เพิ่มขึ้น และมีกำไรสุทธิ 8,955 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน

เอไอเอสมีผู้ใช้บริการรวม 43.795 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้นอีก 917,000 เลขหมายจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งภาพรวมเอไอเอสมีลูกค้าบนระบบ 3G 2100 MHz แล้ว 38.7 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 88% ของลูกค้าทั้งหมด เกินกว่าเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ปีนี้ 85% เรียบร้อยแล้ว ส่วนรายได้ต่อเลขหมายหรือ ARPU (Average revenue per user) ยังคงลดลงเหลือ 216 บาทต่อเลขหมายต่อเดือน

ตอนนี้เอไอเอสมีสถานีฐาน 3G แล้ว 20,500 สถานี เกินเป้าหมายของปีนี้ 20,000 สถานีไปแล้ว และยังติดตั้ง small cells เพิ่มขึ้นในจุดที่มีการใช้งานหนาแน่น รวมทั้งเพิ่มจุดให้บริการ Wifi เพิ่มเติม โดยมีเป้าหมายในปีนี้ 28,000 จุด จากปัจจุบันมี 22,000 จุด และในปีหน้าบริษัทจะเริ่มลงทุนในธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ด้วยเทคโนโลยี FTTx และ VDSL อีกด้วย

ที่มา: เอไอเอส

Tags:
AIS

AIS ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าคณะกรรมการของบริษัทเห็นชอบแผนการลงทุน 4,600 ล้านบาทในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (fixed broadband) โดยปีแรกจะลงทุน 1,000 ล้านบาท และหวังเป้าหมายลูกค้า 80,000 ราย

AIS บอกว่าปัจจุบันประเทศไทยมีลูกค้าบรอดแบนด์ 4.8 ล้านครัวเรือน (คิดเป็นแค่ 24% จากครัวเรือนทั้งหมด) และประเมินว่ายอดการเติบโตจะเพิ่มเป็น 6.8 ล้านครัวเรื่อนในอีก 4 ปีข้างหน้า ดังนั้นในเมื่อ AIS มีโครงข่ายใยแก้วนำแสงอยู่แล้ว จึงเล็งเห็นโอกาสที่จะเข้ามาทำธุรกิจนี้

ที่มา - ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (PDF)

Tags:
AIS

ช่วงหลังๆ มานี้ เทคโนโลยีด้าน virtual reality (VR) กำลังมาแรง เราเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์จริงอย่าง Oculus Rift หรือ Google Cardboard ออกสู่ตลาดกันบ้างแล้ว

วันนี้ค่ายเขียว AIS เชิญผมไปทดลองเล่น AIS Future Cube ซึ่งเบื้องต้นผมขอเรียกมันว่าเป็น "ห้องเสมือนจริง" แต่ในรายละเอียดแล้ว มันเป็ํนลูกผสมระหว่างเทคโนโลยี Telepresence (แบบของ Cisco), การตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย (แบบ Kinect), การแสดงภาพที่เปลี่ยนไปตามตำแหน่งและทิศทางของศีรษะ (แบบ Oculus) และเทคโนโลยี 3D stereocsopic ที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี

AIS ทำเทคโนโลยีตัวนี้เพื่อเป็นการโชว์นวัตกรรมให้ลูกค้าดู สามารถไปลองเล่นได้ฟรีที่ร้าน AIS ชั้น 4 Central World ครับ (ใครก็ไปได้นะ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้า AIS)

Tags:

เป็นกระแสในเมืองนอกลามมาจนถึงเมืองไทยสำหรับกิจกรรมราดน้ำแข็งรดตัว #IceBucketChallenge ที่ชวนคนมาสนับสนุนแคมเปญระดมทุน หรือจะราดน้ำรดตัวเอง (หรือจะทำทั้งคู่ก็ได้) หลังจากกิจกรรมนี้เริ่มต้นในเมืองไทยไปได้ราวสองวัน ก็มีหมายท้าส่งไปถึงสองผู้ซีอีโอของ dtac และ AIS ซึ่งก็จัดการราดน้ำรดตัวกันไปพร้อมๆ กันเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี้

ทั้งสองค่ายมาในสีประจำบริษัทอย่างสีน้ำเงิน และสีเขียวตามระเบียบ โดยฝั่งคุณ จอน เอ็ดดี้ อับดุลลา ไม่ได้มาราดน้ำให้ดูกันธรรมดาๆ แต่เล่นถ่ายทอดสดกันผ่าน Hangouts on Air ให้ดูกันผ่าน 4G อีกด้วย พอราดน้ำเสร็จ ก็ส่งไม้ต่อไปให้คุณซิกเว่ อดีตผู้บริหาร dtac , คุณสุทธิชัย หยุ่น แห่งเนชั่น และพนักงาน dtac ทุกคนให้มาราดน้ำรดตัวตามๆ กันไป

ส่วนทางฝั่งคุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ AIS ก็ราดน้ำไปเวลาพร้อมๆ กัน แต่ไม่ทราบว่าท้าใครต่อรึเปล่านะครับ (ใครรู้บอกผมที T-T)

ดูภาพ และวิดีโอราดน้ำกันได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
AIS

มือถือในระบบ 3G รองรับการส่งเสียงคุณภาพสูงแบบ Adaptive Multi-Rate – Wide Band (AMR-WB) หรือ HD Voice ที่สามารถส่งเสียงได้ในย่านตั้งแต่ 0-8000 Hz ทำให้คุณภาพเสียงดีกว่าโทรศัพท์แบบ 2G เดิม ตอนนี้มีเครือข่ายที่รองรับสองเครือข่ายคือ AIS 3G และ DTAC 3G แต่ทาง AIS นั้นจะเปิดฟีเจอร์นี้เฉพาะโทรศัพท์รุ่นที่ทดสอบแล้วเท่านั้น แต่หลังจากเดือนนี้ก็เตรียมเปิดให้บริการรุ่นอื่นๆ ที่รองรับฟีเจอร์นี้ทั้งหมดแล้ว

คุณศรัณย์ ผโลประการ เขียนบล็อกเรื่องนี้ระบุว่าบริการนี้เปิดมากว่าหนึ่งปีแล้ว และยังไม่พบปัญหาใดๆ กับรุ่นที่ผ่านการทดสอบ หลังจากนี้จึงจะเปิดให้ทุกรุ่นที่รองรับฟีเจอร์นี้เข้าใช้งานได้ทันที ทำให้มีจำนวนรุ่นโทรศัพท์ที่ใช้งานได้เพิ่มขึ้นอีกกว่าเท่าตัว

ช่วงเวลาเปิดใช้งานคือ "หลังจากเดือนสิงหาคม" โทรศัพท์หลายรุ่นในตลาดตอนนี้ที่ขายในไทยก็ราคาไม่ได้แพงนัก โอกาสที่เราจะโทรหาคนที่ใช้โทรศัพท์ที่รองรับ HD Voice ก็คงมีสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ข้อจำกัดสำคัญคือต้องอยู่บนเครือข่าย AIS ด้วยกันเท่านั้นครับ

ที่มา - Saran2530

Tags:
AIS

แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 มีรายได้รวม 36,481 ล้านบาท ลดลง 1.5% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยเอไอเอสให้สาเหตุสำคัญจากอัตราค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (IC) ที่ลดลง และมีกำไรสุทธิ 8,475 ล้านบาท ลดลง 7.8%

ในไตรมาสนี้เอไอเอสมีผู้ใช้บริการรวม 42.89 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้นมาอีก 515,700 เลขหมายจากไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยตอนนี้เอไอเอสมีลูกค้า 3G 2100 MHz อยู่ 34.42 ล้านเลขหมาย หรือ 68% ของฐานลูกค้าทั้งหมด ส่วนรายได้ต่อเลขหมายหรือ ARPU (Average revenue per user) ลดลงเหลือ 223 บาทต่อเลขหมายต่อเดือน

เอไอเอสมีสถานีฐาน 3G 2100 MHz อยู่ตอนนี้ 19,300 สถานีฐาน ครอบคลุมประชากร 97% โดยมีเป้าหมายปีนี้ 20,000 สถานี บริษัทจะเน้นขยายความจุโครงข่าย และติดตั้ง small cells เพิ่มเติมในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง และคงงบลงทุนไว้ 40,000 ล้านบาทตลอดปี 2557 ทั้งนี้เอไอเอสได้ปรับเป้าหมายการเติบโตของรายได้จากการบริการลงเหลือ 1-2% จากเดิมที่กำหนดไว้ 6-8% เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ส่งผลให้เศรษฐกิจอ่อนตัวลงในครึ่งปีแรก

ที่มา: เอไอเอส

Tags:
AIS

รายงาน GPS บนโทรศัพท์มือถือทำงานเองระหว่าง AIS ทดสอบสัญญาณเมื่อเช้านี้ ตอนนี้คุณศรัณย์ ผโลประการ (บทสัมภาษณ์ Blognone) ก็ออกมาตอบคำถาม โดยระบุว่าเป็นผลข้างเคียงจากการวัดปริมาณ traffic ในเครือข่าย และการที่ GPS เปิดขึ้นมาเองนี้เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นในเครื่องบางรุ่น

ในแง่ของข้อมูลความเป็นส่วนตัว คุณศรัณย์ ระบุว่าทางผู้ให้บริการจะรู้เพียงสถิติภาพรวมเป็นค่าเฉลี่ย และเทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ใช้งานกันทั่วโลก

ที่มาตามทวีตท้ายข่าว

Tags:
AIS

มีรายงานจากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือบางรายระบุว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โทรศัพท์มีปัญหา GPS ทำงานเองโดยไม่ได้สั่งเปิดแต่อย่างใด เมื่อแจ้งลงเว็บไซต์ Pantip ทางคอลเซ็นเตอร์ระบุว่าเป็นการ "ทดสอบสัญญาณ" ในบางพื้นที่และบางช่วงเวลา คาดว่าจะเสร็จทั้งหมดภายในวันจันทร์ที่ผ่านมานี้

ปัญหาคือทาง AIS สามารถสั่งให้โทรศัพท์มือถือเปิด GPS ขึ้นทำงานได้อย่างไร และนอกจากข้อมูลพิกัด ซึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคลแล้ว ทาง AIS จะสามารถเก็บข้อมูลอะไรไปได้อีกบ้าง

รายงานโทรศัพท์ที่เปิด GPS เองตอนนี้มีสองรุ่น ได้แก่ Lenovo P780 และ i-mobile IQX Bilz

ก่อนหน้านี้รายงานคล้ายกันเคยเกิดขึ้นในสหรัฐฯ เมื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหลายรายติดตั้งซอฟต์แวร์ Carrier IQ ลงในเครื่องโดยไม่บอกผู้ใช้งาน เมื่อถูกตรวจพบจึงถูกฟ้องจากหน่วยงานปกป้องความเป็นส่วนตัวไปทั่วโลก และผู้ให้บริการสองรายคือ Sprint และ T-Mobile ต้องสั่งถอด Carrier IQ ออกจากเครื่องของลูกค้า

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าทาง AIS ใช้เทคนิคอะไร แต่หากเป็น Cerrier IQ ก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Voodoo Cerrier IQ Detector หากเครื่องใครมี root อาจจะปิด IQService ด้วย Disable Service

ที่มา - Pantip.com, XDA Developer