Advance Info Service

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศไทย จับมือกับ AIS และ MRT เพิ่มบริการแสดงกราฟิก augmented reality บนแอพ Google Lens มีเนื้อหาของประเทศไทยเป็นครั้งแรก

วิธีการคือ MRT จะออกบัตรโดยสารรุ่นพิเศษที่แจกเฉพาะลูกค้า AIS ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 แห่ง (สุขุมวิท จตุจักร เพชรบุรี พระราม 9) แล้วนำไปส่องด้วยแอพ Google Lens บนมือถือ จะเห็นแผนที่ 3D แสดงเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากแผนที่ 3D แล้วยังสามารถส่องบัตรด้วย Google Lens เพื่อรับส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่สถานีได้ด้วย

บัตรโดยสารรุ่นพิเศษเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2564 มีรายได้รวม 42,377 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2563 หากพิจารณาเฉพาะรายได้การให้บริการหลัก จะเพิ่มขึ้น 2.1% ส่วนกำไรสุทธิ 6,374 ล้านบาท

บริษัทระบุว่ายังมีรายได้เติบโตเล็กน้อย แม้ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด 19 เช่น การปิดศูนย์ให้บริการในห้างสรรพสินค้า ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม รวมถึงการแข่งขันสูงในตลาดเติมเงิน เกี่ยวกับแพ็คเกจใช้งานดาต้าได้ไม่จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายยุคก่อนอย่าง 3G ใช้วิธีแยกช่องสัญญาณเสียงและข้อมูลจากกัน แต่พอยุค 4G เป็นต้นมา เทคโนโลยีเครือข่ายเปลี่ยนมาส่งสัญญาณแบบข้อมูลทั้งหมด ทำให้เราเห็นการโทรด้วยเสียงบนเครือข่าย 4G อย่าง VoLTE (Voice over LTE) แบบที่คุ้นเคยกัน

พอมาเป็นยุค 5G ก็มีเทคโนโลยีลักษณะเดียวกัน กรณีของเครือข่าย 5G ยังแบ่งย่อยเป็น 5G แบบ Non-Standalone (NSA) ที่อิงอยู่บนอุปกรณ์และวิธีส่งสัญญาณของ 4G เดิมบางส่วน และ 5G แบบ Standalone (SA) ที่ใช้อุปกรณ์ของใหม่แยกจาก 4G เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศเพิ่มวิธีการสื่อสารให้ผู้ใช้โทรศัพท์ทราบ เวลาโทรไปยังเบอร์นอกเครือข่าย AIS จะมีเสียงสัญญาณ Beep สั้นๆ หนึ่งทีก่อนเข้าสู่เสียงรอสายตามปกติ

AIS ระบุว่าเพิ่มเสียง Beep เพื่อให้ผู้ใช้ทราบด้วยว่าเป็นเบอร์ในเครือข่าย (on net) หรือเบอร์นอกเครือข่าย (off net) เพราะโปรโมชั่นหรือแพ็กเกจของผู้ใช้มีหลากหลาย ทั้งแบบราคาเท่ากันหมด หรือแบบที่ราคา on net/off net ต่างกัน

บริการนี้เริ่มใช้งานในวันนี้ 28 กันยายน 2564 โดยเปิดใช้กับผู้ใช้ AIS ทุกคน ไม่ต้องสมัคร และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอินเทอร์เน็ตของ AIS Fibre มีปัญหาทำให้เข้าบางเว็บไม่ได้ ล่าสุด AIS ออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว คือลดค่าใช้บริการให้แก่ลูกค้า AIS FIbre ที่ได้รับผลกระทบ เป็นเวลา 3 วัน (จากทุกแพคเกจ) และลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ มอบสิทธิ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตฟรี จำนวน 10 GB นานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยบริษัทฯจะทยอยส่ง SMS เรียนแจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงสี่ทุ่มครึ่งที่ผ่านมาอินเทอร์เน็ตของ AIS Fibre มีปัญหาทำให้เข้าบางเว็บไม่ได้ โดยเฉพาะทวิตเตอร์

ปัญหาครั้งนี้ไม่ได้เกิดกับทุกบริการ บริการจำนวนหนึ่ง เช่น เฟซบุ๊ก, กูเกิล (พร้อมกับบริการ เช่น YouTube, Workspace อื่นๆ) ยังคงใช้งานได้ คาดว่าคงเป็นเส้นทางสำหรับการเชื่อมต่อบริการเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นผู้บริโภคร้องเรียนเรื่อง SMS หลอกให้กด SMS จากเว็บพนันออนไลน์ ล่าสุด ทาง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ AIS TRUE DTAC NT และ 3BB มาประชุมหาทางแก้ปัญหา

พร้อมทั้งกำชับโอเปอเรเตอร์ให้บล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที และระหว่างโอเปอเรเตอร์ จะกำหนดให้มีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน สร้างเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS จากผู้ส่งรายเดียวกันได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre นำโดย นายกิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ AIS แถลงภาพรวมตลาดอินเทอร์เน็ตบ้าน กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ รวมทั้งเผยข้อมูลพฤติกรรมผู้ใช้งานในช่วงโรคระบาดหลายอย่าง

จากข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตบน AIS Fibre พบเทรนด์การใช้งาน ที่เพิ่มขึ้นกว่า 40% ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั้ง 3 ระลอก จำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานในแต่ละบ้านก็เพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยในแต่ละบ้านจะใช้งาน 10 อุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล แจกแพ็กเกจพื้นที่สตอเรจของกูเกิล Google One ขนาดพื้นที่ 100GB ฟรีให้กับลูกค้า AIS รายเดือนทุกคน (และลูกค้าที่เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน)

  • แพ็กเกจรายเดือน 699 บาทขึ้นไป ได้ Google One นาน 6 เดือน
  • แพ็กเกจรายเดือนต่ำกว่า 699 บาท ได้ Google One นาน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม สิทธิประโยชน์นี้เฉพาะผู้ที่ไม่เคยสมัคร Google One มาก่อน และไม่เคยทดลองใช้ Google One ฟรีด้วย (ซึ่งชาว Blognone น่าจะตกข้อนี้กันไปเยอะมากแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งเอไอเอสและไมโครซอฟท์ต่างมีโครงการเพื่อสตาร์ทอัพอยู่แล้วคือ AIS The StartUp และ Microsoft for Startups ล่าสุดทั้งสองประกาศความร่วมมือ เปิดตัวโครงการ AIS x Microsoft for Startups รับสมัครสตาร์ทอัพไทยที่ทำธุรกิจ B2B หรือ Business to Business เข้ามาสมัครเพื่อเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ของไมโครซอฟท์ รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านช่องทางเอไอเอสและไมโครซอฟท์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2564 รายได้ 42,757 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.2% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (ที่เริ่มได้ผลกระทบจาก COVID-19) มีกำไร 23,006 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.2% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

แยกหมวดรายได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business ประกาศความร่วมมือกับ IBM Thailand เปิดบริการ Open Source Support Service ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับลูกค้าองค์กรในไทย

บริการนี้เป็นการให้คำปรึกษาด้านโอเพนซอร์สในภาพรวม ตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่ระบุชื่อคือ MongoDB, Kubernetes, Red Hat OpenShift ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะ IBM ยุคใหม่มี OpenShift เป็นศูนย์กลาง

ผมสอบถามไปยัง AIS ได้ข้อมูลว่าบริการนี้จะซัพพอร์ตลูกค้าในไทย บนคลาวด์ยี่ห้อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้คลาวด์ของ AIS แต่ AIS จะถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศรายแรกที่มีบริการให้คำปรึกษาด้านโอเพนซอร์สเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวเมื่อวานนี้ ที่ว่าโทรศัพท์สายด่วนด้านโควิดคิดค่าใช้บริการ 1.50 บาทต่อนาที โดย กสทช. ยังไม่ได้นำเบอร์โทรศัพท์เหล่านี้เข้ามาในกลุ่มขอยกเว้นค่าธรรมเนียม

ล่าสุด โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่ายใหญ่คือ AIS, dtac, True ประกาศให้ลูกค้าโทรฟรีในหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business จัดงาน AIS Business Digital Future 2021 - Your Trusted Smart Digital Partner งานสัมมนาออนไลน์ครั้งใหญ่ประจำปี พูดคุยเทรนด์เทคโนโลยีที่จำเป็นในภาคอุตสาหกรรม บทความที่แล้ว Blognone ได้สรุปส่วนหนึ่งจากงานสัมมนาในหัวข้อ 5G กับการเตรียมความพร้อมอุตสาหกรรมสู่ Smart Manufacturing 4.0

อีกหัวข้อยังคงเน้นเรื่อง 5G ในหัวข้อ Is 5G Ready for Smart Manufacturing: How does 5G Transform the Factory Automation มาเจาะรายละเอียดเพิ่มเติมว่า 5G มีส่วนช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมในด้านใดบ้าง และยกกรณีตัวอย่างเครือข่าย 5G ของ AIS ที่ใช้งานจริงแล้วในโรงงานไทยอย่าง Bosch, SNC Former

ผู้เข้าร่วมบรรยายในหัวข้อนี้คือ กรรณิกา ตันติการุณย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบสำหรับธุรกิจองค์กร AIS และ จรัญ สินสวัสดิ์มงคล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงข่ายอนาคต AIS

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service เป็นบริการในรูปแบบ SaaS เจาะกลุ่มธุรกิจสื่อ โดยร่วมมือกับ VMware ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์ม และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์สื่อและการออกอากาศสำหรับอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล เปิดโอกาสให้สื่อมาใช้บริการสร้างเนื้อหา ทำรายการสด เข้าถึงห้องถ่ายทอดสดหรือสตูดิโอแบบ virtual และทำการตัดต่อเนื้อหาได้บนคลาวด์ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าซื้อสตูดิโอ

AIS Media Cloud Service ให้บริการสองรูปแบบหลักๆ คือ

Pages