Advance Info Service

Tags:
Node Thumbnail

AIS แถลงผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2021 หรือ 1/2564 ภาพรวมคือรายได้ 45,861 ล้านบาท เติบโต 7% จากไตรมาส 1/2020 กำไรก่อนหักภาษี (EBITDA) 22,580 ล้านบาท ลดลง 0.9% และกำไรสุทธิ 6,644 ล้านบาท ลดลง 1.7%

ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ รายได้รวมลดลง 3.2% แต่ฐานลูกค้ากลับมาเติบโตถึง 1.33 ล้านรายในไตรมาสเดียว ลูกค้าแบบเติมเงินโตถึง 8.88 แสนราย ตอนนี้ AIS มีลูกค้าแพ็กเกจ 5G เป็นจำนวน 7.19 แสนราย เพิ่มขึ้นอย่างมากจากไตรมาส 4/2020 ที่มีเพียง 2.39 แสนราย และยังเป็นไปตามเป้าที่ 1 ล้านรายภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดตัวเว็บไซต์ V-Avenue.Co แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ AIS ระบุว่าเป็นร้านค้าแบบ Virtual Reality แห่งแรกของโลก โดยร่วมมือกับเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด (ดิ เอ็มโพเรียม), บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด(มหาชน) และกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทล Loft, Jung Saem Mool, ALAND เพื่อนำสินค้ามาวางขายบน V-Avenue.Co

V-Avenue.Co แบ่งเป็นสองส่วนหลักๆ คือ AIS Virtual Store ที่รวมร้านค้าจากห้างร้านข้างต้น กับ Community Hub ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดให้ร้านค้ารายย่อยที่เข้ามามีหน้าร้านใน V-Avenue.Co สามารถสมัครได้ฟรี โดย AIS บอกด้วยว่า ไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการเปิดหน้าร้าน โดย ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS ระบุว่าตอนนี้มีร้านค้ารายย่อยเข้ามาร่วมกว่า 200 รายแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS เปิดตัว LearnDi แพลตฟอร์ม EdTech ซึ่งต่อยอดมาจาก AIS Academy แพลตฟอร์มเข้าถึงความรู้สำหรับคนในองค์กร โดยแยกออกมาเป็นแพลตฟอร์มเรียนทักษะใหม่ เปิดให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ รวมหลักสูตร 250 หลักสูตร ในสาขาต่างๆ เช่น เทคโนโลยีพื้นฐาน เทคโนโลยีขั้นสูง ภาษา ไฟแนนซ์ มาร์เก็ตติ้ง เฮลท์แคร์ เป็นต้น

AIS ร่วมมือกับ Invent, SEAC, Humanica, Conicle, NEO Academy by CMMU, Beyond Training, Doctor A to Z ในการจัดตั้ง LearnDi เป็นบริษัทแยก และเป็นความร่วมมือทั้งการพัฒนาระบบและแพลตฟอร์ม ด้านเนื้อหา และเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ โมเดลรายได้ของ LearnDi คือ ผู้เรียนจ่ายเงินเรียนประมาณ 2,000 บาท สามารถเข้าเรียนคอร์สต่างๆ ได้แบบบุฟเฟ่ต์ทั้งปี นอกจากนี้ยังมีธุรกิจแบบ B2B ที่ลูกค้าองค์กรณ์มาใช้แพลตฟอร์ม LearnDi เพื่อพัฒนาทักษะคนในองค์กรได้

Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือดีป้า และ กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย ทำโครงการ Digital Yacht Quarantine หรือโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ โดยใช้ระบบติดตามจากสายรัดข้อมือบนเครือข่าย NB-IoT หวังจูงใจนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ภูเก็ตและภาคใต้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ (18 ก.พ.) AIS โดยบริษัทลูก แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ชำระค่าคลื่นความถี่ย่าน 26GHz เป็นเงิน 5.7 พันล้านบาทให้ กสทช. และเปิดบริการ 5G บนคลื่น 26GHz ทันที

คลื่น 26GHz เป็นคลื่นย่านความถี่สูง มีปริมาณแบนด์วิดท์มาก (กรณีของ AIS คือช่วงคลื่นกว้าง 1200 MHz) แต่มีความกว้างคลื่นสั้น เดินทางไม่ไกลมาก จึงเหมาะกับการใช้ในพื้นที่เฉพาะเจาะจง เช่น โรงงานอุตสาหกรรม โดยอาศัยข้อดีด้านสถานีฐานติดตั้งได้ง่าย อุปกรณ์ขนาดเล็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ทำจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ผ่านโครงการ AIS E-Waste มาระยะหนึ่งแล้ว โดยให้ทิ้งตามจุด AIS Shop และตามห้างสรรพสินค้า ล่าสุด AIS ขยายช่องทางทิ้งขยะ ร่วมมือกับไปรษณีย์ไทย ให้คนส่งเป็นพัสดุมาทิ้งได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2020 และผลประกอบการตลอดทั้งปี 2020

ตัวเลขของไตรมาส 4/2020 รายได้รวม 4.6 หมื่นล้านบาท ลดลง 4.4% จากไตรมาส 4/2019 โดยธุรกิจที่มีรายได้ลดลงคือธุรกิจหลักอย่างโทรศัพท์มือถือ รายได้ลดลง 8.7% จากภาวะเศรษฐกิจหดตัว และนักท่องเที่ยวที่หายไป (แม้ตัวเลขลูกค้ารวมจะกลับมาโตในไตรมาส 4 แล้ว) อย่างไรก็ตาม ธุรกิจไฟเบอร์ยังเติบโตต่อเนื่องจากกระแส work from home รายได้เติบโต 17% โดยมีลูกค้าเพิ่มขึ้น 8.1 หมื่นรายในไตรมาสล่าสุด ยอดสมาชิกรวม 1.33 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS NEXT หน่วยงานขับเคลื่อนนวัตกรรมของ AIS เปิดตัวโครงการ Jump Thailand 2021 เป็นงาน hackathon สำหรับแก้ปัญหารอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม สุขภาพ การศึกษา คมนาคม คุณภาพชีวิต ฯลฯ

Jump จะเปิดให้คนทั่วไปส่งปัญหาที่อยากให้แก้ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 14 กุมภาพันธ์ 2564 จากนั้นจะเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์-15 มีนาคม และจัดแข่งจริงในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564

ผู้เข้าแข่งขันจะชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท และมีโอกาสร่วมบ่มเพาะโครงการเป็นโซลูชันในตลาดจริงร่วมกับ AIS Next ที่มีงบประมาณสนับสนุนถึง 100 ล้านบาทด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จาก Jump Thailand

Tags:
Node Thumbnail

nPerf บริษัทวัดความเร็วเน็ตจากประเทศฝรั่งเศส ออกรายงานภาพรวมเน็ตมือถือไทยปี 2020 (ข่าวของปี 2019) ผู้ชนะในภาพรวมยังเป็นแชมป์เก่า TrueMove H ที่ได้แชมป์คะแนนรวมติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว โดยปี 2020 TrueMove สามารถครองแชมป์แทบทุกหมวดการทดสอบ

TrueMove H ชนะในการทดสอบ 5 หมวดจากทั้งหมด 6 หมวด ได้แก่ success ratio, download bitrate, latency, browsing, streaming YouTube

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ และ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้แถลงข่าวร่วมกับโอเปอเรเตอร์ทุกราย คือ AIS, dtac, TrueMove H, 3BB และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือประชาชนระหว่างการระบาดของโรค COVID-19 รอบใหม่

ผลการหารือมีด้วยกัน 3 ข้อ คือผู้ให้บริการเน็ตบ้านจะปรับความเร็วอินเทอร์เน็ตเพิ่มไม่ต่ำกว่า 100/100Mbps สำหรับผู้ที่ใช้ไฟเบอร์ และปรับความเร็วให้สูงสุดที่อุปกรณ์จะรับได้ในกลุ่มผู้ที่ใช้เทคโนโลยีเก่าเช่น xDSL โดยจะเพิ่มความเร็วให้เป็นเวลา 2 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS เปิดตัวธุรกิจโมเดลใหม่ AIS SME เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า SME ที่อยากขายของออนไลน์ในช่วง COVID-19 พร้อมเปิดแพ็กเกจใหม่ รวมการโทร ใช้โซเชียล โทรหาคอลเซนเตอร์ฝั่งธุรกิจฟรี และบริการคลังสินค้าออนไลน์ มีแพ็กเกจใหม่ 5 แบบ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS เผยสถิติการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือช่วงวันหยุดปีใหม่ 2564 พบว่าประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดน้อยลงกว่า 30% (วัดจากลูกค้าของ AIS เอง) จากสถานการณ์ COVID-19 ระบาดรอบใหม่ ในทางตรงข้าม ปริมาณการใช้ข้อมูลของเน็ตบ้าน AIS Fibre เติบโตขึ้น 70%

ฝั่ง dtac เปิดเผยสถิติว่าช่วงที่มีคนใช้งานข้อมูลสูงสุดคือ 20.00-21.00 ของคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 โดยจังหวัดที่มียอดใช้งานสูงสุดคือกรุงเทพมหานคร ถ้าแยกตามภาคคือ เชียงใหม่ (เหนือ) อุบลราชธานี (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ชลบุรี (ตะวันออก) สมุทรปราการ (ภาคกลาง ไม่รวมกรุงเทพ) ราชบุรี (ตะวันตก) สงขลา (ภาคใต้)

แอพยอดนิยม 5 อันดับแรกคือ Facebook, YouTube, TikTok, Instagram, LINE

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS เปิดให้ประชาชนเข้ามาทำ NDID หรือทำการยืนยันตัวตนบนดิจิทัลที่ตู้ AIS Smart Kiosk ใน AIS Shop ทุกสาขา โดยเริ่มต้นการร่วมมือกับธนาคารเกียรตินาคินภัทรเป็นสถาบันการเงินรายแรกที่เปิดให้ลูกค้าแสดงตัวตน เพื่อเปิดบัญชีเงินฝากผ่านระบบดิจิทัลได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคาร และในปี 2021 จะเริ่มขยายการทำ NDID ไปที่ ร้าน Telewiz ทุกสาขาทั่วประเทศ และ AIS Buddy สาขาที่เข้าร่วมโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทย, 3 ค่ายมือถือ และตัวแทนจำหน่าย ได้เริ่มเปิดให้สั่งจอง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้วตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน) โดยเครื่องจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

ข้อเสนอของผู้จัดจำหน่ายแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกันไป ทั้งการขายพร้อมแพ็คเกจสำหรับลูกค้าใหม่-ลูกค้าปัจจุบัน รวมถึงส่วนลดต่าง ๆ โดยมีราคาสูงสุดคือเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS เผยผลประกอบการไตรมาส 3/2020 ที่สภาพเศรษฐกิจโดยรวมเริ่มฟื้นฟูขึ้นมาบ้างจากวิกฤต COVID-19

 • รายได้รวม 41,715 ล้านบาท ลดลง 1.3% จากไตรมาสก่อน (QoQ) และลดลง 6.7% จากปีก่อน (YoY)
 • กำไรสุทธิ 6,764 ล้านบาท ลดลง 6.5% จากไตรมาสก่อน และลดลง 23% จากปีก่อน
 • ภาพรวมของ AIS ยังคาดการณ์ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเปราะบาง กำลังซื้อของผู้บริโภคอ่อนตัว ทำให้รายได้จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ลดลง แต่ธุรกิจเน็ตบ้านและลูกค้าองค์กรยังเติบโตได้
 • แนวทางของ AIS คือบริหารต้นทุนเพื่อรักษากำไร EBITDA แต่ก็ยังลงทุนเรื่องโครงข่าย 5G ต่อไป โดยตั้งเป้าครอบคลุม 16% ของประชากรไทยภายในปีนี้
Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดบริการ Cloud Game โดยเป็นการเหมาจ่ายรายเดือนเพื่อเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะบน Android ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง iOS และพีซีจะตามมาในภายหลัง)

ค่าบริการคิดที่ 299 บาทต่อเดือน จำกัดเฉพาะลูกค้า AIS เท่านั้น ส่วนลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจ 5G Max Speed ราคา 699 บาทต่อเดือนขึ้นไป จะได้สิทธิใช้งานฟรี 90 วัน

เบื้องหลังของบริการ AIS 5G Cloud Game คือ Blacknut ซึ่งเป็นบริการในเครือ Gameloft บริษัทเกมมือถือยักษ์ใหญ่ การใช้งานจะต้องผ่านแอพ Blacknut เวอร์ชันของ AIS และรองรับการเชื่อมกับคอนโทรลเลอร์ Xbox One ผ่านบลูทูธ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ AIS ฉลองบริษัทอายุครบ 30 ปี (เริ่มนับอายุจากการเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือ 1G 900MHz ที่ได้รับสัมปทานจาก TOT ในเดือนตุลาคม 1990)

ประเด็นที่น่าสนใจคือ AIS สรุปตัวเลข "การส่งรายได้" ทั้งหมดให้หน่วยงานภาครัฐไทยตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ว่าอยู่ที่ประมาณ 9 แสนล้านบาท แบ่งออกเป็น

 • ส่วนแบ่งรายได้จากสัมปทาน 2.92 แสนล้านบาท
 • มูลค่าทรัพย์สิน (เสาสัญญาณ อุปกรณ์เครือข่าย ฯลฯ) ที่ส่งมอบให้ภาครัฐหลังหมดสัมปทาน 2.02 แสนล้านบาท
 • ภาษี 1.71 แสนล้านบาท
 • ค่าธรรมเนียมการใช้งานคลื่น (เงินประมูลคลื่นยุค กสทช.) 2.03 แสนล้านบาท
 • ค่าธรรมเนียมเลขหมาย (จ่ายให้ กสทช.) 4.7 หมื่นล้านบาท
Tags:
Node Thumbnail

AIS จัดงานแถลงวันนี้ ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2016 - 2019 ได้นำขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งที่เกิดจากโครงข่ายและการดำเนินธุรกิจ รวมไปถึงการรับจากคนไทยทั่วประเทศ ไปกำจัดอย่างถูกวิธี แบบ Zero Landfill หรือการไม่ฝังกลบลงดินรวมทั้งสิ้นกว่า 710 ตัน

ทาง AIS ระบุว่า ในจำนวนทั้งหมดแบ่งเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดจากการดำเนินการ เช่น การวางโครงข่าย เป็นต้น จำนวน 707 ตัน สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 96% ไม่นับรวมอุปกรณ์จำพวกสายไฟเบอร์ซึ่งยังไม่มีวิธีหรือเทคโนโลยีที่จะนำไปกำจัดได้ และอีก 3 ตัน หรือคิดเป็น 60,000 ชิ้น เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่รับมาจากผู้บริโภค สามารถนำเข้ากระบวนการรีไซเคิลได้ 100%

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2020 ซึ่งเป็นไตรมาสที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 เข้าเต็มๆ

 • รายได้ 42,256 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 4.1% เพราะนักท่องเที่ยวลดลง และต้องปิดร้าน AIS Shop ชั่วคราว
 • กำไร 7,235 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 6.7% แต่เติบโตขึ้น 3.3% จากไตรมาส 1/2020 เพราะควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น
 • AIS ประเมินผลประกอบการตลอดทั้งปี 2020 ว่าครึ่งหลังมีสัญญาณดีขึ้น แต่โดยรวมแล้วรายได้จะลดลงจากปี 2019 จากสภาพเศรษฐกิจ ที่ผู้บริโภคชะลอการใช้จ่ายลง
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ยังคงเดินหน้ายุทธศาสตร์ด้านอีสปอร์ตด้วยการเปิดตัว AIS eSports Studio คอมมูนิตี้ฮับด้านอีสปอร์ตที่สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อตั้งเป้าขับเคลื่อนและสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านอีสปอร์ตของประเทศ

AIS eSports Studio ได้ร่วมมือกับสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างนักกีฬาอีสปอร์ตรุ่นใหม่ผ่านการอบรบพัฒนาทักษะและการแข่งขัน รวมถึงช่วยผลักดันให้นักกีฬาสมัครเล่นมีโอกาสได้ก้าวเป็นนักกีฬามืออาชีพ

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศออกแอพบนแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี 2 ค่ายคือกล่อง Apple TV และสมาร์ททีวี Samsung Smart TV รุ่นปี 2017 ขึ้นไป เพื่อให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้เข้าถึงคอนเทนต์วิดีโอของ AIS ได้

แอพสามารถดาวน์โหลดได้แล้วบน App Store และ Samsung App Store โดยต้องล็อกอินด้วยหมายเลขโทรศัพท์ (ได้ทุกเครือข่าย ไม่จำกัดแค่ AIS) และรับรหัสผ่าน OTP ทาง SMS

ที่มา - AIS

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวแบบออนไลน์ AIS 5G Forging Thailand’s Recovery นี้ AIS อัพเดตการพัฒนาโครงข่าย 5G เน้นที่การพัฒนาคลื่น 3600Mhz ที่ซัพพอร์ต 4G และ 5G ร่วมกันก่อน และจะพัฒนาการใช้งานคลื่น 900MHz 1800Mhz และ 2100MHz ตามมาในอนาคต

AIS เปิดเผยว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 5G แบบ Dual Mode SA/NSA ที่สามารถใช้งานระบบผสมผสานระหว่าง เครือข่าย 5G แบบแยกเดี่ยว (Stand Alone) และเครือข่าย 5G ที่ทำงานร่วมกับ 4G (None Stand Alone) เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย

Pages