Advance Info Service

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS Fibre ประกาศเริ่มให้บริการบรอดแบนด์ไร้สาย (Fixed Wireless Access - FWA) ด้วยคลื่น 5G แบบ mmWave ความถี่ 26GHz ทำให้สามารถให้บริการได้แม้จะเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินสายไฟเบอร์เข้าไปยังผู้ใช้ได้

คลื่น mmWave นับเป็นช่องทางการเชื่อมต่อของ 5G ที่ต่างจากเทคโนโลยีก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน เพราะช่องสัญญาณที่กว้างมาก AIS เองประมูลใบอนุญาตในความถี่นี้มาถึง 12 ใบอนุญาต ทำให้สามารถให้บริการแบนวิดท์ได้สูงมากระดับกิกะบิตต่อวินาที แต่ข้อจำกัดคือระยะทางให้บริการจะสั้นมากหลักร้อยเมตรเท่านั้น เทียบกับเสาสัญญาณเดิมๆ ที่มักให้บริการได้ระดับกิโลเมตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าก่อนหน้านี้ที่บริษัทได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุน AISCB ร่วมกับ เอสซีบี เอกซ์ บริษัทแม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้บริการการเงินดิจิทัล เช่นการให้สินเชื่อผ่านแพลตฟอร์ม ล่าสุดทาง AIS แจ้งว่าบริษัทจะจำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมด ให้แก่ เอสซีบี เอกซ์

ทั้งนี้ AIS ไม่ได้อธิบายสาเหตุที่ตัดสินในขายเงินลงทุนคืน แต่บอกว่าบริษัทยังคงเปิดโอกาสที่จะร่วมกับกลุ่ม SCBX อีกในอนาคต

ที่มา: AIS (pdf)

Tags:
Node Thumbnail

AIS แจ้งความคืบหน้าการซื้อธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB จากบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) ของกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) โดยก่อนหน้านี้ AIS บอกว่าจะพิจารณาดีลนี้ใหม่ เนื่องจากที่ประชุมผู้ถือหน่วยลงทุน JASIF ซึ่งมี TTTBB เป็นผู้เช่าสายไฟเบอร์ของกองทุน มีมติไม่อนุมัติข้อเสนอแก้ไขสัญญาจาก AIS

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre ประกาศเตรียมเปิดให้ลูกค้าไฟเบอร์จอง PlayStation 5 ผ่านช่องทางออนไลน์ ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

เงื่อนไขของการเป็นลูกค้าไฟเบอร์ คือต้องใช้แพ็กเกจรายเดือนมูลค่า 799 บาทขึ้นไป โดยไม่รวมส่วนลด (หากเป็นลูกค้าใหม่ ต้องติดตั้งให้เสร็จภายใน 16 พฤศจิกายน) โดยลูกค้า 1 หมายเลขจะได้ 1 สิทธิ์ หมดเลขซื้อ 30 พฤศจิกายนนี้ หรือจนกว่าของจะหมด

ที่มา - AIS Fibre

Tags:
Node Thumbnail

AIS รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2565 มีรายได้รวม 46,234 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการขาย iPhone 14 ซึ่งเร็วขึ้นกว่าปีที่แล้วหนึ่งไตรมาส ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 6,032 ล้านบาท

จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 1.57 แสนเลขหมาย จำนวนผู้ใช้งานรวมเป็น 45.6 ล้านเลขหมาย โดยในรายละเอียดนั้น จำนวนผู้ใช้งานรายเดือนเพิ่มขึ้น จากการขายมือถือพ่วงแพ็คเกจ 5G ส่งผลให้ผู้ใช้ 5G เพิ่มเป็น 5.5 ล้านเลขหมาย ส่วนลูกค้าเติมเงินลดลง โดย AIS บอกว่ามาจากกำลังซื้อผู้บริโภคที่หดตัว และมีการยกเลิกซิมการ์ดนักท่องเที่ยวในไตรมาสก่อน ส่วนปริมาณการใช้งานข้อมูลเฉลี่ยต่อเดือนต่อเลขหมาย เพิ่มขึ้นเป็น 29.6GB

Tags:
Node Thumbnail

AIS รายงานความคืบหน้าในการซื้อธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB ที่ดำเนินการโดยบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) จากกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ผ่าน ซึ่งที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ JAS อนุมัติดีลนี้ไปแล้วเมื่อเดือนกันยายน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มให้บริการ Azure Arc บริการจัดการคลาวด์แบบไฮบริด ให้กับลูกค้าในประเทศไทย ผ่านพาร์ทเนอร์ในไทยคือ AIS Cloud X

Azure Arc เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 นิยามตัวเองว่าเป็นระบบจัดการ Azure ที่อยู่ในเครื่องต่างถิ่นฐานกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบนคลาวด์ไมโครซอฟท์ หรือเครื่อง on-premise ในองค์กร (ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Azure เช่น Azure Stack) โดยบริหารงานจากที่เดียว ข้อดีจากการมีระบบจัดการกลางคือเรื่องความปลอดภัยแบบรวมศูนย์ และการจัดการทั้งเซิร์ฟเวอร์-คอนเทนเนอร์ไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ร่วมมือกับบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนและโทรคมนาคมสัญชาติจีน ZTE เปิดตัวศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ขึ้นในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโครงข่าย 5G ยุคใหม่ในประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานของทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาชน

ศูนย์นวัตกรรม A-Z Center จะประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง AIS ประกาศการเข้าซื้อกิจการ 3BB เมื่อเดือนกรกฎาคม ล่าสุดกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าผู้ถือหุ้นมีมติเห็นด้วย 97% ที่จะขาย 3BB และหุ้น JASIF ส่วนหนึ่งให้กับ AIS (ซื้อธุรกิจจากบรอดแบรนด์จาก บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) บริษัทลูก JAS และโครงสร้างพื้นฐานไฟเบอร์จาก JASIF)

ผู้ถือหุ้นที่เข้าร่วมประชุมลงมติเห็นด้วยเป็นสัดส่วน 97.2% และไม่เห็นด้วย 2.79% ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีของ กสทช. ต่อไป และหากผ่าน จะทำให้ AIS กลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านที่ส่วนแบ่งราว 41% ส่วน True อยู่ที่ราว 35.6%

Tags:
Node Thumbnail

AIS แถลงผลประกอบการไตรมาส 2/2565 รายได้ 29,217 ล้านบาท กลับมาโต 5.9% ส่วนลูกค้ามือถือเติบโต 5.3% แตะหลัก 45 ล้านเลขหมายแล้ว

AIS ให้เหตุผลว่าการเติบโตในไตรมาส 2/2565 เกิดจากภาวะ COVID-19 ที่เริ่มคลี่คลาย และการเปิดประเทศทำให้มีรายได้จากนักท่องเที่ยวกลับมาแล้ว แต่ก็เตือนว่าภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และการแข่งขันที่สูงโดยเฉพาะแพ็กเกจแบบ unlimited data (ที่เราเรียกกัน "ซิมเทพ") จะทำให้รายได้ไม่เติบโตแรงมากนัก

ตัวเลขอีกตัวที่น่าสนใจคือ ปริมาณการใช้งานข้อมูลเฉลี่ยต่อเดือนของผู้ใช้แบบรายเดือน เกิน 30GB ต่อคนต่อเดือนเรียบร้อยแล้ว (ผู้ใช้แบบเติมเงินคือ 26.8GB ถ้านับเฉลี่ยทั้งหมดคือ 28GB)

Tags:
Node Thumbnail

หลังกรณี AIS Play ล่มช่วงการแข่งขัน The Match แดงเดือดในไทยช่วงคำที่ผ่านมา ล่าสุด AIS ประกาศขออภัยและชดเชยลูกค้าแล้วดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกเหนือจากภารกิจในการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเพื่อคนไทยแล้ว AIS ยังมีอีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมทักษะด้านดิจิทัล หรือ Digital Literacy ให้สังคม ลูกค้า และประชาชนทุกกลุ่ม รู้เท่าทันภัยด้านไซเบอร์หลากหลายรูปแบบที่อาจเกิดตามมาจากการใช้งานบนอินเทอร์เน็ต สื่อโซเชียล ในฐานะผู้นำตลาด AIS ยังคงทำงานอย่างสอดประสาน ผ่านความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่หลากหลาย ทั้งภาครัฐ และเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งสร้างมาตรฐานดัชนีชี้วัดทักษะดิจิทัลให้กับคนไทย รวมถึงการพัฒนาหลักสูตร อุ่นใจไซเบอร์ บนแพลตฟอร์มที่ให้คนไทยสามารถเข้ามาเรียนรู้วัดระดับการรับมือกับภัยไซเบอร์รูปแบบต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วันนี้คงหนีไม่พ้น AIS ประกาศเสนอซื้อ 3BB ด้วยมูลค่ารวม 3.2 หมื่นล้านบาท ถึงแม้กระบวนการทั้งหมดยังต้องรอการอนุมัติจาก กสทช. และมีโอกาสที่จะไม่ผ่าน (เหมือนดีล True/Dtac) แต่ดีลนี้ก็แสดงให้เห็นถึงสภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และทิศทางการควบรวมให้เหลือผู้เล่นน้อยรายลง (consolidation) เช่นกัน

บทความนี้เป็นการวิเคราะห์ดีล AIS เสนอซื้อ 3BB เพื่อประเมินผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคม ทั้งในมุมของธุรกิจบรอดแบนด์ และผลกระทบต่อสงครามใหญ่ระหว่าง AIS และ True

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศซื้อธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB จากกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ในราคารวม 19,500 ล้านบาท และซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตจัสมิน (JASIF) สัดส่วน 19% คิดเป็นมูลค่า 12,920 ล้านบาท รวมธุรกรรมทั้งสองส่วน 32,420 ล้านบาท

ตัวธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB ดำเนินการโดยบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) ซึ่ง AIS เข้าซื้อหุ้นเกือบทั้งหมด 99.87% จากเจ้าของเดิมคือบริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ JAS

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS เดินหน้าวางโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเทคโนโลยีหรือ Digital Infrastructure โดยเฉพาะการนำโครงข่ายอัจฉริยะ 5G มาเสริมศักยภาพให้กับทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยล่าสุดร่วมมือกับ ดีป้า สร้างศูนย์กลางนวัตกรรมและการทดสอบเทคโนโลยี 5G แห่งแรกในประเทศไทย AIS 5G NEXTGen Center ที่ Thailand Digital Valley บนพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รวมถึงเปิดตัว AIS 5G NEXTGen Platform สำหรับการพัฒนา 5G Use Cases แห่งแรกในประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS รายงานผลประกอบการไตรมาส 1 2022 ว่า มีรายได้รวม 45,279 ล้านบาท ลดลง 1.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน กำไรสุทธิ 6,311 ล้านบาท ลดลง 5.0% เป็นผลจากการลงทุนในคลื่นความถี่เพิ่มเติมในปีที่ผ่านมา หากเจาะไปที่แต่ละธุรกิจจะพบว่า

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีรายได้ลดลง 1.7% จากปีก่อน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับการแข่งขันที่ยังคงรุนแรงต่อเนื่องโดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคา มีลูกค้า 44.6 ล้านเลขหมาย และมีผู้ใช้งาน 5G มากกว่า 2.8 ล้านราย เพิ่มจาก 2.2 ล้านรายเมื่อปลายปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดสายด่วน 1185 AIS Spam Report Center เพื่อแจ้งเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพ โดยระบุว่าจะตรวจสอบข้อมูลและแจ้งกลับลูกค้าภายใน 72 ชั่วโมง หากยืนยันได้ว่าเป็นมิจฉาชีพจริง AIS จะบล็อคเบอร์ให้ลูกค้าทันที และส่งเบอร์เข้าฐานข้อมูลของ กสทช. ด้วย

สายด่วน 1185 เป็นระบบอัตโนมัติที่ลูกค้าของ AIS สามารถใช้งานได้ฟรี

นอกจากนี้ AIS ยังมีช่องทางผ่านเว็บไซต์คือ m.ais.co.th/Block-Spam-Call เพื่อเลือกบล็อคเบอร์ได้เองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ Qualcomm และ ZTE ทดสอบการส่งสัญญาณ 5G แบบ NR-DC (New Radio Dual Connectivity) ที่ไซต์ใน จ.นครราชสีมา สามารถสร้างสถิติส่งข้อมูลที่ 8.5Gbps (peak downlink) และ 2.17Gbps (peak uplink) ด้วยอุปกรณ์เครื่องเดียว

การส่งสัญญาณแบบ NR-DC เป็นการใช้คลื่น 2 ย่านความถี่คือ 2.6GHz (ทดสอบด้วยความกว้างคลื่น 100MHz) ร่วมกับ 26GHz (ความกว้างคลื่น 200MHz x4) ร่วมกันเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น ฝั่งอุปกรณ์เครื่องรับเป็นมือถือรุ่นทดสอบ ที่ใช้โมเด็ม Snapdragon X65 5G และฝั่งอุปกรณ์เครือข่ายเป็น ZTE mmWave AAU

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ในงาน NDID Day ทาง AIS ประกาศเปิดบริการ Public IDP (identity provider) ให้บริการยืนยันตัวตนแก่บริการอื่นๆ เช่น การเปิดบัญชีธนาคาร, การสมัครกองทุน, หรือการใช้บริการประกันภัย

ที่ผ่านมาทาง AIS ใช้จุดบริการของตัวเองกว่า 16,277 จุดให้บริการ IDP Agent เป็นบริการแสดงตัวตนที่ลูกค้าจะต้องไปแสดงตัวเพื่อพิสูจน์ตัวตน การขยายบริการเป็น Public IDP จะทำให้ผู้ใช้บริการ myAIS สามารถแสดงตัวได้ทันที จากเดิมที่ผู้ให้บริการ IDP มักเป็นธนาคารเป็นหลัก

ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดว่าบริการ Public IDP จะเปิดให้บริการจริงช่วงใด แต่ทาง AIS ระบุว่าจะเปิดเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS แจ้งพบเหตุคอมพิวเตอร์ของพนักงานที่ทำหน้าที่ในช่วง Work from Home ถูกบุกรุกด้วยมัลแวร์ และคนร้ายนำข้อมูลออกไปเผยแพร่ใน Dark Web ประมาณ 100,000 รายการ

ข้อมูลลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ มี ชื่อ-นามสกุล, เลขบัตรประชาชน, วัน-เดือน-ปี-เกิด, และหมายเลขโทรศัพท์ โดยไม่มีข้อมูลทางการเงินใดๆ ระหว่างนี้ทาง AIS ได้แจ้ง สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.), กสทช., และส่ง SMS แจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ โดยแนะนำให้ลูกค้าเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่อาจจะมีผู้แอบอ้างติดต่อขอข้อมูลและทำธุรกรรม

ทาง AIS ระบุว่ากำลังตรวจสอบหาผู้ที่ลงมือครั้งนี้และผู้ที่นำข้อมูลไปเผยแพร่เพื่อดำนเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา - จดหมายข่าว AIS

Pages