PlayStation 4

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ของเกม LittleBigPlanet 3 ที่ออกเมื่อปี 2014 บนเครื่อง PS4 เป็นการถาวร โดยให้เหตุผลเรื่องปัญหาทางเทคนิค

การปิดเซิร์ฟเวอร์เกมคงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเกมที่ออกมานานแล้ว ในกรณีของ LittleBigPlanet 3 ที่ออกมาครบ 10 ปีพอดี ก็อาจดูเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของเกม LittleBigPlanet 3 คือผู้เล่นสามารถออกแบบเลเวลของตัวเองแล้วนำมาแชร์ให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้ (user-generated content) ตัวเลขที่โซนี่เคยประกาศไว้คือมีเลเวลถึง 10 ล้านฉาก ซึ่งคอนเทนต์เหล่านี้จะหายไปทันทีเมื่อปิดเซิร์ฟเวอร์

ผู้เล่น LittleBigPlanet 3 ยังสามารถเล่นเกมโหมดผู้เล่นคนเดียวได้ตามปกติ รวมถึงเล่นฉากที่สร้างและเก็บไว้ในเครื่องแบบ local ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation ประกาศรองรับการล็อกอินด้วย Passkey บนแพลตฟอร์มของตน ผู้ใช้งานสามารถเปิดการใช้งาน Passkey ได้โดยเข้าไปที่ Account Management เลือก Security แล้วเปิดการใช้งาน Sign in with Passkey และสร้าง Passkey แล้วทำตามขั้นตอนที่ PlayStation แจ้ง เมื่อสร้าง Passkey สำเร็จผู้ใช้งานจะได้รับอีเมล์ยันยัน จากนั้นผู้ใช้งานก็สามารถใช้ Passkey สำหรับการล็อกอินเข้าใช้งานบนแพลตฟอร์มของ PlayStation ได้โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านอีก

PlayStation แนะนำว่าควรใช้บริการ Passkey ของ iCloud Keychain, Google Password Manager, 1Password และ Dashlane ซึ่งการล็อกอินด้วย Passkey จะรองรับบน PlayStation App, Web Browser, PS4 และ PS5

Tags:
Node Thumbnail

Atlus ผู้พัฒนาเกม Persona 3 Reload ออกคำแถลงขอโทษผ่าน Facebook อย่างเป็นทางการว่าแผ่นเกม Persona 3 Reload ของเวอร์ชัน PS4 และ PS5 ที่เตรียมวางขายวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ว่าหากหน้ากล่องเกมเป็น English Version และ Product Code ข้างกล่องเขียนว่า PLAS-11469 (PS4) และ ELAS-10602 (PS5) เมื่อเปิดเข้าไปในเกมจะพบว่าภาษาในเกมจะเป็นภาษาจีนไม่ใช่ภาษาอังกฤษตามที่ปกบอก

Atlus ระบุว่าจะแก้ไขปัญหาครั้งนี้โดยการส่งโค้ดเกมแบบดิจิทัลให้กับผู้เล่นที่ซื้อเกมนี้แบบแผ่นแทน ซึ่งตัวเกมเวอร์ชันดิจิทัลที่ได้รับนั้นจะเป็นเสียงพากย์ญี่ปุ่น ส่วนตัวหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

จากตามข้อมูลจาก GSD ที่เผยแพร่บน GamesIndustry.biz ซึ่งครอบคลุมยอดขายแผ่นเกมจากตลาดยุโรป และการขายเกมดิจิตอลจากผู้จัดจำหน่ายที่ยกเว้นเกมจาก Nintendo และ 505 Games บอกว่ายอดขายเกม PC ครองอันดับ 1 ตามด้วย PS5, Switch, PS4 และ Xbox Series X/S

ส่วนเกมที่ขายดีที่สุดในยุโรปคือ EA Sports FC ตามด้วย Hogwarts Legacy, FIFA 23, Call of Duty: Modern Warfare 3 และ GTA V โดยมียอดขายรวมกว่า 182 ล้านชุดเติบโตขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับปี 2022

ด้านยอดขายเครื่องเกมโดยรวมยอดขายเพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบกับปี 2022 มี PS5 เป็นเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดยอดขายเพิ่มขึ้น 177% ตามด้วย Switch เป็นอันดับ 2 ยอดขายลง 10% ส่วน Xbox Series X/S และ PS4 ได้อันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Sony ถูกปรับ 13.5 ล้านยูโรโดยหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของฝรั่งเศส (Autorité de la Concurrence) ซึ่งกล่าวหา Sony ว่าใช้ประโยชน์จากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มจำกัดการเข้าถึงสิทธิ์บางอย่างของคอนโทรลเลอร์ PlayStation 4 ที่ผลิตโดยบริษัทอื่น

Autorité de la Concurrence ยื่นฟ้องเมื่อเดือนที่แล้วหลังได้รับการแจ้งจากผู้ผลิตคอนโทรลเลอร์สัญชาติฝรั่งเศสชื่อ Subsonic ว่า Sony ใช้มาตรการบางอย่างในเดือนพฤศจิกายน 2015 ทำให้คอนโทรลเลอร์ที่ผลิตโดยบริษัทที่ไม่ใช่ Sony ถูกตัดการเชื่อมต่อจากเครื่องเกมเป็นประจำระหว่างการอัปเดตระบบ

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ส่งข้อความแจ้งผู้ใช้ PS5 และ PS4 ว่าการเชื่อมต่อเพื่อโพสต์คลิปหรือภาพไปยัง X หรือ Twitter เดิม จะไม่สามารถใช้งานได้กับคอนโซลอีกต่อไป ฟีเจอร์ที่ตัดออกนี้รวมถึงการดูคอนเทนต์บน X ผ่านคอนโซลด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลตั้งแต่ 13 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Sony เคยเปิดตัว Bravia Core ที่เป็นบริการดูภาพยนตร์สตรีมมิ่งของ Sony ที่จำกัดเฉพาะในอุปกรณ์ของ Sony อย่าง ทีวี Bravia และ โทรศัพท์ Xperia โดยคราวนี้ Sony ประกาศขยายบริการมาสู่เครื่องเกมคอนโซล PS5 และ PS4 พร้อมเปลี่ยนชื่อบริการเป็น Sony Picture Core และเปิดให้ใช้งานใน 23 ประเทศทั่วโลก ยังไม่มีประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

Roblox ประกาศในงานสัมมนาของนักพัฒนา 2023 Roblox Developers Conference ว่าเกมจะมีให้เล่นบน PS4 และ PS5 ในเดือนตุลาคมนี้

ปัจจุบัน Roblox มีเกมอยู่ใน Xbox, พีซี, Mac, iOS และ Android ในประกาศนี้ Roblox ยังบอกว่าเกมใน Meta Quest ที่ตอนนี้เป็นสถานะโอเพนเบต้า จะเข้าสู่สถานะทั่วไปภายในเดือนนี้ ส่วนเวอร์ชัน Xbox จะปรับปรุงแอปด้วยระบบแนะนำคอนเทนต์ และเพิ่มความถี่ในการอัพเดตมากขึ้น

Roblox ไม่ได้ให้ข้อมูลโดยตรงแต่บอกว่าผู้เล่นบน PS4 และ PS5 จะเข้าถึงประสบการณ์ใน Roblox ที่ต่อเนื่อง จึงอาจหมายความว่าสามารถใช้ล็อกอินจากแพลตฟอร์มอื่นต่อได้เลยนั่นเอง

ที่มา: Roblox

Tags:
Node Thumbnail

ลือกันมานานกับ Red Dead Redemption ภาคแรกฉบับ Remastered แต่ล่าสุดมาแค่เวอร์ชันพอร์ตเกม หลังจาก Rockstar Games ปล่อยตัวอย่างเกม Red Dead Redemption ฉบับ PS4 และ Switch ออกมาพร้อมวางจำหน่ายในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ในรูปแบบดิจิทัล ส่วนแบบแผ่นจะวางขายในวันที่ 13 ตุลาคม

ตัวเกมจะควบส่วนเสริมของเกมอย่าง Undead Nightmare เข้ามาด้วย โดยจะวางขายในราคา 49.99 ดอลล่าร์สหรัฐ ส่วนใน PlayStation Store ประเทศไทยยังไม่ได้ระบุราคาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Rockstar เปิดตัว Red Dead Redemption ภาคแรก เวอร์ชันพอร์ตลง Nintendo Switch และ PS4 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แต่เป็นการพอร์ตอย่างเดียว ไม่ใช่รีมาสเตอร์แบบที่คาดกัน

Red Dead Redemption ภาคแรกวางขายบน PS3 และ Xbox 360 ในปี 2010 แต่การพอร์ตรอบนี้ไม่มีเวอร์ชัน Xbox One/Series เพราะเกมเล่นได้อยู่แล้วผ่านโหมด backward compatibility ทำให้ Rockstar หันมาทำเฉพาะเกมเวอร์ชัน PS4 (ที่เล่นบน PS5 ได้) และ Switch แทน (แต่กลับไม่มีเวอร์ชันพีซีแบบที่คาดกัน)

เกมเวอร์ชันนี้พอร์ตโดย Double Eleven Studios โดยจะรวม Undead Nightmare DLC มาให้ด้วย ราคาขาย 49.99 ดอลลาร์ วางขาย 17 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Electronic Arts หรือ EA ประกาศว่าทีม Respawn Entertainment กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการนำเกม Star Wars Jedi Survivor มาลงให้กับเครื่องเกมยุคเก่าอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One แม้ว่าก่อนหน้านี้ทีมงานจะเคยบอกว่าข้าม PS4 และ XBO เพราะอยากสร้างประสบการณ์เกมยุคใหม่ที่แท้จริงให้กับผู้เล่นก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกม Marvel’s Midnight Suns ได้วางจำหน่ายให้กับเครื่องเกมยุคปัจจุบันอย่าง PS5 , XBOX Series XIS และ PC ไปแล้ว ในวันนี้ทาง 2K และ Firaxis ที่เป็นผู้พัฒนาเกมได้ออกมาประกาศความคืบหน้าของ Marvel’s Midnight Suns สำหรับเครื่องเกม PS4 และ XBOX One ส่วนเวอร์ชั่น Nintendo Switch ที่เคยประกาศว่าจะวางจำหน่ายภายในปี 2023 นั้น ล่าสุดได้ประกาศยกเลิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Horizon Forbidden West เป็นเกมเด่นของโซนี่ในปี 2022 โดยมีให้เล่นทั้งเวอร์ชัน PS4/PS5 แต่มีประเด็นดราม่าขึ้นมาหลังจากภาคเสริม Burning Shores จะมีแค่เวอร์ชัน PS5 เท่านั้น (กำหนดขาย 19 เมษายน 2023)

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศข่าวการลงจากตำแหน่งของ Masayasu Ito กรรมการบริหารคนปัจจุบันซึ่งผ่านงานรับผิดชอบงานพัฒนาฮาร์ดแวร์ PlayStation มามากมาย เนื่องจากเขามีอายุครบ 60 ปีในปีนี้ โดยผู้ที่จะมาทำหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมรับช่วงต่อจาก Ito คือ Lin Tao ผู้บริหารหญิงที่ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการของ SIE

สำหรับ Ito นั้นเข้าทำงานกับ Sony ตั้งแต่ปี 1986 ก่อนจะย้ายมาอยู่ในหน่วยธุรกิจ PlayStation เมื่อปี 2008 ดูแลงานด้านวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ให้กับ PlayStation เป็นหลัก เขาดูแลงานด้านวิศวกรรมของ PS4 และเป็นผู้รับผิดชอบการพัฒนา PSVR, PS4 Pro และ PS5 เครื่องคอนโซลรุ่นล่าสุดของค่าย Sony

Tags:
Node Thumbnail

คำให้การของโซนี่และไมโครซอฟท์ในกรณีซื้อ Activision Blizzard ที่บราซิล ยังมีข้อมูลน่าสนใจออกมาเรื่อยๆ ที่น่าสนใจคือมีคนไปเจอในเอกสารของไมโครซอฟท์ ยอมรับเองว่าขาย Xbox One ได้ไม่ถึงครึ่งของยอดขาย PS4

Xbox One ถือเป็นความอับอายของไมโครซอฟท์ และส่งผลให้ช่วงปี 2015 ไมโครซอฟท์หยุดรายงานตัวเลขยอดขายฮาร์ดแวร์ Xbox One ไปซะดื้อๆ แล้วหันไปใช้ตัวเลขอื่น เช่น ยอดสมาชิก Xbox Live หรือรายได้รวมแทน ทำให้เราไม่ทราบเลยว่า Xbox One ขายได้เท่าไร (ตัวเลขสุดท้ายที่รายงานคือประมาณ 10 ล้านเครื่อง) และยังคงนโยบายนี้มาจนถึงทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Santa Monica Studio ประกาศวันวางขาย God of War Ragnarök วันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 (ทั้งบน PS4/PS5) พร้อมออกเทรลเลอร์ใหม่มาให้ดูกันด้วย

God of War Ragnarök เป็นภาคต่อและเป็นภาคจบของ God of War เวอร์ชันปี 2018 ซึ่งถือเป็นแชมป์เกมขายดีที่สุดของยุค PS4 ด้วยยอดขาย 19.5 ล้านชุด เนื้อเรื่องยังเป็นการเดินทางของคู่หูพ่อลูก Kratos และ Atreus เพื่อต่อกรกับ Ragnarök ตำนานวันสิ้นโลกของชาวนอร์ส ในเทรลเลอร์ใหม่เผยให้เห็นศัตรูเป็นหมาป่าขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นศัตรูใหม่ของภาคนี้

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เงียบหายไปนานหลายเดือน ก่อนกลับมาพร้อม Cyberpunk 2077 แพตช์เวอร์ชันใหญ่ 1.5 ที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับกราฟิกและฟีเจอร์ของคอนโซล next-gen ตามสัญญา

แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น Cyberpunk 2077 แล้วก็ไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวัง เพราะแพตช์ 1.5 มาพร้อมบั๊กร้ายแรงที่ทำให้เกมเวอร์ชัน PS4 (แบบแผ่น) เล่นไม่ได้ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อน Horizon Forbidden West จะวางจำหน่ายวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ สื่อหลายเจ้าที่ได้ตัวเกมไปรีวิวก่อนก็เริ่มปล่อยคะแนนรีวิวกันออกมาแล้ว โดยคะแนนเฉลี่ยเวอร์ชั่น PS5 บน Metacritic จากสื่อ 100 เจ้า อยู่ที่ 89 คะแนน และดูจากรีวิวแล้ว ผู้โชคดีที่กด PS5 ทัน น่าจะมีเกมดีๆ ให้เล่นได้ยาวๆ อีกเกม

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เตรียมยืดอายุการผลิต PlayStation 4 ออกไปอย่างน้อยอีก 1 ปี โดยปี 2022 นี้จะผลิต PS4 อย่างต่อเนื่อง รวมประมาณ 1 ล้านเครื่อง เพื่อชดเชยกับปัญหา PlayStation 5 ขาดตลาด

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่าแผนเดิมของโซนี่คือจะหยุดผลิต PlayStation 4 ช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา แต่แผนการนี้เป็นเพียงแผนภายในที่โซนี่ไม่เคยประกาศสู่ภายนอก

ปัญหาชิปขาดแคลนทำให้บริษัทจำนวนมากต้องหาทางออกต่างๆ กันไป ทางแก้หนึ่งคือการผลิตสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีเก่าและยังพอหาโควต้าผลิตได้ เช่น NVIDIA ก็ผลิตชิป RTX 2050 ที่ใช้กระบวนการผลิต 12nm มาเปิดตัวปลายปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

เกิดดราม่าระหว่างเกมในสังกัด PlayStation Studios ด้วยกันเอง เรื่องเริ่มจากเกม Ghost Of Tsushima ของสตูดิโอ Sucker Punch ออกมาประกาศความสำเร็จยอดขายแตะ 8 ล้านชุด ซึ่งดูไม่มีอะไรมาก เพราะแม้เป็นยอดขายที่ค่อนข้างดี แต่ยังห่างจากแชมป์คือ God of War ภาครีบูตที่ทำไว้ 19.5 ล้านชุด

แต่จู่ๆ Jeff Ross ผู้กำกับเกม Days Gone จากสตูดิโออีกแห่งคือ Bend Studio ในสังกัดโซนี่เช่นกัน ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าตอนนั้นเกม Days Gone ทำยอดขายได้ 8 ล้านชุดเหมือนกัน แต่ผู้บริหารของโซนี่กลับรู้สึกว่าเป็นยอดขายที่น่าผิดหวังมาก (Jeff Ross ลาออกจากบริษัทไปตั้งแต่ปลายปี 2020)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮ็กเกอร์ 3 คน ที่ประกอบด้วยนามแฝง SpecterDev, ChendoChap, Znullptr ประสบความสำเร็จในการเจาะเฟิร์มแวร์ของ PS4 ทำให้ jailbreak สำเร็จ สามารถรันแอพ homebrew และเล่นเกมเถื่อนได้แล้ว

ชุดซอฟต์แวร์ jailbreak ตัวนี้มีชื่อว่า pOOBs4 ใช้ได้กับเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 9.00 ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์ที่ใหม่มาก (ออกเมื่อเดือนกันยายน 2021, ตอนนี้โซนี่ออก 9.03 เมื่อ 1 ธันวาคมที่ปิดช่องโหว่นี้แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่ได้อัพเดต ก็ยังเจาะได้) ส่วนวิธีการเจาะเฟิร์มแวร์ระบุว่าเป็นบั๊กในระบบไฟล์ รายละเอียดดูได้บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีปัญหาการอัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ของเกม Horizon Forbidden West จนโดนแฟนๆ รุมถล่ม เพราะโซนี่เคยพูดเอาไว้เองว่าจะเปิดให้อัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ฟรี แล้วมากลับคำในภายหลัง (ให้อัพเกรดฟรีเฉพาะเวอร์ชัน Deluxe Edition ขึ้นไปเท่านั้น)

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ออกมาสยบกระแสต้านแล้ว โดยประกาศว่า Horizon Forbidden West ทุกเวอร์ชันย่อยบน PS4 จะได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน PS5 ฟรี ตามที่เคยสัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังทีมพัฒนาออกมาระบุความแตกต่างระหว่าง Horizon: Forbidden West ว่าเวอร์ชั่น PS5 จะมีภาพเรนเดอร์ใต้น้ำ เอฟเฟกต์คลื่น รายละเอียดสิ่งแวดล้อม และแสงเงาที่เหนือกว่า PS4 และอาจทำผู้เล่นที่ยังมีแค่ PS4 สนใจว่าถ้าซื้อเวอร์ชั่น PS4 แบบธรรมดาก่อน แล้วอัพเกรดเป็น PS5 ทีหลัง ตอนหาซื้อเครื่องได้แล้ว จะสามารถทำได้หรือไม่

ล่าสุดคำตอบจากหน้า FAQ ของเกมก็คือ ไม่ได้ หากผู้เล่นซื้อแค่เวอร์ชั่นธรรมดา หรือ Special Editions เพราะการอัพเกรดฟรีจะแถมให้เฉพาะ Digital Deluxe, Collector’s Editions หรือ Regalla Editions เท่านั้น และไม่มีตัวเลือกให้อัพเกรดเวอร์ชั่นได้ภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Sucker Punch เตรียมวางจำหน่ายเกม Ghost of Tsushima เวอร์ชั่น Director’s Cut บน PS4, PS5 วันที่ 20 สิงหาคมนี้ ในเกมเพิ่มเกาะใหม่ เกาะ Iki ที่เป็นเกาะข้างเคียงของ Tsushima พร้อมเนื้อเรื่องเพิ่มเติม ที่จิน ต้องไปสืบเรื่องของทัพมองโกลบนเกาะ แต่ต้องพบเรื่องราวที่ทำให้เขาต้องหวนนึกถึงอดีตอันเลวร้าย

บนเกาะใหม่จะมีสภาพแวดล้อมใหม่ เกราะทั้งของจินและของม้า มินิเกมใหม่ เทคนิคต่อสู้ ศัตรูประเภทใหม่ รวมไปถึงสัตว์ชนิดใหม่ที่ลูบหัวได้

Pages