Tags:

เพิ่งมีคดีความประหลาดในสาธารณรัฐเช็กว่าด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์หลังจากชายชื่อว่า Jakub F ถูกจับกุมในข้อหาดังกล่าว แต่แทนที่จะถูกลงโทษด้วยการปรับเงิน กระบวนการลงโทษของเขากลับแปลกว่าผู้ต้องหารายอื่นๆ กลายเป็นการทำวิดีโอตีแผ่วีรกรรมตัวเองเพื่อแลกที่จะไม่ต้องจ่ายเงินค่าปรับแทน

เรื่องราวของ Jakub F ชายหนุ่มจอมแชร์โปรแกรมเถื่อนเริ่มต้นด้วยการถูก Business Software Alliance (BSA) องค์กรป้องกันการลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ตรวจพบ ตามมาด้วยการจับกุมในเวลาต่อมา หลังจากตัวเขากระจายโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์มาเป็นเวลาหลายปี

หลังจากถูกตำรวจจับกุมคาบ้าน Jakub เข้ารับการดำเนินคดีในชั้นศาลช่วงเดือนกันยายน ก่อนจะถูกตัดสินว่าผิดจริง และรอลงอาญาจำคุก 3 ปี ทว่าการลงโทษของ Jakub ในชั้นศาลกลับไม่มีส่วนที่เขาสร้างความเสียหายแก่บรรดาบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งต้องการเรียกเงินค่าปรับรวมกันกว่า 600,000 เหรียญ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีปัญญาจ่ายแน่นอน จึงนำมาสู่กระบวนการลงโทษในอีกรูปแบบหนึ่งแทน

Tags:
Comcast

แม้ว่าพื้นที่อินเทอร์เน็ตจะถูกจัดว่าเป็นพื้นที่ซึ่งสามารถไม่ระบุตัวตนได้ (anonymity) แต่ในกรณีคำสั่งศาลล่าสุดอาจจะสะท้อนว่าไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เมื่อศาลสูงสุดประจำมลรัฐ Illinois ของสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ Comcast ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้รายหนึ่ง หลังจากที่ตกเป็นจำเลยในกรณีหมิ่นประมาทบนอินเทอร์เน็ต

คำสั่งดังกล่าวมาจากการที่ Bill Hadley ได้ยื่นฟ้องผู้ใช้งานที่มีชื่อว่า "Fuboy" โดยระบุว่าจำเลยได้กระทำการโพสต์ข้อความอันเป็นการหมิ่นประมาท โดยเขียนบทความขึ้นเพื่อโจมตีเขาผ่านเว็บไซต์ Freeport Journal Standard ในช่วงปี 2011 ซึ่งระหว่างนั้นเขากำลังลงสมัครเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการของเทศมณฑล Stephenson โดยเขายื่นฟ้องหลังจากบทความนั้นเผยแพร่ไม่นานนัก และได้เลขหมายไอพีของผู้ใช้มาตั้งแต่ปี 2012 ทว่าทาง Comcast ปฏิเสธการเปิดเผยข้อมูล โดยระบุว่าต้องการคำสั่งศาล ซึ่งในที่สุดคำสั่งศาลก็ระบุว่า Comcast จะต้องเปิดเผยข้อมูลให้ทราบ แม้ทางจำเลยจะต่อสู้ว่ากรณีดังกล่าวไม่เข้าข่ายการหมิ่นประมาทก็ตาม

หลังจากนี้ ทางฝั่งของจำเลยจะมีเวลาทั้งสิ้น 90 วัน ในการยื่นเรื่องนี้ไปถึงศาลสูงสุดของสหรัฐ (US Supreme Court) เพื่อให้ตีความอีกครั้ง ก่อนที่ Comcast จะต้องดำเนินการตามคำสั่งศาลสูงสุดของมลรัฐ Illinois ในครั้งนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Europe

หนึ่งในปัญหาที่ถกเถียงกันสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์เวลาเกิดปัญหาทางกฎหมายขึ้นมา คือตัวเว็บไซต์หรือเจ้าของเว็บไซต์ จำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่อยู่บนเว็บไซต์ตัวเองหรือไม่ และจากคำตัดสินล่าสุดของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปเมื่อวานนี้ ทำให้ระบุว่าเว็บไซต์นั้นต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่ถูกโพสต์ในเว็บด้วย

คำตัดสินของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป เกิดจากกรณีที่เว็บท่า Delfi AS ของเอสโตเนีย มีผู้ใช้เข้าไปโพสต์ความเห็นที่ทำให้บริษัทขนส่งรายหนึ่งเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงมีการขู่ผู้บริหาร ซึ่งทางเว็บไซต์ได้เอาความเห็นลงหลังจากได้รับการร้องเรียนหลังความเห็นถูกโพสต์ไปแล้วนาน 6 สัปดาห์ แต่ทางเว็บไซต์ถูกตัดสินลงโทษจากศาลของเอสโตเนียว่ามีความผิดร่วมเพราะปล่อยปะละเลยให้ความเห็นขึ้นอยู่เป็นเวลานาน ทำให้ทางเว็บยื่นร้องเรียนไปยังศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป แต่ทางศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปตัดสินว่าการทำหน้าที่และการพิพากษาของศาลเอสโตเนียไม่ขัดกับอนุสัญญาสิทธิมนุษยชนยุโรป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากความเห็นของคุณ chayanin)

ผลกระทบจากคำตัดสินครั้งนี้ถือว่าสำคัญ เพราะย่อมทำให้ผู้ดูแลระบบต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลความเห็นก่อนจะเอาขึ้นเว็บไซต์ ทั้งนี้คำตัดสินดังกล่าว มีความคล้ายคลึงกับคำตัดสินในกรณีเว็บไซต์ประชาไทของไทย อย่างไรก็ตามการตัดสินนี้เป็นการตัดสินกระบวนการดำเนินการของศาลเอสโตเนียเท่านั้น และไม่มีผลบังคับใช้กับรัฐภาคีในอนุสัญญาอื่น

ที่มา - Access, Tech Dirt

Tags:

Grooveshark เป็นเว็บไซต์สำหรับฟังเพลงในยุคแรกๆ ประมาณ 10 ปีที่แล้ว แต่เนื่องด้วยการจัดการกับปัญหาลิขสิทธิ์ต่างๆ นั้นเป็นไปอย่างไม่ดีนัก (จะเห็นได้ว่าเราฟังกันได้ฟรีเลย แถมใครๆ ก็สามารถอัพโหลดเพลงขึ้นไปให้ฟังกันอย่างสาธารณะได้ด้วย) ทำให้เกิดการเจรจากับค่ายเพลงใหญ่หลายค่ายขึ้น ซึ่งข้อสรุปนั้นก็คือการต้องปิดตัวลงและทำการล้างข้อมูลเพลงทั้งหมดที่เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายเพลงต้นสังกัด

ก็ถือเป็นการปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับเว็บสตรีมเพลงยุคบุกเบิกแล้วนะครับ

ที่มา: Grooveshark

Tags:
USA

Engadget รายงานว่า สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ นำโดยวุฒิสมาชิก Ron Wyden เตรียมผลักดันร่างกฎหมายที่มีชื่อว่า "Secure Data Act" เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาของสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

เนื้อหาของรัฐบัญญัตินี้ จะห้ามรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐบาล (ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลระดับรัฐ หรือ รัฐบาลกลาง) ใช้อำนาจในการบังคับให้บริษัทผู้ให้บริการออนไลน์ อย่างเช่น Google หรือ Apple ในการส่งมอบและเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสของลูกค้าบริษัทเหล่านี้ โดยให้เหตุผลว่าการใช้ช่องโหว่หรือการบังคับให้มีช่องโหว่เหล่านี้ จะสร้างภัยคุกคามแก่ความมั่นคงของสหรัฐเอง ตัวอย่างเช่นการที่เปิด backdoor เพื่อดักฟังเจ้าหน้าที่รัฐบาลของกรีซ แต่ต่อมาก็มีผู้ไม่ประสงค์ดีใช้ระบบนี้ในการดักฟังรัฐบาลของกรีซ มากกว่านั้นคือการที่ทำให้บริษัทเหล่านี้ ไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมา และสูญเสียความน่าเชื่อถือต่อสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม Engadget ระบุว่าร่างกฎหมายลักษณะเดียวกันที่มีชื่อว่า "USA Freedom Act" ก็ถูกเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ลงมติคัดค้านจนตกไป

ที่มา - Engadget

Tags:
USA

The Hill หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของกรุงวอชิงตัน รายงานบนเว็บไซต์ของตนเองว่า Barack Obama ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนปัจจุบัน ได้ลงนามประกาศใช้รัฐบัญญัติ E-Label แล้ว

รัฐบัญญัตินี้จะอนุญาตให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สามารถย้ายข้อความเกี่ยวกับตัวเครื่องและการรับรองต่างๆ ซึ่งแต่เดิมจะต้องติดเอาไว้ที่ตัวเครื่องให้มาอยู่บนซอฟต์แวร์แทน ซึ่งผู้สนับสนุนรัฐบัญญัติฉบับนี้ (The Hill ระบุว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องก็มีส่วนในการผลักดันนี้) ให้เหตุผลว่า ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เล็กลงเรื่อยๆ ทำให้การเปลี่ยนไปใช้ E-Label ย่อมสมเหตุสมผลกว่าเดิม

แต่เดิมในหลายประเทศทั่วโลก (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์หลายรายจำเป็นต้องแสดงข้อมูลการได้รับอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนตัวเครื่อง หรือไม่ก็ในส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่อง (กรณีของ Lumia 930 ที่แสดงบนถาดใส่ซิมเป็นตัวอย่างชัดเจน) การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมทำให้ผู้ผลิตสินค้าสามารถโยกรายละเอียดส่วนนี้ไปเก็บไว้ที่ซอฟต์แวร์ได้ ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กไม่ต้องมีตัวอักษรแสดงจำนวนมากอีกต่อไป (ซึ่งเกี่ยวกับความสวยงามของตัวเครื่องด้วย)

ที่มา - The Hill

Tags:
Samsung

ในระหว่างการพิจารณาคดีระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง แอปเปิลจะต้องให้ข้อมูลลับที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิลกับโนเกีย, Ericsson, Sharp และ Philips เพื่อช่วยในการพิจารณาคดีของศาล แต่ซัมซุงกลับนำข้อมูลลับนี้ไปเผยแพร่ต่อ เพื่อผลประโยชน์ของบริษัทตัวเอง โดยในตอนนี้พนักงานซัมซุงกว่า 90 คน และนักกฎหมายที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เห็นข้อมูลนี้กว่า 130 คน ทราบข้อมูลลับนี้เรียบร้อยแล้ว

ซัมซุงได้ออกมายอมรับกับศาลว่า สิ่งที่ทำไปนี้ผิด และซัมซุงไม่ได้ตั้งใจจะเผยข้อมูลลับเหล่านี้ และบริษัทขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดกับเรื่องที่เกิดขึ้น

โนเกียเองก็ได้ออกแสดงจุดยืนเข้าข้างแอปเปิล โดย Paul Melin หัวหน้าฝ่ายสิทธิบัตรของโนเกียได้ออกมาบอกว่าซัมซุงเอาข้อมูลลับเหล่านี้ มาใช้ให้ตัวเองได้เปรียบในการเจรจาข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรระหว่างโนเกียกับซัมซุง

ผู้พิพากษาในคดีนี้ ได้ออกมาถามแอปเปิลกับซัมซุง ให้เสนอว่าจะให้ลงโทษซัมซุงอย่างไร และได้บอกให้ซัมซุงเตรียมตัวที่จะป้องตัวเอง

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple

จากที่เราทราบกับดีในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ว่าจ็อบส์ไม่พอใจใน Android อย่างมาก และพร้อมที่จะทุ่มเงินสดที่แอปเปิลมีอยู่ในมือทั้งหมด​ (ที่มากกว่าเงินคงคลังของรัฐบาลสหรัฐฯ)​ เพื่อจะกำจัด Android ให้สำเร็จ ล่าสุดคอลัมนิสจาก Newsweek นาย Dan Lyons อ้างว่าแอปเปิลใช้เงินกว่า 100 ล้านดอลลาร์ในการฟ้อง HTC เพียงรายเดียว

รายงานของ Lyons ยังกล่าวว่าแอปเปิลจ้างแต่ทนายที่เก่งและแพงที่สุดในโลกเกี่ยวกับคดีสิทธิบัตร แต่แอปเปิลก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทุกบริษัทที่แอปเปิลฟ้องต่างก็ฟ้องกลับ และแอปเปิลก็เริ่มแพ้คดีต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่นคดีระหว่างแอปเปิลกับโนเกีย ที่สุดท้ายแล้วแอปเปิลต้องจ่ายค่าไลเซ่นส์ให้กับโนเกียเป็นจำนวนมาก

Lyons เชื่อว่า แม้ว่าแอปเปิลจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรกับการฟ้องร้องต่าง ๆ แต่เงินก้อนนี้ก็ถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่าแล้ว ในเมื่อการต่อสู้ทางกฎหมายลักษณะนี้เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในตลาดผู้ผลิตอุปกรณ์พกพา และสิ่งที่อาจจะได้จากการต่อสู้คือการ "ตกลงกันนอกชั้นศาล" ด้วยการจ่ายค่าไลเซ่นส์หรือแลกเปลี่ยนสิทธิในการใช้สิทธิบัตรกัน

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

การต่อสู้คดีกันในชั้นศาลระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงเริ่มเป็นที่จับตามองโดยหน่วยงานรัฐหลาย ๆ ประเทศ ล่าสุดกรมส่งเสริมการแข่งขันของสหภาพยุโรป (EU Competition Commission) ได้ดำเนินการสืบสวนการต่อสู้ระหว่างสองบริษัทนี้แล้ว เนื่องจากกังวลว่าการต่อสู้ระหว่างสองบริษัทจะทำให้การแข่งขันในธุรกิจมือถือหยุดชะงักลงได้

หัวหน้ากรมส่งเสริมการแข่งขัน Joaquin Almunia ได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิบัตรที่กำลังเป็นข้อครหาจากทั้งสองบริษัทไปแล้ว และยังกล่าวอีกว่า แม้ว่าเคสนี้อาจจะไม่ใช่กรณีที่เอาสิทธิบัตรมาต่อสู้กันเพื่อหวังผลอื่น ๆ ในตลาด แต่การเกิดการฟ้องร้องกว่า 20 ครั้งใน 10 ประเทศทำให้เคสนี้ถือว่าเป็นเคสที่ใหญ่และควรให้ความสำคัญ

ถ้าหากทางกรมฯ​ เห็นว่าทั้งแอปเปิลและซัมซุงมีส่วนทำให้การแข่งขันในตลาดมือถือลดลงจริงผ่านการใช้ "สิทธิบัตร" เป็นเครื่องมือ ทั้งสองบริษัทอาจจะถูกปรับโดยสหภาพยุโรปสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อปี ทางเลือกของทั้งสองบริษัทก็คือการเลิกฟ้องร้องกันแล้วหันมา "แข่ง" กันจริง ๆ ในตลาด (แทนที่จะแข่งกันในชั้นศาล)

ที่มา - Reuters ผ่านทาง Engadget

Tags:
Apple

ซัมซุงได้พูดในชั้นศาลว่า แอปเปิลได้นำดีไซน์ไอแพ็ดมาจากภาพยนตร์คลาสสิกเรื่อง 2001: A Space Odyssey โดย Stanley Kubrik โดยหวังว่าหากศาลพิจารณาเข้าข้าง แอปเปิลอาจจะเสียสิทธิบัตรใบนี้ไปเนื่องจากการนำ "prior art" หรือการนำสิ่งที่ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชนมาเป็นระยะเวลานานแล้ว มาใช้ในการจดสิทธิบัตร

ซัมซุงยังได้บอกในชั้นศาลว่าหลักฐานนี้ปรากฏอยู่ในคลิปวีดีโอที่สามารถดูได้จาก YouTube โดยในฉากจะสามารถเห็นได้ชัดว่าแท็บเล็ตดังกล่าวมีคุณสมบัติไม่ต่างจากแท็บเล็ตที่มีอยู่ทุกวันนี้ เช่น ดีไซน์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขอบดำรอบหน้าจอ พื้นผิวด้านหน้า-หลังที่เรียบ และบาง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

หลังจากที่แอปเปิลได้ยื่นเรื่องร้องต่อ ITC กรณี HTC ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลแล้ว ล่าสุดทาง HTC ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อการกระทำดังกล่าวแล้ว โดยตัวแทนของ HTC ได้ออกมากล่าวกับสำนักข่าว AP ว่า:

HTC ผิดหวังกับการที่แอปเปิลเลือกที่จะสู้กันทางด้านกฎหมายมากกว่าการแข่งขันกันอย่างแฟร์ ๆ ในตลาด ทาง HTC ขอไม่ยอมรับข้อครหาทั้งหมดที่แอปเปิลได้อ้างขึ้นมาตั้งแต่ครั้งก่อน ๆ จนถึงตอนนี้ และเราก็ขอยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของเรา

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

คดีการฟ้องร้องไปมาของแอปเปิลกับซัมซุงมีความคืบหน้าแล้ว โดยศาลมีคำตัดสินปฏิเสธในส่วนข้อเรียกร้องของซัมซุงที่ขอดูสินค้าแอปเปิลก่อน อาทิ iPhone 5 หรือ iPad 3 เพื่อจะได้ไม่ผลิตสินค้าหน้าตาเหมือนกัน

ผู้พิพากษา Lucy Koh คนเดิมชี้แจงเหตุผลในคำตัดสินว่า พิจารณาแล้วพบว่าการฟ้องร้องนี้เป็นเรื่องของการลอกเลียนสินค้าที่วางจำหน่ายแล้วของแอปเปิลเท่านั้น ไม่มีประเด็นข้อกล่าวหาเกี่ยวกับสินค้าในอนาคต จึงไม่มีความจำเป็นที่ซัมซุงจะต้องดูสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิลแต่อย่างใด

แอปเปิลเคยให้ความเห็นในข้อเรียกร้องนี้ว่าเป็นการจงใจก่อกวนของซัมซุง

ที่มา: Reuters

Tags:
Apple

ความคืบหน้าล่าสุดของการฟ้องร้องไปมาระหว่างซัมซุงกับแอปเปิล ซึ่งศาลนัดฟังคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้พิพากษา Lucy Koh แถลงว่ายังไม่มีคำตัดสิน แต่เสนอให้สองฝ่ายไปเจรจาหาข้อตกลงร่วมกัน โดยศาลมองว่าทั้งสองฝ่ายต่างมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจต่อกันอยู่แล้ว การเจรจานอกศาลอาจให้ข้อสรุปที่ดีกว่า

ตัวแทนฝ่ายกฎหมายของแอปเปิลได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังจากนั้นว่า ผู้บริหารระดับสูงของทั้งสองบริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาไกล่เกลี่ยคดีกันอยู่ แต่ตรงข้ามกับฝ่ายซัมซุงที่ออกมาบอกว่ายังไม่มีการเจรจาใดๆ ทั้งสิ้นขณะนี้ มีการประเมินว่าถ้าการเจรจาสองฝ่ายล่าช้าเกินไป ศาลอาจแถลงคำตัดสินออกมาโดยใช้การเทียบคดีโนเกียฟ้องแอปเปิลและได้ค่าตอบแทนสิทธิบัตร ซึ่งจะส่งผลเป็นบวกเป็นลบต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เรื่องวุ่นๆ นี้เริ่มต้นจากแอปเปิลฟ้องซัมซุงข้อหาลอกเลียนสินค้า ซัมซุงจึงฟ้องกลับและบอกขอดูสินค้าแอปเปิลล่วงหน้า ซึ่งแอปเปิลมองว่าเป็นการจงใจป่วน

ที่มา: V3.co.uk

Tags:
Apple

FOSS Patents รายงานว่าแอปเปิลได้ตอบโต้ซัมซุงกรณีที่ซัมซุงได้ขออนุญาตศาลในการขอดูสินค้าที่ยังไม่ถูกเปิดตัวของแอปเปิล iPhone 5 และ iPad 3 ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการจงใจที่จะก่อกวนและไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และการร้องขอดูสินค้าที่ยังไม่เปิดตัวแอปเปิลนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการที่แอปเปิลฟ้องซัมซุงในตอนแรกแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องความคืบหน้าของการต่อสู้ระหว่างซัมซุงกับแอปเปิลในครั้งนี้ ทางศาลได้ให้เวลาซัมซุงถึงวันศุกร์นี้ในการผลิตอุปกรณ์ตัวอย่างที่ซัมซุงยังไม่ได้เปิดเผยให้กับแอปเปิล (สินค้าตระกูล Galaxy รุ่นต่อไปนั่นเอง) โดยหลังจากนั้นแอปเปิลสามารถที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินคดีต่อไปกับซัมซุงอีกหรือไม่ หากแอปเปิลชนะคดีดังกล่าว ซัมซุงอาจจะไม่สามารถขายอุปกรณ์ดังกล่าวได้อีก

แต่วันศุกร์นี้เราก็จะรู้คำตัดสินของศาล ว่าศาลจะยอมให้ซัมซุงดู iPhone 5 หรือ iPad 3 หรือไม่เช่นกัน คอยติดตามละกันครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
USA

แม้ว่ามีคำแนะนำออกมาให้ผู้ปกครองรู้รหัสผ่านสำหรับอีเมลและ Social Network ต่าง ๆ ของเด็ก แต่สำหรับคู่สมรสหรือแฟนนั้นคงจะไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยู่ในรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องก็คือนาย Leon Walker ถูกจับได้ว่าไปอ่านอีเมลของภรรยา​ (ในตอนนั้น) เพื่อพิสูจน์ให้ตัวเองรู้ว่าภรรยานั้นแอบมีชู้อยู่จริง (ซึ่งก็มีจริง ๆ) โดยชู้คนนี้ก็คือสามีคนก่อนของภรรยานั่นเอง โดยนาย Walker นั้นไปพบรหัสผ่านของภรรยาของเขาเขียนไว้ในหนังสือที่อยู่ใกล้ ๆ กับโต๊ะทำงาน แต่แล้วก็ถูกจับได้ว่ากำลังแอบเปิดอีเมลคนอื่นอ่านอยู่

สรุป: ตามกฎหมายของรัฐมิชิแกน ถ้าแอบเปิดอีเมลของลูกที่อายุต่ำกว่า 18 ปีอ่าน ไม่ผิดกฎหมาย ไม่มีสิทธิติดคุก และองค์กรรัฐและองค์กรอิสระยัง "แนะนำ" ให้ทำเช่นนี้เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่หากอายุเกิน 18 ปี แม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน เป็นภรรยา หรือลูก มีสิทธิติดคุกสูงสุดถึง 5 ปี!

ที่มา - ITWire

Tags:

ต่อจากนี้ไปเราอาจจะเห็นหน้าเว็บสีแดงแบบนี้บ่อยขึ้น (คลิกอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูรูป) เพราะว่ารัฐบาลสหรัฐจะเริ่มทำการยึดโดเมนที่เกี่ยวข้องกับการแชร์ไฟล์ผิดกฎหมาย ตั้งแต่เรื่องลิขสิทธิ จนไปถึงการขายสินค้าอื่น ๆ ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบในการยึดโดเมนเนมคือ Immigration and Customs Enforcement division of the Department of Homeland Security หรือกรมศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐนั่นเอง

Tags:
Apple

ยังจำกันได้ไหม ก่อนที่แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 4 นั้นมีต้นแบบเครื่องสูญหาย แล้ว Gizmodo ก็ได้รับต้นแบบ iPhone เครื่องที่หายดังกล่าวไปรีวิว แอปเปิลเลยขอคืนแต่ Gizmodo ก็ยังรีวิวต่อด้วยการแกะดูภายใน จนนำไปสู่การเข้าตรวจค้นบ้านบรรณาธิการ Gizmodo และเริ่มต้นการสืบสวน แล้วตอนนี้คดีดำเนินการไปถึงไหนแล้วล่ะ?

Wall Street Journal ได้ออกมาเปิดเผยว่าขณะนี้ Gizmodo ได้ตกลงให้ความร่วมมือในการสืบสวนคดีนี้ โดยบรรณาธิการคนดังกล่าวได้สมัครใจให้ผู้ตรวจสอบเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องและวัสดุอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนนี้ได้ นั้นจึงเป็นสาเหตุที่สำนักงานอัยการเขต Santa Clara County ได้รับแจ้งให้ถอนหมายตรวจค้นและยึดทรัพย์สินของบรรณาธิการ Gizmodo และผู้พิพากษาศาลได้อนุมัติแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนี้ของทั้งหมดที่ถูกยึดไว้ก็จะได้รับการส่งคืนให้บรรณาธิการดังกล่าวต่อไป

ที่มา: Wall Street Journal ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Apple

มีรายงานจากเว็บไซต์ MarketWatch ว่าแอปเปิลเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ (Director) ของหน่วย Rapid Enforcement Allied Computer Team (REACT) ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ทำการบุกเข้าค้นบ้านของบรรณาธิการ Gizmodo (ดูข่าวเก่า) เช่นเดียวกับบริษัทไอทีอื่นๆ อย่างกูเกิล หรือ Adobe

แม้ว่าจะไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าแอปเปิลมีสิทธิ์ในการควบคุมการทำงานของ REACT แค่ไหน รวมไปถึงอยู่เบื้องหลังการตรวจค้นครั้งนี้หรือไม่ แต่ปัจจุบันแอปเปิลอยู่ในรายชื่อบริษัทที่มีคดีเปิดอยู่

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Apple

เป็นเรื่องใหญ่ของจริงซะแล้ว สำหรับกรณีที่ Gizmodo เปิดเผยต้นแบบ iPhone 4G โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าค้นบ้านของ Jason Chen บรรณาธิการเว็บ Gizmodo แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงปรากฏว่านาย Jason ไม่ได้อยู่ที่บ้าน ตำรวจจึงได้พังประตูบ้านเข้าไป !!

หลังจากนั้นไม่นาน นาย Jason ก็กลับมาถึงบ้านหลังจากไปทานอาหารค่ำกับภรรยา แล้วก็พบว่าบ้านกำลังถูกค้นอยู่ เค้าได้เข้าไปขอดูหมายค้นจากเจ้าหน้าที่ แล้วก็พบว่าตำรวจมีหมายค้นที่ถูกต้อง ทั้งสองถูกห้ามเข้าไปในบริเวณบ้านจนกว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจค้นเสร็จ

เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ได้ทำรายการสิ่งของที่ยึดออกมาจากบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ 4 เครื่อง, เซิร์ฟเวอร์ 2 เครื่อง และอุปกรณ์อื่นๆ รวม 24 รายการ ทั้งหมดถูกถ่ายภาพและทำรายการไว้ โดยเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้นาย Jason โทรติดต่อเข้ามาหากมีข้อสงสัยใดๆ และควรจะทำเอกสารขอเรียกคืนค่าซ่อมแซมประตูบ้านที่ถูกพังไป

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Apple

หน่วยสอบสวนอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ของเขต Santa Clara County ได้เริ่มการสืบสวนการซื้อต้นแบบ iPhone 4G ของ Gizmodo เพื่อพิจารณาว่าจะตั้งข้อหาหรือไม่

ประเด็นหลักๆ ของปัญหาคือการที่ Gizmodo เองก็ประกาศว่าได้จ่ายเงินถึง $5,000 เพื่อซื้ออุปกรณ์ที่เชื่อได้ว่าเป็นต้นแบบ iPhone 4G ซึ่งเป็นการแสดงถึงว่า Gizmodo ก็ทราบก่อนแล้วว่าของที่ซื้อเป็นของที่อาจถูกขโมยมา จึงเป็นไปได้ที่จะถูกตั้งขอหาในการรับซื้อของโจร

แม้ว่าตามกฎหมายจะอนุญาตให้สื่อสามารถตีพิมพ์ข้อมูลที่เป็นความลับได้ แต่การซื้อขายวัตถุที่ถูกขโมยมาเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับกฎหมายอาญา และจึงทำให้ตำรวจต้องเข้ามาสอบสวนทันที โดยที่แอปเปิลเองไม่จำเป็นต้องฟ้องร้องแต่ประการใด

ในตอนนี้แอปเปิลยังไม่มีการประกาศใดๆ ถึงทิศทางของตัวเองว่าจะมีการฟ้องร้องทางแพ่งหรือไม่ ล่าสุดมีเพียงการส่งจดหมายให้กับทาง Gizmodo เพื่อขอต้นแบบ iPhone 4G คืน

ที่มา - AppleInsider