Tags:
Node Thumbnail

Opensignal ได้รายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยฉบับล่าสุด ซึ่งผลลัพธ์ในรายงานนี้อ้างอิงตามการรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ทั้งหมดในประเทศไทย ประกอบด้วย AIS, DTAC และ TrueMove H ในช่วง 90 วัน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 66 - 31 มีนาคม 66

โดยการประกาศรางวัลจะแบ่งตาม 4 หมวด ภาพรวมของประสบการณ์, ประสบการณ์ 5G, ความครอบคลุม และความเสถียร

หมวดภาพรวมของประสบการณ์การใช้งาน AIS คว้าไป 4 รางวัล ประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด 5G และ ความเร็วในการอัปโหลด 5G

Tags:
Node Thumbnail

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 ซึ่งเป็นการรายงานไตรมาสแรกหลังการควบรวมบริษัทระหว่าง True กับ dtac เมื่อวันที่ 1 มีนาคม งบการเงินรวมมีรายได้ 51,463 ล้านบาท ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ขาดทุนรวม 492 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่สูงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวการควบคุมกิจการ True-dtac คุณคุณมนัสส์ มานะวุฒิเวช ซีอีโอของทรู คอร์ปอเรชั่นเปิดเผยว่า สาเหตุที่เลือกชื่อบริษัทเป็น "ทรู คอร์ปอเรชั่น" ก็เพราะแบรนด์ดิ้งเป็นหลัก เนื่องจากแบรนด์ทรูมีภาพของนวัตกรรม และบริการที่หลากหลายกว่า ซึ่งบริษัทใหม่หลักการควบคุมก็ต้องการผลักดันโมเมนตั้มทางด้านนี้

บริษัทยังได้เปิดเผย 7 กลยุทธของบริษัท โดยหนึ่งในนั้นคือการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลควบคู่ไปกับโทรคมนาคม ต่อยอดนวัตกรรมบริการดิจิทัลต่างๆ ทั้ง IoT, AI Analytic, Machine Learning, Cyber Security ไปจนถึง ecosystem ที่ครบวงจร

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ True-dtac แถลงข่าวการจัดตั้ง ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด หลังการควบรวม โดยจะมีเลขหมายรวมกันทั้งหมด 55 ล้่านเลขหมาย (true 33.8 ล้านและ dtac 21.2 ล้าน) พร้อม True Online 5 ล้านราย และ True Vision 3.2 ล้านราย

ในแง่การให้บริการคลื่นสัญญาณ ลูกค้า True และ dtac จะเห็นสัญลักษณ์สัญญาณโทรศัพท์เป็น True-dtac หรือ dtac-True ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าของแต่ละค่าย จะสามารถโรมมิ่งไปใช้คลื่นความถี่ของอีกค่ายได้ เช่น ลูกค้า dtac จะสามารถใช้ 4G/5G บนคลื่น 2600MHz หรือลูกค้า True ใช้คลื่น 700Mhz

Tags:
Node Thumbnail

True และ dtac ประกาศว่าการควบรวมบริษัทเสร็จสมบูรณ์แล้วในทางกฎหมาย พร้อมจดชื่อบริษัทใหม่กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอย่างเป็นทางการในชื่อ “บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)”

ผู้บริหารของ ทรู คอร์ปอเรเชั่น ใหม่คือคุณมนัสส์ มานะวุฒิเวช อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กลุ่มทรูฯ มานั่งเก้าอี้ประธานคณะผู้บริหาร และคุณชารัด เมห์โรทรา อดีตซีอีโอ dtac ประจำประเทศไทย นั่งเก้าอี้รองประธานคณะผู้บริหาร

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทครายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2565 จำนวนผู้ใช้บริการรวม 21.16 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้นประมาณ 1 แสนเลขหมาย จากไตรมาสก่อนหน้านี้ แบ่งเป็นผู้ใช้รายเดือนลดลง 3.9 หมื่นเลขหมาย และระบบเติมเงินเพิ่มขึ้น 1.46 แสนเลขหมาย และมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (APRU) 217 บาทต่อเดือน

รายได้รวมทั้งหมดอยู่ที่ 20,480 ล้านบาท ลดลง 5.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 901 ล้านบาท ซึ่งดีแทคบอกว่ามาจากการได้รับค่าสินไหมทดแทนบางส่วน และค่าเสื่อมราคาที่ลดลง

ดีแทคคาดว่าจะควบรวมกิจการกับกลุ่มทรูเสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2566

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทคได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันนี้ว่าคณะกรรมการของทั้งสองบริษัทฯ ได้มีมติให้เรียกประชุมผู้ถือหุ้นร่วม ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อพิจารณาและอนุมัติเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการควบบริษัท

ทั้งสองบริษัทจะดำเนินการควบรวมให้แล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2566 จนกว่าการควบรวมกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งสองบริษัทจะคงแยกกันดำเนินธุรกิจ โดยให้บริการลูกค้าตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทคประกาศเปิดบริการช่องทางชำระเงินผ่าน Google Pay หลังจากที่ Google Pay สามารถใช้ได้แล้วในประเทศไทย โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มบัตรเครดิตไปที่ Google Wallet บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และสามารถชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน dtac ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทครายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ปี 2565 จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 7.75 แสนเลขหมาย ทำให้มีผู้ใช้บริการรวม 21.1 ล้านเลขหมาย ส่วนใหญ่มาจากระบบเติมเงิน และมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (APRU) 222 บาทต่อเดือน ซึ่งลดลงจากการแข่งขันสูงในตลาด มีผู้ใช้งาน 4G ที่ 16.7 ล้านเลขหมาย

รายได้รวมในไตรมาสเท่ากับ 20,030 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนที่เติบโตเด่นคือรายได้จากการขายโทรศัพท์ 2,040 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 73.3% เนื่องจากมีการขาย iPhone ในไตรมาสที่ 3 ดีแทคมีกำไรสุทธิ 488 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าใช้จ่ายในการควบรวมกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์พิรงรอง รามสูต หนึ่งใน กสทช. เสียงข้างน้อย ในกรณีควบรวม DTAC/True โพสต์แสดงความเห็นของตัวเองผ่าน Facebook โดยให้เหตุผล 7 ข้อที่ยืนยันว่าไม่ควรอนุญาตให้เกิดการควบรวม

เหตุผลหลักๆ คือการแข่งขันในตลาดจะลดลง เหลือผู้เล่นรายใหญ่แค่ 2 ราย และเงื่อนไขการบรรเทาผลกระทบที่ออกมา ไม่น่าจะช่วยเพิ่มระดับของการแข่งขันในตลาดได้

ที่มา - Facebook Pirongrong Ramasoota

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด กสทช. ประกาศมีมติขอประเมินผลกระทบการควบรวมกิจการของ True-dtac เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างการรวมธุรกิจของบริษัทใหม่ ผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด การถือครองคลื่นความถี่ การลดอัตราค่าบริการ และการส่งเสริม MVNO อย่างเป็นรูปธรรม ก่อนจะลงมติต่อไปและยืนยันว่าจะพยายามไม่ให้ยืดเยื้อ

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทครายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2565 มีรายได้รวม 19,960 ล้านบาท ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน จากการแข่งขันสูงในตลาด ชดเชยด้วยยอดขายโทรศัพท์ที่มากขึ้น และมีกำไรสุทธิ 1,004 ล้านบาท

จำนวนผู้ใช้งานในไตรมาสที่ผ่านมามี 20.3 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้นมาก 4.1 แสนเลขหมายจากไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าระบบเติมเงิน มีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (ARPU) 230 บาทต่อเดือน เป็นตัวเลขที่ลดลงซึ่งดีแทคบอกว่ามาจากสภาวะทางเศรษฐกิจ จำนวนผู้ใช้งาน 4G มี 16.3 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 81% ของลูกค้ารวม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทครายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2565 มีรายได้รวม 20,131 ล้านบาท ลดลง 1.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1/2564 และมีกำไรสุทธิ 726 ล้านบาท โดยหากไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ กำไรสุทธิค่อนข้างทรงตัว

จำนวนผู้ใช้งานในไตรมาสที่ผ่านมา 19.9 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 3.05 แสนเลขหมาย สะท้อนการฟื้นตัว ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (ARPU) อยู่ที่ 231 บาทต่อเดือน ปัจจัยหลักจากการแข่งขันสูงในอุตสาหกรรม และมีผู้ใช้บริการ 4G 16.1 ล้านเลขหมายคิดเป็น 81% ของฐานลูกค้ารวม

ดีแทคยังคงแผนขยายเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุม 77 จังหวัดภายในไตรมาสที่ 3/2565 ซึ่งขณะนี้ครอบคลุมแล้ว 34 จังหวัด ใน 15,600 สถานีฐานบนเครือข่าย 700MHz

Tags:
Node Thumbnail

ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์บนเฟสบุ๊กเพจของตัวเองว่า กสทช. ไม่มีอำนาจในการอนุมัติการควบรวมกิจการระหว่าง บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ True และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ dtac เพราะทำธุรกิจคนละประเภทกัน

อ้างอิงจาก ประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2561 พบว่า มีการแก้ไขเปลี่ยนจากระบบอนุญาต ไปเป็นระบบรายงาน ทำให้ กสทช. เหลือเพียงอำนาจในการออกเงื่อนไข หรือมาตรการเฉพาะในกรณีที่เกิดความเสียหายกับส่วนรวม

Tags:
Node Thumbnail

ทรูคอร์ปอเรชั่น หรือ ทรู แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่ามติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ 4 เมษายน 2565 ได้อนุมัติให้มีการควบบริษัทกับ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค โดยมีคะแนนเสียงเห็นด้วยคิดเป็น 99.3713%

ขั้นตอนถัดไปคือการจัดสรรหุ้นในบริษัทร่วมทุนใหม่ที่จัดตั้งขึ้น ซิทริน โกลบอล และให้บริษัทใหม่เป็นผู้ดำเนินการเกลี่ยและปัดเศษหุ้น ตามขั้นตอนการควบบริษัทให้แล้วเสร็จ

ในวันนี้ดีแทคก็จัดประชุมผู้ถือหุ้น และที่ประชุมมีมติอนุมัติการควบรวมกิจการกับทรูเช่นกัน

ที่มา: ทรู

Tags:
Node Thumbnail

บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ประกาศว่า ผู้ถือหุ้นบริษัทอนุมัติข้อเสนอควบรวมกิจการกับทรู ถือเป็นก้าวสำคัญในการก่อตั้งบริษัท เทคโนโลยี-โทรคมนาคม นำเสนอบริการใหม่ให้ลูกค้า

ทั้งนี้ หลังจากการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น การควบควมกิจการต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบ และแจ้งเจ้าหนี้ หน่วยงานกำกับดูแล เช่น สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.

กระบวนการควบรวมกิจการนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ในระหว่างนี้ ลูกค้าของ ดีแทค จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ โดยลูกค้าคงยังสามารถซื้อสินค้า และบริการได้ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

dtac ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม dtac App บนสมาร์ทโฟน ให้ลูกค้าค่ายอื่นใช้งานได้ด้วย ไม่จำกัดเฉพาะลูกค้า dtac อีกต่อไป ตามยุทธศาสตร์มุ่งขยายบริการดิจิทัล นอกเหนือจากบริการด้านโทรคมนาคมหลัก (dtac ใช้ชื่อเรียกยุทธศาสตร์นี้ว่า "Beyond Mobile Connectivity" ซึ่งในแอพจะอยู่ในแท็บ Beyond)

นายฮาว ริ เร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด ให้ข้อมูลว่าปัจจุบัน dtac App มีผู้ใช้งาน 6.7 ล้านคนต่อเดือน และตลอดปี 2021 มีมาตรการจูงใจให้ผู้ใช้พรีเพดเข้ามาใช้แอพมากขึ้น เช่น การแจก reward coins ไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญ โดยในปี 2022 ตั้งเป้าผู้ใช้แอพที่ 10 ล้านคนต่อเดือน

ส่วนแผนการขยาย dtac App สู่บริการดิจิทัลอื่นๆ เบื้องต้นมีบริการด้านไลฟ์สไตล์ 3 หมวดได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Telenor ประกาศความร่วมมือกับ AWS เตรียมให้บริการในกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม เช่น ภาคการผลิต, ซัพพลายเชน, ลอจิสติกส์, และยานยนต์ เพื่อให้บริการ 5G และคลาวด์แบบ Edge

ประกาศระบุเพียงกว้างๆ โดยไม่ได้บอกว่าจะให้บริการใดโดยตรง แต่ที่ผ่านมา AWS มีบริการที่ต้องอาศัยเครือข่าย 5G และเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้บริการจำนวนมาก เช่น บริการ AWS Private 5G ที่แบ่งช่องสัญญาณ 5G มาให้บริการกับธุรกิจต่างๆ เป็นช่องสัญญาณส่วนตัว, บริการ AWS Wavelength ที่เปิดให้ลูกค้าสามารถเช่าเซิร์ฟเวอร์ตามเสาสัญญาณ 5G มาใช้งาน เพื่อนำเซิร์ฟเวอร์ให้เข้าใกล้ลูกข่าย

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทค รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2564 รายได้รวม 21,587 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2563 และมีกำไรสุทธิ 171 ล้านบาท ปัจจัยหลักที่ทำให้กำไรลดลงคือ มีการตัดจำหน่ายทรัพย์สินแบบครั้งเดียว 430 ล้านบาท ซึ่งเป็นการคืนพื้นที่เช่าบนเสาโทรคมนาคมที่บริษัทเช่าจากผู้อื่น

จำนวนผู้ใช้งานมี 19.6 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 2.86 แสนเลขหมาย รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (ARPU) 239 บาทต่อเดือน และมีผู้ใช้บริการ 4G 13.3 ล้านเลขหมายคิดเป็น 68% ของฐานลูกค้ารวม

ดีแทคประเมินแนวโน้มธุรกิจในปี 2565 รายได้จากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย และ EBITDA จะเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละเลขหลักเดียว หรือคงที่ และมีค่าใช้จ่ายการลงทุนที่ 12,000-14,000 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

dtac เพิ่มการแจ้งเตือนเสียง "ตึ๊ด" ให้ลูกค้ารับทราบเมื่อโทรไปยังหมายเลขต่างเครือข่าย (offnet call alert service) แบบเดียวกับที่ AIS เริ่มทำไปก่อนแล้วในเดือนกันยายน

นายฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาดของ dtac ระบุว่าบริการแจ้งเตือนโทรนอกเครือข่ายจะช่วยแจ้งให้ทราบว่า ขณะนั้นผู้ใช้บริการกำลังโทรไปยังเครือข่ายเดียวกัน หรือ ต่างเครือข่าย เพื่อจะได้คำนวณช่วงเวลาการโทรได้อย่างสอดคล้องกับโปรโมชั่นที่เลือกใช้

ลูกค้า dtac จะได้รับบริการแจ้งเตือนโทรนอกเครือข่ายโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องสมัครใช้บริการ และไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม สำหรับผู้ใช้บริการที่ต้องการยกเลิกการใช้งาน สามารถปิดบริการได้ผ่านช่องทางด่วนพิเศษ (USSD) *104*32# กดโทรออก

Tags:
Node Thumbnail

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับดีลควบรวมกิจการระหว่างทรูกับดีแทค ระบุว่า ในทางธุรกิจเป็นสิทธิของบริษัทที่จะวางแผน หรือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุน

ส่วนฝั่งของกระทรวงและรัฐบาลยังอยู่ในระหว่างดูข้อกฎหมายอยู่ และติดตามสถานการณ์ โดยยังได้ไม่ลงรายละเอียดชัดเจน พร้อมกับระบุว่า ธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็มีการแข่งขันอยู่แล้ว และตอนนี้ก็มีการกำกับดูแลโดยกสทช.

Tags:
Node Thumbnail

มติที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปปอเรชั่น จำกัด อนุมัติให้ "ศึกษาความเป็นไปได้" ของการควบรวมระหว่าง True กับ dtac โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Telenor แจ้งตลาดหลักทรัพย์ออสโล ประเทศนอร์เวย์ ยอมรับว่ากำลังเจรจากับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) เรื่องการควบรวมระหว่าง dtac และ True ในประเทศไทย

Telenor ระบุว่ายังมีประเด็นต่างๆ ในการเจรจา และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะควบรวมกันได้จริง ณ ตอนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวลือที่ว่าทรูกำลังเข้าซื้อดีแทค ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกหนังสือชี้แจง มีใจความว่า

ชี้แจงข่าวที่ปรากฏในสื่อ ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) และ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า หากมีข้อชี้แจงใดๆ ที่บริษัทฯมีหน้าที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ จะแจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต่อไป

Pages