Tags:
Node Thumbnail

กระแสการรีเมคเกม Resident Evil จำนวน 3 ภาครวดคือ 2 Remake (2019), 3 Remake (2020), 4 Remake (2023) ทำให้แฟนๆ ย่อมเรียกร้องให้นำเกมภาค Code: Veronica ที่ออกบนเครื่อง Dreamcast ในปี 2000 (อยู่ระหว่างภาค 3 กับภาค 4) มารีเมคใหม่ด้วย

Yoshiaki Hirabayashi โปรดิวเซอร์ของเกม RE 4 Remake ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม Noisy Pixel และตอบคำถามนี้ไว้ว่ายังไม่มีแผนในตอนนี้ แต่ "มีโอกาสเป็นไปได้" ([if the] opportunity comes, maybe) ในอนาคต โดยเขาขอโฟกัสกับ RE 4 Remake ให้เสร็จก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Capcom โชว์เทรลเลอร์ใหม่ของ Resident Evil 4 Remake ที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2022 โชว์ให้เราเห็นตัวละครต่างๆ ในเวอร์ชันรีเมคกันมากขึ้น เช่น Ashley Graham และ Ada Wong

เนื้อเรื่องของ Resident Evil 4 คือ Leon S. Kenedy พระเอกจากเกมภาค 2 ต้องไปคุ้มครอง Ashley Graham ลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐ (โค้ดเนม Baby Eagle) ที่ถูกลักพาตัวโดยลัทธิปริศนา และต้องไปผจญภัยในหมู่บ้านที่คนในหมู่บ้านถูกควบคุมโดยปรสิต Las Plagas

เกมเวอร์ชันต้นฉบับออกครั้งแรกบนเครื่อง GameCube เมื่อปี 2015 ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงถึง 96/100 และหลังจากนั้นก็พอร์ตไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาคือทาง CAPCOM ได้นำ Resident Evil Village เวอร์ชั่น VR มาให้ลองกัน ซึ่งตัวเกมจะเล่นบน PlayStation 5 และใช้ PlayStation VR2 เนื่องจากทาง Sony ไมได้มางานนี้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากลอง PSVR2 ก็ต้องมาที่ CAPCOM ที่เดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งทางเราก็ได้ไปลองมาเช่นกัน ในบทความนี้ผมก็ขอรีวิวประสบการณ์การเล่น PSVR2 จาก CAPCOM ในงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวบันเทิง Deadline รายงานว่า Netflix ยกเลิกการพัฒนาซีรีส์ Resident Evil แล้ว หลังฉายซีซันแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมแล้วไม่ประสบความสำเร็จตามเป้า

Deadline ระบุว่า Resident Evil เปิดตัวด้วยอันดับ 2 ของชาร์ท Netflix ยอดวิวรวม 72.7 ล้านชั่วโมง แต่ในสัปดาห์ถัดมา ยอดวิวใกล้เคียงกับสัปดาห์ก่อนคือ 73.3 ล้านชั่วโมง ไม่ได้เพิ่มขึ้นเยอะนักจากกระแสการบอกต่อ ทำให้หลุด Top 10 ไปในสัปดาห์ที่สาม ส่วนคะแนนรีวิวเฉลี่ยได้เพียง 55% บน Rotten Tomatoes

ซีรีส์ Resident Evil เป็นเรื่องในโลกอนาคตปี 2036 หลังเหตุการณ์ในเกมหลายปี มนุษยชาติต้องอาศัยอยู่ในเมืองที่มีกำแพงป้องกันตัวจากซอมบี้ที่ลุกลามไปทั่วโลก (New Raccoon City) และบริษัท Umbrella Corporation ฟื้นฟูกลับมาใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกชุดบันเดิล Resident Evil Decades of Horror รวมเกม Resident Evil เกือบทุกภาค จำนวน 12 เกม (ภาคหลักมาครบ ขาด Code: Veronica และภาคย่อยพวก The Umbrella Chronicles) มูลค่ารวม 275 ดอลลาร์ มาขายในราคาขั้นต่ำ 30 ดอลลาร์ รายได้จะนำไปใช้กับโครงการการกุศล Direct Relief ในยูเครน

เกมในชุดบันเดิลประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลประกาศเปิดเทคโนโลยีสตรีมเกมของ Stadia ให้บริษัทอื่นใช้งานเมื่อต้นปีนี้ (ก่อนหน้านั้นเคยให้บริการเกม Batman: Arkham Knight ให้ลูกค้า AT&T) ล่าสุดกูเกิลได้ลูกค้าแล้วคือ Capcom

Capcom นำเทคโนโลยีของ Stadia มาให้บริการลองเล่น Resident Evil Village แบบเดโมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (ยังรองรับแค่บางประเทศ ไม่มีไทย) ทุกคนสามารถเล่นได้ฟรี โดยไม่ต้องลงทะเบียนและไม่ต้องติดตั้งเกมใดๆ เปิดเบราว์เซอร์แล้วเล่นได้เลย ใช้กับอุปกรณ์ใดก็ได้ ทั้งพีซี สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Metal 3 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ API ด้านกราฟิกระดับล่างของ iOS, macOS, iPadOS และ tvOS

แอปเปิลเปิดตัว Metal เวอร์ชันแรกในปี 2014 แล้วออก Metal 2 เมื่อปี 2017 ที่มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นจากเดิม

กรณีของ Metal 3 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ MetalFX Upscaling ที่ใช้เทคนิค spatial upscaling กับ temporal anti-aliasing ช่วยขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ โดยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ในชิป Apple M2, Fast Resource Loading API โหลดไฟล์ตรงจากสตอเรจไปยังจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยตัวอย่างเกม Resident Evil 4 ภาค Remake พร้อมประกาศวันวางจำหน่ายวันที่ 24 มี.ค. 2023 ลงให้กับแพลตฟอร์ม PlayStation 5, Xbox Series X|S และ Steam ถือเป็นการนำเกมเก่าของตระกูล Resident Evil กลับมา Remake ด้วยกราฟิกยุคปัจจุบันอีกครั้ง

หากอ้างอิงเนื้อหาจากเว็บไซต์ทางการจะพบว่า Resident Evil 4 ภาคนี้จะ Remake จากภาคต้นฉบับที่เปิดตัวเมื่อปี 2005 แต่มีการปรับแต่งกราฟิก รวมถึงการนำเสนอให้ตรงตามยุคใหม่ และดึงความเป็น Survival Horror ของเกมนี้กลับมาอย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Capcom รายงานผลประกอบการปีล่าสุดที่สิ้นสุดเดือน มี.ค. 2022 ว่า มียอดขาย 1.1 แสนล้านเยน หรือราว 30,000 ล้านบาท เติบโต 15.5% จากปีก่อน มีกำไรสุทธิ 32,553 ล้านเยน หรือราว 8,700 ล้านบาท เติบโต 30.6% จากปีก่อน เนื่องจากเกมชื่อดังทำผลงานได้ค่อนข้างดี

สำหรับเกมที่ทำเงินได้ดีนำโดย Resident Evil Village เกมภาคที่ 8 ของตระกูลนี้ ทำยอดขายกว่า 6.1 ล้านชุด และเกม Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin ทำได้ 1.5 ล้านชุด นอกจากนี้ธุรกิจ Digital Content ของเกมต่าง ๆ ยังจำหน่ายได้กว่า 32.6 ล้านชุด เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Capcom กำลังนับถอยหลังเตรียมเปิดตัวบางอย่าง โดยฟ้อนต์ที่ใช้บนนาฬิกาเป็นฟ้อนต์ที่คล้ายคลึงกับภาพโปรโมตเกมในตระกูล Resident Evil รวมถึงภาพวัสดุที่ขอบล่าง เป็นขอบเหล็กที่มีรอยขีดข่วนในโทนขาวดำ ทำให้หลายคนคาดว่าเป็นการเปิดตัวบางอย่างในตระกูล Resident Evil

อย่างไรก็ตาม ถ้านับวันที่การนับถอยหลังสิ้นสุด คือวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นเวลา 3 วันหลังสิ้นสุดการแข่งขัน Street Fighter Pro Tour ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนคิดว่าอาจเกี่ยวกับ Street Fighter ได้ แต่ดูจากดีไซน์ของนาฬิกาแล้ว ฝั่ง Resident Evil น่าจะเป็นไปได้มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ปิดไตรมาส ธันวาคม ปี 2021 ด้วยการทำยอดขายเกมและทำกำไรทุบสถิติ สูงที่สุดหลังจบไตรมาสที่สามในประวัติศาสตร์ของบริษัท ทำยอดขายโต 35.9% จากปีที่แล้ว กำไรจากการดำเนินงานโต 43.9% ยอดขายเกมโต 30.3% ทำให้มีรายได้จากการดำเนินงานเติบโตติดกันเป็นปีที่ 9 และมีกำไรทำลายสถิติติดต่อกันเป็นปีที่ 5 เข้าไปแล้ว

Capcom เผยว่ารายได้กว่า 70% ของปีงบประมาณ 2021 (จบ 31 มีนาคม 2022) กลับมาจาก Resident Evil และ Monster Hunter ภาคเก่าๆ เช่น Monster Hunter Rise ที่ขายได้แล้วกว่า 8 ล้านชุด และ Resident Evil 7 ที่ขายได้เกินล้านชุดเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ทำยอดขายรวมเกิน 10 ล้านชุดไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Steam สรุปรางวัล Steam Awards 2021 ที่ใช้วิธีเปิดโหวตจากผู้ใช้งาน (รางวัลของปี 2021)

ผู้ชนะรางวัลใหญ่ Game of the Year คือ Resident Evil Village ที่ชนะคู่แข่ง Valheim, New World, Cyberpunk 2077, Forza Horizon 5 (ผู้ชนะปีที่แล้วคือ Red Dead Redemption 2)

ผู้ชนะรางวัลอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศยืนยันเกม Resident Evil Village ทำยอดขายได้ครบ 5 ล้านชุด นับว่าเป็นเกมที่ผ่านเส้น 5 ล้านชุดไวกว่าทุกเกมในซีรีส์ ชนะ RE7 เจ้าของสถิติเดิม ซึ่งยังครองตำแหน่งเกมในซีรีส์นี้ที่ทำยอดขายได้มากที่สุด ถึงกว่า 10 ล้านชุดอยู่

หากยอดขายเป็นตามนี้จริง RE Village จะกลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 10 ของ Capcom แซง Resident Evil 2 เดิม ที่ขายได้ 4.96 ล้านชุด (รายชื่อยังไม่อัพเดต) ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็น Monster Hunter World ที่ทำยอดขายได้ราว 17.3 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ปล่อยตัวอย่างใหม่ Resident Evil 4 VR ที่จะนำ Resident Evil ภาคคลาสสิกที่ผ่านการรีเมคมาหลายครั้ง แม้ชินจิ มิคามิ ผู้สร้าง จะเคยลั่นไว้ในครั้งแรกว่าถ้าลงเครื่องอื่นนอกจาก Gamecube ให้มาตัดหัวเขาได้เลย

แต่แล้วก็เป็นดั่งนรกชังหรือ Capcom แกล้ง เกม Resident Evil 4 ถูกนำมารีเมคลงแทบจะครบทุกเครื่อง ทุกค่าย ตั้งแต่ PlayStation 2, 3, 4, PC, Xbox 360, Nintendo Wii, Nintendo Switch ไปยันมือถือ และล่าสุด บนแว่น Oculus Quest 2

Tags:
Node Thumbnail

Digital Foundry เว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์และเกมชื่อดัง ทำการทดสอบประสิทธิภาพเกม RE:Village หลังผู้เล่นหลายคนประสบปัญหาเฟรมเรตตกในบางช่วง แต่กลับไม่พบปัญหาเดียวกันในเวอร์ชั่นแคร็ก โดยแฮกเกอร์ที่แคร็กเกมระบุว่าปัญหาเฟรมตกเหล่านั้นมาจากระบบ DRM ของ Capcom รวมกับ Denuvo

Digital Foundry จึงนำตัวเกมเวอร์ชั่นของแท้ และแบบแคร็กแล้วมาทดสอบเปรียบเทียบ พบว่าตัวเกมแท้เกิดอาการเวลาในการเรนเดอร์เฟรม (frame time) พุ่งสูง และเฟรมเรตตก ในจังหวะที่ศัตรูขยับตัวบางแบบเมื่อถูกยิง และกระตุกหนักสุดเมื่อฝูงแมลงของ The Maiden ปรากฎในฉาก แต่เวอร์ชั่นที่แคร็กแล้ว ไม่มีปัญหานี้ และเฟรมเรตรันได้อย่างเสถียรกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยในงาน E3 เมื่อวานนี้ ว่ากำลังทำ DLC ให้กับ Resident Evil Village ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังเผยกำหนดปล่อย RE:Verse เกมออนไลน์แบบเดธแมตช์ในจักรวาล Resident Evil ที่แถมมากับ Resident Evil Village ให้เล่นในเดือนหน้า แต่นอกจากนี้ยังไม่มีข่าวอื่นเกี่ยวกับจักรวาล Resident Evil มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Judy A. Juracek ศิลปิน และช่างภาพรายหนึ่งยื่นฟ้อง Capcom ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ที่ศาลใน Connecticut กล่าวหาว่าบริษัทนำผลงานของเธอไปใช้ในเกม Resident Evil 4 และ Devil May Cry โดยไม่ได้ขออนุญาต

Tags:
Node Thumbnail

Peter Fabiano ผู้อำนวยการสร้างเกม RE7, RE: Village และ Devil May Cry 5 ของ Capcom ประกาศย้ายงานบนทวิตเตอร์ ไปเป็น “ผู้จัดการฝั่งโปรดักชั่นที่ Bungie”

Fabiano เคยดูแลฝั่งแปลภาษาให้กับเกม Mega Man 11, Resident Evil 5, และ Mega Man Zero Collection ก่อนจะขยับมาเป็นผู้อำนวยการสร้างเกมต่างๆ ของ Capcom เช่น Devil May Cry 5, RE: Revelations, RE2 และ RE3 ภาครีเมค รวมถึง RE7 และ RE: Village

Tags:
Node Thumbnail

Resident Evil Village เริ่มวางขายในสัปดาห์ที่ผ่านมา (7 พฤษภาคม 2021) ถึงแม้ Capcom ยังไม่เปิดเผยยอดขายในช่วงสุดสัปดาห์แรก แต่จากสถิติผู้เล่นบน Steam ก็น่าประทับใจทีเดียว เพราะมีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด (peak concurrent) ถึง 106,631 คน ติดท็อป 10 เกมยอดนิยมของ Steam เรียบร้อยแล้ว

ปกติแล้ว เกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากๆ บน Steam มักเป็นเกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์ เช่น CS:GO, PUBG, Dota 2, Apex Legends, GTA V การที่เกมผู้เล่นคนเดียวเน้นเนื้อเรื่องแบบ Resident Evil Village ขึ้นมาติดชาร์ทได้จึงถือว่าไม่ธรรมดา และหากเทียบกับภาคก่อนหน้านี้อย่าง Resident Evil 2 ที่ทำไว้ราว 75,000 คน หรือ Resident Evil 3 ทำได้ 60,000 คน ก็ถือว่า Village ทำผลงานได้ดีมากทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Capcom ประกาศให้เล่นเดโม่ Resident Evil Village โดยผู้เล่นบน Xbox, Playstation และ PC จะเล่นเดโม่ได้ 60 นาที ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง แต่โดนวิจารณ์กลับจากแฟนๆ เกมมากมาย Capcom จึงขยายเวลาให้เล่น 1 สัปดาห์ ไม่ต้องไปกระจุกเล่นกันในวันเดียว แต่เล่นได้ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. นี้ และมีผลกับเฉพาะผู้เล่นในตลาดสหรัฐฯ, อังกฤษ, ยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศนำเกม Resident Evil 4 มาทำเป็นเกม VR ลงแพลตฟอร์ม Oculus โดยจะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะแว่น Oculus Quest 2 เท่านั้นด้วย

Resident Evil 4 VR จะกลายเป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่งแทน ตอนนี้ยังมีแค่วิดีโอเกมเพลย์สั้นๆ ออกมาให้ดูกัน (ดูในลิงก์ของ IGN) โดย Oculus จะเปิดเผยรายละเอียดในงานวันที่ 21 เมษายนนี้

Resident Evil 4 ออกครั้งแรกในปี 2005 บนเครื่อง GameCube และได้เสียงวิจารณ์ในเชิงบวก (คะแนนรีวิวเฉลี่ย 96/100) ภายหลังเกมถูกพอร์ตลงอีกหลายแพลตฟอร์ม เช่น PC, PS2, PS3, Wii, Xbox 360 และมีรีมาสเตอร์กราฟิกเป็น HD ด้วย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เกมเพลย์จะถูกปรับ เปลี่ยนมุมมองมาเป็น VR

Tags:
Node Thumbnail

ตัวละครที่สร้างเสียงฮือฮาในวงการเกมช่วงนี้ไม่มีใครเกิน Lady Dimistrescu แวมไพร์หญิงจาก Resident Evil: Village ที่มีความสูงถึง 2.9 เมตร กลายเป็นจุดสนใจให้เธอมีแฟนคลับมากมายแม้เกมยังไม่ออก

Tomonori Takano ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ RE: Village ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงเบื้องหลังการออกแบบ Lady Dimistrescu ว่าแนวคิดของเกมภาคนี้คือ "ปราสาทและแวมไพร์" แต่ไม่อยากจำกัดกรอบอยู่ที่แวมไพร์แบบเดิมๆ ที่คุ้นเคยกัน จึงพัฒนาแนวคิด "แวมไพร์แม่มด" (bewitching vampire) ขึ้นมา โดยอิงจากตำนานต่างๆ ทั้งฝั่งตะวันตกและญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Capcom น่าจะยังไม่เข็ดกับการทำเกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์หลัง Project Resistance ไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อล่าสุดเปิดตัว Resident Evil RE:Verse เกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์ตัวใหม่ ที่มาในรูปแบบของเดธแมตช์ (แต่ก็มีให้เล่นกับ AI ด้วย)

RE: Verse จะใช้กราฟฟิคแบบ Cel Shading ลดความสมจริงจากตัวเกมหลักลงมา ขณะที่เซ็ตติ้งจากตัวอย่างเหมือนจะเป็นสถานีตำรวจ Raccoon City จาก RE2 Remake ส่วนตัวละครจะมีให้เล่นแบบมุมมองบุคคลที่ 3 ทั้ง Jill Valentine, Claire Redfield, Leon S. Kenney, Nemesis, Hunk, Chris Redfield, Ada Wong และ Jack Baker (ตัวร้ายภาค 7)

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ได้ปล่อยเกมเดโมของ Resident Evil: Village ออกมาแล้วในชื่อ Maiden เฉพาะบน PlayStation 5 โดยจะรองรับทั้ง Ray Tracing และระบบเสียง 3D ของ PlayStation 5

อย่างไรก็ตามในตัวเดโมเราจะไม่ได้เล่นเป็นพระเอกอย่าง Ethan Winters แต่เล่นเป็นหญิงสาว (Maiden ตามชื่อ) ที่ต้องหนีออกจากคุกใต้ดินและประสาท รวมถึงไม่มีระบบต่อสู้ให้ นอกจากปริศนาพัซเซิลที่ต้องไขให้ได้เพื่อหนีออกไป ตามสไตล์ Resident Evil ดังนั้นเดโมตัวนี้จะเน้นไปที่การนำเสนองานภาพ บรรยากาศและเสียงภายในตัวเกมเป็นหลัก ขณะที่โปรดิวเซอร์ของเกมบอกด้วยว่าเรื่องราวใน Maiden ไม่ได้เกิดขึ้นเวลาเดียวกับเรื่องราวใน Resident Evil: Village แต่มีเรื่องราวเป็นของตัวเองแบบสั้น ๆ

Pages