Tags:
Node Thumbnail

Andrew Wilson ซีอีโอของ EA ไปพูดที่งานประชุมของ Goldman Sachs และแสดงความเห็นเรื่องศึกแย่งชิง Call of Duty ระหว่างโซนี่และไมโครซอฟท์ ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ว่าเป็นโอกาสดีของแฟรนไชส์ Battlefield ของ EA ที่ไม่อิงกับแพลตฟอร์มใด (platform agnostic)

"In a world where there may be questions over the future of Call of Duty and what platforms that might be on or might not be on, being platform agnostic and completely cross-platform with Battlefield, I think is a tremendous opportunity,"

Tags:
Node Thumbnail

วิวาทะระหว่างไมโครซอฟท์กับโซนี่ ในประเด็นการซื้อ Activision Blizzard ยังดำเนินต่อไป ความเดิมตอนที่แล้วคือ Jim Ryan ซีอีโอ PlayStation ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าข้อเสนอของไมโครซอฟท์เรื่อง Call of Duty บน PlayStation ไม่ดีพอ (inadequate)

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวี CNBC โต้กลับบ้าง โดยเขายืนยันคำเดิมว่าไมโครซอฟท์จะยังออก Call of Duty บน PlayStation และแพลตฟอร์มอื่นๆ (PlayStation and other places) ตามวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ต้องการขยายฐานเกมเมอร์ให้กว้างขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ออกมาเปิดปากพูดในประเด็นเรื่องอนาคตของ Call of Duty บนแพลตฟอร์ม PlayStation หลังไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ซึ่งเป็นแกนกลางของการถกเถียงเรื่องผูกขาดในหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก เช่น CMA ของสหราชอาณาจักร และ บราซิล

Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ออกรายงานผลการสอบสวนดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ในระยะแรก (Phase 1 investigation) แสดงความ "กังวล" ว่าดีลนี้จะทำให้ระดับการแข่งขันในตลาดเกมลดลง

มุมมองของ CMA ระบุว่าหากไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard สำเร็จ อาจกีดกันไม่ให้คู่แข่งเข้าถึงเกมในเครือ Activision Blizzard ซึ่งได้รับความนิยมสูง หรืออาจยังให้ด้วยเงื่อนไขธุรกิจที่แย่กว่าเดิม

CMA ยังมองไปถึงการใช้อิทธิพลของไมโครซอฟท์ในตลาดคลาวด์ (Azure) และพีซี (Windows) ร่วมกับเกมของ Activision Blizzard ทำลายการแข่งขันในตลาดคลาวด์เกมมิ่งที่กำลังเติบโต

Tags:
Node Thumbnail

ดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard จำเป็นต้องผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก (หน่วยของอังกฤษเพิ่งเริ่มสอบสวนอย่างเป็นทางการ)

CADE หน่วยงานด้านการแข่งขันของบราซิล เป็นอีกหน่วยงานที่เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าไปสอบสวน หนึ่งในนั้นคือคู่แข่งรายสำคัญอย่างโซนี่ ที่ไปให้การตั้งแต่เดือนมิถุนายน และ CADE เผยแพร่เอกสารขึ้นบนเว็บไซต์ให้สาธารณะเข้าชม

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare 2 เกมใหญ่ที่สุดของ Activision ประจำปี นอกจากการหวนคืนกลับไปขายบน Steam (หน้าเพจบน Steam) Activision ยังอาศัยจังหวะนี้ขึ้นราคาเกมเวอร์ชันพีซีจาก 59 ดอลลาร์เป็น 69 ดอลลาร์ (ราคาไทยบน Steam คือ 2,322 บาท)

ประเด็นเรื่องการขึ้นราคาเกมบนคอนโซล next-gen เป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมาสักพักแล้ว แต่ที่ผ่านมา เกมเวอร์ชันพีซีมักคงราคา 59 ดอลลาร์เท่ากับคอนโซลรุ่นเก่า และอาศัยไปขึ้นราคาเฉพาะบนคอนโซลรุ่นใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare II อย่างเป็นทางการ เนื้อเรื่องต่อจาก Call of Duty: Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019 เป็นเรื่องของหน่วยพิเศษ Task Force 141 ที่นำโดย Captain John Price เหมือนเดิม (ของมันขายได้) แต่จากภาพโปรโมทของเกมภาคนี้จะเน้นที่ตัวละคร Lt. Simon "Ghost" Riley เจ้าของหน้ากากผีที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์

ของใหม่ในเกมภาคนี้ ระบุว่ามีวิธีควบคุมปืนแบบใหม่, ระบบ AI ที่ดีขึ้น, ระบบปรับแต่งปืนใหม่, ยกระดับกราฟิกกว่าเดิม มีระบบการเรนเดอร์พื้นผิวและวัสดุที่สมจริง ระบบเรนเดอร์แสงแบบใหม่ ภาพแบบ 4K HDR

Tags:
Node Thumbnail

Activision อธิบายเหตุผลที่เกม Call of Duty: Vanguard ภาคล่าสุดไม่ประสบความสำเร็จตามเป้า โดยเขียนในรายงานผู้ถือหุ้นประจำปีว่า การใช้ฉากเป็นสงครามโลกครั้งที่สองไม่สามารถดึงดูดแฟนๆ ได้ดีนัก และบริษัทเองก็ไม่สามารถสร้างนวัตกรรมได้เยอะเท่ากับที่ตั้งใจไว้

เว็บไซต์ Kotaku วิจารณ์ว่านั่นคือมุมมองของ Activision เอง แต่จริงๆ แล้วปัญหาของ Vanguard เกิดจากหลายส่วนประกอบกัน เช่น โหมดเนื้อเรื่องที่สั้นเกินไป เนื้อเรื่องไม่น่าประทับใจ โหมดซอมบี้คุณภาพไม่ดีพอ รวมถึงปัญหาของบริษัท Activision เองเรื่องวัฒนธรรมการคุกคามทางเพศ ที่เป็นข่าวใหญ่ของปี 2021 ด้วย

ถึงแม้ Vanguard อาจไม่ประสบความสำเร็จในระดับที่ Activision ต้องการ แต่ภาพรวมก็ยังทำยอดขายได้ดี โดยถือเป็นเกมขายดีอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ตามมาด้วยอันดับสองคือ Black Ops Cold War ภาคของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวชื่อภาคและโลโก้อย่างเป็นทางการของ Call of Duty: Modern Warfare II เกมภาคใหม่ของปี 2022 หลังจากที่เคยประกาศมาแล้วว่าปีนี้จะเป็นภาคต่อของ Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019

นอกจากชื่อภาคและโลโก้แล้วเรายังไม่เห็นข้อมูลอย่างอื่นในเกม สำหรับคิวของเกมปีนี้ยังมี Call of Duty: Warzone เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ด้วย ทั้งสองเกมมี Infinity Ward เป็นสตูดิโอหลักที่รับงานพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ออกมาไม่ดีนัก รายได้ 1.77 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 22% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน, กำไร 395 ล้านดอลลาร์ ลดลง 36%

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลประกอบการของ Activision Blizzard ตกลงมาก เป็นเพราะฝั่ง Activision เองที่เกม Call of Duty ทำผลงานพลาดเป้า ทั้งภาค Vanguard ที่ยอดขายแย่กว่าภาคก่อนหน้า และภาค Warzone ที่มีปัญหาผู้เล่นลดลงมากในช่วงหลัง ในขณะที่ภาค Mobile ยังไปได้ดี และมีรายได้คงตัวอยู่ภาคเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Activision มีแคมเปญนำนักร้องชื่อดัง Snoop Dogg มาโผล่ในเกม Call of Duty ทั้งสามเกมคือ Vanguard, Warzone, Mobile

Snoop Dogg จะกลายมาเป็นตัวละครให้เล่น (operator) ในเกมทั้งสามเกม โดยเวอร์ชัน Vanguard และ Warzone ต้องซื้อผ่านแพ็ก Snoop Dogg Operator Bundle ที่รวมไอเทมและชุดตกแต่งอื่นๆ ด้วย ส่วนเวอร์ชัน Mobile สุ่มแจกผ่าน Lucky Draw มาก่อนแล้ว

ถึงแม้เป็นแคมเปญร่วมกับดาราในการดึงความสนใจของผู้เล่น แต่การนำดารามาเป็นตัวละครจริงๆ ในเกมให้ควบคุมได้เหมือนตัวละครอื่นๆ ก็ถือเป็นความพยายามที่น่าสนใจของ Activision

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดเผยว่าตอนนี้กำลังเริ่มรับสมัครนักพัฒนามาทำเกม Call of Duty: Warzone เวอร์ชันมือถือแล้ว

ปกติแล้วบริษัทเกมมักประกาศรับนักพัฒนามาทำโปรเจคที่คลุมเครือ ไม่ประกาศชัดเจน แล้วค่อยเปิดตัวเกมเมื่อพร้อม แต่รอบนี้ถือว่า Activision มาแปลกที่บอกเลยว่าจะทำเกมอะไร แม้ไม่ใช่เกมใหม่ทั้งหมด 100% ก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Activision มีเกม Call of Duty: Mobile ที่พัฒนาโดย Tencent มีผู้เล่นประมาณ 500 ล้านคน ส่วน Call of Duty: Warzone ที่เป็นเกมแนว Battle Royale มีผู้เล่นประมาณ 100 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิด Activision ระบุว่าธรรมเนียมการออกเกม Call of Duty ภาคใหม่ทุกปี จะถูกเบรกในปีหน้า 2023 โดยเกม Call of Duty ของปี 2023 จะเลื่อนไปออกในปี 2024 แทน (เกมของปี 2022 ประกาศแล้วว่าคือ Modern Warfare ภาคต่อ)

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาสักพักแล้วว่า Activision เจอปัญหา Call of Duty ภาคใหม่ๆ มียอดขายลดลง เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะออกภาคใหม่ทุกปี ถี่เกินไป บวกกับการมีเกมเล่นฟรีอย่าง Warzone ออกมาเป็นอีกทางเลือกให้ผู้เล่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Ricochet Anti-Cheat ระบบป้องกันการโกงในเกม Call of Duty: Warzone เขียนบล็อกอัพเดตให้ข้อมูลระบบป้องกันการโกงแบบใหม่ชื่อ Damage Shield ที่หากตรวจพบว่ามีผู้เล่นใช้โปรแกรมช่วยเล่นหรือปรับแต่งตัวเกม ก็จะป้องกันไม่ให้ผู้เล่นรายนั้นยิงผู้เล่นคนอื่นตายได้ ทำให้คนโกงโดนรุมยำ และถ่วงเวลาให้ทีมงานเก็บข้อมูลของคนโกงได้มากขึ้นก่อนโดนแบน

Damage Shield ปัจจุบันทดสอบเสร็จสิ้น และเปิดใช้งานจริงในเซิฟเวอร์ทั่วโลกแล้ว ทีมงานระบุว่าระบบนี้จะไม่เปิดทำงานเองโดยเด็ดขาดหากผู้เล่นไม่โกง และหลังจากที่เปิดใช้ระบบ ยอดรายงานคนโกงก็ลดลงพอสมควร แต่ก็ยอมรับว่างานสู้กับคนโกงเป็นงานที่ไม่จบไม่สิ้น และทีมงานจะพัฒนาระบบตรวจสอบและป้องกันการโกงต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต Activision ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสรุปคือ Call of Duty ปี 2022 จะมีทั้งภาคต่อของ Modern Warfare และ "ประสบการณ์ใหม่" ของ Warzone (ไม่เรียก Warzone 2 แต่นับการเปลี่ยนเอนจินเกมมาเป็นตัวเดียวกับ Modern Warfare ภาคใหม่) ทั้งสองเกมพัฒนาโดย Infinity Ward

Tags:
Node Thumbnail

ในประกาศ ไมโครซอฟท์กำหนดหลักการเปิดกว้างสโตร์บน Windows และ Xbox ยังมีประกาศสำคัญคือ ไมโครซอฟท์การันตีว่า Call of Duty และเกมอื่นๆ ของ Activision Blizzard จะยังมีให้เล่นบน PlayStation ในระยะยาว แม้หมดสัญญาฉบับปัจจุบันระหว่าง Sony กับ Activision Blizzard แล้วก็ตาม เพื่อให้แฟนเกมเจ้าของเครื่อง PlayStation จะยังได้เล่นเกมที่ตัวเองรักต่อไป

ไมโครซอฟท์ยังบอกว่าสนใจจะใช้นโยบายเดียวกันกับเกมบนแพลตฟอร์ม Nintendo ด้วย โดยบริษัทเชื่อว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องสำหรับอุตสาหกรรมเกม และจะเป็นประโยชน์กับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหลังอภิมหาดีลไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard ยังคงมีมาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะประเด็นว่าในอนาคตเกมจากค่ายนี้ จะยังเป็นมัลติแพลตฟอร์มหรือไม่ ซึ่งตอนแรกไมโครซอฟท์ก็ยืนยันว่าเกมเด่นอย่าง Call of Duty จะยังอยู่บน PlayStation ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างข้อมูลจากพนักงานระดับสูงใน Activision หารือกันว่าอาจยกเลิกระบบการออกเกม Call of Duty เป็นประจำทุกปี

เหตุผลที่ Activision อยากเปลี่ยนธรรมเนียมการออก Call of Duty ใหม่ทุกปี มีทั้งเรื่องยอดขายที่ลดลง (ไม่มีตัวเลขทางการ แต่ Bloomberg อ้างยอดขายของเกมภาคล่าสุด Call of Duty: Vanguard ในสหราชอาณาจักรลดลง 36% เทียบกับภาคก่อน) รวมถึงสภาพตลาดเปลี่ยนไป เพราะตอนนี้ Activision มีเกมภาค Warzone ที่อัพเดตเนื้อหาตลอดเวลาอยู่แล้ว

ในกลุ่มแฟนๆ เกมเองมีคำว่า Call of Duty Fatigue ที่มองว่าเกม Call of Duty ภาคหลังๆ เริ่มไม่น่าสนใจหรือซ้ำซาก โดยเกมภาคที่ถูกวิจารณ์เยอะคือ Infinite Warfare (2016) และ WWII (2017)

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Xbox Gaming ออกมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาโทรคุยกับผู้บริหารของโซนี่แล้ว และยืนยันว่าจะเคารพสัญญาต่างๆ ที่ Activision Blizzard เซ็นไว้ก่อนโดนซื้อกิจการ รวมถึงบอกว่าต้องการเห็น Call of Duty อยู่บนแพลตฟอร์ม PlayStation ต่อไป

การออกมายืนยันของ Spencer ถือว่าตอบรับคำขอของโซนี่ และน่าจะทำให้แฟนๆ Call of Duty บน PlayStation สบายใจขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นการ crossover ข้ามค่ายที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว Activision ประกาศว่าไอเทมจากอนิเมชื่อดัง Attack on Titan จะไปโผล่ในเกม Call of Duty ทั้งภาค Vanguard และ Warzone

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการโกงในเกมมัลติเพลเยอร์เป็นเรื่องร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อชุมชนผู้เล่น (ที่ไม่ได้โกง) ล่าสุด Activision เปิดตัว Ricochet ระบบต่อต้านการโกงเกม (Anti-Cheat) ตัวใหม่ของเกมซีรีส์ Call of Duty

Ricochet ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ machine learning เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมผิดปกติของผู้เล่น และฝั่งไคลเอนต์ที่จะเป็นไดรเวอร์ติดตั้งในระดับเคอร์เนล (ลักษณะเดียวกับระบบต้านโกงของเกม Valorant ชื่อ Vanguard)

ไดรเวอร์ Ricochet จะบังคับใช้งานกับการเล่นเกม Call of Duty (ถ้าไม่ยอมติดตั้งจะเล่นเกมไม่ได้) โดยจะคอยเฝ้าระวังว่ามีโพรเซสอื่นๆ มายุ่งกับเกม Call of Duty หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Activision เผยวันวางจำหน่ายและรายละเอียดของ Call of Duty: Vanguard ขายวันที่ 5 พฤศจิกายน บน PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X|S, PC

โหมดแคมเปญของเกมภาคนี้พัฒนาโดย Sledgehammer Games ผู้เล่นจะรับบทเป็นหน่วยพิเศษ Task Force One (จุดกำเนิดของ Special Forces ในจักรวาล Call of Duty ด้วย) ที่มีตัวละคร 4 ตัวจาก 3 ชาติคือ อังกฤษ สหรัฐ รัสเซีย ที่แยกย้ายกันไปทำภารกิจพิเศษต่างๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มีทั้งสมรภูมิยุโรปตะวันตก-ตะวันออก แปซิฟิก และแอฟริกาเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวเกม Call of Duty ภาคใหม่ของปี 2021 โดยใช้ชื่อว่า Call of Duty: Vanguard ตรงกลับที่หลุดออกมาช่วงก่อนหน้านี้ เกมใช้ฉากเป็นยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

ตอนนี้ยังมีแต่คลิปทีเซอร์ของ Call of Duty: Vanguard เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมจะเปิดตัวในเกม Call of Duty: Warzone วันที่ 19 สิงหาคมนี้

เกมภาคนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Sledgehammer Games ที่พัฒนาเกมภาค WWII ในปี 2017 และถือเป็นการวนกลับมาอีกครั้งของ Sledgehammer Games ในรอบ 4 ปี หลังเสียคิวไป 1 รอบ

ที่มา - Call of Duty

Tags:
Node Thumbnail

Call of Duty: Black Ops Cold War เตรียมเพิ่มโหมด Double Agent ในอัพเดต Season 5 วันที่ 12 สิงหาคมนี้ เป็นโหมดทีม 10 คน สมาชิกในทีม 8 คนเป็น Operatives ที่ต้องทำภารกิจในแผนที่ให้สำเร็จ

สมาชิก 1 คนในทีมรับบท Double Agent หรือสายลับสองหน้า คอยฆ่าผู้เล่นคนอื่น และใช้ Kill Streaks เช่น Gas Mines, Counter Spy Planes, Combat Bows, และ Attack Helicopters ขัดขวางไม่ให้ ผู้เล่นคนอื่นทำภารกิจได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Call of Duty: Warzone จะแบนผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงแล้ว ในรายงานการต่อต้านพฤติกรรมพยาบคายของ Call of Duty ยังระบุว่าทีมงานแบนผู้เล่นที่มีพฤติกรรมหยาบคายและใช้ชื่อในเกมเหยียดผิวไปกว่า 350,000 รายในปี 2020 จำนวนนี้เป็นการนับรวมทั้งจาก Call of Duty: Warzone, Black Ops Cold War, Modern Warfare, และ Call of Duty: Mobile

นอกจากนี้ทีมงานยังใส่ฟิลเตอร์กรองคำหยาบในช่องแชทเพิ่มเติม ใช้งานได้กว่า 11 ภาษา พร้อมยอมรับว่ายังมีงานต้องทำอีกมากเพื่อให้เกมมีระเบียบขึ้น เช่นเพิ่มช่องทางให้ผู้เล่นรายงานพฤติกรรมผู้เล่นคนอื่น เพิ่มมาตรฐานในการตรวจจับและแบนผู้เล่น รวมถึงมีการสื่อสารกับชุมชนผู้เล่นมากขึ้น

Pages