Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานดูแลมาตรฐานของอินเดีย Bureau of Indian Standards (BIS) กำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จของโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊กเป็น USB-C มีกำหนดบังคับใช้เดือนมีนาคม 2025

BIS เคยหารือเรื่องนี้มาก่อนแล้วในเดือนพฤศจิกายน รอบนี้คือได้กำหนดเวลาที่ชัดเจนแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับกำหนดเวลาของ EU ที่บังคับใช้ USB-C สิ้นปี 2024 (โน้ตบุ๊กให้ถึงปี 2026)

ที่มา - Business Standard

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรป และคณะมนตรียุโรป ออกกฎหมายสำหรับการบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 เรียบร้อยแล้ว หลังจากอนุมัติแนวทางไปก่อนหน้านี้

โดยกฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2024 หรืออีกกว่า 2 ปีข้างหน้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ขายในกลุ่มประเทศสหภาพทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์แกดเจ็ตอื่น ๆ จะต้องใช้พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จไฟ ทั้งนี้ข้อกำหนดดังกล่าวไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายเพียงวิธีเดียว สินค้ากลุ่มนี้ไม่ต้องมี USB-C ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียเตรียมกำหนดให้พอร์ต USB-C เป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแล็ปท็อปในอนาคตอันใกล้ หลังคณะทำงาน Central Inter-Ministerial Task Force บรรลุฉันทามติในเรื่องนี้ คณะทำงานนี้ประกอบด้วยตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรม สถบันการศึกษา กระทรวงต่าง ๆ ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลพาราณสี พร้อมด้วยบริษัทสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung และ Apple

สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคยังจัดตั้งหน่วยงานย่อยเพื่อประเมินว่าควรจะใช้มาตรฐานนี้กับการชาร์จอุปกรณ์ส่วมใส่อย่างสมาร์ทวอร์ซและหูฟังไร้สายด้วยหรือไม่ รวมทั้งผู้เข้าร่วมประชุมยังเสนอว่าให้กระทรวงสิ่งแวดล้อม (MoEFCC) ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้ USB-C ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ข้อมูล Apple เผยว่า iPhone 15 ทุกรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้าจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C แทนที่พอร์ต Lightning แต่มีเพียงแค่ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ที่อาจใช้พอร์ต USB 3.2 หรือไม่ก็ Thunderbolt 3 หรืออาจจะใช้พอร์ตที่แรงขึ้นกว่านั้น ขณะที่รุ่นธรรมดาอย่าง iPhone 15 และ iPhone 15 Plus น่าจะใช้พอร์ต USB 2.0 ที่ถ่ายโอนข้อมูลเร็วเทียบเท่ากับ Lightning

USB 2.0 สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็ว 480Mb/s ขณะที่ USB 3.2 และ Thunderbolt 3 สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็ว 20Gb/s และ 40Gb/s ตามลำดับ ดังนั้น หาก Apple อัปเกรดพอร์ตจริง iPhone 15 Pro ก็จะสามารถถ่ายโอนไฟล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะวิดีโอได้รวดเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง EU ผ่านกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 สปอตไลท์ก็ส่องมาที่ Apple ว่าจะยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPhone ไปเป็น USB-C ได้แล้วหรือไม่ หลังยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPad 10th gen ไปเป็น USB-C แล้ว

ล่าสุด Greg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple ได้กล่าวในงานประชุมของ Wall Street Journal ในประเด็นนี้ว่า Apple จะทำตามกฎหมายดังกล่าว เหมือนกับที่ทำตามกฎหมายอื่นๆ ตลอดมา แต่ไม่ได้พูดตรงๆ ว่า iPhone จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C

Tags:
Node Thumbnail

คณะมนตรียุโรป (European Council) ซึ่งประกอบด้วยผู้นำชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) ให้บังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 หลังจากก่อนหน้านี้รัฐสภายุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมายนี้ไป

แนวทางกฎหมายบังคับใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ตและอุปกรณ์อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-reader) กล้องดิจิทัลและคอนโซลวิดีโอเกม หูฟังและลำโพงเคลื่อนย้ายได้ เม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สาย อุปกรณ์นำทางแบบเคลื่อนย้ายได้ ส่วนแล็ปท็อปจะบังคับใช้ในปี 2026

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว iPad Pro ชิป M2 และ iPad 10th Gen ไป ทั้ง 2 รุ่นนี้ Apple ได้แถมสายถัก USB-C ยาว 1 เมตรมาให้ด้วยเป็นครั้งแรก และมีขายสายถักแยกผ่านทางออนไลน์ในราคา 790 บาท

สำหรับสาย USB-C แบบธรรมดาที่ไม่ได้เป็นสายถัก ความยาว 2 เมตร ก็ยังคงขายผ่านทางออนไลน์ในราคา 790 บาทเช่นเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg เผยว่า Apple เตรียมเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C หลังจากสภาสหภาพยุโรปลงมติผ่านกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ในยุโรปทุกชนิดใช้พอร์ต USB-C ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2024 ส่วนแล็บท็อปจะยืดเวลาให้ถึงปี 2026

Gurman เผยว่า iPhone 15 ที่น่าจะเปิดตัวในปีหน้าอาจจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C แทนที่พอร์ต Lightning ที่ใช้มาเป็น 10 ปี ส่วน iPad รุ่นเริ่มต้น (iPad mini และ iPad Air) น่าจะเปลี่ยนภายในสิ้นปีนี้ ส่วนถ้าหาก Apple เปิดตัว iPhone SE ใหม่ในช่วงต้นปี 2024 การใช้พอร์ต Lighning ก็ยังถือว่าไม่ผิดกฎ แต่รุ่นหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ USB-C

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรปผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) บังคับใช้ USB Type-C ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ขนาดเล็กและขนาดกลาง ต้องมีพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จไฟ ภายในสิ้นปี 2024 ส่วนอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่นโน้ตบุ๊กจะมีเวลาให้ถึงปี 2026

แนวทางกฎหมายของสหภาพยุโรปนี้ครอบคลุมอุปกรณ์เป็นวงกว้าง เช่น โทรศัพท์, แท็บเล็ต, หูฟัง, เกมคอนโซลเคลื่อนที่, เครื่องอ่านอีบุ๊ก, คีย์บอร์ด, เมาส์, GPS, กล้องถ่ายภาพ ไปจนถึงโน้ตบุ๊ก แต่จะบังคับเฉพาะอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟด้วยสายเท่านั้น สำหรับอุปกรณ์ที่ชาร์จไร้สายเท่านั้นยังไม่บังคับในข้อบังคับนี้ แต่การแถลงข่าวครั้งนี้ก็ระบุว่าสหภาพยุโรปควรกำหนดมาตรฐานให้ใช้งานร่วมกันได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แอปเปิลได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง iPhone 5 ซึ่งมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือพอร์ตเชื่อมต่อ Lightning แทนที่พอร์ต 30-pin เดิม ที่ใช้มาตั้งแต่ iPod ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่าพอร์ต Lightning มีจุดเด่นคือขนาดเล็ก รองรับความบางอุปกรณ์ในอนาคตได้มากขึ้น และถ่ายโอนข้อมูลได้ดีกว่า 30-pin มาก

10 ปีผ่านไป iPhone 14 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก็ยังใช้ Lightning เป็นพอร์ตเชื่อมต่อ พร้อมข่าวลือว่า iPhone 15 ในปีหน้า แอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว ตามแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมและ EU

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกรัฐสภาและ EU ประกาศบรรลุข้อตกลง บังคับใช้พอร์ตประเภทเดียว ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และกล้องดิจิทัล ตามที่คณะกรรมการยุโรปโหวตผ่าน และนำเสนอร่างไปก่อนหน้านี้ โดยกำหนดเป็นพอร์ต USB-C มีผลในฤดูใบไม้ร่วง หรือครึ่งหลังของปี 2024

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นที่ถูกบังคับใช้ในประกาศนี้ยังมี อีรีเดอร์ หูฟังเอียร์บัด เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา ลำโพงพกพา ยกเว้นแล็ปท็อป ที่จะมีผลบังคับใช้ 40 เดือน นับจากวันที่คำสั่งนี้เริ่มมีผล

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ ซึ่งมักให้ข้อมูลสินค้าใหม่ของแอปเปิลอยู่บ่อยครั้ง ระบุว่านอกจากข่าวลือที่ว่า iPhone 15 ที่จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C แล้วอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ของแอปเปิล ได้แก่ AirPods, Magic Keyboard, Magic Trackpad, Magic Mouse และ MagSafe Battery Pack สำหรับไอโฟน ที่ยังใช้ Lightning อยู่ จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C เช่นเดียวกัน

Kuo ยังระบุอีกว่าแผนการของแอปเปิลที่จะตัดพอร์ตชาร์จของไอโฟนออกในปี 2021 ให้เหลือแค่ชาร์จไร้สายอย่างเดียวนั้นจะเป็นไปได้ยาก เนื่องจากข้อจำกัดของระบบไร้สาย และ MagSafe ecosystem ที่ยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงกลายเป็นข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทน Lightning

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชน ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลถูกต้องหลายครั้ง คราวนี้เขาออกมาให้ข้อมูลล่าสุดทางทวิตเตอร์ ว่าแอปเปิลเตรียมยกเลิกพอร์ต Lightning ใน iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกช่วงปลายปี 2023 (iPhone 15?) แล้วเปลี่ยนไปใช้ USB-C แทน ซึ่งจะทำให้ iPhone มีความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่ดีขึ้น ตลอดจนการชาร์จไฟก็ทำได้เร็วขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าประเด็นที่คณะกรรมการยุโรป หรือ European Commission เสนอบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท โดยมีเป้าหมายในการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ล่าสุดคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องตลาดและผู้บริโภคยุโรป ลงคะแนนเสียง 43 ต่อ 2 สนับสนุนการแก้ไขระเบียบบังคับตามที่เสนอ

ข้อกำหนดใหม่ระบุว่าอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา และลำโพงพกพา ที่สามารถชาร์จผ่านสายได้ จะต้องรองรับพอร์ต USB-C มีข้อยกเว้นสำหรับอุปกรณ์ที่เล็กเกินไปสำหรับการใส่พอร์ต USB-C เช่น สมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมูลสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ซึ่งเทียบได้กับหน่วยงานรัฐบาลของสหภาพยุโรป ออกข้อเสนอเรื่องการบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท เพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์

กฎข้อนี้มีชื่อเรียกว่า Radio Equipment Directive ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นข้อเสนอจาก EC ที่ต้องรอไปโหวตรับรองในรัฐสภายุโรปก่อน หากโหวตผ่านแล้วจะมีเวลาเตรียมตัวก่อนบังคับใช้จริงอีก 24 เดือน

รายละเอียดของกฎมีทั้งหมด 4 ข้อคือ

Tags:
Node Thumbnail

USB-IF ได้อัพเดตรายละเอียดสเปคของ USB-C เวอร์ชัน 2.1 เพิ่มรายละเอียดฮาร์ดแวร์กำหนด และข้อจำกัดหลายรายการ แต่มีประเด็นที่สำคัญคือขยายช่วงกำลังไฟไปสูงสุดถึง 240 วัตต์ จากปัจจุบันเวอร์ชัน 2.0 รองรับสูงสุดที่ 100 วัตต์

กำลังไฟที่สูงขึ้น จะทำให้ USB-C สามารถรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ จอภาพความละเอียด 4K, เกมมิ่งแล็ปท็อป ไปจนถึงเครื่องพิมพ์

ถึงแม้ระดับกำลังไฟ 240 วัตต์ ก็อาจยังไม่เพียงพอสำหรับฮาร์ดแวร์หลายประเภท แต่ตัวที่ขยายมานี้ก็น่าจะทำให้เห็นอุปกรณ์มากขึ้นที่รองรับ USB-C เวอร์ชันใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

งานเปิดตัว iPhone 12 เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เรื่องที่ถูกพูดถึงและเป็นประเด็นมากที่สุดคงเป็นเรื่องการไม่แถมที่ชาร์จ (จริง ๆ ก็ตั้งแต่ Apple Watch Series 6 เดือนที่แล้วแล้ว)

แม้การอ้างสิ่งแวดล้อมจะฟังดูสมเหตุสมผล (ตั้งแต่ซัพพลายเชนการผลิตยันขยะ) แต่ท่าทีของแอปเปิลที่ออกมามันออกไปในแง่ลดต้นทุนของตัวเองมากกว่าความจริงใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่ง Jon Porter แห่ง The Verge แสดงความเห็นไว้ว่า หากแอปเปิลต้องการจะช่วยโลกจริง ๆ ก็ควรเปลี่ยน iPhone ไปใช้พอร์ท USB-C

Tags:
Node Thumbnail

ChargerLAB เผยภาพสายชาร์จแบบใหม่ที่คาดว่าจะมากับ iPhone 12 โดยรอบนี้ iPhone ทุกรุ่นย่อย จะได้สายชาร์จพอร์ต Lightning to USB Type-C แทนของเดิมที่เป็น USB Type-A (ไม่ใช่แค่รุ่น Pro เหมือนตอน iPhone 11) นอกจากนี้ สายแบบใหม่ยังเป็นสายแบบถักที่ทนทานกว่าสายที่มากับ iPhone รุ่นก่อน เมื่อปีที่แล้ว ChargerLAB เคยให้ข้อมูลอย่างแม่นยำว่า iPhone 11 Pro จะมาพร้อมสาย USB-C to Lightning

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MinebeaMitsumi บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ของญี่ปุ่นเปิดตัว CAM-L41 คอนเนคเตอร์ USB-C ที่รองรับการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 สามารถใช้งานในน้ำที่ความลึกไม่เกิน 1.5 เมตรได้นานสุด 30 นาที รวมถึงรองรับ Thunderbolt 3 ด้วย

คอนเนคเตอร์ USB-C ที่กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 (หรือ IP69K ก็มี) ไม่ใช่ของใหม่ แต่ส่วนใหญ่แบนด์วิธและความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่แค่ 5Gbps หรือ 10Gbps เท่านั้น แต่ CAM-L41 ที่รองรับ Thunderbolt 3 สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วสุดถึง 40Gbps ตามสเปค โดย MinebeaMitsumi บอกว่าเตรียมจะขอรองรับมาตรฐาน USB 4 ต่อไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากที่คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) จะเสนอมาตรการให้สายชาร์จมือถือมีมาตรฐานเดียว เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถ้าหากดูสายชาร์จในท้องตลาดปัจจุบันก็แบ่งได้เป็น Micro USB, USB-C สำหรับ Android และ Lightning ของแอปเปิล ประกาศนี้ผู้ที่น่าจะกระทบหนักที่สุดคงเป็นแอปเปิล ล่าสุดมีท่าทีจากแอปเปิลออกมาแล้ว

โดยแอปเปิลออกแถลงการณ์ว่าข้อกำหนดนี้จะเป็นการหยุดนวัตกรรม มากกว่าส่งเสริมให้เกิดสิ่งใหม่ รวมทั้งส่งผลเสียกับลูกค้าและเศรษฐกิจของยุโรปด้วย อย่างไรก็ตามแอปเปิลเองก็ระบุเพิ่มเติมว่าการบังคับใช้นั้นที่จริงไม่จำเป็น เพราะภาพรวมอุตสาหกรรมก็เปลี่ยนมาใช้ USB-C เป็นสายชาร์จมากขึ้นอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประกาศเตือนลูกค้า ThinkPad รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นในรอบประมาณ 3 ปีล่าสุด อาจมีปัญหาพอร์ต USB Type-C พังเมื่อใช้งานไปแล้ว 6-12 เดือน อาการคือชาร์จไม่เข้าหรือเสียบอุปกรณ์แล้วเจอข้อความแจ้งเตือน

โน้ตบุ๊ก ThinkPad ที่เข้าข่ายได้แก่ T470/T480/T490, T570/T580/T590, X280/X380/X390, X1 Carbon (Gen 5/6/7), X1 Yoga (Gen 2/3/4), P43/P51/P52/P53/P72 ซึ่งรวมรุ่นย่อยที่ห้อยท้าย s ด้วย รายชื่อทั้งหมดตรวจสอบได้จากที่มา

Lenovo ยอมรับว่าสาเหตุของปัญหาเกิดจากเฟิร์มแวร์ในช่วงหลังๆ ที่ทำให้คอนโทรลเลอร์พังเมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่ง หากคอนโทรลเลอร์พังไปแล้วต้องติดต่อ Lenovo เพื่อเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ที่ยังไม่เจออาการนี้ ควรอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทันที โดยจะดาวน์โหลดจากหน้าเว็บ Lenovo Support หรือจะผ่านโปรแกรม Lenovo Vantage (ThinkVantage เดิม) ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น ความเคลื่อนไหวจากฝั่งยุโรปที่ต้องการสร้างที่ชาร์จมือถือมาตรฐานเดียว มาได้สักพักใหญ่ๆ แต่ยังไม่เห็นผลมากนัก เพราะเป็นการเรียกร้องให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ "สมัครใจ" ใช้งาน

ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission เทียบได้กับรัฐบาลกลางของยุโรป) เตรียมเสนอมาตรการที่เข้มขึ้นในการบังคับใช้ อย่างไรก็ตาม สถานะของโครงการนี้เพิ่งเริ่มหารือกันในที่ประชุมรัฐสภา และต้องรอโหวตจากรัฐสภายุโรปที่ยังไม่ระบุวันชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

การชาร์จด้วยพอร์ต USB-C ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความสับสนให้ผู้ใช้ไม่น้อย เพราะมาตรฐานกลางที่ออกโดย USB-IF คือ USB Power Delivery หรือ USB-PD นั้นไม่ถูกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนำไปใช้กันแพร่หลายเท่าที่ควร แต่กลับออกฟีเจอร์การชาร์จด่วนของตัวเองเพื่อสร้างจุดขาย ทำให้มือถือสองยี่ห้อที่ใช้พอร์ต USB-C เหมือนกันอาจชาร์จเร็วไม่เท่ากัน หรือถึงขั้นชาร์จช้ามากไปเลย

ล่าสุดกูเกิลได้ปรับข้อกำหนดการพรีโหลด Google Mobile Services (GMS) หรือชุดแอพและบริการของกูเกิลที่หากผู้ผลิตอยากนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ตัวเองก็ต้องทำตามข้อกำหนดนี้ (อันเดียวกับที่ Huawei Mate 30 ไม่มี) โดยหลังจากนี้อุปกรณ์ที่จะออกในปี 2019 และใช้พอร์ต USB-C จะต้องรองรับมาตรฐานกลางของ USB อย่างเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่แล็ปท็อปต่างตัดพอร์ทเชื่อมต่อออกจนแทบจะไม่เหลือ (ยกเว้น VAIO SX12) อุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เรามักต้องซื้อพร้อมคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่คือ USB-C hub ซึ่งล่าสุด Sony ก็เข้าร่วมตลาดนี้ด้วย โดยการเปิดตัว USB-C hub สเปกเทพจับตลาดผู้ใช้ระดับโปร

USB-C hub รุ่นนี้ใช้ชื่อว่า MRW-S3 ดูเผินๆ อาจนึกว่าเป็น power bank โดยมันมาพร้อมพอร์ตมากมาย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi Foundation ออกมายืนยันปัญหาหลังมีผู้พบว่า Raspberry Pi 4 ใช้งานไม่ได้หากใช้สาย USB-C บางประเภทเป็นตัวให้พลังงานไฟฟ้า โดยกรณีที่พบปัญหาชัดเจนคือการใช้สาย USB-C แบบเดียวกับที่ชาร์จ MacBook นั่นคือสายแบบ Electronically Marked

Raspberry Pi 4 เป็นรุ่นแรกที่รองรับ USB-C สำหรับรับพลังงานไฟฟ้า

สาเหตุเกิดจากการตั้งค่าของบอร์ดบน Pi 4 ที่จะมองสายชาร์จดังกล่าวเป็นสายสัญญาณเสียง จึงไม่รับการจ่ายพลังงานไฟฟ้าเข้ามาทำให้อุปกรณ์ไม่ทำงานนั่นเอง ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวไม่สร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์

Pages