Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีการคาดเดาว่าแอปเปิลน่าจะใช้โอกาสในงานเปิดตัว iMac และ MacBook Pro โดยเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ Mac ให้มาใช้พอร์ต USB-C ทั้งหมด จากปัจจุบันที่เป็นพอร์ต Lightning เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางที่ iPhone 15 เปลี่ยนมาเป็น USB-C

ข่าวร้ายคือเวลานั้นยังมาไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้วางขาย iPhone 15 ซีรี่ส์ได้ไม่นาน และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของรุ่นนี้คือการเปลี่ยนพอร์ตการเชื่อมต่อจาก Lightning เป็น USB-C ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการเปลี่ยนผ่านมาสู่พอร์ตการเชื่อมต่อที่มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก แต่รายงานล่าสุดจากประเทศจีน ร้านขายสินค้าของ Apple โดยเฉพาะบางแห่งออกโรงเตือนไม่ให้ใช้สายชาร์จของ Android ร่วมกับ iPhone 15 โดยอ้างถึงความกังวลที่อาจทำให้เครื่องร้อนเกินต้านได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้ว่าด้วยแผนเปลี่ยนผ่านสินค้าแอปเปิลจากพอร์ต Lightning เป็น USB-C หลังจากสินค้ารายได้หลักบริษัท iPhone 15 ได้เปลี่ยนมาเป็น USB-C แล้ว

กลุ่มแรกคืออุปกรณ์ Mac เขาบอกว่า Magic Mouse, Magic Trackpad และ Magic Keyboard จะออกรุ่นพอร์ต USB-C พร้อมกับการเปิดตัว iMac ซึ่งตามรายงานล่าสุดจะเป็นเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้าซัพพอร์ต อธิบายความสามารถใหม่ของ iPhone 15 ที่เป็นผลจากการเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ซึ่งสมาร์ทโฟนอื่นที่ใช้ USB-C อาจทำได้อยู่นานแล้ว

ความสามารถแรกคือการชาร์จอุปกรณ์อื่นด้วย iPhone 15 เงื่อนไขคือเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ใช้ไฟจาก USB สูงสุด 4.5 วัตต์ เช่น AirPods หรือ Apple Watch

ถัดคือการต่อ iPhone กับจอภายนอก โดยรองรับเพิ่มขึ้นเป็นจอ 4K 60Hz เมื่อใช้ USB-C และ DisplayPort หรือสาย USB-C Thunderbolt 4 ต่อกับ iPhone 15 Pro ที่รองรับ USB 3.1 ในการใช้งานยังสามารถปรับการแสดงผลจอระหว่าง SDR กับ HDR ได้ด้วย

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อแอปเปิลประกาศการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ iPhone 15 ใช้พอร์ต USB-C สิ่งที่คาดหวังได้ทันทีก็คืออุปกรณ์เสริมชุดใหม่ ซึ่งแอปเปิลก็เพิ่มรายการสินค้าที่เกี่ยวข้องดังนี้

  • อะแดปเตอร์ USB-C เป็น Lightning สำหรับต่ออุปกรณ์เสริมที่เป็น Lightning กับ iPhone, iPad ที่เป็น USB-C ตัวสายเป็นแบบถักเพิ่มความทนทาน ราคา 1,190 บาท
  • สาย Thunderbolt 4 เพิ่มตัวเลือกที่สั้นลงเหลือ 1 เมตร เป็นสายถักสีดำ ราคา 2,490 บาท
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับ AirPods Pro 2nd gen จากเดิมใช้พอร์ต Lightning มาเป็น USB-C ทำให้ตอนนี้ผู้ใช้สินค้าแอปเปิล สามารถใช้ทั้งชุดโดยไม่ต้องมีสาย Lightning แม้แต่เส้นเดียว หากใช้ iPhone 15 และสินค้าอื่นๆ ที่อัพเดตไปก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากตัวเคสแล้ว ตัวหูฟังเองก็ยังปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ให้ทนฝุ่นระดับ IP54 และเพิ่มฟีเจอร์ส่งข้อมูลเสียงแบบ Lossless เมื่อใช้งานกับ Apple Vision Pro

ตัว AirPods Pro รุ่นย่อยเริ่มจำหน่ายจริงวันที่ 22 กันยายนนี้ สำหรับหูฟังแบบมีสายก็ปรับเป็นรุ่น USB-C เช่นกัน ราคาจำหน่าย 790 บาท

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณา Pixel คลิปใหม่ เป็นการนำมือถือ Pixel กับ iPhone มานั่งคุยกันในสปา คุยกันถึงวันเก่าๆ ในยุคที่เปิดตัวฟีเจอร์ Swipe to Unlock แล้วคนปรบมือ

iPhone บอกว่ามือถือรุ่นหลังๆ นำหน้าตัวเองไปมาก มีฟีเจอร์ใหม่ๆ (แบบที่ Pixel โฆษณา) เช่น แก้ภาพเบลอเก่าๆ ให้คมชัด, ใช้ AI ตรวจจับสายเข้าจากคนที่ไม่รู้จัก, แปลภาษาอัตโนมัติ ฯลฯ แต่ iPhone ก็บอกว่ายังมีทีเด็ดเตรียมไว้อยู่ โดยเกี่ยวกับ USB-C แต่ไม่ยอมบอกว่าคืออะไร

Pixel จึงตอบว่า ชาร์จผ่าน USB-C ได้แล้วเหรอ ซึ่ง iPhone ก็ตกใจว่าทำไมคนอื่นรู้ความลับนี้ และ Pixel ตอบว่าเดามั่วๆ กระมัง

คลิปจบลงด้วยการโฆษณาว่า Pixel 8 จะเปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้บอกเมื่อปลายปีที่แล้วว่าจะนำพอร์ต USB Type-C มาใช้กับ iPhone ในอนาคต ซึ่งตอนนี้มีภาพหลุดออกมาจากผู้ใช้นาม Majin Bu ที่ปล่อยภาพและข้อมูลหลุดของสมาร์ทโฟนได้ค่อนข้างแม่นหลายครั้ง โพสต์ใน X แสดงให้เห็นโมดูลของพอร์ต USB-C สำหรับ iPhone 15 ที่บอกใบ้ถึงสีตัวใหม่ของเครื่องอันได้แก่ Light Blue และ Green

ต่อมาคุณ Majin Bu ได้ชี้แจงว่าการมีอยู่ของพอร์ต USB-C สีเขียวนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะมี iPhone สีเขียวในงานเปิดตัว โดยคาดเดาว่า Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นสีเขียวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ Apple มักจะเปิดตัวสีใหม่เพื่อกระตุ้นยอดขาย

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ร้านค้าทางออนไลน์ของ Apple ได้เริ่มจำหน่ายอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 70W ใหม่ พร้อมๆ กับการหยุดขายอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 67W รุ่นก่อนหน้า แม้ว่าจะยังถูกบรรจุเป็นหนึ่งในรายการอุปกรณ์ในกล่องที่มาพร้อมกับ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วที่ยังจำหน่ายในตอนนี้

อะแดปเตอร์ USB-C ขายที่ราคา 1,890 บาท

ที่มา : Apple Thailand

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานเรื่อง iPhone 15 จะใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จมีมาระยะหนึ่งแล้ว นับตั้งแต่ EU ออกข้อกำหนดให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งสมาร์ทโฟนใช้ USB-C มีผลปลายปีนี้

มีรายงานเพิ่มเติมว่าข้อกำหนดของการใช้ USB-C นั้น ระบุไว้ด้วยว่าอุปกรณ์จะต้องรองรับการชาร์จด้วยอุปกรณ์ USB-C แบบทั่วไปในตลาด และหากไม่รองรับ สินค้านั้นก็ไม่สามารถขายในกลุ่มประเทศ EU ได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา เว็บ 9to5Mac รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ประจำปีนี้ซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone 15 จากข้อมูลหลายแหล่ง ทั้งภาพหลุดจากโรงงาน, ไฟล์ CAD และแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง โดยมีรายละเอียดสรุปดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานดูแลมาตรฐานของอินเดีย Bureau of Indian Standards (BIS) กำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จของโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊กเป็น USB-C มีกำหนดบังคับใช้เดือนมีนาคม 2025

BIS เคยหารือเรื่องนี้มาก่อนแล้วในเดือนพฤศจิกายน รอบนี้คือได้กำหนดเวลาที่ชัดเจนแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับกำหนดเวลาของ EU ที่บังคับใช้ USB-C สิ้นปี 2024 (โน้ตบุ๊กให้ถึงปี 2026)

ที่มา - Business Standard

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรป และคณะมนตรียุโรป ออกกฎหมายสำหรับการบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 เรียบร้อยแล้ว หลังจากอนุมัติแนวทางไปก่อนหน้านี้

โดยกฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2024 หรืออีกกว่า 2 ปีข้างหน้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ขายในกลุ่มประเทศสหภาพทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์แกดเจ็ตอื่น ๆ จะต้องใช้พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จไฟ ทั้งนี้ข้อกำหนดดังกล่าวไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายเพียงวิธีเดียว สินค้ากลุ่มนี้ไม่ต้องมี USB-C ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียเตรียมกำหนดให้พอร์ต USB-C เป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแล็ปท็อปในอนาคตอันใกล้ หลังคณะทำงาน Central Inter-Ministerial Task Force บรรลุฉันทามติในเรื่องนี้ คณะทำงานนี้ประกอบด้วยตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรม สถบันการศึกษา กระทรวงต่าง ๆ ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลพาราณสี พร้อมด้วยบริษัทสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung และ Apple

สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคยังจัดตั้งหน่วยงานย่อยเพื่อประเมินว่าควรจะใช้มาตรฐานนี้กับการชาร์จอุปกรณ์ส่วมใส่อย่างสมาร์ทวอร์ซและหูฟังไร้สายด้วยหรือไม่ รวมทั้งผู้เข้าร่วมประชุมยังเสนอว่าให้กระทรวงสิ่งแวดล้อม (MoEFCC) ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้ USB-C ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ข้อมูล Apple เผยว่า iPhone 15 ทุกรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้าจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C แทนที่พอร์ต Lightning แต่มีเพียงแค่ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ที่อาจใช้พอร์ต USB 3.2 หรือไม่ก็ Thunderbolt 3 หรืออาจจะใช้พอร์ตที่แรงขึ้นกว่านั้น ขณะที่รุ่นธรรมดาอย่าง iPhone 15 และ iPhone 15 Plus น่าจะใช้พอร์ต USB 2.0 ที่ถ่ายโอนข้อมูลเร็วเทียบเท่ากับ Lightning

USB 2.0 สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็ว 480Mb/s ขณะที่ USB 3.2 และ Thunderbolt 3 สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็ว 20Gb/s และ 40Gb/s ตามลำดับ ดังนั้น หาก Apple อัปเกรดพอร์ตจริง iPhone 15 Pro ก็จะสามารถถ่ายโอนไฟล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะวิดีโอได้รวดเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง EU ผ่านกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 สปอตไลท์ก็ส่องมาที่ Apple ว่าจะยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPhone ไปเป็น USB-C ได้แล้วหรือไม่ หลังยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPad 10th gen ไปเป็น USB-C แล้ว

ล่าสุด Greg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple ได้กล่าวในงานประชุมของ Wall Street Journal ในประเด็นนี้ว่า Apple จะทำตามกฎหมายดังกล่าว เหมือนกับที่ทำตามกฎหมายอื่นๆ ตลอดมา แต่ไม่ได้พูดตรงๆ ว่า iPhone จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C

Tags:
Node Thumbnail

คณะมนตรียุโรป (European Council) ซึ่งประกอบด้วยผู้นำชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) ให้บังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 หลังจากก่อนหน้านี้รัฐสภายุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมายนี้ไป

แนวทางกฎหมายบังคับใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ตและอุปกรณ์อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-reader) กล้องดิจิทัลและคอนโซลวิดีโอเกม หูฟังและลำโพงเคลื่อนย้ายได้ เม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สาย อุปกรณ์นำทางแบบเคลื่อนย้ายได้ ส่วนแล็ปท็อปจะบังคับใช้ในปี 2026

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว iPad Pro ชิป M2 และ iPad 10th Gen ไป ทั้ง 2 รุ่นนี้ Apple ได้แถมสายถัก USB-C ยาว 1 เมตรมาให้ด้วยเป็นครั้งแรก และมีขายสายถักแยกผ่านทางออนไลน์ในราคา 790 บาท

สำหรับสาย USB-C แบบธรรมดาที่ไม่ได้เป็นสายถัก ความยาว 2 เมตร ก็ยังคงขายผ่านทางออนไลน์ในราคา 790 บาทเช่นเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg เผยว่า Apple เตรียมเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C หลังจากสภาสหภาพยุโรปลงมติผ่านกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ในยุโรปทุกชนิดใช้พอร์ต USB-C ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2024 ส่วนแล็บท็อปจะยืดเวลาให้ถึงปี 2026

Gurman เผยว่า iPhone 15 ที่น่าจะเปิดตัวในปีหน้าอาจจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C แทนที่พอร์ต Lightning ที่ใช้มาเป็น 10 ปี ส่วน iPad รุ่นเริ่มต้น (iPad mini และ iPad Air) น่าจะเปลี่ยนภายในสิ้นปีนี้ ส่วนถ้าหาก Apple เปิดตัว iPhone SE ใหม่ในช่วงต้นปี 2024 การใช้พอร์ต Lighning ก็ยังถือว่าไม่ผิดกฎ แต่รุ่นหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ USB-C

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรปผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) บังคับใช้ USB Type-C ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ขนาดเล็กและขนาดกลาง ต้องมีพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จไฟ ภายในสิ้นปี 2024 ส่วนอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่นโน้ตบุ๊กจะมีเวลาให้ถึงปี 2026

แนวทางกฎหมายของสหภาพยุโรปนี้ครอบคลุมอุปกรณ์เป็นวงกว้าง เช่น โทรศัพท์, แท็บเล็ต, หูฟัง, เกมคอนโซลเคลื่อนที่, เครื่องอ่านอีบุ๊ก, คีย์บอร์ด, เมาส์, GPS, กล้องถ่ายภาพ ไปจนถึงโน้ตบุ๊ก แต่จะบังคับเฉพาะอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟด้วยสายเท่านั้น สำหรับอุปกรณ์ที่ชาร์จไร้สายเท่านั้นยังไม่บังคับในข้อบังคับนี้ แต่การแถลงข่าวครั้งนี้ก็ระบุว่าสหภาพยุโรปควรกำหนดมาตรฐานให้ใช้งานร่วมกันได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แอปเปิลได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง iPhone 5 ซึ่งมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือพอร์ตเชื่อมต่อ Lightning แทนที่พอร์ต 30-pin เดิม ที่ใช้มาตั้งแต่ iPod ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่าพอร์ต Lightning มีจุดเด่นคือขนาดเล็ก รองรับความบางอุปกรณ์ในอนาคตได้มากขึ้น และถ่ายโอนข้อมูลได้ดีกว่า 30-pin มาก

10 ปีผ่านไป iPhone 14 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก็ยังใช้ Lightning เป็นพอร์ตเชื่อมต่อ พร้อมข่าวลือว่า iPhone 15 ในปีหน้า แอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว ตามแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมและ EU

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกรัฐสภาและ EU ประกาศบรรลุข้อตกลง บังคับใช้พอร์ตประเภทเดียว ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และกล้องดิจิทัล ตามที่คณะกรรมการยุโรปโหวตผ่าน และนำเสนอร่างไปก่อนหน้านี้ โดยกำหนดเป็นพอร์ต USB-C มีผลในฤดูใบไม้ร่วง หรือครึ่งหลังของปี 2024

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นที่ถูกบังคับใช้ในประกาศนี้ยังมี อีรีเดอร์ หูฟังเอียร์บัด เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา ลำโพงพกพา ยกเว้นแล็ปท็อป ที่จะมีผลบังคับใช้ 40 เดือน นับจากวันที่คำสั่งนี้เริ่มมีผล

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ ซึ่งมักให้ข้อมูลสินค้าใหม่ของแอปเปิลอยู่บ่อยครั้ง ระบุว่านอกจากข่าวลือที่ว่า iPhone 15 ที่จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C แล้วอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ของแอปเปิล ได้แก่ AirPods, Magic Keyboard, Magic Trackpad, Magic Mouse และ MagSafe Battery Pack สำหรับไอโฟน ที่ยังใช้ Lightning อยู่ จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C เช่นเดียวกัน

Kuo ยังระบุอีกว่าแผนการของแอปเปิลที่จะตัดพอร์ตชาร์จของไอโฟนออกในปี 2021 ให้เหลือแค่ชาร์จไร้สายอย่างเดียวนั้นจะเป็นไปได้ยาก เนื่องจากข้อจำกัดของระบบไร้สาย และ MagSafe ecosystem ที่ยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงกลายเป็นข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทน Lightning

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชน ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลถูกต้องหลายครั้ง คราวนี้เขาออกมาให้ข้อมูลล่าสุดทางทวิตเตอร์ ว่าแอปเปิลเตรียมยกเลิกพอร์ต Lightning ใน iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกช่วงปลายปี 2023 (iPhone 15?) แล้วเปลี่ยนไปใช้ USB-C แทน ซึ่งจะทำให้ iPhone มีความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่ดีขึ้น ตลอดจนการชาร์จไฟก็ทำได้เร็วขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าประเด็นที่คณะกรรมการยุโรป หรือ European Commission เสนอบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท โดยมีเป้าหมายในการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ล่าสุดคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องตลาดและผู้บริโภคยุโรป ลงคะแนนเสียง 43 ต่อ 2 สนับสนุนการแก้ไขระเบียบบังคับตามที่เสนอ

ข้อกำหนดใหม่ระบุว่าอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา และลำโพงพกพา ที่สามารถชาร์จผ่านสายได้ จะต้องรองรับพอร์ต USB-C มีข้อยกเว้นสำหรับอุปกรณ์ที่เล็กเกินไปสำหรับการใส่พอร์ต USB-C เช่น สมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมูลสุขภาพ

Pages