Tags:
Dell

เดลล์รุกเข้าตลาด Internet of Things ระดับภูมิภาคเข้มข้นขึ้นอีกด้วยการเปิดตัวศูนย์ทดลองสำหรับ IoT แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก และญี่ปุ่น (APJ) ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งนับเป็นแห่งที่สามต่อจากในยุโรป และสหรัฐฯ

การเข้ามาเปิดศูนย์ทดลองในสิงคโปร์ครั้งนี้ เดลล์ได้จับมือกับอินเทลที่พัฒนาด้าน IoT อย่างต่อเนื่องเช่นกันเพื่อร่วมกันทำโซลูชัน IoT แบบครบวงจรให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาทดสอบผลิตภัณฑ์ และได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญไปด้วย รวมถึงงานละเอียดไปกว่านั้นอย่างการสร้าง ปรับปรุงสถาปัตยกรรมของ IoT ก็สามารถทำได้เบ็ดเสร็จใน Dell Solution Centre

Glen Burrows ผู้จัดการฝ่าย OEM ของเดลล์ในภูมิภาค APJ บอกว่าการมาตั้งศูนย์ทดลองในแถบนี้จะช่วยเร่งการเกิดของบริษัทที่มองหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ โดยมี IoT เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย และหวังว่าการเข้ามามีส่วนร่วมของเดลล์ และอินเทลจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจโตขึ้นไปได้อีก

ที่มา - Dell

Tags:
Dell

เมื่อวานนี้บริษัท Dell ประเทศไทย แถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์สาย client สำหรับองค์กรใหม่ทั้งหมดของปี 2016 ทั้งโน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อป หลักๆ โดยรวมคือการเปลี่ยนและอัพเกรดสเปก แต่หลายรุ่นก็มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบด้วย (หลักๆ คือการเอาการออกแบบของ XPS 13 มาใช้)

รอบนี้มีทั้ง Latitude, Precision, Optiplex และจอ Ultrasharp โดยยกมาเกือบครบทั้งหมด บางรุ่นเริ่มวางจำหน่ายแล้ว บางรุ่นอาจจะวางจำหน่ายช้ากว่ารุ่นอื่นเล็กน้อย ส่วนราคาดูได้ท้ายข่าว

ที่มา - งานแถลงข่าวเปิดตัวของ Dell ประเทศไทย

Tags:
Dell

Dell ออกรุ่นปรับปรุงใหม่ของแท็บเล็ตรุ่น Venue 8 Pro 5000 โดยมีสเปค ดังนี้

 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 Home หรือ Pro แบบ 64 บิท
 • หน่วยประมวลผล: Intel Atom x5-Z8500 ควอดคอร์ 2.24 GHz
 • หน้าจอ: 8 นิ้ว ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล
 • แรม: 4 GB DDR3L
 • กล้องหลัง: 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า: 2 ล้านพิกเซล
 • พอร์ทเชื่อมต่อ: USB Type C
 • ความจุ: 64 eMMC รองรับ MicroSD
 • รองรับไมโครซิมและ NFC
 • รองรับ Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi 802.11ac
Tags:
Dell

ปล่อยให้เจ้าอื่นลุยตลาดโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยาพลัง Windows 10 เพื่อไปตี Chrome OS มาค่อนปี ในงาน CES 2016 ปีนี้ Dell ก็ถือโอกาสเปิดตัว Inspiron 11 3000 Series โน้ตบุ๊กรุ่นสุดถูกรัน Windows 10 ที่เปิดราคามาเพียง 199 เหรียญเท่านั้น

Inspiron 11 3000 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวเรียกได้ว่าเป็นการลดสเปคจากรุ่น Core i3 ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีก่อน แต่ยังคงหน้าตาไว้เหมือนเดิมเป๊ะ รวมถึงคีย์บอร์ดยังคงกันน้ำหกใส่เช่นกัน สเปคคร่าวๆ มีดังนี้

 • หน้าจอขนาด 11.6" ความละเอียด 1366x768 พิกเซล
 • ซีพียู Celeron N3050 (มีตัวเลือก Pentium)
 • ฮาร์ดดิสก์ความจุสูงสุด 500GB (หรือ SSD 128GB), แรม 2GB-4GB
 • รองรับ Wi-Fi สูงสุด 802.11ac แบบดูอัลแบนด์

สำหรับรุ่นล่างสุดจะได้ซีพียู Celeron, หน่วยความจำภายใน 32GB, แรม 2GB และ Wi-Fi 802.11b/g/n ในราคา 199 เหรียญ (ราว 7,200 บาท)

ที่มา - Microsoft News

Tags:
Alienware

ความแพงของ Oculus Rift ทั้งตัวแว่นราคา 599 ดอลลาร์ และการต้องใช้พีซีสมรรถนะสูงตามสเปก Oculus Ready PC เพื่อประสบการณ์ VR ดีที่สุด กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ผลิตพีซีไปแล้ว

ค่าย Dell ออกมาจัดชุดโปรโมชั่นขายพีซี Oculus Ready PC พร้อมแว่น Rift ในราคา 1,599 ดอลลาร์ ตัวพีซีมีให้เลือก 2 รุ่นคือ Alienware X51 R3 และ Dell XPS 8900 Special Edition ทั้งคู่มีสเปกเท่ากันทุกประการ (ขึ้นกับว่าชอบแบรนด์ไหน) ซีพียูเป็น Core i5-6400, แรม 8GB, จีพียู GeForce GTX 970 แรม 4GB, ฮาร์ดดิสก์ 1TB

พีซีทั้งสองรุ่นของ Dell ขายแยกในราคา 1,200 ดอลลาร์ นั่นแปลว่าถ้าซื้อเป็นชุดพร้อมแว่น Rift ก็ได้ส่วนลดจากปกติไป 200 ดอลลาร์นั่นเอง

Tags:
Dell

นอกจากฝั่งเกมมิงที่ได้ Alienware 13 รุ่นใหม่หน้าจอ OLED ไปแล้ว ฝั่ง Latitude ก็มีอัพเดตมาเช่นกัน และมาแบบยกชุดทั้งซีรีส์ Latitude 7000 ทั้งขนาดหน้าจอ 12", 13" และ 14"

ความเปลี่ยนแปลงของ Latitute 7000 ขยับไปใช้การออกแบบใกล้เคียงกับซีรีส์ XPS มากขึ้น ใช้วัสดุหลักเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ และแมกนีเซียมอัลลอย ทำให้ตัวเครื่องบางเบาลง ในขณะที่ขอบหน้าจอก็ได้รับอานิสงส์ความบางจาก XPS มาเช่นกัน

สำหรับสเปคของทั้งสามรุ่นจะแบ่งเป็นสองแบบใหญ่ๆ คือ Latitutde 12 และ 14 เน้นประสิทธิภาพ ใช้ซีพียูสูงสุด Core i7, SSD 512GB, แรม 16GB โดยความต่างระหว่างสองรุ่นนี้ (นอกจากขนาดหน้าจอ) คือ Latitude 14 สามารถอัพเกรดไปใช้จีพียูอินเทลรุ่นประสิทธิภาพสูงกว่าได้ และมีตัวเลือกหน้าจอความละเอียด QHD มาให้ ส่วน Latitude 13 จะเน้นความบางเบา ใช้ซีพียู Core m7 และเพิ่มพอร์ต Thunderbolt 3 เข้ามา

Tags:
Alienware

ปล่อยให้เจ้าอื่นเปิดตัวสินค้าใหม่กันไปก่อนหลายวัน ในวันที่ 3 ของงาน CES ยักษ์ใหญ่ไอทีอย่าง Dell ประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่หลายรุ่น นำทีมมาโดย Alienware 13 รุ่นใหม่ที่นอกจากจะมาในสีแดงร้อนแรงแล้ว ยังเป็นโน้ตบุ๊กเกมรุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED เข้ากับธีม #OLEDINRED ที่ Dell โปรโมตในงาน CES 2016 ปีนี้อีกด้วย

Alienware 13 รุ่นใหม่ยังคงใช้หน้าตาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าเป๊ะๆ ภายในอัพเดตสเปคให้ทันสมัยขึ้น (แต่ยังไม่ยืนยัน) รายละเอียดดังนี้

 • หน้าจอ OLED ขนาด 13" ไม่ทราบความละเอียด
 • ซีพียู Core i7-6500U รหัส Skylake
 • การ์ดจอ GeForce GTX 960M
 • SSD แบบ NVMe
 • ใช้งานร่วมกับ Graphics Amplifier ได้

คาดกันว่า Alienware 13 รุ่นใหม่จะเปิดราคามาราว 1,449 เหรียญ ส่วนโมเดลอื่นๆ จะได้อัพเกรดไปใช้หน้าจอ OLED เมื่อไรคงต้องรอกันไปก่อนครับ

ที่มา - Dell

Tags:
Dell

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมไปร่วมงานพูดคุยกับผู้บริหารของทางเดลล์ในช่วงปลายปี ในงานเดลล์พูดถึงรายงานการสำรวจ Global Technology Adoption Index (GTAI) ที่เดลล์สำรวจเป็นปีที่สอง โดยรายงานปีนี้แสดงให้เห็นว่าองค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญกับสี่เทคโนโลยีหลัก ได้แก่ คลาวด์, อุปกรณ์เคลื่อนที่, ความปลอดภัย, และการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่

แม้องค์กรจะเห็นความสำคัญจากความยืดหยุ่นในการทำงานด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ว่ามีประโยชน์ต่อองค์กร (39%) และคลาวด์ช่วยประหยัดต้นทุน (42%) แต่ก็ยังมีประเด็นต้องกังวลอยู่มาก เช่น การรั่วไหลของข้อมูล, งบประมาณที่จำกัด, และข้อมูลที่ไปอยู่บนอุปกรณ์ของพนักงาน

Tags:
Dell

Dell เตรียมแยกบริษัทความปลอดภัย SecureWorks ที่ซื้อมาในปี 2011 เป็นบริษัทอิสระ และจดทะเบียนขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐปีหน้า (ใช้ตัวย่อว่า SCWX)

SecureWorks มีผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยหลากหลาย ทั้งระบบตรวจสอบมัลแวร์ และบริการที่ปรึกษารวมถึงทดสอบ-ประเมินความเสี่ยง (testing and assessments)

เหตุผลสำคัญที่ Dell เตรียมขายหุ้น SecureWorks ออกไปก็เพื่อระดมทุนเข้ามาใช้ซื้อกิจการ EMC ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก และคาดว่าเราอาจเห็น Dell ทยอยขายกิจการบริษัทอื่นๆ ในเครือเพิ่มเติมด้วย (บริษัทที่มีชื่อปรากฏว่าอาจโดนขายคือ Perot Systems ที่รับงานเอาต์ซอร์สระบบไอที)

ที่มา - Business Insider, Re/code

Tags:
Lenovo

ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัย Slipstream ออกมาเตือนช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตพีซีสามรายคือ Lenovo, Dell, Toshiba โดยเป็นช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ระบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง

 • Lenovo ช่องโหว่อยู่ที่ Lenovo Solution Center มีโพรเซสชื่อ LSCTaskService รันอยู่โดยเข้าถึงสิทธิแอดมินเต็มรูปแบบ โพรเซสตัวนี้สามารถเขียนไฟล์และรันโค้ดได้ แถมตัวมันเองมีช่องโหว่แบบ CSRF ด้วย
 • Dell ซอฟต์แวร์ Dell System Detect สามารถเข้าถึงสิทธิแอดมินและรันโค้ดมัลแวร์ได้
 • Toshiba ซอฟต์แวร์ Service Station ที่พรีโหลดมากับเครื่อง สามารถอ่านค่า registry เกือบทั้งหมดในเครื่องด้วยสิทธิระดับ SYSTEM-level

กรณีของ Lenovo นั้น US CERT หน่วยงานความปลอดภัยของรัฐบาลสหรัฐออกมาเตือนภัยช่องโหว่ตัวนี้แล้ว และ Lenovo ก็ประกาศให้ผู้ใช้ลบซอฟต์แวร์ตัวนี้ออกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ส่วนแพตช์จะออกตามหลังมาให้

ส่วนกรณีของ Dell ซอฟต์แวร์ตัวเดียวกันนี้เพิ่งมีปัญหาเรื่องแอบติดตั้งใบรับรอง Root CA

ที่มา - US CERT, The Register

Tags:
Dell

ปัญหาโน้ตบุ๊ก Dell แอบติดตั้งใบรับรอง Root CA ยังไม่จบง่ายๆ หลังการค้นพบ Root CA ชื่อ eDellRoot จนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อวานนี้ วันนี้มีคนค้นพบว่าแอพอีกตัวของ Dell จะติดตั้งใบรับรองอีกใบด้วยเหมือนกัน

โชคดีว่าแอพตัวนี้ไม่ถูกติดตั้งมากับเครื่อง แต่ถ้าผู้ใช้เข้าเว็บ Dell Support แล้วเลือกให้เว็บตรวจสอบว่าเครื่องที่ใช้เป็นรุ่นอะไร เว็บจะขอให้ผู้ใช้ติดตั้งแอพชื่อ Dell System Detect (DSD) ซึ่งจะมาพร้อมกับใบรับรองชื่อ DSDTestProvider

จากการทดสอบของเว็บไซต์ PCWorld หลังถอนการติดตั้ง Dell System Detect ออกจากระบบแล้ว ใบรับรอง DSDTestProvider ยังค้างอยู่ในเครื่องของผู้ใช้ต่อไป (ซึ่งผู้ใช้สามารถลบเองได้)

Dell ยังไม่ออกมาชี้แจงในประเด็นนี้ครับ

ที่มา - PCWorld

Tags:
Dell

หลังจากเมื่อวานนี้มีรายงานพบใบรับรอง root CA ที่ชื่อว่า eDellRoot ในคอมพิวเตอร์เดลล์หลายรุ่น และทางโฆษกของเดลล์ออกมาให้สัมภาษณ์นักข่าวบางสำนัก ตอนนี้ทางเดลล์ก็เขียนบล็อกเรื่องนี้เป็นทางการ โดยทางเดลล์ชี้แจงว่าติดตั้งใบรับรองนี้เพื่อส่งค่า service tag กลับไปยังระบบซัพพอร์ตของเดลล์

ทางเดลล์แก้ปัญหาครั้งนี้ด้วยการ ออกเอกสารแนะนำขั้นตอนการถอนใบรับรองออกจากระบบ และสำหรับคนที่ติดตั้ง Dell Updates จะมีอัพเดตใหม่ที่ตรวจสอบ root CA นี้และถอนการติดตั้งให้กับผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

ทางด้าน CERT ก็ออกมาแจ้งเตือนช่องโหว่นี้แล้วเป็นหมายเลข VU#870761 ระดับความร้ายแรงตามมาตรฐาน CVSS สูงถึง 9.4

ที่มา - Direct2Dell, CERT

Tags:
Dell

ผู้ใช้เว็บ reddit ชื่อว่า rotorcowboy และผู้ใช้ทวิตเตอร์ @jhnord รายงานว่าเครื่อง Dell XPS 15 ของเขามี root CA แปลกๆ ติดตั้งมาด้วยในเครื่อง ใช้ชื่อว่า eDellRoot พร้อมกับติดตั้งกุญแจลับ (private key) เอาไว้ในเครื่อง

update: ล่าสุดทางเดลล์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ยอมรับว่าใบรับรองนี้สร้างช่องโหว่ให้กับเครื่องของลูกค้าจริง โดยทางเดลล์ติดตั้งใบรับรองนี้เพราะตั้งใจจะให้กระบวนการซัพพอร์ตลูกค้าที่รวดเร็วขึ้น เดลล์ไม่ยืนยันว่าเครื่องที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนเท่าใด แต่ยืนยันว่าเครื่องรุ่นต่อๆ ไปจะไม่มีช่องโหว่เช่นนี้อีก

การที่มี CA ปลอมเช่นนี้ ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์เดลล์ที่ถูกติดตั้ง CA นี้เอาไว้เสี่ยงต่อการถูกดักฟัง เช่นเดียวกับกรณี Superfish ของเลอโนโว รายงานจากผู้ใช้ reddit ชื่อว่า iamwpj ระบุว่า CA นี้ถูกติดตั้งเมื่อติดตั้งโปรแกรม Dell Updates

Tags:
Michael Dell

Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dell ให้สัมภาษณ์ในหลายประเด็น เรื่องที่น่าสนใจคือเขาพูดถึงบทสัมภาษณ์ของ Tim Cook เรื่อง Post-PC โดยยืนยันว่าพีซียังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโลกธุรกิจ

เขาบอกว่าชอบ "ยุคหลังพีซี" เพราะขายพีซีได้มากขึ้น ปัจจุบันโลกของเรามีพีซีใช้งานประมาณ 1.8 พันล้านเครื่อง ซึ่ง 600 ล้านเครื่องมีอายุกว่า 4 ปีแล้ว แนวทางของ Dell คือออกพีซีที่แรงกว่า สวยกว่า บางกว่ารุ่นที่ขายเมื่อ 5 ปีก่อนเพื่อให้คนอัพเกรดมาใช้รุ่นใหม่แทน

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าพีซีถูกแย่ง "เวลาใช้งาน" จากอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ เช่น สมาร์ทโฟน เครื่องเกมคอนโซล แต่อุปกรณ์เหล่านี้ต้องเชื่อมต่อคลาวด์ ต้องเรียกข้อมูลจากคลาวด์มาใช้งาน ความสำคัญของข้อมูลเป็นเหตุผลให้เขาตัดสินใจซื้อ EMC เพราะเห็นโอกาสขนาดใหญ่ยักษ์ที่รออยู่เบื้องหน้า

ที่มา - Telegraph, ภาพจาก Dell Flickr

Tags:
Dell

หลายๆ คนในปัจจุบันน่าจะใช้โน้ตบุ๊คเป็นเครื่องหลักในการทำงานใช่ไหมครับ ส่วนหนึ่งของการตัดสินใจใช้โน้ตบุ๊คของเราคือความสะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถย้ายงานที่นั่งทำอยู่ที่ทำงาน เซฟและเก็บกลับไปเปิดต่อที่บ้านได้โดยไม่ต้องเสียแรงอะไร ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้โน้ตบุ๊คเองนี่ก็มักจะมีแท็บเล็ตเพื่องานจิปาถะเล็กๆ น้อยๆ อย่างเปิดหน้าเว็บ เปิดดูวิดีโอออนไลน์อยู่แล้ว ช่วงหลังจึงมีกระแสของโน้ตบุ๊คที่พยายามจะรวบงานของแท็บเล็ตเพื่อมาตอบโจทย์นี้ อุปกรณ์สายที่เราเรียกว่า Convertible ชนิดนี้จะเป็นโน้ตบุ๊คก็ได้ ถอดเอาเฉพาะจอออกมาเป็นแท็บเล็ตก็ดีครับ (แบบที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Microsoft Surface Book นั่นละ)

ผมได้มีโอกาสในการทดสอบโน้ตบุ๊คแบบ Convertible ของทาง Dell ในรุ่น Latitude 7350 ซึ่งเป็น Convertible ของสายโน้ตบุ๊คสำหรับธุรกิจของ Dell และได้ลองใช้จริงๆ จังๆ อยู่ประมาณสองสัปดาห์ จึงขอรีวิวจากการนำเอาไปใช้งานจริงดังนี้ครับ

Tags:
VMware

Michael Dell ซีอีโอของ Dell ออกมาโพสต์บนบล็อกของบริษัทเกี่ยวกับทิศทางของ VMware หนึ่งในบริษัทลูกของ EMC ที่จะเกิดขึ้นหลังจากการควบรวมกิจการที่ประกาศไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะปล่อยให้ VMware มีอิสระในฐานะบริษัทลูกต่อไป

Dell ระบุว่า VMware ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีค่าที่สุด (crown jewel) ของ EMC และเต็มไปด้วยพนักงานที่มากไปด้วยความสามารถ โดยจะปล่อยให้ VMware บริหารงานอย่างอิสระแบบที่ EMC ทำกับ VMware ในปัจจุบัน โดยจะไม่ปิดกั้นความร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ แต่อย่างใด

ทั้งนี้ Dell ระบุว่า EMC และ Dell (บริษัท) จะยังคงเป็นคู่แข่งกันและดำเนินกิจการแยกกันต่อไปจนกว่าการควบรวมกิจการกันจะเสร็จสิ้น

ที่มา - Direct2Dell blog

Tags:
Intel

ผู้ผลิตพีซีสามรายใหญ่ของโลก ได้แก่ Dell, HP, Lenovo ร่วมกับอินเทลและไมโครซอฟท์ เปิดตัวแคมเปญโฆษณาใหม่ "PC Does What?" (แปลไทยประมาณว่า "พีซีทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ") โดยมีเป้าหมายเพื่อชูความสามารถของพีซี ให้คนทั่วไปรับรู้ว่าพีซีสามารถทำงานต่างๆ เหล่านี้ได้

แคมเปญนี้จะเปิดตัววันที่ 19 ตุลาคมนี้ แต่จากคลิปโฆษณาชิ้นแรกที่อินเทลโพสต์บน YouTube เราพอเห็นภาพว่าชูจุดขายเรื่องการพับจอเป็นแท็บเล็ตได้ ระบบเสียงคุณภาพเยี่ยม และแบตเตอรี่อยู่ได้นาน โดยใช้อุปกรณ์สาธิตเป็นโน้ตบุ๊กจากผู้ผลิตทั้งสามรายอย่างเท่าเทียมกัน

ตามข่าวบอกว่าแคมเปญโฆษณาชุดนี้ใช้งบประมาณทั้งหมด 70 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Dell

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแบ่งเป็น 2 ฝั่งใหญ่ๆ คือฝั่ง PC และ Mac ซึ่งสองสามปีที่ผ่านมาเราเห็นกันมาตลอดว่าตลาดฝั่ง PC นั้นซบเซาทีเดียว มีแต่แบรนด์ใหญ่มากๆ เพียงไม่กี่เจ้าที่ยังพอไปได้ และ Dell เป็นหนึ่งในนั้น โดย Frank Azor ผู้ร่วมก่อตั้ง Alienware และผู้จัดการทั่วไปส่วน XPS ของ Dell ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Fortune เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า Dell จะสู้กับแอปเปิลและจะทำให้ PC นั้นกลับมา “เท่” อีกครั้งได้อย่างไร

Azor บอกว่าแอปเปิลเป็นคนแรกที่รู้ว่าลูกค้านั้นพร้อมจะจ่ายแพงสำหรับคอมพิวเตอร์แบบพรีเมียม เขาเชื่อว่าแอปเปิลได้ผลิตและจำหน่ายคอมพิวเตอร์ชั้นเยี่ยมมาอย่างยาวนาน และได้ก้าวนำหน้าผู้ผลิตรายอื่นๆ ในฝั่ง PC ไปไกล ทำให้พวกเขาถูกบังคับให้ไล่ตาม (รวมถึง Dell เองด้วย) อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าตอนนี้ Dell พร้อมแล้วที่จะทำให้ PC นั้นดู “เท่” ขึ้นมาอีกครั้ง

“เราจะเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ทำให้แอปเปิลวิ่งไล่เรา” เขากล่าวอ้างถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสาย XPS ของบริษัท “เราอยากทำให้ PC กลับมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้า, สร้างเพื่อลูกค้า และล้ำเกินกว่าที่แอปเปิลหรือผู้เล่นรายอื่นๆ เคยทำมา”

แอปเปิลนั้นขายคอมพิวเตอร์ราคาสูงที่ถือได้ว่าเป็น “ไฮเอนด์” มายาวนาน พวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มการนำวัสดุใหม่ๆ มาใช้ในสินค้าของตน (เช่น อะลูมิเนียม) หรือการผลิตคอมพิวเตอร์สเปกสูงๆ และตั้งราคาสูงตามไปด้วย แต่ในภาพรวมแล้วแม้จะตั้งราคาสูง แต่ยอดขายกลับสูงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดรายได้ของฝั่ง Mac ทั่วโลกทะลุ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
EMC

ข่าวใหญ่ของโลกไอทีสัปดาห์นี้คือ อภิมหาดีล Dell ซื้อ EMC ซึ่งการซื้อกิจการใหญ่ขนาดนี้ย่อมมีผลกระทบในวงกว้าง เว็บไซต์ Computerworld จึงประเมินผลที่เกิดขึ้นจากดีลนี้ ดังนี้

 • Dell กับ EMC มีความร่วมมือกันมานานแล้ว โดย EMC มีรายได้จากการขายผ่าน Dell ประมาณ 8-9% ของรายได้ทั้งหมด ส่วน Dell มีรายได้ 50% ของธุรกิจสตอเรจจากการขายสินค้าของ EMC แต่ภายหลัง Dell เริ่มไล่ซื้อบริษัทสตอเรจเข้ามาะสมในมือมากขึ้น ทำให้ทั้งสองบริษัทเริ่มมีสถานะเป็นคู่แข่งกันมากขึ้น
 • การที่ Dell ซื้อ EMC ย่อมต้องปลดพนักงานส่วนที่ซ้ำซ้อนกัน บริษัททั้งสองมีขนาดใหญ่มากอยู่แล้ว Dell มีพนักงาน 110,000 คน ส่วน EMC มี 70,000 คน ยังไงก็ต้องมีปลดคน เพียงแต่ยังไม่บอกว่าจะปลดเท่าไร
 • การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ Dell ขึ้นมาเป็นผู้เล่นอันดับหนึ่งของโลกสตอเรจ อย่างไรก็ตาม โลกสตอเรจยังมีผู้เล่นอื่นๆ อีกมาก ทั้ง Oracle, HP, IBM, NetApp ดังนั้นการแข่งขันในตลาดยังมีต่อไป
 • ทิศทางการสร้างอาณาจักรขนาดใหญ่ของ Dell สวนทางกับคู่แข่งอย่าง HP ที่แยกบริษัทออกเป็น 2 ส่วน ในขณะที่ IBM พยายามหนีไปเล่นในตลาดซอฟต์แวร์และ AI แทนฮาร์ดแวร์
Tags:
Dell

เดลล์ประกาศเข้าซื้อ EMC ด้วยเงินสดหุ้นละ 24.05 ดอลลาร์ต่อหุ้น พร้อมกับหุ้นของ VMware ประเภท Tracking Stocks มูลค่าประมาณ 9 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมนักลงทุนจะได้มูลค่า 33.15 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาตลาดล่าสุดที่ 27.87 ดอลลาร์

เดลล์ออกจากตลาดหุ้นไปตั้งแต่ปี 2013 การควบรวมกับ EMC รอบนี้จะทำให้เดลล์กลายเป็นบริษัทด้านสตอเรจขนาดใหญ่ รวมเอาสินค้าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอาไว้ด้วยกัน

ราคานี้สูงกว่าข่าวลือที่ 50,000 ล้านดอลลาร์ ที่หลุดออกมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา