Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ประกาศผ่าน Blog ของเกม Overwatch 2 ว่ากำลังเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เกมกลับมามอบประสบการณ์ดีในโหมด PvP อีกครั้ง และจะสร้างความโปร่งใสเพิ่มความไว้วางใจให้กับผู้เล่นมากขึ้น

ทีมงานยืนยันว่าพวกเขาได้ยินเสียงตอบรับจากผู้เล่นเกี่ยวกับโหมดการแข่งขันตลอด 8 ซีซั่นที่ผ่านมา และมีแผนจะเปิดตัวอัปเดตใหญ่เพื่อให้ตัวละครแต่ละตัวเข้ามือผู้เล่นมากขึ้น และทำให้ผู้เล่นเห็นอันดับใหม่ของผู้เล่นทุกครั้งหลังจบทุกแมตช์โดยมีรายละเอียดระบุอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประสบชะตากรรมร่อแร่มานาน ในที่สุด Blizzard ก็ประกาศว่า Overwatch League ในโมเดลแบบปัจจุบันไม่เวิร์คแล้ว และจะแปลงรูปแบบการแข่งขันเป็นอย่างอื่นที่ยังไม่ระบุว่าเป็นอย่างไร แต่จะแชร์รายละเอียดเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัว MV เพลง Perfect Night ซึ่งเป็นผลงานร่วมมือกับ LE SSERAFIM เกิร์ลกรุ๊ป K-pop ชื่อดัง และเป็นซิงเกิ้ลดิจิทัลภาษาอังกฤษเพลงแรกของวง

ความร่วมมือระหว่าง Overwatch 2 และ LE SSERAFIM ยังรวมถึงการออกไอเท็มพิเศษในเกมที่เป็นสกินต่าง ๆ โดยจะเปิดตัวในวันที่ 30 ตุลาคม และเริ่มมีในเกมตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2023

นอกจากนี้ LE SSERAFIM จะแสดงโชว์ในงานใหญ่ประจำปี BlizzCon ของ Blizzard เจ้าของเกม Overwatch 2 ในเพลง Perfect Night นี้ด้วย

ชม MV กันได้ท้ายข่าว

ที่มา: Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard นำเกม Overwatch 2 ลงบน Steam ตามสัญญา ผลคือโดนชุมชน Steam ถล่มยับ (review bomb) ให้คะแนนรีวิวเป็นบวกเพียงแค่ 9% จากจำนวนรีวิวราว 88,000 รีวิวขณะที่เขียนข่าวนี้ ได้เรตติ้งเป็น Overwhelmingly Negative

รีวิวด้านลบส่วนใหญ่เป็นความไม่พอใจของแฟนๆ ที่มีต่อทิศทางของเกมในช่วงหลัง เช่น Overwatch 2 แย่ลงจาก Overwatch 1, การปิดเกมภาคเก่า, โมเดลการหารายได้แบบ free-to-play ที่เน้นขายของ microtransaction, การผิดคำสัญญาว่าจะทำโหมด Hero Missions แล้วเลิกทำไป, แล้วดันมาขายโหมด Story ในราคา 15 ดอลลาร์อีก

ใครสนใจตามไปอ่าน รีวิวทั้งหมด กันได้

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ปรับนโยบาย นำเกมของตัวเองมาให้บริการบน Steam แล้ว หลังจากอยู่บน Battle.net ของตัวเองอย่างเดียวมายาวนานเป็นสิบปี

เกมแรกของ Blizzard ที่มาลง Steam คือ Overwatch 2 เริ่มวันที่ 10 สิงหาคม (มีหน้าเพจบน Steam แล้ว) และจะมีเกมอื่นๆ ตามมาอีกในอนาคต

ถึงแม้ว่าเกมดาวน์โหลดได้จาก Steam ในการเล่นก็ยังจำเป็นต้องมีบัญชี Battle.net อยู่เช่นเดิม แต่การอยู่บน Steam ทำให้รองรับระบบอื่นๆ ของ Steam อย่างเช่น achievements, friends list ตามมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะยกเลิก PvE mode ออกไป แต่ Overwatch 2 ก็ยังจะใส่เรื่องราวลงไปในโหมด Mission แทน หลังจากที่ปล่อยเทรลเลอร์ Invasion ไปในงาน Xbox Showcase ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดใหม่ ๆ ที่เปิดตัวออกมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศยกเลิกโหมด Hero Missions ของเกม Overwatch 2 ที่เคยนำมาโชว์ตอนเปิดตัวเกมครั้งแรกเมื่อปี 2019

โหมด Hero Missions เป็นการเล่นร่วมกันแบบ Co-Op เพื่อสู้กับตัวละครในฉาก (PvE) ถือเป็นจุดต่างสำคัญของ Overwatch 2 จากภาคแรกที่มีแค่โหมดสู้กันเอง (PvP) เพียงอย่างเดียว

Jared Neuss โปรดิวเซอร์ของเกมอธิบายเหตุผลในไลฟ์ว่า การพัฒนาโหมด PvE ไม่คืบหน้าอย่างที่หวัง แม้ทีมงานลองสร้างฉากที่สนุกและแปลกใหม่ แต่การสร้างโหมด PvE ให้ออกมาคุณภาพดีระดับ Blizzard ต้องใช้ทรัพยากรอีกมาก เมื่อทีมบริหารประเมินแล้วว่ายังไม่เห็นแววว่าจะสำเร็จได้ในเร็ววัน จึงต้องตัดสินใจหยุดพัฒนา เพื่อนำทรัพยากรมาใช้กับเกมในปัจจุบันแทน

Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ในเกมชื่อ Lifeweaver ซึ่งมาจากประเทศไทย (ชื่อจริงในเกมคือ Niran PruksaManee น่าจะถอดเป็นภาษาไทยว่า "นิรันดร์ พฤกษามณี") เนื้อเรื่องในเกมบอกว่าเป็นผู้รักธรรมชาติและสนใจเทคโนโลยี biolight ที่ใช้รักษาเพื่อนร่วมทีม

ประเด็นสำคัญคือ Lifeweaver เป็นตัวละครที่ประกาศตัวเป็นเพศ queer มาตั้งแต่ต้น ซึ่ง Gavin Jurgens-Fyhrie ทีมออกแบบของ Blizzard บอกว่านี่เป็นความตั้งใจมาแต่แรก และได้ปรึกษากับชุมชน queer มาแล้วถึงตัดสินใจเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ยุคใหม่เน้นหารายได้ทุกทาง ในเกม Overwatch 2 มีการขายไอเทมตกแต่งตัวละคร เป็นพวงกุญแจมาสค็อต Pachimari นำไปห้อยกับตัวละครในเกมได้

ความนิยมของมาสค็อตเหล่านี้ทำให้ Blizzard ทำพวงกุญแจขึ้นมาขายจริงๆ ในร้านขายของที่ระลึก Blizzard Gear Store ด้วย (รายการพวงกุญแจทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Overwatch 2 ประสบปัญหา มากมาย ในช่วงเริ่มให้บริการ แต่ยุทธศาสตร์ free-to-play ของ Blizzard ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม รายงานยอดผู้เล่น 25 ล้านคนใน 10 วันแรก มากกว่าช่วงพีคของเกม Overwatch 1 ถึงสามเท่า

โมเดลทำเงินของ Overwatch 2 เปลี่ยนมาใช้การขาย Battle Pass ตามอย่างเกมยุคใหม่ ก็ต้องรอดูว่าในระยะยาว Blizzard จะสามารถรักษาฐานผู้เล่นไว้ได้นานแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์แรกของ Overwatch 2 ยังเต็มไปด้วยปัญหามากมาย ทั้งประเด็นเรื่องเสถียรภาพของเซิร์ฟเวอร์ บั๊ก และสมดุลของเกม จนผู้เล่นบางรายมองว่า Blizzard ไม่พร้อม และควรเรียก Overwatch 2 ว่าเป็นเกมแบบ Early Access มากกว่า

ล่าสุด Blizzard ถึงขั้นต้องประกาศ "ปิด" ตัวละครในเกมบางตัวชั่วคราว เพื่อขอเวลาไปแก้บั๊กเรื่องความสามารถของตัวละครเหล่านี้ที่กระทบกับการเล่นเกม

ตัวละครที่กระทบคือหุ่นยนต์ Bastion ถูกถอดออกจากทุกโหมดการเล่นเกมเลย ส่วนคนแคระ Torbjörn ถอดออกทุกโหมดยกเว้น Quick Play ที่ไม่เก็บแรงค์ในการเล่น

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกแถลงการณ์ขอโทษแฟนๆ เรื่องสถานะของเกม Overwatch 2 หลังเปิดเซิร์ฟเวอร์มาได้ 1 วัน แล้วเต็มไปด้วยปัญหาหลายอย่าง ทั้งโดนยิง DDoS, ปริมาณผู้เล่นเกินที่รองรับไหว และบั๊กของระบบเอง

สิ่งหลักๆ ที่ Blizzard แก้ไขไปแล้วคือ เลิกบังคับการยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์ผ่าน SMS สำหรับผู้เล่นเก่าที่เคยเล่นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 เพื่อผ่อนคลายเงื่อนไขในการเล่นลง แต่บัญชีที่ยังไม่ได้เชื่อมกับ Battle.net และบัญชีใหม่ยังจำเป็นต้องใช้ SMS ยืนยันตัวตนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Blizzard ปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch ไป 1 วันเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค Overwatch 2 ที่ปรับเป็นเกมฟรีแทน ล่าสุดได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch 2 แล้วช่วง 2 นาฬิกาวันนี้ (5 ตุลาคม) ตามเวลาประเทศไทย แต่หลังจากเปิดได้ราวชั่วโมงเดียวผู้เล่นก็รายงานว่าเข้าเกมไม่ได้ และต้องรอคิวเข้าเกมหลายหมื่นคิว

ด้าน Mike Ybarra ประธาน Blizzard ได้ทวีตว่าระบบของ Blizzard โดนโจมตีอย่างหนักด้วยวิธี DDoS (Distributed Denial-of-Service) ทำให้ระบบล่มและผู้เล่นหลุดออกจากเกมหรือเข้าเกมไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ Blizzard ปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch 1 เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมอัพเกรดระบบเป็น Overwatch 2 ที่มาแทน Overwatch 1 เลย

เกม Overwatch 2 จะเปิดให้เล่นตามเวลาประเทศไทย คืนนี้ 2.00 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม 2022 และสามารถดาวน์โหลดไฟล์เตรียมรอเล่นได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น.

Overwatch 2 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่าง เช่น เปลี่ยนระบบการเล่นเป็นทีม 5v5 แทน 6v6 เดิม และเปลี่ยนโมเดลธุรกิจมาเป็น free-to-play ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อเกมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศรายละเอียดของเกม Overwatch และการแข่งขัน Overwatch League ที่เพิ่มมาตรการควบคุมพฤติกรรมแย่ๆ ในเกมออนไลน์ ที่ระบาดไปทุกหย่อมหญ้า

โครงการของ Blizzard เรียกว่า Defense Matrix (ตั้งตามชื่อท่าของตัวละคร D.VA) ประกอบด้วยมาตรการหลายอย่าง ที่สำคัญคือ SMS Protect ผู้เล่นต้องยืนยันตัวตนด้วย SMS ทางเบอร์โทรศัพท์ก่อนถึงจะเล่นเกม Overwatch 2 ได้ มาตรการนี้มีผลบนทุกแพลตฟอร์ม และมีผลต่อผู้เล่นทุกคน แม้เคยเล่น Overwatch 1 มาก่อนก็ตาม

Blizzard บอกว่าเบอร์โทรศัพท์ 1 เบอร์สามารถผูกกับบัญชี Battle.net ได้บัญชีเดียวเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ใช้เบอร์บางประเภท (เช่น เบอร์ VoIP หรือเบอร์พรีเพดบางอย่าง) เป้าหมายคือป้องกันบัญชีสแปม

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของเกม Overwatch 2 ที่เปลี่ยนเป็น Free-to-Play มีระบบที่เรียกว่า First Time User Experience (FTUE) จำกัดตัวละครที่ผู้เล่นใหม่ (เริ่มเล่นภาค 2 คือมาแบบฟรีแต่แรก) สามารถเล่นได้

ภายใต้เงื่อนไขของ FTUE ผู้เล่นหน้าใหม่จะไม่สามารถเล่นตัวละครเดิมของ Overwatch 1 และโหมดการเล่นบางอย่างได้ จะสามารถเล่นได้เฉพาะตัวละครใหม่ของ Overwatch 2 เท่านั้น

ผู้เล่นหน้าใหม่จะต้องเล่นเกมไปราว 100 แมตช์ก่อน เพื่อปลดล็อคตัวละครของภาคแรกและโหมดเกมทั้งหมด ส่วนการเล่นในโหมดแข่งขัน (Competitive) มีลักษณะคล้ายๆ กันคือต้องเล่นโหมด Quick Play แล้วชนะก่อน 50 แมตช์จึงเล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศยุติการขายกล่องสุ่ม Loot Box ของเกม Overwatch ในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ตามแผนธุรกิจของ Overwatch 2 ที่จะเลิกใช้ Loot Box เปลี่ยนมาขายไอเทมผ่านระบบ Battle Pass แทน โดย Overwatch 1 จะสลับเป็น Overwatch 2 ในวันที่ 4 ตุลาคม 2022

ประกาศของ Blizzard เป็นการเลิก "ขาย" Loot Box เท่านั้น แต่ยังมี Loot Box แจกในเกมด้วยวิธีการอื่นๆ อยู่ และหากผู้เล่นมี Loot Box ที่ยังไม่ได้เปิดเก็บเอาไว้ มันจะถูกเปิดอัตโนมัติก่อน Overwatch 2 เริ่มให้บริการ

ที่มา - Blizzard via Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดทดสอบ Overwatch 2 แบบ Beta แล้ว โดยเป็นการทดสอบแบบจำกัดเวลาระหว่าง 28 มิถุนายน ถึง 18 กรกฎาคม เพื่อนำความเห็นจากผู้เล่นกลับไปปรับปรุงตัวเกม ก่อนเริ่มให้บริการจริง 4 ตุลาคม

ผู้เล่น Overwatch 2 Beta จะเล่นเป็นตัวละครใหม่ของภาคนี้คือ Junker Queen, แผนที่ใหม่ Rio และเกมเวอร์ชัน Beta รองรับการเล่น cross-play ร่วมกับคอนโซล PlayStation, Xbox ด้วย

การสมัครเล่น Overwatch 2 Beta ต้องลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บ และ Blizzard จะทยอยเลือกผู้เล่นบางกลุ่มเข้ามาเรื่อยๆ แต่ถ้าอยากเล่นทันที ก็สามารถจ่ายเงินซื้อ Overwatch 2: Watchpoint Pack ในราคา 39.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เผยข้อมูลว่าจะปิดเซิร์ฟเวอร์ของ Overwatch 1 หลังจาก Overwatch 2 เปิดบริการเต็มรูปแบบในวันที่ 4 ตุลาคม 2022 เท่ากับว่าผู้เล่น Overwatch 1 จะถูกแทนที่ด้วย Overwatch 2 (ที่เปิดให้เล่นฟรี) อัตโนมัติ

ข้อมูลนี้มาจากการตอบคำถาม Ask Me Anything ของผู้กำกับเกม Aaron Keller ใน Reddit ที่เขียนไว้ชัดว่า "When OW2 launches on October 4, it will be a replacement for the current Live Service" ส่วนเหตุผลของ Blizzard คือต้องการให้แฟนๆ Overwatch เล่นเกมเดียวกัน ไม่ต้องแยกฐานผู้เล่นภาค 1 กับภาค 2

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของเกม Overwatch 2 ที่ประกาศเปิดบริการ 4 ตุลาคม 2022 โดยภาคนี้ไม่ขายแล้ว เปลี่ยนมาเป็นเกม free-to-play ตามสมัยนิยม

ประเด็นสำคัญของ Overwatch 2 คือเปลี่ยนโมเดลการหารายได้ จากการขายกล่องสุ่ม Loot Box แบบภาคแรก (ที่โดนวิจารณ์ไม่น้อย) มาเป็นระบบ Battle Pass ที่เป็นมิตรกับผู้เล่นมากกว่า เหมือนกับเกมยอดนิยมอื่นๆ อย่าง Dota 2 หรือ Fortnite แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคาและแพ็กเกจ

Overwatch 2 ยังจะใช้วิธีอัพเดตเนื้อหาของเกมเป็นซีซันทุก 9 สัปดาห์ เพื่อให้ผู้เล่นไม่เบื่อ เบื้องต้นระบุว่าจะมี 2 ซีซันในปี 2022 หลังเกมเปิดบริการ และวางแผนซีซันของปี 2023 ไว้แล้ว ตรงนี้คงไม่ต่างกับเกมอื่นแบบ Fortnite มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอคอยกันมานานแสนนาน ในที่สุด Blizzard ก็ประกาศวันเปิดตัวเกม Overwatch 2 ซึ่งรอบนี้ไม่ขายแล้ว เป็นเกม free-to-play มาตั้งแต่แรก ส่วนวันเปิดบริการคือ 4 ตุลาคม 2022 พร้อมกันทุกแพลตฟอร์ม

Overwatch 2 เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2019 ก็ถือว่าใช้เวลา 3 ปีพอดีหลังเปิดตัวถึงพร้อมให้บริการ เพราะระหว่างทางมีดราม่ามากมายใน Blizzard เอง โดยเฉพาะคดีเรื่องคุกคามทางเพศภายในบริษัท จน Overwatch 2 ต้องเลื่อนไม่มีกำหนดมาแล้ว 1 รอบ

Tags:
Node Thumbnail

ลีกอีสปอร์ต Overwatch League กำลังกลับมาแข่งขันฤดูกาลที่ห้า ในเดือนพฤษภาคม 2022 แต่หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานข่าวว่า Activision Blizzard ยังไม่สามารถหาสปอนเซอร์ได้เลย หลังข่าวการคุกคามทางเพศในที่ทำงานเมื่อปีที่แล้ว ทำให้สปอนเซอร์เก่าถอนตัวออกหมด

ก่อนหน้านี้ Overwatch League มีสปอนเซอร์เป็นแบรนด์ดังหลายราย เช่น Coca-Cola, Kellogg's, T-Mobile, Comcast แต่ก็ทยอยถอนตัวออกหลัง Blizzard มีคดีคุกคามทางเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Lego ประกาศชะลอการวางขายของเล่นชุด Overwatch 2 Titan ที่เดิมมีแผนการวางขาย 1 กุมภาพันธ์ออกไปก่อน จากประเด็นปัญหาเรื่องการคุกคามทางเพศในที่ทำงานของบริษัท Activision Blizzard ในช่วงหลัง ทำให้ Lego ต้องทบทวนสัญญากับ Activision Blizzard ใหม่

ปัญหาเรื่องวัฒนธรรมการทำงานของ Activision Blizzard กลายเป็นประเด็นร้อนของวงการเกมในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา โดย Bobby Kotick ซีอีโอของบริษัท ถูกวิจารณ์ว่าทราบเรื่องแต่ไม่ลงมือแก้ไข และ 3 ค่ายคอนโซลใหญ่คือ Sony, Microsoft, Nintendo ก็ออกมาวิจารณ์ประเด็นนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

และแล้วสิ่งที่แฟนๆ Blizzard หลายคนเก็งกันไว้ก็เป็นความจริง โดย Activision Blizzard ประกาศเลื่อนวันวางขาย Overwatch 2 และ Diablo 4 ออกไปจากเดิม ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการแน่ชัด แต่จากแถลงการณ์ของ Blizzard ก็เขียนแค่ว่าไม่ทันปีหน้า 2022 แน่นอน แปลว่าอย่างเร็วที่สุดคือปี 2023

Activision Blizzard ให้เหตุผลชัดเจนว่า สาเหตุของการเลื่อนคือการเปลี่ยนทีมบริหารของ Blizzard โดยเฉพาะ ผู้กำกับเกม Overwatch 2, โปรดิวเซอร์ Overwatch 2 และ ผู้กำกับเกม Diablo 4 ที่ทยอยลาออกกันในปีนี้ จึงต้องการเวลาเพิ่มเติมให้ทีมงานชุดใหม่

Pages