Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Call of Duty: Modern Warfare III ถูกรีวิวว่าโหมดเนื้อเรื่องคุณภาพย่ำแย่ ความหวังของแฟนๆ จึงอาจไปอยู่ที่โหมดมัลติเพลเยอร์แทน แต่ล่าสุดความหวังดูพังทลายแล้ว

Modern Warfare III เปิดให้เล่นทั่วไปในวันนี้ (10 พฤศจิกายน) แต่แทนที่จะเป็นวันฤกษ์ดี กลายเป็นว่า Activision ต้องถอดแผนที่มัลติเพลเยอร์ 4 อันคือ Quarry, Rundown, Scrapyard, Cutthroat ออกจากเกมชั่วคราว เพราะมีปัญหาคุณภาพเรื่องจุดเกิดของผู้เล่น (spawn point) เกิดขึ้นตำแหน่งเดิมซ้ำๆ ทำให้ทีมคู่แข่งมาดักรอยิงผู้เล่นตอนเกิดใหม่ได้ตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg รายงานเบื้องหลังเกม Call of Duty: Modern Warfare III ที่คุณภาพของเกมออกมาแย่ ว่าเกิดจากระยะเวลาการพัฒนาที่น้อยเกินไป งานรีบเร่ง ทีมงานต้องอดหลับอดนอน ใช้เวลาวันหยุดมาพัฒนาเกมกัน

MW3 ภาคนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Sledgehammer Games ซึ่งต่างจากภาค MW1-MW2 ที่พัฒนาโดย Infinity Ward สตูดิโอหลักของซีรีส์ ปกติแล้วเกม Call of Duty แต่ละภาคใช้เวลาพัฒนาทั้งหมดราว 3 ปี (จึงเป็นเหตุว่าทำไม Activision ต้องวนสตูดิโอกันทำ) แต่ MW3 ออกในปีถัดมาจาก MW2 และ Sledgehammer มีเวลาพัฒนาประมาณ 16 เดือนเท่านั้น ถือว่าสั้นที่สุดในเกม Call of Duty ยุคหลังๆ

Tags:
Node Thumbnail

Call of Duty: Modern Warfare 3 มีกำหนดวางขาย 10 พฤศจิกายนนี้ สื่อเกมหลายรายเริ่มออกรีวิวโหมดเนื้อเรื่องของ MW3 ซึ่งออกมาย่ำแย่ หลายสื่อบอกว่าเป็นจุดต่ำสุดของซีรีส์

Tags:
Node Thumbnail

Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard จะอยู่ในตำแหน่งซีอีโอจนถึงสิ้นปี 2023 เผื่อให้การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคไมโครซอฟท์เป็นไปอย่างราบรื่น หลังจากนั้นเขาจะลงจากตำแหน่งเพื่อไปทำงานการกุศล

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ยืนยันในอีเมลถึงพนักงาน ว่านับจากนี้ไป Kotick จะรายงานตรงต่อเขา และจะอยู่ในตำแหน่งซีอีโอ Activision Blizzard ไปจนถึงสิ้นปี โดยระหว่างนี้ Spencer จะออกเดินทางเยี่ยมสตูดิโอต่างๆ ในเครือ Activision Blizzard ด้วย

ส่วน Kotick ให้ข้อมูลกับ Bloomberg ว่าจะหันไปทำการกุศลด้านการศึกษา และประเด็นเรื่องความเกลียดชัง ความเห็นต่างทางการเมืองในสังคมยุคปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวเกม Call of Duty: Modern Warfare III ซึ่งเป็นครั้งแรกในซีรีส์ที่ออกเกมภาคต่อ เนื้อเรื่องในเกมต่อเนื่องกัน (จาก Modern Warfare II ปี 2022) ในปีถัดมาเลย ไม่ต้องสลับปีเว้นสองปี สลับทีมทำเหมือนในอดีตอีกต่อไป

ทีมพัฒนาหลักของภาคนี้คือสตูดิโอ Sledgehammer Games โดยมี Infinity Ward คอยช่วยสนับสนุน โหมดเนื้อเรื่องยังอยู่กับหน่วย Task Force 141 ที่นำโดย Captain Price ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคลั่งชาติ Vladimir Makarov โดยของใหม่ในภาคนี้คือ Open Combat Missions เพิ่มทางเลือกให้ผู้เล่นมากขึ้น ว่าจะชนะภารกิจด้วยวิธีใด

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ภาคเก่ากลับมาติดชาร์ทเกมขายดีในสหราชอาณาจักร หลังจาก Activision ซ่อมระบบ matchmaking บน Xbox 360 ทำให้เกมกลับมาฮิตอีกครั้ง

สถิติยอดขายเกมประจำเดือนกรกฎาคม 2023 มาจากบริษัท GSD ที่เก็บข้อมูลยอดขายทั้งแบบแผ่นและแบบดาวน์โหลด แชมป์ประจำเดือนคือ FIFA 23 ตามด้วย GTA V และ Red Dead Redemption 2 ซึ่งสองเกมหลังลดราคาแบบดิจิทัลทั้งบน Xbox และ PlayStation ทำให้เกมกลับมาขายดี

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ อันดับสี่ Call of Duty: Modern Warfare 2 เวอร์ชันปี 2009 และอันดับห้า Call of Duty: Black Ops 2 ปี 2012 ที่กลับมาติดชาร์ท Top 10 ได้อย่างเหลือเชื่อ จากกระแสนิยมในโลกออนไลน์ที่กลับมาฮิตเล่นเกมเก่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare 3 เกมภาคใหม่ประจำปี 2023 ซึ่งตรงกับข่าวหลุดก่อนหน้านี้ เกมมีกำหนดขาย 10 พฤศจิกายน 2023

ตอนนี้ยังมีเฉพาะทีเซอร์ของเกมสั้นๆ โชว์หน้าตัวละคร Captain Price และ Phillip Graves โดยยังไม่มีรายละเอียดอื่นของเกม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เล่นเกม Call of Duty ภาคเก่าๆ กลับมาพุ่งอีกครั้ง หลังจาก Activision ซ่อมระบบจับคู่ผู้เล่นแบบมัลติเพลเยอร์ของ Xbox 360 ทำให้ผู้เล่นที่ยังมีเครื่องและแผ่นเก็บเอาไว้ รวมถึงผู้ที่มีคลังเกมเก่าและสามารถเล่นได้บน Xbox ยุคใหม่ๆ (ผ่าน Backward Compatibility) นำเกมกลับมาเล่นเพื่อระลึกความหลังกันเป็นจำนวนมาก

เท่าที่มีคนเก็บภาพจำนวนผู้เล่นเอาไว้ได้ เกมภาคที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ Call of Duty Black Ops I มีผู้เล่นรวมกันถึง 1.2 แสนคน ตามด้วย Modern Warfare 3 มีราว 8 หมื่นคน จำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นยังทำให้เกม Call of Duty เหล่านี้กลับมาติดชาร์ท Top paid games ของ Xbox ทั้งหมด (นับรวมทุกเจน) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Activision ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ของระบบต้านโกง Ricochet ที่ใช้กับเกม Call of Duty เมื่อตรวจเจอคนโกงเกมแล้ว ผู้เล่นรายนั้นจะเห็น "ภาพหลอน" (Hallucinations) เป็นตัวละครหลอกในเกมที่ผู้เล่นคนอื่นมองไม่เห็น

ตัวละครหลอกนี้เป็นการโคลนผู้เล่นคนอื่นในแมตช์นั้นขึ้นมา (ไม่ได้ควบคุมด้วย AI) เพื่อให้คนโกงเข้าใจผิดว่าเป็นผู้เล่นจริงๆ แยกไม่ออกแม้ใช้โปรแกรมช่วยเล่น ส่งผลให้คนโกงไม่ประสบความสำเร็จในเกมแมตช์นั้น

ตัวละครหลอกยังสามารถใช้ตรวจสอบ "ผู้เล่นที่น่าจะโกง" แต่ระบบยังไม่แน่ใจนัก จึงใช้วิธีวางตัวละครหลอกไว้ใกล้ๆ ผู้เล่นต้องสงสัย เพื่อดูพฤติกรรมว่าผู้เล่นรายนี้จะมีปฏิสัมพันธ์อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Activision ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์เกม Call of Duty: Warzone เวอร์ชัน 1.0 (ปัจจุบันใช้ชื่อว่า Warzone Caldera) ในวันที่ 21 กันยายน 2023 หลังจากออก Warzone 2.0 มาแทนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (พร้อมภาค Modern Warfare II)

Call of Duty: Warzone เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยเป็นเกมแนว Battle Royale เล่นฟรี เกมออกมาเพื่อรับกระแสเกมแนว Battle Royale ที่มาแรงมากในตอนนั้น ซึ่งเกมประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 100 ล้านครั้งในปีแรกที่เปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นอุทธรณ์ ขอให้หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority - CMA) กลับคำตัดสินที่ขัดขวางดีลควบรวมกิจการกับ Activision Blizzard โดยยังไม่มีข้อมูลว่าไมโครซอฟท์ให้เหตุผลใดประกอบคำอุทธรณ์นี้

ก่อนหน้านี้ CMA ออกคำตัดสินให้ขัดขวางดีลนี้ โดยบอกว่าจะทำให้ไมโครซอฟท์มีอำนาจในตลาดคลาวด์เกมมิ่งมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม CMA เคยให้ความเห็นก่อนหน้านี้ว่าดีลนี้ไม่กระทบกับตลาดเกมคอนโซล

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority - CMA) ออกคำตัดสินการพิจารณาดีลไมโครซอฟท์ เสนอซื้อกิจการ Activision Blizzard ระบุว่า CMA จะขัดขวางดีลควบรวมกิจการดังกล่าว

CMA ให้เหตุผลโดยเน้นไปที่ธุรกิจคลาวด์เกมมิ่ง บอกว่าไมโครซอฟท์มีส่วนแบ่งตลาดนี้อยู่ 60-70% การได้เกมของ Activision เพิ่มเติมมาเป็นเอ็กคลูซีฟ จะยิ่งเพิ่มอำนาจในตลาดมากขึ้น อีกทั้งไมโครซอฟท์ก็มีบริการเชื่อมต่อครบทั้ง Xbox, ระบบปฏิบัติการ Windows บนพีซี และยังมีแพลตฟอร์มคลาวด์ Azure ด้วย

ก่อนหน้านี้ CMA ให้ความเห็นต่อดีลดังกล่าวในมุมของตลาดคอนโซล บอกว่าไม่กระทบการแข่งขัน

Tags:
Node Thumbnail

สวนทางกับขนาดของเกมที่ทุกวันนี้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เกมฮิตอย่าง Call of Duty: Modern Warfare II ที่จะเริ่มขายในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) ยังมีขายเวอร์ชันแผ่นอยู่ทั้งบน Xbox และ PlayStation เพียงแต่ขนาดของไฟล์ในแผ่นมีแค่ 70MB เท่านั้น ซื้อมาแล้วต้องดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 150GB ติดตั้งลงในเครื่องก่อนอยู่ดี

แนวทางนี้ของ Activision ถูกวิจารณ์ไม่น้อย เพราะเกมเมอร์อาจซื้อแผ่นเพราะมีข้อจำกัดเรื่องการดาวน์โหลดไฟล์ (อินเทอร์เน็ตช้า หรือ คิดเงินตามปริมาณข้อมูล) รวมถึงประเด็นเรื่องการอนุรักษ์เกมเก่าในอนาคตที่ทำได้ยากขึ้นด้วย

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

ระบบต้านโกง (Anti-Cheat) กลายเป็นมาตรฐานของเกมยิงออนไลน์ยุคปัจจุบัน โดยเกมดังๆ อย่าง Valorant, PUBG, Apex Legends, Call of Duty ต่างมีระบบป้องกันการโกงของผู้เล่นกันหมดแล้ว

ล่าสุด Activision ประกาศนโยบายของเกม Call of Duty ภาคใหม่ Modern Warfare II (28 ตุลาคม) และ Warzone 2.0 (16 พฤศจิกายน) ว่าจะรันโปรแกรมป้องกันโกง Ricochet มาตั้งแต่วันแรกที่เปิดบริการ และบังคับใช้กับผู้เล่นทุกคน ถือเป็นเกม Call of Duty ภาคแรกที่มีระบบนี้ในตัว (Ricochet เพิ่มเข้ามาครั้งแรกใน Warzone 1.0 ระหว่างทาง)

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เดินหน้าบังคับยืนยันตัวตนบัญชี Battle.net ด้วยเบอร์โทรศัพท์ ตามแนวทางที่เริ่มใน Overwatch 2 โดยเกมที่สองที่ตามมาคือ Call of Duty: Modern Warfare II เกมใหญ่ของค่ายประจำปีนี้ (กำหนดขาย 28 ตุลาคม)

ในหน้าเว็บของ Battle.net ระบุว่าบัญชีเกม Call of Duty: Modern Warfare II รวมถึงบัญชีที่สร้างใหม่ของเกม Modern Warfare ภาคแรก จะต้องยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare 2 เกมใหญ่ที่สุดของ Activision ประจำปี นอกจากการหวนคืนกลับไปขายบน Steam (หน้าเพจบน Steam) Activision ยังอาศัยจังหวะนี้ขึ้นราคาเกมเวอร์ชันพีซีจาก 59 ดอลลาร์เป็น 69 ดอลลาร์ (ราคาไทยบน Steam คือ 2,322 บาท)

ประเด็นเรื่องการขึ้นราคาเกมบนคอนโซล next-gen เป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมาสักพักแล้ว แต่ที่ผ่านมา เกมเวอร์ชันพีซีมักคงราคา 59 ดอลลาร์เท่ากับคอนโซลรุ่นเก่า และอาศัยไปขึ้นราคาเฉพาะบนคอนโซลรุ่นใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare II อย่างเป็นทางการ เนื้อเรื่องต่อจาก Call of Duty: Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019 เป็นเรื่องของหน่วยพิเศษ Task Force 141 ที่นำโดย Captain John Price เหมือนเดิม (ของมันขายได้) แต่จากภาพโปรโมทของเกมภาคนี้จะเน้นที่ตัวละคร Lt. Simon "Ghost" Riley เจ้าของหน้ากากผีที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์

ของใหม่ในเกมภาคนี้ ระบุว่ามีวิธีควบคุมปืนแบบใหม่, ระบบ AI ที่ดีขึ้น, ระบบปรับแต่งปืนใหม่, ยกระดับกราฟิกกว่าเดิม มีระบบการเรนเดอร์พื้นผิวและวัสดุที่สมจริง ระบบเรนเดอร์แสงแบบใหม่ ภาพแบบ 4K HDR

Tags:
Node Thumbnail

Activision อธิบายเหตุผลที่เกม Call of Duty: Vanguard ภาคล่าสุดไม่ประสบความสำเร็จตามเป้า โดยเขียนในรายงานผู้ถือหุ้นประจำปีว่า การใช้ฉากเป็นสงครามโลกครั้งที่สองไม่สามารถดึงดูดแฟนๆ ได้ดีนัก และบริษัทเองก็ไม่สามารถสร้างนวัตกรรมได้เยอะเท่ากับที่ตั้งใจไว้

เว็บไซต์ Kotaku วิจารณ์ว่านั่นคือมุมมองของ Activision เอง แต่จริงๆ แล้วปัญหาของ Vanguard เกิดจากหลายส่วนประกอบกัน เช่น โหมดเนื้อเรื่องที่สั้นเกินไป เนื้อเรื่องไม่น่าประทับใจ โหมดซอมบี้คุณภาพไม่ดีพอ รวมถึงปัญหาของบริษัท Activision เองเรื่องวัฒนธรรมการคุกคามทางเพศ ที่เป็นข่าวใหญ่ของปี 2021 ด้วย

ถึงแม้ Vanguard อาจไม่ประสบความสำเร็จในระดับที่ Activision ต้องการ แต่ภาพรวมก็ยังทำยอดขายได้ดี โดยถือเป็นเกมขายดีอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ตามมาด้วยอันดับสองคือ Black Ops Cold War ภาคของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวชื่อภาคและโลโก้อย่างเป็นทางการของ Call of Duty: Modern Warfare II เกมภาคใหม่ของปี 2022 หลังจากที่เคยประกาศมาแล้วว่าปีนี้จะเป็นภาคต่อของ Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019

นอกจากชื่อภาคและโลโก้แล้วเรายังไม่เห็นข้อมูลอย่างอื่นในเกม สำหรับคิวของเกมปีนี้ยังมี Call of Duty: Warzone เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ด้วย ทั้งสองเกมมี Infinity Ward เป็นสตูดิโอหลักที่รับงานพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Activision มีแคมเปญนำนักร้องชื่อดัง Snoop Dogg มาโผล่ในเกม Call of Duty ทั้งสามเกมคือ Vanguard, Warzone, Mobile

Snoop Dogg จะกลายมาเป็นตัวละครให้เล่น (operator) ในเกมทั้งสามเกม โดยเวอร์ชัน Vanguard และ Warzone ต้องซื้อผ่านแพ็ก Snoop Dogg Operator Bundle ที่รวมไอเทมและชุดตกแต่งอื่นๆ ด้วย ส่วนเวอร์ชัน Mobile สุ่มแจกผ่าน Lucky Draw มาก่อนแล้ว

ถึงแม้เป็นแคมเปญร่วมกับดาราในการดึงความสนใจของผู้เล่น แต่การนำดารามาเป็นตัวละครจริงๆ ในเกมให้ควบคุมได้เหมือนตัวละครอื่นๆ ก็ถือเป็นความพยายามที่น่าสนใจของ Activision

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดเผยว่าตอนนี้กำลังเริ่มรับสมัครนักพัฒนามาทำเกม Call of Duty: Warzone เวอร์ชันมือถือแล้ว

ปกติแล้วบริษัทเกมมักประกาศรับนักพัฒนามาทำโปรเจคที่คลุมเครือ ไม่ประกาศชัดเจน แล้วค่อยเปิดตัวเกมเมื่อพร้อม แต่รอบนี้ถือว่า Activision มาแปลกที่บอกเลยว่าจะทำเกมอะไร แม้ไม่ใช่เกมใหม่ทั้งหมด 100% ก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Activision มีเกม Call of Duty: Mobile ที่พัฒนาโดย Tencent มีผู้เล่นประมาณ 500 ล้านคน ส่วน Call of Duty: Warzone ที่เป็นเกมแนว Battle Royale มีผู้เล่นประมาณ 100 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิด Activision ระบุว่าธรรมเนียมการออกเกม Call of Duty ภาคใหม่ทุกปี จะถูกเบรกในปีหน้า 2023 โดยเกม Call of Duty ของปี 2023 จะเลื่อนไปออกในปี 2024 แทน (เกมของปี 2022 ประกาศแล้วว่าคือ Modern Warfare ภาคต่อ)

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาสักพักแล้วว่า Activision เจอปัญหา Call of Duty ภาคใหม่ๆ มียอดขายลดลง เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะออกภาคใหม่ทุกปี ถี่เกินไป บวกกับการมีเกมเล่นฟรีอย่าง Warzone ออกมาเป็นอีกทางเลือกให้ผู้เล่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต Activision ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสรุปคือ Call of Duty ปี 2022 จะมีทั้งภาคต่อของ Modern Warfare และ "ประสบการณ์ใหม่" ของ Warzone (ไม่เรียก Warzone 2 แต่นับการเปลี่ยนเอนจินเกมมาเป็นตัวเดียวกับ Modern Warfare ภาคใหม่) ทั้งสองเกมพัฒนาโดย Infinity Ward

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างข้อมูลจากพนักงานระดับสูงใน Activision หารือกันว่าอาจยกเลิกระบบการออกเกม Call of Duty เป็นประจำทุกปี

เหตุผลที่ Activision อยากเปลี่ยนธรรมเนียมการออก Call of Duty ใหม่ทุกปี มีทั้งเรื่องยอดขายที่ลดลง (ไม่มีตัวเลขทางการ แต่ Bloomberg อ้างยอดขายของเกมภาคล่าสุด Call of Duty: Vanguard ในสหราชอาณาจักรลดลง 36% เทียบกับภาคก่อน) รวมถึงสภาพตลาดเปลี่ยนไป เพราะตอนนี้ Activision มีเกมภาค Warzone ที่อัพเดตเนื้อหาตลอดเวลาอยู่แล้ว

ในกลุ่มแฟนๆ เกมเองมีคำว่า Call of Duty Fatigue ที่มองว่าเกม Call of Duty ภาคหลังๆ เริ่มไม่น่าสนใจหรือซ้ำซาก โดยเกมภาคที่ถูกวิจารณ์เยอะคือ Infinite Warfare (2016) และ WWII (2017)

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Washington Post เรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้เรื่องการปลุกชีพเกมแฟรนไชส์เก่าๆ ของ Activision Blizzard กลับมาใหม่

Spencer บอกว่าเขาอยากเห็นเกมที่เขาชอบสมัยเด็กๆ กลับมาใหม่อีกครั้งอยู่แล้ว เมื่อกระบวนการซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ เขาจะนำทีม Xbox ไปนั่งคุยกับทีมของ Activision Blizzard ว่ามีแฟรนไชส์ไหนบ้างที่น่านำกลับมาทำ ทีมไหนอยากทำเกมไหน และเขามีหน้าที่หาทรัพยากรมาผลักดันให้เกิดขึ้นได้จริง

ชื่อแฟรนไชส์ที่ Spencer เอ่ยถึงมี 3 เกมคือ King’s Quest, Guitar Hero และ HeXen แต่จริงๆ แล้ว Activision ยังมีเกมแฟรนไชส์อื่นๆ อีกมาก เช่น Crash Bandicoot, Spyro the Dragon, Tony Hawk เป็นต้น

Pages