Tags:
Node Thumbnail

สวนทางกับขนาดของเกมที่ทุกวันนี้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เกมฮิตอย่าง Call of Duty: Modern Warfare II ที่จะเริ่มขายในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) ยังมีขายเวอร์ชันแผ่นอยู่ทั้งบน Xbox และ PlayStation เพียงแต่ขนาดของไฟล์ในแผ่นมีแค่ 70MB เท่านั้น ซื้อมาแล้วต้องดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 150GB ติดตั้งลงในเครื่องก่อนอยู่ดี

แนวทางนี้ของ Activision ถูกวิจารณ์ไม่น้อย เพราะเกมเมอร์อาจซื้อแผ่นเพราะมีข้อจำกัดเรื่องการดาวน์โหลดไฟล์ (อินเทอร์เน็ตช้า หรือ คิดเงินตามปริมาณข้อมูล) รวมถึงประเด็นเรื่องการอนุรักษ์เกมเก่าในอนาคตที่ทำได้ยากขึ้นด้วย

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

ระบบต้านโกง (Anti-Cheat) กลายเป็นมาตรฐานของเกมยิงออนไลน์ยุคปัจจุบัน โดยเกมดังๆ อย่าง Valorant, PUBG, Apex Legends, Call of Duty ต่างมีระบบป้องกันการโกงของผู้เล่นกันหมดแล้ว

ล่าสุด Activision ประกาศนโยบายของเกม Call of Duty ภาคใหม่ Modern Warfare II (28 ตุลาคม) และ Warzone 2.0 (16 พฤศจิกายน) ว่าจะรันโปรแกรมป้องกันโกง Ricochet มาตั้งแต่วันแรกที่เปิดบริการ และบังคับใช้กับผู้เล่นทุกคน ถือเป็นเกม Call of Duty ภาคแรกที่มีระบบนี้ในตัว (Ricochet เพิ่มเข้ามาครั้งแรกใน Warzone 1.0 ระหว่างทาง)

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เดินหน้าบังคับยืนยันตัวตนบัญชี Battle.net ด้วยเบอร์โทรศัพท์ ตามแนวทางที่เริ่มใน Overwatch 2 โดยเกมที่สองที่ตามมาคือ Call of Duty: Modern Warfare II เกมใหญ่ของค่ายประจำปีนี้ (กำหนดขาย 28 ตุลาคม)

ในหน้าเว็บของ Battle.net ระบุว่าบัญชีเกม Call of Duty: Modern Warfare II รวมถึงบัญชีที่สร้างใหม่ของเกม Modern Warfare ภาคแรก จะต้องยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare 2 เกมใหญ่ที่สุดของ Activision ประจำปี นอกจากการหวนคืนกลับไปขายบน Steam (หน้าเพจบน Steam) Activision ยังอาศัยจังหวะนี้ขึ้นราคาเกมเวอร์ชันพีซีจาก 59 ดอลลาร์เป็น 69 ดอลลาร์ (ราคาไทยบน Steam คือ 2,322 บาท)

ประเด็นเรื่องการขึ้นราคาเกมบนคอนโซล next-gen เป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมาสักพักแล้ว แต่ที่ผ่านมา เกมเวอร์ชันพีซีมักคงราคา 59 ดอลลาร์เท่ากับคอนโซลรุ่นเก่า และอาศัยไปขึ้นราคาเฉพาะบนคอนโซลรุ่นใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare II อย่างเป็นทางการ เนื้อเรื่องต่อจาก Call of Duty: Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019 เป็นเรื่องของหน่วยพิเศษ Task Force 141 ที่นำโดย Captain John Price เหมือนเดิม (ของมันขายได้) แต่จากภาพโปรโมทของเกมภาคนี้จะเน้นที่ตัวละคร Lt. Simon "Ghost" Riley เจ้าของหน้ากากผีที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์

ของใหม่ในเกมภาคนี้ ระบุว่ามีวิธีควบคุมปืนแบบใหม่, ระบบ AI ที่ดีขึ้น, ระบบปรับแต่งปืนใหม่, ยกระดับกราฟิกกว่าเดิม มีระบบการเรนเดอร์พื้นผิวและวัสดุที่สมจริง ระบบเรนเดอร์แสงแบบใหม่ ภาพแบบ 4K HDR

Tags:
Node Thumbnail

Activision อธิบายเหตุผลที่เกม Call of Duty: Vanguard ภาคล่าสุดไม่ประสบความสำเร็จตามเป้า โดยเขียนในรายงานผู้ถือหุ้นประจำปีว่า การใช้ฉากเป็นสงครามโลกครั้งที่สองไม่สามารถดึงดูดแฟนๆ ได้ดีนัก และบริษัทเองก็ไม่สามารถสร้างนวัตกรรมได้เยอะเท่ากับที่ตั้งใจไว้

เว็บไซต์ Kotaku วิจารณ์ว่านั่นคือมุมมองของ Activision เอง แต่จริงๆ แล้วปัญหาของ Vanguard เกิดจากหลายส่วนประกอบกัน เช่น โหมดเนื้อเรื่องที่สั้นเกินไป เนื้อเรื่องไม่น่าประทับใจ โหมดซอมบี้คุณภาพไม่ดีพอ รวมถึงปัญหาของบริษัท Activision เองเรื่องวัฒนธรรมการคุกคามทางเพศ ที่เป็นข่าวใหญ่ของปี 2021 ด้วย

ถึงแม้ Vanguard อาจไม่ประสบความสำเร็จในระดับที่ Activision ต้องการ แต่ภาพรวมก็ยังทำยอดขายได้ดี โดยถือเป็นเกมขายดีอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ตามมาด้วยอันดับสองคือ Black Ops Cold War ภาคของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวชื่อภาคและโลโก้อย่างเป็นทางการของ Call of Duty: Modern Warfare II เกมภาคใหม่ของปี 2022 หลังจากที่เคยประกาศมาแล้วว่าปีนี้จะเป็นภาคต่อของ Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019

นอกจากชื่อภาคและโลโก้แล้วเรายังไม่เห็นข้อมูลอย่างอื่นในเกม สำหรับคิวของเกมปีนี้ยังมี Call of Duty: Warzone เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ด้วย ทั้งสองเกมมี Infinity Ward เป็นสตูดิโอหลักที่รับงานพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Activision มีแคมเปญนำนักร้องชื่อดัง Snoop Dogg มาโผล่ในเกม Call of Duty ทั้งสามเกมคือ Vanguard, Warzone, Mobile

Snoop Dogg จะกลายมาเป็นตัวละครให้เล่น (operator) ในเกมทั้งสามเกม โดยเวอร์ชัน Vanguard และ Warzone ต้องซื้อผ่านแพ็ก Snoop Dogg Operator Bundle ที่รวมไอเทมและชุดตกแต่งอื่นๆ ด้วย ส่วนเวอร์ชัน Mobile สุ่มแจกผ่าน Lucky Draw มาก่อนแล้ว

ถึงแม้เป็นแคมเปญร่วมกับดาราในการดึงความสนใจของผู้เล่น แต่การนำดารามาเป็นตัวละครจริงๆ ในเกมให้ควบคุมได้เหมือนตัวละครอื่นๆ ก็ถือเป็นความพยายามที่น่าสนใจของ Activision

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดเผยว่าตอนนี้กำลังเริ่มรับสมัครนักพัฒนามาทำเกม Call of Duty: Warzone เวอร์ชันมือถือแล้ว

ปกติแล้วบริษัทเกมมักประกาศรับนักพัฒนามาทำโปรเจคที่คลุมเครือ ไม่ประกาศชัดเจน แล้วค่อยเปิดตัวเกมเมื่อพร้อม แต่รอบนี้ถือว่า Activision มาแปลกที่บอกเลยว่าจะทำเกมอะไร แม้ไม่ใช่เกมใหม่ทั้งหมด 100% ก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Activision มีเกม Call of Duty: Mobile ที่พัฒนาโดย Tencent มีผู้เล่นประมาณ 500 ล้านคน ส่วน Call of Duty: Warzone ที่เป็นเกมแนว Battle Royale มีผู้เล่นประมาณ 100 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิด Activision ระบุว่าธรรมเนียมการออกเกม Call of Duty ภาคใหม่ทุกปี จะถูกเบรกในปีหน้า 2023 โดยเกม Call of Duty ของปี 2023 จะเลื่อนไปออกในปี 2024 แทน (เกมของปี 2022 ประกาศแล้วว่าคือ Modern Warfare ภาคต่อ)

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาสักพักแล้วว่า Activision เจอปัญหา Call of Duty ภาคใหม่ๆ มียอดขายลดลง เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะออกภาคใหม่ทุกปี ถี่เกินไป บวกกับการมีเกมเล่นฟรีอย่าง Warzone ออกมาเป็นอีกทางเลือกให้ผู้เล่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต Activision ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสรุปคือ Call of Duty ปี 2022 จะมีทั้งภาคต่อของ Modern Warfare และ "ประสบการณ์ใหม่" ของ Warzone (ไม่เรียก Warzone 2 แต่นับการเปลี่ยนเอนจินเกมมาเป็นตัวเดียวกับ Modern Warfare ภาคใหม่) ทั้งสองเกมพัฒนาโดย Infinity Ward

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างข้อมูลจากพนักงานระดับสูงใน Activision หารือกันว่าอาจยกเลิกระบบการออกเกม Call of Duty เป็นประจำทุกปี

เหตุผลที่ Activision อยากเปลี่ยนธรรมเนียมการออก Call of Duty ใหม่ทุกปี มีทั้งเรื่องยอดขายที่ลดลง (ไม่มีตัวเลขทางการ แต่ Bloomberg อ้างยอดขายของเกมภาคล่าสุด Call of Duty: Vanguard ในสหราชอาณาจักรลดลง 36% เทียบกับภาคก่อน) รวมถึงสภาพตลาดเปลี่ยนไป เพราะตอนนี้ Activision มีเกมภาค Warzone ที่อัพเดตเนื้อหาตลอดเวลาอยู่แล้ว

ในกลุ่มแฟนๆ เกมเองมีคำว่า Call of Duty Fatigue ที่มองว่าเกม Call of Duty ภาคหลังๆ เริ่มไม่น่าสนใจหรือซ้ำซาก โดยเกมภาคที่ถูกวิจารณ์เยอะคือ Infinite Warfare (2016) และ WWII (2017)

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Washington Post เรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้เรื่องการปลุกชีพเกมแฟรนไชส์เก่าๆ ของ Activision Blizzard กลับมาใหม่

Spencer บอกว่าเขาอยากเห็นเกมที่เขาชอบสมัยเด็กๆ กลับมาใหม่อีกครั้งอยู่แล้ว เมื่อกระบวนการซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ เขาจะนำทีม Xbox ไปนั่งคุยกับทีมของ Activision Blizzard ว่ามีแฟรนไชส์ไหนบ้างที่น่านำกลับมาทำ ทีมไหนอยากทำเกมไหน และเขามีหน้าที่หาทรัพยากรมาผลักดันให้เกิดขึ้นได้จริง

ชื่อแฟรนไชส์ที่ Spencer เอ่ยถึงมี 3 เกมคือ King’s Quest, Guitar Hero และ HeXen แต่จริงๆ แล้ว Activision ยังมีเกมแฟรนไชส์อื่นๆ อีกมาก เช่น Crash Bandicoot, Spyro the Dragon, Tony Hawk เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นการ crossover ข้ามค่ายที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว Activision ประกาศว่าไอเทมจากอนิเมชื่อดัง Attack on Titan จะไปโผล่ในเกม Call of Duty ทั้งภาค Vanguard และ Warzone

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการโกงในเกมมัลติเพลเยอร์เป็นเรื่องร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อชุมชนผู้เล่น (ที่ไม่ได้โกง) ล่าสุด Activision เปิดตัว Ricochet ระบบต่อต้านการโกงเกม (Anti-Cheat) ตัวใหม่ของเกมซีรีส์ Call of Duty

Ricochet ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ machine learning เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมผิดปกติของผู้เล่น และฝั่งไคลเอนต์ที่จะเป็นไดรเวอร์ติดตั้งในระดับเคอร์เนล (ลักษณะเดียวกับระบบต้านโกงของเกม Valorant ชื่อ Vanguard)

ไดรเวอร์ Ricochet จะบังคับใช้งานกับการเล่นเกม Call of Duty (ถ้าไม่ยอมติดตั้งจะเล่นเกมไม่ได้) โดยจะคอยเฝ้าระวังว่ามีโพรเซสอื่นๆ มายุ่งกับเกม Call of Duty หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Activision เผยวันวางจำหน่ายและรายละเอียดของ Call of Duty: Vanguard ขายวันที่ 5 พฤศจิกายน บน PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X|S, PC

โหมดแคมเปญของเกมภาคนี้พัฒนาโดย Sledgehammer Games ผู้เล่นจะรับบทเป็นหน่วยพิเศษ Task Force One (จุดกำเนิดของ Special Forces ในจักรวาล Call of Duty ด้วย) ที่มีตัวละคร 4 ตัวจาก 3 ชาติคือ อังกฤษ สหรัฐ รัสเซีย ที่แยกย้ายกันไปทำภารกิจพิเศษต่างๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มีทั้งสมรภูมิยุโรปตะวันตก-ตะวันออก แปซิฟิก และแอฟริกาเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัวเกม Call of Duty ภาคใหม่ของปี 2021 โดยใช้ชื่อว่า Call of Duty: Vanguard ตรงกลับที่หลุดออกมาช่วงก่อนหน้านี้ เกมใช้ฉากเป็นยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

ตอนนี้ยังมีแต่คลิปทีเซอร์ของ Call of Duty: Vanguard เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมจะเปิดตัวในเกม Call of Duty: Warzone วันที่ 19 สิงหาคมนี้

เกมภาคนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Sledgehammer Games ที่พัฒนาเกมภาค WWII ในปี 2017 และถือเป็นการวนกลับมาอีกครั้งของ Sledgehammer Games ในรอบ 4 ปี หลังเสียคิวไป 1 รอบ

ที่มา - Call of Duty

Node Thumbnail

Activision Blizzard เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2021 ที่ 2,275 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 27% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน สะท้อนภาพรวมของอุตสาหกรรมเกมที่รายได้เติบโตกันถ้วนหน้าจากปัจจัยคนต้องอยู่บ้าน

ฝั่ง Activision

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมีนาคมปี 2020 Activision เปิดตัวเกม Call of Duty: Warzone โหมด Battle Royale ให้เล่นฟรีๆ ซึ่งได้รับความนิยมสูงมาก มียอดผู้เล่นเพิ่มขึ้นในระยะเวลารวดเร็ว ถือเป็นจังหวะดีที่บริษัทปล่อยเกมให้เล่นฟรีในช่วง COVID-19 และตัวเลขล่าสุดหลังเปิดให้เล่นมาได้ 1 ปีคือ มียอดโหลดแล้ว 100 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีที่แล้ว Activision ออกเกม Crash Bandicoot 4: It’s About Time บนแพลตฟอร์มคอนโซลเจนก่อน (PS4, Xbox One) มาถึงเดือนนี้ Crash Bandicoot 4 ออกเวอร์ชันคอนโซลเจนใหม่ (PS5, Xbox Series X) และพีซี

ประเด็นน่าสนใจอยู่ที่เวอร์ชันพีซี ที่ต้องซื้อผ่าน Battle.net ของ Activision Blizzard เท่านั้น แถมยังบังคับต่อเน็ตตลอดเวลาด้วยเหตุผลเรื่อง DRM (ตัวเกมเป็นเกมออฟไลน์ที่ไม่ต้องใช้เน็ตแต่อย่างใด) ในขณะที่เวอร์ชันคอนโซลไม่มีข้อบังคับเรื่องต่อเน็ตแบบเดียวกันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เผยผลประกอบการไตรมาส 4/2020 ออกมาดีเยี่ยม รายได้ 2.4 พันล้านดอลลาร์ เติบโต 25% กำไรจากการดำเนินงานเติบโต 70%

Activision เผยว่ามีผู้เล่นรวม 400 ล้านคนต่อเดือน (MAU) ในปี 2020 และมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นระดับ 1 พันล้านคน พระเอกของค่ายไม่มีใครอื่นนอกจากแฟรนไชส์ Call of Duty ที่มีผู้เล่นรวมกันเพิ่มเป็น 148 ล้านคนต่อเดือนแล้ว (MAU) หากนับผู้เล่นทั้งหมดในปี 2020 อยู่ที่ 250 ล้านคน ถือว่าเติบโตขึ้นมากจาก 70 ล้านคนในปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

เกิดการโยกย้ายสตูดิโอเกมในเครือ Activision Blizzard กันเอง โดยสตูดิโอ Vicarious Visions ที่เดิมทีมีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Activision จะถูกยุบรวมมาเป็นส่วนหนึ่งของ Blizzard

Vicarious Visions หรือตัวย่อ VV Studio ก่อตั้งในปี 1990 มีผลงานสร้างเกมมาตั้งแต่สมัยยุค DOS และ Game Boy Color โดยเกมเด่นยุคแรกๆ คือ Tony Hawk's Pro Skater เวอร์ชัน Game Boy สตูดิโอถูก Activision ซื้อกิจการมาในปี 2005 เพื่อเข้ามาช่วยพอร์ตเกมอื่นๆ ในเครือ Activision มาลงเครื่องเกมฝั่งนินเทนโดอีกเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เผยในการแถลงผลประกอบการกับนักลงทุนว่า Call of Duty: Modern Warfare ภาครีบูต ถือเป็นเกมที่สร้างยอดขายในปีแรกได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ Call of Duty ทุกภาค

Activision ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขาย แต่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เคยพูดในสตรีมเอาไว้ว่ายอดขาย Modern Warfare เกิน 30 ล้านชุดไปแล้ว หากตัวเลขนี้เชื่อถือได้ ก็แปลว่ายอดขายในปัจจุบันน่าจะเพิ่มจาก 30 ล้านชุดมาอีกจำนวนหนึ่ง

Pages