Tags:
Wi-Fi

เทคโนโลยี 5G Wi-Fi เก่าไปเสียแล้ว ล่าสุด Quantenna Communication ประกาศว่ากำลังพัฒนาชิปเซ็ตที่เรียกว่า 10G Wi-Fi และจะออกมาให้ใช้จริงปีหน้า

ชิปเซ็ต 10G Wi-Fi นี้อยู่บนมาตรฐาน 802.11n และ 802.11ac มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดถึง 10Gbps บนเทคโนโลยี MU-MIMO รวมไปถึงครอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากกว่า Wi-Fi ที่ใช้ในปัจจุบันอีกด้วยครับ

ที่มา - BGR, Quantenna Press Release

Tags:
Wi-Fi

กลุ่มมาตรฐาน Wi-Fi Alliance ออกมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้ NFC ร่วมกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi (tap-to-connect) โดยเป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED Wi-Fi Protected Setup ที่เดิมรองรับการป้อน PIN และการกดปุ่มที่ตัวเราเตอร์อยู่ก่อนแล้ว

ผู้ใช้สามารถนำอุปกรณ์ที่ผ่านการรองรับตามมาตรฐานนี้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง และอุปกรณ์แนวใหม่อื่นๆ มาแตะกันด้วย NFC เพื่อเซ็ตค่าเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งใช้อยู่ โดยผู้ใช้ไม่ต้องเลือกเครือข่ายและป้อนรหัสผ่านเลย (ใช้ได้กับทั้ง Wi-Fi ผ่านเราเตอร์ตามปกติ และ Wi-Fi Direct ระหว่างอุปกรณ์)

ผู้ผลิตชิปสื่อสารรายใหญ่ทั้ง Broadcom, Qualcomm, Marvell, MediaTek เริ่มรองรับมาตรฐานใหม่นี้แล้ว ส่วนอุปกรณ์พกพาตัวแรกที่ใช้ฟีเจอร์นี้ได้คือ Google Nexus 10 ครับ

ที่มา - Wi-Fi Alliance

Tags:

ในยุค Wi-Fi ครองเมือง ไปไหนเราก็เจอ access point จำนวนมากและกระจายความถี่ตีกันจนใช้งานไม่ได้อยู่บ่อยครั้ง บริษัทไอทีจำนวนหนึ่ง (ที่มี Broadcom, Google, Microsoft, Comcast, Time Warner Cable ร่วมเป็นสมาชิกด้วย) จึงรวมกลุ่มกันเป็น WiFiForward เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองทางนโยบาย

เป้าหมายของกลุ่ม WiFiForward คือเรียกร้องให้ FCC (กสทช. สหรัฐ) รักษาความถี่แบบ unlicensed (ใครๆ ก็ใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต) ของ Wi-Fi ในปัจจุบันไม่ให้ถูกใช้งานอย่างอื่น และต่อรองกับหน่วยงานกำกับดูแลภาครัฐเพื่อขอความถี่มาใช้งาน Wi-Fi ให้มากขึ้น

ฝั่งของ FCC เองก็เริ่มศึกษาแนวทางการเพิ่มความถี่สำหรับ Wi-Fi บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีการตัดสินใจทางนโยบายที่ชัดเจน กลุ่ม WiFiForward จึงก่อตั้งขึ้นเพื่อกดดันให้ FCC ตัดสินใจเรื่องนี้เร็วขึ้น

ที่มา - PC World, Wall Street Journal

Tags:
NFL

การใช้อุปกรณ์พกพาในสนามกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และเราก็ได้ยินปัญหา "เน็ตไม่วิ่ง" "โทรไม่ติด" ในพื้นที่ที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมากอยู่บ่อยครั้ง

การแข่งกีฬานัดสำคัญอย่างอเมริกันฟุตบอล NFL นัดชิงชนะเลิศ (ที่เรียกกันว่าซูเปอร์โบล์ว) ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ที่สนาม MetLife Stadium ในนิวยอร์ก ก็พยายามรักษาคุณภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ทั้ง cellular และ Wi-Fi) โดยไม่ให้ผู้ชมในสนาม (ที่สามารถชมการแข่งขันด้วยตัวเองอยู่แล้ว) ดูวิดีโอการแข่งขันแบบสดๆ ผ่านเน็ต

นโยบายนี้เกิดจากปัญหาในการแข่ง NFL นัดชิงเมื่อปีที่แล้ว ที่อนุญาตให้ผู้ชมสามารถดูวิดีโอการแข่งขันผ่านเน็ตได้ (ผู้ชมบางคนอาจเปิดสตรีมวิดีโอควบคู่ไปด้วยเพื่อดูรีเพลย์หรือภาพในมุมอื่น) จนส่งผลต่อแบนด์วิธรวมรอบพื้นที่สนาม และสุดท้ายทีมงานระบบเครือข่ายต้องตัดสินใจบล็อคสตรีมระหว่างการแข่งขัน

Tags:
Intel

ในที่สุดความพยายามของอินเทลในการบุกตลาดชิปโมเด็ม LTE ก็สำเร็จ โดยบริษัทสามารถวางขายชิปโมเด็ม LTE ใต้แพลตฟอร์ม XMM 7160 (ข่าวเก่า) เรียบร้อยแล้ว

XMM 7160 เป็นชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับเทคโนโลยีสื่อสารทั้ง 2G/3G/4G โดยส่วนของ 4G LTE รองรับคลื่นถึง 15 ย่าน และเทคโนโลยี VoLTE ด้วย โดยอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้งาน XMM 7160 คือแท็บเล็ต Galaxy Tab 3 (10.1) รุ่น LTE ที่วางขายแล้วในเอเชียและยุโรป

นอกจากนี้อินเทลยังออกโมดูล LTE ที่เสียบกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต PCIe ในชื่อ Intel M.2 เพื่อให้ผู้ผลิตแอร์การ์ดอย่าง Huawei, Sierra Wireless, Telit นำไปผลิตเป็นแอร์การ์ด LTE มาขายต่อไป

อินเทลยังประกาศกร้าวว่าปีหน้า 2014 จะออกชิปโมเด็ม XMM 7260 ที่รองรับ LTE Advanced ในตัว

ที่มา - Intel

Tags:
Toshiba

TransferJet มาตรฐานการส่งข้อมูลความเร็วสูงระยะสั้นมากๆ (3 ซม.) ที่โตชิบาปั้นมาตั้งแต่ปี 2008 แม้จะเงียบไปนานในช่วงหลัง จนถึงเมื่อต้นปีที่เปิดตัวการ์ด SD ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวมา ปลายปีก็มีสินค้าชุดใหม่ในงาน CEATEC ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

ของใหม่ที่ใช้ TransferJet ครั้งนี้เป็น dongle สำหรับเสียบ micro USB เพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานฟังก์ชันของ TransferJet ได้ โดยในตอนนี้ยังสามารถใช้ได้กับ Android เท่านั้น และกำลังอยู่ในระหว่างหารือกับแอปเปิลอยู่

ตัว dongle ที่ว่านี้ราคายังสูงอยู่มาก โฆษกของโตชิบาบอกว่าคู่หนึ่งมีค่าตัวประมาณ 10,000 เยน (ประมาณ 3,200 บาท) ส่วนแผนในอนาคตของ TransferJet คือการทำให้เทคโนโลยีนี้ถูกฝังลงไปกับสมาร์ทโฟนในรูปแบบของชิปฝังตัวที่เราเห็นกันในภาคสื่อสารบนอุปกรณ์พกพาทั่วไป

โตชิบาบอกว่าในเดือนธันวาคมนี้จะเริ่มผลิตชิปรุ่นแรกแล้ว แต่ยังไม่บอกรายละเอียดว่าเป็นเจ้าไหนที่หยิบไปใช้ และใช้กับรุ่นอะไรครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Ofcom

Ofcom เตรียมนำคลื่นโทรทัศน์ที่หมดอายุจากสถานีโทรทัศน์หรือที่เรียกว่าคลื่น whitespace ขนาด 72MHz มาให้ใช้งานแบบไม่ต้องขออนุญาต ในย่านลอนดอนปีหน้า

ความกว้างของคลื่นนั้นมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของเครือข่าย เช่น คลื่นโทรศัพท์มือถือทุกวันนี้เราใช้คลื่นประมาณ 30MHz ต่อผู้ให้บริการแต่ละราย คลื่น Wi-Fi 2.4GHz นั้นมีความกว้าง 83MHz การได้รับคลื่น 72MHz ก็จะทำให้เรามีคลื่นใช้บริการแบบไม่ต้องขออนุญาตเพิ่มเติมอีกเกือบเท่าตัว

อุปกรณ์ที่ใช้คลื่น whitespace นั้นจะถูกบังคับว่าต้องระบุพิกัดของตัวเองและตรวจสอบกับฐานข้อมูลก่อนเปิดสัญญาณวิทยุขึ้นมาใช้

ที่มา - The Register

Tags:
Qualcomm

ต่อจากข่าวเก่า เผย Galaxy Note 3 แบตอึดเพราะชิป Envelope Tracker จาก Qualcomm ล่าสุดทางต้นสังกัดผู้ผลิตชิปก็ออกมาอธิบายข้อมูลเพิ่มอีกนิดหน่อย

ชิปตัวนี้ชื่อว่า QFE1100 ส่วนหลักการทำงานก็เหมือนในข่าวเก่า นั่นคือปรับกำลังส่งสัญญาณตามลักษณะของลูกคลื่นสัญญาณ ตัวเลขของ Qualcomm เองระบุว่าช่วยลดความร้อนลงได้ 30%, ลดพลังงานที่ใช้ได้ 20%, ช่วยให้การส่งสัญญาณรวดเร็วขึ้น แถมยังมีประโยชน์ทางอ้อมให้แผงวงจรรวมมีขนาดเล็กลงเพราะสามารถออกแบบชิปส่งสัญญาณได้เล็กลง

ชิป Envelope Tracking (ET) ลักษณะนี้จะเริ่มใช้ใน Galaxy Note 3 เป็นรุ่นแรก และจะทยอยใช้งานในมือถือ LTE รุ่นต่อๆ ไปอีกมาก

ที่มา - Qualcomm

Tags:
Intel

อินเทลเตรียมวางขายชิปโมเด็ม LTE รุ่น XMM 7160 ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการลุยตลาดชิปสื่อสารระบบ cellular ด้วย

เดิมทีอินเทลเคยทำแต่ชิปสื่อสาร Wi-Fi เป็นหลัก ไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ด้าน cellular มากนัก อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแสตลาดที่หันมาเน้นอินเทอร์เน็ตไร้สายทั้ง 3G/LTE ทำให้อินเทลต้องหันมาลุยตลาดนี้อย่างจริงจัง (โดยเริ่มจาก LTE)

ธุรกิจด้านชิปสื่อสารของอินเทลมีพื้นฐานมาจากการซื้อธุรกิจไร้สายของ Infineon ในปี 2010 ซึ่งช่วยให้อินเทลพัฒนาด้านนี้อย่างก้าวกระโดด ชิป XMM 7160 ถือเป็นชิปหนึ่งในสองตัวของตลาดที่รองรับ VoLTE แบบ multimode, multiband (อีกรายคือ Qualcomm RF360 ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว) แต่อินเทลก็คุยว่าใช้พลังงานน้อยกว่า 20-30% และมีขนาดเล็กกว่า 12%

อย่างไรก็ตาม ชิปของ Qualcomm ยังเหนือกว่าที่การรองรับมาตรฐานไร้สายจำนวนมาก โดยเฉพาะ TD-SCDMA ของ China Mobile เครือข่ายที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกอีกด้วย

ปีหน้าเราคงเห็นอินเทลบุกตลาด LTE หนักขึ้นด้วย XMM 7260 รุ่นต่อไป ซึ่งน่าจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2014 ครับ

ที่มา - PC Mag

Tags:
Amazon

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวปกปิดตัวตนระบุว่า อเมซอนกำลังพัฒนาเครือข่ายไร้สายของตัวเองโดยใช้คลื่นที่ความถี่ที่ถือครองโดยบริษัท Globalstar บริษัทให้บริการดาวเทียม

ข่าวนี้ตรงกับการแถลงของ Globalstar ที่เคยเปิดเผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการขออนุญาตจาก FCC ให้สามารถใช้คลื่นเดิมที่เคยใช้กับดาวเทียมอยู่แล้ว มาใช้ในกิจการภาคพื้นดินได้ด้วย

อเมซอนเป็นบริษัทที่ต้องส่งข้อมูลออกไปยังเครื่องลูกข่ายจำนวนมหาศาลทั่วสหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติจากทั้งลูกค้า Kindle, และลูกค้า Amazon Prime ที่สามารถดูวิดีโอได้ การมีคลื่นความถี่ของตัวเองเป็นเรื่องสมเหตุสมผลกับอเมซอนที่ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจากการเช่าโครงข่ายของผู้ให้บริการรายอื่น เช่นทุกวันนี้ที่ต้องจ่ายเงินผ่านกับ Amazon Whispernet

ที่มา - Bloomberg

Tags:

ในงาน CES 2013 ช่วงต้นปี Seagate ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ไร้สายซีรีส์ Wireless Plus ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สตรีมคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวสำหรับพกพาไปใช้งานนอกสถานที่

ตอนนี้เจ้าฮาร์ดดิสก์ไร้สายที่ว่าเริ่มขายในประเทศไทยแล้ว (ดูราคามาอยู่ที่ 6,390 บาท) ทาง Seagate ได้ส่งมาให้ลองใช้ดู โมเดลที่ได้มารีวิวเป็นรุ่น 1TB ครับ (เข้าใจว่ามีความจุเดียวเนี่ยแหละ)

เกริ่นมาพอสมควรแล้วก็มาดูเจ้า Seagate Wireless กันเลย ตัวแพคเกจมาในขนาดใหญ่พอตัว ด้านในมีอุปกรณ์คู่ชีวิตอย่าง อแดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย AC-to-DC และสาย USM SATA-to-USB 3.0 ครับ (ไม่ได้ถ่ายรูปมา T__T)

หน้าตาตัวฮาร์ดดิกส์มาในขนาดใหญ่พอตัว ผิวด้านบนเป็นพลาสติกแข็งฉีดยางคลุมอีกชั้น และทำลายเสมือนเป็นโลหะ ส่วนที่เหลือเป็นยางด้านทั้งหมด ด้านบนจะมีเพียงไฟแสดงสถานะการเปิดโหมดไร้สาย กับไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่

Tags:
Wi-Fi

เราเห็นข่าวอุปกรณ์ Wi-Fi มาตรฐาน IEEE 802.11ac กันมาพอสมควร แต่เอาเข้าจริงแล้ว กลุ่มพันธมิตร Wi-Fi Alliance เพิ่งเริ่มกระบวนการออกใบรับรองให้กับอุปกรณ์เครือข่าย 802.11ac เช่น เราเตอร์ หรือ อแดปเตอร์ ว่าเข้ากันได้กับมาตรฐาน 802.11ac จริงๆ

อุปกรณ์ตระกูล 802.11ac ที่วางขายอยู่ในขณะนี้จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนมาตรฐานฉบับ "ร่าง" เท่านั้น ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่จะอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้เข้ากับมาตรฐาน 802.11ac ฉบับสมบูรณ์ต่อไป (และติดตรา Wi-Fi CERTIFIED สำหรับอุปกรณ์ที่จะออกใหม่ในอนาคต)

สำหรับอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน 802.11ac สามารถดูรายชื่อได้จากเว็บไซต์ Wi-Fi Alliance

ที่มา - PC World

Tags:
Google

Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่ากูเกิลกำลังร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย เข้ามาพัฒนาอินเทอร์เน็ตไร้สายในประเทศกำลังพัฒนา ภูมิภาคที่กูเกิลสนใจคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไม่ระบุชื่อประเทศ) และแอฟริกากลาง-ใต้ (Sub-Saharan Africa)

เป้าหมายของกูเกิลคือผลักดันให้ประชาชนในประเทศเหล่านี้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น โดยกูเกิลแก้ปัญหาเรื่องโครงข่ายอินเทอร์เน็ต (แบบมีสาย) ที่จำกัดพื้นที่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายเข้าช่วย ตามข่าวบอกว่ากูเกิลกำลังเริ่มคุยกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในหลายๆ ประเทศ เพื่อให้นำความถี่ด้านโทรทัศน์ที่ว่างอยู่มาให้บริการอินเทอร์เน็ตแทน

Tags:
Cisco

ยักษ์เครือข่าย Cisco ลุยตลาดไร้สายมาตรฐาน 802.11ac อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเริ่มจากโมดูลเสริมสำหรับ access point ระดับองค์กร Aironet 3600 ให้ต่อเชื่อมเครือข่ายไร้สายแบบ 802.11ac ได้ (เดิมที Aironet รองรับเฉพาะ 802.11n)

เบื้องต้น โมดูลของ Cisco จะยังรองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 1 ที่ความเร็วสูงสุด 1.3Gbps และในอนาคตจะออกโมดูลอัพเกรดสำหรับ 802.11ac Wave 2 ที่รองรับฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น Multi-user MIMO, การเพิ่มช่องสัญญาณเป็นเท่าตัว (160MHz) เพื่อให้ได้แบนด์วิธีที่เพิ่มขึ้นที่ระดับ 3 Gpbs เป็นต้น

Cisco ชี้ว่าแอพพลิเคชันภายในองค์กรอย่างการสตรีมวิดีโอ การแบ็คอัพข้อมูลขนาดใหญ่ และการประชุมทางไกลแบบเห็นหน้า จะเป็นปัจจัยผลักดันให้องค์กรอัพเกรดอุปกรณ์เป็น 802.11ac เร็วขึ้น โดยตอนนี้เริ่มมีมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลเปลี่ยนจาก 802.11n เป็น 802.11ac กันบ้างแล้ว

ที่มา - Cisco, The Register

Tags:
IEEE

นับตั้งแต่มาตรฐาน 802.11 ได้รับการยอมรับในวงกว้าง การใช้เครือข่ายแลนไร้สายก็กลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานในโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์แทบทุกตัวในโลก แลนไร้สายเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กเช่นโทรศัพท์มือถือสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้โดยไม่ต้องมีพอร์ตสำหรับต่อสาย รวมถึงการให้บริการกับคนจำนวนมากก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องลากสายที่ยุ่งยาก

แต่ที่ผ่านมาความจริงข้อหนึ่ง คือ ความเร็วของแลนไร้สายนั้นต่ำกว่าแลนปกติอยู่มาก นับแต่มาตรฐาน 802.11 ตัวแรกที่ทำความเร็วได้เพียง 1Mbps และพัฒนามาเป็นมาตรฐาน 802.11b ที่ทำความเร็วได้ 11Mbps ข้อจำกัดเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรในช่วงแรก เพราะความเร็วของอินเทอร์เน็ตก็มักต่ำกว่าความเร็วของแลนไร้สายเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ในช่วงหลัง ปัญหาใหม่เข้ามาแทนที่ เมื่อจำนวนเครื่องใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะการทำงานของคลื่นวิทยุที่ต้องแบ่งช่วงเวลาการส่งข้อมูลในช่องสัญญาณเดียวกัน ทำให้ความเร็วสูงสุดต้องหารกันไปตามจำนวนผู้ใช้ ขณะที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถทำความเร็วได้สูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้การซื้อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระดับ 100Mbps ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป การใช้งานแลนไร้สายรูปแบบใหม่ๆ เช่นการส่งภาพระดับ Full HD แสดงออกจอภาพ ต้องการแบนด์วิดท์ขนาดใหญ่ แต่การเชื่อมต่อแลนไร้สายกลับกำลังพบกับทางตัน

Tags:
Android

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นเคยกับโครงการลินุกซ์เวอร์ชันปรับแต่งสำหรับเราเตอร์ เช่น DD-WRT, OpenWRT หรือ Tomato กันเป็นอย่างดี

ล่าสุดมีโครงการ Droidifi ที่อยากทำแบบเดียวกันแต่เปลี่ยนจากลินุกซ์มาเป็น Android แทน (ที่สำคัญใช้ตัวใหม่ล่าสุด 4.2.2 เป็นฐานเสียด้วย)

เป้าหมายของ Droidifi คือเราเตอร์ไร้สายที่มีความสามารถมากขึ้น เช่น จัดการแพกเกจ QoS, firewall, รองรับ mesh network, รองรับ USB, cloud storage, ทำตัวเป็น media/file server, remote GUI บนอุปกรณ์อื่นๆ และรันแอพจาก Android ได้ด้วย

เบื้องต้น Droidifi ทำงานบนเราเตอร์ 802.11ac รุ่นใหม่ๆ อย่าง Linksys EA6500, NETGEAR R6300, ASUS RT-AC66U ได้แล้ว และทีมงานจะขยายการรองรับเราเตอร์รุ่นอื่นๆ ต่อไป

โครงการนี้ยังประกาศระดมทุนผ่าน Kickstarter ด้วย ซึ่งตอนนี้ยอดทะลุเป้าไปเกือบ 2 เท่าตัวแล้ว

ที่มา - Android Police

Tags:
Qualcomm

ปัญหาลักษณะเดียวกับ iPhone 5 แยกรุ่นย่อยตามประเทศ เพราะใช้คลื่น LTE คนละย่าน (band) กำลังจะหมดไป เพราะล่าสุด Qualcomm เปิดตัวภาครับสัญญาณ LTE ตัวใหม่ที่ใช้ได้กับคลื่น LTE ทุกย่านในโลกเป็นที่เรียบร้อย

ภาครับสัญญาณตัวนี้ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า RF360 Front End Solution ประกอบด้วยชิ้นส่วนด้านการรับคลื่น-กำลังส่งรวม 4 ชิ้น รองรับย่านคลื่น LTE กว่า 40 ย่าน นอกจากนี้ยังรองรับการส่งสัญญาณแบบเดิมๆ ทั้ง 2G/3G แบบต่างๆ ครบถ้วน

ฟีเจอร์อื่นที่สำคัญคือลดการใช้พลังงานลงจากเดิม และมีขนาดเล็กลง 50% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

ภาครับสัญญาณตัวนี้ต้องใช้ร่วมกับชิปโมเด็ม Gobi ของ Qualcomm และถ้ารวมเอาหน่วยประมวลผล Snapdragon เข้ามา ก็หมายความว่าตอนนี้ Qualcomm มีโซลูชันเบ็ดเสร็จสำหรับอุปกรณ์พกพาที่ต่อเชื่อม LTE แล้วนั่นเอง

Qualcomm ประเมินว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ RF360 จะเริ่มออกสู่ตลาดในครึ่งหลังของปีนี้

ที่มา - Qualcomm

Tags:
FCC

FCC ออกข้อบังคับใหม่สำหรับการใช้เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์ (signal booster) บังคับให้เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์เหล่านี้ต้องได้รับการตรวจสอบจากผู้ถือใบอนุญาตคลื่นความถี่ (ในที่นี้คือผู้ให้บริการโทรศัพท์) และผู้ใช้ทุกคนต้องลงทะเบียนเครื่องเร่งสัญญาณเหล่านี้ก่อนจึงสามารถใช้งานได้

เบื้องหลังประกาศนี้เพราะเครื่องเร่งสัญญาณเหล่านี้บางเครื่องมีคุณภาพต่ำจนกลายเป็นตัวรบกวนเครือข่าย ในแง่ของปัญหาคงคล้ายกับปัญหาในบ้านเราที่เคยมีกรณีเครื่องอ่านบัตร RFID ที่กำลังส่งแรงจนเกินไป ทำให้รบกวนคลื่นโทรศัพท์มือถือ

กรณีการเข้ามาจัดการอุปกรณ์ที่ใช้ความถี่เหล่านี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ FCC เคยประกาศกวาดล้างเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ (mobile jammer) ในรูปแบบเดียวกันในช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเตือนผู้ใช้และผู้ขายทุกคนว่าการใช้งานและขายอุปกรณ์เหล่านี้มีโทษอาญาตามกฎหมาย

ที่มา - FCC

Tags:
Google

Google ยื่นคำขออนุญาตต่อ FCC เพื่อสร้างเครือข่ายไร้สายสำหรับทดลองใช้งานขนาดเล็กภายในสำนักงานของ Google เอง

เอกสารระบุว่า Google จะติดตั้งสถานี 50 จุด ภายในเขตสำนักงานที่ Mountain View เพื่อทดลองให้บริการโทรศัพท์มือถือราว 200 เครื่อง โดยสถานีที่ติดตั้งในอาคารจะมีรัศมีการให้บริการไม่เกิน 200 เมตร ส่วนสถานีที่ติดตั้งด้านนอกจะให้บริการภายในระยะไม่เกิน 1 กิโลเมตร ทั้งนี้มีกำหนดระยะเวลาใช้งาน 2 ปี

ย่านความถี่ที่ Google จะใช้งานนั้นอยู่ในช่วง 2524-2546 และ 2567-2625MHz ซึ่งเป็นของผู้ให้บริการเครือข่ายที่ชื่อ Clearwire โดยในปัจจุบันยังไม่มีอุปกรณ์ใดในสหรัฐอเมริการองรับการใช้งานในช่วงความถี่ดังกล่าว คงมีเพียงต่างประเทศอย่าง จีน, ญี่ปุ่น และบราซิล เท่านั้นที่กำลังพัฒนาระบบสำหรับช่วงความถี่นี้

แม้จะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่า Google กำลังวางแผนทดลองระบบ LTE ซึ่งจะต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานในช่วงความถี่ดังกล่าว หรืออาจจะทดสอบอุปกรณ์สำหรับวางขายในประเทศ จีน, ญี่ปุ่น และบราซิล หรือหากคิดไปไกลกว่านั้น ก็เป็นไปได้ว่านี่คือการเตรียมตัวลุยตลาดผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Wi-Fi

กลุ่มมาตรฐาน Wireless Gigabit Alliance หรือ WiGig ที่มุ่งเป้าพัฒนาระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูง 7Gbps (ข่าวเก่า) ซึ่งมีสมาชิกเป็นบริษัทใหญ่หลายราย เช่น Broadcom, Intel, AMD, Microsoft, Cisco, Samsung, Qualcomm ประกาศเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม Wi-Fi Alliance แล้ว

ข้อตกลงนี้จะทำให้มาตรฐาน WiGig กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Wi-Fi (สเปกแบบเดิมแต่เปลี่ยนชื่อมาสังกัด Wi-Fi) โดยเน้นไปที่การสื่อสารผ่านความถี่ 60GHz เดิมของ WiGig เป็นหลัก

ก่อนหน้านี้กลุ่ม WiGig พัฒนาการสื่อสารผ่านความถี่ 60GHz แข่งกับ 802.11ad ของฝั่ง Wi-Fi แต่ทั้งสองหน่วยงานก็มีความร่วมมือกันอยู่บ้าง หลังจากการจับมือกันครั้งนี้แล้ว คาดว่ามาตรฐานทั้งสองตัวจะรวมกันในอนาคต (ทั้งสองหน่วยงานจะประกาศแผนเพิ่มเติมช่วงกลางปี)

ที่มา - WiGig via GigaOm