Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WiGig 802.11ad เป็นการเชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูงมาก (ระดับ 7-8 Gbps) ที่ใช้ความถี่ย่าน 60GHz สำหรับส่งข้อมูลจำนวนมากๆ ในระยะใกล้ (เช่น จอภาพไร้สาย) มาตรฐานนี้ถูกผลักดันโดยทั้งอินเทลและ Qualcomm เพื่อเป็นตัวกลางของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในยุคหน้า

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดอินเทลกลับลำ โดยประกาศยกเลิกสินค้า WiGig ทั้งหมดที่มีแผนจะออกขายในปลายปีนี้ และระบุว่าจะนำ WiGig ไปใช้กับแว่น VR แบบไร้สายแทน

Tags:
Node Thumbnail

Bluetooth 5 เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บริษัท ARM ก็เปิดตัวเทคโนโลยีสำหรับชิปสื่อสารไร้สาย ARM Cordio ที่รองรับ Bluetooth 5 ทันที

ARM Cordio เป็นเทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารไร้สายระยะสั้น ที่รองรับมาตรฐาน 2 ตัวคือ Bluetooth 5 และ IEEE 802.15.4 (มาตรฐานที่ใช้กับ ZigBee และ Thread ที่เริ่มผลักดันโดย Nest Lab) และเน้นการใช้งานกับอุปกรณ์ IoT ที่กินพลังงานต่ำมาก

Tags:
Node Thumbnail

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันแป้นพิมพ์ไร้สายเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากความสะดวกสบายและง่ายต่อการพกพา แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้สิ่งเหล่านี้กลับมีภัยร้ายที่แอบซ่อนเอาไว้อยู่

จากการตรวจสอบพบว่า ณ ขณะนี้มีบริษัทผลิตแป้นพิมพ์ไร้สายมากถึง 12 บริษัท ที่ไม่มีการเข้ารหัสข้อมูลที่ถูกส่งออกมา สามารถถูกดักจับข้อมูลได้ด้วยการใช้เพียงแค่ USB ที่มีเสารับคลื่นวิทยุ แม้ว่าจะอยู่ห่างจากแป้นพิมพ์เป็นระยะ 76 เมตร หรือมีกำแพงมาขวางก็ตาม ทำให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อการถูกเข้าถึงความลับต่างๆ ในขณะใช้งานแป้นพิมพ์เหล่านี้ได้

ตรวจสอบรายชื่อและรุ่นของแป้นพิมพ์ที่ได้รับผลกระทบที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Wi-Fi Alliance รับรองมาตรฐาน Wi-Fi รุ่นใหม่ 802.11ac "wave 2" ที่อยู่บนเทคโนโลยีเดิม แต่มีประสิทธิภาพดีขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ "wave 2" คือ Multi-user Multiple Input Multiple Output (MU-MIMO) ช่วยให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่าน Wi-Fi ได้จำนวนมากขึ้นบนเครือข่ายเดิม โดยที่ประสิทธิภาพไม่ตกลง นอกจากนี้ "wave 2" ยังขยายแบนด์วิดท์สูงสุดที่รองรับได้จาก 80MHz เป็น 160MHz และขยายจำนวนช่องสัญญาณในความถี่ย่าน 5GHz อีกด้วย

ชิปเซ็ตและอุปกรณ์ที่ผ่านมาตรฐาน 802.11ac wave 2 แล้วได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการมาเกือบ 5 ปี Google Fiber บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านใยแก้วนำแสงของ Google ก็กำลังวางแผนขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ต ด้วยการเปลี่ยนมาเป็นการให้บริการแบบไร้สาย (wireless) ส่งตรงถึงบ้านแทน

Craig Barratt รองประธานอาวุธโสฝ่าย Access and Energy ของ Google ซึ่งดูแล Google Fiber และโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบโทรคมนาคม เปิดเผยแผนการดังกล่าว โดยระบุว่าบริษัทกำลังพัฒนาและทดลองเทคโนโลยีไร้สายหลายๆ ตัว โดยคาดว่าจะสร้างเป็นแหล่งกระจายสัญญาณไร้สาย (ต้นทางใช้คำว่า wireless tower) บนสายใยแก้วนำแสงที่ติดตั้งตามเมืองต่างๆ ไว้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน 802.11ad WiGig วางมาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงมาก (7Gbps) ที่คลื่นความถี่สูงมาก เป็นย่าน 60GHz ที่ผ่านมาผู้ผลิตหลายรายเริ่มทดสอบอุปกรณ์ของตัวเองบนมาตรฐานนี้ แต่ทางอินเทลและ Qualcomm ก็ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อข้ามผู้ผลิตหลังจากทำงานร่วมกันมาหลายเดือน

การทดสอบต้องทดสอบหลายรูปแบบ เช่น การเชื่อมต่อแบบ P2P, การเชื่อมต่อแบบ Access Point รวมไปถึงสภาพของการเชื่อมต่อแบบต่างๆ และทดสอบความเร็วที่ได้จากการเชื่อมต่อ โดยทั้งสองบริษัทแถลงว่าสามารถเชื่อมต่อที่ความเร็วหลายกิกะบิตต่อวินาทีได้สำเร็จ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ด้วยความนิยมในการใช้งานเครือข่ายไร้สายไม่ว่าจะเป็น 3G หรือ 4G ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปริมาณของเสาสัญญาณ หรือสถานีฐานนับวันก็เพิ่มขึ้นยิ่งต้องตามให้ทัน ในเมืองใหญ่จึงเริ่มเห็นเสาสัญญาณขนาดใหญ่เยอะขึ้นเรื่อยๆ

แน่นอนว่าแม้แต่ประเทศโลกที่หนึ่งอย่างสหรัฐฯ ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน ล่าสุดที่เมืองลอสแอนเจลิส ได้ทดสอบเปลี่ยนโคมไฟส่องถนน 100 ต้นให้กลายเป็นให้กลายเป็นเสาสัญญาณขนาดย่อม (small cells) จากความร่วมมือของสองยักษ์ใหญ่ Philips และ Ericsson ในชื่อผลิตภัณฑ์ SmartPoles ซึ่งเริ่มใช้ที่ลอสแอนเจลิสเป็นแห่งแรก

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน MWC 2015 ที่ผ่านมา Microsoft เปิดตัวแป้นพิมพ์แบบพกพาตัวใหม่ที่มีจุดเด่นตรงความบางและสามารถพับครึ่งได้ เน้นความสะดวกสบายในการพกพาไว้ใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้ Microsoft ได้เริ่มจัดจำหน่ายแป้นพิมพ์พับได้นี้แล้วในราคาชิ้นละ 99.95 ดอลลาร์

สำหรับคุณสมบัติของแป้นพิมพ์ใหม่จาก Microsoft นี้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่านทางบลูทูธ 4.0 สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์หลากหลายระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS 7 - 8.1, แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนรัน Android 4.3 - 5.0, อุปกรณ์รัน Windows 8 หรือ 8.1 และสมาร์ทโฟน Windows Phone 8.1 อัพเดต 2

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่า HP กำลังเจรจาซื้อ Aruba Networks บริษัทที่ขายโซลูชัน Wi-Fi ให้กับองค์กรต่างๆ

Aruba ก่อตั้งเมื่อปี 2002 และเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2007 ปัจจุบันมีพนักงาน 1,200 คน สินค้าที่ขายมีตั้งแต่ access point, เสาอากาศ, สวิตช์ รวมไปถึงโซลูชันด้านซอฟต์แวร์ มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้นตอนนี้อยู่ที่ 2.4 พันล้านดอลลาร์

ถ้าการซื้อกิจการครั้งนี้สำเร็จลุล่วง น่าจะถือเป็นการซื้อกิจการครั้งใหญ่ของ HP ในรอบหลายปี ก่อนหน้านี้ HP เคยซื้อบริษัทอุปกรณ์เครือข่าย 3Com ไปเมื่อปี 2009

Tags:
Topics: 

ในปัจจุบันมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันอยู่มากมาย แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีพอร์ตรุ่นใหม่มาแทนพอร์ตเก่าอยู่ร่ำไป แต่จนถึงตอนนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งอุปกรณ์ยังคงมีพอร์ตจำนวนมากอยู่ดี (อย่างน้อยก็ต้องมี USB ละหนึ่ง) แต่ดูเหมือนว่าจะมีความพยายามเพื่อจะลบล้างพอร์ตทั้งหมดไปจากเครื่องแล้วจากฝีมือของ Keyssa บริษัทหน้าใหม่ผู้พัฒนาระบบส่งข้อมูลไร้สายความเร็วสูงในชื่อ "Kiss Connectivity"

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี Wi-Fi หลังยุค 802.11ac เริ่มหันมาโฟกัสที่ความถี่ย่าน 60GHz ซึ่งเป็นย่านที่ใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต (unlicensed band) เช่นเดียวกับย่าน 2.4GHz และ 5GHz ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาตรฐานที่กำลังพัฒนาอยู่ใช้ชื่อรวมๆ ว่า 802.11ad

ตอนนี้มีองค์กรหลายแห่งกำลังพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi 60GHz เช่น กลุ่ม WiGig เดิมที่รวมเป็นส่วนหนึ่งของ Wi-Fi Alliance, Intel, Qualcomm เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ออกสู่ตลาดมากมาย แต่ปัญหาฉกาจของอุปกรณ์กลุ่มนี้ยังคงเป็นเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่สั้นเหลือหลาย ด้วยขนาดของอุปกรณ์ที่เล็ก ทำให้แบตเตอรี่มีขนาดเล็กตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WiGig หรือ IEEE 802.11ad เป็นมาตรฐานการส่งข้อมูลไร้สายความเร็วสูงตัวใหม่ มันถูกออกแบบมาสำหรับการส่งข้อมูลเยอะๆ แต่ระยะทำการสั้นกว่า Wi-Fi (เช่น จอแสดงผลไร้สาย) ปัจจุบัน WiGig ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Wi-Fi Alliance เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด Qualcomm ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลักดัน WiGig ประกาศซื้อกิจการบริษัท Wilocity ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ WiGig บนคลื่นความถี่สูง 60GHz (เดิมที WiGig ทำงานบนความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่หลังรวมกับกลุ่ม Wi-Fi Alliance เลยเน้นไปที่ 60GHz แทน)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Ford AppLink แล้ว ผมยังได้ดูเทคโนโลยีอีกตัวหนึ่งที่ Ford ร่วมพัฒนาด้วยคือ V2V ครับ

โครงการ Vehicle-to-Vehicle (V2V) Communications for Safety เป็นโครงการวิจัยของกระทรวงคมนาคมสหรัฐ (USDOT) ร่วมกับ 8 ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของโลก Mercedes-Benz, GM, Toyota, Honda, Ford, Nissan, Hyundai-KIA, Volkswagen เพื่อวิจัยเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับรถยนต์

alt="V2V"

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี 5G Wi-Fi เก่าไปเสียแล้ว ล่าสุด Quantenna Communication ประกาศว่ากำลังพัฒนาชิปเซ็ตที่เรียกว่า 10G Wi-Fi และจะออกมาให้ใช้จริงปีหน้า

ชิปเซ็ต 10G Wi-Fi นี้อยู่บนมาตรฐาน 802.11n และ 802.11ac มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดถึง 10Gbps บนเทคโนโลยี MU-MIMO รวมไปถึงครอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากกว่า Wi-Fi ที่ใช้ในปัจจุบันอีกด้วยครับ

ที่มา - BGR, Quantenna Press Release

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Wi-Fi Alliance ออกมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้ NFC ร่วมกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi (tap-to-connect) โดยเป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED Wi-Fi Protected Setup ที่เดิมรองรับการป้อน PIN และการกดปุ่มที่ตัวเราเตอร์อยู่ก่อนแล้ว

ผู้ใช้สามารถนำอุปกรณ์ที่ผ่านการรองรับตามมาตรฐานนี้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง และอุปกรณ์แนวใหม่อื่นๆ มาแตะกันด้วย NFC เพื่อเซ็ตค่าเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งใช้อยู่ โดยผู้ใช้ไม่ต้องเลือกเครือข่ายและป้อนรหัสผ่านเลย (ใช้ได้กับทั้ง Wi-Fi ผ่านเราเตอร์ตามปกติ และ Wi-Fi Direct ระหว่างอุปกรณ์)

Tags:
Node Thumbnail

ในยุค Wi-Fi ครองเมือง ไปไหนเราก็เจอ access point จำนวนมากและกระจายความถี่ตีกันจนใช้งานไม่ได้อยู่บ่อยครั้ง บริษัทไอทีจำนวนหนึ่ง (ที่มี Broadcom, Google, Microsoft, Comcast, Time Warner Cable ร่วมเป็นสมาชิกด้วย) จึงรวมกลุ่มกันเป็น WiFiForward เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองทางนโยบาย

เป้าหมายของกลุ่ม WiFiForward คือเรียกร้องให้ FCC (กสทช. สหรัฐ) รักษาความถี่แบบ unlicensed (ใครๆ ก็ใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต) ของ Wi-Fi ในปัจจุบันไม่ให้ถูกใช้งานอย่างอื่น และต่อรองกับหน่วยงานกำกับดูแลภาครัฐเพื่อขอความถี่มาใช้งาน Wi-Fi ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การใช้อุปกรณ์พกพาในสนามกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และเราก็ได้ยินปัญหา "เน็ตไม่วิ่ง" "โทรไม่ติด" ในพื้นที่ที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมากอยู่บ่อยครั้ง

การแข่งกีฬานัดสำคัญอย่างอเมริกันฟุตบอล NFL นัดชิงชนะเลิศ (ที่เรียกกันว่าซูเปอร์โบล์ว) ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ที่สนาม MetLife Stadium ในนิวยอร์ก ก็พยายามรักษาคุณภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ทั้ง cellular และ Wi-Fi) โดยไม่ให้ผู้ชมในสนาม (ที่สามารถชมการแข่งขันด้วยตัวเองอยู่แล้ว) ดูวิดีโอการแข่งขันแบบสดๆ ผ่านเน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดความพยายามของอินเทลในการบุกตลาดชิปโมเด็ม LTE ก็สำเร็จ โดยบริษัทสามารถวางขายชิปโมเด็ม LTE ใต้แพลตฟอร์ม XMM 7160 (ข่าวเก่า) เรียบร้อยแล้ว

XMM 7160 เป็นชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับเทคโนโลยีสื่อสารทั้ง 2G/3G/4G โดยส่วนของ 4G LTE รองรับคลื่นถึง 15 ย่าน และเทคโนโลยี VoLTE ด้วย โดยอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้งาน XMM 7160 คือแท็บเล็ต Galaxy Tab 3 (10.1) รุ่น LTE ที่วางขายแล้วในเอเชียและยุโรป

นอกจากนี้อินเทลยังออกโมดูล LTE ที่เสียบกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต PCIe ในชื่อ Intel M.2 เพื่อให้ผู้ผลิตแอร์การ์ดอย่าง Huawei, Sierra Wireless, Telit นำไปผลิตเป็นแอร์การ์ด LTE มาขายต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

TransferJet มาตรฐานการส่งข้อมูลความเร็วสูงระยะสั้นมากๆ (3 ซม.) ที่โตชิบาปั้นมาตั้งแต่ปี 2008 แม้จะเงียบไปนานในช่วงหลัง จนถึงเมื่อต้นปีที่เปิดตัวการ์ด SD ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวมา ปลายปีก็มีสินค้าชุดใหม่ในงาน CEATEC ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

ของใหม่ที่ใช้ TransferJet ครั้งนี้เป็น dongle สำหรับเสียบ micro USB เพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานฟังก์ชันของ TransferJet ได้ โดยในตอนนี้ยังสามารถใช้ได้กับ Android เท่านั้น และกำลังอยู่ในระหว่างหารือกับแอปเปิลอยู่

Tags:

Ofcom เตรียมนำคลื่นโทรทัศน์ที่หมดอายุจากสถานีโทรทัศน์หรือที่เรียกว่าคลื่น whitespace ขนาด 72MHz มาให้ใช้งานแบบไม่ต้องขออนุญาต ในย่านลอนดอนปีหน้า

ความกว้างของคลื่นนั้นมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของเครือข่าย เช่น คลื่นโทรศัพท์มือถือทุกวันนี้เราใช้คลื่นประมาณ 30MHz ต่อผู้ให้บริการแต่ละราย คลื่น Wi-Fi 2.4GHz นั้นมีความกว้าง 83MHz การได้รับคลื่น 72MHz ก็จะทำให้เรามีคลื่นใช้บริการแบบไม่ต้องขออนุญาตเพิ่มเติมอีกเกือบเท่าตัว

อุปกรณ์ที่ใช้คลื่น whitespace นั้นจะถูกบังคับว่าต้องระบุพิกัดของตัวเองและตรวจสอบกับฐานข้อมูลก่อนเปิดสัญญาณวิทยุขึ้นมาใช้

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเก่า เผย Galaxy Note 3 แบตอึดเพราะชิป Envelope Tracker จาก Qualcomm ล่าสุดทางต้นสังกัดผู้ผลิตชิปก็ออกมาอธิบายข้อมูลเพิ่มอีกนิดหน่อย

ชิปตัวนี้ชื่อว่า QFE1100 ส่วนหลักการทำงานก็เหมือนในข่าวเก่า นั่นคือปรับกำลังส่งสัญญาณตามลักษณะของลูกคลื่นสัญญาณ ตัวเลขของ Qualcomm เองระบุว่าช่วยลดความร้อนลงได้ 30%, ลดพลังงานที่ใช้ได้ 20%, ช่วยให้การส่งสัญญาณรวดเร็วขึ้น แถมยังมีประโยชน์ทางอ้อมให้แผงวงจรรวมมีขนาดเล็กลงเพราะสามารถออกแบบชิปส่งสัญญาณได้เล็กลง

ชิป Envelope Tracking (ET) ลักษณะนี้จะเริ่มใช้ใน Galaxy Note 3 เป็นรุ่นแรก และจะทยอยใช้งานในมือถือ LTE รุ่นต่อๆ ไปอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเตรียมวางขายชิปโมเด็ม LTE รุ่น XMM 7160 ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการลุยตลาดชิปสื่อสารระบบ cellular ด้วย

เดิมทีอินเทลเคยทำแต่ชิปสื่อสาร Wi-Fi เป็นหลัก ไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ด้าน cellular มากนัก อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแสตลาดที่หันมาเน้นอินเทอร์เน็ตไร้สายทั้ง 3G/LTE ทำให้อินเทลต้องหันมาลุยตลาดนี้อย่างจริงจัง (โดยเริ่มจาก LTE)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวปกปิดตัวตนระบุว่า อเมซอนกำลังพัฒนาเครือข่ายไร้สายของตัวเองโดยใช้คลื่นที่ความถี่ที่ถือครองโดยบริษัท Globalstar บริษัทให้บริการดาวเทียม

ข่าวนี้ตรงกับการแถลงของ Globalstar ที่เคยเปิดเผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการขออนุญาตจาก FCC ให้สามารถใช้คลื่นเดิมที่เคยใช้กับดาวเทียมอยู่แล้ว มาใช้ในกิจการภาคพื้นดินได้ด้วย

อเมซอนเป็นบริษัทที่ต้องส่งข้อมูลออกไปยังเครื่องลูกข่ายจำนวนมหาศาลทั่วสหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติจากทั้งลูกค้า Kindle, และลูกค้า Amazon Prime ที่สามารถดูวิดีโอได้ การมีคลื่นความถี่ของตัวเองเป็นเรื่องสมเหตุสมผลกับอเมซอนที่ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจากการเช่าโครงข่ายของผู้ให้บริการรายอื่น เช่นทุกวันนี้ที่ต้องจ่ายเงินผ่านกับ Amazon Whispernet

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2013 ช่วงต้นปี Seagate ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ไร้สายซีรีส์ Wireless Plus ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สตรีมคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวสำหรับพกพาไปใช้งานนอกสถานที่

ตอนนี้เจ้าฮาร์ดดิสก์ไร้สายที่ว่าเริ่มขายในประเทศไทยแล้ว (ดูราคามาอยู่ที่ 6,390 บาท) ทาง Seagate ได้ส่งมาให้ลองใช้ดู โมเดลที่ได้มารีวิวเป็นรุ่น 1TB ครับ (เข้าใจว่ามีความจุเดียวเนี่ยแหละ)

เกริ่นมาพอสมควรแล้วก็มาดูเจ้า Seagate Wireless กันเลย ตัวแพคเกจมาในขนาดใหญ่พอตัว ด้านในมีอุปกรณ์คู่ชีวิตอย่าง อแดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย AC-to-DC และสาย USM SATA-to-USB 3.0 ครับ (ไม่ได้ถ่ายรูปมา T__T)

Pages