Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WiGig 802.11ad เป็นการเชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูงมาก (ระดับ 7-8 Gbps) ที่ใช้ความถี่ย่าน 60GHz สำหรับส่งข้อมูลจำนวนมากๆ ในระยะใกล้ (เช่น จอภาพไร้สาย) มาตรฐานนี้ถูกผลักดันโดยทั้งอินเทลและ Qualcomm เพื่อเป็นตัวกลางของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในยุคหน้า

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดอินเทลกลับลำ โดยประกาศยกเลิกสินค้า WiGig ทั้งหมดที่มีแผนจะออกขายในปลายปีนี้ และระบุว่าจะนำ WiGig ไปใช้กับแว่น VR แบบไร้สายแทน

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน 802.11ad WiGig วางมาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงมาก (7Gbps) ที่คลื่นความถี่สูงมาก เป็นย่าน 60GHz ที่ผ่านมาผู้ผลิตหลายรายเริ่มทดสอบอุปกรณ์ของตัวเองบนมาตรฐานนี้ แต่ทางอินเทลและ Qualcomm ก็ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อข้ามผู้ผลิตหลังจากทำงานร่วมกันมาหลายเดือน

การทดสอบต้องทดสอบหลายรูปแบบ เช่น การเชื่อมต่อแบบ P2P, การเชื่อมต่อแบบ Access Point รวมไปถึงสภาพของการเชื่อมต่อแบบต่างๆ และทดสอบความเร็วที่ได้จากการเชื่อมต่อ โดยทั้งสองบริษัทแถลงว่าสามารถเชื่อมต่อที่ความเร็วหลายกิกะบิตต่อวินาทีได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

โลกไอทีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เปลี่ยนการสื่อสารจากแบบต่อสายมาเป็นไร้สายด้วย Wi-Fi, Bluetooth และ 3G/4G อย่างไรก็ตาม พีซีแบบดั้งเดิมยังต้อง "มีสาย" อยู่ดี ทั้งสายไฟและสายต่อพ่วงอุปกรณ์ต่างๆ (โดยเฉพาะจอภาพ)

อินเทลออกมาประกาศวิสัยทัศน์ว่าจะผลักดันให้พีซีกลายเป็น "อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไร้สายอย่างแท้จริง" โดยจะปรับปรุงเรื่องการต่อจอภาพผ่าน wireless docking ความเร็วสูง และการชาร์จไฟไร้สายแบบที่เราเริ่มเห็นกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

WiGig หรือ IEEE 802.11ad เป็นมาตรฐานการส่งข้อมูลไร้สายความเร็วสูงตัวใหม่ มันถูกออกแบบมาสำหรับการส่งข้อมูลเยอะๆ แต่ระยะทำการสั้นกว่า Wi-Fi (เช่น จอแสดงผลไร้สาย) ปัจจุบัน WiGig ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Wi-Fi Alliance เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด Qualcomm ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลักดัน WiGig ประกาศซื้อกิจการบริษัท Wilocity ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ WiGig บนคลื่นความถี่สูง 60GHz (เดิมที WiGig ทำงานบนความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่หลังรวมกับกลุ่ม Wi-Fi Alliance เลยเน้นไปที่ 60GHz แทน)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเผยแนวทางของชิปรุ่นต่อไปอย่าง Skylake (ตัวต่อจาก Broadwell) ว่าจะนำทางพีซีไปสู่ยุคของการเชื่อมต่อทุกสิ่งแบบไร้สายเสียบเสียที

เพื่อยืนยันกับแนวคิดที่ว่า ในงาน Computex ที่ผ่านมา อินเทลได้โชว์พีซีที่สามารถใช้งานได้แบบไร้สายในแทบทุกท่วงท่า ตั้งแต่การต่อหน้าจอแบบไร้สาย ร่วมกับการชาร์จไฟแบบไร้สาย

เทคโนโลยีที่อินเทลเลือกใช้คือ WiGig ระบบการส่งข้อมูลไร้สายความเร็วสูง 7Gbps ซึ่งทำให้พีซีสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น จอภาพ ที่ต้องการแบนด์วิธจำนวนมาก เมื่อขยับเครื่องเข้าไปอยู่ในระยะที่กำหนด

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Wireless Gigabit Alliance หรือ WiGig ที่มุ่งเป้าพัฒนาระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูง 7Gbps (ข่าวเก่า) ซึ่งมีสมาชิกเป็นบริษัทใหญ่หลายราย เช่น Broadcom, Intel, AMD, Microsoft, Cisco, Samsung, Qualcomm ประกาศเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม Wi-Fi Alliance แล้ว

ข้อตกลงนี้จะทำให้มาตรฐาน WiGig กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Wi-Fi (สเปกแบบเดิมแต่เปลี่ยนชื่อมาสังกัด Wi-Fi) โดยเน้นไปที่การสื่อสารผ่านความถี่ 60GHz เดิมของ WiGig เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน IDF อินเทลสาธิตการทำงานของ WiGig ระบบส่งข้อมูลไร้สายที่ทำงานที่ความถี่ 60GHz ที่ไม่ต้องขอใบอนุญาตแบบเดียวกับคลื่น 2.4GHz และ 5GHz

WiGig Alliance จะมีงานแสดงสินค้าในปีหน้า ในตอนนั้นเราคงได้เห็นสินค้าหลายยี่ห้อเริ่มออกมาแสดงความพร้อมกัน แต่ตอนนี้อินเทลที่แสดงสินค้าได้ก่อนก็ได้เปรียบที่น่าจะส่งชิปตัวอย่างให้ผู้ผลิตได้ก่อนเช่นเดียวกัน

ที่มา - ComputerWorld

Tags:
Node Thumbnail

คุณ Bruce Montag หนึ่งในสมาชิกของ WiGig (Wireless Gigabit Alliance) และเป็นประธานกรรมการของ VESA (Video Electronics Standards Association) เปิดเผยว่า มาตรฐานรับส่งข้อมูลไร้สายที่ความเร็ว 7Gbps รุ่นแรก จะได้รับการสนับสนุนจาก VESA ในการพัฒนามาตรฐานดังกล่าวสำหรับ DisplayPort แบบไร้สาย โดยเขาได้กล่าวว่าการเชื่อมต่อบนมาตรฐาน WiGig รุ่นแรกนี้สามารถทดแทนการเชื่อมต่อ USB และ HDMI แบบไร้สาย และ Wi-Fi ได้ในคราวเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ WiGig ออกมาตรฐานรุ่นแรกแล้วนั้น ทางกลุ่ม WiGig ได้ร่วมมือกับกลุ่ม Wi-Fi เพื่อเตรียมดำเนินการในส่วนของโลโก้ และการรับรองสินค้าต่อไป

ทางกลุ่ม WiGig ได้ประกาศว่าผู้ผลิตสามารถเริ่มพัฒนาสินค้าได้ทันที โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆในการใช้เทคโนโลยี ซึ่งมุ่งหวังที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ผลิตอุปกรณ์มาเข้าร่วม และเมื่อพูดถึงกำหนดการณ์ที่สินค้าจะเปิดตัวได้นั้น ทางกลุ่มไม่สามารถพูดถึงกำหนดที่แน่นอนได้ แม้ว่า มาตรฐานจะ "ค่อนข้างเสถียร" มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2009 แล้ว ซึ่งสินค้าที่น่าจะออกจำหน่ายก่อน น่าจะเป็นสินค้าที่มาทดแทน Wi-Fi เท่านั้น อีกทั้ง มาตรฐานเฉพาะสำหรับหน้าจอไร้สายจะยังไม่ออกจนถึงสิ้นปีนี้ (2010) ซึ่งน่าจะอยู่ประมาณช่วงนั้น

Tags:
Node Thumbnail

The Wireless Gigabit Alliance™ (WiGig), กลุ่มอุตสาหกรรมที่รวมตัวกันเพื่อกำหนดมาตรฐานเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงในยุคต่อไปได้ออกมาตรฐาน WiGig 1.0 เพื่อให้ผู้ผลิตได้ไปผลิตชิปกันแล้ว

มาตรฐาน WiGig มีจุดเด่นดังนี้