Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศเข้าลงทุนใน Cubic Telecom สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโซลูชันเครือข่ายแบบ software-defined เพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ และยานพาหนะอื่น เข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยจะถือหุ้น Cubic Telecom จำนวน 51.0% ด้วยเงินลงทุนประมาณ 473 ล้านยูโร คิดเป็นมูลค่ากิจการประเมินมากกว่า 900 ล้านยูโร

ผลจากดีลนี้ทำให้ Cubic Telecom มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของ SoftBank โดยซีอีโอ Barry Napier จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่มีผู้บริหารจาก SoftBank เข้าร่วมเป็นกรรมการบอร์ดบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ HyperOS ตามนัดหมาย โดยระบุว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการเดียวสำหรับสินค้าทุกตัวของ Xiaomi ตั้งแต่อุปกรณ์พกพา รถยนต์ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม ภายใต้วิสัยทัศน์ใหม่ของบริษัท "Human x Car x Home"

มาถึงจุดนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่าตกลงแล้วมันคือระบบปฏิบัติการอะไรกันแน่ คำอธิบายของ Xiaomi บอกว่าแกนหลักของมันใช้เคอร์เนลลินุกซ์ ผสมกับระบบปฏิบัติการ Xiaomi Vela ที่พัฒนาขึ้นเอง (Vela เป็นการนำระบบปฏิบัติการเรียลไทม์ Apache NuttX สำหรับอุปกรณ์ IoT มาดัดแปลงต่อ โดย Xiaomi เปิดตัว Vela มาตั้งแต่ปี 2020)

Tags:
Node Thumbnail

อุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มเติมใน Matter 1.2 ได้แก่ ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศในห้องโหมดพัดลม, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น, อุปกรณ์เตือนตรวจจับควัน, เซ็นเซอร์วัดคุณภาพอากาศ, เครื่องฟอกอากาศ และพัดลม

มาตรฐาน Matter มีออกมาตั้งแต่ปี 2022 ซึ่ง CSA บอกว่ามีการขอรับรายละเอียดสเป็กกว่า 24,600 ครั้ง ออกใบรับรอง 1,214 รายการ มีบริษัทใหญ่ในวงการเทคโนโลยีที่ร่วมรองรับมาตรฐานทั้ง Amazon, Apple, Google และ Samsung โดย Matter 1.2 จะเริ่มให้ใช้งานภายในสิ้นปี 2023 นี้

ที่มา: CSA

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท BlackBerry (ซึ่งเลิกทำมือถือไปนานแล้ว) ประกาศแผนเตรียมแยกธุรกิจ IoT ของตัวเองเป็นบริษัทใหม่ แยกขาดจากธุรกิจ Cybersecurity ที่เป็นธุรกิจหลัก

BlackBerry มีธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ IoT จากการซื้อบริษัท QNX ในปี 2010 เพื่อนำมาใช้เป็นแกนของระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS 10 แข่งกับสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ในตอนนั้น

ถึงแม้แผนการสมาร์ทโฟนของ BlackBerry ไม่สำเร็จจนต้องเลิกทำ แต่ฐานลูกค้า QNX ในสายอุตสาหกรรมฝังตัวและรถยนต์ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน จนกระทั่งล่าสุดคือเตรียมแยกธุรกิจนี้ออกเป็นบริษัทใหม่ และขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ (แม้ยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้ชื่อว่า QNX เหมือนเดิมหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

Sony Semiconductor Solutions (SSS) บริษัทชิปในกลุ่มโซนี่ เปิดตัวชิปเก็บเกี่ยวพลังงาน (energy harvesting) จากคลื่นวิทยุที่ปกติเป็นสัญญาณรบกวนอยู่ทั่วไป โดยสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานได้ระดับไมโครวัตต์จนถึงมิลลิวัตต์

การเก็บเกี่ยวพลังงานจากคลื่นวิทยุ อาศัยคลื่นตั้งแต่ย่านไม่กี่เฮิรตซ์ไปจนถึงระดับ 100 เมกกะเฮิรตซ์ การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเช่นนี้ทำให้ สามารถหาพลังงานได้ตลอดเวลาแม้อยู่ในร่มหรือสภาพอากาศไม่มีแสงแดด

นอกจากการเก็บเกี่ยวพลังงานแล้ว โมดูลนี้ยังสามารถใช้ตรวจสอบคลื่นรบกวนจากแหล่งต่างๆ เช่นตรวจสอบความผิดปกติของมอเตอร์

ตอนนี้ SSS ยังไม่เปิดเผยราคาของโมดูลนี้ แต่ระบุว่ากำลังหาพันธมิตรมาร่วมพัฒนาโซลูชั่นร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา นำโดยประธานาธิบดีไบเดน เปิดตัวตราสัญลักษณ์รูปโล่ U.S. Cyber Trust Mark เพื่อบ่งชี้ว่าอุปกรณ์ IoT มีความปลอดภัยไซเบอร์มากเพียงพอ ไม่กลายเป็นช่องโหว่ให้ถูกโจมตี

โครงการตราสัญลักษณ์ U.S. Cyber Trust Mark ริเริ่มโดย FCC หรือ กสทช. สหรัฐ จะใช้งานกับอุปกรณ์ทุกรูปแบบที่เชื่อมต่อเครือข่าย เช่น สมาร์ททีวี, ตู้เย็นอัจฉริยะ, เตาไมโครเวฟ, ฟิตเนสแทร็คเกอร์, สมาร์ทมิเตอร์ ฯลฯ โดยมีแบรนด์สินค้าบางราย เช่น Amazon, Best Buy, Google, LG, Logitech, Samsung Electronics ประกาศเข้าร่วมโครงการแล้ว โครงการจะเริ่มดำเนินการจริงในปีหน้า 2024

แบรนด์ที่จะได้ตราสัญลักษณ์ U.S. Cyber Trust Mark จำเป็นต้องผ่านเกณฑ์ด้านความปลอดภัยที่กำหนดโดย National Institute of Standards and Technology (NIST) ซึ่งยังไม่เปิดเผยรายละเอียดในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Canonical เปิดตัว Ubuntu 22.04 LTS เวอร์ชัน real-time สำหรับอุปกรณ์ฝังตัวภาคอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องมีการตอบสนองทันที

จุดต่างของ Real-time Ubuntu จาก Ubuntu เวอร์ชันปกติคือเปลี่ยนมาใช้เคอร์เนลลินุกซ์ 5.15 แบบเรียลไทม์ (real-time kernel) ที่ใช้แพตช์ PREEMPT_RT มีค่า latency ต่ำ (เริ่มทดสอบ Beta มาตั้งแต่ปีที่แล้ว) และปรับแต่งมาให้เหมาะกับชิปของ NVIDIA, Intel, MediaTek, AMD-Xilinx ที่ใช้กันแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรม (รองรับทั้ง Arm และ x86)

ผู้ที่ต้องการใช้ real-time kernel จำเป็นต้องเสียเงินเป็นสมาชิก Ubuntu Pro หรือซื้อผ่าน App Store ของ Ubuntu ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

NIST ประกาศผลประกวดกระบวนการเข้ารหัสลับและการแฮชข้อมูลสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก จากที่มีผู้ส่งประกวด 57 ราย ได้ผู้ชนะคือ Ascon ที่พัฒนาโดยทีมวิจัยร่วมระหว่าง Graz University of Technology, Infineon Technologies, Lamarr Security Research, และ Radboud University

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานเตือนภัยการใช้งานเว็บเซิร์ฟเวอร์ Boa ที่หยุดพัฒนาไปตั้งแต่ปี 2005 แต่ยังนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอุปกรณ์ IoT และกล้องวงจรปิด

Boa เป็นซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กที่เขียนขึ้นในปี 1995 และหยุดพัฒนาในปี 2005 จุดเด่นของมันคือใช้ทรัพยากรน้อย ทำให้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT และชุดพัฒนา SDK ต่างๆ (ที่ไมโครซอฟท์ระบุยี่ห้อมี 1 รายคือ Realtek) แต่การที่มันไม่ถูกพัฒนามานานมาก ทำให้แทบไม่มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใดๆ แม้กระทั่ง access control หรือการรองรับ SSL

Tags:
Node Thumbnail

โปรโตคอล Matter มาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย เปิดตัวอย่างเป็นทางการ (สเปกเวอร์ชัน 1.0 ออกเมื่อเดือนตุลาคม) โดยชูว่าตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ 190 รุ่นผ่านการรับรองหรืออยู่ระหว่างการรับรองว่าเข้ากันได้กับ Matter

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Semafor รายงานว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android กลับมาเปิดบริษัทใหม่ (อีกแล้ว) รอบนี้เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์ชื่อ Simple Things ทำเรื่อง IoT เป็นสินค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งในแง่ safety และ security ของบ้าน

ตอนนี้ Rubin ยังไม่ได้เปิดตัวบริษัท Simple Things อย่างเป็นทางการ ข้อมูลเท่าที่มีคือเขาได้บริษัทลงทุนชื่อดัง Andreessen Horowitz โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ Marc Andreessen มานั่งเป็นบอร์ดของบริษัทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวการพัฒนาและเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาหลายครั้ง ในที่สุด Matter มาตรฐานกลางสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมก็คลอดเวอร์ชั่น 1.0 ออกมาแล้ว

Matter เป็นมาตรฐานที่สร้างโดย CSA (Connectivity Standards Alliance) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดจากบริษัทมากกว่า 550 บริษัทในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฮมมาร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานกลาง เพื่อให้อุปกรณ์และระบบที่พัฒนาจากผู้ผลิตแต่ละรายสามารถทำงานเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้โดยเน้นการเชื่อมต่อบนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet (802.3), Wi-Fi (802.11), Thread (802.15.4) และ Bluetooth LE

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดบริการ Cloudflare SIM บริการเน็ตเวิร์คสำหรับโทรศัพท์มือถือให้สามารถเชื่อมต่อเข้าองค์กรโดยไม่ต้องลงแอปใดๆ เพิ่มเติม แต่อาศัยการออก eSIM ให้พนักงาน เมื่อพนักงานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วองค์กรจะดูแลความปลอดภัยผ่านทาง DNS ได้ทันที หรือจะตรวจสอบสถานะอุปกรณ์เพิ่มเติมผ่านแอป WARP ก็ได้เช่นกัน องค์กรจะรู้ได้ทันทีว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ามาเป็นของผู้ใช้คนใด

ตอนนี้ Cloudflare ยังไม่ประกาศว่า eSIM ที่ออกมานี้ใช้ในประเทศใดได้บ้างแต่บอกเพียงว่าจะพยายามขยายเครือข่ายไปทั่วโลก และอาจจะมีการออก SIM ปกติในอนาคต ตัว eSIM สามารถล็อกเข้ากับหมายเลข IMEI ของโทรศัพท์ได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) เปิดตัวโปรเจคเตอร์รุ่นแรกของโลก ที่มีซีพียู Celeron และรัน Windows 11 ในตัว ทำให้ฉายภาพโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อพีซีภายนอก สามารถคีย์บอร์ดและเมาส์เพื่อกลายร่างเป็นพีซีปกติ และต่อเว็บแคมเพื่อประชุมออนไลน์ได้ทันที

โปรเจคเตอร์ BenQ รุ่น EH620 ใช้ซีพียู Celeron 4000 Series, ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 11 IoT Enterprise ครอบด้วย BenQ Uni Launcher UI ที่เพิ่มปุ่มลัดสำหรับการประชุม, แอพที่มีมาให้ในตัวคือ Chrome, Edge, Teams, Google Meet, Skype for Business, TeamViewer Meeting และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้เองจาก Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศปิดบริการ IoT Core ที่ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT เข้ากับบริการคลาวด์ ผ่านทางโปรโตคอล MQTT และ HTTP โดยบริการนี้เปิดให้บริการทั่วไปมาตั้งแต่ปี 2017 จนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 5 ปีเต็ม

ทาง Google Cloud ส่งอีเมลแจ้งปิดบริการให้กับลูกค้าที่ใช้งานอยู่ และปรับหน้าเว็บแสดงแบนเนอร์ว่ากำลังปิดบริการ ปัญหาใหญ่ของระบบ IoT เช่นนี้คือพันธมิตรและอุตสาหกรรมมักต้องลงทุนกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์เพื่อให้ทำงานร่วมกับบริการคลาวด์ การที่กูเกิลประกาศปิดบริการโดยให้เวลาเพียงปีเดียวเช่นนี้น่าจะสร้างปัญหาต่ออุตสาหกรรมที่ผูกติดกับบริการของกูเกิลไปแล้วค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Helium Network เป็นบริษัทด้านบล็อกเชน (หรือบ้างก็เรียก web3) ที่ทำระบบเครือข่ายเราเตอร์ LoRaWAN ผ่านมวลชนจำนวนมาก เพื่อให้บริการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT โดยนำแนวคิดบล็อกเชนและ token ($HNT) เข้ามาจัดสรรผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ลงทุนซื้อเราเตอร์มาให้บริการ

Helium เคยถูกยกย่องว่าเป็นกรณีศึกษาว่า web3 สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในโลกจริงได้จริงๆ นะ (บทความในสื่อใหญ่อย่าง The New York Times ที่พาดหัวว่า Maybe There’s a Use for Crypto After All) แนวคิดของมันคือการสร้างเครือข่าย LoRaWAN โดยผู้ใช้ "ลงทุน" ซื้ออุปกรณ์ hotspot ราคาประมาณ 500 ดอลลาร์มาติดตั้งไว้เฉยๆ เปิดให้ Helium เข้ามาจัดการจากระยะไกล ซึ่ง Helium จะนำไปปล่อยเช่ากับ "ลูกค้าอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งาน" และนำรายได้กลับเข้ามา "จ่ายคืน" ผู้ลงทุน โดยกระบวนการคิดค่าตอบแทนใช้ระบบ token เป็นสื่อกลางตามสมัยนิยม

แต่ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา Helium กลับถูกแฉว่า แทบไม่มีรายได้จากการเช่า LoRaWAN เข้ามาจริงๆ และลูกค้าที่ Helium แปะโลโก้ไว้บนหน้าเว็บ ซึ่งมีแบรนด์ดังๆ อย่าง Lime และ Salesforce ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับ Helium แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Espressif ผู้ผลิตชิปไมโครคอนโทรลเลอร์พร้อม Wi-Fi ราคาประหยัดชื่อดังเปิดตัวชิปรุ่นล่าสุด ESP32-C5 จุดเด่นสำคัญคือการรองรับ Wi-Fi ที่คลื่นย่าน 5GHz จากเดิมที่รองรับย่าน 2.4GHz เท่านั้น

ESP32-C5 ใช้ซีพียูภายในเป็น RISC-V 32 บิต คอร์เดี่ยว แรม 400KB รอม 384KB รองรับ Wi-Fi 6 (802.11ax) ที่แถบคลื่นกว้าง 20MHz และรองรับ Wi-Fi 802.11b/g/n ที่แถบคลื่นกว้าง 20/40MHz พร้อมกับ Bluetooth 5 LE

802.11ax รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ได้ดีกว่า Wi-Fi ตัวอื่นๆ เนื่องจากมีฟีเจอร์ Target Wake Time (TWT) รองรับการเชื่อมต่อโดยที่ตัวอุปกรณ์ IoT ปิดการทำงานของไมโครคอนโทรลเลอร์ไปได้นานๆ ก่อนจะกลับมาส่งข้อมูล ทำให้อุปกรณ์อาจจะใช้แบตเตอรี่ได้นานนับปี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Arduino เจ้าของบอร์ดขนาดเล็กที่นิยมอย่างมาก ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์ B จำนวน 32 ล้านดอลลาร์ (แต่ไม่มีเปิดเผยมูลค่าของบริษัท) จาก Robert Bosch Venture Capital (RBVC) ในเครือ Bosch, Renesas, Anzu Partners, Arm

Arduino บอกว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปทำธุรกิจสำหรับลูกค้าฝั่งองค์กร โดยให้เหตุผลว่าวิศวกรรุ่นใหม่ๆ ที่เติบโตมากับบอร์ด Arduino เริ่มเข้าไปทำงานในองค์กรต่างๆ และต้องการนำโซลูชัน Arduino ที่คุ้นเคยไปใช้ทำงานด้วย

การที่ Arduino ได้รับเงินลงทุนจากบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้ง Bosch, Renesas, Arm ก็ถือเป็นทิศทางที่น่าสนใจว่า Arduino จริงจังกับการขยายธุรกิจไปภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น แต่บริษัทก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ FreeRTOS Extended Maintenance Plan (EMP) บริการแพตช์ความปลอดภัยให้กับ FreeRTOS รุ่น LTS ต่อเนื่องหลังหมดอายุซัพพอร์ตไปอีก 10 ปี

ปกติแล้ว FreeRTOS รุ่น LTS มีอายุซัพพอร์ตเพียง 2 ปีเท่านั้น แต่อายุการใช้งานอุปกรณ์ IoT มักยาวนานนับสิบปี และผู้พัฒนาหลายรายก็ไม่พร้อมพอร์ตแอปพลิเคชั่นข้ามเวอร์ชั่นบ่อยๆ รวมถึงตัว API ของระบบปฎิบัติการก็อาจจะมีความเปลี่ยนแปลง

รุ่น LTS ที่มีการใช้งานอยู่ตอนนี้เช่น FreeRTOS 202012.01 LTS จะหมดอายุซัพพอร์ตปี 2023 หากซื้อบริการ EMP ก็จะใช้งานได้ถึงปี 2033 เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงดิจิทัล, วัฒนธรรม, สื่อ, และการกีฬาสหราชอาณาจักรเสนอร่างกฎหมาย Product Security and Telecommunications Infrastructure (PSTI) เข้าสู่สภาเพื่อควบคุมความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ทั้งระบบ เช่น สมาร์ตทีวี, กล้องวงจรปิด, ลำโพงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หลังจากผลักดันนอกสภามาถึงสองปี

กฎหมายเพิ่มมาตรการควบคุมผู้ผลิตและผู้นำเข้าอุปกรณ์ ต้องทำตามเงื่อนไขหลัก 3 รายการ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Matter เป็นโปรโตคอลตัวใหม่สำหรับอุปกรณ์ IoT/Smart Home ภายใต้การผลักดันของกลุ่ม CSA (ZigBee เดิม) โดยมียักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Amazon, Apple, Samsung SmartThings หนุนหลัง

ก่อนหน้านี้ Google Android/Nest ประกาศรองรับ Matter ไปก่อนใครแล้ว ล่าสุด Amazon ก็ประกาศรองรับ Matter บนอุปกรณ์ตระกูล Echo ของตัวเองเช่นกัน

นโยบายของ Amazon คืออุปกรณ์ Echo "ส่วนใหญ่" จะได้อัพเกรดให้รองรับ Matter ด้วย โดยจะมีแค่ลำโพง Echo และ Echo Dot รุ่นแรกสุด (first gen) เท่านั้นที่ไม่ได้ไปต่อ ส่วนอุปกรณ์ Echo รุ่นหลังๆ เช่น Echo Show, Echo Studio, Echo Flex, Echo Plus จะใช้งานกับ Matter ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรองรับโพรโทคอลสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter ที่พัฒนาโดยกลุ่มพันธมิตร CSA (ZigBee Alliance เดิม) ในอุปกรณ์ Android และ Nest

Matter เป็นโพรโทคอลมาตรฐานกลางที่หลายบริษัทช่วยกันพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่ายคุยกันยาก โดยมี CSA เป็นหน่วยงานกลางคอยประสาน ตัวโพรโทคอลวิ่งอยู่บนเครือข่าย IP (ในที่นี้คือ Wi-Fi และ Thread)

Tags:
Node Thumbnail

Positive Technology เปิดโครงการ Send My เฟิร์มแวร์สำหรับโมดูล ESP32 เพื่อการส่งข้อมูลกลับหาเจ้าของโดยไม่ต้องมีโทรศัพท์มือถือ แต่ใช้เครือข่าย Find My ที่เป็นอุปกรณ์ iOS จำนวนมากทั่วโลก

ก่อนหน้านี้มีโครงการโอเพนซอร์เพื่อสร้างอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่าย Find My อยู่แล้ว คือ OpenHayStack แต่ก็ใช้สำหรับหาอุปกรณ์เหมือนกับ AirTag ปกติเท่านั้น ไม่สามารถส่งข้อมูลกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Zigbee Alliance ก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee เป็นหลัก แต่ระยะหลังกลุ่ม Zigbee Alliance ออกมาตรฐานใหม่ๆ ในชื่ออื่นมาอีกหลายตัว วันนี้จึงประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น Connectivity Standards Alliance (CSA) เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงนี้ ปัจจุบัน CSA มีสมาชิกประมาณ 350 บริษัท

ตัวมาตรฐาน ZigBee เองยังอยู่เหมือนเดิมและใช้ชื่อเดิม ของใหม่คือ CSA ออกมาตรฐานตัวใหม่ชื่อ Matter (ชื่อเดิมคือ CHIP) สำหรับเชื่อมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย โดยมียักษ์ใหญ่ของวงการมาร่วมกันพร้อมหน้า ทั้ง Amazon, Apple, Google, Samsung SmartThings

Pages