Tags:
Node Thumbnail

การถาโถมเข้ามาของเทคโนโลยีไม่ว่าจะ AI, Big Data, IoT หรือ Cloud ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจในทุกภาคส่วนและกระทบในหลายๆ มิติ ไปจนถึงปัญหาว่าเทคโนโลยีไหนที่องค์กรควรเลือก เพื่อให้ตอบโจทย์​หรือต่อยอดทางธุรกิจได้ดีที่สุด

AIS ในฐานะที่เป็นโอเปอเรเตอร์เบอร์ 1 ของไทยก็เผชิญกับปัญหานี้เช่นกัน ทว่าภายในงาน Blognone Tomorrow ที่ผ่านมา AIS ได้แสดงให้เห็นให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และการปรับตัวเข้าหากระแส Digital Disruption และสามารถต่อยอดทางธุรกิจ ด้วยการเปิดให้บริการแพลตฟอร์ม NB-IoT ได้เป็นเจ้าแรกของไทย

AIS มองเห็นอะไรจาก IoT และทำอะไรไปแล้วบ้าง บทความนี้สรุปจากเวที Blognone Tomorrow มาให้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัย Talos ของซิสโก้รายงานถึงช่องโหว่ของ Samsung SmartThings Hub รวม 20 รายการ ที่สามารถเจาะต่อๆ กันเป็นสายโซ่จนกระทั่งควบคุมอุปกรณ์ในบ้านได้ทั้งหมด

ทาง Talos รายงานการใช้ช่องโหว่เป็นชุดที่น่าสนใจไว้ 3 ชุด เช่นการรันโค้ดผ่านช่องโหว่ของ SQL ในตัวฮับ, การทำให้ตัวฮับแครชจนใช้งานไม่ได้, หรือการเข้าไปอ่านข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต

รายงานนี้ปล่อยหลังจากทางซัมซุงแก้ไขช่องโหว่ทั้งหมดแล้วในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 0.22.13 โดยเวอร์ชั่นที่พบช่องโหว่ทั้ง 20 รายการเป็น 0.20.17 ที่ออกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผู้ใช้ส่วนมากควรได้รับอัพเดตโดนอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ทรูมูฟ เอช เตรียมนำเครือข่ายสู่ 5G ที่ให้ความเร็วได้สูงถึงระดับกิกะบิต ประกาศลงทุน 57,000 ล้านบาทด้านโครงข่าย เตรียมความพร้อมสู่ยุค 5G

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวชิป Edge TPU สำหรับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในอุปกรณ์ IoT ขนาดเล็กเช่นกล้องวงจรปิด สำหรับการตรวจจับการจราจรโดยไม่ต้องส่งภาพกลับไปยังศูนย์กลาง

สำหรับฝั่งซอฟต์แวร์ Cloud IoT Edge เป็นชุดซอฟต์แวร์ที่สามารถรันได้บน Android Things หรือลินุกซ์อื่นๆ โดยมันมาพร้อมกับ Edge ML รันไทม์สำหรับรัน TensorFlow Lite มันสามารถรันบนซีพียู หรือเร่งความเร็วด้วยกราฟิกหรือ TPU ก็ได้

ตัวชิปจะมาพร้อมกับบอร์ดจาก NXP ให้สั่งได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในสหรัฐฯ ประกาศให้บริการเครือข่าย NB-IoT ทั่วประเทศ กับคลื่น LTE band 2/4/12 ที่ T-Mobile ใช้อยู่เดิม โดยคิดค่าบริการปีละ 200 บาท (6 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ส่งข้อมูลได้ไม่เกิน 12MB ต่อปี

การแข่งขันมาตรฐาน IoT ที่ใช้งานได้ในระยะไกล เช่น การให้บริการติดตามรถส่งสินค้า หรือสถานีตรวจอากาศ ตลอดจนการใช้งานกับบริการแชร์จักรยาน ในช่วงหลัง NB-IoT ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือลงมาให้บริการกันจำนวนมาก ในไทยเองก็มี AIS และ True ให้บริการแล้ว ขณะที่มาตรฐานอื่นเช่น Sigfox ยังไม่สามารถขยายโครงข่ายได้มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ BLUU Smart Parking เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ส่วนตัว มีความสะดวกในการค้นหาหรือจองที่จอดรถล่วงหน้าในญี่ปุ่น

ปัจจุบันที่จอดรถสาธารณะในญี่ปุ่น ใช้ระบบตัวล็อกและตู้จ่ายเงินค่าจอด แต่ที่จอดรถของแอป BLUU นี้ ใช้กล้องทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับรถเข้าและออก ซึ่ง SoftBank บอกว่าต้นทุนต่ำกว่าระบบจอดรถแบบเดิม อีกทั้งยังใช้วิธีตัดเงินผ่านแอปในสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายน ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows IoT Core Services บริการซัพพอร์ตและอัพเดตนาน 10 ปีสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows IoT Core เพื่อการันตีว่าอุปกรณ์ Windows IoT จะได้แพตช์ความปลอดภัยและแก้บั๊กรุ่นใหม่ที่สุดเสมอ

วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดให้ทดสอบบริการตัวนี้แบบ public preview พร้อมเปิดเผยราคาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แทนที่อุปกรณ์ Smart Home จะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น แต่กลับให้ผลตรงกันข้าม มีรายงานจาก The New York Times เผยเทรนด์ใหม่ที่น่ากังวลสำหรับอุปกรณ์ Smart Home ในบ้าน คือนอกจากจะถูกแฮ็กเข้าได้อย่างง่ายดายแล้ว คนร้ายยังมักใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการกลั่นแกล้งคนในบ้านให้รู้สึกกลัว ตกใจด้วย และที่สำคัญคนร้ายไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนในบ้านเอง

The New York Times ได้สัมภาษณ์เหยื่อ (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) และทนายความของเหยื่อจำนวนกว่า 30 รายที่โดนละเมิดในครอบครัว ตัวอย่างเช่น รหัสผ่านหน้าประตูถูกเปลี่ยนไปทุกวัน, ม่าน ไฟ เปิดเองโดยที่เจ้าของไม่ได้สั่งเปิด กริ่งประตูดังขึ้นเองโดยที่ไม่มีใครมาหา, ลำโพงเปิดเพลงเองด้วยเสียงดัง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

KT ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของเกาหลี ร่วมมือกับ Recon Hi-Tech ผู้ผลิตจักรยาน เปิดตัว Air i จักรยานไฟฟ้าเชื่อมต่อเครือข่าย IoT ใช้ป้องกันการสูญหายหรือถูกขโมย

Air i จะติดตั้งเทคโนโลยี IoT เชื่อมต่อ LTE-M จาก KT เพื่อระบุตำแหน่งของจักรยานได้แบบเรียลไทม์ พร้อมการควบคุมจากระยะไกล ส่วนฟังก์ชันอื่นๆ ยังไม่ชัดเจนว่าทำอะไรได้อีกบ้าง

KT และ Recon Hi-Tech ยังมีบริการ “Finding a Lost Bike” ที่คอยตรวจสอบตำแหน่งล่าสุดของจักรยาน นอกจากนี้ยังสนับสนุนบริการ “Remote Power Control” สั่งให้มอเตอร์หยุดทำงานเมื่อจักรยานถูกขโมย

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย NB-IoT ในไทยมีแนวโน้มจะมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศจากทั้ง AIS และ True ที่เปิดให้บริการและขายบอร์ดพัฒนา โดยทั้งสองรายมีการวางขายแล้วในราคาประมาณหนึ่งพันบาท แต่ตอนนี้ CNX Software รายงานถึงบอร์ด SIM7020E 4G NB-IOT ที่มีราคาถูก ในราคาไม่ถึง 500 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของบริษัท VDOO ผู้ผลิตระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยในคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก รายงานถึงช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ในกล้องวงจรปิด Axis จำนวน 7 รายการ ส่งผลให้แฮกเกอร์สามารถเข้ายึดกล้องผ่านเครือข่าย เข้าควบคุมซอฟต์แวร์ได้ทั้งหมดรวมถึงการดูภาพวงจรปิด

การเข้ายึดกล้องใช้ช่องโหว่ซ้อนกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Pen Test Partners ทีมวิจัยที่เคยรายงานช่องโหว่อุปกรณ์ Z-Wave รายงานถึงการทดสอบกุญแจล็อกบ้าน Tapplock Smart Lock ที่ปลดล็อกได้ทั้งจากโทรศัพท์มือถือและลายนิ้วมือ พบว่ามันไม่ปลอดภัยอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Amazon เสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อ Ring บริษัทผู้ผลิตกริ่งประตูอัจฉริยะเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุด Ring ได้เปิดตัว Ring Alarm ชุดอุปกรณ์เตือนภัยภายในบ้าน ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดจากทุกที่ด้วยปลายนิ้ว

Tags:
Node Thumbnail

งาน Computex 2018 ที่ไต้หวันครั้งนี้มีคอนเซปต์หลักๆ คือฮาร์ดแวร์เกมมิ่ง และ Internet of Things โดยเฉพาะกลุ่ม Smart Home โดยปีนี้ยกให้ 1 ฮอลล์เต็มๆ ในการจัดแสดงงาน IoT โดยเฉพาะ บริษัทแทบทั้งหมดเป็นสัญชาติไต้หวัน แสดงให้เห็นว่าไต้หวันตื่นตัวเต็มที่มากๆ เรื่อง IoT

หนึ่งในสถานที่จัดงาน Computex 2018 คือ TWTC (Taipei World Trade Center)
มีโซนแยกเฉพาะสำหรับ IoT คือโซน SmartTex รวมเอาบริษัทที่ส่วนใหญ่ทำ IoT มารวมตัวกันถึง 145 แห่ง แม้จะมีบริษัทมากมายมาร่วมโชว์สินค้ามากมาย แต่จุดร่วมกันของอุปกรณ์กลุ่ม Smart Home ซึ่งอนาคตจะเป็นสิ่งที่มีทุกบ้าน และไปไกลกว่าแค่กล้องวงจรปิดธรรมดา ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

AIS จับมือ PropertyPerfect, Samsung และ Mobike นำนวัตกรรม IoT ให้บริการแบบครบวงจรในโครงการที่อยู่อาศัยจาก PropertyPerfect ภายใต้เครือข่าย NB-IoT ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักในการพัฒนาโครงการ นับเป็นครั้งแรกในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows IoT Core ให้ใช้งานได้ฟรีมาตั้งแต่ปี 2015 ตอนนี้ก็หันมาเปิดตัวบริการเสียเงินแล้วในชื่อ Windows 10 IoT Core Services ชูธงอัพเดตความปลอดภัยยาวนานถึง 10 ปี

แม้จะมีรุ่นเสียเงินแล้ว แต่ Windows IoT Core ยังคงฟรีต่อไป และมีอัพเดตให้ต่อเนื่อง แต่เป็นอัพเดตแบบเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ไปเรื่อยๆ ทุกครึ่งปี (Semi-Annual Channel - SAC)

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้ผู้ใช้ในประเทศไทยคงได้ใช้งานเครือข่าย 3G/4G กันเป็นปกติแล้ว แต่ทาง Ericson ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์มือถือก็ออกมานำเสนอนวัตกรรม 5G และเครือข่าย IoT ที่มาพร้อมกับ 5G เพื่อแสดงความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Pen Test Partners รายงานถึงการโจมตีโปรโตคอล Z-Wave ที่มักใช้งานในอุปกรณ์ IoT หลากหลายยี่ห้อ ช่องโหว่ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมอุปกรณ์ IoT ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟ, ล็อกประตู, หรือแม้แต่สัญญาณกันขโมย

การโจมตีครั้งนี้อาศัยการลดการเข้ารหัสจากกระบวนการแบบ S2 ที่ความปลอดภัยสูงไปสู่การเข้ารหัสแบบเก่ากว่าคือ S0 ที่เคยมีรายงานการโจมตีตั้งแต่ปี 2013 สาเหตุจากแพ็กเก็ตส่งข้อมูลว่าตัวควบคุมอุปกรณ์รองรับการเข้ารหัสแบบใดบ้างนั้น ไม่มีการเข้ารหัสหรือการยืนยันความถูกต้องของแพ็กเก็ตแต่อย่างใด เมื่อแฮกเกอร์สามารถดักแพ็กเก็ตจากตัวควบคุมที่ส่งไปยังอุปกรณ์ปลายทางแล้วส่งแพ็กเก็ตปลอมไปแทนที่ ก็สามารถบังคับให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับตัวควบคุมในรูปแบบการเข้ารหัส S0 ที่แฮกได้ง่ายได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Dell Technologies World 2018 ที่ผ่านมา หัวข้อหนึ่งซึ่งมีการพูดถึงค่อนข้างมาก คือการขยายตัวและโอกาสของอินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (Internet of Things หรือ IoT) โดยมีการตัวอย่างกรณีศึกษา และการสาธิตในโครงการที่เกี่ยวกับ IoT หลายอย่าง ซึ่งบทความนี้จะพาชมโครงการบางส่วนที่มีการนำเสนอในงานครับ

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด AIS NB-IoT นั้นเริ่มประกาศวางจำหน่ายมากตั้งแต่งาน AIS Vision 2018 ที่ผ่านมา และเพิ่งเริ่มส่งมอบบอร์ดจริงเมื่อเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากที่ประกาศเปิดเครือข่ายทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว

ทาง Blognone ได้รับบอร์ดทดสอบจาก AIS มาระยะหนึ่งแล้ว จึงมารายงานกัน

บอร์ด Devio NB-Shield I ไม่ใช่แค่บอร์ดอย่างเดียว แต่มาพร้อมกับ eSIM ในตัว และไลบรารี Arduino โดยตัวไลบรารีนั้นอยู่ใน Library Manager ของ Arduino IDE เรียบร้อย อันนี้ถือว่าตั้งใจทำดี

Tags:
Node Thumbnail

AT&T เปิดตัว LTE-M Button ปุ่มกดลักษณะเดียวกับ Amazon Dash แต่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อกลุ่มธุรกิจแทนที่จะเป็นตัวผู้บริโภคโดยตรง

LTE-M Button ทำงานบน AWS สามารถตั้งค่าและตั้งโปรแกรมให้เหมาะกับธุรกิจนั้นๆได้ เช่น กดเพื่อสั่งซื้อสินค้า กดแจ้งเตือนความปลอดภัย เรียกใช้บริการในโรงแรม เป็นต้น ตัวอุปกรณ์ทำงานได้เองไม่ต้องใช้ Wi-Fi กับ Bluetooth ทาง AT&T ระบุว่า LTE-M Button สามารถกดได้ 1,500 ครั้งในสามปี

LTE-M Button ราคาเริ่มต้น 29.99 เหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ดเพิ่มอีกสองรุ่นในงาน Maker Faire Bay Area ได้แก่บอร์ด MKR Vidor 4000 และ Uno WiFi Rev 2

MKR Vidor 4000 เป็นบอร์ด FPGA รุ่นแรกของ Arduino โดยใช้ชิป Intel Cyclone-10 ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์เป็น SAMD21 เช่นเดิม และยังต่อ Wi-Fi ด้วย u-blox W102 พร้อมชิปเข้ารหัส ECC508 การที่มีชิป FPGA ในตัวทำให้สามารถสร้างวงจรเฉพาะทางได้แทบไม่จำกัด ทาง Arduino จึงมองว่ามันเป็นเหมือนมีดพับสำหรับงานพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว FreeRTOS มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วโดยรองรับบอร์ด 4 แบรนด์ที่ราคาเริ่มต้น 35 ดอลลาร์ขึ้นไป และในไทยอาจจะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก ตอนนี้ทาง AWS ก็ประกาศรองรับบอร์ดเพิ่มเติมคือ ESP32 ที่มีราคาถูกกว่า

บอร์ดที่รองรับเป็นทางการ คือ ESP32-DevKitC ราคาเริ่มต้น 16 ดอลลาร์ และ ESP-WROVER-KIT ที่มีจอภาพในตัวและราคาแพงกว่า ประมาณ 50 ดอลลาร์

ตัว Amazon FreeRTOS เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี แต่หากใช้เชื่อมต่อกับ AWS IoT จะมีค่าบริการเชื่อมต่อและค่าบริการประมวลผลข้อความ MQTT

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

Arduio เปิดตัวบอร์ด MKR1000 มาตั้งแต่ปี 2015 ตอนนี้ก็เปิดตัวเพิ่มอีกสองรุ่น คือ MKR WIFI 1010 และ MKR NB 1500 พร้อมบอร์ดเสริมอีกสี่รุ่น

MKR WIFI 1010 เป็นรุ่นอัพเดตที่ใช้ซีพียูหลักเป็น Cortex-M0+ เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนโมดูล Wi-Fi เป็น ESP-32 ทั้งสองโมดูลสามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ทั้งคู่ (ตัว ESP-32 มีคนนำไปสร้างบอร์ดพัฒนาจำนวนมากอยู่แล้ว) แต่ทาง Arduino ยังคงเลือกใช้ ARM เป็นชิปหลัก แต่ก็ระบุว่าจะกระจายโหลดงานไปได้ทั้งสองชิป ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเขียนโปรแกรมลง ESP32 อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดตัวเครือข่าย NB-IoT ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศเป็นรายแรกของไทย พร้อมให้บริการเชิงพาณิชย์กับทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ รวมถึงมหาวิทยาลัยและหน่วยงานวิจัยที่ต้องการพัฒนาสินค้าหรือบริการ ก็สามารถเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ AIS เพื่อเปิดโอกาสใหม่ได้

Pages