Tags:

กูเกิลเปิดตัว Google Handwriting Input คีย์บอร์ดรับการเขียนจากลายมือ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และรองรับหลายภาษาแม้แต่อีโมจิ เช่น ภาพหน้ายิ้ม :)

คีย์บอร์ดนี้สร้างจากเทคโนโลยีหลายตัว ตั้งแต่ โครงสร้างภาษาขนาดใหญ่, ระบบแปลงภาพเป็นอักษร, เครือข่ายประสาทเทียม, และระบบค้นหาแบบประมาณการ

รองรับ 82 ภาษาทั่วโลกรวมถึงภาษา ไทย, จีน, ญี่ปุ่น ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ตอนนี้จาก Google Play

ที่มา - Google Research

Tags:
Sony

โซนี่เปิดตัวคีย์บอร์ดไร้สายเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ สำหรับใช้คู่กันกับ Xperia Z4 Tablet โดยที่ตัวคีย์บอร์ดจะมีบานพับพิเศษที่ใช้เป็นฐานสำหรับตั้ง Xperia Z4 Tablet ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • สามารถกางออกได้กว้างสุดที่ 130 องศา
 • มี touchpad เช่นเดียวกับโน้ตบุ๊กทั่วไป
 • มี NFC เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อ
 • ขนาด 254 x 170 มิลลิเมตร (ไม่ระบุความหนา) หนัก 383 กรัม
 • แบตเตอรี่ให้มาที่ 430 mAh (ใช้งานได้ประมาณ 1 เดือนต่อการชาร์จ 1 ครั้ง) มีไฟแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ ส่วนการชาร์จทำได้ผ่านพอร์ต Micro USB
 • คีย์บอร์ดเลย์เอาต์มีให้เลือก 10 ภาษา แต่ไม่มีภาษาไทย
Tags:

นอกจาก Lumia 640/Lumia 640 XL ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Universal Folding Keyboard คีย์บอร์ด QWERTY ขนาดพกพาแบบพับเก็บได้ โดยตัวอุปกรณ์บางราว 10 มม. 11.5 มม. (ขณะพับเก็บ) มีแป้นพิมพ์สไตล์ Type Cover ของ Surface และรองรับการชาร์จผ่าน Micro USB อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่เผยระยะเวลาใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Universal Folding Keyboard รองรับ iPhone, iPad, Android และ Windows และอนาคตจะรองรับมือถือรัน Windows 10 for phones ด้วย (น่าจะรองรับมือถือบน Windows ตั้งแต่ Windows Phone 8.1 Update 2 เพราะเว็บ Bluetooth SIG ระบุว่า Update 2 จะมีโปรไฟล์ Bluetooth HID รองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่างคีย์บอร์ด?)

บริษัทยังไม่เผยกำหนดวางขายและราคาแต่อย่างใด

อัพเดต หน้าเว็บไมโครซอฟท์ยืนยัน Universal Folding Keyboard จะรองรับ Windows Phone 8.1 Update 2 ด้วย สนนราคาขายที่ 99.95 ดอลลาร์ (ราว 3,240 บาท) (ไม่รวมภาษี) แต่ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายออกมา

ที่มา: Pocket-lint, Windows Central, Microsoft

Tags:
SwiftKey

ถึงแม้ค่าย OnePlus จะยังมีกรณีขัดแย้งกับ Cyanogen อยู่ แต่ในประเด็นที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ สองบริษัทนี้ก็ยังจับมือกันได้

ล่าสุด OnePlus ประกาศความร่วมมือกับแอพคีย์บอร์ด SwiftKey โดยจะนำคีย์บอร์ด SwiftKey รวมมาอยู่ในรอม CyanogenMod 11S ของมือถือ OnePlus One เลย ผู้ใช้เพียงแค่กดอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบ แล้วสามารถเปลี่ยนมาใช้ SwiftKey เป็นคีย์บอร์ดหลักได้ทันทีโดยไม่ต้องลงแอพเพิ่มเอง

Helen Li หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์มือถือของ OnePlus ระบุว่าเลือก SwiftKey เพราะให้ประสบการณ์ใช้งานดีเยี่ยม พิมพ์เร็ว แม่นยำ มีระบบช่วยเดาคำ และรองรับคีย์บอร์ดมากถึง 81 ภาษา

อย่างไรก็ตาม OnePlus ยังไม่ยืนยันว่าเราจะได้เห็น SwiftKey ในรอม Oxygen OS ของบริษัทเองด้วยหรือไม่

ที่มา - OnePlus

Tags:

บริษัท WayTools ได้เปิดตัว TextBlade คีย์บอร์ดไร้สายผ่าน Bluetooth LE ขนาดเล็กที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับอุปกรณ์รองรับการสัมผัสและการพิมพ์อื่น (touch-type machine) ที่เคยถูกผลิตขึ้นมา

TextBlade มีเลย์เอาต์แบบ QWERTY และรองรับการสัมผัสแบบ capacitive ส่วนแบตเตอรี่อยู่ได้อย่างน้อย 1 เดือน และใช้เวลาชาร์จไฟเพียง 1 ชม. คีย์บอร์ดพกพานี้เบาเพียง 42.5 กรัม โดยผู้ใช้สามารถถอดแยกชิ้นส่วนและประกบรวมกันเพื่อให้มีขนาดเล็กลงเหมาะแก่การพกพาได้

บริษัทเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว และจะเริ่มต้นส่งมอบสินค้าเดือนหน้า สนนราคาที่ 99 ดอลลาร์ (ราว 3,230 บาท) เท่านั้น

ที่มา: TextBlade ผ่าน Gdgt Arena

Tags:

นักวิจัยจาก Georgia Institute of Technology, University of California จากสหรัฐอเมริกา และ Chinese Academy of Sciences, Chongqing University จากจีน ได้ร่วมกันคิดค้นสร้างต้นแบบแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แบบใหม่ ที่ไม่ต้องอาศัยแหล่งพลังงานภายนอกมาเลี้ยงตัวมันเอง และยังมีระบบรู้จำแยกแยะผู้ใช้งานตัวมันได้โดยอ้างอิงจากรูปแบบการพิมพ์ของแต่ละคนที่จะแตกต่างกันไป

โครงสร้างหลักที่คอยทำหน้าที่ตรวจจับการพิมพ์ คือแผ่นพลาสติก PET ที่เคลือบด้วยฟิล์มตัวนำ ITO ไว้ทั้งด้านบนและด้านล่าง (และมีเส้นทางให้ประจุไฟฟ้าไหลผ่านไปมาหากันได้) โดยด้านบนมีการเคลือบทับแผ่นฟิล์ม ITO อีกชั้นด้วยวัสดุสังเคราะห์ FEP

ในภาวะปกติตัว FEP จะมีค่าประจุไฟฟ้าเป็นลบ ทำให้เกิดการผลักประจุลบในแผ่นฟิล์ม ITO ให้ลงไปอยู่ด้านล่างของ PET จนเมื่อปลายนิ้วของผู้ใช้ซึ่งมีค่าประจุไฟฟ้าเป็นบวกมาสัมผัสกับแป้นพิมพ์ที่ชั้นบนของ FEP ก็จะทำให้เกิดแรงดูดอิเล็กตรอนให้ไหลจากแผ่นฟิล์ม ITO ชั้นล่างมาสู่แผ่นฟิล์ม ITO ชั้นบน เกิดเป็นสัญญาณไฟฟ้านั่นเอง และเมื่อผู้ใช้ยกปลายนิ้วขึ้นจากแป้นพิมพ์ อิเล็กตรอนที่อยู่บริเวณแผ่นฟิล์ม ITO ชั้นบนก็จะไหลกลับลงสู่แผ่นฟิล์มชั้นล่างอีกครั้ง

Tags:

นอกจากคุณสมบัติใหญ่ ๆ ที่เปิดตัวกันไปแล้ว Windows 10 บนมือถือก็ยังมีความสามารถเล็ก ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาหนึ่งอย่างเกี่ยวกับคีย์บอร์ดของมัน คือจะมีตุ่ม pointing stick เล็ก ๆ สำหรับเลื่อนเคอร์เซอร์ ลักษณะคล้ายกับตุ่มที่เห็นกันตามคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปสำหรับธุรกิจจาก Lenovo หรือ Dell

โดยตุ่มเล็ก ๆ นี้จะวางอยู่ที่มุมล่างซ้ายของคีย์บอร์ด บริเวณปุ่มตัวอักษร Z และ X มีหน้าที่ในการเลื่อนเคอร์เซอร์สำหรับการพิมพ์ตัวอักษร จากเดิมที่เราจะต้องใช้นิ้วมือลากไปมาบนข้อความเหล่านั้น เราสามารถแตะที่ปุ่มนี้แล้วลากไปมาเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์บนข้อความที่เรากำลังพิมพ์ได้ครับ

Tags:
Microsoft

Microsoft ได้สิทธิบัตรใหม่เป็นระบบซอฟต์แวร์แป้นพิมพ์เสมือนที่ให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์คำและข้อความได้โดยการใช้สายตามองตัวอักษรบนแป้นพิมพ์

เทคนิคที่ใช้ในสิทธิบัตรนี้ประกอบระบบการตรวจจับการเคลื่อนที่ของดวงตาที่ผู้ใช้กวาดตามองสิ่งต่างๆ จากนั้นเทียบกับตำแหน่งตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ และอาศัยระบบซอฟต์แวร์เดาคำเพื่อคาดเดาว่าผู้ใช้กวาดตามองไปยังตัวอักษรต่างๆ เพื่อพิมพ์คำว่าอะไร

ระบบเดาคำที่ใช้นั้นคงให้ประสบการณ์คล้ายคลึงกับการใช้แอพแป้นพิมพ์อย่าง Swipe หรือ SwiftKey อยู่บ้าง เพียงแต่เปลี่ยนจากการปาดนิ้วไปมาบนหน้าจอมาเป็นการกวาดสายตาไปมาบนภาพแป้นพิมพ์ที่ปรากฏเพื่อสร้างคำนั่นเอง

ในการใช้งานจริง ระบบตรวจจับดวงตาเพื่อการพิมพ์คำนี้คงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการใช้งานอุปกรณ์สวมใส่ศีรษะ และการใช้งานของผู้มีปัญหาทางร่างกายที่ไม่อาจใช้มือในการพิมพ์ข้อความได้

ที่มา - Ubergizmo, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Logitech

Logitech เปิดตัวแป้นพิมพ์แบบใหม่สำหรับ iPad ที่เรียกว่า Logitech Keys-To-Go ซึ่งเป็นแป้นพิมพ์ไร้สายที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth และสามารถกันน้ำ กันคราบสกปรกต่างๆ ได้ในตัว (ภาพท้ายข่าว)

Keys-To-Go ยาว 24.2 เซนติเมตรและกว้าง 13.7 เซนติเมตร แต่กลับหนาเพียง 6 มิลลิเมตรและหนักประมาณ 6 ออนซ์ (ประมาณ 170 กรัม) ทำงานเหมือนแป้นพิมพ์แบบปกติ แต่คลุมแป้นพิมพ์ทั้งหมดด้วยผ้าซึ่งกันน้ำและคราบสกปรกที่เรียกว่า "FabricSkin" และระบุว่าแบตเตอรี่อยู่ได้สามเดือน (ไม่แน่ใจว่าต่อการชาร์จหนึ่งครั้งหรือไม่)

วางจำหน่ายในราคา 69.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,200 บาท) มาในสีแดง ดำ และสีฟ้า (teal) ทั้งนี้ทาง The Verge ตั้งข้อสังเกตว่า แป้นพิมพ์มีความเหมือนและคล้ายคลึงกับ Touch Cover ของ Microsoft Surface เป็นอย่างมาก

ที่มา - Logitech ผ่าน The Verge

Tags:
Microsoft

Microsoft Research ซึ่งเป็นห้องวิจัยและปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ประกาศปล่อยคีย์บอร์ดรุ่นต้นแบบที่เรียกว่า "analog keyboard" ให้กับอุปกรณ์ Android Wear เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับคีย์บอร์ดดังกล่าว (วิดีโออยู่ท้ายข่าว) จะทำให้การป้อนข้อมูลลงนาฬิกาอัจฉริยะ (smart watch) สามารถทำได้ ด้วยการใช้นิ้วเขียนตัวอักษรที่ต้องการ และเลือกคำที่แนะนำจากระบบให้นั่นเอง

คีย์บอร์ดดังกล่าวยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้และใช้ได้กับนาฬิกาสาย Android Wear ทุกตัว ยกเว้น Moto 360 ที่จะต้องมีวิธีการติดตั้งพิเศษครับ ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์ ปล่อยผลิตภัณฑ์บน Android Wear เพราะก่อนหน้านี้ก็ปล่อย OneNote มาให้แล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Universal Mobile Keyboard คีย์บอร์ดไร้สายขนาดพกพา รองรับสามการจับคู่กับอุปกรณ์บนแพลตฟอร์ม Android, iOS และ Windows ผ่านบลูทูธได้สูงสุด 3 อุปกรณ์ ทำให้ผู้ใช้สามารถสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ได้ทันทีโดยการผลักสวิตช์ที่คีย์บอร์ด นอกจากนั้นยังมีด็อกให้วางอุปกรณ์ได้สะดวกเหมือนกับ Logitech K480 แต่มีฝาครอบป้องกันตัวคีย์บอร์ด ที่ถูกถอดแยกออกจากฐานเป็นแท่นวางอุปกรณ์โดยอิสระได้

บริษัทจะวางขายผ่าน Microsoft Store และตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ ในเดือนตุลาคม สนนราคา 79.95 ดอลลาร์ (ราว 2,600 บาท) เท่าที่ดูเอกสาร Product Guide กับ Limited Warranty บน Microsoft Store เห็นมีภาษาไทยด้วย ใครสนใจก็อดใจรอครับ

ที่มา: The Fire Hose

Tags:
Google Nexus

ช่วงนี้เริ่มมีข่าวลือข่าวหลุดเกี่ยวกับ Nexus ออกมาเป็นระยะ โดยหนึ่งในนั้นก็มีข่าวของ Nexus ซึ่งว่ากันว่าเป็นแท็บเล็ตจอ 9 นิ้ว ผลงานของ HTC รวมอยู่ด้วย ซึ่งแว่วมาว่า Nexus ตัวนี้อาจเปิดตัวในไตรมาสนี้ ล่าสุดมีภาพหลุดของอุปกรณ์เสริมสำหรับ Nexus 9 โผล่มาด้วย

อุปกรณ์เสริมตัวที่ว่าก็คือฝาปิดแบบใช้เป็นแป้นพิมพ์ในตัวซึ่งหน้าตาก็คล้ายกับอุปกรณ์เสริมของแท็บเล็ตหลากรุ่นหลายยี่ห้อที่มีในท้องตลาดอยู่ก่อนแล้ว โดยภาพเหล่านี้หลุดมาจากขั้นตอนการตรวจสอบอุปกรณ์โดยคณะกรรมการกิจการโทรคมนามคมแห่งชาติของจีน (ใช้อักษรย่อว่า NCC) ทั้งนี้มีจุดที่น่าสังเกตอยู่ประการหนึ่งคือแป้นพิมพ์ที่ปรากฏในภาพนั้นมีการจัดเรียงปุ่มต่างกันอยู่ 2 แบบ

เชื่อว่าอีกไม่นาน Google และ HTC คงเปิดตัว Nexus ตัวนี้อย่างเป็นทางการ

ที่มา - Android Police

Tags:
Logitech

Logitech ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมรายใหญ่เปิดตัวคีย์บอร์ดไร้สายรุ่นใหม่ K480 ที่มีจุดเด่นของมันคือ Easy-Switch ที่สามารถปรับหมุนเพื่อเลือกการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อพร้อมกันสูงสุดถึง 3 อุปกรณ์ รวมถึงมี dock สำหรับการวางทั้งสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตพร้อมกันได้

คีย์บอร์ดตัวนี้รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทุกตัวพร้อมกันผ่านทางบลูทูธ รองรับการใช้งานทั้งบน Windows, OS X, Chrome OS รวมไปถึง iOS และ Android สนนราคาของคีย์บอร์ดไร้สายตัวนี้อยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐ วางจำหน่ายเดือนนี้ที่สหรัฐอเมริกา และยุโรป

ที่มา: Logitech, Engadget

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เผยข้อมูลเพิ่มเติมของ BlackBerry Passport มือถือหน้าจอสี่เหลี่ยมจัตุรัส (square แปลว่าจัตุรัสนะครับ) สิ่งที่น่าสนใจคือคีย์บอร์ดของ Passport นั้น "คิดใหม่ทำใหม่" ในหลายด้าน

 • ตัวคีย์บอร์ดทั้งแผงรองรับการสัมผัส เราสามารถควบคุมมือถือได้โดยไม่ต้องแตะหน้าจอเลย (แนวคิดเดียวกับ trackball ของ BlackBerry รุ่นก่อนๆ) สามารถท่องเว็บ ใช้งานแอพ หรือเลื่อนหน้าจอโดยเลื่อนนิ้วไปบนคีย์บอร์ดได้เลย
 • ฟีเจอร์อีกอย่างของคีย์บอร์ดแบบสัมผัสคือ แตะที่คีย์บอร์ดสองทีเพื่อเลือกข้อความ (text selection) แล้วลากนิ้วเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปตามต้องการ
 • คีย์บอร์ดของ Passport มีแค่ 3 แถวเท่านั้น ไม่มีแถวตัวเลขมาให้ด้วย แต่ระบบปฏิบัติการจะแสดง "คีย์บอร์ดแถวที่สี่" ขึ้นมาบนหน้าจอ ชิดกับคีย์บอร์ดปุ่มจริงแถวบนสุด และจะเปลี่ยนปุ่มไปเรื่อยๆ ตามบริบทการใช้งาน เช่น เพิ่มปุ่ม @ ในหน้าจออีเมล หรือปุ่ม : กับ / ตอนท่องเว็บ
 • รองรับท่าปัดขึ้น (flick) เพื่อเดาคำ แบบเดียวกับคีย์บอร์ดบนหน้าจอของ BlackBerry Z10
 • รองรับท่าปาดซ้าย (swipe left) เพื่อลบคำที่เพิ่งพิมพ์ แบบเดียวกับคีย์บอร์ดของ BlackBerry Z10
 • กดค้างที่คีย์บอร์ดบางปุ่ม แล้วแตะซ้ำอีกครั้งเพื่อเลือกอักขระที่เป็น accent
Tags:
CyanogenMod

คนที่พิมพ์ข้อความในมือถือจอสัมผัสเยอะๆ คงคิดถึง "ปุ่มทิศทาง" แบบเดียวกับคีย์บอร์ดพีซีหรือมือถือรุ่นเก่าๆ เพราะเราสามารถเลื่อนเคอเซอร์ไปยังจุดที่ต้องการได้ง่ายกว่าการจิ้มบนจอสัมผัสมาก (ถือเป็นตัวอย่างที่ดีว่าอินเทอร์เฟซแบบจอสัมผัสจะมีปัญหาถ้าต้องการความแม่นยำ)

Roman Birg นักพัฒนาคนหนึ่งในโครงการ CyanogenMod เป็นอีกคนที่เจอปัญหานี้ และเขาเลือกแก้ปัญหาด้วยวิธี "อยากได้ต้องทำเอง" เพิ่มปุ่มทิศทาง (เฉพาะซ้าย-ขวา ไม่มีบน-ล่าง) ไว้ในแถบนำทาง (navbar) ด้านล่างของ Android (Android รองรับปุ่มทิศทางมาตั้งแต่สมัย T-Mobile G1 อยู่แล้ว แค่เพิ่มปุ่มบนหน้าจอที่จำลองการทำงานของปุ่มจริง)

ปุ่มซ้าย-ขวานี้จะถูกแสดงเฉพาะตอนที่เปิดคีย์บอร์ดเท่านั้น (สามารถเลือกปิดได้ตามต้องการ) ฟีเจอร์นี้เข้ามาใน CM Nightly แล้ว อีกสักพักคงทยอยตามมาใน CM รุ่นเสถียรครับ

ที่มา - +Roman Birg via Android Community

Tags:
Android Wear

ใกล้จะถึงการโชว์ของใหม่บน Android Wear ในงาน Google I/O ทางฝั่งผู้ผลิตภายนอกอย่าง Minuum ผู้พัฒนาคีย์บอร์ดกินเนื้อที่หน้าจอน้อยนิดอย่าง Minuum Keyboard ก็ออกมาเปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่นสำหรับใช้งาน Moto 360 แล้ว

จากความพยายามนำคีย์บอร์ดแบบเต็มไปใส่บนหน้าจอเล็ก แถมยังเป็นวงกลมของ Moto 360 ทำให้ Minuum นอกจากจะต้องย่อขนาดคีย์บอร์ดแล้ว ยังต้องปรับให้โค้งเข้ากับรูปทรงของหน้าจออีกด้วย แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีฟีเจอร์ทำนายคำที่พิมพ์มาให้

หน้าตาของคีย์บอร์ดดูกันได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Computex

ด้วยความที่โน้ตบุ๊กนับวันจะยิ่งบางลงเรื่อยๆ ส่วนประกอบภายในอื่นก็ล้วนแล้วแต่ถูกบีบให้มีขนาดที่บางลงเช่นกัน ในงาน Computex ที่ผ่านมานี้ มีความพยายามจากผู้ผลิตสัญชาติไต้หวัน Darfon ที่จะทำให้คีย์บอร์ดนั้นบางลงไปอีก

Darfon เรียกคีย์บอร์ดสุดบางของตัวเองว่า Maglev ซึ่งใช้คุณสมบัติการยกตัวของแม่เหล็กเพื่อมาแทนกลไกที่ใช้ในคีย์บอร์ดทั่วไป ตัดยางรองออกทำให้คีย์บอร์ดบางลงอย่างมาก (ดูรูปได้ท้ายข่าว)

ด้วยความบางของ Maglev หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้พิมพ์ได้ยาก ด้วยความสูงระหว่างฐาน และคีย์บอร์ดนั้นใกล้เคียงกันมาก แต่ Darfon ก็ระบุว่าตัวคีย์บอร์ด Maglev สามารถปรับแรงต้านทานเพื่อสร้างแรงกดที่มากขึ้นได้ แต่คงไม่อาจเทียบกับคีย์บอร์ดแบบดั้งเดิมได้

Darfon บอกว่าตอนนี้มีผู้ผลิตบางรายติดต่อมาเพื่อซื้อคีย์บอร์ด Maglev ไปใช้แล้ว แม้จะปฏิเสธจะให้รายชื่อ แต่ก็ระบุคร่าวๆ ว่าน่าจะได้เห็นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ที่มา - CNET

Tags:
Microsoft

Microsoft พัฒนาแป้นพิมพ์แบบใหม่ที่นอกจากจะมีปุ่มกดต่างๆ ไว้สำหรับงานพิมพ์แล้ว ยังมีความสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ท่าทางเพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ ของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย คล้ายกับการใช้ Leap Motion

แป้นพิมพ์ดังกล่าวมีชื่อว่า Type-Hover-Swipe in 96 Bytes ซึ่งนอกจากจะมีปุ่มกดสำหรับงานพิมพ์แล้ว มันยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดจำนวน 64 ตัว วางเรียงกัน 4 แถว แถวละ 16 ตัว แทรกอยู่ระหว่างแถวของปุ่มกด เซ็นเซอร์เหล่านี้จะทำหน้าที่ตรวจจับตำแหน่งของมือผู้ใช้ ทำให้ระบบสามารถรับรู้ได้ว่าผู้ใช้เคลื่อนมือเหนือแป้นพิมพ์ไปในทิศทางใด ทั้งยังสามารถแยกแยะได้ว่านิ้วมือใดหรือมือข้างไหนอยู่สูงจากแป้นพิมพ์มากกว่ากัน

ถึงแม้ว่าความละเอียดของชุดเซ็นเซอร์อินฟราเรดจะมีเพียง 64 พิกเซล ซึ่งถือว่าไม่ละเอียดมากนัก ทว่ามันสามารถทำงานอ่านค่าเซ็นเซอร์ได้ด้วยความเร็ว 300 รอบต่อวินาที ซึ่งไวพอที่จะตรวจจับทุกการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า Word Flow (คีย์บอร์ดที่แนะนำคำศัพท์ระหว่างการพิมพ์บน WP) พร้อมฟังก์ชัน shape writing (พิมพ์โดยลากนิ้วผ่านปุ่มแทนการพิมพ์ แบบเดียวกับ Swype) บน Windows Phone 8.1 จะรองรับ 16 ภาษา อาทิ ภาษาอังกฤษ (ประเทศอินเดีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐ) ฝรั่งเศส (ประเทศฝรั่งเศส) เป็นต้น ซึ่งแน่นอนไม่มีภาษาไทยแต่ประการใด (รายชื่อภาษาและประเทศดูได้จากที่มาของข่าว)

อนึ่ง ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Word Flow พร้อม shape writing เผยคลิปการท้าดวลพิมพ์ข้อความเร็วที่สุดในโลกโดยใช้มือถือจอสัมผัส รับรองผลโดย Guinness World Records ซึ่ง Gaurav Sharma เด็กชายอายุ 15 ปี ได้สร้างสถิติใหม่ที่การพิมพ์ 160 คำที่ 18.44 วินาที

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
SwiftKey

SwiftKey ต่อยอดความสำเร็จในฐานะผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แป้นพิมพ์ที่สามารถรับรู้และเลือกคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์ได้จากการอ่านแนวการเคลื่อนที่ของปลายนิ้วผู้ใช้ผ่านแป้นพิมพ์บนหน้าจอ ด้วยการนำเสนอ Flow Hard ระบบการอ่านคำและข้อความจากการพิมพ์โดยลากนิ้วไปมาบนแป้นพิมพ์ของจริง

Flow Hard คือฟังก์ชั่นการอ่านคำหรือข้อความที่ผู้ใช้ลากนิ้วไปตามแป้นพิมพ์แบบปุ่มของจริง ซึ่งจะช่วยให้การพิมพ์งานหรือสนทนาผ่านข้อความทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ตัวเดียวกันกับที่ใช้ในแอป SwiftKey Keyboard ซึ่งเป็นแอปแป้นพิมพ์ที่ประสบความสำเร็จสูง สามารถพิสูจน์ประสิทธิภาพของปัญญาประดิษฐ์ที่นำมาใช้งานนี้ได้อย่างดี

Flow Hard มาพร้อมฟีเจอร์แก้ไขคำผิดอัตโนมัติ และระบบเดาคำอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา จึงทำให้โอกาสพิมพ์คำสะกดผิดของผู้ใช้ลดลงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Flow Through Space ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้พิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษได้โดยไม่ต้องเว้นวรรคระหว่างคำ โดยผลการทดสอบภายใน SwiftKey เองพบว่าการใช้ Flow Hard ช่วยประสิทธิภาพโดยรวมของการพิมพ์ดีขึ้น 257%

ผู้ใช้สามารถเข้าไปทดสอบใช้งาน Flow Hard ได้จริงที่นี่ ซึ่งจากที่ได้ทดลองพิมพ์ในเบื้องต้นโดยการพิมพ์คำง่ายๆ ด้วยวิธีการลากนิ้วไปตามแป้นพิมพ์ก็พบว่าใช้ได้ผลจริง ไม่พบว่ามีปัญหาการสะกดคำผิดแต่อย่างใด

ที่มา - SwiftKey