Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า Word Flow (คีย์บอร์ดที่แนะนำคำศัพท์ระหว่างการพิมพ์บน WP) พร้อมฟังก์ชัน shape writing (พิมพ์โดยลากนิ้วผ่านปุ่มแทนการพิมพ์ แบบเดียวกับ Swype) บน Windows Phone 8.1 จะรองรับ 16 ภาษา อาทิ ภาษาอังกฤษ (ประเทศอินเดีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐ) ฝรั่งเศส (ประเทศฝรั่งเศส) เป็นต้น ซึ่งแน่นอนไม่มีภาษาไทยแต่ประการใด (รายชื่อภาษาและประเทศดูได้จากที่มาของข่าว)

อนึ่ง ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Word Flow พร้อม shape writing เผยคลิปการท้าดวลพิมพ์ข้อความเร็วที่สุดในโลกโดยใช้มือถือจอสัมผัส รับรองผลโดย Guinness World Records ซึ่ง Gaurav Sharma เด็กชายอายุ 15 ปี ได้สร้างสถิติใหม่ที่การพิมพ์ 160 คำที่ 18.44 วินาที

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
SwiftKey

SwiftKey ต่อยอดความสำเร็จในฐานะผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แป้นพิมพ์ที่สามารถรับรู้และเลือกคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์ได้จากการอ่านแนวการเคลื่อนที่ของปลายนิ้วผู้ใช้ผ่านแป้นพิมพ์บนหน้าจอ ด้วยการนำเสนอ Flow Hard ระบบการอ่านคำและข้อความจากการพิมพ์โดยลากนิ้วไปมาบนแป้นพิมพ์ของจริง

Flow Hard คือฟังก์ชั่นการอ่านคำหรือข้อความที่ผู้ใช้ลากนิ้วไปตามแป้นพิมพ์แบบปุ่มของจริง ซึ่งจะช่วยให้การพิมพ์งานหรือสนทนาผ่านข้อความทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ตัวเดียวกันกับที่ใช้ในแอป SwiftKey Keyboard ซึ่งเป็นแอปแป้นพิมพ์ที่ประสบความสำเร็จสูง สามารถพิสูจน์ประสิทธิภาพของปัญญาประดิษฐ์ที่นำมาใช้งานนี้ได้อย่างดี

Flow Hard มาพร้อมฟีเจอร์แก้ไขคำผิดอัตโนมัติ และระบบเดาคำอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา จึงทำให้โอกาสพิมพ์คำสะกดผิดของผู้ใช้ลดลงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Flow Through Space ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้พิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษได้โดยไม่ต้องเว้นวรรคระหว่างคำ โดยผลการทดสอบภายใน SwiftKey เองพบว่าการใช้ Flow Hard ช่วยประสิทธิภาพโดยรวมของการพิมพ์ดีขึ้น 257%

ผู้ใช้สามารถเข้าไปทดสอบใช้งาน Flow Hard ได้จริงที่นี่ ซึ่งจากที่ได้ทดลองพิมพ์ในเบื้องต้นโดยการพิมพ์คำง่ายๆ ด้วยวิธีการลากนิ้วไปตามแป้นพิมพ์ก็พบว่าใช้ได้ผลจริง ไม่พบว่ามีปัญหาการสะกดคำผิดแต่อย่างใด

ที่มา - SwiftKey

Tags:
BlackBerry

เมื่อวานนี้ ผู้พิพากษาของศาลแขวงตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวตามที่ BlackBerry ร้องขอ ห้ามมีการจำหน่าย Typo ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone ที่เป็นแป้นพิมพ์ติดไปกับตัวเครื่อง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน BlackBerry ซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้องร้องและขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระบุว่า เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการตัดสินในครั้งนี้และจะปกป้องการออกแบบดังกล่าว ด้าน Ryan Seacrest ที่เป็นดาราและเจ้าของแป้น Typo ดังกล่าว ออกมาระบุว่าจะมีการอุทธรณ์ของคำสั่งศาลดังกล่าวต่อไป

Typo เป็นแป้นพิมพ์ที่ออกแบบมาสำหรับ iPhone โดยมีลักษณะเป็นเคสที่สวมเข้ากับตัวเครื่อง ด้านล่างของเคสเป็นแป้นพิมพ์ที่ยื่นออกมาให้ผู้ใช้สามารถทำการพิมพ์ลงไปตรงๆ ได้ โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อราวต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา (ดูภาพและวิดีโอประกอบท้ายข่าว) แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา BlackBerry ได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลว่า Typo ได้เลียนแบบการออกแบบแป้นพิมพ์ของตนเอง ที่ใช้บน BlackBerry Q10

ที่มา - @BlackBerryNews, Engadget, Bloomberg

Tags:
Surface 2

หากใครยังจำกันได้ ณ ตอนที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface รุ่นที่ 2 บริษัทได้เปิดตัว Surface Wireless Keyboard Adapter พอร์ตชาร์จไฟสำหรับงับเข้ากับคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานแบบไร้สาย สนนราคา 59.99 ดอลลาร์ แต่ล่าสุดบริษัทได้เผยกับเว็บไซต์ ZDNet ว่าได้ยกเลิกการผลิตอุปกรณ์เสริมดังกล่าวแล้ว

ไมโครซอฟท์บอกเพียงว่ายกเลิกการผลิตเพราะหลายปัจจัยประกอบกัน แต่ไม่ได้ระบุว่ามีปัจจัยใดบ้าง

ที่มา: ZDNet

Tags:
Surface 2

ในการเปิดตัว Surface 2 และ Surface Pro 2 ไมโครซอฟท์เปิดตัว Power Cover หรือ Type Cover พร้อมแบตเตอรี่เสริมในตัว โดยกล่าวจะวางจำหน่ายต้นปีนี้ ล่าสุดเว็บไซต์ Microsoft Store สหรัฐเปิดให้สั่งซื้อ Power Cover แล้ว โดยจะส่งมอบสินค้าตั้งแต่ 19 มี.ค. เป็นต้นไป

บริษัทเคลมว่า Power Cover เพิ่มระยะเวลาใช้งานแท็บเล็ตอีกร้อยละ 70 โดยจะชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ในแท็บเล็ต ไม่มีไฟที่แป้นพิมพ์ในตัวเหมือนกับ Type Cover 2 รองรับการใช้งานกับ Surface 2, Surface Pro และ Surface Pro 2 เท่านั้น คีย์บอร์ดมีเฉพาะสีดำเท่านั้น

สนนราคา Power Cover ที่ 199 ดอลลาร์ (ราว 6,460 บาท) (ราคา Type Cover 2 อยู่ที่ 4,490 บาท)

ที่มา: Microsoft Store

Tags:
BB10

John Chen ซีอีโอแบล็คเบอร์รี่ยอมรับว่าเขาใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 แต่เมื่อเขาคุ้นเคยแล้วเขาหลงรักมัน ซึ่งประเด็นคือใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการนี่แหละ เนื่องจากหากผู้บริโภคเกือบทั้งหมดได้รับโทรศัพท์ใหม่ของบริษัทมาแต่ไม่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ พวกเขาจะอับอายและไม่ต้องการที่จะใช้โทรศัพท์นั้นต่อ เขา "คิดว่า" สิ่งนั้นเป็นเรื่องแรกที่บริษัทได้ทำ แต่บริษัทไม่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้มากพอเมื่อตอนเปิดตัว BB10

Chen ยังเปิดเผยว่า Q10 สมาร์ทโฟนรัน BB10 รุ่นแรกที่มีคีย์บอร์ด QWERTY ไม่ได้รับการตอบรับดีเท่าที่บริษัทคาดหวังไว้ เนื่องจากผู้บริโภคต้องการ trackpad และปุ่มจริงเหนือคีย์บอร์ดที่เคยมีในมือถือตระกูล Bold และ Curve บริษัทจึงตัดสินใจนำมันกลับมาอีกครั้งใน Q20 อย่างไรก็ตามบริษัทต้องรอดูว่าการนำสองสิ่งกลับมาจะเพียงพอให้ผู้บริโภคกลับมาหาบริษัทหรือไม่

ที่มา: TechRadar

Tags:
Samsung Gear

Fleksy ผู้พัฒนาคีย์บอร์ดที่คาดเดาคำศัพท์ผู้ใช้ต้องการพิมพ์ได้ เปิดเผยว่าจะทำแอพพร้อมคีย์บอร์ดในตัว FleksySMS ลง Gear 2 (รวมถึง Gear 2 Neo) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถส่งและตอบกลับข้อความ SMS บนนาฬิการุ่นล่าสุดจาก Samsung ได้อย่างรวดเร็ว

จากคลิปสาธิตการทำงานของคีย์บอร์ดบน Galaxy Gear รุ่นแรก (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่าการพิมพ์ข้อความมีความถูกต้องมากพอที่จะใช้งานจริงได้เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้เราเคยเห็น Nuance บริษัทแม่ของ Swype สาธิตการทำงานของ Swype สำหรับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กมากอย่างนาฬิกา โดยสาธิตบน Galaxy Gear มาแล้ว ไม่รู้ว่าจะได้เห็นคีย์บอร์ด Swype บน Gear 2 หรือไม่ เพราะ Gear 2 เปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen เสียแล้ว

ที่มา: 9to5Google

Tags:
BlackBerry

นอกจาก BlackBerry Z3 มือถือจอสัมผัสรุ่นถูก ทาง BlackBerry ยังเผยแผนการมือถือระดับเรือธงตัวใหม่ BlackBerry Q20 ที่มีแต่ข้อมูลเท่านั้น ไม่มีภาพมาโชว์ด้วย

Q20 เป็นการแก้ไขข้อผิดผลาดของ BlackBerry 10 รุ่นแรกๆ ที่เน้นจอสัมผัสมากเกินไปจนแฟนพันธุ์แท้ไม่พอใจ แล้วกลับสู่การวางปุ่มแบบ "คลาสสิค" ที่ผู้ใช้งาน BB คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น 4 ปุ่มมาตรฐาน Menu/Back/Send/End และการกลับมาของ trackpad ที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมคีย์บอร์ด QWERTY มาตรฐานของซีรีส์ Q

John Chen ซีอีโอของบริษัทบอกว่า 90 วันแรกที่เขามาทำงานเป็นซีอีโอ เขาได้รับเสียงเรียกร้องจากลูกค้าเป็นจำนวนมากว่าเอกลักษณ์ของ BlackBerry คือปุ่มจริงและ trackpad ทำให้บริษัทตัดสินใจนำมันกลับมาอีกครั้งใน Q20

สเปกของ Q20 เท่าที่เปิดเผยคือใช้หน้าจอขนาด 3.5" ซึ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่มือถือ QWERTY ของบริษัทเคยทำมา, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่อยู่ได้นาน, วัสดุเกรดพรีเมียมพร้อมการออกแบบที่ทนทาน วางขายจริงในครึ่งหลังของปี 2014

ที่มา - Inside BlackBerry, BlackBerry Press

Tags:
SwiftKey

เราเพิ่งเห็นข่าวคีย์บอร์ด Swype พอร์ตไปลงนาฬิกา Galaxy Gear ฝั่งคู่แข่ง SwiftKey ก็ไม่น้อยหน้า ออกคีย์บอร์ดเวอร์ชันสำหรับเครื่องเสียงติดรถยนต์บ้าง

SwiftKey ประกาศจับมือกับบริษัท Clarion ผู้ผลิตเครื่องเสียงติดรถยนต์ชื่อดังจากมาเลเซีย ออกคีย์บอร์ด SwiftKey สำหรับระบบความบันเทิงภายในรถยนต์รุ่น Clarion AX1 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android ตัวเต็มอยู่แล้ว (ตอบอีเมลและดู YouTube ได้จากแผงคอนโซลหน้ารถ)

SwiftKey ระบุว่าการใช้คีย์บอร์ดแบบลากนิ้วสำหรับแผงควบคุมหน้ารถ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถป้อนข้อความเพื่อค้นหาเพลงหรือค้นหาข้อมูลได้สะดวกกว่าคีย์บอร์ดแบบนิ้วจิ้มมาก

Swype

Nuance บริษัทแม่ของ Swype คีย์บอร์ดนิ้วลากยอดนิยม สาธิตการทำงานของ Swype เวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ที่หน้าจอขนาดเล็กมากๆ อย่างนาฬิกา

Swype เวอร์ชันนาฬิกายังใช้หลักการทำงานลากนิ้วบนปุ่มคีย์บอร์ด (ที่ลดขนาดลงจนเหลือเล็กมากๆ) เช่นเดียวกับรุ่นปกติ ซึ่งตัวแทนของ Swype ก็บอกว่ามันใช้ยากกว่าบนจอใหญ่แน่นอน แต่ก็ยังใช้ได้ และควรใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการสั่งงานนาฬิกาด้วยเสียง เช่น ในห้องเงียบๆ หรือต้องการกรอกข้อความที่เป็นความลับ เป็นต้น

ในงานเดียวกัน Nuance ยังสาธิตซอฟต์แวร์ Dragon Mobile Assistant บนอุปกรณ์ไอทีประเภทสวมใส่ได้ โดย Dragon Mobile Assistant จะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสนทนา และการแสดงข้อมูลที่สำคัญบนหน้าจอ (ลักษณะเดียวกับ Google Now)

นาฬิกาที่ Nuance นำมาสาธิตคือ Omate TrueSmart Android และ Samsung Galaxy Gear ครับ

ที่มา - Nuance, PC Pro

Tags:

Fleksy คีย์บอร์ดเดาคำ (แนวเดียวกับ SwiftKey แต่อ้างว่าแม่นกว่า) ที่เคยอยู่บน iOS ออกเวอร์ชันสมบูรณ์บน Google Play เรียบร้อยแล้ว (หลังทดสอบแบบเบต้าในวงจำกัดมาช่วงหนึ่ง)

Fleksy ใช้อัลกอริทึมเฉพาะของตัวเองในการพยายามเดาว่าผู้ใช้ต้องการพิมพ์คำว่าอะไร ดังนั้นต่อให้พิมพ์ผิดปุ่มแต่จุดที่พิมพ์ใกล้เคียงกับตัวอักษรที่ต้องการ Fleksy ก็จะเดาได้ว่าอยากพิมพ์คำว่าอะไร นอกจากนี้ Fleksy ยังใช้การปัดซ้ายขวาแทนการเว้นวรรคหรือการลบข้อความ ช่วยให้ไม่ต้องเล็งปุ่มที่ใช้บ่อยเหล่านี้ และพิมพ์ได้เร็วขึ้นมาก (ผมลองดูแล้วพบว่าเดาได้แม่นพอตัว แต่ต้องฝึกให้คุ้นกับท่าแปลกๆ ของคีย์บอร์ดตัวนี้อยู่บ้าง)

ผู้สนใจลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี 30 วัน หลังจากนั้นต้องจ่าย 3.99 ดอลลาร์ (ตอนนี้ยังไม่มีภาษาไทยครับ)

ที่มา - Fleksy via Engadget

Tags:
True

ผมเคยมีโอกาสใช้ Natural Keyboard รุ่นแรกๆ ของ Microsoft คือรุ่น Microsoft Natural Keyboard Elite ตั้งแต่สมัยยังใช้หัว PS/2 ในเรื่องการใช้งาน ต้องยอมรับว่า ถ้าใครเป็นคนพิมพ์สัมผัส พิมพ์สนุกครับ เพลินในการใช้งาน ไม่ปวดข้อ

Microsoft ผลิตตัวฮาร์ดแวร์มาหลายตัวมากครับ ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ คีย์บอร์ด กล้องเว็บแคมฯ สำหรับคีย์บอร์ดรุ่น Sculpt Ergonomic Desktop วันนี้ได้ของมาเลยอยากมารีวิวแบบแกะกล่องให้ดูกันครับ

Tags:

Randy Marsden อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Swype คีย์บอร์ดที่พิมพ์ด้วยการลากนิ้ว เผยรายละเอียดของ Dryft คีย์บอร์ดตัวใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ

ฟีเจอร์หลักของ Dryft มีอยู่สามส่วนหลักๆ คือ Touch Tap ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางนิ้วบนหน้าจอได้ ตัว Dryft จะเริ่มรับการพิมพ์เมื่อผู้ใช้เคาะลงไปที่หน้าจอจนเกิดแรงสั่นให้เซนเซอร์ accelerometer สามารถจับได้เท่านั้น

ฟีเจอร์ต่อมาคือ Dynamic Keyboard ที่ฉีกแนวคิดการพิมพ์จากเดิมที่ผู้ใช้ต้องปรับตัวเข้ากับเลย์เอาท์คีย์บอร์ดเอง แต่ใน Dryft คีย์บอร์ดจะปรับตำแหน่งให้เข้ากับการพิมพ์ของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ เมื่อทำงานร่วมกับฟีเจอร์สุดท้าย Intelligent Language Modeling ที่ช่วยให้พิมพ์ผิดน้อยลง เพื่อลดการพึ่งพิงระบบแก้คำผิดอัตโนมัติแล้ว Marsden เคลมว่าสามารถพิมพ์ได้ถึง 80 คำต่อนาทีบนแท็บเล็ต ซึ่งสูงกว่า Swype ถึงเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม เราคงยังไม่ได้เห็น Dryft ลงบนแอพสโตร์ใดๆ ในเร็ววัน เนื่องจาก Dryft จะมาแบบเดียวกับ Swype คือเน้นการบันเดิลไปกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เสียก่อน ทั้งนี้ก็เนื่องจากฟีเจอร์ของ Dryft ต้องการฮาร์ดแวร์ที่เซนเซอร์ accelerometer สามารถทำงานได้แม่นยำระดับหนึ่งด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่เห็นภาพ สามารถดูวิดีโอได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

CSR บริษัทที่อยู่เบื้องหลังฮาร์ดแวร์ของ Nike+ และเฮดโฟนไร้สายชื่อดัง Beats Wireless เปิดตัวคีย์บอร์ดที่มีความบางที่สุดในโลกในงาน IFA ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยคีย์บอร์ดตัวนี้บางน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร บางกว่า Touch Cover อุปกรณ์คู่กายของ Microsoft Surface ถึง 6.5 เท่าเลยทีเดียว และบางขนาดที่ว่า บิดงอตัวคีย์บอร์ดแล้วยังกลับเข้ารูปเดิมได้

ด้านการทำงานของคีย์บอร์ดตัวนี้ คือใช้ระบบบลูทูธแบบประหยัดพลังงาน กับแผงวงจรระบบสัมผัส ซึ่งทั้งหมดนี้ออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน ทำให้ตัวคีย์บอร์ดนี้มีความบางมากขึ้น แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานนั้นเอง

ทั้งนี้ CSR คาดว่าจะผลิตคีย์บอร์ดนี้ขายภายใน 12 เดือนต่อจากนี้ โดยตัวคีย์บอร์ดนี้สามารถสั่งได้หลายรูปแบบตั้งแต่ขนาดเท่า iPad mini จนถึงขนาดใหญ่ครับ

ที่มา: The Guardian, Mashable

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ออก Sculpt Ergonomic Desktop ซึ่งประกอบด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดแบบใหม่อยู่ในชุดเดียวกัน จุดขายของมันคือการออกแบบที่เหมาะกับสรีระร่างกายของมนุษย์ (ergonomic) เช่นเดียวกับที่ไมโครซอฟท์เน้นในสินค้าตระกูล Natural Mouse/Keyboard มานาน

อุปกรณ์ชิ้นที่เด่นที่สุดคือ Sculpt Ergonomic Keyboard ที่มาในทรงพิสดาร คีย์บอร์ดถูกแบ่งครึ่งตรงกลางแล้วเบนเข้าหากันเพื่อให้เข้ากับการวางมือ นอกจากนี้ฐานรองมือของคีย์บอร์ดยังนูนขึ้นเป็นโดมเพื่อช่วยให้พักข้อมือได้ดีขึ้น

Tags:
SwiftKey

คีย์บอร์ดยุคใหม่แบบ SwiftKey ที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลคลังคำที่ผู้ใช้พิมพ์บ่อยๆ เป็นเทคนิคช่วยให้พิมพ์ได้เร็วขึ้น มีปัญหาว่าถ้าเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ต้องสอน SwiftKey ใหม่อยู่เสมอ

ทาง SwiftKey ออกวิธีแก้ปัญหานี้ด้วย SwiftKey Cloud บริการซิงก์สถิติคำและพฤติกรรมการพิมพ์ของผู้ใช้ ช่วยให้ข้อมูลเหล่านี้ถูกเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ตและเลือกใช้ได้เสมอ

เบื้องต้น SwiftKey Cloud ใช้ได้กับ SwiftKey รุ่นเบต้าในปัจจุบัน (4.2.0.87) ทั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ที่มา - SwiftKey

Tags:

กูเกิลเดินหน้า "แยกส่วน" ฟีเจอร์ของ Android ให้ดาวน์โหลดแยกได้จาก Play Store ต่อไป ล่าสุดเป็นคิวของ AOSP Keyboard ของ Android 4.2 (ที่ลากนิ้วได้แบบ swype) ปล่อยให้ดาวน์โหลดบน Play Store ในชื่อ Google Keyboard

คนที่ใช้รอม AOSP หรือ CM คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่คนที่ใช้รอมของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ใส่คีย์บอร์ดของตัวเองเข้ามา ก็สามารถเลือกใช้คีย์บอร์ดแบบนี้ได้อีกทางหนึ่ง

แอพตัวนี้ต้องใช้กับ Android 4.0 ขึ้นไป

ที่มา - +Android via Ars Technica

Tags:
Surface

ข่าวดีของคนที่ซื้อ Surface ในงานเปิดตัววันนี้ (รวมถึงเครื่องหิ้วก่อนหน้านี้) เพราะไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะอัพเดต Surface ช่วงประมาณสัปดาห์หน้า เพื่อให้ Touch/Type Cover มีความสามารถมากขึ้นจากการกดปุ่ม Function (Fn) ดังนี้

  • Fn+Caps: เปลี่ยนโหมดของปุ่ม F1-F12 ว่าจะให้ทำหน้าที่เป็นปุ่ม F (เช่น F5 Reload) หรือทำหน้าที่ปรับความสว่าง ระดับเสียง ฯลฯ
  • Fn+spacebar: Print Screen
  • Fn+spacebar+Alt: Print Screen เฉพาะแอพที่กำลังทำงานอยู่
  • Fn+Del: Brightness Up
  • Fn+Backspace: Brightness Down
  • Fn+left: Home
  • Fn+right: End
  • Fn+up: Page Up
  • Fn+down: Page Down

ที่มา - Surface Blog

Tags:
Logitech

Logitech เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ FabricSkin ฝาปิดพร้อมแป้นพิมพ์ในตัวสำหรับ iPad โดยมีจุดเด่นที่สามารถป้องกันการซึมเปื้อนของน้ำ

Logitech นั้นมีผลิตภัณฑ์แป้นพิมพ์และฝาปิดสำหรับ iPad หลากหลายรุ่นอยู่ก่อนแล้ว แต่สิ่งที่ FabricSkin พิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ คือความสามารถในการกันน้ำ เพราะถึงแม้วัสดุภายนอกที่ห่อหุ้มตัว iPad อยู่จะทำจากสิ่งทอ แต่ผิวด้านในที่มีแป้นพิมพ์นั้นถูกเคลือบด้วยสารกันน้ำ ประกอบกับการใช้แป้นพิมพ์แบบบลูทูธซึ่งไม่มีร่องรอยต่อใดๆ ในบริเวณรอบแป้นพิมพ์แต่ละปุ่ม และนั่นทำให้ป้องกันการซึมเปื้อนของเหลวได้อย่างสมบูรณ์

FabricSkin สามารถใช้งานได้กับ iPad 2 หรือรุ่นที่ใหม่กว่านั้น (ยกเว้น iPad mini ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะมี FabricSkin รุ่นใหม่ขนาดเล็กตามออกมาในภายหลังหรือไม่) มี 4 โทนสีให้เลือก คือ แดง, ดำ, เหลือง และน้ำเงิน เริ่มเปิดให้สั่งจองผ่านเว็บ ในราคาชิ้นละ 149.99 ดอลลาร์ และจะวางขายทั่วไปในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Nokia

มีผู้ไปพบว่าโนเกียได้จดสิทธิบัตร Apparatus Cover with Keyboard หรือฝาปิดแท็บเล็ตพร้อมจอภาพและคีย์บอร์ดที่สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางได้หลากรูปแบบ หน้าตาจะเป็นเช่นใดเชิญชมได้ที่ท้ายข่าว

โนเกียขอจดสิทธิบัตรนี้ตั้งแต่ตุลาคม พ.ศ. 2554

ที่มา: USPTO ผ่าน Unwired View