Massachusetts Institute of Technology
Tags:
MIT

กลุ่ม Fluid Interfaces Group ของ MIT Media Lab นำเสนอต้นแบบ FingerReader สำหรับผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สวมนิ้วมือซึ่งสามารถอ่านออกเสียงคำแต่ละคำที่นิ้วชี้ลงบนเนื้อหาที่ถูกพิมพ์ (printed text) ได้

นักวิจัยผู้พัฒนา FingerReader มองว่า ถึงแม้จะมีซอฟต์แวร์อ่านข้อความและสแกนเนอร์สำหรับอักษรเบรลล์ แต่หลายระบบในเครื่องมือช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาเหล่านั้นก็พกพาไปใช้งานยาก และยังต้องใช้หลายขั้นตอนกว่าจะแปลข้อความเป็นเสียงได้ FingerReader จึงได้รับการพัฒนาขึ้น นักวิจัยยังกล่าวว่าระบบนี้ยังช่วยแปลข้อความระหว่างภาษาได้ด้วย

FingerReader จะมีการตอบสนองต่อการจัดหน้าเอกสาร (layout) ผ่านการสัมผัส อาทิ เริ่มต้นหรือสิ้นสุดบรรทัดข้อความ ขึ้นบรรทัดใหม่ เป็นต้น และอัลกอริทึมของระบบจะคอยตรวจสอบและแนะนำผู้ใช้ให้ลากนิ้วเป็นเส้นตรงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การสแกนข้อความทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลองดูวิดีโอเดโมได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: Fluid Interfaces Group ผ่าน Motherboard ผ่าน Discovery News

Tags:
Ford

หลังจากที่ Ford เพิ่งจะเผยโฉมรถยนต์ไร้คนขับรุ่นต้นแบบมาให้ได้เห็นกันเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้ก็ได้แนวร่วมสำคัญอย่าง MIT และ Stanford มาร่วมวิจัยและพัฒนาระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางให้แก่รถยนต์อัจฉริยะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

MIT กำลังทำการศึกษางานวิจัยเพื่อคาดเดาการเคลื่อนที่ของคนเดินถนนและผู้ขับขี่ยานพาหนะอื่น ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถหาเส้นทางเพื่อหลบหลีกการเคลื่อนที่ของผู้คนเหล่านั้นได้โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ Stanford กำลังมุ่งเน้นศึกษาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์เพื่อ "แอบมอง" ด้านหลังของวัตถุต่างๆ ที่อยู่นอกทัศนวิสัยของผู้ขับขี่หรือกล้องจับภาพ

โครงการวิจัยของทั้ง MIT และ Stanford อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะสัมฤทธิ์ผลจนเอาไปใช้งานได้จริง แต่ก็ถือเป็นแนวทางที่ดีของ Ford ที่ได้กำลังสำคัญมาช่วยพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ที่มา - Engadget

Tags:

เชื่อว่าหลายคนยังคงจำภาพยนตร์สุดคลาสสิกอย่าง Terminator 2 กันได้ โดยเฉพาะตัวร้ายที่เป็นหุ่นจักรกลสังหารซึ่งแม้ร่างกายจะโดนโจมตีจนขาดแยกเป็นส่วนๆ แล้ว ก็ยังสามารถรวมร่างกลับมาได้ใหม่ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปทรงตนเองได้หลากหลาย นั่นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญอย่างหนึ่งของการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมตนเอง หรือประกอบรวมร่างตนเองได้ และล่าสุด MIT ได้พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบด้วยแนวคิดที่ว่าโดยใช้ชื่อว่า M-Block

M-Block เป็นหุ่นยนต์แบบโมดูลาร์ มีลักษณะเป็นก้อนลูกบาศก์ขนาดเล็กทำงานร่วมกันหลายก้อน ซึ่ง M-Block แต่ละลูกสามารถเคลื่อนย้ายตัวเองเพื่อต่อเรียงกันให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ ตามที่กำหนด โดยอาศัยการไต่ M-Block ลูกอื่นหรือการกระโดดไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง ในทางกลับกันหากในขั้นตอนการรวมร่างมีส่วนที่เกินจากความต้องการ M-Block ตัวที่เกินนั้นก็สามารถดีดตัวเองออกมาได้เช่นกัน

Tags:
Facebook

ในมุมมองของคนทั่วไป เว็บไซต์ Social Network เช่น Facebook, Twitter ฯลฯ สร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์สร้างสังคมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างกว้างขวางและสะดวกสบาย แต่พักหลังๆ งานวิจัยหลายชิ้นก็เผยผลการศึกษาที่ระบุถึงผลกระทบในแง่ลบของเว็บไซต์เหล่านี้ เช่น คนใช้ Facebook กับอาการหลงตัวเองมีความสัมพันธ์กัน, หรือ คนใช้ Facebook มากๆ มีความสุขและความพึงพอใจในชีวิตน้อย เป็นต้น

อย่างไรก็ตามโลกยังไม่สิ้นหวัง... เมื่อนักศึกษาระดับปริญญาเอกสองคนจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้แก่ Robert Morris และ Dan McDuff สำนึกตระหนักเห็นถึงภัยร้ายของการเสพย์ติด Facebook และคิดหนทางประดิษฐ์เครื่องมือแก้ไข คืนคนดีสู่สังคมจริง

Tags:
MIT

จากเหตุการณ์การเสียชีวิตของ Aaron Swartz เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา (ข่าวเก่า) ในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ทาง MIT ได้เผยแพร่รายงานเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ Aarron Swartz จำนวน 180 หน้า โดยสรุปเนื้อหาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวจนถึงการเสียชีวิต

รายงานดังกล่าวได้ระบุว่าทางมหาวิทยาลัยแสดงท่าทีที่เป็นกลางต่อเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่แรก โดยทาง MIT ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการเรียกตำรวจฝ่ายสืบสวนคดีพิเศษของรัฐให้มาทำคดีดังกล่าว และทางมหาวิทยาลัยไม่ได้สนับสนุนให้มีการฟ้องร้องต่อ Aaron Swartz แต่อย่างใด แต่ก็ไม่ได้แสดงท่าทีคัดค้านการฟ้องร้องดังกล่าวเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดของคดีดังกล่าว สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์เฉพาะของทางมหาวิทยาลัยสำหรับรายงานนี้ที่ swartz-report.mit.edu

ที่มา: CNN, MIT

Tags:
Anonymous

หลังการฆ่าตัวตายของ Aaron Swartz (ข่าวเก่า) เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ทีม Anonymous ก็ได้แฮกเว็บไซต์ MIT อย่างน้อย 2 แห่งและทิ้งข้อความไว้อาลัย Aaron Swartz ไว้

Anonymous ทิ้งข้อความเพื่อไว้อาลัย Aaron Swartz และกล่าวโจมตีการที่ Swartz ถูกดำเนินคดีว่าเป็น "ความเลวร้ายขั้นรุนแรงของกระบวนการยุติธรรม" "โดยเฉพาะความอยุติธรรมของกฏหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์แห่งสหรัฐอเมริกา ระบบการลงโทษ และการที่ถูกตั้งคำถามอย่างมากของกระบวนการยุติธรรมในการอธิบายต่อรอง" ผู้เขียนนั้นต้องการปฏิรูปกฏหมายลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาและ "การเริ่มใหม่ของเสรีภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต"

Swartz ถูกจับในเดือนมกราคมปี 2011 หลังถูกกล่าวหาว่าใช้สคริปต์ Python ดาวน์โหลดเอกสารทางวิชาการลับภายใต้การดูแลของ MIT มาหลายฉบับจากฐานข้อมูล JSTOR แม้ว่า JSTOR จะถอนฟ้องเขาแล้วและ Aaron ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังฐานข้อมูล ตอนหลังเขาถูกทางการฟ้องภายใต้ข้อกล่าวหาเรื่องการหลอกลวงทางคอมพิวเตอร์และการฝ่าฝืนกฏหมาย มีโทษจำคุกถึง 35 ปี และหลังจากเขาปฏิเสธการเจรจาต่อรองกับ Stephen Heymann ผู้ช่วยอัยการ Aaron จึงฆ่าตัวตายในอพาร์ตเม้นท์ของเขาที่บรูคลิน

ที่มา - The Verge, CNET

Tags:
MIT

การทำนายเทรนด์ต่างๆ อาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ก็จริง แต่ในวันนี้คณาจารย์และนักศึกษาจาก MIT ทำสำเร็จแล้ว โดยการใช้อัลกอริทึมในการทำนายเทรนด์ของ Twitter ใน 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง 30 นาทีต่อมาโดยมีอัตราความแม่นยำถึง 95 เปอร์เซนต์ และยังพบว่าสามารถทำนายเทรนด์ได้ถึง 4-5 ชั่วโมงต่อมาโดยที่มีอัตราความแม่นยำใกล้เคียงกัน

ประโยชน์การใช้งานของอัลกอริทึมนี้ อาจไม่ได้มีแค่เอาไว้อวดเพื่อนเท่ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นประโยชน์กับทาง Twitter ในด้านของการโฆษณา คือ โฆษณาให้ตรงกับเทรนด์ของทวิตเตอร์ในเวลานั้นๆ อีกด้วย โดยอัลกอริทึมนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ณ Workshop ที่เกี่ยวกับ Social Network ของทาง MIT ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
MIT

ทีมนักวิจัยจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้พัฒนากระจกชนิดใหม่ที่สามารถตัดแสงสะท้อนที่สายตาคนมองเห็นได้ได้ทั้งหมดและกันรอยจากไอน้ำได้ โดยกระจกชนิดใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการเดียวกันกับกระบวนการสร้างอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) โดยการนำเส้นใยนาโนมาทักทอขึ้นมาเป็นพื้นผิวกระจกที่ไอน้ำไม่สามารถเกาะได้ พื้นผิวที่ละเอียดช่วยให้สร้างหลุมอากาศขนาดจิ๋วบนพื้นผิวซึ่งจะช่วยลดหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับพื้นผิวได้ (นึกถึงน้ำกลิ้งบนใบบัว,​ ดูรูปแรกซ้ายคือกระจกของ MIT กับขวาคือกระจกธรรมดาครับ)

ที่เหลือก็คงแค่หวังว่ากระจกมหัศจรรย์นี้จะมาอยู่บนจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้ๆ กันในเร็ววันนี้เท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามกระจกนี้ก็ไม่ได้ใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียว อย่างเช่นแผงโซล่าเซลล์จะเสื่อมสมรรถภาพลงเมื่อมีคราบเกาะอยู่บนพื้นผิว ซึ่งหากสามารถทดแทนพื้นผิวของโซล่าเซลล์ได้ด้วยกระจกนี้ก็จะตัดปัญหานี้ออกไปได้ครับ

ที่มา Engadget, SlashGear

Tags:
App Inventor

ความคืบหน้าของโครงการ App Inventor ที่สร้างโดยกูเกิล แต่ภายหลังปิดโครงการตามนโยบายของท่านซีอีโอ Larry Page ทำให้ภาคการศึกษาคือสถาบัน MIT มารับช่วงดูแลต่อในฐานะโครงการโอเพนซอร์ส

MIT เพิ่งออกมาประกาศข่าวการเปิดซอร์สของ App Inventor เมื่อต้นปีนี้ และโครงการก็ทดสอบแบบ Closed Beta มาช่วงเวลาหนึ่ง (มีผู้ร่วมทดสอบประมาณ 5,000 ราย) วันนี้มันเปิดบริการแก่คนทั่วไปแบบ Open Beta แล้ว

MIT บอกว่าใครก็สามารถใช้งาน App Inventor ได้ ขอเพียงแค่มีบัญชี Google Account ตัวเว็บของโครงการอยู่ที่ http://appinventor.mit.edu/ (ผมลองแล้วยังเข้าไม่ได้ตอนที่เขียนข่าว)

ที่มา - App Inventor Edu

Tags:
Android

เมื่อเดือนสิงหาคม 2011 กูเกิลประกาศปิดเครื่องมือสร้างแอพผ่านเว็บ Android App Inventor ซึ่งภายหลัง สถาบันการศึกษาอย่าง MIT ก็ประกาศว่าจะรับช่วงดูแลมันต่อในฐานะโครงการโอเพนซอร์ส

จากนั้นข่าวคราวของโครงการนี้ก็เงียบไปพักใหญ่ จนล่าสุด MIT และกูเกิลออกมาประกาศเปิดซอร์สโค้ดเสร็จเรียบร้อย โครงการจะอยู่บน Google Code ที่ app-inventor-releases ใครสนใจก็เข้าไปดูเองตามสะดวก

MIT ประกาศว่าช่วงแรกจะยังไม่รับโค้ดจากภายนอก โดยเบื้องต้นจะพัฒนาโค้ดกันเองภายใน และเปิดเซิร์ฟเวอร์ App Inventor ของตัวเองเพื่อให้บริการสร้างแอพจากหน้าเว็บเสียก่อน จากนั้นจะเริ่มเปิดกระบวนการพัฒนาตามมา

ที่มา - MIT App Inventor via Hack Education

Tags:
Android

สถาบัน MIT เปิด "ศูนย์การเรียนรู้บนอุปกรณ์พกพา" (MIT Center for Mobile Learning) ซึ่งจะพัฒนาการเรียนการสอนโดยใช้อุปกรณ์พกพาชนิดต่างๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของห้องวิจัย MIT Media Lab ที่โด่งดัง

โครงการนี้ได้รับเงินสนับสนุนจาก Google University Relations และจะได้ Hal Abelson ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการและวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ของ MIT ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ผ่านคอมพิวเตอร์ (ซึ่งมีเอี่ยวกับ Android App Inventor) มานั่งเป็นผู้อำนวยการ พร้อมด้วยอาจารย์จาก MIT อีกสองคนคือ Eric Klopfer กับ Mitchel Resnick (ผู้สร้างภาษา Scratch) มาร่วมทีม

งานแรกของ MIT Center for Mobile Learning คือรับช่วงดูแล Android App Inventor ที่กูเกิลประกาศหยุดพัฒนาไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

สรุปว่าภาคการศึกษาที่ใช้ App Inventor ช่วยสอนก็สบายใจได้ครับ พัฒนาต่อแน่นอน

ที่มา - Google Research, Hack Education

Tags:

เมื่อสิบปีก่อน สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์หรือ MIT ได้เปิดโครงการ OpenCourseWare ซึ่งนำเนื้อหาที่สอนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง MIT มาเผยแพร่บนเว็บแบบเต็มๆ ไม่ตัดทอน (พูดง่ายๆ ว่าอยู่บ้านก็เรียนเนื้อหาเดียวกับเด็ก MIT ได้ฟรีถ้าความตั้งใจมากพอ เพียงแต่ไม่ได้ปริญญาเท่านั้น) จนกลายเป็นกระแสให้มหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ในสหรัฐต้องทำแบบเดียวกันบ้าง

เดือนเมษายนปีนี้ OpenCourseWare จะมีอายุครบ 10 ปี ซึ่ง MIT ก็ออกมาเผยยอดว่ามีคอร์สให้เรียนผ่านเว็บกว่า 2,000 คอร์ส มีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคนจากทั่วโลก ในโอกาสฉลอง 10 ปีครั้งนี้ MIT วางแนวทางการพัฒนา OpenCourseWare ในอีก 10 ปีข้างหน้าว่าจะกระจายเนื้อหาออกไปให้มากขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว้างกว่าเดิม

ถ้ามีใครเคยไปเรียนในคอร์ส OpenCourseWare ก็ช่วยแสดงตัวหน่อยนะครับ

ที่มา - OpenCourseWare

Android

นักวิจัยจาก MIT ร่วมกับ Texas Advanced Computing Center พัฒนาโปรแกรมประมวลผลแบบเดียวกับที่ใช้บนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่ใช้ได้บน Nexus One

David Knezevic นักวิจัยจาก MIT เล่าว่า โปรแกรมประมวลผลนี้เป็นการ "ลดรูป" (reduced model) จากการประมวลผลเต็มขั้นบนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่มันเพียงพอสำหรับการคำนวณโดยทั่วไป และออกแบบมาสำหรับนักวิจัยที่ต้องการคำนวณงานนอกสถานที่ ยามที่ไม่มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใช้

ความแม่นยำของการประมวลผลบน Nexus One อาจลดลงไปบ้าง ซึ่งทีมพัฒนาเลือกใช้วิธีบอกอัตราความแม่นยำที่ลดลง เพื่อให้ผู้ใช้บนมือถือรับรู้ข้อจำกัด อย่างน้อยก็ได้คำตอบคร่าวๆ ก่อนจะนำไปคำนวณแบบละเอียดต่อไป

ที่มา - Texas Advanced Computing Center

Tags:

Jamie Zigelbaum ศิษย์เก่าแห่ง MIT ได้พัฒนา Slurp ขึ้นจากแนวคิดของหลอดหยดสาร (dropper) เพียงแต่ว่ามันต่างจากหลอดหยดสารธรรมดาตรงที่มันไม่ได้มีไว้เพื่อดูดสารที่เป็นของเหลว แต่ใช้ดูดสารสนเทศจากคอมพิวเตอร์แทน!

โดยเจ้า Slurp นั้นมีลักษณะคล้ายขวดยาหยอดตา ความสามารถของมันคือการ "ดูด" ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งแล้วนำไป "หยด" ลงบนอีกเครื่องหนึ่ง หรือจะใช้เป็นรีโมทเลือกเพลงไปเปิดในเครื่องเสียงก็ยังไหว (ดูวีดีโอได้ในข่าว)

ยังไม่มีข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมครับ

ที่มา: Spime ผ่าน Engadget

Tags:
MIT

ในปีที่แล้ว MIT เคยจัดอันดับให้กราฟีน (Graphene) เป็นหนึ่งในสิบเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง [ข่าวเก่า] ล่าสุดนี้ นักวิจัยจาก MIT ใช้กราฟีนพัฒนาไมโครชิปที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิการะดับ 1 เทราเฮิรตซ์ (THz) หรือ 1,000 กิกะเฮิรตซ์สำเร็จแล้ว ซึ่งชิปแบบกราฟีนตัวนี้จะสามารถเพิ่มความเร็วในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ รวมถึงเพิ่มความเร็วในการขนส่งข้อมูลของโทรศัพท์มือถือได้

ชิปแบบกราฟีนของ MIT เป็นตัวคูณความถี่ที่เร่งความเร็วขึ้นสองเท่าด้วยการใช้ทรานซิสเตอร์เพียงตัวเดียว ทำให้ชิปตัวนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยกว่าชิปแบบซิลิกอนทั่วๆไปแต่ให้ความเร็วที่สูงกว่ามากๆ และหากติดตั้งตัวคูณความถี่ของชิปตัวนี้หลายๆตัวแบบอนุกรมแล้ว ก็จะทำให้เราได้ความเร็วเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียว โดยในทางปฏิบัติจริง ชิปแบบกราฟีนตัวนี้จะให้ความเร็วในช่วงตั้งแต่ 500 กิกะเฮิรตซ์ ถึง 1,000 กิกะเฮิรตซ์

หากย้อนไปที่ข่าวปี 2006 ทีมวิจัยจากไอบีเอ็มและจอร์เจียเทคเองก็เคยประสบความสำเร็จในการสร้างชิปแบบซิลิกอนที่เพิ่ม germanium ทำให้ได้ความเร็ว 500 กิกะเฮิรตซ์ที่อุณหภูมิ 8 องศาเหนือศูนย์สมบูรณ์ (อ้างอิงจากข่าวเก่า) อย่างไรก็ตาม ทางทีมวิจัยเองเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะสามารถพัฒนาชิปตัวนี้ให้ได้ความเร็ว 1 เทราเฮิรตซ์ที่อุณหภูมิห้อง

ที่มา - SoftSailer และ MIT

Tags:
MIT

เทคโนโลยีแสงอาทิตย์ในตอนนี้น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจสูงสุด เพราะสะอาดและน่าจะวางใจได้ว่าไม่หมดในเร็วๆ นี้ แต่ปัญหาของเทคโนโลยีเหล่านี้คือต้นทุนค่าเทคโนโลยีและการผลิตที่แพงมาก ล่าสุดนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลจาก MIT ก็สาธิตจานรวมแสงประสิทธิภาพสูงที่อาจจะเป็นเทคโนโลยีรวมแสงให้คุ้มค่าในแง่ของต้นทุนมากที่สุดในตอนนี้

ทีมงานอาศัยการรวมแสงจากจานสะท้อนเข้าหาหม้อต้มน้ำสีดำขนาดเล็ก รูปร่างของจานนั้นคล้ายกับจานดาวเทียม

เทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้เคยมีมาก่อนหน้า และผู้ถือสิทธิบัตรในเทคโนโลยีนั้นคือ Doug Wood โดย Wood นั้นก็ได้เซ็นสัญญาอนุญาตให้ทีมงานใช้เทคโนโลยีของเขาไปแล้ว

ทีมงานเชื่อว่าเมื่อจานรวมแสงนี้ผลิตในจำนวนมากแล้ว มันน่าจะสร้างพลังงานคืนทุนตัวเองภายในไม่กี่ปี และทีมงานก็ได้ตั้งบริษัทเพื่อเตรียมผลิตจานรวมแสงนี้แล้วในชื่อบริษัท RawSolar

ที่มา - MIT

Tags:
MIT

นิตยสาร Technology Review ของ MIT จัดอันดับ 10 เทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ TR10 มีรายชื่อดังนี้ครับ

  • Modeling Surprise - การจำลองโมเดลความเสี่ยง (ผมอ่านแล้วนึกถึง Psychohistory)
  • Probabilistic Chips - ความผิดพลาดทางการคำนวณ (แบบน้อยมากๆ) ในชิปอาจเป็นผลดีต่ออายุแบตเตอรี
  • NanoRadio - สร้างตัวรับสัญญาณวิทยุด้วย carbon nanotube
  • Wireless Power - พลังไฟฟ้าแบบไร้สาย (เคยลงข่าวใน Blognone ไปแล้ว)
  • Atomic Magnetometers - เซนเซอร์วัดสนามแม่เหล็กขนาดเล็กมากๆ ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์หลายอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและถูกลง
  • Offline Web Applications - ในนิตยสารสัมภาษณ์คนของ Adobe คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก AIR
  • Graphene Transistors - สร้างทรานซิสเตอร์ด้วย graphene (แผ่นคาร์บอน ความหนา 1 อะตอม)
  • Connectomics - วาดแผนผังการเชื่อมต่อของเส้นประสาท เพื่ออธิบายต้นเหตุของโรคหลายๆ ชนิด
  • Reality Mining - ทำ data mining จากข้อมูลที่เก็บด้วยมือถือ เพื่ออธิบายพฤติกรรมมนุษย์
  • Cellulolytic Enzymes - เอนไซม์ที่ช่วยผลิตพลังงานชีวภาพอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา - MIT Technology Review ผ่าน Slashdot

Tags:
MIT

ตลาดชิปประหยัดพลังงานกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากการใช้งานของอุปกรณ์เช่น เครื่องเล่น MP3 และโทรศัพท์มือถือ ล่าสุดทางบริษัท Texas Instrument ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย MIT ผลิตชิปต้นแบบที่อาศัยสถาปัตยกรรมของ MSP430 ที่ใช้อยู่เป็นวงกว้าง มาผลิตชิปที่ทำงานที่ไฟเลี้ยงเพียง 0.3 โวลต์เท่านั้น

การลดระดับความต่างศักย์ของไฟเลี้ยงช่วยให้ชิปต้นแบบนี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก แต่กระบวนการผลิตชิปที่ทำงานที่ความต่างศักย์ต่ำขนาดนี้ก็ต้องการความแม่นยำที่สูงมาก จนอาจจะยังคงอีกนานกว่าเทคโนโลยีในการผลิตจะสูงพอที่เราจะได้เห็นชิปแบบนี้ในตลาด

ความพยายามในการลดระดับการใช้พลังงานของไมโครโปรเซสเซอร์กำลังมุ่งไปสู่ การใช้พลังงาน "รอบตัว" ของระบบคอมพิวเตอร์เอง เช่นการอาศัยพลังงานจากการขยับร่างกายของผู้ป่วยยเพื่อมาเลี้ยงระบบคอมพิวเตอร์ที่ใข้ในการดูแลสุขภาพ

ที่มา - Yahoo! News

Tags:
MIT

สมัยเราเรียนวิชาระบบปฏิบัติการ มาน่าจะได้ยินชื่อของ MULTICS ในช่วงที่เรียนประวัติศาสตร์ของระบบปฏิบัติการมาบ้าง โดย MULTICS นี้เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 1965 และเป็นต้นแบบของระบบปฏิบัติการตระกูล *NIX เกือบทั้งหมด

MULTIC ออกจากห้องวิจัยออกไปในฐานะสินค้าของบริษัท GE ที่ขายช่วงเวลาการใช้คอมพิวเตอร์บนเครื่อง 85 ชุดในช่วงที่ MULTICS รุ่งเรืองสูงสุด การพัฒนา MULTICS จบลงในช่วงปี 1985 ที่ผ่านมา หลังจากที่ทาง MIT ถอนตัวจากการพัฒนาไปตั้งแต่ปี 1970 ส่วนคอมพิวเตอร์เครื่องสุดท้ายในโลกที่รัน MULTICS นั้นปิดตัวลงไปในช่วงปี 2000 ที่ผ่านมา

บริษัทผู้ถือสิทธิ์ใน MULTICS เป็นคนสุดท้ายคือ Bull NH ได้บริจาคโค้ด MR 12.5 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ MULTICS ให้กับ MIT เพื่อเป็นความรู้ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ต่อไป

ที่มา - Slashdot, MIT

Tags:
MIT

ลืมชุดอวกาศตัวใหญ่ๆ แบบเก่าไปได้เลย เพราะ MIT กำลังสร้างชุดอวกาศแบบใหม่ที่รัดรูป กระชับ และเน้นความคล่องตัวมากขึ้น

ศาสตราจารย์ Dava Newman แห่งภาควิชาวิศวกรรมอวกาศ MIT ออกแบบชุดอวกาศที่เรียกว่า BioSuit ที่มีขนาดเล็กและช่วยให้นักบินอวกาศเคลื่อนที่ได้คล่องตัวมากขึ้น Dava กล่าวว่าปัจจุบันชุดอวกาศหนักประมาณ 300 ปอนด์ (130 กิโล) และพลังงานประมาณ 70-80% ของมนุษย์อวกาศสิ้นเปลืองไปกับออกแรงต้านชุดอวกาศเสียเอง

BioSuit จึงใช้วิธีใหม่ แทนที่จะปรับความดันภายในชุดด้วยแก๊ส ก็เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีทางวัสดุศาสตร์ โดยซ้อนวัสดุภายในชุดเป็นหลายๆ ชั้นแทน ถึงแม้ชุดอวกาศจะรัดรูปแต่ก็ยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหวของผู้ใส่ด้วย นอกจากนี้ชุดแบบใหม่ยังลดปัญหาเวลาเจอรูรั่วจากสะเก็ดหิน ก็ซ่อมได้ง่ายๆ เหมือนแปะพลาสเตอร์ลงไปเท่านั้น

ชุด BioSuit ยังไม่เสร็จ แต่ Dava คาดว่ามันจะสมบูรณ์ทันภารกิจสำรวจดาวอังคารที่น่าจะเริ่มในอีกซัก 10 ปีข้างหน้า ผมดูรูปชุดต้นแบบแล้วรู้สึกเหมือนขบวนการห้าสีเลยแฮะ

ที่มา - MIT news