Massachusetts Institute of Technology
Tags:
MIT

ทีมวิจัยจาก MIT เสนอสถาปัตยกรรม BlueDBM สำหรับการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยแนวคิดว่าไม่ต้องเน้นการเพิ่มแรมเข้าไปมากๆ เหมือนแต่ก่อน

กรณีของข้อมูลสำหรับ BlueDBM เช่นการประมวลผลข้อมูลทวิตเตอร์ขนาด 5TB ถึง 20TB ที่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์นับร้อยตัว แต่ละตัวติดตั้งแรมจำนวนมากเพื่อให้ข้อมูลทั้งหมดอยู่บนแรม ข้อเสนอของ BlueDBM เสนอให้ไปเน้นหน่วยความจำแบบแฟลชที่ประสิทธิภาพสูงแต่ยังมีราคาถูกและประหยัดไฟแทน

BlueDBM พัฒนาการ์ดหน่วยความจำแฟลชเฉพาะทาง เชื่อมต่อกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์หลักด้วย PCIe บนตัวการ์ดเองสามารถเชื่อมต่อกับการ์ดบนเครื่องอื่นๆ ได้โดยตรงผ่านสาย SATA จุดพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือแต่ละการ์ดจะเป็น FPGA ทำให้สามารถส่งงานง่ายๆ ไปประมวลผลบนตัวการ์ดได้โดยตรง ตัวอย่างเช่น การค้นหาข้อความในไฟล์ขนาดใหญ่จะเสียเวลาจำนวนมากไปกับการทำ I/O ส่งข้อมูลเข้ามายังซีพียู ส่วนซีพียูทำงานจริงเพียง 13% สำหรับการค้นหาบนฮาร์ดดิสก์ และ 65% บน SSD แต่สำหรับ BlueDBM งานเกือบทั้งหมดจะถูกย้ายไปอยู่บน FPGA ที่ควบคุมหน่วยความจำแฟลชแทนทำให้ซีพียูหลักแทบไม่ต้องทำงานเลย

ทีมงานเสนอสถาปัตยกรรมนี้โดยยกตัวอย่างการใช้งานสามประเภท ได้แก่ การหาข้อมูลใกล้เคียง (nearest neighbor search), การเดินทางในกราฟ (graph traversal), และการค้นหาข้อความ (string search) ซึ่งเป็นงานที่พบได้บ่อยๆ ในงานประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่

งานวิจัย "BlueDBM: An Appliance for Big Data Analytics" ตีพิมพ์ในการประชุมวิชาการ International Symposium on Computer Architecture 2015

ที่มา - MIT

Tags:
MIT

Software rot คือเหตุการณ์อันเนื่องมาจากโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ระบบปฏิบัติการ หรือฮาร์ดแวร์ที่ออกมาในช่วงนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ระบบปฏิบัติการหรือฮาร์ดแวร์มีการพัฒนาและปรับปรุงใหม่ ทำให้โปรแกรมเดิมมีปัญหาเพราะไม่เข้ากันกับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ ส่งผลให้โปรแกรมนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

นักพัฒนาต้องเลี่ยงเหตุการณ์นี้ด้วยการหมั่นทดสอบและอัพเดตซอฟต์แวร์ของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นงานที่กินระยะเวลา MIT ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford, Adobe และ Google จึงได้วิจัยซอฟต์แวร์ชื่อว่า Helium เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานเหล่านี้แทน

Tags:
MIT

หากจะตอบคำถามข้างต้นว่าต้องเป็นคนที่เก่งพอจะเข้าไปทำงานวิจัยที่ MIT ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะวันนี้โปรแกรมที่แก้บั๊กด้วยตนเองได้เกิดขึ้นจริงแล้วจากฝีมือนักวิจัยของสถาบันแห่งนี้

แนวทางที่เหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ MIT ร่วมกันพัฒนา คือโปรแกรมที่พวกเขาเรียกว่า CodePhage มันคือซอฟต์แวร์ที่จะตรวจหาจุดผิดในโค้ดที่ถูกเขียนขึ้น แล้วไปหยิบยกเอาโค้ดบางส่วนของโปรแกรมอื่น (ซึ่งมีทั้งบรรดาโปรแกรมแบบ open source และโปรแกรมที่มีผู้บริจาคมาให้เพื่องานพัฒนานี้โดยเฉพาะ) มาทำการ "ซ่อมแซม" จุดผิดพลาดเหล่านั้น

Stelios Sidiroglou-Douskos หนึ่งในทีมวิจัยสร้าง CodePhage กล่าวว่าซอฟต์แวร์ของโครงการ open source ต่างๆ ที่มีโค้ดจำนวนมหาศาลนั้น มีโค้ดอยู่ไม่น้อยที่มีองค์ประกอบยิบย่อยบางส่วนที่ทำหน้าที่คล้ายคลึงกันอยู่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเขียนโค้ดใหม่ๆ และนำมาใช้แก้บั๊กได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการทดสอบใช้งาน CodePhage กับซอฟต์แวร์ open source ที่มีบั๊ก และพบว่ามันสามารถค้นพบและเริ่มการแก้ไขบั๊กดังกล่าวได้ทันที โดยใช้เวลาอยู่ในช่วง 2-10 นาทีต่อการแก้ไขบั๊กแต่ละจุด

เป้าหมายถัดไปของทีมวิจัยจาก MIT ก็คือย่นเวลาที่ CodePhage ใช้ในการตรวจสอบงานให้สั้นลง และปลายทางในฝันของงานพัฒนานี้ ก็คือช่วยลดภาระของโปรแกรมเมอร์ ด้วยการให้ CodePhage ช่วยเอาโค้ดจากซอฟต์แวร์ที่เคยมีคนเขียนไว้ก่อนแล้วมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเหลืองานให้โปรแกรมเมอร์เพียงแค่การเขียนโค้ดใหม่ที่ยังไม่เคยมีคนเขียนเท่านั้น

ที่มา - SDTimes

Tags:
MIT

MIT Media Lab เปิดตัวงานวิจัย Enigma แพลตฟอร์มการประมวลผลที่ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลไปประมวลผลบนเครื่องที่ไม่น่าเชื่อถือ และผู้ประมวลผลเองก็ไม่สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้

แนวทางของ Enigma อาศัยการแยกข้อมูลออกเป็นส่วนๆ และจะไม่มีใครสามารถถอดรหัสข้อมูลกลับออกมาได้หากไม่ได้รับข้อมูลครบทุกส่วน แต่ผู้ที่ได้รับข้อมูลบางส่วนนั้นกลับสามารถประมวลผลตามคำสั่งได้ กระบวนการนี้เรียกว่า secure multiparty computation

การประมวลผลแบบ secure multiparty computation มีการวิจัยกันมาหลายปี ปัญหาสำคัญคือกระบวนการทำงานช้ากว่าการประมวลผลปกติอย่างมาก บางครั้งถึงล้านล้านเท่าตัว ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้จริง ระบบ Enigma คาดว่าจะช้ากว่าการประมวลผลปกติในระดับ 100 เท่าตัวเท่านั้น แม้จะช้ากว่ามากแต่ก็เป็นไปได้ที่จะใช้งานจริงแล้ว

ระบบ Enigma ยังมีแนวทางการจ่ายค่าบริการประมวลผลตามสัดส่วนของงานที่ทำไป ทำให้ใครก็สามารถเข้ามาช่วยประมวลผลข้อมูลได้ ทางทีมงานคาดว่าจะเปิดบริการจริงพร้อมโอเพนซอร์สภายในหน้าร้อนปีนี้

ที่มา - WIRED

Tags:
Apple

Apple ถูกฟ้องร้องฐานใช้ชิปที่ผลิตโดยใช้กระบวนการที่สงวนไว้ตามสิทธิบัตรที่มีการจดไว้ตั้งแต่ปี 1997 โดยเจ้าของสิทธิบัตรผู้ยื่นฟ้องในครั้งนี้ก็คือ MIT

MIT ได้ยื่นฟ้องที่ศาลใน Boston โดยระบุว่าผู้ผลิตชิป Micron Technology จาก Idaho นั้นผลิตชิป DRAM ให้ Apple โดยอาศัยเทคนิคการผลิตที่มีการตัดวัสดุด้วยเลเซอร์ ซึ่ง MIT อ้างว่าเทคนิคการผลิตชิปดังกล่าวนั้นได้รับความคุ้มครองตามสิทธิบัตรหมายเลข 6,057,221 ที่ MIT ถือครองอยู่ ซึ่งสิทธิบัตรนี้ถูกยื่นจดตั้งแต่ปี 1997 และได้รับการอนุมัติในปี 2000 ทั้งนี้ชื่อของผู้คิดค้นกระบวนการตัดชิ้นงานผลิตชิปด้วยเลเซอร์ตามที่ระบุในสิทธิบัตรนั้นก็คือ Joseph Bernstein และ Zhihui Duan

ชิป DRAM ที่โดนระบุว่าผลิตด้วยวิธีการที่ละเมิดสิทธิบัตรนั้นถูกนำไปใช้ใน iPhone, iPad และ MacBook Air ซึ่งทาง MIT ก็ต้องการค่าชดเชยการละเมิดสิทธิบัตรตามจำนวนสินค้าของ Apple ที่เกี่ยวพันใช้งานชิปเหล่านี้

ด้าน Apple ยังมิได้ให้ความเห็นถึงเรื่องนี้

ที่มา - GigaOm, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
MIT

นักวิจัยของ MIT พัฒนาภาษาใหม่สำหรับการสร้างเว็บ ให้ชื่อว่า Ur/Web โดยรวมเอาเทคโนโลยีสำคัญสำหรับการพัฒนาเว็บมาไว้ด้วยกัน

Ur/Web ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงเอาจุดแข็งของหลากเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาเว็บตามที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น HTML สำหรับการจัดรูปแบบขั้นพื้นฐานของหน้าเว็บ, CSS ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นทางเลือกในการปรับแต่งรูปลักษณ์ของเว็บ, XML ที่ใช้งานเพื่อเพิ่มกระบวนการพิเศษและการจัดหมวดหมู่, JavaScript เพื่อการเขียนโปรแกรมตอบโต้กับผู้เข้าชมเว็บ ตลอดไปจนถึง SQL เพื่อการจัดการฐานข้อมูลต่างๆ

ภาษา Ur/Web จะรวมเอาคุณสมบัติของเครื่องมือสำหรับการพัฒนาเว็บข้างต้นมารวมกันเป็นโค้ดผ่านการคอมไพล์พร้อมสรรพสำหรับคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Adam Chlipala ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์แห่ง MIT ได้กล่าวว่าการที่โค้ด Ur/Web ผ่านการคอมไพล์มาแล้ว ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรันโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่าภาษาเดิมๆ ที่ใช้ในการสร้างเว็บ

Tags:
MIT

MIT อวดผลงานวิจัยใหม่ที่จะสร้างประสบการณ์ใช้งานสมาร์ทโฟนร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างลงตัวแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

งานวิจัยนี้มีชื่อว่า THAW เป็นระบบซอฟต์แวร์ที่สร้างมาเป็นชุดสำหรับทำงานบนคอมพิวเตอร์และบนสมาร์ทโฟนไปด้วยกัน ผู้ใช้สามารถนำเอาสมาร์ทโฟนไปทาบกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานหรือเล่นเกมได้ หน้าจอสมาร์ทโฟนจะแสดงผลกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของจอคอมพิวเตอร์ (โดยที่จอคอมพิวเตอร์ก็เป็นจอปกติทั่วไป ไม่ใช่จอสัมผัส)

Tags:
MIT

แม้ข่าวนี้จะมาช้าไปหน่อย (ราว 2 สัปดาห์) แต่ก็ถือว่าควรค่าแก่การติดตาม กับผลงานการวิจัยจาก MIT เกี่ยวกับเทคนิคที่เรียกว่า Visual Microphone ซึ่งสามารถถอดรหัสเสียงจากคลิปวิดีโอที่ถ่ายภาพวัตถุในบริเวณที่มีเสียงนั้น

เราคงพอรู้จักเทคนิคการอ่านปากจากในหนังหรือตามข่าวต่างๆ ถึงความสามารถในการเข้าใจคำพูดของบุคคลได้โดยพิจารณาจากลักษณะริมฝีปากของผู้พูด และนั่นทำให้เรารู้ได้ว่าเขากำลังพูดว่าอะไรแม้ว่าในความจริงแล้วเราจะไม่ได้ยินเสียงพูดนั้น แต่ผลงานวิจัยของ MIT นั้นล้ำไปกว่านั้น เพราะอัลกอริธึมของงานวิจัยนี้สามารถรู้ถึงเสียงพูดได้โดยการวิเคราะห์การสั่นไหวของวัตถุซึ่งอยู่ในสถานที่นั้น

Tags:

วงการหุ่นยนต์เริ่มเดินหน้าออกจากห้องแลปมาสู่โลกภายนอกมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด Cynthia Breazeal นักวิทยาศาสตร์สายหุ่นยนต์ของ Media Lab แห่ง MIT ได้โชว์ผลงานหุ่นยนต์รุ่นใหม่ของเธอที่แหวกจากชิ้นก่อนๆ ตรงที่ไม่ได้มุ่งไปยังภาคองค์กรหรือการศึกษา แต่เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นผู้ช่วยในบ้าน โดยหวังให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวผู้ใช้กันเลย

เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อเรียกว่า Jibo มีลักษณะนิสัยที่สนุกสนาน และเป็นมิตร สามารถขยับตัวได้ หมุนตัวได้ กระพริบตาได้ แน่นอนว่าพูดได้เช่นกัน เพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ และช่วยเหลือในแบบที่สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ทำไม่ได้ ด้วยความแตกต่างที่ Jibo นั้นปฏิบัติกับคนราวกับว่าเป็นคนที่มีอารมณ์เช่นกัน

สเปคของ Jibo นั้นใช้ชิปประมวลผล ARM รัน Linux มีกล้องสองตัว ไมโครโฟน มอเตอร์สามตัวสำหรับเคลื่อนที่ และเซนเซอร์รับสัมผัส (สเปคเต็มๆ ดูได้จากเว็บไซต์ทางการ) มีแอพจำนวนหนึ่งสำหรับใช้ทำงานในบทบาทต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เป็นช่างภาพ เป็นผู้ช่วยแจ้งเตือนครอบครัว เป็นจอภาพยามติดต่อกับสมาชิกครอบครัวอื่นผ่านโทรศัพท์ และยังเป็นคนเล่าเรื่องเพื่อสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย

สำหรับคนที่สนใจ Jibo ตัว Breazeal ได้ตั้งบริษัท Jibo Inc. มาเพื่อขายเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้เลยทีเดียว โดยเปิดให้ผู้สนใจมาระดมทุนเพื่อจอง Jibo ได้ที่ Indiegogo โดยราคาต่ำสุดที่จะได้ Jibo อยู่ที่ 499 เหรียญครับ เริ่มส่งของปลายปีหน้าครับ

ที่มา - IEEE Spectrum

Tags:
MIT

งานวิจัยใหม่ของ MIT คือการประยุกต์ใช้ปรากฏการณ์การควบแน่นของไอน้ำในอากาศ มาปรับเปลี่ยนผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายพลังงานให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

งานวิจัยนี้เป็นการค้นพบโดยบังเอิญในขณะที่ทีมวิจัยซึ่งนำโดยนักวิจัยปริญญาเอก Nenad Miljkovic, รองศาสตราจารย์วิศวกรรมเครื่องกล Evelyn Wang และทีมงานอีก 2 คน กำลังศึกษาและปรับปรุงวัสดุที่มีพื้นผิวซึ่งสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี (เพื่อเอาไปใช้กับตัวเร่งการควบแน่นในกระบวนการอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่นในโรงไฟฟ้า) โดยใช้แผ่นทองแดงที่ผ่านกระบวนการทำผิวแบบพิเศษเพื่อลดความสามารถในการเกาะผิวของหยดน้ำ มาทำเป็นชุดแผ่นระบายความร้อน ซึ่งแผ่นทองแดงพิเศษดังกล่าวถูกวางชิดกัน (คล้ายกับแผ่นครีบระบายความร้อนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรทั้งหลาย)

Tags:
MIT

หากว่าในอนาคตมนุษย์เราจะต้องไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ เราจะติดต่อใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโลกได้หรือไม่? คำถามนี้มีคำตอบแล้วเมื่อนักวิจัยจาก MIT และ NASA ได้ทำการทดลองเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตสู่ดวงจันทร์

การส่งข้อมูลสู่ดวงจันทร์ในการทดลองนี้ มิได้ใช้การส่งสัญญาณด้วยแรงดันไฟฟ้าดังเช่นสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ส่งตามสายสัญญาณแบบที่ใช้กัน ทั้งยังมิใช่การส่งด้วยคลื่นวิทยุ หากแต่เป็นการส่งสัญญาณแบบไร้สายอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือการใช้แสงเลเซอร์

เหล่านักวิจัยใช้กล้องโทรทรรศน์จำนวน 4 ตัวซึ่งติดตั้งอยู่ที่ New Mexico ส่งสัญญาณขึ้นไปยังดวงจันทร์ จากนั้นทำการแปลงข้อมูลที่ต้องการส่งให้อยู่ในรูปของรหัสสัญญาณ และใช้อุปกรณ์ปล่อยแสงเลเซอร์ทำการยิงลำแสงผ่านกล้องทั้ง 4 ตัวนี้ตามรหัสสัญญาณที่แปลงมาได้ โดยเทคนิคนี้ทำให้ชุดส่งสัญญาณมีกำลังส่งถึง 40 วัตต์ โดยลำแสงที่ถูกยิงขึ้นสู่ดวงจันทร์จะไปยังดาวเทียมที่โคจรรอบดวงจันทร์อยู่ในตอนนี้ และที่ดาวเทียมนั้นก็ได้รับการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อรวมลำแสงส่งผ่านไปยังตัวแปลงสัญญาณ เพื่อแปลงสัญญาณแสงเลเซอร์ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า และทำการถอดสัญญาณออกเป็นข้อมูลในท้ายที่สุด

Tags:
Bitcoin

เริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป นักศึกษาของ MIT จะได้รับแจก Bitcoin ทุกคน โดยแต่ละคนจะได้รับในจำนวนที่มีมูลค่าเทียบเท่าเงิน 100 ดอลลาร์ (ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันคิดเป็น 0.2247 BTC) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเกี่ยวกับ Bitcoin

โครงการนี้ริเริ่มโดย Jeremy Rubin นักศึกษาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ Dan Elitzer ประธานชมรม MIT Bitcoin ซึ่งได้ช่วยกันรวบรวมเงินกันมากกว่าครึ่งล้านดอลลาร์เพื่อแจกจ่ายให้แก่นักศึกษา 4,528 คน โดยเงินทุนเหล่านั้นได้มาจากผู้บริจาค 25 ราย ซึ่งราวครึ่งหนึ่งของเงินทั้งหมดได้รับมาจาก Alexander Morcos ผู้ร่วมก่อตั้ง Hudson River Trading

สำหรับนักศึกษา MIT ที่ได้รับแจก Bitcoin ในครั้งนี้ จะมีอิสระในการเอามันไปจับจ่ายใช้สอย หรือต่อยอดลงทุนเพื่อการใดก็ได้ตามความต้องการ ซึ่งทั้ง Rubin และ Elitzer ก็หวังว่างานนี้น่าจะมีคนปิ๊งไอเดียในการจูงใจผู้คนให้หันมาสนใจและรู้จัก Bitcoin เพิ่มมากขึ้นได้ด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
MIT

กลุ่ม Fluid Interfaces Group ของ MIT Media Lab นำเสนอต้นแบบ FingerReader สำหรับผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สวมนิ้วมือซึ่งสามารถอ่านออกเสียงคำแต่ละคำที่นิ้วชี้ลงบนเนื้อหาที่ถูกพิมพ์ (printed text) ได้

นักวิจัยผู้พัฒนา FingerReader มองว่า ถึงแม้จะมีซอฟต์แวร์อ่านข้อความและสแกนเนอร์สำหรับอักษรเบรลล์ แต่หลายระบบในเครื่องมือช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาเหล่านั้นก็พกพาไปใช้งานยาก และยังต้องใช้หลายขั้นตอนกว่าจะแปลข้อความเป็นเสียงได้ FingerReader จึงได้รับการพัฒนาขึ้น นักวิจัยยังกล่าวว่าระบบนี้ยังช่วยแปลข้อความระหว่างภาษาได้ด้วย

FingerReader จะมีการตอบสนองต่อการจัดหน้าเอกสาร (layout) ผ่านการสัมผัส อาทิ เริ่มต้นหรือสิ้นสุดบรรทัดข้อความ ขึ้นบรรทัดใหม่ เป็นต้น และอัลกอริทึมของระบบจะคอยตรวจสอบและแนะนำผู้ใช้ให้ลากนิ้วเป็นเส้นตรงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การสแกนข้อความทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลองดูวิดีโอเดโมได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: Fluid Interfaces Group ผ่าน Motherboard ผ่าน Discovery News

Tags:
Ford

หลังจากที่ Ford เพิ่งจะเผยโฉมรถยนต์ไร้คนขับรุ่นต้นแบบมาให้ได้เห็นกันเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้ก็ได้แนวร่วมสำคัญอย่าง MIT และ Stanford มาร่วมวิจัยและพัฒนาระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางให้แก่รถยนต์อัจฉริยะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

MIT กำลังทำการศึกษางานวิจัยเพื่อคาดเดาการเคลื่อนที่ของคนเดินถนนและผู้ขับขี่ยานพาหนะอื่น ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถหาเส้นทางเพื่อหลบหลีกการเคลื่อนที่ของผู้คนเหล่านั้นได้โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ Stanford กำลังมุ่งเน้นศึกษาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์เพื่อ "แอบมอง" ด้านหลังของวัตถุต่างๆ ที่อยู่นอกทัศนวิสัยของผู้ขับขี่หรือกล้องจับภาพ

โครงการวิจัยของทั้ง MIT และ Stanford อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะสัมฤทธิ์ผลจนเอาไปใช้งานได้จริง แต่ก็ถือเป็นแนวทางที่ดีของ Ford ที่ได้กำลังสำคัญมาช่วยพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ที่มา - Engadget

Tags:

เชื่อว่าหลายคนยังคงจำภาพยนตร์สุดคลาสสิกอย่าง Terminator 2 กันได้ โดยเฉพาะตัวร้ายที่เป็นหุ่นจักรกลสังหารซึ่งแม้ร่างกายจะโดนโจมตีจนขาดแยกเป็นส่วนๆ แล้ว ก็ยังสามารถรวมร่างกลับมาได้ใหม่ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปทรงตนเองได้หลากหลาย นั่นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญอย่างหนึ่งของการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมตนเอง หรือประกอบรวมร่างตนเองได้ และล่าสุด MIT ได้พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบด้วยแนวคิดที่ว่าโดยใช้ชื่อว่า M-Block

M-Block เป็นหุ่นยนต์แบบโมดูลาร์ มีลักษณะเป็นก้อนลูกบาศก์ขนาดเล็กทำงานร่วมกันหลายก้อน ซึ่ง M-Block แต่ละลูกสามารถเคลื่อนย้ายตัวเองเพื่อต่อเรียงกันให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ ตามที่กำหนด โดยอาศัยการไต่ M-Block ลูกอื่นหรือการกระโดดไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง ในทางกลับกันหากในขั้นตอนการรวมร่างมีส่วนที่เกินจากความต้องการ M-Block ตัวที่เกินนั้นก็สามารถดีดตัวเองออกมาได้เช่นกัน

Tags:
Facebook

ในมุมมองของคนทั่วไป เว็บไซต์ Social Network เช่น Facebook, Twitter ฯลฯ สร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์สร้างสังคมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างกว้างขวางและสะดวกสบาย แต่พักหลังๆ งานวิจัยหลายชิ้นก็เผยผลการศึกษาที่ระบุถึงผลกระทบในแง่ลบของเว็บไซต์เหล่านี้ เช่น คนใช้ Facebook กับอาการหลงตัวเองมีความสัมพันธ์กัน, หรือ คนใช้ Facebook มากๆ มีความสุขและความพึงพอใจในชีวิตน้อย เป็นต้น

อย่างไรก็ตามโลกยังไม่สิ้นหวัง... เมื่อนักศึกษาระดับปริญญาเอกสองคนจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้แก่ Robert Morris และ Dan McDuff สำนึกตระหนักเห็นถึงภัยร้ายของการเสพย์ติด Facebook และคิดหนทางประดิษฐ์เครื่องมือแก้ไข คืนคนดีสู่สังคมจริง

Tags:
MIT

จากเหตุการณ์การเสียชีวิตของ Aaron Swartz เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา (ข่าวเก่า) ในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ทาง MIT ได้เผยแพร่รายงานเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ Aarron Swartz จำนวน 180 หน้า โดยสรุปเนื้อหาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวจนถึงการเสียชีวิต

รายงานดังกล่าวได้ระบุว่าทางมหาวิทยาลัยแสดงท่าทีที่เป็นกลางต่อเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่แรก โดยทาง MIT ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการเรียกตำรวจฝ่ายสืบสวนคดีพิเศษของรัฐให้มาทำคดีดังกล่าว และทางมหาวิทยาลัยไม่ได้สนับสนุนให้มีการฟ้องร้องต่อ Aaron Swartz แต่อย่างใด แต่ก็ไม่ได้แสดงท่าทีคัดค้านการฟ้องร้องดังกล่าวเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดของคดีดังกล่าว สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์เฉพาะของทางมหาวิทยาลัยสำหรับรายงานนี้ที่ swartz-report.mit.edu

ที่มา: CNN, MIT

Tags:
Anonymous

หลังการฆ่าตัวตายของ Aaron Swartz (ข่าวเก่า) เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ทีม Anonymous ก็ได้แฮกเว็บไซต์ MIT อย่างน้อย 2 แห่งและทิ้งข้อความไว้อาลัย Aaron Swartz ไว้

Anonymous ทิ้งข้อความเพื่อไว้อาลัย Aaron Swartz และกล่าวโจมตีการที่ Swartz ถูกดำเนินคดีว่าเป็น "ความเลวร้ายขั้นรุนแรงของกระบวนการยุติธรรม" "โดยเฉพาะความอยุติธรรมของกฏหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์แห่งสหรัฐอเมริกา ระบบการลงโทษ และการที่ถูกตั้งคำถามอย่างมากของกระบวนการยุติธรรมในการอธิบายต่อรอง" ผู้เขียนนั้นต้องการปฏิรูปกฏหมายลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาและ "การเริ่มใหม่ของเสรีภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต"

Swartz ถูกจับในเดือนมกราคมปี 2011 หลังถูกกล่าวหาว่าใช้สคริปต์ Python ดาวน์โหลดเอกสารทางวิชาการลับภายใต้การดูแลของ MIT มาหลายฉบับจากฐานข้อมูล JSTOR แม้ว่า JSTOR จะถอนฟ้องเขาแล้วและ Aaron ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังฐานข้อมูล ตอนหลังเขาถูกทางการฟ้องภายใต้ข้อกล่าวหาเรื่องการหลอกลวงทางคอมพิวเตอร์และการฝ่าฝืนกฏหมาย มีโทษจำคุกถึง 35 ปี และหลังจากเขาปฏิเสธการเจรจาต่อรองกับ Stephen Heymann ผู้ช่วยอัยการ Aaron จึงฆ่าตัวตายในอพาร์ตเม้นท์ของเขาที่บรูคลิน

ที่มา - The Verge, CNET

Tags:
MIT

การทำนายเทรนด์ต่างๆ อาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ก็จริง แต่ในวันนี้คณาจารย์และนักศึกษาจาก MIT ทำสำเร็จแล้ว โดยการใช้อัลกอริทึมในการทำนายเทรนด์ของ Twitter ใน 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง 30 นาทีต่อมาโดยมีอัตราความแม่นยำถึง 95 เปอร์เซนต์ และยังพบว่าสามารถทำนายเทรนด์ได้ถึง 4-5 ชั่วโมงต่อมาโดยที่มีอัตราความแม่นยำใกล้เคียงกัน

ประโยชน์การใช้งานของอัลกอริทึมนี้ อาจไม่ได้มีแค่เอาไว้อวดเพื่อนเท่ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นประโยชน์กับทาง Twitter ในด้านของการโฆษณา คือ โฆษณาให้ตรงกับเทรนด์ของทวิตเตอร์ในเวลานั้นๆ อีกด้วย โดยอัลกอริทึมนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ณ Workshop ที่เกี่ยวกับ Social Network ของทาง MIT ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
MIT

ทีมนักวิจัยจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้พัฒนากระจกชนิดใหม่ที่สามารถตัดแสงสะท้อนที่สายตาคนมองเห็นได้ได้ทั้งหมดและกันรอยจากไอน้ำได้ โดยกระจกชนิดใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการเดียวกันกับกระบวนการสร้างอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) โดยการนำเส้นใยนาโนมาทักทอขึ้นมาเป็นพื้นผิวกระจกที่ไอน้ำไม่สามารถเกาะได้ พื้นผิวที่ละเอียดช่วยให้สร้างหลุมอากาศขนาดจิ๋วบนพื้นผิวซึ่งจะช่วยลดหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับพื้นผิวได้ (นึกถึงน้ำกลิ้งบนใบบัว,​ ดูรูปแรกซ้ายคือกระจกของ MIT กับขวาคือกระจกธรรมดาครับ)

ที่เหลือก็คงแค่หวังว่ากระจกมหัศจรรย์นี้จะมาอยู่บนจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้ๆ กันในเร็ววันนี้เท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามกระจกนี้ก็ไม่ได้ใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียว อย่างเช่นแผงโซล่าเซลล์จะเสื่อมสมรรถภาพลงเมื่อมีคราบเกาะอยู่บนพื้นผิว ซึ่งหากสามารถทดแทนพื้นผิวของโซล่าเซลล์ได้ด้วยกระจกนี้ก็จะตัดปัญหานี้ออกไปได้ครับ

ที่มา Engadget, SlashGear