Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) บริษัทแม่ PlayStation ได้เข้าซื้อกิจการของ Audeze บริษัทเทคโนโลยีด้านเสียง เข้ามาร่วมทัพโดยหวังจะสร้างนวัฒกรรมใหม่ ๆ ของเสียงให้กับประสบการณ์การเล่นเกม โดย Audeze จะยังคงพัฒนาสินค้าสำหรับหลากหลายแพลตฟอร์มต่อไป และจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในระบบนิเวศของ PlayStation ด้วย

คุณ Hideaki Nishino รองประธานอาวุโสของ SIE ระบุว่าจะนำความเชี่ยวชาญของ Audeze มาต่อยอดจาก Tempest 3D AudioTech ของ PlayStation 5 และ หูฟังไร้สาย Pulse 3D

ส่วนเงื่อนไขของการทำธุรกรรม รวมถึงต้นทุนการซื้อกิจการ ไม่ได้ถูกเปิดเผยแต่อย่างใดเนื่องจากข้อตกลงตามสัญญา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าโครงการพัฒนาเฮดเซต AR ของกูเกิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีชื่อว่า Project Iris ล่าสุดโครงการนี้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วในช่วงต้นปี ซึ่งเวลานั้นกูเกิลมีแผนออกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับเฮดเซต AR เป็นสินค้าตัวใหม่

ไม่มีการรายงานการยกเลิกโครงการนี้อย่างเป็นทางการจากกูเกิล แต่แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของโครงการนี้หลายต่อหลายครั้ง ในระหว่างการพัฒนา ทำให้โครงการล่าช้าและทำให้ทีมงานสับสนในแผนงาน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ของแอปเปิล คราวนี้ The Information ระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่แอปเปิลพัฒนาอยู่ จะทำให้การสร้างแอป AR ไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถสร้างแอปได้แบบไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ด

ยิ่งไปกว่านั้นรายงานบอกว่าวิธีสร้างแอป AR สำหรับเฮดเซต ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสั่งให้ Siri สร้างแอป AR ที่ต้องการออกมาได้เลย และแอปดังกล่าวยังสามารถเผยแพร่ผ่าน App Store ตัวอย่างคำสั่งเช่นให้สร้างแอป AR ที่มีสัตว์เลี้ยงเสมือนเดินไปรอบห้อง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman ของสำนักข่าว Bloomberg เผยผ่านจดหมายข่าว Power On ว่าประกาศรับสมัครงานของ Apple เมื่อหลายเดือนก่อนระบุว่า Apple กำลังหาผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่มีประสบการด้าน visual effects และเกมที่สามารถสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่งบอกเป็นนัยว่า Apple ได้วางแผนให้อุปกรณ์เฮดเซ็ตสามารถแสดงวิดีโอ 3D ในโลก Mixed Reality ได้

การประกาศรับสมัครงานวิศวกรซอฟต์แวร์อีกตำแหน่งยังบ่งบอกว่า Apple ต้องการให้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์ (คาดชื่อ RealityOS) สามารถใช้ App Intents ที่ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์อย่างเช่น Siri และ Shortcuts ในแอปต่าง ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg พบว่ามีการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อ Reality One, Reality Pro และ Reality Processorโดยบริษัทชื่อ Immersive Health Solutions ในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซาอุดิอาระเบีย คอสตาริก้า และอุรุกวัย โดยคาดว่าจะเป็นชื่อที่ใช้สำหรับอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR ของ Apple อย่างไรก็ตาม เครื่องหมายการค้ายังไม่ได้รับการอนุมัติและไม่แน่ว่า Apple จะใช้ชื่อนี้สำหรับเฮดเซตจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจไกล่เกลี่ยยอมยุติคดีที่ Koss ฟ้อง ว่าหูฟัง AirPods และ Beats ของแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท ซึ่งเดิมศาลนัดไต่สวนคดีวันนี้ แต่ศาลประกาศว่าคู่กรณีได้เจรจาและขอถอนการฟ้อง

ทั้งนี้ศาลไม่ได้ให้รายละเอียดการเจรจาไกล่เกลี่ยว่ามีอะไรบ้าง

Koss ยื่นฟ้องแอปเปิลเมื่อปี 2020 ระบุว่าบริษัทละเมิดสิทธิบัตรหูฟังไร้สายหลายรายการ ซึ่ง Koss บอกว่าได้ออกแบบและพัฒนา กระบวนการส่งข้อมูลเสียงมายังอุปกรณ์ไร้สาย ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 โดยเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิลเป็นส่วนแบ่งจากยอดขาย AirPods และหูฟัง Beats ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลไม่เห็นด้วยกับคำฟ้อง และบอกว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ในชื่อ INZONE ซึ่งเป็นสินค้าที่ออกแบบมาสำหรับสายพีซีเกมมิ่ง โดยตอนนี้มีสองอย่างคือ จอ และหูฟังแบบเฮดเซต

เริ่มที่จอ มีออกมาสองรุ่นคือ INZONE M9 จอ 27 นิ้ว, ความละเอียด 4K, อัตรารีเฟรช 144Hz, รองรับ HDR สูงสุดที่ 600-nit, DCI-P3 > 95%, อัตราตอบสนอง 1ms GtG ราคาขายในอเมริกา 899 ดอลลาร์

จออีกรุ่นคือ INZONE M3 มีสเป็กที่ลดลงมา หน้าจอขนาด 27 นิ้ว, ความละเอียด 1080p, รองรับ HDR สูงสุดที่ 400-nit, sRGB 99%, อัตราตอบสนอง 1ms GtG ราคา 529 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

HyperX แบรนด์อุปกรณ์เสริมสายเกมมิ่ง (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ HP ที่ซื้อต่อจาก Kingston) ประกาศความสำเร็จของการขายหูฟังครบ 20 ล้านชุด นับตั้งแต่ขายหูฟังครั้งแรกในปี 2014

แบรนด์ HyperX เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2002 ในฐานะแบรนด์ย่อยของ Kingston โดยเริ่มจากสินค้ากลุ่มหน่วยความจำและสตอเรจ จากนั้นค่อยๆ ขยายมาเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเกมเมอร์ ส่วนการขายกิจการให้ HP นั้นขายมาเฉพาะธุรกิจอุปกรณ์เสริมและตัวแบรนด์ HyperX ส่วนแรมและสตอเรจจะเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่นแทน

หูฟังเกมมิ่งถือเป็นสินค้ายอดนิยมของ HyperX โดยทำตลาดด้วยซีรีส์ HyperX Cloud ที่มีหลากหลายรุ่นย่อย แต่บริษัทเองก็มีสินค้าเกมมิ่งอย่างอื่น เช่น คีย์บอร์ด เมาส์ ไมโครโฟน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นการรวมรายงานจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF Securities คนเดิม ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลได้แม่นยำที่สุด โดยเขาพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของแอปเปิลหลายอย่างตามข้อมูลที่ได้รับมาล่าสุดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับอุปกรณ์เฮดเซตสวมใส่ศีรษะจากแอปเปิล ที่เตรียมวางขายในปี 2022 (มีข่าวแล้วก่อนหน้านี้) ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานก็เหมือนแว่น VR ทั่วไป คือแสดงภาพ 3D แวดล้อม ใช้สำหรับเล่นเกม ชมวิดีโอ หรือพูดคุยสนทนา และมีฟังก์ชัน AR แสดงข้อมูลเสมือนซ้อนกับภาพจริง

ข้อมูลเพิ่มเติมคือ เฮดเซตของแอปเปิลจะมีราคาขายแพงกว่าเฮดเซตทั่วไปในท้องตลาดอยู่มาก (far more expensive) คือราว 300-900 ดอลลาร์ (9,000-27,000 บาท) จุดเด่นที่จะนำมาชูคือชิปประมวลที่แรงกว่าคู่แข่ง และจอแสดงผลที่ละเอียดมากกว่า รวมทั้งอาจใส่พัดลมเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความที่ Google กำลังจริงจังกับการผลักดัน Google Assistant ล่าสุด Google เลยร่วมมือกับ Qualcomm ในการออกชุด dev kit สำหรับหูฟังไร้สายที่รองรับ Google Assistant

ชุด dev kit นี้อยู่ภายใต้ Smart Headset Platform ของ Qualcomm ใช้ชิปบลูทูธ QCC5100 และรองรับ Fast Pair ของ Google ซึ่งนอกจาก dev kit แล้วยังมี reference design ที่รองรับ noise cancellation และปุ่มเรียกใช้งาน Google Assistant ด้วย

ที่มา - Qualcomm, Google Developer

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัว O-Free หูฟังไร้สายรุ่นแรกที่มาพร้อม Qualcomm QCC3026 เป็น Bluetooth Audio SoC รุ่นใหม่ ที่ออกแบบบนสถาปัตยกรรม Ultra-Low Power ช่วยลดการใช้พลังงานของหูฟังไร้สายได้ถึง 50% มากกว่า SoC รุ่นก่อนหน้านี้ สามารถชาร์จครั้งเดียวใช้งานได้ 4 ชั่วโมง และยังมาพร้อมเคสเก็บหูฟังที่สามารถชาร์จได้ถึงสามครั้ง ทำให้ O-Free ใช้งานได้นานทั้งหมด 12 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Bluetooth aptX ที่ทำให้เสียงที่ออกมามีความละเอียดสูง และ Qualcomm TrueWireless Stereo ที่ช่วยให้การจับคู่ระหว่างหูฟังกับอุปกรณ์พกพาต่างๆ มีความง่ายและเสถียรมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ประกาศเปิดตัว ROG Delta Heaset หูฟังเกมมิงตัวใหม่ ที่ไฟ LED ด้านข้างหูฟังถูกออกแบบมาในทรงสามเหลี่ยมมนๆ

ความโดดเด่นของ ROG Delta อยู่ที่ชิปเซ็ตเสียงเป็น ES9218 Quad DAC ทำให้ตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงเวลาเล่นเกมค่อนข้างแม่นยำ ไม่มีเสียงแบ็คกราวด์แทรก ซึ่งเป็นหูฟังเกมมิ่งตัวแรกที่มาพร้อม DAC 4 ตัว เชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB-C ทำให้สามารถเสียบไปกับทั้งสมาร์ทโฟน, โน้ตบุ๊ค, พีซีไปจนถึงคอนโซล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากจะเปิดตัวเกมมิ่งแล็ปท็อปรุ่นใหม่แล้ว HP ก็เปิดตัวหูฟังเกมมิ่งรุ่นใหม่ด้วยในชื่อ HP Omen Mindframe ซึ่งมีความพิเศษอยู่ตรงที่ว่าจะเป็นหูฟังตัวแรกในโลกที่มาพร้อมระบบระบายความร้อนบริเวณที่ครอบหูในตัว (Active Earcup Cooling Technology) โดยจะมีแผ่นร้อนเย็น (Thermoelectric Cooler) ติดตั้งอยู่ในที่ครอบหูเพื่อใช้ในการดูดซับและระบายความร้อน

นอกจากนี้ ฟีเจอร์อื่นๆ ด้านเกมมิ่งก็ยังมากันครบ มีไฟ RGB มีไมโครโฟนตัดเสียงที่จะปิดเสียงทันทีที่พับขึ้น และเปิดเสียงทันทีที่พับลง มาพร้อมระบบเสียง DTS Headphone:X® และ 7.1 virtual surround sound

ทั้งนี้ HP ยังไม่ได้ประกาศราคา และวันวางจำหน่าย บอกเพียงว่าภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Canalys เผยตัวเลขยอดขายส่งแว่น VR ในไตรมาสที่ผ่านมานับสิ้นสุดที่ 30 กันยายน พบว่าตัวเลขทะลุ 1 ล้านชิ้นภายในไตรมาสเดียวเป็นครั้งแรก

สำหรับตัวเลขขายส่งเมื่อแยกแบรนด์ Sony มียอดขายส่งสูงสุดคือ PlayStation VR 490,000 ชิ้น ตามด้วย Oculus มียอด 210,000 ชิ้น อันดับสามคือ HTC Vive VR มียอดขนส่ง 160,000 ชิ้น โดยตัวเลขทั้งสามแบรนด์รวมกันคิดเป็น 86% ของตลาด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ Xbox One และพีซี ได้แก่ คอนโทรลเลอร์สีใหม่ 2 สี, รุ่นอัพเดตสำหรับใช้กับพีซี และหูฟังสเตอริโอ

Tags:
Node Thumbnail

Logitech นอกจากจะผลิตอุปกรณ์เสริมในการใช้งานพีซีทั่วไปแล้ว ยังมีการแตกแบรนด์ย่อยในด้านของเกมมิ่งเกียร์ ในชื่อ Logitech G ที่มีออกมาหลายรุ่น

ล่าสุด Logitech G เปิดตัวอุปกรณ์เพิ่มอีก 4 รุ่น โดยเป็นเมาส์ 2 รุ่น คีย์บอร์ด 1 รุ่น และหูฟังอีก 1 รุ่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเปิดตัว Lumia 435 และ 532 แล้ว Microsoft ยังประกาศเปิดตัว (แบบเงียบๆ) หูฟังใหม่ของตัวเองที่มีชื่อว่า "Comfort Headset" ซึ่งแนะนำให้ใช้กับ Lumia ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ทั้งสองรุ่นข้างต้น

Microsoft ระบุไว้ในหน้าผลิตภัณฑ์ของตัวเองว่า หูฟังนี้ออกแบบเพื่อให้สอดรับกับรูปทรงหูของมนุษย์และใช้ได้กับหูของคนส่วนใหญ่ และการออกแบบทำให้เสียงเข้าถึงหูโดยตรงและมีการสูญเสียที่น้อย ซึ่งเมื่อดูจากหน้าตา (ภาพท้ายข่าว) ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับ EarPods ของ Apple ไม่ใช่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้สิทธิบัตรเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่อีก 1 รายการ นั่นคืออุปกรณ์แสดงผลแบบสวมใส่ศีรษะ โดยสิทธิบัตรฉบับนี้เพิ่งได้รับการอนุมัติหลังจากที่ Apple ได้ยื่นจดเอาไว้ตั้งแต่ปี 2008

สิ่งประดิษฐ์ตามที่ระบุในสิทธิบัตรนั้นมีลักษณะคล้ายกล้องมอง 2 ตา ที่มาพร้อมสายรัดศีรษะ ภายในมีการแสดงผลผ่านหน้าจอ 2 ชุดที่แยกออกจากกันเพื่อสร้างภาพแยกเฉพาะสำหรับดวงตาข้างซ้ายและขวา และแน่นอนว่ามันสามารถสร้างมุมมอง 3 มิติให้แก่ผู้ใช้ได้ไม่ว่าจะใช้มันเล่นเกมหรือดูวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Elecom ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจากประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวอุปกรณ์ในตระกูล TK-MBDD041 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นคีย์บอร์ดไร้สายผ่านเครือข่าย Bluetooth ที่สามารถใช้เป็น headset ได้ด้วย

โดยเจ้าคีย์บอร์ด/headset นี้รองรับมาตรฐาน Bluetooth 2.1 EDR Class 2 และรองรับโปรไฟล์ดังต่อไปนี้

  • HID (Human Interface Device)
  • A2DP (Advanced Audio Distribution Profile)
  • AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile)
  • HFP (Hands-Free Profile)

ดู ๆ แล้วเหมาะสมกับการนำไปใช้กับ Tablet มาก ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Bose ได้เปิดตัวหูฟังบลูทูธสำหรับโทรศัพท์มือถือตัวแรกของบริษัท มีเทคโนโลยี TriPort acoustic ไมโครโฟนคุณภาพสูงพร้อมระบบปรับระดับเสียงพูดให้สัมพันธ์กับเสียงจากสภาพแวดล้อมภายนอก และมีปุ่มรับสาย/โทรออกและปุ่มปรับระดับเสียงในตัว

หูฟังดังกล่าวมาจากการออกแบบ in-ear headphone รุ่นก่อนหน้าที่ชื่อ StayHear ใหม่ตาม feedback จากลูกค้า เพื่อให้สวมใส่สบายและเหมาะกับผู้ที่ต้องเดินเหินไปไหนอยู่ตลอดเวลา

Bose จะเริ่มวางจำหน่ายหูฟังดังกล่าวในเดือนมกราคมปีหน้า สนนราคาอยู่ราว 180 ดอลลาร์ (ราว 5,400 บาท) หน้าตาจะเป็นอย่างไรดูได้จากท้ายข่าว ... ว่าแต่ Bose ทำหูฟังบลูทูธออกมาช้าไปไหมเนี่ย??

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้จดสิทธิบัตรที่มีชื่อว่า "Head-Mounted Display Apparatus for Retaining a Portable Electronic Device with Display" ตั้งแต่ 2 ปีก่อน แต่เพึ่งได้รับการตีพิมพ์วานนี้ มีรายละเอียดดังนี้

  • Headset มีรูปแบบเป็นแว่นตา มีจอภาพ 2 จอ
  • มีแท่น (dock) สำหรับเสียบล็อก iPhone เข้ากับแว่นตา (นึกภาพไม่ออกดูภาพได้ท้ายข่าว)
  • อาจใช้กล้องจาก iPhone โดยตรงหรือใช้กล้องของแว่นตาเอง
  • มีไมโครโฟน ลำโพง แบตเตอรี่ และ accelerometer เพื่อจับความเคลื่อนไหวของศีรษะของผู้ใช้

หน้าตาเป็นอย่างไรดูได้จากท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสาม-สี่สัปดาห์ที่แล้ว โน้ตบุ้คของผมเกิดมีปัญหาขึ้นมา ก็คิดว่าน่าจะมีปัญหาที่เมนบอร์ด เลยจะทำการสั่งเมนบอร์ดของโน้ตบุ้คเพื่อมาเปลี่ยน ระหว่างที่กำลังจะสั่งเมนบอร์ดเพื่อมาเปลี่ยน จึงเติมเงินเข้าระบบเพื่อเตรียมสั่งซื้อเมนบอร์ด ตอนที่เลือกอยู่ว่าจะสั่งจากเจ้าไหน ก็มาลองทำความสะอาดหน้าสัมผัสต่าง ๆ ... และแล้วมันก็ใช้ได้ ทีนี้ เงินที่อยู่ในระบบนั้นผมไม่ทราบว่าจะเอามันออกมายังไง ก็เลยซื้อของอย่างอื่นแทนครับ

ด้วยความที่อยากได้หูฟังบลูทูธมาฟังเพลงด้วย และผมมักจะใช้ Skype เพื่อโทรศัพท์อยู่บ่อยครั้ง เมื่อเวลาที่จะลุกไปทำธุระใด ๆ ก็ต้องบอกให้คนที่โทรคุยอยู่ด้วยรอก่อนเสมอ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หาหูฟังบลูทูธมาเพื่อใช้งานครับ