Tags:
Node Thumbnail

การรถไฟโปแลนด์ต้องหยุดเดินรถไฟ 20 สาย หลังจากคลื่นความถี่ควบคุมสัญญาณรถไฟถูกกวน โดยช่องสัญญาณถูกส่งเพลงชาติรัสเซียและปาฐกถาของวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และยังส่งสัญญาณหยุดฉุกเฉิน

รถไฟที่ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณเมือง Szczecin และตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนว่าใครเป็นตัวการของการก่อกวนครั้งนี้

โปแลนด์เป็นจุดสำคัญในการส่งยุทโธปกรณ์ที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากชาติตะวันตกเข้าไปยังยูเครน

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ประกาศข่าวว่าอินเทลจะตั้งโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ที่อิสราเอล มูลค่า 25 พันล้านดอลลาร์

อินเทลมีโรงงานผลิตชิปในอิสราเอลอยู่ก่อนแล้ว มีพนักงานในอิสราเอลราว 12,000 คน ตอนนี้อินเทลกำลังสร้างโรงงานใหม่อีกหนึ่งแห่งที่เมือง Kiryat Gat และมีกำหนดเปิดในปี 2027

อิสราเอลถือเป็นประเทศสำคัญของอินเทล เพราะมีศูนย์วิจัยออกแบบชิป 4 แห่ง รวมถึงบริษัทลูกในเครือคือ Mobileye ที่พัฒนาระบบชิปสำหรับรถยนต์ ซื้อกิจการปี 2017 และ Tower Semiconductor บริษัทผลิตชิปที่ซื้อกิจการในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางใหม่ของ Netflix คือรุกตลาดสตรีมมิ่งเกมในแบบ Apple Arcade ล่าสุด Netflix เดินหน้าทดสอบการเล่นเกมบนแอปมือถือแอนดรอยด์แล้ว เริ่มที่สองเกมคือ Stranger Things: 1984 และ Stranger Things 3 เกมต่อยอดจากซีรีส์ดังตลอดกาลของ Netflix โดยเริ่มทดสอบที่ประเทศโปแลนด์ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment เปิดบริการสตรีมมิ่ง PlayStation Plus Video Pass แต่ยังจำกัดเฉพาะในประเทศโปแลนด์เพียงประเทศเดียวก่อน

PlayStation Plus Video Pass เป็นบริการเสริมให้สมาชิก PlayStation Plus สามารถชมภาพยนตร์และซีรีส์ของค่าย Sony Pictures ประมาณ 20 เรื่อง

ตัวแทนของ SIE ระบุว่า Video Pass ยังเป็นแค่การทดสอบตลาดเท่านั้น และขอดูผลตอบรับในประเทศโปแลนด์ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะขยับขยายต่อหรือไม่

ช่วงหลัง Sony หันมาสนใจธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นมาก เมื่อปลายปีที่แล้วเพิ่งซื้อกิจการ Cruncyroll เข้ามาเพิ่มจากที่มี Funimation อยู่ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The Medium เป็นเกมแนวสยองขวัญเกมใหม่ที่เพิ่งวางขาย 28 มกราคม 2021 โดยเป็นเอ็กซ์คลูซีฟคอนโซล Xbox Series X|S และลงพีซีด้วย ถือเป็นเกมสยองขวัญเกมแรกๆ ของยุค next-gen

เกมพัฒนาโดยสตูดิโอ Bloober Team จากประเทศโปแลนด์ มีผลงานเกมอย่าง Layers of Fear และ Blair Witch (2019) มาก่อน

The Medium ออกขายได้ไม่กี่วัน ทาง Bloober Team ให้สัมภาษณ์กับสื่อโปแลนด์ว่าคืนทุนค่าพัฒนาและค่าการตลาดเรียบร้อยแล้ว

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ The Medium ขายดีคงเป็นเรื่องว่า Xbox Series X|S ไม่มีเกมเอ็กซ์คลูซีฟมากนักในช่วงเปิดตัว บวกกับเกม The Medium มีให้เล่นบน Xbox Game Pass ด้วย ยิ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกมเมอร์เลือกเล่นง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านการแข่งขันทางการค้าของประเทศโปแลนด์ (ตัวย่อ UOKiK) ระบุว่าได้รับคำร้องเรียนจากผู้บริโภคเรื่องเกม Cyberpunk 2077 เล่นไม่ได้อย่างที่โฆษณา และได้เข้าไป "พูดคุย" กับ CD Projekt Red เพื่อหาข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้น และสอบถามแนวทางแก้ไขของบริษัทแล้ว

ขั้นต่อไปคือ UOKiK จะพิจารณากันภายในว่า สมควรจะเข้าไป "สอบสวน" CD Projekt Red อย่างเป็นทางการหรือไม่

หนังสือพิมพ์ Dziennik Gazeta Prawna ของโปแลนด์ อ้างความเห็นของนักกฎหมายในโปแลนด์ ว่าถึงแม้ CD Projekt Red มีแนวทางแก้ไขตามที่เคยประกาศไว้แล้ว แต่ก็ยังอาจโดนข้อหา "พฤติกรรมทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม" (unfair market practice) ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

This War of Mine เกมจำลองการเอาตัวรอดของชาวเมืองในช่วงสงคราม ที่เต็มไปด้วยการตัดสินใจที่ยากลำบากและบรรยากาศที่มืดหม่นตลอดทั้งเกม แสดงให้เห็นภาพความโหดร้ายที่คนทั่วไปต้องเผชิญ ถูกบรรจุเป็นสื่อการเรียนนอกเวลา (recommend reading) สำหรับนักเรียนมัธยมปลายในโปแลนด์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนในประเทศโปแลนด์ถูกทางการสั่งปรับเป็นเงิน 20,000 zloty (หน่วยเงินของโปแลนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 166,000 บาท) ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยุโรปหรือ GDPR หลังจากทางโรงเรียนประมวลผลข้อมูลลายนิ้วมือของนักเรียนเพื่อตรวจสอบการจ่ายเงินค่าอาหารกลางวัน

Jan Nowak ประธานของ UODO หน่วยงานด้านการปกป้องข้อมูลส่วนตัวในโปแลนด์ระบุว่าทางโรงเรียนได้ประมวลผลลายนิ้วมือของเด็กนับร้อยคนโดยไม่มีมาตรฐานตามกฎหมาย ซึ่งโรงเรียนมีทางเลือกมากมายในการจัดการอาหารของโรงเรียนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ลายนิ้วมือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในประเทศที่ยังคงคาราคาซังเรื่องการแบน Huawei คือโปแลนด์ ล่าสุดภาคเอกชนอย่างผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศออกมาเตือนว่า คำสั่งแบนอาจเกิดผลเสียกับผู้บริโภคได้

Jean-Marc Harion ซีอีโอของ Play เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของโปแลนด์ให้สัมภาษณ์ว่า ผลเสียของการแบนจะตกอยู่กับผู้บริโภคเป็นส่วนใหญ่ ทั้งในแง่ค่าใช้บริการที่จะแพงขึ้น รวมถึงอาจได้ใช้งาน 5G ช้าด้วย พร้อมย้ำว่ายังไม่เคยเห็นหลักฐานถึงข้อกล่าวหาต่อ Huawei เลย ซึ่งหากบริษัทพบหลักฐาน ก็ยินดีจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาคือยังไม่เคยเห็นเจอ

ทั้งนี้ Huawei เป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของ Play ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ยังคงต้องตามแก้ปัญหาด้านความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นกรณีกับประเทศโปแลนด์ ที่รัฐบาลกำลังพิจารณาไม่ใช้งานอุปกรณ์ 5G ของ Huawei รวมถึงมีรายงานการจับกุมผู้อำนวยการฝ่ายขายของ Huawei พร้อมกับอดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของโปแลนด์ด้วยข้อหาสายลับ

ล่าสุด Huawei แสดงความพร้อมตั้งศูนย์ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในโปแลนด์ หากภาครัฐยอมรับว่าจะช่วยแก้ปัญหาด้านความเชื่อมั่น โดย Huawei มีการจัดตั้งศูนย์หรือแล็บด้านความปลอดภัยสารสนเทศในสหราชอาณาจักรและเยอรมนี ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาครัฐมาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลโปแลนด์จับกุม Weijing Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวให้ข่าวกับทางรอยเตอร์ส ระบุว่ารัฐบาลอาจทบทวนการใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในหน่วยงานรัฐ แม้จะไม่มีอำนาจไปกำหนดให้หน่วยงานเอกชนใช้อุปกรณ์จากบริษัทใดเป็นพิเศษ

ขณะที่ Joachim Brudzinski รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยโปแลนด์ระบุว่ามีความกังวลในหมู่ชาตินาโต้อยู่แล้ว และเขาเชื่อว่าชาตินาโต้ควรแสดงจุดยืนร่วมกัน

โฆษกหน่วยงานความมั่นคงของโปแลนด์ให้ข่าวกับทางรอยเตอร์สเพิ่มเติมว่าการจับกุม Wang เป็นการทำความผิดส่วนบุคคล และไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับ Huawei Technologies

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หัวเว่ยไล่ Weijing W. หรือ Stanislaw Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ออกจากความเป็นพนักงานของบริษัท พร้อมส่งแถลงการณ์ไปยังสื่อว่าข้อหาที่ Wang ถูกกล่าวหานั้นไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท หลังจาก Wang ถูกทางการโปแลนด์จับกุมเพียงหนึ่งวัน

แถลงการณ์ยังระบุว่าการยุติสภาพพนักงานเป็นไปตามสัญญาจ้างของบริษัท เพราะคดีความส่วนตัวของพนักงานสร้างความเสียหายให้ความน่าเชื่อถือของบริษัทเอง

ขณะที่สถานทูตจีนแสดงความกังวลต่อคดีนี้ และกำลังดำเนินการเพื่อขอเข้าเยี่ยม Wang

ที่มา - Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานต่อต้านข่าวกรองโปแลนด์ (Agencja Bezpieczeństwa Wewnętrznego - ABW) จับกุมชาวจีนระบุชื่อว่า Weijing W. หรือ Stanislaw Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ ในข้อหาสายลับ

เขาถูกจับพร้อมกับชายชาวโปแลนด์ชื่อว่า Piotr D. เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอีกหนึ่งคน โดยตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของการจับกุม

หัวเว่ยออกแถลงการณ์สั้นๆ ระบุเพียงว่ารับทราบเรื่องราวแล้ว และยังไม่มีความเห็นในตอนนี้ พร้อมกับยืนยันว่าบริษัททำตามกฎหมายในประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจ ส่วนกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแสดงความกังวล และขอให้ทางโปแลนด์รักษาสิทธิ์ของผู้ถูกคุมตัว

Tags:
Node Thumbnail

Waiting Without Barriers เป็นโปรเจ็คที่ต้องการช่วยเหลือคุณแม่ที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น ได้สัมผัสและรับรู้ถึงหน้าตาลูกน้องในท้อง แบบเดียวกับคุณแม่ทั่วไปได้เห็น ด้วยการพิมพ์ภาพของลูกน้อยในท้องออกมาแบบ 3 มิติ

ภาพที่ได้นี้มาจากการอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติ ซึ่งช่วงที่เหมาะสมคือช่วงครรภ์ประมาณ 18-30 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำไปป้อนให้กับเครื่องพิมพ์ โดยคิดค่าบริการอยู่ที่ 1 ยูโรหรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น

ที่มา - TechCrunch