Tags:
Node Thumbnail

This War of Mine เกมจำลองการเอาตัวรอดของชาวเมืองในช่วงสงคราม ที่เต็มไปด้วยการตัดสินใจที่ยากลำบากและบรรยากาศที่มืดหม่นตลอดทั้งเกม แสดงให้เห็นภาพความโหดร้ายที่คนทั่วไปต้องเผชิญ ถูกบรรจุเป็นสื่อการเรียนนอกเวลา (recommend reading) สำหรับนักเรียนมัธยมปลายในโปแลนด์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนในประเทศโปแลนด์ถูกทางการสั่งปรับเป็นเงิน 20,000 zloty (หน่วยเงินของโปแลนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 166,000 บาท) ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยุโรปหรือ GDPR หลังจากทางโรงเรียนประมวลผลข้อมูลลายนิ้วมือของนักเรียนเพื่อตรวจสอบการจ่ายเงินค่าอาหารกลางวัน

Jan Nowak ประธานของ UODO หน่วยงานด้านการปกป้องข้อมูลส่วนตัวในโปแลนด์ระบุว่าทางโรงเรียนได้ประมวลผลลายนิ้วมือของเด็กนับร้อยคนโดยไม่มีมาตรฐานตามกฎหมาย ซึ่งโรงเรียนมีทางเลือกมากมายในการจัดการอาหารของโรงเรียนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ลายนิ้วมือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในประเทศที่ยังคงคาราคาซังเรื่องการแบน Huawei คือโปแลนด์ ล่าสุดภาคเอกชนอย่างผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศออกมาเตือนว่า คำสั่งแบนอาจเกิดผลเสียกับผู้บริโภคได้

Jean-Marc Harion ซีอีโอของ Play เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของโปแลนด์ให้สัมภาษณ์ว่า ผลเสียของการแบนจะตกอยู่กับผู้บริโภคเป็นส่วนใหญ่ ทั้งในแง่ค่าใช้บริการที่จะแพงขึ้น รวมถึงอาจได้ใช้งาน 5G ช้าด้วย พร้อมย้ำว่ายังไม่เคยเห็นหลักฐานถึงข้อกล่าวหาต่อ Huawei เลย ซึ่งหากบริษัทพบหลักฐาน ก็ยินดีจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาคือยังไม่เคยเห็นเจอ

ทั้งนี้ Huawei เป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของ Play ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ยังคงต้องตามแก้ปัญหาด้านความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นกรณีกับประเทศโปแลนด์ ที่รัฐบาลกำลังพิจารณาไม่ใช้งานอุปกรณ์ 5G ของ Huawei รวมถึงมีรายงานการจับกุมผู้อำนวยการฝ่ายขายของ Huawei พร้อมกับอดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของโปแลนด์ด้วยข้อหาสายลับ

ล่าสุด Huawei แสดงความพร้อมตั้งศูนย์ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในโปแลนด์ หากภาครัฐยอมรับว่าจะช่วยแก้ปัญหาด้านความเชื่อมั่น โดย Huawei มีการจัดตั้งศูนย์หรือแล็บด้านความปลอดภัยสารสนเทศในสหราชอาณาจักรและเยอรมนี ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาครัฐมาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลโปแลนด์จับกุม Weijing Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวให้ข่าวกับทางรอยเตอร์ส ระบุว่ารัฐบาลอาจทบทวนการใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในหน่วยงานรัฐ แม้จะไม่มีอำนาจไปกำหนดให้หน่วยงานเอกชนใช้อุปกรณ์จากบริษัทใดเป็นพิเศษ

ขณะที่ Joachim Brudzinski รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยโปแลนด์ระบุว่ามีความกังวลในหมู่ชาตินาโต้อยู่แล้ว และเขาเชื่อว่าชาตินาโต้ควรแสดงจุดยืนร่วมกัน

โฆษกหน่วยงานความมั่นคงของโปแลนด์ให้ข่าวกับทางรอยเตอร์สเพิ่มเติมว่าการจับกุม Wang เป็นการทำความผิดส่วนบุคคล และไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับ Huawei Technologies

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หัวเว่ยไล่ Weijing W. หรือ Stanislaw Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ออกจากความเป็นพนักงานของบริษัท พร้อมส่งแถลงการณ์ไปยังสื่อว่าข้อหาที่ Wang ถูกกล่าวหานั้นไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท หลังจาก Wang ถูกทางการโปแลนด์จับกุมเพียงหนึ่งวัน

แถลงการณ์ยังระบุว่าการยุติสภาพพนักงานเป็นไปตามสัญญาจ้างของบริษัท เพราะคดีความส่วนตัวของพนักงานสร้างความเสียหายให้ความน่าเชื่อถือของบริษัทเอง

ขณะที่สถานทูตจีนแสดงความกังวลต่อคดีนี้ และกำลังดำเนินการเพื่อขอเข้าเยี่ยม Wang

ที่มา - Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานต่อต้านข่าวกรองโปแลนด์ (Agencja Bezpieczeństwa Wewnętrznego - ABW) จับกุมชาวจีนระบุชื่อว่า Weijing W. หรือ Stanislaw Wang ผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยโปแลนด์ ในข้อหาสายลับ

เขาถูกจับพร้อมกับชายชาวโปแลนด์ชื่อว่า Piotr D. เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอีกหนึ่งคน โดยตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของการจับกุม

หัวเว่ยออกแถลงการณ์สั้นๆ ระบุเพียงว่ารับทราบเรื่องราวแล้ว และยังไม่มีความเห็นในตอนนี้ พร้อมกับยืนยันว่าบริษัททำตามกฎหมายในประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจ ส่วนกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแสดงความกังวล และขอให้ทางโปแลนด์รักษาสิทธิ์ของผู้ถูกคุมตัว

Tags:
Node Thumbnail

Waiting Without Barriers เป็นโปรเจ็คที่ต้องการช่วยเหลือคุณแม่ที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น ได้สัมผัสและรับรู้ถึงหน้าตาลูกน้องในท้อง แบบเดียวกับคุณแม่ทั่วไปได้เห็น ด้วยการพิมพ์ภาพของลูกน้อยในท้องออกมาแบบ 3 มิติ

ภาพที่ได้นี้มาจากการอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติ ซึ่งช่วงที่เหมาะสมคือช่วงครรภ์ประมาณ 18-30 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำไปป้อนให้กับเครื่องพิมพ์ โดยคิดค่าบริการอยู่ที่ 1 ยูโรหรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น

ที่มา - TechCrunch