Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เป็นค่ายแรกๆ ที่ออกอัพเดต Android 13 รุ่นเสถียรให้มือถือของตัวเอง โดยเริ่มจาก OnePlus 10 Pro เรือธงประจำปีนี้เป็นรุ่นแรกที่ได้อัพเกรดเป็น OxygenOS 13

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 13 แล้ว ของใหม่อย่างอื่นคือธีม Aquamorphic Design และฟีเจอร์เฉพาะของค่ายตัวเองอย่าง Meeting Assistant ช่วยลดการแจ้งเตือนระหว่างประชุม, แสดงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่บนหน้า Home สำหรับคนขี้เกียจเลื่อนจอบ่อยๆ, ปรับปรุงการทำงานของ Always-On Display เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Oppo/OnePlus พยายามชูความเป็นผู้นำเรื่องระบบชาร์จเร็วมายาวนาน ล่าสุดคือ ระบบชาร์จเร็ว SUPERVOOC 150W ที่เริ่มใช้ใน OnePlus 10T รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้

ข้อจำกัดของระบบชาร์จเร็ว Oppo/OnePlus อยู่ที่การต้องใช้สายชาร์จ-อะแดปเตอร์รุ่นเฉพาะเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วจะแถมอะแดปเตอร์เสียบปลั๊กไฟบ้านมาให้ แต่หากต้องไปชาร์จในรถยนต์แล้วก็ยังเจอข้อจำกัดเดิมอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ OnePlus เปิดตัว OnePlus 10T มือถือเรือธงประจำครึ่งหลังของปี 2022 ตามที่เคยโชว์ภาพมาก่อนหน้า

สเปกของ OnePlus 10T อัพเกรดหน่วยประมวลผลมาเป็น Snapdragon 8+ Gen 1 (รุ่น 10 Pro ใช้ 8 Gen 1), เพิ่มแรมสูงสุดเป็น 16GB (ของเดิม 12GB), เพิ่มกำลังของระบบชาร์จเร็วเป็น 150W (ของเดิม 80W), ปรับปรุงระบบเสาอากาศรอบเครื่องใหม่รวม 15 ชิ้น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องตัด Alert Slider ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ OnePlus 10T มือถือเรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2022 ที่มีกำหนดเปิดตัว 3 สิงหาคมนี้

ประเด็นสำคัญคือ OnePlus 10T จะเป็นมือถือรุ่นแรกของ OnePlus ที่ไม่มี Alert Slider ปุ่มเลื่อนสำหรับปิดการแจ้งเตือนด้านข้างเครื่อง ที่เคยเป็นจุดขายของ OnePlus มาตลอด

OnePlus อธิบายเหตุผลที่ถอด Alert Slider ออก ว่าเป็นเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในเครื่อง เพื่อใช้วางชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อื่นๆ โดยยังคงความบางของเครื่องมือถือไว้ได้ โดยฟีเจอร์ที่ลูกค้าให้ความสำคัญสูงคือ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ การชาร์เร็จไร้สาย และเสาอากาศรับสัญญาณที่ดี จึงต้องตัดสินใจทิ้ง Alert Slider เพื่อสิ่งเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกรอม OxygenOS 12 ที่เป็น Android 12 รุ่นเสถียรให้กับอดีตเรือธง OnePlus 8, 8 Pro, 8T และรุ่นรองของเรือธงคือ 9R หลังออกรอมให้กับเรือธง OnePlus 9/9 Pro ไปก่อนแล้วเมื่อปลายปี

OnePlus เพิ่งเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ของปี 2022 คือ OnePlus 10/10 Pro ในจีน และเตรียมเปิดตัวเวอร์ชัน Global ในเดือนหน้า

ที่มา - OnePlus (8/8 Pro), OnePlus (8T), OnePlus (9R), XDA

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกอัพเดตความปลอดภัยรอบเดือนพฤศจิกายน 2021 ให้อดีตเรือธง OnePlus 6 และ 6T ซึ่งจะเป็นอัพเดตตัวสุดท้ายของมือถือทั้งสองรุ่นนี้ (นับเป็นเวอร์ชันรอมคือ OxygenOS 11.1.2.2)

ทีมงาน OnePlus ระบุว่า OnePlus 6/6T ได้อัพเดตระบบปฏิการมาแล้ว 3 เวอร์ชันใหญ่ และออกแพตช์ความปลอดภัยมาได้นาน 3 ปีกว่า (OnePlus 6 เปิดตัวปี 2018 มาพร้อม Android 8.1 Oreo) ก็ได้เวลาที่มือถือทั้งสองรุ่นหมดระยะซัพพอร์ตแล้ว

ที่มา - OnePlus Forum, xda

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดในประเทศจีนแล้ว คราวนี้มีแค่รุ่น Pro ไม่มีรุ่นธรรมดามาด้วย มาพร้อมชิปเรือธงรุ่นล่าสุด Snapdragon 8 Gen 1 รวมถึงให้แบตเตอรี่มา 5,000mAn รองรับชาร์จมีสายที่ 80W และชาร์จไร้สายที่ 50W ไม่ต้องกลัวแบตหมดกันไป ส่วนสเปกภายในโดยรวมมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus โชว์ภาพเครื่อง OnePlus 10 Pro เรือธงของปี 2022 ก่อนแถลงข่าวเปิดตัวรายละเอียดในวันที่ 11 มกราคม 2022

Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus โพสต์ภาพ OnePlus 10 Pro ลงทวิตเตอร์ ทำให้เราเห็นด้านหลังของเครื่องที่ยังใช้กล้องที่พัฒนาร่วมกับ Hasselblad เหมือน OnePlus 9 แต่ปรับดีไซน์การวางกล้องหลัง จากเรียงลงมาในแนวตั้ง มาเป็นจัตุรัส 2x2 ช่องแทน

ตัวเครื่อง OnePlus 10 Pro มีให้เลือก 2 สีคือ ดำ Volcanic Black และเขียว Emerald Forest ส่วนรายละเอียดที่เหลือต้องรอประกาศในวันเปิดตัวอีกครั้ง ซึ่งจะยังเป็นการประกาศราคาและวันวางขายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เราเห็นข่าว OnePlus ควบรวมกลับเข้า Oppo เป็นบริษัทเดียวกันแต่ยังแยกแบรนด์ ส่วนรอม Oxygen/Hydrogen OS ของ OnePlus ก็รวมฐานโค้ดเข้ากับ ColorOS ของ Oppo ด้วย

แต่การรวมโค้ดเข้าด้วยกันย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายในทางปฏิบัติ โดยทีม OnePlus เริ่มรวม HydrogrenOS (ชื่อรอมเวอร์ชันจีน) เข้ากับ ColorOS 12 และปล่อยรอมให้ OnePlus 9/9 Pro ในจีนแล้ว ผลก็อย่างที่คาดกันคือฟีเจอร์หาย บั๊กเพียบ รอมไม่เสถียร ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายจากผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของ Pixel 6 คือเรื่อง "ราคา" ที่กูเกิลเลือกตั้งราคามือถือค่อนข้างถูกคือ 599 ดอลลาร์ (Pixel 6) และ 899 ดอลลาร์ (Pixel 6 Pro)

เว็บไซต์ Android Central มีบทความวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การตั้งราคาของกูเกิลรอบนี้ว่า การเลือกราคานี้แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเอาจริงกับตลาดมือถือ และยอมทำทุกอย่าง ถึงขั้นตัดราคาลงเพื่อให้ Pixel จุดติดในหมู่ผู้ใช้ตลาดกว้างสักที

ถ้าดูวิธีการตั้งราคาของกูเกิล จะเห็นว่าตั้งราคาเทียบไปกับมือถือเรือธงของซัมซุงและแอปเปิล แล้วตัดราคาให้ถูกกว่า โดยตัวล่าง (iPhone 13/Galaxy S21) ราคาเริ่มที่ 799 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งให้ถูกกว่ากันถึง 200 ดอลลาร์ และตัวบน (iPhone 13 Pro/Galaxy S21+) ราคาเริ่มที่ 999 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งถูกกว่า 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Oneplus โชว์รูปแรกของ OnePlus Watch รุ่นล่าสุดที่คอลแลบกับ Harry Potter จากรูปภาพมองเห็นเป็นสายหนัง สลักโลโก้ฮอกวอตส์ซึ่งถ้าดูจากข่าวลือข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้พบว่าตัว OnePlus Watch Harry Potter Limited Edition มาพร้อมหน้าปัดลายฮอกวอตส์และบ้านทั้งสี่ของโรงเรียนด้วย

นอกจากนี้ยังมีคลิปแกะกล่องหลุดมาแล้ว ซึ่งตัวแพกเกจจิ้งนี้ถือว่าทำได้ดี สวยและมีการออกแบบที่เข้ากับโลกพ่อมดแม่มดมากจริงๆ OnePlus Watch Harry Potter Limited Edition นั้นถือเป็นรุ่นพิเศษที่คอลแลบกับแบรนด์อื่น โดยก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว OnePlus Watch Cobalt Limited Edition และ OnePlus Watch Cyberpunk 2077 Limited Edition ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดทดสอบ OxygenOS 12 Open Beta 1 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว เบื้องต้นยังรองรับเฉพาะบน OnePlus 9 และ 9 Pro เท่านั้น

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของตัว Android 12 ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

  • ปรับไอคอนใหม่ให้เข้ากับธีม Material You
  • Dark Mode รองรับการปรับระดับความเข้ม 3 ระดับ
  • เปิดฟีเจอร์สลับโหมด Work Life Balance ให้ผู้ใช้งานทุกคนแล้ว
  • แอพ Gallery แสดงผลได้ 2 แบบ รองรับ two-finger pinch gesture

ที่มา - OnePlus

Tags:
Node Thumbnail

Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus ให้สัมภาษณ์ว่าปีนี้เราจะไม่ได้เห็น OnePlus 9T รุ่นอัพเดตสเปกรอบครึ่งหลังของปีอีกแล้ว แต่จะยังออกรุ่นย่อยคือ OnePlus 9 RT ที่ทำตลาดในบางประเทศ เช่น อินเดียและจีน

นอกจากนี้ Lau ยังให้ข้อมูลว่าสมาร์ทโฟนของ OnePlus ในปีหน้า 2022 จะใช้ OS ตัวใหม่ที่ร่วมกันพัฒนากับ Oppo ตามแผนที่เคยประกาศไว้ว่าจะรวมฐานโค้ด OxygenOS กับ ColorOS แต่ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะใช้ชื่อรอมตัวใหม่ว่าอะไร มือถือรุ่นแรกที่จะใช้รอมตัวนี้คือ OnePlus 10 ส่วนมือถือรุ่นเก่าๆ จะทยอยได้อัพเดตมาเป็นรอมตัวใหม่ในตอนรอบ Android 13

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวรอม ColorOS เวอร์ชัน 12 ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 โดยรอม ColorOS 12 จะใช้กับมือถือ 3 ยี่ห้อในเครือ BBK Electronics คือ Oppo, Realme และ OnePlus ที่เพิ่งประกาศรวมฐานโค้ด OxygenOS กับ ColorOS

ของใหม่ใน ColorOS 12 นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 12 คือการปรับดีไซน์โดยรวมที่เรียกแนวทางว่า Infinite Design, การเชื่อมต่อกับพีซีที่เรียกว่า Cross-Screen Interconnection, การเชื่อมต่อกับจอภาพในรถยนต์ Car Screen Projection ที่ยังรองรับเฉพาะแอพจีน และอีโมจิ Omoji ที่ดูภาพแล้วคงรู้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากใคร

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus Nord 2 5G เปิดราคาประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วในงานถ่ายทอดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในราคาดังนี้

  • รุ่น แรม 12GB + หน่วยความจำภายใน 256GB สีเทา Gray Sierra ราคา 18,990 บาท
  • รุ่น แรม 8GB + หน่วยความจำภายใน 128GB สีฟ้า Blue Haze ราคา 17,990 บาท
Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัว OnePlus Nord 2 5G หน้าจอ Fluid AMOLED 90Hz ขนาด 6.43 นิ้ว เปลี่ยนจากใช้ชิป Snapdragon 765G ใน OnePlus Nord รุ่นแรก เป็น Mediatek Dimensity 1200-AI กล้องหลัง 3 กล้อง กล้องไวด์, อัลตร้าไวด์ และโมโน กล้องหน้า 32MP ความละเอียดสูงสุดในมือถือตระกูล OnePlus สเปกภายในดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Anandtech พบพฤติกรรมแปลกประหลาดของ OnePlus 9 Pro เมื่อรันเบนช์มาร์คบนบราวเซอร์เช่น Speedometer 2.0 และ JetStream 2 บนบราวเซอร์ที่ต่างกัน OnePlus 9 Pro กลับทำคะแนนได้สูงกว่าเมื่อใช้บราวเซอร์ Vivaldi แต่เมื่อทดสอบบน Chrome กลับได้คะแนนต่ำกว่าที่ควรมาก ก่อนจะพบว่า OnePlus 9 Pro ปิดการใช้งานแกนพลังงานสูง Cortex-X1 และจำกัดการใช้งาน Cortex-A78 เมื่อรันเบนช์มาร์คบน Chrome

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OnePlus จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า OnePlus Pad บนเว็บไซต์สำนักงานลิขสิทธิ์ทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรปแล้ว (EUIPO) ดูจากชื่อเดาได้ไม่ยากว่าอาจเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัทเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม

OnePlus ควบรวมองค์กรกับ Oppoแล้วในปีนี้ มีสถานะเป็นแบรนด์ลูก เตรียมควบรวมบางแผนก แต่ยังขายอุปกรณ์เป็นแบรนด์แยกอยู่ ปัจจุบันบริษัทมีผลิตภัณฑ์ทั้งมือถือหลากหลายรุ่น เช่น สมาร์ททีวี หูฟังไร้สาย และสมาร์ทวอทช์ และจากข่าวนี้คาดว่าผลิตภัณฑ์ต่อไปน่าจะเป็นแท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ประกาศทิศทางของ OxygenOS หลังรวมกิจการเข้ากับ Oppo ว่าหลังจากนี้ไป OxygenOS จะใช้ฐานโค้ดเดียวกับ ColorOS ของ Oppo ซึ่งผู้ใช้จะไม่รู้สึกอะไร เพราะเป็นกระบวนการเบื้องหลังทั้งหมด

การรวมฐานโค้ดของ OxygenOS กับ ColorOS ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีกำลังนักพัฒนามากขึ้น ลดความซับซ้อนของการพัฒนาลง ผลคือ OnePlus ประกาศนโยบายการอัพเดตใหม่ที่ยาวขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus Nord CE 5G รุ่นที่เหมือนนำ OnePlus Nord มาปรับให้ราคาจับต้องได้มากขึ้น ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 750 หน้าจอ AMOLED 6.43 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตรารีเฟรช 120Hz เปิดราคาไทยอย่างเป็นทางการ เตรียมเปิดสั่งจอง 30 มิถุนายน 64 - 6 กรกฎาคมนี้ ในราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว OnePlus ประกาศรวมองค์กรเข้ากับ Oppo แต่ยังแยกแบรนด์อยู่ มีข้อมูลใหม่หลุดออกมาจากเอกสารภายในบริษัท โดย @evleaks นักปล่อยข่าวหลุดชื่อดัง

เอกสารนี้เป็นการตอบคำถามของพนักงานเองในหลายประเด็น ประเด็นสำคัญคือตกลงแล้ว ความสัมพันธ์ของ OnePlus กับ Oppo คืออะไรกันแน่ คำตอบคือ OnePlus จะมีสถานะทางกฎหมายเป็นแบรนด์ลูกของ Oppo แม้ว่าในการทำงานจะยังรู้สึกว่าเป็นหน่วยแยกแบบเดิม กระบวนการควบรวมจะเสร็จภายในปี 2021

ข้อมูลอื่นๆ คือ OnePlus จะยังทำตลาดแข่งกับ Oppo ต่อไปดังเดิม แต่จะควบรวมฝั่งการวิจัย การผลิต และซัพพลายเชนเข้าด้วยกันเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ฐานข้อมูลผู้ใช้ของ OnePlus จะยังแยกจาก Oppo เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority สรุปเส้นทางชีวิตของ OnePlus ที่ช่วงหลังเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะปัญหาอัพเดตระบบปฏิบัติการช้าลง กลายเป็นจุดขายเดิมเรื่องอัพเดตเร็วหายไปแล้ว

Android Authority บอกว่าจุดเริ่มต้นของ OnePlus คือการเน้นกลุ่มแฟนแอนดรอยด์แบบฮาร์ดคอร์ สื่อสารโดยตรงผ่านเว็บบอร์ด รอมหน้าตาใกล้เคียง Pure Android ที่สุด อัพเดตรวดเร็ว แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป OnePlus เริ่มกลายเป็นแบรนด์กระแสหลัก ซอยรุ่นเยอะขึ้น ขยายตลาดมาจับกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ไม่สนใจความเร็วในการอัพเดตมากนัก ทำให้ OnePlus มีฐานลูกค้า 2 กลุ่มที่ต่างกันชัดเจน และผลคือ OnePlus เลือกลูกค้ากลุ่มหลัง ทิ้งลูกค้ากลุ่มแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pete Lau ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ OnePlus ประกาศแผนรวมองค์กร OnePlus เข้ากับบริษัท Oppo (บริษัทแม่เดียวกันคือ BBK Electronics) โดยให้เหตุผลว่ารวมกันเพื่อปรับกระบวนการทำงานและลดค่าใช้จ่าย แถมตัวเขาเองก็เข้ามารับผิดชอบงานภายในของ Oppo มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

Lau ยืนยันว่า OnePlus จะยังคงแบรนด์แยกของตัวเองต่อไป และการรวมกันจะทำให้ OnePlus มีทรัพยากรมากขึ้น ช่วยให้อัพเดตระบบปฏิบัติการได้เร็วและเสถียรขึ้นด้วย

Pages