Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ OnePlus Watch 2 ในงาน MWC 2024 โดยเป็นนาฬิการุ่นแรกของบริษัทที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS ของกูเกิล (OnePlus Watch รุ่นแรกออกปี 2021 ใช้ระบบปฏิบัติการ RTOS ของตัวเอง ออกมารุ่นเดียวแล้วเงียบหายไปหลายปี)

จุดเด่นของ OnePlus Watch 2 คือการใช้ชิปประมวลผล 2 ตัวทำงานแบบไฮบริด (Dual-Engine Architecture) โดยมีชิปตัวใหญ่ประสิทธิภาพสูง Snapdragon W5 ทำงานสลับกับชิป MCU BES 2700 รันระบบปฏิบัติการ RTOS ที่พัฒนาเอง รันงานประมวลผลเบาๆ อย่างการแจ้งเตือน หรือการแสดงผลหน้าจอ ช่วยให้การใช้พลังงานดีขึ้น แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นเป็น 100 ชั่วโมง

สเปกอื่นได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี OnePlus 12 ในประเทศจีน ก่อนจะเปิดตัวเวอร์ชัน Global ในช่วงต้นปีหน้า 2024

ภาพรวมของ OnePlus 12 ใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ OnePlus 11 คือเป็นโมดูลกล้องรูปวงกลมขนาดใหญ่ด้านหลัง และยังใช้ตัวเครื่องสีเขียว-ดำที่เริ่มมาตั้งแต่ OnePlus 10 แต่รอบนี้เพิ่มตัวเครื่องสีขาวมาเป็นสีที่สาม

สเปกของ OnePlus 12 จัดมาเป็นสเปกเรือธงคือชิป Snapdragon 8 Gen 3 ตัวใหม่ล่าสุด, แรมมีตั้งแต่ 12-24GB โดยเพิ่มแรมของตัวท็อปสุดเดิมจาก 16GB มาเป็น 24GB, สตอเรจ USF 4.0 มีตั้งแต่ 256GB จนถึง 1TB

Tags:
Node Thumbnail

Vivo ยุติการขายสมาร์ทโฟนในเยอรมนีแล้ว หลังจากมีกรณีข้อตกลงสิทธิบัตรของ Nokia ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ OnePlus และ Oppo ในเครือเดียวกัน

Vivo ระบุว่าจะยังคงมีวางขายในทั่วยุโรปและประเทศอื่น ๆ ต่อ ส่วนในเยอรมีนั้นจะยังคงมีฝ่ายบริการลูกค้าและการอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปแล้วต่อไปเหมือนเดิม

ที่มา: 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus โชว์หน้าตาของคีย์บอร์ดแมคคานิคอล OnePlus Keyboard 81 Pro ที่ร่วมพัฒนากับ Keychron และเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022

คีย์บอร์ดตัวนี้ยังไม่เปิดเผยราคา บอกว่าจะเริ่มผลิตช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน กระบวนการพัฒนาคีย์บอร์ดตัวนี้เรียกว่า co-creation กับกลุ่มลูกค้าที่สนใจเป็น backer สนับสนุนโครงการ (ลักษณะเดียวกับ Kickstarter) คอยให้ความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ข้อมูลจากหน้าเว็บ OnePlus บอกว่ามีผู้สนับสนุน 3,771 ราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจาก OnePlus 11 แล้ว สินค้าใหม่ของ OnePlus ที่เปิดตัวพร้อมกันคือ OnePlus Pad แท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัท

สเปกของ OnePlus Pad มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus 11 เปิดตัวเวอร์ชันขายนอกประเทศจีนอย่างเป็นทางการ หลังเปิดตัวในจีนไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2023

สเปกของ OnePlus 11 เป็นไปตามข่าวก่อนหน้า สรุปคร่าวๆ คือหน้าจอ 6.7" Super Fluid AMOLED อัตรารีเฟรช 1-120Hz, ชิป Snapdragon 8 Gen 2, กล้องหลัก 50MP เซ็นเซอร์ Sony IMX890, กล้องหน้า 16MP, แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จเร็ว 100W (ไม่รองรับชาร์จไร้สาย ซึ่งเคยมีใน OnePlus 10 Pro) สเปกละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์ OnePlus

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยในสกอตแลนด์ 3 ราย เผยแพร่งานวิจัยที่ชื่อว่า Android OS Privacy Under the Loupe -- A Tale from the East ที่ชี้ว่า สมาร์ทโฟน OnePlus, Xiaomi และ Oppo/Realme ที่ขายในจีน มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้รวมถึงส่งข้อมูลออกไปเป็นจำนวนมาก แม้มือถือเครื่องนั้น จะไม่ได้อยู่ในจีนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในจีน ก่อนเปิดตัวเวอร์ชัน Global ที่ประเทศอินเดียในเดือนกุมภาพันธ์ 2023

สเปกเป็นไปตามคาดคือ Snapdragon 8 Gen 2, หน้าจอ 6.7" 2K AMOLED 120Hz, แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จเร็ว 100W

กล้องหลัง 3 ตัวแปะแบรนด์ Hasselblad เซ็นเซอร์หลัก Sony IMX890 50MP, อัลตร้าไวด์ IMX581 48MP, พอร์เทรท IMX709 32MP โดย OnePlus เรียกดีไซน์โมดูลกล้องด้านหลังว่า black hole เป็นหลุมดำที่ครอบด้วยสเตนเลสอีกชั้น

ที่เปิดตัวพร้อมกันยังมีหูฟังไร้สาย OnePlus Buds Pro 2 มีจุดเด่นเรื่อง Spatial Audio, เซ็นเซอร์ IMU จับความเคลื่อนไหวของศีรษะ 6 แกน เพื่อปรับเสียงให้เหมาะกับตำแหน่งของศีรษะในตอนนั้น, Bluetooth 5.3 LE, ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนได้สูงสุด 48 dB

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus โชว์ภาพอย่างเป็นทางการของ OnePlus 11 ผ่าน Weibo ก่อนงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในจีน 4 มกราคม 2023 โทนสีของเครื่องยังเป็นสีดำและสีเขียว ที่ใช้มาตั้งแต่ OnePlus 10 และ OnePlus 10T

ข้อมูลสเปกของ OnePlus 11 เท่าที่เปิดเผยคือใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2, แรม LPDDR5X 12/16GB, สตอเรจ 512GB, ข้อมูลกล้องยังไม่เปิดเผย แต่จากภาพเราเห็นกล้องหลัง 3 ตัว ตามปกติของเรือธงยุคนี้ พร้อมแบรนด์กล้อง Hasselblad แปะมาด้วย

OnePlus 11 จะมีกำหนดเปิดตัวนอกจีนในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2023

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus จับมือกับทาง Keychron แบรนด์คีย์บอร์ดชื่อดังพัฒนาคีย์บอร์ดใหม่ในแบรนด์ OnePlus โดยคีย์บอร์ดเป็นแมคคานิคอลที่จะสามารถปรับแต่งได้เต็มรูปแบบตามความต้องการของผู้ใช้งาน

ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดของตัวคีย์บอร์ดมากนัก โดยมีการเผยข้อมูลบางส่วนในชุมชนของ OnePlus ว่าจะเน้นเรื่องความทนทานที่มาพร้อมกับสัมผัสที่นุ่มนวล, ออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานในส่วนใหญ่, เน้นย้ำจุดยืนที่สามารถปรับแต่งคีย์บอร์ดได้อย่างเต็มที่เช่นตัวสวิตซ์ และคีย์แคป และใช้เทคโนโลยีของทาง Keychron ในการพัฒนาตีย์บอร์ด

ในรายละเอียดต่างๆ จะทยอยเปิดเผยให้ทราบเพิ่มเติมอีกครั้งในวันที่ 15 ธันวาคม 2565 บนเว็บของทาง OnePlus ครับ

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ประกาศนโยบายการันตีการอัพเกรดระบบปฏิบัติการอย่างน้อย 4 รุ่นใหญ่ และอัพเดตความปลอดภัยนาน 5 ปี โดยจะเริ่มมีผลกับอุปกรณ์ "บางรุ่น" เริ่มตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

นโยบายเดิมของ OnePlus คือการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ 3 รุ่นใหญ่ + แพตช์ความปลอดภัย 4 ปี เท่ากับว่าเพิ่มมาอีกอย่างละ 1

นโยบายใหม่นี้จะทำให้ OnePlus มีการอัพเกรดระบบปฏิบัติการนานกว่ามือถือ Pixel ของกูเกิลเองด้วยซ้ำ (อัพเกรด 3 รุ่น + ความปลอดภัย 5 ปี) อย่างไรก็ตาม OnePlus ยังไม่เปิดเผยว่ามีมือถือรุ่นใดบ้างที่จะได้อัพเกรดตามนโยบายนี้ (อย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีรุ่นเรือธงที่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เป็นค่ายแรกๆ ที่ออกอัพเดต Android 13 รุ่นเสถียรให้มือถือของตัวเอง โดยเริ่มจาก OnePlus 10 Pro เรือธงประจำปีนี้เป็นรุ่นแรกที่ได้อัพเกรดเป็น OxygenOS 13

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 13 แล้ว ของใหม่อย่างอื่นคือธีม Aquamorphic Design และฟีเจอร์เฉพาะของค่ายตัวเองอย่าง Meeting Assistant ช่วยลดการแจ้งเตือนระหว่างประชุม, แสดงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่บนหน้า Home สำหรับคนขี้เกียจเลื่อนจอบ่อยๆ, ปรับปรุงการทำงานของ Always-On Display เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Oppo/OnePlus พยายามชูความเป็นผู้นำเรื่องระบบชาร์จเร็วมายาวนาน ล่าสุดคือ ระบบชาร์จเร็ว SUPERVOOC 150W ที่เริ่มใช้ใน OnePlus 10T รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้

ข้อจำกัดของระบบชาร์จเร็ว Oppo/OnePlus อยู่ที่การต้องใช้สายชาร์จ-อะแดปเตอร์รุ่นเฉพาะเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วจะแถมอะแดปเตอร์เสียบปลั๊กไฟบ้านมาให้ แต่หากต้องไปชาร์จในรถยนต์แล้วก็ยังเจอข้อจำกัดเดิมอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ OnePlus เปิดตัว OnePlus 10T มือถือเรือธงประจำครึ่งหลังของปี 2022 ตามที่เคยโชว์ภาพมาก่อนหน้า

สเปกของ OnePlus 10T อัพเกรดหน่วยประมวลผลมาเป็น Snapdragon 8+ Gen 1 (รุ่น 10 Pro ใช้ 8 Gen 1), เพิ่มแรมสูงสุดเป็น 16GB (ของเดิม 12GB), เพิ่มกำลังของระบบชาร์จเร็วเป็น 150W (ของเดิม 80W), ปรับปรุงระบบเสาอากาศรอบเครื่องใหม่รวม 15 ชิ้น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องตัด Alert Slider ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ OnePlus 10T มือถือเรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2022 ที่มีกำหนดเปิดตัว 3 สิงหาคมนี้

ประเด็นสำคัญคือ OnePlus 10T จะเป็นมือถือรุ่นแรกของ OnePlus ที่ไม่มี Alert Slider ปุ่มเลื่อนสำหรับปิดการแจ้งเตือนด้านข้างเครื่อง ที่เคยเป็นจุดขายของ OnePlus มาตลอด

OnePlus อธิบายเหตุผลที่ถอด Alert Slider ออก ว่าเป็นเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในเครื่อง เพื่อใช้วางชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อื่นๆ โดยยังคงความบางของเครื่องมือถือไว้ได้ โดยฟีเจอร์ที่ลูกค้าให้ความสำคัญสูงคือ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ การชาร์เร็จไร้สาย และเสาอากาศรับสัญญาณที่ดี จึงต้องตัดสินใจทิ้ง Alert Slider เพื่อสิ่งเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกรอม OxygenOS 12 ที่เป็น Android 12 รุ่นเสถียรให้กับอดีตเรือธง OnePlus 8, 8 Pro, 8T และรุ่นรองของเรือธงคือ 9R หลังออกรอมให้กับเรือธง OnePlus 9/9 Pro ไปก่อนแล้วเมื่อปลายปี

OnePlus เพิ่งเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ของปี 2022 คือ OnePlus 10/10 Pro ในจีน และเตรียมเปิดตัวเวอร์ชัน Global ในเดือนหน้า

ที่มา - OnePlus (8/8 Pro), OnePlus (8T), OnePlus (9R), XDA

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกอัพเดตความปลอดภัยรอบเดือนพฤศจิกายน 2021 ให้อดีตเรือธง OnePlus 6 และ 6T ซึ่งจะเป็นอัพเดตตัวสุดท้ายของมือถือทั้งสองรุ่นนี้ (นับเป็นเวอร์ชันรอมคือ OxygenOS 11.1.2.2)

ทีมงาน OnePlus ระบุว่า OnePlus 6/6T ได้อัพเดตระบบปฏิการมาแล้ว 3 เวอร์ชันใหญ่ และออกแพตช์ความปลอดภัยมาได้นาน 3 ปีกว่า (OnePlus 6 เปิดตัวปี 2018 มาพร้อม Android 8.1 Oreo) ก็ได้เวลาที่มือถือทั้งสองรุ่นหมดระยะซัพพอร์ตแล้ว

ที่มา - OnePlus Forum, xda

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดในประเทศจีนแล้ว คราวนี้มีแค่รุ่น Pro ไม่มีรุ่นธรรมดามาด้วย มาพร้อมชิปเรือธงรุ่นล่าสุด Snapdragon 8 Gen 1 รวมถึงให้แบตเตอรี่มา 5,000mAn รองรับชาร์จมีสายที่ 80W และชาร์จไร้สายที่ 50W ไม่ต้องกลัวแบตหมดกันไป ส่วนสเปกภายในโดยรวมมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus โชว์ภาพเครื่อง OnePlus 10 Pro เรือธงของปี 2022 ก่อนแถลงข่าวเปิดตัวรายละเอียดในวันที่ 11 มกราคม 2022

Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus โพสต์ภาพ OnePlus 10 Pro ลงทวิตเตอร์ ทำให้เราเห็นด้านหลังของเครื่องที่ยังใช้กล้องที่พัฒนาร่วมกับ Hasselblad เหมือน OnePlus 9 แต่ปรับดีไซน์การวางกล้องหลัง จากเรียงลงมาในแนวตั้ง มาเป็นจัตุรัส 2x2 ช่องแทน

ตัวเครื่อง OnePlus 10 Pro มีให้เลือก 2 สีคือ ดำ Volcanic Black และเขียว Emerald Forest ส่วนรายละเอียดที่เหลือต้องรอประกาศในวันเปิดตัวอีกครั้ง ซึ่งจะยังเป็นการประกาศราคาและวันวางขายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เราเห็นข่าว OnePlus ควบรวมกลับเข้า Oppo เป็นบริษัทเดียวกันแต่ยังแยกแบรนด์ ส่วนรอม Oxygen/Hydrogen OS ของ OnePlus ก็รวมฐานโค้ดเข้ากับ ColorOS ของ Oppo ด้วย

แต่การรวมโค้ดเข้าด้วยกันย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายในทางปฏิบัติ โดยทีม OnePlus เริ่มรวม HydrogrenOS (ชื่อรอมเวอร์ชันจีน) เข้ากับ ColorOS 12 และปล่อยรอมให้ OnePlus 9/9 Pro ในจีนแล้ว ผลก็อย่างที่คาดกันคือฟีเจอร์หาย บั๊กเพียบ รอมไม่เสถียร ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายจากผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของ Pixel 6 คือเรื่อง "ราคา" ที่กูเกิลเลือกตั้งราคามือถือค่อนข้างถูกคือ 599 ดอลลาร์ (Pixel 6) และ 899 ดอลลาร์ (Pixel 6 Pro)

เว็บไซต์ Android Central มีบทความวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การตั้งราคาของกูเกิลรอบนี้ว่า การเลือกราคานี้แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเอาจริงกับตลาดมือถือ และยอมทำทุกอย่าง ถึงขั้นตัดราคาลงเพื่อให้ Pixel จุดติดในหมู่ผู้ใช้ตลาดกว้างสักที

ถ้าดูวิธีการตั้งราคาของกูเกิล จะเห็นว่าตั้งราคาเทียบไปกับมือถือเรือธงของซัมซุงและแอปเปิล แล้วตัดราคาให้ถูกกว่า โดยตัวล่าง (iPhone 13/Galaxy S21) ราคาเริ่มที่ 799 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งให้ถูกกว่ากันถึง 200 ดอลลาร์ และตัวบน (iPhone 13 Pro/Galaxy S21+) ราคาเริ่มที่ 999 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งถูกกว่า 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Oneplus โชว์รูปแรกของ OnePlus Watch รุ่นล่าสุดที่คอลแลบกับ Harry Potter จากรูปภาพมองเห็นเป็นสายหนัง สลักโลโก้ฮอกวอตส์ซึ่งถ้าดูจากข่าวลือข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้พบว่าตัว OnePlus Watch Harry Potter Limited Edition มาพร้อมหน้าปัดลายฮอกวอตส์และบ้านทั้งสี่ของโรงเรียนด้วย

นอกจากนี้ยังมีคลิปแกะกล่องหลุดมาแล้ว ซึ่งตัวแพกเกจจิ้งนี้ถือว่าทำได้ดี สวยและมีการออกแบบที่เข้ากับโลกพ่อมดแม่มดมากจริงๆ OnePlus Watch Harry Potter Limited Edition นั้นถือเป็นรุ่นพิเศษที่คอลแลบกับแบรนด์อื่น โดยก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว OnePlus Watch Cobalt Limited Edition และ OnePlus Watch Cyberpunk 2077 Limited Edition ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดทดสอบ OxygenOS 12 Open Beta 1 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว เบื้องต้นยังรองรับเฉพาะบน OnePlus 9 และ 9 Pro เท่านั้น

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของตัว Android 12 ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

  • ปรับไอคอนใหม่ให้เข้ากับธีม Material You
  • Dark Mode รองรับการปรับระดับความเข้ม 3 ระดับ
  • เปิดฟีเจอร์สลับโหมด Work Life Balance ให้ผู้ใช้งานทุกคนแล้ว
  • แอพ Gallery แสดงผลได้ 2 แบบ รองรับ two-finger pinch gesture

ที่มา - OnePlus

Pages