Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Zigbee Alliance ก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee เป็นหลัก แต่ระยะหลังกลุ่ม Zigbee Alliance ออกมาตรฐานใหม่ๆ ในชื่ออื่นมาอีกหลายตัว วันนี้จึงประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น Connectivity Standards Alliance (CSA) เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงนี้ ปัจจุบัน CSA มีสมาชิกประมาณ 350 บริษัท

ตัวมาตรฐาน ZigBee เองยังอยู่เหมือนเดิมและใช้ชื่อเดิม ของใหม่คือ CSA ออกมาตรฐานตัวใหม่ชื่อ Matter (ชื่อเดิมคือ CHIP) สำหรับเชื่อมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย โดยมียักษ์ใหญ่ของวงการมาร่วมกันพร้อมหน้า ทั้ง Amazon, Apple, Google, Samsung SmartThings

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ Echo รุ่นใหม่ (นับเป็น 4th Gen) ด้วยดีไซน์ใหม่เป็นรูปทรงกลม แทนของเดิมที่เป็นทรงกระบอก

Echo รุ่นที่สี่เป็นการรวมฟีเจอร์ของ Echo รุ่นปกติ (99 ดอลลาร์) และ Echo Plus ที่มีฟีเจอร์ควบคุมบ้านผ่าน ZigBee (149 ดอลลาร์) มาเหลือรุ่นเดียวในราคา 99 ดอลลาร์เท่าเดิม (เท่ากับตัดรุ่น Plus แล้วนำฟีเจอร์ของ Plus มาไว้ในรุ่นปกติ)

ในแง่ฟีเจอร์ด้านเสียง Echo รุ่นที่สี่ปรับคุณภาพเสียงขึ้นจากเดิม ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 3" และลำโพงคู่ด้านหน้า รองรับระบบเสียงของ Dolby (แต่ไม่มี Atmos) มีให้เลือก 3 สีคือ เทา ขาว ฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

สามยักษ์ใหญ่ของวงการไอทีโลกคือ Amazon, Apple, Google ที่เป็นคู่แข่งกันหลายๆ เรื่อง เซอร์ไพร์สวงการด้วยการจับมือเป็นพันธมิตร Connected Home over IP (CHIP) พัฒนามาตรฐานสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมร่วมกัน

ยักษ์ใหญ่ทั้งสามรายยังจับมือกับกลุ่มพันธมิตร Zigbee Alliance ที่มีอยู่เดิม (มีสมาชิกอย่าง IKEA, Samsung, NXP) เพื่อขยายจำนวนสมาชิกให้กว้างขวางขึ้นด้วย

โครงการ Connected Home over IP ระบุว่าจะพัฒนามาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่ ที่ใช้กระบวนการพัฒนาแบบโอเพนซอร์ส และเปิดกว้างให้ทุกคนใช้งานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (royalty-free) โดยอิงจากเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน เช่น Alexa Smart Home, Apple HomeKit, Google Weave

Tags:
Node Thumbnail

Aqara บริษัทที่ผลิตชุดอุปกรณ์ IoT เช่น ปลั๊ก, เซ็นเซอร์, สวิตช์ให้ Xiaomi เปิดตัวอุปกรณ์ชุดใหม่รองรับ Zigbee 3.0 พร้อมกัน 10 รายการ

อุปกรณ์ชุดแรกได้แก่ เกตเวย์, เซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหว T1, เซ็นเซอร์ประตู, เซ็นเซอร์อุณหภูมิและความชื้น, เซ็นเซอร์น้ำล้น, เซ็นเซอร์แสง, สวิตช์ไร้สาย, ปลั๊ก, และสวิตช์แบบติดผนัง

Zigbee 3.0 เป็นชุดมาตรฐานที่ใช้โปรโตคอลเน็ตเวิร์ค Zigbee PRO, และควบคุมระดับแอปพลิเคชั่นด้วย Zigbee Cluster Library ทำให้การทำงานร่วมกันข้ามผู้ผลิตน่าจะดีขึ้น ขณะที่การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เดิมก็ยังคงใช้งานได้ต่อไป สำหรับสินค้าที่ Aqara ออกมาจะใช้งานกับเกตเวย์ของ Aqara ตัวเดิมได้ แต่ไม่สามารถใช้งานกับเกตเวย์ตระกูล Mijia ที่ผลิตให้ Xiaomi ได้

Tags:
Node Thumbnail

Bluetooth 5 เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บริษัท ARM ก็เปิดตัวเทคโนโลยีสำหรับชิปสื่อสารไร้สาย ARM Cordio ที่รองรับ Bluetooth 5 ทันที

ARM Cordio เป็นเทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารไร้สายระยะสั้น ที่รองรับมาตรฐาน 2 ตัวคือ Bluetooth 5 และ IEEE 802.15.4 (มาตรฐานที่ใช้กับ ZigBee และ Thread ที่เริ่มผลักดันโดย Nest Lab) และเน้นการใช้งานกับอุปกรณ์ IoT ที่กินพลังงานต่ำมาก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Pocket-lint รายงานข่าวว่าซัมซุงและเอชทีซีเตรียมใส่เทคโนโลยีไร้สาย ZigBee ในมือถือเร็วๆ นี้ เพื่อให้มือถือสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้

ZigBee เป็นมาตรฐานของโพรโตคอลไร้สายที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์หลากหลายชนิด เช่น สวิตช์ไฟ ปลั๊ก ฮีทเตอร์ ฯลฯ ที่ดูแลโดยกลุ่ม ZigBee Alliance และปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ที่ใช้ ZigBee ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากแล้ว

ตามข่าวบอกว่ามือถือและอุปกรณ์ของซัมซุงที่ใช้ ZigBee น่าจะออกสู่ตลาดได้เป็นรายแรก แต่เอชทีซีเองก็กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่เช่นกัน

ที่มา - Pocket-lint

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Cisco Cius แท็บเล็ตสำหรับการใช้งานทางธุรกิจ Cisco ยังมีผลิตภัณฑ์อีกตัวที่มีลักษณะเป็นแท็บเล็ตเหมือนกัน

ชื่อของมันคือ Home Energy Controller เป็นแท็บเล็ตแบบตั้งโต๊ะหน้าจอ 7" หน้าที่ของมันก็ตามชื่อคือเอาไว้ตรวจสอบการใช้พลังงานภายในบ้าน แนวคิดจะล้ำๆ หน่อยแต่หลักการคือใช้ Home Energy Controller บริหารจัดการปลั๊ก, thermostat, อุปกรณ์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ให้ไม่ทำงานเกินกว่าที่ใช้เพื่อประหยัดพลังงาน ดูวิดีโอประกอบเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

InfoWorld ได้รายงานว่า ขณะนี้ ZigBee Alliance กำลังพัฒนามาตรฐานใหม่สำหรับอุปกรณ์ที่ทำงานบนเครือข่ายไร้สาย ในชื่อ ZigBee Green Power โดยตัวอุปกรณ์จะสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวอุปกรณ์มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่แต่อย่างไร