Tags:
Node Thumbnail

Mozilla และ National Science Foundation ได้ร่วมมือกันจัดตั้งโครงการ Wireless Innovation for a Network Society (WINS) พร้อมสนับสนุนเงินรางวัลให้กับผู้ชนะ

โครงการ WINS นี้คือโครงการแข่งขันการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ โดยมีการแข่งขันสองประเภท ประเภทแรกคือ off-the-grid เป็นการเชื่อมต่อในสถานการณ์ภัยพิบัติหรือเหตุฉุกเฉินใด ๆ และอีกประเภทคือ smart community networks จะเป็นการใช้ระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิม แต่ขยายการเชื่อมต่อให้เข้าถึงพื้นที่ห่างไกลได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

X ส่วนงานวิจัยของ Alphabet เผยว่า รัฐอานธรประเทศของอินเดียเตรียมจะเข้าซื้อเทคโนโลยีไร้สายใหม่ที่กำลังพัฒนา เพื่อใช้ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับประชาชนนับล้านภายในรัฐโดยไม่ต้องลากสายเคเบิล

ภายใต้สัญญานี้ จะมีการติดตั้งกล่องส่งสัญญาณจำนวนกว่า 2,000 กล่องห่างกันทุก 20 กิโลเมตร ตามเสาหรือหลังคาเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับพื้นที่ที่มีประชากรพำนักอยู่ โดยไอเดียของโครงการนี้คือการสร้างโครงสร้างพื้นฐานรองรับเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือและ Wi-Fi

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนเคยมีรายงานว่ากูเกิลเล็งใช้ Gigabit Wi-Fi ที่ความถี่ 5GHz แทนการลากสายไฟเบอร์เข้าบ้าน ล่าสุดกูเกิลได้ส่งรายงานถึง FCC ว่าจะทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งถูกแก้ไขรายละเอียดบางส่วนออกไปเนื่องจากยังเป็นความลับทางการค้า โดยข้อมูลใหม่นี้ระบุว่ากูเกิลเตรียมใช้สัญญาณไร้สายที่ความถี่ระหว่าง 3.3 และ 3.8GHz แทน 5GHz ตามที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ในรายงานที่เผยแพร่ต่อสาธารณชนถูกเซ็นเซอร์ข้อมูลสำคัญๆ ออกไปหลายส่วน เช่นรายละเอียดของการทดสอบ, รายชื่ออุปกรณ์ที่จะใช้, ข้อมูลเสาอากาศ รวมถึงรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ

กูเกิลจะทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวในรัฐแคลิฟอร์เนีย, โคโลราโด, แคนซัส, เนบราสกา, นอร์ทแคโรไลนา, ยูทาห์ และเวอร์จิเนีย และคาดว่าจะเป็นบริการในอนาคตของ Google Fiber แทนการลากสายไฟเบอร์เข้าบ้านลูกค้าแต่ละหลัง ซึ่งจะประหยัดค่าเดินสายและค่าติดตั้งไปได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Google Fiber เล็งจะขยายบริการ Google Fiber เป็นแบบบรอดแบรนด์ไร้สาย ล่าสุด Eric Schmidt ประธานบริษัท Alphabet ออกมาให้รายละเอียดแล้วว่าน่าจะเป็นการใช้ Gigabit Wi-Fi

จุดเด่นของ Gigabit Wi-Fi คือใช้มาตรฐาน 802.11ac และปล่อยบนคลื่นความถี่ 5GHz เท่านั้น แต่ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า เพียงแต่จุดอ่อนของการใช้คลื่นความถี่ 5GHz คือความสามารถในการทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางค่อนข้างต่ำ ซึ่งคาดว่า Google จะใช้เทคโนโลยีนี้ในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายไปยังชุมชนหรือหมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกล เพราะจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการลากสายไฟเบอร์เข้าไปยังตัวบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปประกาศแผนความร่วมมือในการแปลงคลื่นย่าน 2000 (ช่วงคลื่น 1920-1980 MHz และ 2110-2170 MHz เรียกในระบบ 3G ว่า 2100) ที่ใช้ให้บริการ UMTS หรือบริการ 3G ไปเป็นบริการ 4G ภายในปี 30 มิถุนายน 2014

ประเทศในเครือสหภาพยุโรปใช้คลื่นช่วงนี้ให้บริการ UMTS มาตั้งแต่ปี 1999 ก่อนจะกำหนดให้ครอบคลุมทั่วยุโรปมาตั้งแต่ปี 2002

ยังไม่มีการกำหนดว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไร แต่สหภาพยุโรปก็มีแผนชัดเจนว่าจะทำให้เทคโนโลยีในคลื่นย่านนี้เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกันได้ทั้งภูมิภาค ในแง่นี้ดูเหมือน LTE จะเป็นเทคโนโลยีที่ได้เปรียบที่สุดในตอนนี้

คลื่นทั้งสองช่วงจะทำให้สหภาพยุโรปมีคลื่นสำหรับให้บริการบรอดแบนด์เพิ่มอีก 120 MHz รวมแล้วจะมีคลื่นให้บริการบรอดแบนด์รวมถึง 1000 MHz

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารหลุดจาก ITU หรือสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติอ้างว่า ITU เตรียมที่จะเก็บภาษีพิเศษเฉพาะบริการที่ใช้แบนด์วิธสูงอย่าง Facebook และ Netflix โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบนด์วิธที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มที่พยายามผลักดันภาษีดังกล่าวได้แก่นักล็อบบี้ยิสต์ต่าง ๆ ที่ทำให้กับบริษัทโทรคมนาคมใหญ่ยักษ์หลายรายของยุโรป ซึ่งกลุ่มนี้คือกลุ่มเดียวกันที่เชื่อว่ากูเกิล และผู้ให้บริการทางด้านเนื้อหาต่าง ๆ ก็ควรจะรับภาระรายจ่ายที่เกิดขึ้นจากบริการเหล่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บ้านของคุณยายอายุ 48 ปีจะเป็นบ้านหลังแรกที่ทำการติดตั้ง Super WiFi Hotspot ซึ่งเป็นระบบ WiFi ที่ใช้คลื่นทีวี UHF เก่าที่ไม่ได้มีการใช้งานแล้วในสหรัฐหลังจากการเปลี่ยนระบบโทรทัศน์มาเป็นระบบดิจิตอล มาใช้ประโยชน์ในการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายให้กับชุมชนที่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ต่ำ โดยการสร้าง Super WiFi Hotspot ในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย Rice และกลุ่ม Technology For All (TFA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรท้องถิ่น โดยคาดว่าชาวสหรัฐอาจจะได้เห็น Super WiFi Hotspot มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่วันนี้ (11 มิ.ย. 2553) กทช. เปิดรับฟังความเห็นเพื่อกำหนดทิศทางการออกใบอนุญาต Broadband Wireless Access (BWA) หรือที่เรามักจะรู้จักกันในนาม WiMAX การประมูลคลื่นความถี่ในย่าน 2.3 GHz สำหรับ BWA ในอินเดียก็เพิ่งจบลงเช่นกันหลังจากผ่านมา 16 วัน 117 รอบ ด้วยมูลค่ารวมกว่า 2.84 แสนล้านบาท ทะลุทุกการคาดการณ์อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา (FCC) เปิดเผยว่า แผนในการเปิดให้บริการบรอดแบนด์ฟรีคืบหน้าไปอีกมากแล้ว หลังจากเปิดให้มีการรับฟังความเห็นสาธารณะมากว่า 2 ปีแล้ว และกำลังจะนำเข้าเสนอเป็นครั้งสุดท้ายใน FCC ก่อนลงมติต่อไป

หากแผนดังกล่าวได้รับการรับรองโดย FCC ในวันที่ 18 ธันวาคม 2551 แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการส่งเรื่องไปยังว่าที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา พิจารณาภายหลังจากเข้าปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้แล้ว ภายในปีหน้าจะมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้บริการบรอดแบนด์ฟรีทั่วประเทศ

Tags:

รายงานจาก UMTS Forum ซึ่งเป็นสมาคมอุตสาหกรรมบรอดแบนด์ไร้สาย (mobile broadband) เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2551 ระบุว่า ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้มือถือ 3G บนโครงข่าย UMTS ซึ่งใช้เทคโนโลยี WCDMA เกือบ 400 ล้านรายแล้ว

ขณะนี้ผู้ใช้ UMTS/WCDMA มีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 10 ของตระกูล GSM/UMTS (ประกอบด้วย GSM, EDGE, WCDMA และ HSPA) ที่มีการใช้งานทั่วโลกกว่า 3.3 พันล้านราย

หากนับรวมการให้บริการ 3G บนโครงข่าย CDMA2000 1xEV-DO ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้กว่า 100 ล้านรายด้วยแล้ว จะทำให้มีผู้ใช้ 3G ทั่วโลกกว่า 400 ล้านรายทีเดียว