Tags:
Wi-Fi

เทคโนโลยี 5G Wi-Fi เก่าไปเสียแล้ว ล่าสุด Quantenna Communication ประกาศว่ากำลังพัฒนาชิปเซ็ตที่เรียกว่า 10G Wi-Fi และจะออกมาให้ใช้จริงปีหน้า

ชิปเซ็ต 10G Wi-Fi นี้อยู่บนมาตรฐาน 802.11n และ 802.11ac มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดถึง 10Gbps บนเทคโนโลยี MU-MIMO รวมไปถึงครอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากกว่า Wi-Fi ที่ใช้ในปัจจุบันอีกด้วยครับ

ที่มา - BGR, Quantenna Press Release

Tags:
Wi-Fi

กลุ่มมาตรฐาน Wi-Fi Alliance ออกมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้ NFC ร่วมกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi (tap-to-connect) โดยเป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED Wi-Fi Protected Setup ที่เดิมรองรับการป้อน PIN และการกดปุ่มที่ตัวเราเตอร์อยู่ก่อนแล้ว

ผู้ใช้สามารถนำอุปกรณ์ที่ผ่านการรองรับตามมาตรฐานนี้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง และอุปกรณ์แนวใหม่อื่นๆ มาแตะกันด้วย NFC เพื่อเซ็ตค่าเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งใช้อยู่ โดยผู้ใช้ไม่ต้องเลือกเครือข่ายและป้อนรหัสผ่านเลย (ใช้ได้กับทั้ง Wi-Fi ผ่านเราเตอร์ตามปกติ และ Wi-Fi Direct ระหว่างอุปกรณ์)

ผู้ผลิตชิปสื่อสารรายใหญ่ทั้ง Broadcom, Qualcomm, Marvell, MediaTek เริ่มรองรับมาตรฐานใหม่นี้แล้ว ส่วนอุปกรณ์พกพาตัวแรกที่ใช้ฟีเจอร์นี้ได้คือ Google Nexus 10 ครับ

ที่มา - Wi-Fi Alliance

Tags:
Qualcomm

Qualcomm เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ MU-MIMO (multi-user, multiple input, and multiple output) ที่เป็น Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac และเป็นระบบที่พัฒนามากว่า 7 ปี โดยมีการปรับปรุงส่วนการรับ-ส่งข้อมูลไปยังกลุ่มผู้ใช้พร้อมกันหลายคนทำให้มีความเร็วมากเร็วขึ้น 3 เท่า ซึ่ง Qualcomm ได้นิยามเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า "เหมือนกับเลนของถนนที่มีเท่าเดิม แทนที่จะขับรถกันไปคนละคัน ก็รวมกลุ่มกันไปคันเดียว เพื่อความเร็วที่มากขึ้นและลดความแออัดของช่องถนนด้วยนั่นเอง"

ทางด้าน Todd Antes รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm ก็ได้บอกอีกว่า เมื่อเครือข่ายและผู้ใช้นำเอาเทคโนโลยี MU-MIMO ไปใช้งาน จะสามารถเพิ่มความเร็วได้ถึง 2-3 เท่า โดยไม่ต้องเพิ่มอุปกรณ์ใดๆ

Qualcomm จะขายชิปที่รองรับ MU-MIMO ให้กับผู้ผลิตเราท์เตอร์ไร้สาย, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ Wi-Fi โดยจะมีการสาธิตอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนจะส่งมอบชิปให้ลูกค้าในไตรมาสแรกของปี 2015

ที่มา : Neowin

Tags:
FCC

FCC ที่เป็นหน่วยงานกำกับการใช้คลื่นความถี่ในสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มคลื่นที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องขออนุญาต (unlicensed band) ในย่าน 5 GHz เพิ่มอีก 100 MHz คือช่วง 5.150 ถึง 5.250 GHz โดยเป็นขั้นแรกของแผนการดึงคลื่นทั้งหมด 195 MHz กลับมาให้ Wi-Fi ใช้งานเพื่อลดความแออัดในกรณีที่ต้องให้บริการ Wi-Fi ในห้องประชุมขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานแน่หนา

ก่อนหน้านี้คลื่นในย่านนี้บางส่วนเปิดให้ใช้งานได้อยู่แล้ว (ผมหาข้อมูลจากเว็บ FCC ไม่ได้ แต่รายงานใน Wikipedia ระบุว่าคลื่อนที่ใช้ได้เป็น "ช่องเว้นช่อง") แต่มีข้อจำกัดเรื่องของกำลังส่ง ภายใต้ประกาศใหม่ ผู้ผลิตจะสามารถส่งกำลังส่งให้เท่ากับคลื่นอื่นๆ ในย่านเดียวกัน แต่รายละเอียดทางเทคนิคยังไม่ประกาศออกมาในตอนนี้

แผนการโดยรวมของสหรัฐฯ วางแผนมาตั้งแต่ปี 2012 ว่าจะให้คลื่นที่ไม่ต้องขออนุญาตใช้งานนี้กว้างถึง 1000 MHz ตอนนี้เฉพาะย่าน 5 GHz ในสหรัฐฯ ที่ใช้งานได้ มีทั้งหมด 555 MHz แล้ว

สำหรับของไทย คลื่นย่าน 5150 - 5350 MHz นั้นใช้งานได้มาตั้งแต่ปี 2007 แต่จำกัดกำลังส่งที่ 200 mW ต้องเป็นคลื่นย่าน 5470 - 5850 MHz จึงจะส่งได้ 1 วัตต์

ที่มา - FCC, ArsTechnica

Tags:

Thailand Network Group (THNG) โครงการในมูลนิธิสารสนเทศเครือข่ายไทย (THNIC Foundation) ได้จัดกิจกรรม THNG Camp ขึ้นที่หมู่บ้านห้วยขมอาข่า ตำบลแม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 มีนาคม 2557

เนื้อหาของงานคือนำนักศึกษาด้านไอทีมาลงติดตั้ง Community Wi-Fi หรือเครือข่ายไร้สายในชุมชน ที่ไม่ใช่มาติดตั้ง WiFi Hotspot ให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่เป็นการติดตั้งเครือข่ายที่เรียกว่า Mesh Network ที่เป็นเครือข่ายท้องถิ่น เพื่อให้สามารถส่งเนื้อหามัลติมีเดียผ่าน mobile router ที่เสียบ USB drive ขนาด 16GB เพื่อส่งเนื้อหาไปยังผู้ใช้ในพื้นที่ของเครือข่าย

ระบบดังกล่าวสามารถอัพเดตเนื้อหาผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง เนื้อหาที่ต้องการแบนด์วิธสูงได้ในพื้นที่ห่างไกลจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กิจกรรมนี้ THNG ร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงา องค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานในพื้นที่ และได้นำเนื้อหาที่เป็นรายการจากสถานีโทรทัศน์ชุมชน Bannok TV บรรจุลงในเครือข่าย

ที่มา: THNG

Tags:
Windows Phone 8

เว็บไซต์ UnleashThePhones เจ้าเก่าเผยคลิปเดโมด้านแอพกล้อง, Photos และการตั้งค่าไวไฟบน Windows Phone 8.1 ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

แอพกล้องและ Photos

แอพกล้องมีชื่อว่า Microsoft Camera มีหน้าตาคล้าย Nokia Camera, รองรับการปักหมุดการตั้งค่าที่ใช้งานบ่อยให้ปรากฏบน viewfinder (อาทิ สมดุลแสงสีขาว ความละเอียด การสลับกล้องหน้าและกล้องหลัก เป็นต้น), รองรับการเลือกซีน (อาทิ กลางคืน ถ่ายภาพบุคคล เป็นต้น) และสามารถเลือกคุณภาพของภาพที่ถูกถ่ายจากโหมดถ่ายรัว (burst mode) ได้

ในส่วนของแอพ Photos นั้น Live Tile รองรับการตั้งภาพของไทล์เป็นภาพเดี่ยว ทุกภาพหมุนไปเรื่อยๆ หรือเฉพาะภาพที่ถูกระบุว่าชื่นชอบ (favorite) และสามารถจัดเรียงภาพทั้งหมดตามเวลาและสถานที่ได้ - UnleashThePhones

Tags:
Wi-Fi

Engadget รายงานข่าวว่ากูเกิลกำลังซุ่มทำแอพตัวใหม่ที่จะช่วยล็อกอินและเชื่อมต่อ Wi-Fi hotspot ฟรีตามสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านกาแฟหรือห้างสรรพสินค้าให้อัตโนมัติ ช่วยแก้ปัญหาที่ผู้ใช้จะต้องล็อกอินใหม่ทุกครั้งเวลาเปิดใช้ Wi-Fi บนอุปกรณ์พกพา

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลกำลังทดสอบแอพตัวนี้ (จะมีทั้งบน Android/iOS) เป็นการภายในแล้ว และกำลังเชื่อมแอพตัวนี้เข้ากับ Wi-Fi ของร้านกาแฟ Starbucks 7,000 กว่าสาขาในอเมริกา ที่กูเกิลไปทำระบบให้ด้วย (นอกจากนี้เรายังอาจเห็นกูเกิลจับมือกับ Boingo ผู้ให้บริการ Wi-Fi ในที่สาธารณะของสหรัฐอเมริกาด้วย)

ที่มา - Engadget

Tags:

ในยุค Wi-Fi ครองเมือง ไปไหนเราก็เจอ access point จำนวนมากและกระจายความถี่ตีกันจนใช้งานไม่ได้อยู่บ่อยครั้ง บริษัทไอทีจำนวนหนึ่ง (ที่มี Broadcom, Google, Microsoft, Comcast, Time Warner Cable ร่วมเป็นสมาชิกด้วย) จึงรวมกลุ่มกันเป็น WiFiForward เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองทางนโยบาย

เป้าหมายของกลุ่ม WiFiForward คือเรียกร้องให้ FCC (กสทช. สหรัฐ) รักษาความถี่แบบ unlicensed (ใครๆ ก็ใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต) ของ Wi-Fi ในปัจจุบันไม่ให้ถูกใช้งานอย่างอื่น และต่อรองกับหน่วยงานกำกับดูแลภาครัฐเพื่อขอความถี่มาใช้งาน Wi-Fi ให้มากขึ้น

ฝั่งของ FCC เองก็เริ่มศึกษาแนวทางการเพิ่มความถี่สำหรับ Wi-Fi บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีการตัดสินใจทางนโยบายที่ชัดเจน กลุ่ม WiFiForward จึงก่อตั้งขึ้นเพื่อกดดันให้ FCC ตัดสินใจเรื่องนี้เร็วขึ้น

ที่มา - PC World, Wall Street Journal

Tags:
Japan

ทางการของเมืองโอซาก้าเปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งหมด 44 สถานที่ (163 จุดให้บริการ) ทั่วเมืองโอซาก้า โดยบริการ Wi-Fi ฟรีนี้จะเปิดให้บริการในชื่อ "Osaka Free Wi-Fi" และ "Osaka Free Wi-Fi Lite"

โดยผู้ใช้จะสามารถใช้งานบริการ Wi-Fi ฟรีนี้ได้ครั้งละ 30 นาทีต่อการล็อกอินหนึ่งครั้ง (ยกเว้นที่ขึ้นชื่อสัญญาณว่า Osaka Free Wi-Fi Lite ที่จะใช้งานทั้งหมด 1 ชั่วโมง และต้องล็อกอินทุก ๆ 15 นาที) และการล็อกอินก็สามารถทำง่าย ๆ เพียงใช้แค่อีเมลเท่านั้น บริการนี้สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของแอปเปิล กูเกิล และไมโครซอฟท์

ทั้งนี้ ทางการของเมืองโอซาก้าระบุว่า จะขยายการให้บริการ Wi-Fi ฟรีให้ครอบคลุมกว่า 3,000 สถานที่ (ประมาณ 8,000 จุด) ทั่วเมืองโอซาก้าภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งในสถานที่ที่จะขยายบริการนั้นครอบคลุมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สถานีรถไฟ และร้านค้าต่าง ๆ ทั่วเมือง

ที่มา: CNET

Tags:

หลังจากการบินไทยได้รับอนุญาตในการให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน ล่าสุดได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาแล้ว โดยการบินไทยได้ติดตั้ง Wi-Fi บนเครื่องบินทั้งหมด 13 ลำ แบ่งเป็น Airbus A380-800 จำนวน 6 ลำ และ Airbus A330-300 จำนวน 7 ลำ ใช้งบประมาณทั้งหมด 320 ล้านบาท

การให้บริการนั้นจะอยู่บนเส้นทางบินต่างประเทศเป็นหลัก เพราะใช้เวลาเดินทางไกลกว่าเส้นทางภายในประเทศ ส่วนราคาจะแบ่งเป็น สมาร์ทโฟน 3MB ราคา 4.5 ดอลลาร์สหรัฐ และ 10MB ราคา 14.5 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนอีกประเภทคือ การเชื่อมต่อผ่านแท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊ก จะเริ่มต้นที่ 10MB ราคา 14.5 ดอลลาร์สหรัฐ และไปสิ้นสุดที่ 20MB (ไม่ทราบราคา)

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:
ZTE

ถ้าเบื่อแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ทีวี ลองมาดูอุปกรณ์แปลกๆ แหวกแนวที่งาน CES 2014 กันบ้างครับ

ค่ายจีน ZTE เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ชื่อ Projector Hotspot หน้าที่ของมันก็ตามชื่อคือเป็นทั้งเครื่องฉายโปรเจคเตอร์แบบพกพา และ Wi-Fi 802.11b/g/n hotspot ในชิ้นเดียวกัน รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่าน Wi-Fi ได้สูงสุด 8 ตัว ด้านบนของเครื่องเป็นอินเทอร์เฟซจอสัมผัสขนาด 4" 800x480 รัน Android 4.2 มีแบตเตอรี่ในตัว 5,000 mAh

ในส่วนของโปรเจคเตอร์มีความสว่าง 100LM, รองรับความละเอียด 1080p, อัตราคอนทราสต์ 1000:1 สามารถรับภาพผ่าน HDMI และ Wi-Fi Display

เท่านั้นยังไม่พอ จุดเด่นของมันอีกข้อคือรองรับ LTE ในตัว สามารถทำเป็นจุดกระจาย Wi-Fi นอกสถานที่ได้ (น้ำหนักตัวเครื่อง 400 กรัม) ZTE บอกว่ากลุ่มเป้าหมายค่อนข้างกว้าง ใช้ได้ทั้งในบริษัท ในโรงเรียน ในบ้าน และกิจกรรมนอกบ้าน

Tags:

กูเกิลเปิดบริการอินเทอร์เน็ตชื่อว่า WiFi Passport ในจาการ์ตา อินโดนีเซีย สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์รุ่น 2.2 ขึ้นไป โดยผู้ใช้จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นก่อนใช้งาน

บริการนี้จะจำกัดการใช้งานในแต่ละวันอยู่ที่ 3GB ต่อวัน 7GB ต่อสัปดาห์ และ 10GB ต่อเดือน ส่วนการคิดค่าบริการจะคิดตามระยะเวลา แบ่งเป็น 60 บาทต่อ 20 วัน และ 150 บาทต่อ 50 วัน โดยต้องใช้เป็นบัตรเติมเงิน ช่วงนี้กูเกิลจะแจกบัตรแบบสิบวันให้ฟรีตามจุดต่างๆ รอบเมือง

กูเกิลพยายามเปิดบริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกให้กับหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน เช่น AIS Free Zone ในไทย, บริการแบบเดียวกันในฟิลิปปินส์ แต่บริการ WiFi Passport นับเป็นการให้บริการเต็มรูปแบบไม่มีข้อจำกัดว่าต้องเข้าบริการของกูเกิลเป็นครั้งแรกในภูมิภาค

ที่มา - The Register

Tags:
Wi-Fi

คณะทำงานของ FAA: Federal Aviation Administration(ทบวงการบินสหรัฐอเมริกา) ได้เสนอมติล่าสุดโดยสรุปว่าผู้โดยสารเครื่องบินสามารถใช้งาน Wi-Fi ได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบการบิน ซึ่งเชื่อว่า FAA จะเห็นชอบตามข้อเสนอดังกล่าวก็จะนำไปสู่การอนุมัติมาตรการที่ผ่อนปรนลงเรื่องการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องบินโดยสาร

จากแต่เดิมที่ผู้โดยสารเครื่องบินจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ในระหว่างที่เครื่องบินกำลังบินขึ้นหรือร่อนลงจอด ก่อนที่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทาง FAA ได้มีความเห็นอนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการอ่านข้อมูลได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานเครื่องอ่านอีบุ๊ก หรือแท็บเล็ตได้ จนในตอนนี้เงื่อนไขการใช้งานอุปกรณ์พกพาบนเครื่องบินกำลังจะได้รับการผ่อนปรนมากขึ้นดังมติข้างต้น

อย่างไรก็ตามแม้การเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi ไม่น่าจะเป็นปัญหาในสายตาของ FAA แต่สำหรับการให้บริการสัญญาณมือถือบนตัวเครื่องโดยสายการบินนั้นจะยังคงไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

ที่มา - The Verge

Tags:
New Zealand

ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่เคยเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารของคนยุคหนึ่ง กำลังล้าสมัยอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน และกลายเป็นภาระในการดูแลรักษาของหน่วยงานทั่วโลก

แนวคิดหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากตู้โทรศัพท์สาธารณะคือเปลี่ยนมันเป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi แทน (เพราะมีสายโทรศัพท์เข้าถึงอยู่แล้ว แค่ติดอุปกรณ์ Wi-Fi เพิ่มเข้ามา) แนวคิดนี้มีหลายประเทศให้ความสนใจและเริ่มดำเนินการแล้ว และนิวซีแลนด์เป็นประเทศล่าสุดที่เดินตามแนวทางนี้

เบื้องต้นบริษัท Telecom New Zealand จะติดตั้ง hotspot จำนวน 700 จุด เริ่มใช้งานได้ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ และจะขยายเพิ่มเป็น 2,000 จุดในปีหน้า การใช้ Wi-Fi ลักษณะนี้คิดค่าบริการเดือนละ 9.95 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ส่วนลูกค้าของ Telecom New Zealand สามารถใช้งานได้ฟรี 1GB ต่อวัน ตอนนี้มีข้อมูลว่ามีผู้ใช้งานมาลงทะเบียนในช่วงทดสอบแล้ว 175,000 คน

ที่มา - ZDNet

Tags:
DTAC

บริการ Wi-Fi บ้านเราที่ให้บริการกันส่วนมากเป็นบริการไม่เข้ารหัสมานาน แต่วันนี้ DTAC ก็เปิดบริการ Wi-Fi แบบเข้ารหัสแล้ว โดยล็อกอินแบบ EAP-SIM ทำให้ไม่ต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งอีกด้วย

ก่อนหน้านี้บริการที่ต้องเข้าหน้าเว็บเพื่อล็อกอินนั้นเป็นการใช้ Wi-Fi แบบไม่มีการเข้ารหัส แม้จะเข้ารหัสในหน้าเว็บล็อกอินก็ตาม ทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงถูกดักฟังในเว็บที่ไม่ได้เข้ารหัสเอาไว้เช่นการใช้เฟซบุ๊กในยุคหนึ่ง ที่อาจจะถูกขโมยบัญชีผู้ใช้ได้ง่าย (ภายหลังเฟซบุ๊กปรับมาเข้ารหัสแทบทั้งหมดแล้ว)

สำหรับบริการ EAP-SIM จะต้องใช้ผ่าน SSID ที่ชื่อว่า "@ dtac wifi auto" และปรับการใช้งานเป็น EAP-SIM

สงครามชื่อ Wi-Fi อยู่บนยังเป็นเรื่องน่าสนุกสำหรับเมืองไทยเสมอ :/

ที่มา - DTAC

Tags:
NBTC

คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ออกใบอนุญาตการให้บริการ Wi-Fi ความถี่ 2.4GHz แก่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้การบินไทยเคยยื่นขอใบอนุญาตทั้ง Wi-Fi และโทรศัพท์มือถือ แต่กฎหมายของไทยกำหนดว่าใบอนุญาตมือถือต้องใช้การประมูลเท่านั้น ทาง กทค. จึงอนุญาตเฉพาะ Wi-Fi ไปก่อน

ขั้นต่อไป การบินไทยจะต้องเลือกบริษัทผู้ให้บริการ Wi-Fi อีกทีหนึ่ง คาดว่าจะเริ่มเปิดบริการเดือนกันยายนนี้ (รอเช็คข่าวอย่างเป็นทางการจากการบินไทยอีกทีหนึ่งครับ)

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
Starbucks

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับร้านกาแฟ Starbucks โดยกูเกิลจะเข้าไปช่วยวางระบบ Wi-Fi ภายในร้านทั้ง 7,000 กว่าสาขาทั่วสหรัฐอเมริกาเสียใหม่ ผลคือ Wi-Fi เร็วขึ้น (สูงสุด 10 เท่า, ถ้าสาขาในเมืองที่มี Google Fiber เร็วขึ้นสูงสุด 100 เท่า) ที่สำคัญคือ ลูกค้าใช้ฟรี!

งานนี้เป็นหนึ่งในแผนการผลักดันให้คนใช้อินเทอร์เน็ตมากๆ ของกูเกิล เช่นเดียวกับที่กูเกิลแจก Wi-Fi ฟรีมาแล้วหลายรอบ (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2)

Wi-Fi ฟรีแบบใหม่ของ Starbucks (SSID: Google Starbucks) จะเริ่มเปิดให้บริการเป็นบางสาขาในเดือนสิงหาคมนี้ และทยอยเปิดให้บริการในอีก 18 เดือนข้างหน้า

ที่มา - Google Official Blog

Tags:
Macbook Air

จากปัญหา MacBook Air รุ่นใหม่ Wi-Fi หลุดและต่อไม่ได้จนกว่าจะบูตเครื่องใหม่ ตอนนี้แอปเปิลเริ่มดำเนินการกับปัญหานี้อย่างเงียบๆ แล้ว

โดยจากภาพที่แหล่งข่าววงในส่งมา แอปเปิลแนะนำให้พนักงานในส่วน Genius Bar และ AppleCare เรียกเก็บ MacBook Air รุ่นใหม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ Wi-Fi ในทุกกรณีเพื่อส่งกลับไปตรวจสอบอีกที ซึ่งการเรียกเก็บเครื่องกลับไปนี้ยังบอกไม่ได้ว่าเครื่องนั้นมีปัญหาจริงหรือไม่

นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าที่มีปัญหาเรื่อง Wi-Fi นั้นแจ้งมาว่ามีบางเคสที่แอปเปิลจัดการเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่ และอีกส่วนหนึ่งบอกว่าได้รับอแดปเตอร์ USB-to-Ethernet มาใช้ต่ออินเทอร์เน็ตไปก่อน

อย่างไรก็ตาม การเรียกเก็บเครื่องในครั้งนี้มีผลแค่ในสหรัฐฯ เท่านั้น ผู้ใช้ที่อยู่ในประเทศไทยถ้าพบปัญหาที่ว่าอาจต้องติดต่อกับร้านที่ซื้อมาเองครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Macbook Air

มีผู้ใช้ MacBook Air รุ่นล่าสุดปี 2013 ที่เปิดตัวในงาน WWDC จำนวนมาก (Gizmodo บอกว่าเป็นหลักพัน) แจ้งปัญหาการเชื่อมต่อ Wi-Fi ไว้ในเว็บบอร์ด Apple Support Communities

อาการที่พบคือต่อ Wi-Fi ติดในครั้งแรกแต่สัญญาณจะหลุดภายใน 1-2 นาทีต่อมา และเมื่อหลุดแล้วจะต่อ Wi-Fi ไม่ได้อีกเลยจนกว่าจะบูตเครื่องใหม่ (ซึ่งจะเกิดอาการเดิมซ้ำอีก) โดยมีโอกาสเกิดมากเป็นพิเศษเมื่อวาง MacBook Air ไว้บนโต๊ะ (อาจเป็นท่าที่เสาอากาศที่ขอบล่างของจอเอียงติดกับโต๊ะจนมีปัญหากับสัญญาณ)

ตอนนี้แอปเปิลยังไม่แถลงข้อมูลใดๆ ในประเด็นนี้ครับ

ที่มา - Apple Support Communities via Gizmodo

Tags:
Wi-Fi

เราเห็นข่าวอุปกรณ์ Wi-Fi มาตรฐาน IEEE 802.11ac กันมาพอสมควร แต่เอาเข้าจริงแล้ว กลุ่มพันธมิตร Wi-Fi Alliance เพิ่งเริ่มกระบวนการออกใบรับรองให้กับอุปกรณ์เครือข่าย 802.11ac เช่น เราเตอร์ หรือ อแดปเตอร์ ว่าเข้ากันได้กับมาตรฐาน 802.11ac จริงๆ

อุปกรณ์ตระกูล 802.11ac ที่วางขายอยู่ในขณะนี้จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนมาตรฐานฉบับ "ร่าง" เท่านั้น ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่จะอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้เข้ากับมาตรฐาน 802.11ac ฉบับสมบูรณ์ต่อไป (และติดตรา Wi-Fi CERTIFIED สำหรับอุปกรณ์ที่จะออกใหม่ในอนาคต)

สำหรับอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน 802.11ac สามารถดูรายชื่อได้จากเว็บไซต์ Wi-Fi Alliance

ที่มา - PC World