Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวการ์ด Wi-Fi 6E แบบ PCIe ชื่อรุ่นว่า PCE-AXE58BT สำหรับการอัพเกรดพีซีให้ไปใช้คลื่น 6GHz ที่ยังมีการใช้งานน้อยอยู่

ตัวการ์ดรองรับ Wi-Fi 6E แบบ 2x2 ช่องสัญญาณ 160MHz แบนด์วิดท์สูงสุด 2.4Gbps เท่าๆ กับ Wi-Fi 6 ในช่องสัญญาณ 5GHz ตัวการ์ดรองรับ Bluetooh 5.2 ในตัว สำหรับกระบวนการรักษาความปลอดภัยรองรับ WPA3

Wi-Fi 6E มีแถบคลื่นกว้างถึง 1200MHz (เฉพาะสหรัฐฯ ประเทศอื่นอาจเปิดให้ไม่เท่ากัน) ทำให้สามารถใช้ช่องสัญญาณขนาด 160MHz แบบไม่ทับกันเลยได้ถึง 7 ช่อง ทำให้มีโอกาสใช้งานได้เต็มความเร็วมากกว่าย่าน 5GHz ที่รองรับช่อง 160MHz ได้เพียง 2 ช่องเท่านั้น ทำให้อัตราการรบกวนกันสูงมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb เพิ่มทางเลือกให้โฮสต์หรือเจ้าของที่พัก แสดงความเร็ว Wi-Fi เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของผู้เช่าได้ เนื่องจากกระแสตอนนี้ คนเช่าเพื่อทำงานและเรียนออนไลน์กันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาบั๊กใน iOS ที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ว่าหากอุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่ตั้งชื่อว่า %p%s%s%s%s%n จะทำให้อุปกรณ์นั้นใช้ Wi-Fi อีกไม่ได้เลย ต้อง Reset Network Settings อย่างเดียว ล่าสุดยูทูบเบอร์ Zollotech ได้พบว่าแอปเปิลได้แก้ไขปัญหานี้แล้วใน iOS 14.7 และ iPadOS 14.7

สถานะของ iOS 14.7 ยังเป็นเบต้า สำหรับนักพัฒนาและผู้ที่ต้องการทดสอบในตอนนี้ ไม่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปดาวน์โหลด แต่คาดว่าแอปเปิลจะออกอัพเดตเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้คาดว่า iOS 14.7 จะเป็นอัพเดตใหญ่เวอร์ชันสุดท้ายสำหรับ iOS 14 โดยจากนี้จะเป็น iOS 15 ที่มีกำหนดให้ดาวน์โหลดช่วงปลายปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าพบบั๊กแปลกๆ ใน iOS อีกแล้ว คราวนี้มาจาก Carl Schou นักวิจัยด้านความปลอดภัยที่เรียกตัวเองว่าเป็นวิศวกรย้อนกลับ (reverse engineer) ได้เปิดเผยว่าหากใช้อุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi ที่ตั้งชื่อไว้ว่า %p%s%s%s%s%n จะทำให้อุปกรณ์เครื่องนั้นใช้ Wi-Fi ไม่ได้ไปเลย

จากคลิปวิดีโอที่ Carl ทวีตออกมา จะเห็นว่า iPhone ของเขาไม่สามารถเปิดใช้ Wi-Fi ได้ พอเลื่อนสวิตช์ Wi-Fi ไปที่ตำแหน่งเปิด ก็จะเด้งกลับมาปิดทันที รวมถึง AirDrop ก็ใช้งานไม่ได้ไปด้วย โดยการรีบูทเครื่องก็ไม่ช่วย วิธีแก้ไขมีทางเดียวคือต้องรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) ในเมนู "รีเซ็ต" เพื่อให้เครื่องลืมเครือข่ายทั้งหมดที่เคยเชื่อมต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ลงนามคำสั่งกำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ทั้งหมด เสนอเครือข่ายเน็ตในราคาที่ประชาชนรายได้น้อยเข้าถึงได้ กำหนดราคาที่ 15 ดอลลาร์ต่อเดือน และ 20 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ถือเป็นราคาเน็ตที่ถูกลงมามากจากราคาปกติคือเดือนละประมาณ 50 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ประกาศหยุดขายผลิตภัณฑ์กลุ่ม AireOS คอนโทรลเลอร์จัดการเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN Controllers - WLC) ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 โดยจะถูกทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกันคือ Cisco Catalyst Controllers ที่สามารถแทนที่ได้ทั้งหมด

Cisco บอกว่า AireOS อยู่กับเรามานาน 15 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งแต่ยุค 802.11n จนมาถึง Wi-Fi 6 ในปัจจุบัน แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ถึงเวลาต้องไป เพื่อเปิดทางให้กับอุปกรณ์ยุคใหม่ที่มีฟีเจอร์เหนือกว่า โดยแนะนำให้ลูกค้า AireOS เดิมหันมาใช้อุปกรณ์ซีรีส์ Catalyst 9800 แทน

ที่มา - Cisco

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรม Wi-Fi Alliance ประกาศเริ่มกระบวนการรับรองอุปกรณ์ Wi-Fi 6E ที่ใช้คลื่น 6GHz แล้ว

Wi-Fi 6E เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2020 โดยมีไอเดียว่าคลื่นย่าน 5GHz ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเริ่มไม่พอ และเริ่มมีหน่วยงานกำกับดูแลหลายประเทศ (โดยเฉพาะ FCC หรือ กสทช. สหรัฐ) เริ่มเปิดคลื่นย่าน 6GHz ให้ใช้งาน Wi-Fi กันบ้างแล้ว (FCC เปิดคลื่นให้กว้าง 1200MHz เป็น unlicensed band คือใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพ่อแม่ของนักเรียนไร้บ้านในนิวยอร์ก และ Coalition of the Homeless แนวร่วมคนไร้บ้าน ยื่นฟ้องร้องแบบกลุ่มต่อศาล เพื่อให้ทางการนิวยอร์ก จัดหา Wi-Fiให้นักเรียนในช่วงเวลาที่ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่ศูนย์พักพิงราว 114,000 ราย โดยขณะนี้มีการเร่งเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TP-Link บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์เน็ตเวิร์คชั้นนำของโลก จัดงานเปิดตัว Omada Wi-Fi 6 Solution เทคโนโลยีเครือข่ายล่าสุดสำหรับองค์กร โดยเปิดตัวอุปกรณ์ Wi-Fi 6 สำหรับองค์กร ภายใต้แบรนด์ Omada เช่น EAP660 HD และ EAP620 HD และ Hardware Controller รุ่น OC300 ควบคู่ไปกับระบบจัดการเน็ตเวิร์คผ่านคลาวด์อย่าง Omada SDN ที่ช่วยให้การบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาเน็ตเวิร์คผ่านคลาวด์ เป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Aaron Zollo บล็อกเกอร์สายเทค ทวิตยืนยันข้อสังเกตของ Steve Moser จากเว็บไซต์ MacRumors ว่า iPhone 12 ทุกรุ่น ปล่อย Hotspot ผ่าน Wi-Fi แบบ 5GHz เป็นค่าเริ่มต้น และจะมีปุ่มให้ติ้กสำหรับการปรับกลับไปเป็น Wi-Fi แบบ 2.4Ghz ในการตั้งค่า Hotspot แทน โดยจะระบุไว้ว่า “Maximize Compatibility”

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกประกาศเตือนชาวอเมริกันเรื่องการใช้เครือข่ายไร้สายในโรงแรมสำหรับการทำงานระยะไกลว่า Wi-Fi โรงแรมมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้งานสูงกว่า Wi-Fi ในบ้านมาก

ตั้งแต่สถานการณ์ COVID-19 ที่หลายพื้นที่ต้องล็อกดาวน์เมืองและประกาศมาตรการเว้นระยะห่างและลดความหนาแน่นของประชากรทำให้พนักงานออฟฟิศหลายคนต้องหาที่ทำงานนอกออฟฟิศ ช่วงแรกหลายคนอาจเลือกทำงานที่บ้าน แต่หลังจากหลายประเทศคลายล็อกดาวน์แล้วพนักงานออฟฟิศอาจเริ่มหาที่ทำงานใหม่ ประกอบกับช่วงนี้โรงแรมกำลังขาดนักท่องเที่ยวจึงนิยมออกแพคเกจใช้ห้องในเวลากลางวันเพื่อดึงดูดผู้ที่ต้องการหาที่ทำงานที่เงียบสงบ ทำให้เทรนด์การทำงานช่วงนี้เริ่มหันไปหาโรงแรมมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Mesh Router รุ่น Eero 6 และ Eero 6 Pro หลังซื้อกิจการ Eero มาเมื่อปีที่แล้ว

ตัว Eero 6 สำหรับการใช้งานพื้น ๆ รองรับความเร็วสูงสุด 500 Mbps เป็นเราท์เตอร์แบบดูอัลแบนด์ ใช้เทคโนโลยี TrueMesh มีพอร์ท ethernet 2 พอร์ท รองรับ Zigbee และ Wi-Fi 6 ครอบคลุมพื้นที่ตัวละ 1,500 ตารางฟุต

ส่วน Eero 6 Pro จุดแตกต่างคือรองรับความเร็วระดับ Gigabit และเป็นเราท์เตอร์แบบไทรแบนด์ ครอบคลุมพื้นที่ราว 2,000 ตารางฟุต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยบ่มเพาะนวัตกรรมในกูเกิล เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ Orion WiFi เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คนใช้งานมือถือเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะได้ในเวลาที่อินเทอร์เน็ตมือถือของตัวเองไม่สามารถใช้งานได้ เช่น เวลาที่ต้องเข้าอาคาร เริ่มใช้งานในสหรัฐฯ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

คงต้องบอกว่าหมดยุค Wireless AC (Wi-Fi 5) เราเตอร์แบบเดิมๆ ที่เคยใช้งานกันมาหลายปีแล้ว เพราะตอนนี้มีเทคโนโลยีไร้สายถูกอัพเกรดเป็นไวไฟเจเนอร์เรชั่นใหม่ คือ Wireless AX หรือ Wi-Fi 6 นั่นเอง ที่เกิดมาเพื่อให้รองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่สมัยนี้เป็น AX กันหมดแล้ว เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพแตะระดับ 1 Gbps นับว่า 3BB เป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่มอบเราเตอร์รุ่นใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้ประกาศเตรียมปล่อยคลื่นย่าน 5,925 MHz ถึง 7,125 MHz หรือย่าน 6GHz ให้เป็นคลื่นที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพื่อรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความเร็วสูงในอาคาร โดยคลื่นจะว่างลงในปี 2022 นี้ โดยคลื่นตรงกับย่าน Wi-Fi 6E

คลื่นย่าน 6GHz ที่เกาหลีใต้เตรียมปล่อยออกมานี้ความกว้างใกล้เคียงกับของสหรัฐฯ ที่ปล่อยคลื่บแถบกว้าง 1.2GHz ให้ใช้งานเสรีเช่นกัน โดย FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ นั้นนำคลื่นย่านนี้มาจากคลื่นแบบขออนุญาตสำหรับการเชื่อมต่อจุดต่อจุด โดย Wi-Fi Alliance ขานรับการปล่อยคลื่นเสรีว่าจำเป็นต่อการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แถมยังระบุว่า Wi-Fi นั้นต้องการคลื่นเสรีอีกถึง 1.8GHz

Tags:
Node Thumbnail

ใครอยู่ที่วงการ Wi-Fi มาบ้างคงคุ้นกับชื่อ Killer Wi-Fi ในฐานะชิปที่ชูจุดเด่นเรื่องความเร็วและประสิทธิภาพของการส่งข้อมูล และนำไปใช้งานโดยแบรนด์เกมมิ่งพีซีหลายยี่ห้อ ล่าสุดอินเทลประกาศซื้อกิจการ Rivet Networks ต้นสังกัดของแบรนด์ Killer แล้ว

อินเทลให้เหตุผลว่าซื้อ Rivet Networks เพราะมีเทคโนโลยีด้าน W-Fi ที่โดดเด่น และมีฐานลูกค้ากลุ่มเกมเมอร์-ผู้ใช้ที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช. สหรัฐประกาศรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความถี่ 6GHz (5.925–7.125 GHz) สำหรับการใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต ความกว้างขนาด 1,200MHz เพื่อแก้ปัญหาคลื่น 5GHz ที่เริ่มแน่นหนาตาม 2.4GHz แล้ว

แบนด์วิธ 1,200MHz ทาง FCC แบ่งเป็นให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่กินพลังงานต่ำภายในอาคารได้เต็ม 1,200MHz ส่วนการใช้งานอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปใช้ได้แค่ 850MHz

Wi-Fi ความถี่ 6GHz จะถูกนำมาใช้งานในมาตรฐาน Wi-Fi 6E

ที่มา - FCC via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

พร้อม ๆ กับการเปิดตัว Mi 10 Lite 5G Xiaomi เปิดตัว Mi AIoT Router AX3600 เราท์เตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน รองรับ Wi-Fi 6 มีเสาภายนอก 6 เสาและเสาสำหรับ IoT ต่างหากอีกเสาภายใน

เราท์เตอร์มาพร้อมเทคโนโลยี OFDMA (Orthogonal Frequency-Division Multiple Access) สำหรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์หลาย ๆ เครื่องทีเดียว รองรับโปรโตคอล WPA3 ตัวเราท์เตอร์ทำงานร่วมกับแอป Mi Home สำหรับการตั้งค่าและเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT รองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสูงสุด 248 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็น 3BB ออกแพ็กเกจเน็ตบ้าน 1000/100 Mbps ในราคา 629 บาทต่อเดือน ฝั่งของคู่แข่ง AIS Fibre ก็ออกมาตอบโต้ด้วยการเปิดขายชุดอัพเกรดเราเตอร์เป็น Wi-Fi 6 (802.11ax) ที่ให้ความเร็วผ่าน Wi-Fi สูงสุด 850 Mbps พร้อมอัพเกรดความเร็วเน็ตให้เป็น 1000/500 Mbps นาน 1 ปี

ผู้ที่จะได้รับสิทธินี้จะต้องซื้อชุดอัพเกรดเราเตอร์ ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า AIS Fibre WiFi6 Upgrade Kit ในราคา 1,490 บาทก่อน โดยเป็นอุปกรณ์ access point ที่มาต่อกับเราเตอร์เดิม ช่วยกระจายสัญญาณเป็น 802.11ax

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวชิปเซ็ตโซลูชัน Wi-Fi 6+ 2 ตัวได้แก่ Kirin W650 สำหรับสมาร์ทโฟนและ Gigahome 650 สำหรับเราเตอร์

ตัวชิป Kirin W650 รองรับแบนด์วิธสูงสุด 160 MHz และ throughput สูงสุด 2.4 Gbit/s พร้อมเทคโนโลยี Dynamic Narrow Bandwidth ปรับแบนด์วิธตามสภาพแวดล้อมที่สัญญาณ Wi-Fi แย่ ให้คุณภาพการรับส่งข้อมูลดีขึ้น รวมถึงสามารถรับส่งสัญญาณทะลุทะลวงกำแพงได้มากกว่ารุ่นอื่น ๆ และรับส่งสัญญาณบลูทูธได้กว่าปกติ 3 เท่า

ส่วนชิป Gigahome 650 ที่มี PLC และ CPU ในตัว มีเสาสัญญาณ 2 เสา รองรับแบนด์วิธสูงสุด 160 MHz และ throughput สูงสุด 3 Gbit/s มีเทคโนโลยีความปลอดภัยที่รับรองโดย TrustZone

ที่มา - HuaweiCentral

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว กูเกิลประกาศปิดบริการ Google Station Free Wi-Fi ทั่วโลก วันนี้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด หรือ CAT ในฐานะพาร์ทเนอร์ของกูเกิลในไทย ประกาศว่าจะให้บริการ Free Wi-Fi ต่อไปหลังกูเกิลถอนตัว

CAT บอกว่าทราบเรื่องการยุติโครงการ Google Station อยู่ก่อนแล้ว ส่วนโครงข่าย Wi-Fi ที่ติดตั้งไปแล้วจะนำไปให้บริการต่อได้ โดย CAT กำลังหารือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้บริการ Free Wi-Fi ได้อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันบริการ Free Wi-Fi ของ CAT และกูเกิล มีให้บริการให้สถานที่ 150 แห่งทั่วประเทศ และมีผู้ใช้งานแล้ว 3 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2016 เราเห็นข่าว กูเกิลเริ่มให้บริการ Free Wi-Fi ตามสถานีรถไฟในอินเดีย แล้วประกาศขยายจำนวนจุดบริการเป็น 400 แห่งภายในปี 2020 (บริการนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Google Station ซึ่งครอบคลุม Free Wi-Fi ตามสถานที่สาธารณะอื่นๆ ด้วย ไม่จำกัดแค่สถานีรถไฟ)

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre ออกแพ็กเกจเน็ตบ้านใหม่ เน้นความเร็วสูงสุดคือ 1 Gigabit หรือ 1000 Mbps ในราคา 999 บาท/เดือน

  • แพ็กเกจ 500/200 Mbps ราคา 899 บาท/เดือน
  • แพ็กเกจ 1000/200 Mbps ราคา 999 บาท/เดือน

ทั้งสองแพ็กเกจจะได้ Mesh WiFi Router 2 ตัว (เป็นแบรนด์ AIS เองที่อิงฮาร์ดแวร์ Huawei และระบุว่าปรับแต่งเพื่อ Mesh WiFi มาเป็นพิเศษ) และสามารถเลือกเพิ่มบริการกล่องทีวี AIS Playbox ในราคา 100 บาท/เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wi-Fi Alliance ประกาศรองรับคลื่น 6GHz ภายใต้แบรนด์ Wi-Fi 6E หลังจากกสทช. สหรัฐฯ ประกาศท่าทีว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้คลื่นย่านนี้ได้อย่างเสรีเป็นแถบกว้างสูงสุด 1.2GHz แก้ปัญหาช่องสัญญาณ Wi-Fi ไม่เพียงพอ

ทาง Wi-Fi Alliance เคยทำการศึกษาตั้งแต่ปี 2017 ถึงการใช้คลื่นความถี่ที่ไม่ต้องขออนุญาตว่ามีความต้องการใช้งานสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าคลื่น 5GHz ที่ใช้งานได้ทั่วโลกทุกวันนี้จะไม่เพียงพอภายในปี 2020 และต้องการการจัดสรรคลื่นความถี่เพิ่มเติมอีก 1.3GHz - 1.8GHz และเพื่อให้ช่องสัญญาณใหญ่พอรองรับความเร็วสูง จำเป็นต้องมีช่องสัญญาณขนาด 160MHz

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตเนื้อหาเพิ่มตามคำชี้แจงของ ALT Telecom และเพิ่มข้อมูลราคาเน็ตจากการลองใช้ Express WiFi by Facebook ผ่านเว็บไซต์บนโน้ตบุ๊กและบนเบราว์เซอร์มือถือ

Express WiFi by Facebook หรือบริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกของเฟซบุ๊กมีหน้าเว็บภาษาไทย และสามารถใช้งานได้แล้ว สามารถดูโฆษณาเพื่อใช้เน็ตฟรี หรือซื้อแพ็กเกจเน็ตเพิ่มผ่านร้านจำหน่ายแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต Express Wi-Fi ได้ โดยขณะนี้ยังอยู่ในช่วง soft launch

Pages