Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยบ่มเพาะนวัตกรรมในกูเกิล เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ Orion WiFi เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คนใช้งานมือถือเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะได้ในเวลาที่อินเทอร์เน็ตมือถือของตัวเองไม่สามารถใช้งานได้ เช่น เวลาที่ต้องเข้าอาคาร เริ่มใช้งานในสหรัฐฯ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

คงต้องบอกว่าหมดยุค Wireless AC (Wi-Fi 5) เราเตอร์แบบเดิมๆ ที่เคยใช้งานกันมาหลายปีแล้ว เพราะตอนนี้มีเทคโนโลยีไร้สายถูกอัพเกรดเป็นไวไฟเจเนอร์เรชั่นใหม่ คือ Wireless AX หรือ Wi-Fi 6 นั่นเอง ที่เกิดมาเพื่อให้รองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่สมัยนี้เป็น AX กันหมดแล้ว เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพแตะระดับ 1 Gbps นับว่า 3BB เป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่มอบเราเตอร์รุ่นใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้ประกาศเตรียมปล่อยคลื่นย่าน 5,925 MHz ถึง 7,125 MHz หรือย่าน 6GHz ให้เป็นคลื่นที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพื่อรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความเร็วสูงในอาคาร โดยคลื่นจะว่างลงในปี 2022 นี้ โดยคลื่นตรงกับย่าน Wi-Fi 6E

คลื่นย่าน 6GHz ที่เกาหลีใต้เตรียมปล่อยออกมานี้ความกว้างใกล้เคียงกับของสหรัฐฯ ที่ปล่อยคลื่บแถบกว้าง 1.2GHz ให้ใช้งานเสรีเช่นกัน โดย FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ นั้นนำคลื่นย่านนี้มาจากคลื่นแบบขออนุญาตสำหรับการเชื่อมต่อจุดต่อจุด โดย Wi-Fi Alliance ขานรับการปล่อยคลื่นเสรีว่าจำเป็นต่อการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แถมยังระบุว่า Wi-Fi นั้นต้องการคลื่นเสรีอีกถึง 1.8GHz

Tags:
Node Thumbnail

ใครอยู่ที่วงการ Wi-Fi มาบ้างคงคุ้นกับชื่อ Killer Wi-Fi ในฐานะชิปที่ชูจุดเด่นเรื่องความเร็วและประสิทธิภาพของการส่งข้อมูล และนำไปใช้งานโดยแบรนด์เกมมิ่งพีซีหลายยี่ห้อ ล่าสุดอินเทลประกาศซื้อกิจการ Rivet Networks ต้นสังกัดของแบรนด์ Killer แล้ว

อินเทลให้เหตุผลว่าซื้อ Rivet Networks เพราะมีเทคโนโลยีด้าน W-Fi ที่โดดเด่น และมีฐานลูกค้ากลุ่มเกมเมอร์-ผู้ใช้ที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช. สหรัฐประกาศรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความถี่ 6GHz (5.925–7.125 GHz) สำหรับการใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต ความกว้างขนาด 1,200MHz เพื่อแก้ปัญหาคลื่น 5GHz ที่เริ่มแน่นหนาตาม 2.4GHz แล้ว

แบนด์วิธ 1,200MHz ทาง FCC แบ่งเป็นให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่กินพลังงานต่ำภายในอาคารได้เต็ม 1,200MHz ส่วนการใช้งานอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปใช้ได้แค่ 850MHz

Wi-Fi ความถี่ 6GHz จะถูกนำมาใช้งานในมาตรฐาน Wi-Fi 6E

ที่มา - FCC via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

พร้อม ๆ กับการเปิดตัว Mi 10 Lite 5G Xiaomi เปิดตัว Mi AIoT Router AX3600 เราท์เตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน รองรับ Wi-Fi 6 มีเสาภายนอก 6 เสาและเสาสำหรับ IoT ต่างหากอีกเสาภายใน

เราท์เตอร์มาพร้อมเทคโนโลยี OFDMA (Orthogonal Frequency-Division Multiple Access) สำหรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์หลาย ๆ เครื่องทีเดียว รองรับโปรโตคอล WPA3 ตัวเราท์เตอร์ทำงานร่วมกับแอป Mi Home สำหรับการตั้งค่าและเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT รองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสูงสุด 248 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็น 3BB ออกแพ็กเกจเน็ตบ้าน 1000/100 Mbps ในราคา 629 บาทต่อเดือน ฝั่งของคู่แข่ง AIS Fibre ก็ออกมาตอบโต้ด้วยการเปิดขายชุดอัพเกรดเราเตอร์เป็น Wi-Fi 6 (802.11ax) ที่ให้ความเร็วผ่าน Wi-Fi สูงสุด 850 Mbps พร้อมอัพเกรดความเร็วเน็ตให้เป็น 1000/500 Mbps นาน 1 ปี

ผู้ที่จะได้รับสิทธินี้จะต้องซื้อชุดอัพเกรดเราเตอร์ ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า AIS Fibre WiFi6 Upgrade Kit ในราคา 1,490 บาทก่อน โดยเป็นอุปกรณ์ access point ที่มาต่อกับเราเตอร์เดิม ช่วยกระจายสัญญาณเป็น 802.11ax

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวชิปเซ็ตโซลูชัน Wi-Fi 6+ 2 ตัวได้แก่ Kirin W650 สำหรับสมาร์ทโฟนและ Gigahome 650 สำหรับเราเตอร์

ตัวชิป Kirin W650 รองรับแบนด์วิธสูงสุด 160 MHz และ throughput สูงสุด 2.4 Gbit/s พร้อมเทคโนโลยี Dynamic Narrow Bandwidth ปรับแบนด์วิธตามสภาพแวดล้อมที่สัญญาณ Wi-Fi แย่ ให้คุณภาพการรับส่งข้อมูลดีขึ้น รวมถึงสามารถรับส่งสัญญาณทะลุทะลวงกำแพงได้มากกว่ารุ่นอื่น ๆ และรับส่งสัญญาณบลูทูธได้กว่าปกติ 3 เท่า

ส่วนชิป Gigahome 650 ที่มี PLC และ CPU ในตัว มีเสาสัญญาณ 2 เสา รองรับแบนด์วิธสูงสุด 160 MHz และ throughput สูงสุด 3 Gbit/s มีเทคโนโลยีความปลอดภัยที่รับรองโดย TrustZone

ที่มา - HuaweiCentral

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว กูเกิลประกาศปิดบริการ Google Station Free Wi-Fi ทั่วโลก วันนี้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด หรือ CAT ในฐานะพาร์ทเนอร์ของกูเกิลในไทย ประกาศว่าจะให้บริการ Free Wi-Fi ต่อไปหลังกูเกิลถอนตัว

CAT บอกว่าทราบเรื่องการยุติโครงการ Google Station อยู่ก่อนแล้ว ส่วนโครงข่าย Wi-Fi ที่ติดตั้งไปแล้วจะนำไปให้บริการต่อได้ โดย CAT กำลังหารือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้บริการ Free Wi-Fi ได้อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันบริการ Free Wi-Fi ของ CAT และกูเกิล มีให้บริการให้สถานที่ 150 แห่งทั่วประเทศ และมีผู้ใช้งานแล้ว 3 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2016 เราเห็นข่าว กูเกิลเริ่มให้บริการ Free Wi-Fi ตามสถานีรถไฟในอินเดีย แล้วประกาศขยายจำนวนจุดบริการเป็น 400 แห่งภายในปี 2020 (บริการนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Google Station ซึ่งครอบคลุม Free Wi-Fi ตามสถานที่สาธารณะอื่นๆ ด้วย ไม่จำกัดแค่สถานีรถไฟ)

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre ออกแพ็กเกจเน็ตบ้านใหม่ เน้นความเร็วสูงสุดคือ 1 Gigabit หรือ 1000 Mbps ในราคา 999 บาท/เดือน

  • แพ็กเกจ 500/200 Mbps ราคา 899 บาท/เดือน
  • แพ็กเกจ 1000/200 Mbps ราคา 999 บาท/เดือน

ทั้งสองแพ็กเกจจะได้ Mesh WiFi Router 2 ตัว (เป็นแบรนด์ AIS เองที่อิงฮาร์ดแวร์ Huawei และระบุว่าปรับแต่งเพื่อ Mesh WiFi มาเป็นพิเศษ) และสามารถเลือกเพิ่มบริการกล่องทีวี AIS Playbox ในราคา 100 บาท/เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wi-Fi Alliance ประกาศรองรับคลื่น 6GHz ภายใต้แบรนด์ Wi-Fi 6E หลังจากกสทช. สหรัฐฯ ประกาศท่าทีว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้คลื่นย่านนี้ได้อย่างเสรีเป็นแถบกว้างสูงสุด 1.2GHz แก้ปัญหาช่องสัญญาณ Wi-Fi ไม่เพียงพอ

ทาง Wi-Fi Alliance เคยทำการศึกษาตั้งแต่ปี 2017 ถึงการใช้คลื่นความถี่ที่ไม่ต้องขออนุญาตว่ามีความต้องการใช้งานสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าคลื่น 5GHz ที่ใช้งานได้ทั่วโลกทุกวันนี้จะไม่เพียงพอภายในปี 2020 และต้องการการจัดสรรคลื่นความถี่เพิ่มเติมอีก 1.3GHz - 1.8GHz และเพื่อให้ช่องสัญญาณใหญ่พอรองรับความเร็วสูง จำเป็นต้องมีช่องสัญญาณขนาด 160MHz

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตเนื้อหาเพิ่มตามคำชี้แจงของ ALT Telecom และเพิ่มข้อมูลราคาเน็ตจากการลองใช้ Express WiFi by Facebook ผ่านเว็บไซต์บนโน้ตบุ๊กและบนเบราว์เซอร์มือถือ

Express WiFi by Facebook หรือบริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกของเฟซบุ๊กมีหน้าเว็บภาษาไทย และสามารถใช้งานได้แล้ว สามารถดูโฆษณาเพื่อใช้เน็ตฟรี หรือซื้อแพ็กเกจเน็ตเพิ่มผ่านร้านจำหน่ายแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต Express Wi-Fi ได้ โดยขณะนี้ยังอยู่ในช่วง soft launch

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google for Thailand ได้ประกาศสถิติการใช้งาน Google Station บริการ Wi-Fi ฟรีจากกูเกิล ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปี 2018 ระบุว่า มีผู้ใช้งานเกิน 2 ล้านราย และมีเวลาการใช้งานเฉลี่ย 2 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Mesh Wi-Fi รุ่นใหม่ในชื่อ Nest Wifi ที่ Google บอกว่ารองรับความเร็วเพิ่มขึ้น 2 เท่าและครอบคลุมพื้นที่กว้างขึ้น 25% โดยแค่ตัวเร้าเตอและ Wi-Fi Point 2 ตัวสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 3,800 ตารางฟุต (ราว 353 ตารางเมตร)

ที่น่าสนใจคือตัว Nest Wifi รองรับ Google Assistant ในตัว ทำให้ Nest Wifi ทำตัวเป็น Nest Mini (Google Home Mini) ไปได้ในตัว รวมถึงสามารถสั่งคำสั่งที่เกี่ยวกับกับเน็ตเวิร์คได้ เช่นถามความเร็วหรือสั่งปิด Wi-Fi บนอุปกรณ์ของเด็ก ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT จากพาร์ทเนอร์หลายเจ้า

Nest Wifi มี 3 สีคือ Clearly White, Oh So Orange และ Quite Mint ราคาแพ็ค 2 อยู่ที่ 269 เหรียญและแพ็ค 3 อยู่ที่ 349 เหรียญ วางจำหน่าย 4 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหลักๆ และธุรกิจทั่วไปในญี่ปุ่นร่วมกันปล่อย Wi-Fi ภายใต้ SSID 00000JAPAN เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในช่วงภัยพิบัติจากพายุ โดยไม่ต้องล็อกอินหรือซื้อแพ็กเกจใดๆ

00000JAPAN เป็น SSID ที่ธุรกิจ Wi-Fi ในญี่ปุ่นตกลงร่วมกันว่าจะเปิดให้ใช้งานฟรีตั้งแต่ช่วงปี 2016 เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดคุมาโมโตะ โดยนอกจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเชิงการค้าแล้ว ธุรกิจต่างๆ ที่ติดตั้ง Wi-Fi สำหรับในองค์กรก็สามารถเปิดให้บริการใน SSID เดียวกันได้ ผู้ผลิตเราท์เตอร์อย่าง Buffalo นั้นถึงกับมีฟีเจอร์เปิดบริการอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติในเหตุภัยพิบัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Wi-Fi Alliance ได้เริ่มการรับรองมาตรฐาน Wi-Fi 6 ให้กับอุปกรณ์ IEEE 802.11ax ที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพและผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่ทางองค์กรกำหนดเอาไว้ได้

Wi-Fi 6 จะเน้นประสิทธิภาพของคลื่นสัญญาณและเพิ่ม OFDMA (Orthogonal Frequency-Division Multiple Access) ที่ทำให้แต่ละช่องสัญญาณรองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นโดยแยกช่องสัญญาณย่อยให้แต่ละอุปกรณ์ ส่วนความเร็วสูงสุดถูกเคลมเอาไว้ที่ 2.4 Gbps

Wi-Fi 6 จะรองรับ WPA3 security, 1024-QAM, 160 MHz channels รวมถึงระบบ Target Wake Time (TWT) ทำให้อุปกรณ์ไม่ต้องส่งสัญญาณหากันบ่อย ๆ ช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น โดยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน Wi-Fi 6 เบื้องต้นมีรายชื่อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประเทศไทยประกาศความร่วมมือกับท่าอากาศยานไทย (ทอท.) นำ Google Station บริการ Wi-Fi ฟรีไปให้บริการในสนามทั้ง 6 แห่งของ ทอท. ได้แก่สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, เชียงใหม่, แม่ฟ้าหลวง เชียงราย, หาดใหญ่, ภูเก็ต

Tags:
Node Thumbnail

Wi-Fi 6 คือเจเนอเรชั่นล่าสุดของ Wireless โดยกำหนดมาตรฐาน และประกาศให้ใช้งานเมื่อตอนปลายปี 2018 ซึ่งมาทดแทนการใช้งาน Wi-Fi 5 หรือที่เรียกกันติดปากว่า Wireless AC เวฟ 1 และเวฟ 2 ตามลำดับ ซึ่งประกาศใช้ ตั้งแต่ปี 2015 ก็นับรวมระยะเวลาเกือบ 5 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากประกาศไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา วันนี้ AIS ระบุว่าได้เปิดให้บริการ AIS Super WiFi + หรือ AIS Super WiFi บนมาตรฐาน WiFi 6 (802.11ax) อย่างเป็นทางการแล้ว

จุดที่เริ่มนำร่องให้บริการคือ AIS Flagship Store ที่เซ็นทรัลเวิลด์, AIS Shop ที่เซ็นทรัล พลาซา ปิ่นเกล้าและเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกด โดยจะขยายไปพื้นที่อื่นทั่วประเทศต่อไป โดยลูกค้า AIS ที่มีแพ็กเกจ AIS Super WiFi สามารถใช้บริการได้อัตโนมัติทันที ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 ณ ตอนนี้มีแค่ Galaxy S10, S10+ และ S10e เท่านั้น

ที่มา - AIS

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากสมาคม SD Association ผู้กำหนดมาตรฐาน SD Card ถอดสมาชิกของ Huawei ยังมีกลุ่มอุตสาหกรรมอีก 2 กลุ่มที่ประกาศตัดสัมพันธ์กับ Huawei เช่นกัน

กลุ่มแรกเป็นที่รู้จักกันทั่วไปคือ Wi-Fi Alliance ผู้รับรองอุปกรณ์ที่ผ่านมาตรฐาน Wi-Fi เวอร์ชันต่างๆ ระบุว่าจำกัดการเข้าร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ของ Huawei เป็นการชั่วคราว (temporarily restricted) ตามประกาศของรัฐบาลสหรัฐ โดยยังไม่ได้ถอนสมาชิกภาพของ Huawei เป็นการถาวร

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London หรือ TfL หน่วยงานขนส่งของกรุงลอนดอนประกาศว่า ทางบริษัทจะเริ่มติดตามโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ใน London Underground ผ่านจุดให้บริการ Wi-Fi ที่มีกว่า 260 จุดทั่วสถานีหลัก เริ่มวันที่ 8 มิถุนายนนี้

การติดตามนี้ TfL จะใช้วิธีติดตามผ่าน MAC Address เพื่อให้ TfL เก็บข้อมูลว่าผู้ใช้เดินทางจากไหนไปไหน และเดินข้ามชานชาลาภายในสถานีเดียวกันอย่างไรเป้าหมายของการเก็บข้อมูลคือ TfL จะนำมาใช้เพื่อให้เข้าใจว่า ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะมีพฤติกรรมการเดินทางอย่างไร และให้ข้อมูลเรียลไทม์เกี่ยวกับความหนาแน่นของคนในสถานีได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cisco ประกาศอัพเดตฮาร์ดแวร์กลุ่ม Access Point ทั้งตระกูล Catalyst และ Meraki ให้รองรับ Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax แม้ตัวมาตรฐานจะยังไม่สมบูรณ์ก็ตาม

ตระกูล Catalyst 9100 ที่รองรับ Wi-Fi 6 มีรุ่นย่อย 3 รุ่น คือ 9115, 9117, และ 9120 ทั้งสามรุ่นรองรับ Bluetooth LE ในตัว ส่วนรุ่น 9120 นั้นรองรับการเชื่อมต่อ IoT อย่าง Zigbee, Thread, และโปรโตคอลอื่นที่สร้างบนฐานของ 802.15.4 เพิ่มมาด้วย

ตระกูล Meraki มีสองรุ่นคือ MR55 รองรับสตรีม 8x8 อัพลิงก์เป็นอีเธอร์เน็ต 5Gbps และรุ่น MR45 รองรับสตรีม 4x4 อัพลิงก์เป็นอีเธอร์เน็ต 2.5Gbps

Cisco ระบุว่าจะเปิด access point ทั้งสองตระกูลให้นักพัฒนาสามารถเข้าไปปรับแต่งความสามารถได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทรถไฟในประเทศญี่ปุ่น หรือที่รู้จักกันในชื่อ 'เจอากรุ๊ป' กำลังเตรียมตัวติดตั้งบริการฟรี Wi-Fi สำหรับนักท่องเที่ยวในรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็น และภายในสถานีรถไฟด้วย

สถานีชินคันเซ็นกว่า 108 สถานีทั่วญี่ปุ่นจะเริ่มมีบริการฟรี Wi-Fi ให้ใช้ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ แผนต่อไปคือการติดตั้งภายในห้องผู้โดยสารของรถไฟชินคันเซ็น คาดว่าจะเสร็จสิ้นทั้งหมดในเดือนเมษายน ปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีการจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ในกรุงโตเกียว ซึ่งแผนนี้เป็นของกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่นในช่วงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกครั้งยิ่งใหญ่นี้

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศในงาน AIS Vision 2019 เปิดบริการ Wi-Fi ที่ใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ภายใต้ชื่อ AIS Super WiFi+

ประโยชน์ของการใช้ 802.11ax เหนือกว่ามาตรฐาน 802.11ac ในปัจจุบันคือความเร็วเพิ่มขึ้น 40%, รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำนวนมากขึ้น, อายุของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

ช่วงแรกที่ยังไม่มีอุปกรณ์ 802.11ax ในตลาดมากนัก AIS จะเริ่มทดลองให้บริการที่ร้าน AIS Store ใน Central World ก่อนเป็นที่แรก ส่วนกำหนดการเปิดบริการยังไม่ระบุชัดเจน

Pages