Tags:

ทุกวันนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะพบปัญหาการใช้งาน Wi-Fi กันเกือบหมด ตั้งแต่แกะกล่องมาแล้วเซ็ทอัพไม่เป็น, สัญญาณ Wi-Fi อ่อน, มีจุดอับสัญญาณ, พอสัญญาณอ่อนแล้วทำให้ความเร็วตกลงมาก, อยู่ๆ ก็เข้าเว็บไม่ได้ ต้องไปดึงปลั๊กเสียบใหม่ ฯลฯ แต่ตอนนี้มีบริษัทหน้าใหม่เปิดตัวไวร์เลสเราเตอร์ในชื่อ eero (อีโร) ที่สัญญาว่าทุกปัญหาในการใช้งาน Wi-Fi จะหมดไป!

eero โฆษณาว่ามันสามารถสร้างเครือข่าย Wi-Fi ได้ครอบคลุมทุกตารางนิ้วในบ้าน พร้อมทั้งเคลมว่าจะไม่มีปัญหาความเร็วตกอีกด้วย ผู้ใช้สามารถเปิดค้างไว้ได้ตลอด 24 ชม. โดยที่จะไม่ต้องมีการรีเซ็ตอีกต่อไป ในการเซ็ทอัพครั้งแรกผู้ใช้เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วใช้โทรศัพท์มือถือต่อเข้าหา eero ด้วยบลูทูธ จากนั้นก็ใส่ชื่อเครือข่ายและรหัสผ่านโดยที่เราเตอร์จะตั้งค่าอย่างอื่นให้อัตโนมัติทั้งหมด รวมถึงมันจะดาวน์โหลดและติดตั้งอัพเดตต่างๆ ให้เราเองด้วย ยิ่งไปกว่านั้น eero จะทำการเช็คระบบเครือข่ายและรันสปีดเทสเป็นระยะๆ (แน่นอนว่าจะไม่ทำถ้ามีการใช้งานหนักอยู่) และเมื่อมีปัญหามันก็จะพยายามแก้ไขและแจ้งเตือนผู้ใช้ผ่านทางแอพ หรือรีบูทตัวเองถ้าไม่ไหวจริงๆ

อย่างไรก็ตาม eero แนะนำให้ใช้เราเตอร์ถึงสามตัวในบ้านขนาดกลาง และสามารถพ่วงได้สูงสุดถึงสิบตัว โดยแอพในมือถือจะสแกนพื้นที่ในบ้านของเรา แล้วบอกเราว่าควรวางเราเตอร์แต่ละตัวไว้ตรงไหน

Tags:
FCC

จากกรณีเครือกิจการโรงแรม Marriott บล็อคสัญญาณ Wi-Fi จนถูกฟ้องร้องและยอมถอยในภายหลังนั้น ตอนนี้มีประกาศในเรื่องนี้ออกมาจากทาง FCC แล้วครับ

ทาง FCC บอกว่า Wi-Fi เป็นตัวแทนของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่สำคัญในปัจจุบัน เครือข่าย Wi-Fi ส่วนบุคคลหรือ hot spot ก็เป็นช่องทางสำคัญสำหรับผู้ใช้ที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และการตั้งใจก่อกวน Wi-Fi hot spot นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยห้ามไม่ให้โรงแรม, ศูนย์ประชุม, กิจการอื่นๆ หรือผู้ให้บริการเครือข่ายใดๆ ที่ให้บริการในสถานที่ต่างๆ ตั้งใจบล็อคหรือก่อกวนสัญญาณ Wi-Fi hot spot ส่วนบุคคลในสถานที่นั้นๆ รวมถึงการใช้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการบังคับผู้ใช้ให้ซื้อสิทธิ์การเข้าถึงเครือข่าย Wi-Fi ของเจ้าของพื้นที่ด้วย

อ่านประกาศฉบับเต็มได้จากที่มาครับ

ที่มา - FCC ผ่าน SlashGear

Tags:
FCC

จากกรณีเครือกิจการโรงแรม Marriott บล็อค Wi-Fi ส่วนบุคคลในพื้นที่ประชุม ตอนนี้ทาง Marriott ยอมถอยแล้วครับ

แถลงการณ์จากทาง Marriott ได้กล่าวว่า "Marriott รับฟังเสียงของลูกค้า และเราจะไม่บล็อคลูกค้าจากการใช้งานอุปกรณ์ Wi-Fi ส่วนบุคคลในโรงแรมที่เราดูแล" โดยในแถลงการณ์ยังบอกว่า Marriott จะหาทางปกป้องความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน Wi-Fi ในพื้นที่ประชุมและสัมมนาโดยไม่เกี่ยวข้องกับการบล็อคอุปกรณ์ Wi-Fi ต่อไป

ที่มา - Marriott News Center ผ่าน SlashGear

Tags:
D-Link

D-Link เปิดตัวเราเตอร์ไร้สาย Wi-Fi ตระกูล ULTRA ชุดใหม่ที่ใครเห็นหน้าตาก็คงนึกถึง "ปูยักษ์" หรือ "ยานอวกาศจากต่างดาว" แต่อัดแน่นมาด้วยสมรรถนะเต็มเปี่ยม

  • AC5300 (DIR-895L/R) รุ่นท็อปสุด จัดเต็มด้วยเสาอากาศ 8 เสารอบตัว รองรับการส่งข้อมูลสูงสุด 5330 Mbps (มาจากย่าน 5GHz ส่งได้ 2165 Mbps x 2 ช่วงความถี่ + 1000 Mbps บน 2.4GHz)
  • AC3200 (DIR-890L/R) เสาอากาศ 6 เสา รองรับการส่งข้อมูลสูงสุด 3200 Mbps (มาจากย่าน 5GHz ที่ 1300 Mbps x 2 ช่วงความถี่ + 600 Mbps บน 2.4GHz)
  • AC3100 (DIR-885L/R) เสาอากาศ 4 เสา รองรับการส่งข้อมูลสูงสุด 3165 Mbps (มาจากย่าน 5GHz ที่ 2165 Mbps + 1000 Mbps บน 2.4GHz)

เราเตอร์ทุกตัวใช้หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์, รองรับมาตรฐาน 802.11ac/n/g/b, การเซ็ตอัพแบบ WPS, เชื่อมต่อผ่าน USB 3.0

Tags:
FCC

จากกรณีเครือกิจการโรงแรมขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกามีแผนบล็อค Wi-Fi ส่วนบุคคลในโรงแรมจนไมโครซอฟท์ต้องจับมือกูเกิลเพื่อสกัดแผนการนี้ ล่าสุด Marriott เครือกิจการโรงแรมขนาดใหญ่ที่อยู่ในแผนการนี้ได้ออกแถลงการณ์มาแล้วครับ

ทาง Marriott ได้กล่าวว่า "ทาง Marriott นั้นไม่เคยมี และจะไม่มีวันมีนโยบายในการจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของแขกด้วยช่องทางต่างๆ รวมถึง Mi-Fi ส่วนบุคคลและอุปกรณ์ Wi-Fi ในเขตห้องพักและห้องโถง" โดยเป้าหมายในการบล็อคสัญญาณในครั้งนี้มีเพื่อ "ป้องกันการโจมตีและการกวนสัญญาณของผู้เข้าร่วมการประชุมหรือสัมมนาเท่านั้น"

ทาง FCC เล็งเป้าว่าจะตัดสินคำร้องขอบล็อคสัญญาณนี้ภายในครึ่งปีแรกของปีนี้ครับ

การมีอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่าย Wi-Fi จำนวนมากในพื้นที่เดียวกันจะก่อให้เกิดการแย่งช่องความถี่และรบกวนสัญญาณกันแม้จะใช้งานอยู่คนละเครือข่ายแม้ไม่มีความประสงค์ที่จะโจมตีก็ตาม โดยเฉพาะเครือข่ายที่ไม่ได้ออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่มาอย่างดีดังเช่นอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ส่วนบุคคล โดยเราสามารถดูตัวอย่างการรบกวนกันของสัญญาณที่ออกแบบไม่ดีพอได้จากเหตุการณ์ที่ IETF จัดประชุมที่โรงแรมในปารีส พบ Wi-Fi มีปัญหาจนต้องปรับปรุงระบบกันใหม่

อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มจาก Marriott ได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
FCC

ไมโครซอฟท์กับกูเกิลถึงคราวต้องร่วมมือกัน เพื่อคัดค้านการกระทำของเครือข่ายกิจการโรงแรมขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ที่พยายามขอสิทธิ์เพื่อบล็อคเครือข่าย Wi-Fi ส่วนบุคคลอย่างถูกกฎหมายในเขตพื้นที่ของโรงแรม

ในฤดูร้อนที่ผ่านมา เครือกิจการ American Hospitality & Lodging Association และ Marriott International ได้ยื่นถามความเห็นจาก FCC (เทียบเท่ากสทช. ในสหรัฐฯ) ต่อกรณีผู้ให้บริการโรงแรมสามารถใช้อุปกรณ์เพื่อจัดการเครือข่าย แม้ว่ามันอาจรบกวนการทำงานต่ออุปกรณ์ไร้สายของแขกที่ใช้งานในพื้นที่ของผู้ให้บริการ โดยพวกเขากล่าวว่าผู้ให้บริการเครือข่าย Wi-Fi ควรจะสามารถจัดการเครือข่ายของพวกเขาได้ เพื่อที่จะสามารถให้บริการ Wi-Fi ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ตามที่ประกาศไว้

ก่อนหน้านี้ เครือกิจการ Marriott เคยถูกสอบสวนในเดือนมีนาคม ปี 2013 เนื่องจากถูกลูกค้าฟ้องร้องกรณีบล็อคลูกค้าไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อกระจายสัญญาณ Wi-Fi ส่วนบุคคลในพื้นที่สัมมนาที่ Opryland (อยู่ในเครือของ Marriott) ซึ่งในครั้งนั้นพบว่าพนักงานได้ใช้ระบบตรวจสอบและยกเลิกการเชื่อมต่อเครือข่ายส่วนตัวของแขก โดยในเวลานั้นทางโรงแรมคิดอัตราค่าบริการ Wi-Fi อยู่ที่ $250 ถึง $1,000

Tags:
Wi-Fi

เว็บไซต์ Android Central มีบทความชวนสนทนาว่า "การปิด Wi-Fi" อาจไม่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือได้เยอะอย่างที่เชื่อกัน (ไม่ได้แปลว่าไม่ประหยัดแบต แต่ประหยัดได้ไม่เยอะ)

  • เทียบกันแล้ว Wi-Fi กินแบตน้อยกว่า cellular ดังนั้นถ้าปิด Wi-Fi แล้วยังเปิด data อยู่ก็อาจเปลืองแบตกว่า และอาจเจอปัญหาใช้ data เปลืองเกินต้องการสำหรับคนที่มีโควต้า
  • ถ้าออกจากบ้านไม่ไกลและต้องการประหยัดแบต ควรสั่งปิด Auto-Sync แทน ถ้าต้องออกจากบ้านยาวจริงๆ ค่อยปิด Wi-Fi
  • การปิด Wi-Fi มีผลต่อบริการค้นหาพิกัด ซึ่งถ้าปิด Wi-Fi แล้วพึ่ง GPS ตลอดเวลาอาจเปลืองแบตกว่าได้

Android Central มองว่าสำหรับการใช้งานทั่วไปในปัจจุบัน เราคงไม่จำเป็นต้องปิด Wi-Fi แล้วเปิดเมื่อจะใช้งาน แต่สามารถเปิดค้างไว้ได้เลย

ที่มา - Android Central

Tags:
USA

ห้องสมุดนิวยอร์ค (New York Public Library) เปิดให้บริการใหม่โดยให้ยืม pocket Wi-Fi สำหรับผู้ที่บ้านไม่มีอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์, เป็นสมาชิกห้องสมุด, หรือกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาผู้ใหญ่

ทางห้องสมุดเตรียม pocket Wi-Fi ไว้ให้บริการทั้งหมด 10,000 ตัว และทางกูเกิลยังสนับสนุน Chromebook เพิ่มเติมอีก 500 เครื่องสำหรับเด็กและวัยรุ่น

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มองค์กรการกุศล 500,000 ดอลลาร์ และกูเกิลอีก 1,000,000 ดอลลาร์ โดยก่อนหน้านี้ทางห้องสมุดได้เปิดโครงการทดสอบมาก่อนแล้วและพบว่า 55% ของผู้เข้าร่วมไม่มีอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในบ้าน และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในห้องสมุดส่วนใหญ่ยังเป็นผู้มีรายได้น้อย

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Wi-Fi

แม้ว่า Wi-Fi ตามสถานีรถไฟฟ้าหรือสถานีขนส่งจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีการรวมตัวกันของนักดนตรีเพื่อที่จะจัดแสดงการดนตรีขึ้นจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของนครนิวยอร์ก แต่แทนที่จะเป็นการรวมตัวกันตามสถานีใดสถานีหนึ่ง นักดนตรีแต่ละคนหรือแต่ละกลุ่มจะกระจายตัวไปตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินต่างๆ แล้วใช้บริการ Wi-Fi ของแต่ละสถานี เพื่อเล่นดนตรีสดแบบ streaming แล้วนำมารวมกัน โดยระหว่างเล่นจะรอรับคำสั่งผู้ควบคุมวง (conductor) ไปด้วย (ลองดูวิดีโอท้ายข่าว เพื่อเข้าใจได้มากขึ้น)

นักดนตรีที่เข้าร่วมในการเล่นครั้งนี้มีอยู่ 11 คน โดยมีผู้ควบคุมวงและผู้ประพันธ์เพลงคือ Lev Zhurbin หรือที่รู้จักในนาม Ljova ซึ่งเป็นผู้ควบคุมวงและประพันธ์เพลงที่มีชื่อเสียงรายหนึ่งในสหรัฐฯ (ผลงานเพลงเขาถูกใช้ตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ เช่น HBO, PBS, CNBC) นักดนตรีแต่ละคนจะได้รับ iPhone ซึ่งเชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ต ทุกเครื่องจะเชื่อมต่อไวไฟในสถานีรถไฟ เพื่อนำสัญญาณสดส่งไปที่ Bryant Park ซึ่ง Ljova ประจำการอยู่ ที่นี่นอกจากจะเป็นจุดรวมเพลงของนักดนตรีทุกคนแล้ว ยังเป็นจุดที่ Ljova ใช้ในการควบคุมวงครั้งนี้ด้วย โดยสัญญาณที่ถูกส่งมาจาก iPhone ของนักดนตรีแต่ละคนจะถูกเชื่อมเข้ากับ Macbook อย่างละตัว เพื่อที่จะรับสัญญาณพร้อมๆ กันได้ทั้งหมด

การแสดงในครั้งนี้ ผู้กำกับการแสดงทั้งหมดคือ Chris Shimojima นักเขียนและผู้กำกับ ซึ่งทำงานอยู่ในแวดวงโฆษณา

ที่มา - The Verge

Tags:

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android 5.0 Lollipop ที่ดูจะเล็กๆ น้อยๆ แต่ช่วยลดความน่ารำคาญของผู้ใช้ Android ไปได้มาก

ใน Android เวอร์ชันก่อน ถ้าหากเราเปิด mobile data ควบคู่กับ Wi-Fi ระบบจะให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ก่อนเสมอ ปัญหาจะเกิดเมื่อเราเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ได้แต่เน็ตยังไม่วิ่ง (เช่น ยังไม่ล็อกอิน) เราจะไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ เพราะระบบจะพยายามต่อผ่าน Wi-Fi ที่ใช้งานไม่ได้ ทั้งที่เปิดใช้ mobile data อยู่ (ทางแก้คือปิด Wi-Fi)

พอมาถึงยุคของ Android 5.0 ถ้าเราเชื่อมต่อ Wi-Fi แต่ยังต่อเน็ตไม่ได้ ระบบจะแสดงเครื่องหมาย ! ทับไอคอน Wi-Fi ให้เห็นชัดเจน และจะเลือกต่อเน็ตผ่าน mobile data อย่างที่ควรจะเป็น

ที่มา - Android Police

Tags:
Wi-Fi

เทคโนโลยี Wi-Fi หลังยุค 802.11ac เริ่มหันมาโฟกัสที่ความถี่ย่าน 60GHz ซึ่งเป็นย่านที่ใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต (unlicensed band) เช่นเดียวกับย่าน 2.4GHz และ 5GHz ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาตรฐานที่กำลังพัฒนาอยู่ใช้ชื่อรวมๆ ว่า 802.11ad

ตอนนี้มีองค์กรหลายแห่งกำลังพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi 60GHz เช่น กลุ่ม WiGig เดิมที่รวมเป็นส่วนหนึ่งของ Wi-Fi Alliance, Intel, Qualcomm เป็นต้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดมาจากซัมซุง ที่ประกาศว่าประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูล Wi-Fi 60GHz ได้ถึง 4.6Gbps หรือเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัวจาก Wi-Fi สเปกดีที่สุดในปัจจุบัน สามารถส่งไฟล์ใหญ่ 1GB ข้ามเครื่องได้ภายใน 3 วินาที

ปัญหาของการใช้ความถี่สูง 60GHz คือคลื่นฝ่ากำแพงหรือสิ่งกีดขวางได้ยาก สัญญาณการเชื่อมต่ออาจไม่ดี ซึ่งซัมซุงแก้ปัญหาโดยออกแบบโมเด็มใหม่ให้เหมาะกับคลื่นสั้น และออกแบบเสาอากาศให้กระจายคลื่นได้กว้างมากขึ้น จนสามารถส่งข้อมูลในอัตรา 4.6Gbps ได้สำเร็จ

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Coca-Cola

Coca-Cola ร่วมกับ BT (ชื่อเดิมคือ British Telecom) ประกาศแผนโครงการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนในแอฟริกาใต้ โดยใช้ตู้ขาย Coke อัตโนมัติทำหน้าที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้ฟรี

แผนงานนำร่องของโครงการนี้จะเริ่มติดตั้งตู้ขาย Coke รุ่นพิเศษนี้ 2 แห่ง ในเขตชานเมือง Eastern Cape และชานเมือง Mpumalanga โดยเลือกตำแหน่งในบริเวณย่านร้านค้าและโรงเรียน ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาบ่อยครั้ง และน่าจะทำให้อินเทอร์เน็ตจากตู้ Coke นี้ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยงานนี้เป็นการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนได้ใช้งานกันฟรีไม่ว่าคนผู้นั้นจะซื้อ Coke จากตู้ขายหรือไม่ (แต่จำกัดระยะเวลาใช้งาน)

BT ซึ่งเป็นแนวร่วมทำโครงการนี้จะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต รวมทั้งให้การสนับสนุนการบำรุงรักษา และฝึกอบรมการใช้งานและการดูแลในระยะยาวให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

Coca-Cola และ BT มีแผนที่จะขยายผลโครงการนี้ออกไปยังพื้นที่อื่นทั่วแอฟริกาใต้ในอนาคต

ที่มา - TechCentral

Tags:

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดของโครงการ Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ ซึ่งจะเริ่มทดสอบในวันที่ 1 ตุลาคม-ธันวาคม 57 และเปิดบริการจริงเดือนมกราคม 58

Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ดำเนินการโดยบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด ซึ่งได้รับสัมปทานโฆษณาบนรถเมล์ ขสมก. อยู่แล้ว ในเฟสแรกจะทดสอบบนรถเมล์ปรับอากาศยูโร 2(สีส้ม) จำนวน 200 คัน จนกว่าจะครบ 1,500 คัน และหากระหว่างนั้น ขสมก. ได้รับรถเมล์ NGV รุ่นใหม่ 3,183 คัน ก็พร้อมย้ายระบบได้ทันที

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์

Tags:
Broadcom

Broadcom ออกชิป Wi-Fi รุ่นใหม่สำหรับอุปกรณ์พกพา BCM4358 จุดเด่นของมันคือรองรับการส่งข้อมูลด้วยอัตราเร็วสูงสุด 650 Mbps (ใกล้เคียง Gigabit เข้าไปเรื่อยๆ)

เทคนิคสำคัญที่ชิปตัวนี้ใช้งานคือเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi 802.11ac ด้วยเสาอากาศ 2x2 MIMO (Multiple Input Multiple Output) และใช้สัญญาณ Wi-Fi สองช่อง (รวมแบนด์วิธ 80MHz) เพื่อให้ส่งข้อมูลได้เยอะระดับนี้ (ฝั่งเราเตอร์ต้องรองรับด้วยนะครับ) ส่วนฟีเจอร์อย่างอื่นคือออกแบบมาให้ใช้ความถี่ร่วมกับ Bluetooth โดยไม่รบกวนกัน ช่วยให้การส่งสัญญาณ Wi-Fi มีประสิทธิภาพมากขึ้น

BCM4358 รองรับอุปกรณ์ Android, Windows, Chrome OS โดย Broadcom บอกว่าเราจะได้เห็นสินค้าที่ใช้ชิปตัวนี้วางขายจริงภายในไตรมาสสามของปีนี้

ที่มา - Broadcom

Tags:

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขสมก. เตรียมหาทางเพิ่มรายได้เข้าหน่วยงาน โดยจะนำอู่รถเมล์ที่มีพื้นที่เหลือ เช่นอู่บางเขน, มีนบุรี, สวนสยาม และแสมดำ มาให้เอกชนเช่าสร้างศูนย์การค้า

นอกจากนี้ นายนเรศยังกล่าวอีกว่า ขสมก. กำลังจะพัฒนาบริการเดินรถ ซึ่งจะเปิดใช้รถเมล์ NGV ใหม่กว่า 3,000 คันในต้นปีหน้า และจะปรับปรุงรถเมล์เดิมโดยการเพิ่มผังการเดินรถใหม่ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น, ทาสีตัวรถใหม่, เปลี่ยนโลโก้ ขสมก. รวมถึงจะมีบริการ Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ปรับอากาศยูโร 2 สีส้ม จำนวน 1,500 คัน (ไม่ได้ระบุว่าสายใดบ้าง) โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันพุธที่ 1 ตุลาคมนี้

ที่มา - มติชนออนไลน์

Tags:
Wi-Fi

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ออกสู่ตลาดมากมาย แต่ปัญหาฉกาจของอุปกรณ์กลุ่มนี้ยังคงเป็นเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่สั้นเหลือหลาย ด้วยขนาดของอุปกรณ์ที่เล็ก ทำให้แบตเตอรี่มีขนาดเล็กตามไปด้วย

เพื่อแก้ปัญหานี้ ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย UCLA จึงจับมือกับ Jet Propulsion Laboratory เผยแนวคิดการส่งข้อมูลแบบกินพลังงานต่ำ ด้วยการดัดแปลงเทคโนโลยี Wi-Fi ให้ใช้งานกับอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้ โดยตัดตัวส่งสัญญาณ (transmitter) ออกไป แล้วใช้การดูดซึมหรือสะท้อนสัญญาณวิทยุที่มีอยู่แล้วเพื่อสื่อสารกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ แทน วิธีนี้ทำให้อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลหากันได้ในอัตราการบริโภคพลังงานต่ำเพียง 0.01% จากการใช้งานปกติ และแทบไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ด้วยซ้ำในบางกรณี

สเปคของการส่งข้อมูลตามที่ UCLA ระบุมาอยู่ที่ 3Mbps ที่ระยะไม่เกิน 2.5 เมตร โดยตัวโมดูลนี้นอกจากจะใช้กับอุปกรณ์ไอทีสวมใส่แล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่นเซนเซอร์สำหรับอุปกรณ์ในบ้าน ใช้ป้องกันของหาย หรือกับอุปกรณ์แบบ Internet of Things ก็ยังได้

ท้ายข่าวมีวิดีโอตัวอย่างแสดงการทำงานของแนวคิดนี้ ด้วยอุปกรณ์รุ่นต้นแบบ Ambient Backscatter ท้ายข่าวครับ

ที่มา - UCLA

Tags:
Wi-Fi

FCC ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาที่ทำหน้าที่คล้าย กสทช. ในบ้านเรา ได้เสนอของบประมาณเพื่อใช้ลงทุนติดตั้งระบบ Wi-Fi ให้กับทุกโรงเรียนในสหรัฐอเมริกา เป็นจำนวนเงินมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

ตามคำร้องของ FCC ปัจจุบันนี้ 3 ใน 5 ของโรงเรียนในสหรัฐอเมริกายังไม่มี Wi-Fi ให้บริการ ดังนั้น FCC จึงเสนอแผนการติดตั้งอุปกรณ์และวางระบบ Wi-Fi ให้กลุ่มโรงเรียนดังกล่าว โดยจะใช้เงินราว 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2015 และอีก 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2016

หากแผนการนี้ได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย เด็กนักเรียนอีกกว่า 10 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาก็จะได้มีโอกาสใช้งาน Wi-Fi ในโรงเรียนของตนได้เสียที ยังไม่นับครูบาอาจารย์และบุคลากรอื่นๆ ที่จะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

กสทช. ได้ออกใบอนุญาตให้กับสายการบินนกแอร์ (Nok Air) ในการเปิดให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินแล้ว โดยนอกจากนกแอร์ ปัจจุบันมีเพียงแค่การบินไทยที่ได้รับอนุญาตเปิดให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินในประเทศไทย

สำหรับรายละเอียดใบอนุญาตนี้ นกแอร์จะต้องเปิดให้บริการภายใน 1 ปีหลังจากได้รับอนุญาต และใบอนุญาตมีอายุเพียงแค่ 5 ปี

บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินของนกแอร์ เกิดจากความร่วมมือกันของตัวสายการบิน กับบริษัทไทยคม และ Global Eagle Entertainment บริษัทสัญชาติอเมริกันที่เป็นผู้ให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินอยู่แล้ว

สำหรับตอนนี้ ยังไม่มีรายละเอียดว่าสายการบินนกแอร์ ซึ่งมีเส้นทางการบินส่วนใหญ่เป็นเส้นทางภายในประเทศ จะเปิดให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินโดยคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร แต่สำหรับการบินไทย ทุกวันนี้ค่าใช้บริการ Wi-Fi อยู่ที่ 4.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ (147 บาท) สำหรับการเชื่อมต่อ 3MB ไปจนถึง 28.50 ดอลลาร์ (931 บาท) สำหรับการเชื่อมต่อ 20MB

ที่มา - Bangkok Post

Tags:
Huawei

Huawei ทดสอบเทคโนโลยีไร้สายด้วยการจัดการเข้าใช้คลื่นความถี่แบบ MIMO-OFDA เพื่อสาธิตการใช้งาน Wi-Fi ในยุคต่อไป โดย Huawei สามารถเชื่อมต่อได้ความเร็วถึง 10.53 Gbps บนคลื่นย่าน 5 GHz

ความเร็วระดับ 10 Gbps อาจจะไม่มีความจำเป็นสำหรับการใช้งานตามบ้านนัก แต่ประโยชน์ที่แท้จริงของเทคโนโลยีนี้คือการใช้งานในบริเวณที่มีการใช้งานหนาแน่น เช่นห้างสรรพสินค้า, สนามกีฬา, และสำนักงานขนาดใหญ่ ที่ทุกวันนี้จะมีปัญหาหากใช้งานพร้อมกันจำนวนมาก การทำแบนด์วิดท์รวมได้สูงจะทำให้สามารถแบ่งแบนด์วิดท์ให้กับผู้ใช้ได้อย่างทั่วถึง

Huawei คาดว่าจะทำตลาด Wi-Fi ที่ระดับ 10 Gbps ได้ในปี 2018 โดยตอนนี้วิศวกรของ Huawei เข้าร่วมกับทาง IEEE เพื่อทำงานในกลุ่ม 802.11ax ในการกำหนดมาตรฐาน Wi-Fi ในยุคต่อไป

ที่มา - Huawei

Tags:
Japan

ทางการญี่ปุ่นเตรียมจัดระเบียบการให้บริการ Wi-Fi ฟรีแก่นักท่องเที่ยว เล็งผนวกบริการจากหลายฝ่ายให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น โดยตั้งเป้าเริ่มให้บริการได้จริงในปี 2016

บริการ Wi-Fi ที่ว่าจะเน้นให้บริการแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งในบริเวณสถานีรถไฟและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดแอพเพื่อขอรับหมายเลขประจำตัวสำหรับเข้าใช้บริการ หรือแสดงพาสปอร์ตต่อเจ้าหน้าที่บริเวณสนามบินหรือจุดท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อขอรับหมายเลขประจำตัวได้เช่นกัน

นอกจากนี้กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่น ยังได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่น, NTT Broadband ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และ KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ เตรียมตั้งคณะทำงานเพื่อแบ่งปันข้อมูลหมายเลขประจำตัวนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตระหว่างกันและกัน โดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับจากสนามบิน, สถานีรถไฟ และโรงแรมต่างๆ เพื่อให้มีการติดตามและให้บริการในด้านต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้การให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่นักท่องเที่ยวในอนาคตจะหันมาใช้ระบบบัญชีผู้ร่วมกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้หมายเลขประจำตัวชุดเดียวเข้าถึงบริการ Wi-Fi ฟรีได้ทั้งหมด

ที่มา - Nikkei