Federal Communications Commission (กทช. สหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. สหรัฐฯ หรือ FCC ออกประกาศระบุว่าการโทรหาลูกค้าเพื่อเสนอสินค้าหรือบริการ (robocall) โดยใช้เสียงที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในตัวเองทันที

ประกาศของ FCC ระบุว่าเดิมผู้ใช้เสียง AI ก็มักเป็นกลุ่มคนร้ายที่ล่อลวงเหยื่อโดยอาศัยเสียงคนดัง หรือเสียงของญาติพี่น้องของเหยื่ออยู่แล้ว แต่ประกาศนี้จะทำให้การใช้เสียง AI นั้นเป็นการกระทำผิดกฎหมายในตัวเอง ไม่ต้องไปพิสูจน์ความผิดว่าเป็นการหลอกลวงหรือไม่

แม้การเอาผิดกับคนร้ายที่หลอกลวงเหยื่อโดยตรงจะทำได้ยาก แต่การออกประกาศนี้ก็จะเปิดทางให้ FCC ประกาศแบนเครือข่ายโทรศัพท์ที่คนร้ายใช้เสียง AI โทรเข้าไปยังหมายเลขในสหรัฐฯ ได้ต่อไป

ที่มา - FCC

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา นำโดยประธานาธิบดีไบเดน เปิดตัวตราสัญลักษณ์รูปโล่ U.S. Cyber Trust Mark เพื่อบ่งชี้ว่าอุปกรณ์ IoT มีความปลอดภัยไซเบอร์มากเพียงพอ ไม่กลายเป็นช่องโหว่ให้ถูกโจมตี

โครงการตราสัญลักษณ์ U.S. Cyber Trust Mark ริเริ่มโดย FCC หรือ กสทช. สหรัฐ จะใช้งานกับอุปกรณ์ทุกรูปแบบที่เชื่อมต่อเครือข่าย เช่น สมาร์ททีวี, ตู้เย็นอัจฉริยะ, เตาไมโครเวฟ, ฟิตเนสแทร็คเกอร์, สมาร์ทมิเตอร์ ฯลฯ โดยมีแบรนด์สินค้าบางราย เช่น Amazon, Best Buy, Google, LG, Logitech, Samsung Electronics ประกาศเข้าร่วมโครงการแล้ว โครงการจะเริ่มดำเนินการจริงในปีหน้า 2024

แบรนด์ที่จะได้ตราสัญลักษณ์ U.S. Cyber Trust Mark จำเป็นต้องผ่านเกณฑ์ด้านความปลอดภัยที่กำหนดโดย National Institute of Standards and Technology (NIST) ซึ่งยังไม่เปิดเผยรายละเอียดในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Federal Communications Commission (FCC) หรือ กสทช. สหรัฐ ออกคำสั่งให้โอเปอเรเตอร์ในสหรัฐบล็อคการส่งข้อความ SMS จากเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ถูกใช้งาน เพื่อแก้ปัญหาการส่งข้อความหลอกลวง (scam) ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐเช่นกัน

สถิติของ FCC บอกว่าได้รับคำร้องเรียนเรื่อง SMS scam เพิ่มขึ้นถึง 500% ในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา (2015-2022) ซึ่งข้อความเหล่านี้มักใส่ลิงก์เว็บหลอกลวงต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้ผู้บริโภค

คำสั่งของ FCC ระบุว่าเบอร์โทรศัพท์ที่มีโอกาสส่งข้อความน้อย เช่น เบอร์ที่ไม่เคยส่งข้อความเลย, เบอร์ของหน่วยงานภาครัฐที่ไม่ควรจะส่งข้อความหาใคร, เบอร์ที่ไม่ถูกใช้งานแล้ว, เบอร์ที่ไม่เคยถูกนำมาจัดสรรมาก่อน จะต้องถูกบล็อคโดยโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช สหรัฐ ลงมติด้วยคะแนน 4-0 ออกคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากประเทศจีน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

อุปกรณ์ที่โดนแบนจากบริษัท 5 รายดังต่อไปนี้

  • Huawei
  • ZTE
  • Hytera
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology
  • Dahua Technology
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC (กสทช. ของสหรัฐอเมริกา) ร่างกฎใหม่ที่กำหนดให้ผู้ให้บริการต่างๆ ที่เป็นเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำต้องรับผิดชอบดำเนินการกำจัดดาวเทียมเหล่านั้นภายในระยะ 5 ปีหลังดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน กฎใหม่นี้ถูกร่างขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาระยะยาวเรื่องขยะล้นอวกาศ

ข้อบังคับที่ FCC ร่างขึ้นใหม่นี้จะมีสถานะการบังคับใช้เป็นกฎหมาย จากที่ในปัจจุบันนี้มีแต่เพียงแนวปฏิบัติมาตรฐานตามคำแนะนำของ NASA ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ 1990 ที่ระบุให้กำจัดดาวเทียมภายในกรอบเวลา 25 ปีหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน ซึ่งไม่มีผลผูกพันบังคับใช้ในทางกฎหมายจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Starlink ของ SpaceX มีความคืบหน้าค่อนข้างมากในช่วงหลัง และมีการใช้งานเป็นวงกว้างแล้ว แต่เมื่อปี 2020 สเปคของ Starlink เปิดเผยครั้งแรกเพราะ SpaceX ไปสมัครเข้าโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบของสหรัฐฯ โดยสัญญาแบนด์วิดท์ดาวน์โหลดที่ 100Mbps และอัพโหลด 40Mbps แต่สัปดาห์นี้ทาง FCC ก็ตัด Starlink ออกจากเงินสนับสนุนนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Brendan Carr หนึ่งในกรรมการ กสทช. ของสหรัฐ (Federal Communications Commission หรือ FCC มีคณะกรรมการทั้งหมด 5 คน แต่ปัจจุบันมี 4 คน อีกคนยังไม่ได้แต่งตั้ง) เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงแอปเปิลและกูเกิล ให้ถอด TikTok ออกจากร้านขายแอพของทั้งสองบริษัท ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง (เป็นการเขียนจดหมายในนามส่วนตัว ไม่ใช่มติของ FCC)

Carr อ้างรายงานข่าวของ BuzzFeed เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่าได้คลิปเสียงสนทนาภายในบริษัท ByteDance ที่คุยกันว่าพนักงานในจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ TikTok ในสหรัฐได้เป็นเวลานานหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช. สหรัฐ เพิ่มรายชื่อบริษัทที่ถูกแบล็คลิสต์ห้ามทำธุรกรรมด้วย เนื่องจากความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

เดิมทีรายชื่อนี้มีผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายสัญชาติจีนอย่าง Huawei และ ZTE, ผู้ผลิตกล้องวงจรปิด Hytera, Hikvision, Dahua ล่าสุดเพิ่มโอเปอเรเตอร์จีน (นับเฉพาะบริษัทนิติบุคคลในอเมริกา) 2 รายคือ China Telecom และ China Mobile รวมถึงบริษัทแอนตี้ไวรัส Kaspersky จากรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท AT&T และ Verizon ยอมเลื่อนการขยายเครือข่าย 5G อีกสองสัปดาห์ จากวันที่ 5 มกราคม 2022 ตามคำขอขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) จากที่ก่อนหน้านี้ ยอมเลื่อนมาแล้วหนึ่งเดือน

FAA กังวลว่าคลื่นสัญญาณบริการ 5G ที่ใช้คลื่นความถี่ 3.7-3.98 GHz อาจรบกวนคลื่นย่านความถี่ 4.2-4.4 GHz ที่ใช้ในเครื่องวัดระยะสูงด้วยคลื่นวิทยุของเครื่องบิน (radio altimeter) ซึ่งมีความสำคัญเวลาเครื่องบินลงจอด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทัศนวิสัยต่ำหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานโทรคมนาคมในสหรัฐฯที่เทียบได้กับ กสทช. ในประเทศไทย โหวตให้การรับรองการควบรวมกิจการของ Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหรัฐฯ และ Tracfone บริษัทผู้ให้บริการระบบเติมเงินมือถือด้วยมูลค่าดีล 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งประกาศเข้าซื้อกันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดย FCC ให้เงื่อนไขผูกมัดในการควบรวมว่า บริการของ Tracfone จะต้องยังเข้าถึงได้โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรายได้น้อย และต้องสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าที่มีอยู่เดิมของ Tracfone จะต้องไม่ถูกทอดทิ้งในช่วงการเปลี่ยนผ่าน FCC ระบุด้วยว่า Verizon ต้องคงไว้ซึ่งแพ็กเกจผลิตภัณฑ์และบริการ 5G ที่ราคาไม่แพงให้กับลูกค้า Tracfone ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เข้าร่วมประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบของกสทช. สหรัฐฯ (FCC) ที่มีบริษัทร่วมประมูลมากกว่า 500 บริษัท โดยบริษัทแสดงผลทดสอบโครงการ Starlink ว่าสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตที่อัตราดาวน์โหลดสูงกว่า 100Mbps และเวลาหน่วง 40-50ms ใกล้เคียงกับบรอดแบนด์ทั่วไป ขณะที่ภาพทดสอบแสดงการอัพโหลดที่ 40-42Mbps และเวลาหน่วงไม่ถึง 20ms เท่านั้น

ทาง SpaceX กำลังพยายามย้ายวงโคจรของดาวเทียมทั้งหมดลงมาที่ระดับต่ำลงในช่วง 540-570 กิโลเมตร ตัวเลขที่น่าสนใจอีกอย่างคือบริษัทระบุว่าการให้บริการในสหรัฐฯ ต้องการเกตเวย์นับร้อยจุดทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช. สหรัฐประกาศรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความถี่ 6GHz (5.925–7.125 GHz) สำหรับการใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต ความกว้างขนาด 1,200MHz เพื่อแก้ปัญหาคลื่น 5GHz ที่เริ่มแน่นหนาตาม 2.4GHz แล้ว

แบนด์วิธ 1,200MHz ทาง FCC แบ่งเป็นให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่กินพลังงานต่ำภายในอาคารได้เต็ม 1,200MHz ส่วนการใช้งานอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปใช้ได้แค่ 850MHz

Wi-Fi ความถี่ 6GHz จะถูกนำมาใช้งานในมาตรฐาน Wi-Fi 6E

ที่มา - FCC via Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช.สหรัฐฯ อนุมัติคำขอให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ SpaceX โดยจำกัดการให้บริการชุดแรกไม่เกิน 1 ล้านจุด และเป็นการให้บริการแบบไม่เคลื่อนที่ (fixed earth station)

บริการ Starlink ของ SpaceX วางแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกด้วยดาวเทียมนับหมื่นดวง โดยตอนนี้มีดาวเทียมในวงโคจรแล้ว 362 ดวง และคาดว่าจะเปิดให้บริการบางพื้นที่ในสหรัฐฯ ได้ภายในปีนี้ หลังจากยิงดาวเทียมเกิน 400 ดวง

Elon Musk ระบุว่าการติดตั้งจุดรับสัญญาณ Starlink นั้นจะง่ายมาก เพียงแค่หันเสาขึ้นฟ้าแล้วต่อสาย โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่อาศัยนอกเมืองใหญ่ที่การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ไม่ดีนัก ส่วนเมืองใหญ่นั้นแม้อยากให้บริการก็ทำได้ยาก เพราะลูกค้าจะมากเกินไปจนแบนด์วิดท์ต่อพื้นที่ไม่เพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในสหรัฐอเมริกา ประกาศสนับสนุนโครงการ Keep Americans Connected Pledge ที่ริเริ่มโดย FCC (กสทช. สหรัฐ) เพื่อให้คนอเมริกันสามารถสื่อสารกันต่อไปได้ไม่สะดุด ในช่วงระบาดของโรค COVID-19 จนทำให้คนจำนวนมากต้องทำงานจากที่บ้าน

มาตรการของ Keep Americans Connected มีด้วยกัน 3 ข้อคือ

  • ไม่ตัดเน็ตหรือระงับบริการ หากลูกค้าไม่ได้จ่ายบิลในช่วง 60 วันข้างหน้า
  • ไม่คิดค่าปรับที่จ่ายบิลช้า
  • เปิด Wi-Fi hotspot ให้ทุกคนใช้ฟรี
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wi-Fi Alliance ประกาศรองรับคลื่น 6GHz ภายใต้แบรนด์ Wi-Fi 6E หลังจากกสทช. สหรัฐฯ ประกาศท่าทีว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้คลื่นย่านนี้ได้อย่างเสรีเป็นแถบกว้างสูงสุด 1.2GHz แก้ปัญหาช่องสัญญาณ Wi-Fi ไม่เพียงพอ

ทาง Wi-Fi Alliance เคยทำการศึกษาตั้งแต่ปี 2017 ถึงการใช้คลื่นความถี่ที่ไม่ต้องขออนุญาตว่ามีความต้องการใช้งานสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าคลื่น 5GHz ที่ใช้งานได้ทั่วโลกทุกวันนี้จะไม่เพียงพอภายในปี 2020 และต้องการการจัดสรรคลื่นความถี่เพิ่มเติมอีก 1.3GHz - 1.8GHz และเพื่อให้ช่องสัญญาณใหญ่พอรองรับความเร็วสูง จำเป็นต้องมีช่องสัญญาณขนาด 160MHz

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่าง Huawei และรัฐบาลสหรัฐน่าจะยังคงลากยาวต่อไปอีกทั้งปี ล่าสุด Huawei ได้ยื่นฟ้อง FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐ หลังหน่วยงานกำกับดูแลผ่านข้อบังคับห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการเครือข่ายขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อซื้ออุปกรณ์โครงข่ายจาก Huawei และ ZTE แม้ก่อนหน้านี้จะเพิ่งขยายเวลาอนุญาตให้ผู้ให้บริการในชนบทใช้งานอุปกรณ์ Huawei ต่อไปอีก 90 วันก็ตาม

หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Huawei อ้างว่ากฎดังกล่าวของ FCC ละเมิดรัฐธรรมนูญและไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ Huawei เคยยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐมาแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Ajit Pai ประธาน FCC ได้ออกมาพูดค้าน China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในจีนจะเข้ามาขอใบอนุญาตโทรต่างประเทศในสหรัฐฯ ล่าสุด มีมติโหวตอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการ FCC อย่างเป็นเอกฉันท์ ไม่ให้ China Mobile เข้ามาให้บริการในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Ajit Pai ประธาน FCC ซึ่งเทียบได้กับ กสทช.ของสหรัฐฯ ประกาศค้าน China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในจีนจะเข้ามาขอใบอนุญาตโทรต่างประเทศในสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย โดยการคัดค้านนี้ต้องรผลมติจากคณะกรรมการ FCC รวม 5 คนในเดือนพฤษภาคมอีกที

เรียกได้ว่าแค่เริ่มต้นก็ถูกกีดกันแล้ว เพราะ China Mobile เข้ามาขออนุญาตให้โทรต่างประเทศได้เท่านั้น ไม่ได้มาขอเปิดเครือข่ายในสหรัฐฯ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ ประกาศข้อเสนอการบังคับให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ต้องแจ้งตำแหน่งในแนวตั้ง (แกน z) ให้กับหน่วยงานรับแจ้งเรื่องฉุกเฉินหรือหมายเลข 911 ในสหรัฐฯ

เดิม FCC เคยกำหนดให้ผู้ให้บริการต้องแจ้งพิกัดของผู้โทรอยู่แล้ว แต่บังคับเฉพาะแกน x และ y โดยเว้นแกน z เอาไว้เนื่องจากยังไม่มีผลทดสอบว่าสามารถระบุตำแหน่งได้ชัดเจนพอ

ข้อเสนอนี้จะเปลี่ยนกฎให้ผู้ให้บริการต้องอัพเกรดระบบแจ้งตำแหน่งให้แจ้งระดับความสูงได้ด้วยความแม่นยำ +- 3 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่รู้ "ชั้น" ของผู้แจ้ง หากมีการเปลี่ยนกฎจริงก็จะเริ่มบังคับเดือนเมษายน 2021 หรืออีกสองปีข้างหน้า

ที่มา - FCC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ เปิดประมูลคลื่นความถี่ย่าน mmWave สำหรับเทคโนโลยี 5G โดยชุดแรกจะมีสองความถี่คือ 24GHz และ 28GHz

การประมูลแบ่งจะประมูลทีละชุด คลื่นย่าน 28GHz จะประมูลก่อน โดยมี 2 บล็อค แต่ละบล็อคกว้าง 425MHz เมื่อประมูลเสร็จแล้ว จะประมูลย่าน 24GHz โดยมี 7 บล็อค แต่บล็อคกว้าง 100MHz

ทาง FCC วางแผนจะประมูลคลื่น mmWave อีก 3 ย่านภายในปี 2019 ได้แก่ 37GHz, 39GHz, และ 47GHz รวมแล้วจะมีการเปิดประมูลคลื่น 5G mmWave ออกไปเกือบ 5,000MHz

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ยื่นเรื่องต่อ FCC เกี่ยวกับแผนการปล่อยดาวเทียมอินเทอร์เน็ตที่ FCC อนุมัติไปตั้งแต่ต้นปี จากเดิมที่จะปล่อย 4,425 ดวงไปโคจรรอบโลกที่ความสูงระหว่าง 1,110 - 1,325 กม. โดยในจำนวนนี้ระบุว่า 1,600 ดวงจะอยู่ที่ความสูง 1,110 กม.
ล่าสุดเปลี่ยนเป็น 1,584 ดวงความสูง 550 กม. ส่วนที่เหลือยังเหมือนเดิม

สาเหตุสำคัญคือ SpaceX ค้นพบว่าการปล่อยดาวเทียม 1,584 ดวงที่ความสูงเพียง 550 กม. มีประสิทธิภาพไม่ต่างจาก 1,600 ดวงที่ความสูง 1,110 กม. ประกอบกับวงโคจรของดาวเทียมที่ต่ำกว่า จะช่วยให้เมื่อดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน (คาดว่าน่าจะราว 5 ปี) จะตกลงสู่โลกและถูกชั้นบรรยากาศเผาไหม้ได้ง่ายกว่า ลดปัญหาขยะอวกาศไปในตัว

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ สองคนได้ส่งจดหมายถึง FCC เพื่อเรียกร้องให้สอบสวนการขโมย identity และการหลอกลวงในคอมเมนต์สาธารณะที่ FCC เก็บมาเพื่อใช้พิจารณาเลิกใช้กฎ Net Neutrality ซึ่งประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้ว และจะมีผลในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

Jeff Merkley จาก Democrat และ Pat Toomey จาก Republican สองวุฒิสมาชิกที่ออกจดหมายได้เรียกร้องให้ Ajit Pai ประธาน FCC ระบุและจัดการปัญหาที่ทำให้มีความเห็นปลอมจำนวนกว่า 2 ล้านความเห็นเกิดขึ้นในช่วงการทำ public rulemaking หรือการรับฟังความเห็นต่อกฎข้อบังคับ และกดดันให้ Pai สอบสวนว่าใครอยู่เบื้องหลังความเห็นปลอมนับล้านนี้ และรวมถึงหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นในอนาคตด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช.สหรัฐฯ สั่งปรับบริษัท Adrian Abramovich ที่โทรโฆษณาผู้ใช้โดยพยายามปกปิดตัวตน ด้วยการปลอมหมายเลขต้นทางให้เป็นหมายเลขในพื้นที่ของผู้รับสาย เพื่อหลอกล่อให้เหยื่อกดรับ แม้จะเป็นหมายเลขที่ไม่รู้จักก็ตาม มูลค่าปรับ 120 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,850 ล้านบาท สูงที่สุดที่เคยมีมา

Adrian Abramovich โฆษณาขายแพ็กเกจท่องเที่ยวโดยพยายามทำเหมือนว่าเป็นบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Mariott, Expedia, Hilton, หรือ TripAdvisor

FCC สั่งปรับ Adrian Abramovich ฐานปกปิดตัวตนโดยจงใจเพื่อให้ได้ซึ่งผลประโยชน์ จากการโทรจำนวน 96.7 ล้านครั้งในช่วงเวลาสามเดือน โดยสั่งปรับตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่บริษัทยื่นอุทธรณ์ว่าไม่ได้สร้างความเสียหายใดให้กับผู้ใช้ ทาง FCC พิจารณาแล้วยืนยันคำสั่งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกเดโมแครตได้ตั้งคำถามถึง Ajit Pai ประธาน FCC ในเรื่องแผนการปรับเปลี่ยนโครงการสนับสนุนบรอดแบนด์ Lifeline ซึ่งการปรับเปลี่ยนแผนของประธาน FCC นี้จะส่งผลประทบถึงชาวอเมริกันนับล้านคน และเรียกร้องให้ล้มเลิกข้อเสนอในการเปลี่ยนแปลงโครงการ Lifeline นี้

ปัจจุบัน โครงการ Lifeline ทำให้ครอบครัวที่ยากจนสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตหรือโทรศัพท์ได้โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 9.25 ดอลลาร์ต่อเดือนเท่านั้น โดย 70% ของผู้ใช้โทรศัพท์ไร้สายภายใต้การสนับสนุนของ Lifeline นั้นซื้อแพลนมาจากตัวแทนจำหน่ายที่ซื้อความจุมาจากผู้ให้บริการเครือข่ายและนำมาขายต่อผู้ใช้ทั่วไปอีกที

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว SpaceX เผยแผนปล่อยดาวเทียมกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตในปี 2019 และเร่ิมให้บริการปี 2024 ล่าสุด FCC หรือกสทช. ของสหรัฐฯ อนุมัติ SpaceX สำหรับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแล้ว

เดิมแผนของ SpaceX คือจะปล่อยดาวเทียม 4,425 ดวงไปโคจรรอบโลกที่ความสูงราว 684 ถึง 823 ไมล์ ทว่าในเอกสารที่ยื่นให้ FCC ล่าสุด SpaceX ระบุตัวเลขดาวเทียมเป็น 7,518 ดวงที่ความสูงราว 211 ไมล์แทน โดยเดือนที่แล้ว SpaceX ได้ส่งดาวเทียมขึ้นไป 2 ดวงด้วย Falcon 9 เพื่อสาธิตและทดสอบแล้ว

Pages