Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโดนแอปเปิลแบน มานับครั้งไม่ถ้วน โพสต์ประท้วงออกสื่อมาแล้วก็หลายครั้ง ในที่สุด David Heinemeier Hansson หรือ DHH ผู้สร้าง Ruby of Rails และผู้ก่อตั้งบริษัท 37signals เจ้าของแอพ Basecamp กับ Hey ก็ประกาศย้ายมาใช้วินโดวส์

DHH บอกว่าจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจครั้งนี้มาจากนโยบายของแอปเปิลที่ปิดกั้น PWA บน iOS แต่ฟางเส้นสุดท้ายคือแอปเปิลแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic Games ทำให้เขารับไม่ได้ และตัดสินใจย้ายมาใช้วินโดวส์

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาส Macintosh มีอายุครบ 40 ปีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อหลายแห่งถือโอกาสสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง มาเล่าความหลังและเกร็ดประวัติศาสตร์กัน

ข้อมูลชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจมาจาก Walt Mossberg อดีตนักข่าวไอทีของ Wall Street Journal ที่เกษียณไปแล้ว เล่าว่าแหล่งข่าวของเขาในแอปเปิลเคยเล่าว่า Jony Ive อดีตหัวหน้าทีมดีไซน์ของแอปเปิล เคยพยายามรวมผลิตภัณฑ์ MacBook Pro และ MacBook Air เข้าเป็นตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม แผนการนี้แท้งไปซะก่อนเพราะ Ive ลาออกจากแอปเปิลในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ดิสโทร Fedora ออกเวอร์ชันที่รองรับซีพียู Apple Silicon โดยใช้ชื่อว่า Fedora Asahi Remix 39

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Fedora กับ Asahi Linux ที่ทำงานพอร์ตลินุกซ์ไปรันบนซีพียู Apple Silicon อยู่ก่อนแล้ว (ชื่อโครงการ Asahi มาจากชื่อเรียกพันธุ์แอปเปิล McIntosh ในญี่ปุ่น) ส่วนตัวเนื้อของดิสโทรคือการพอร์ต Fedora 39 ไปรันบน Apple Silicon นั่นเอง

ตอนนี้ Fedora Asahi Remix 39 รองรับเครื่องแมคทุกรุ่นที่ใช้ชิป M1, M2 โดยฟีเจอร์ด้านฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่ใช้ได้หมด (อาจมียกเว้นบางอย่าง เช่น Touch ID หรือ Thunderbolt/USB 4) ส่วนเดสก์ท็อปเลือกใช้ KDE Plasma รันบน Wayland และรองรับ OpenGL 3.3 กับ OpenGL ES 3.1 บนจีพียูของ Apple Silicon

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศข่าวใหญ่สำหรับนักพัฒนา .NET ที่ใช้ Mac ว่าจะเลิกพัฒนา Visual Studio for Mac แล้ว โดยเวอร์ชันสุดท้ายคือ 17.6 ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมิถุนายนจะได้รับแพทช์ไปอีก 12 เดือน หรือวันที่ 31 สิงหาคม 2024 ซึ่ง Microsoft แนะนำให้นักพัฒนาย้ายไปใช้ส่วนขยาย C# Dev Kit บน VS Code แทน รวมถึงนักพัฒนา .NET MAUI และ Unity ก็มีส่วนขยายบน VS Code ให้ใช้เช่นกัน

หากนักพัฒนาที่ใช้ Mac ยังต้องการใช้ Visual Studio ก็สามารถรัน Windows VM บนเครื่องตัวเองเพื่อใช้ Visual Studio หรืออีกทางเลือกคือไปใช้ Microsoft Dev Box ซึ่งเป็น VM บนคลาวด์สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple เปิดตัวชิป M2 Ultra บน Mac Studio และ Mac Pro ซึ่งตอนแรกมีระบุแค่ ต่อจอ Pro Display XDR สูงสุด 6 จอ

ล่าสุด Apple ระบุในหน้าซัพพอร์ตว่าชิป M2 Ultra บน Mac ทั้ง 2 รุ่น จะรองรับจอ 4K ได้สูงสุดถึง 8 จอ

Mac Studio จะมีพอร์ต Thunderbolt 4 ให้ทั้งหมด 4 พอร์ตและ HDMI 2.1 อีก 1 พอร์ต ส่วน Mac Pro มี Thunderbolt 4 ทั้งหมด 6 พอร์ตและ HDMI 2.1 อีก 2 พอร์ต โดยเริ่มส่งมอบในสหรัฐแล้ว ส่วนของไทยยังไม่มีข้อมูล

ที่มา : MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon M2 Ultra ทำให้แอปเปิลผ่านหลักไมล์สำคัญ ในการเปลี่ยนผ่าน Mac ทั้งหมดจากอินเทล มาเป็นชิป Apple Silicon ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากเหลือเฉพาะ Mac Pro เป็น Mac ซีพียูอินเทลตัวสุดท้าย มาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งแอปเปิลก็หยุดการขายทันทีหลังเปิดตัว Mac Pro M2 Ultra นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS สำหรับผู้ใช้ Mac โดยปีนี้ยังเป็นธีมชื่อเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนียคือ macOS Sonoma

ของใหม่ใน macOS Sonoma ได้แก่ระบบ Widgets ที่รองรับวิดเจ็ตแบบโต้ตอบ, วิดเจ็ตปรับให้กลืนกับพื้นหลังขณะใช้งานแอปอื่น มีสกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่ ๆ ให้เลือก ส่วนการประชุมผ่านวิดีโอ มีคุณสมบัติใหม่ Presenter Overlay ทำให้ใช้ลูกเล่นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เบราว์เซอร์ Safari ปรับให้ล็อกหน้าต่างขณะท่องเว็บแบบส่วนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้สามารถเปิดแถบทิ้งไว้ได้แม้ไม่อยู่หน้าอุปกรณ์ สามารถสลับการทำงานสองบัญชี เพื่อแยกการใช้งานเข้าเว็บแบบที่ทำงานกับส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเกรด Mac Studio ไปใช้ชิป M2 Max และ M2 Ultra ทำให้ได้พลังประมวลผลของชิปรุ่นใหม่ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่อัพเกรดขึ้นตามไปด้วย

Mac Studio พร้อม M2 Ultra สามารถต่อจอ Pro Display XDR ได้ 6 จอพร้อมกัน, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E

เริ่มเปิดจองแล้วตอนนี้ รุ่น M2 Max ราคาเริ่มต้น 74,900 บาท แรมเริ่มต้น 32GB และรุ่น M2 Ultra ราคาเริ่มต้น 149,000 บาท หากคอนฟิกแรมเต็ม 192GB จะอยู่ที่ 205,900 บาท

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันจัดงาน WWDC เข้ามาทุกที ข่าวลือโค้งสุดท้ายก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม ออกมาให้รายละเอียดของเนื้อหาคีย์โน้ตในงาน WWDC สัปดาห์หน้าดังนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาคีย์โน้ตจะแบ่งเป็น 3 ช่วงได้แก่ เปิดตัว Mac รุ่นใหม่ ซึ่งมีหลายรุ่น, เปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality และอัพเดตรายละเอียดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปี

Node Thumbnail

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยขายไลเซนส์ Windows on Arm แบบขายปลีก มีเฉพาะขายให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM เท่านั้น ทำให้การรัน Windows บนฮาร์ดแวร์สาย Arm รุ่นอื่นๆ (เช่น Apple Silicon M1/M2) ทำได้ยาก

ล่าสุด ไมโครซอฟท์อนุมัติให้ Parallels Desktop เป็น "โซลูชันอย่างเป็นทางการ" (authorized solution) ในการรัน Windows 11 on Arm บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Apple M1/M2 แล้ว

กระบวนการรัน Windows 11 บน Apple Silicon ยังต้องผ่าน virtualization ของ Parallels (เพราะแอปเปิลยังไม่มีทีท่าจะทำ Boot Camp ให้โดยตรงเหมือนยุค x86) แต่ผู้ที่ติดตั้งผ่าน Parallels Desktop จะเข้าถึงอิมเมจ Windows 11 on Arm โดยอัตโนมัติ แม้ยังต้องซื้อไลเซนส์จากไมโครซอฟท์อยู่ดี (รองรับเฉพาะ Windows 11 Pro และ Enterprise)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข่าวลือแอปเปิลล่าสุดในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On คราวนี้ว่าด้วยไอเดียซอยรุ่น iPhone ที่อาจจะได้เห็นในอนาคต

เขาบอกว่าแอปเปิลมีการพูดคุยกันภายใน เป็นไอเดียที่จะสร้าง iPhone รุ่นย่อยใหม่ ที่มีราคาสูงกว่าเดิม และเพื่อให้สมเหตุสมผล แทนที่จะใช้ชื่อ Pro Max ที่เป็นชื่อของรุ่นราคาแพงสุดตอนนี้ อาจเลือกใช้ชื่อใหม่คือเติมคำว่า Ultra แทน ซึ่งตอนนี้แอปเปิลก็ใช้คำว่า Ultra อยู่แล้วกับสินค้าบนสุดแพงสุด ทั้งชิป M1 Ultra กับ Apple Watch Ultra โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นใน iPhone 16 ที่จะขายปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2022 for Mac เวอร์ชันสมบูรณ์ มีสถานะ general availability (GA) และนับเป็นเวอร์ชัน 17.0

ของใหม่ที่สำคัญของ Visual Studio 2022 for Mac คือการเขียน UI ใหม่ที่เป็น native macOS ทั้งหมดแล้ว รองรับฟีเจอร์ของระบบปฏิบัติการอย่าง VoiceOver และ Voice Control, รองรับ Apple Silicon (ARM64) แบบเนทีฟ ไมโครซอฟท์บอกว่าเปิดโซลูชันใหญ่ๆ เร็วขึ้น 50% เมื่อเทียบกับ Visual Studio 2019 for Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแมครุ่นใหม่ในชื่อ Mac Studio ตัวเครื่องคล้าย Mac Mini แต่สูงกว่าอยู่ที่ 3.7 นิ้ว โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในเป็นระบบระบายความร้อนที่ออกแบบเพื่อดึงอากาศจากด้านล่างเครื่องระบายออกด้านหลัง ทำให้สามารถออกแบบเครื่องขนาดเล็กโดยใช้ชิปประสิทธิภาพสูงได้

Mac Studio มีให้เลือกทั้งรุ่น M1 Max เริ่มต้นแรม 32GB สตอเรจ 512GB ราคา 69,900 บาท และรุ่น M1 Ultra เริ่มต้นแรม 64GB สตอเรจ 1TB ราคา 139,900 บาท ทั้งสองรุ่นมีพอร์ตด้านหลัง เป็น Thunderbolt 4 พอร์ต, USB-A 2 พอร์ต, HDMI, อีเธอร์เน็ต 10GbE, และช่องต่อหูฟัง ด้านหน้ารุ่น M1 Max มีพอร์ต USB-C 2 พอร์ต และ SDXC ส่วนรุ่น M1 Ultra มีพอร์ต Thunderbolt 4 พอร์ต และ SDXC

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ตัวใหม่โดยเรียกชื่อตอนนี้ว่า Mac Studio ซึ่งเป็นประโยชน์จากที่แอปเปิลมีชิป Apple Silicon เป็นของตนเอง

ข้อมูลบอกว่า Mac Studio จะพัฒนาต่อยอดจาก Mac mini แต่ใช้ฮาร์ดแวร์ที่แรงขึ้น มีสองรุ่นย่อย โดยรุ่นหนึ่งใช้ชิป M1 Max ตัวเดียวกับใน MacBook Pro รุ่นล่าสุด และอีกรุ่นจะเป็นชิปที่สเป็กสูงกว่า M1 Max โค้ดเนมภายในแอปเปิลตอนนี้คือ J375

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg รายงานข้อมูลในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On โดยมีประเด็นสำคัญคือแผนการออก Mac รุ่นตลอดปี 2022 ของแอปเปิล

โดยเขาบอกว่าในงานแถลงข่าวที่คาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคมนี้ แม้สินค้าหลักจะเป็น iPhone SE 5G กับ iPad Air รุ่นใหม่ แต่เขาได้ข้อมูลว่าจะมี Mac รุ่นใหม่เปิดตัวด้วยอย่างน้อยหนึ่งรุ่น ซึ่งมีข้อมูลสนับสนุน เนื่องจากแอปเปิลเพิ่งยื่นเอกสารขออนุมัติอุปกรณ์กับหน่วยงานต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางส่วนรายงานใน Reddit ว่า Google Drive แปะป้ายว่าไฟล์ .DS_Store บน Mac ว่าเป็นไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ และส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์ดังกล่าวฝ่าฝืนข้อตกลงการใช้งานของ Google Drive

ไฟล์ .DS_Store เป็นไฟล์เฉพาะของ macOS ที่จะเก็บ attributes ที่เกี่ยวข้องกับโฟลเดอร์ที่ไฟล์นี้อยู่ โดยปกติแล้วไฟล์นี้จะถูกซ่อนออกจากผู้ใช้ แต่ก็อาจจะปรากฏมาบ้างในบางกรณี เช่นตอนสร้างไฟล์ zip, ไฟล์นี้ไปอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นอย่าง Windows หรือแม้กระทั่งบนคลาวด์สตอเรจเมื่ออัพโหลดข้อมูลในโฟลเดอร์ด้วย ดังนั้นการที่ Google Drive แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์นี้ละเมิดลิขสิทธิ์จึงเป็นผลบวกลวง (false positive)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Chrome OS Flex เวอร์ชันให้ผู้ใช้ติดตั้งได้เองบนคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า ทั้งบนพีซีและบนแมค ช่วยต่ออายุคอมพิวเตอร์เก่าให้ใช้งานได้นานขึ้น

Chrome OS Flex มาจากการซื้อบริษัท Neverware เมื่อปี 2020 โดยบริษัท Neverware นำซอร์สโค้ดของ Chrome OS มาสร้างเป็นระบบปฏิบัติการ CloudReady เพื่อให้ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้เอง (ไม่ต้องซื้อ Chromebook หรือ Chromebox) ซึ่งกูเกิลเข้าซื้อ Neverware แล้วเปลี่ยน CloudReady กลับมาเป็น Chrome OS Flex นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ร้านขายเกม Humble Bundle มีแพ็กเกจ subscription รายเดือนที่สมาชิกจะได้รับเกมฟรีจำนวนหนึ่งต่อเดือน (ลักษณะคล้ายๆ PlayStation Plus) ใช้ชื่อแพ็กเกจว่า Humble Choice มาสักระยะหนึ่งแล้ว

ล่าสุด Humble Bundle ปรับโครงสร้างแพ็กเกจ Choice ที่เดิมมีหลายระดับราคา ซับซ้อนเข้าใจยาก เหลือราคาเดียว 11.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (129 ดอลลาร์ต่อปี) สมาชิกจะได้รับ

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาที่มีผู้ใช้งาน Mac จำนวนหนึ่ง ที่อัพเกรดเป็น macOS 12 Monterey แล้วพบว่าเครื่องใช้งานไม่ได้หรือ brick ไปเลยนั้น ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Rene Ritchie บล็อกเกอร์ที่เน้นรายงานข่าวแอปเปิล ได้ทวีตบอกว่าเขาได้รับรายละเอียดคำชี้แจงจากแอปเปิล ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิปความปลอดภัย T2 ที่ทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ โดยปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้ Mac ที่อัพเกรด macOS จำนวนน้อยมาก (very small number) ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มการแก้ไขเฟิร์มแวร์ไปในอัพเดตของ macOS แล้ว ผู้ใช้งาน Mac ที่พบปัญหา สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อขอรับการแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้แมคจำนวนหนึ่ง หลังอัพเกรด macOS 12 Monterey เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ ถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) ไปเลย โดยผู้ใช้รายงานเข้ามาในฟอรั่ม Apple Support และโซเชียลทั้ง Twitter/Reddit

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด (คาดกันว่าน่าจะเกิดจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมตัว OS) แต่อาการมักเกิดกับเครื่องแมคที่ค่อนข้างเก่าหน่อย (เครื่องที่ใช้ Apple Silicon ยังไม่เจอผู้ใช้แจ้งปัญหานี้) และตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงหรือคำแนะนำจากแอปเปิลว่าควรทำอย่างไรดี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2022 for Mac Preview 1 ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาทดสอบแล้ว หลังทดสอบในกลุ่มปิดมาได้ระยะหนึ่ง

ไมโครซอฟท์นิยาม Visual Studio 2022 for Mac ว่าเป็น "modern .NET IDE" ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้แมค เพราะเปลี่ยนมาใช้ native UI ของ macOS โดยตรง มีทั้ง Dark/Light Theme และรองรับฟีเจอร์ของ OS อย่าง VoiceOver ในตัว

นอกจากนี้ มันออกแบบมาเพื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์คือ .NET 6 และ C# 10 รวมถึง .NET MAUI ในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดทดสอบ Visual Studio 2022 ฝั่งพีซีมาสักพัก ฝั่งของ Visual Studio 2022 for Mac ก็เริ่มเปิดทดสอบแบบ Private Preview กันแล้ว

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดของ Visual Studio 2022 for Mac คือการปรับมาใช้ UI แบบเนทีฟของ macOS โดยตรง ช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานดีขึ้น ลื่นขึ้น แก้ปัญหาด้านประสิทธิภาพและเสถียรภาพ รวมถึงได้ฟีเจอร์ด้าน accessibility จากตัว OS โดยตรงด้วย

ไมโครซอฟท์บอกว่าขอเวลาแก้บั๊กสำคัญๆ อีกระยะหนึ่ง และจะเปิดทดสอบแบบ Public Preview ตามมาในไม่ช้า

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ในงานแถลงข่าวแอปเปิลสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ iPad Pro ตัวใหม่ใช้ชิป M1 ที่โฆษณาด้วยการให้ซีอีโอ Tim Cook มาเล่นบทขโมยชิป M1 จากเครื่อง MacBook Air

ประเด็น iPad Pro ใช้ M1 รวมถึงเพิ่มสตอเรจสูงสุดถึง 2TB เยอะกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปซะอีก ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าสินค้ากลุ่ม iPad และ Mac ทับซ้อนกันหรือไม่ สุดท้ายแล้วแอปเปิลจะนำ iPad Pro มาใช้แทน MacBook หรือเปล่า

เรื่องนี้ Greg ‘Joz’ Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาด และ John Ternus หัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษ The Independent ยืนยันเหมือนที่ผ่านๆ มาว่าตลาดของ iPad Pro กับ Mac เป็นคนละตลาดกัน ไม่ทับซ้อนกัน และแอปเปิลไม่มีแผนรวมสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

IDC เปิดเผยข้อมูลกับเว็บไซต์ GeekWire ถึงยอดขายคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งปี 2020 (นับรวมเดสก์ท็อป, โน้ตบุ๊ก, เวิร์คสเตชัน) แยกตามระบบปฏิบัติการ พบว่า Chrome OS มียอดขายสูงกว่า macOS เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Tags:
Node Thumbnail

เกิดประเด็นเรื่อง Apple แบนแอปพลิเคชั่นอีกครั้ง คราวนี้มาจากความเข้าใจผิดเรื่องชื่อแอป เรื่องราวคือ มีแอปสำหรับใช้งานบน Mac ชื่อว่า Amphetamine ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้หน้าจอเครื่อง Mac ดับลงหรือเข้าสู่โหมด Sleep ปรากฏว่า Apple จะแบนแอป Amphetamine เพราะละเมิดหลักเกณฑ์ของ App Store เชื่อมโยงกับการใช้ยาและส่งเสริมการใช้สารควบคุมอย่างไม่เหมาะสม

Pages