Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Xcode 16 ตามรอบการเปิดตัวปีละครั้งที่งาน WWDC มีของใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์ AI ช่วยเติมโค้ด ทำงาน 2 ระดับ ลักษณะเดียวกับ Apple Intelligence

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต Xcode 15.2 และ TestFlight 3.5 ซึ่งเป็นอัพเดตเพื่อรองรับเฮดเซต Vision Pro ที่แอปเปิลเพิ่งประกาศวันจำหน่ายวันแรกในอเมริกา คือวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

Xcode 15.2 เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปบน visionOS ระบบปฏิบัติการของ Vision Pro ได้ รวมทั้ง SDK ของ iOS 17.2, iPadOS 17.2, tvOS 17.2, watchOS 10.2 และ macOS Sonoma 14.2 ส่วน TestFlight 3.5 เปิดให้นักพัฒนาสามารถทำแอปเวอร์ชันทดสอบเบต้าได้ รองทั้งรองรับการใช้แอป iOS และ iPadOS บน Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2024 เป็นต้นไป นักพัฒนาที่เป็นสมาชิก Apple Developer Program จะได้สิทธิใช้งาน Xcode Cloud จำนวน 25 ชั่วโมงต่อเดือนรวมอยู่ในค่าสมาชิกเลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จากก่อนหน้านี้ประกาศเป็นช่วงทดลองใช้งานฟรี

Xcode Cloud เป็นบริการ CI/CD บนคลาวด์สำหรับนักพัฒนา ใช้คอมไพล์และทดสอบแอพพลิเคชันบนคลาวด์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2021 และเริ่มให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งในช่วงแรกก็เปิดให้ใช้งานฟรี 25 ชั่วโมงต่อเดือน และกำหนดสิ้นสุดโปรโมชันในปี 2023 ประกาศนี้จึงเป็นการให้ใช้ Xcode Cloud ฟรี 25 ชั่วโมงต่อไป ในส่วนประโยชน์ของสมาชิก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา Xcode มีการเปิดตัวฟีเจอร์ย่อยๆ หลายอย่าง และฟีเจอร์หนึ่งคือ linker ของ Xcode นั้นรองรับไลบรารีแบบใหม่ คือ mergeable library

แอปเปิลระบุว่า ข้อดีของ static library คือไบนารีสุดท้ายมีขนาดเล็ก โหลดโปรแกรมได้เร็ว เพราะระหว่างโหลดไม่ต้องมา link โปรแกรมเข้ากับไลบรารีอีกแล้ว แต่ข้อเสียก็คือช่วงเวลา build จะช้ากว่า ขณะที่ dynamic library จะตรงกันข้าม คือเวลา build หรือ debug จะเร็วมาก แต่ช่วงเวลาที่โหลดโปรแกรมจริงๆ จะเสียเวลา และข้อเสียอีกอย่างคือต้องมี metadata สำหรับการ link ขนไปกับโปรแกรมด้วย ทำให้โปรแกรมมีขนาดใหญ่ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก Xcode 15 Beta ตามรอบการออกรุ่นปีละครั้ง ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

  • ขนาดไฟล์ดาวน์โหลดเล็กลง 50% เพราะแยก simulator ให้ดาวน์โหลดต่างหาก
  • build โปรเจคเร็วขึ้น จากการปรับปรุงคอมไพเลอร์ และ linker ตัวใหม่ที่สร้างมาเพื่อสถาปัตยกรรม Apple Silicon
  • code completion ปรับปรุงให้อ้างถึง asset ทั้งหมด
  • bookmark navigator จัดระเบียบจุดอ้างอิงได้ดีขึ้น
  • String Catalog เก็บข้อความในภาษาต่างๆ ไว้ที่เดียว เพื่อความสะดวกในการทำ localization
  • Swift macro ตัวใหม่ พรีวิวผลงานจาก SwiftUI, UIKit, AppKit ได้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมของบริการ Xcode Cloud บริการ CI/CD ที่ให้นักพัฒนาแอป สามารถคอมไพล์และทดสอบแอปได้บนคลาวด์ ไม่ต้องทดสอบด้วยทรัพยากรเครื่องของตนเอง ซึ่งเปิดตัวแบบเบต้าจำกัดกลุ่มในปีที่แล้ว และประกาศให้นักพัฒนาทุกคนใช้งานได้ในงาน WWDC ที่ผ่านมา

โดยตอนแรกแอปเปิลประกาศให้นักพัฒนาทุกคนใช้ Xcode Cloud ได้ฟรี 25 ชั่วโมงต่อเดือนถึงสิ้นปี 2023 ซึ่งเป็นแพ็คเกจเริ่มต้น แต่นักพัฒนาจำนวนหนึ่งอาจต้องการใช้งานมากกว่าในตอนนี้ แอปเปิลจึงเพิ่มทางเลือกให้นักพัฒนาจ่ายเงินเพื่อเพิ่มชั่วโมงใช้งาน โดยสมัครได้ผ่านแอป Apple Developer

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวเครื่องมือสำหรับพัฒนา Xcode 14 Beta ที่รอบนี้มาพร้อมกับ Xcode Cloud บริการด้าน CI/CD ที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์

Xcode Cloud เป็นบริการด้าน continuous integration and delivery (CI/CD) บนคลาวด์ ย้ายกระบวนการคอมไพล์และทดสอบแอพไปไว้บนคลาวด์ จุดเด่นของมันคือเป็นบริการสำหรับนักพัฒนาสายแอปเปิลโดยเฉพาะ ทดสอบกับอุปกรณ์แอปเปิลได้ทุกรุ่น (ที่ยังซัพพอร์ตอยู่ตอนนั้น) รวมถึงเชื่อมต่อกับ Xcode และ App Store Connect โดยตรง

Xcode Cloud เป็นบริการที่ต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือน แพ็กเกจเริ่มต้นคือ 25 ชั่วโมงต่อเดือน ราคา 14.99 ดอลลาร์ (ช่วงเปิดตัวให้นักพัฒนาทุกคนใช้ฟรีถึงสิ้นปี 2023) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วกับ Xcode 13.4.1 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายระบบปฏิบัติการใหม่ของปี 2021 ทุกตัวคือ iOS 15, iPadOS 15, macOS 12 Monterey, watchOS 8, tvOS 15 เตรียมเลิกใช้โปรโตคอล TLS เวอร์ชันเก่าคือ 1.0 และ 1.1 แล้ว (deprecated) และจะถอดออกถาวรในอนาคต จากนี้ไปจะรองรับเฉพาะ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น

คณะทำงาน Internet Engineering Task Force (IETF) ประกาศเลิกใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 และมีโปรแกรมหลายตัวที่ประกาศหยุดรองรับแล้ว เช่น Firefox หรือ Edge

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์สำคัญสำหรับนักพัฒนาในงาน WWDC นอกเหนือจากการอัพเดต API ตามรอบการอัพเดตระบบปฎิบัติการแล้ว ยังมีเปิดตัวเครื่องมือพัฒนาอีกหลายรายการ

บริการแรกคือ Xcode Cloud บริการคลาวด์สำหรับการคอมไพล์แอป, ทดสอบ, และกระจายแอปรุ่นทดสอบให้เทสเตอร์ บริการนี้ทำให้นักพัฒนาไม่ต้องใช้เครื่องตัวเองในการคอมไพล์เอง ลดระยะเวลาที่เครื่องโหลดหนักลง ตัวบริการเริ่มทดสอบวงปิดในปีนี้และเปิดบริการจริงในปีหน้า ส่วนราคาจะแจ้งภายหลัง

แอป Swift Playground อัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 4 สำหรับเรียนเขียนโค้ดบน iPad เพิ่มความสามารถในการเขียนแอปเต็มรูปแบบ สามารถเขียนแอปด้วย SwiftUI ได้ทันที รวมถึงสามารถส่งแอปขึ้น App Store โดยตรง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ออกแนวทางการเขียนโค้ดแบบใหม่ เน้นให้ใช้คำที่ไม่เลือกปฎิบัติต่อคนบางกลุ่ม บนอีโคซิสเต็มของแอปเปิล ไม่ว่าจะใน Xcode, APIs, เอกสารซอฟต์แวร์ หรือโปรเจ็คโอเพนซอร์ส โดยได้เริ่มเปลี่ยนคำในโปรแกรมเวอร์ชันเบต้าที่เปิดตัวไปในงาน WWDC 2020 ที่ผ่านมา

คำที่เปลี่ยนยกตัวอย่างเช่น blacklist/whitelist ให้เปลี่ยนไปใช้ deny list/allow list แทน หรือคำว่า master/slave ก็แนะนำให้เปลี่ยนเป็นคำอื่น เช่น primary/secondary เป็นต้น โดยนักพัฒนาสามารถดูการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้ที่ Apple Style Guide ฉบับล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก Xcode 12 ตามรอบการอัพเดตปีละครั้งในงาน WWDC ของใหม่ที่สำคัญคือ ปรับหน้าตาและ UI เป็นสไตล์แบบใหม่ตามอย่าง macOS Big Sur เปลี่ยนไอคอนในทูลบาร์, ปรับหน้าตาและพฤติกรรมของแท็บ (เปิดแท็บใหม่ด้วยการดับเบิลคลิก), ปรับขนาดฟอนต์ในแถบ Navigator ด้านข้าง (อิงตามค่าของระบบปฏิบัติการ ซึ่งใช้กับโปรแกรมอื่นๆ อย่าง Finder ด้วย), ปรับหน้าตาของ code completion และหน้าตาของ Organizers ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้นักพัฒนาพอร์ตแอปบน iOS มาเป็นเวอร์ชัน macOS ผ่านโครงการ Catalyst มาระยะหนึ่ง ล่าสุดแอปเปิลได้เพิ่มตัวเลือกให้นักพัฒนาสามารถขายแอปแบบ unified กล่าวคือใช้งานได้ทั้งบน macOS และ iOS แล้ว จากเดิมที่ต้องขายแยกกัน

ทั้งนี้นักพัฒนาสามารถกำหนดค่าดังกล่าวได้ใน Xcode 11.4 beta สำหรับแอปที่พอร์ตผ่าน Catalyst อย่างไรก็ตามหากนักพัฒนาทำแอป macOS แยกออกมาตั้งแต่ต้น ก็อาจลำบากสักหน่อย

เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ App Store ของบน iOS และ macOS จึงได้ปรับเพิ่มชื่อหมวดของแอปให้สอดคล้องกันทั้งสองระบบด้วย

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Xcode 11 ตามรอบประจำปีที่อัพเดตปีละครั้งตอนงาน WWDC ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่สำหรับนักพัฒนาสายแอปเปิลที่เปิดตัวในงาน WWDC 2019 คือ SwiftUI เฟรมเวิร์คสำหรับสร้าง UI แบบเนทีฟได้ทุกแพลตฟอร์มในจักรวาลแอปเปิล (macOS, iOS, iPadOS, watchOS, tvOS)

จุดเด่นของ SwiftUI คือการเขียนบรรยายชิ้นส่วน UI ด้วยภาษา Swift แบบ declarative (ลักษณะเดียวกับเฟรมเวิร์ค UI สมัยใหม่อย่าง React, Flutter, Angular) ทำให้โค้ดอ่านง่ายและดูแลง่าย รวมถึงสามารถสร้างคอมโพเนนต์ UI เพื่อนำไปใช้ซ้ำในแอพตัวอื่นๆ ได้ด้วย

SwiftUI มาพร้อมฟีเจอร์สมัยใหม่ อย่างการจัดการแอนิเมชันให้อัตโนมัติ นักพัฒนาเพียงแค่เขียนเมธ็อดกำหนดผลลัพธ์ แล้ว SwiftUI จะช่วยคำนวณการแสดงแอนิเมชันระหว่างทางให้เอง, ตัวของ SwiftUI ยังรองรับ Dark Mode ในระบบปฏิบัติการของแอปเปิลเรียบร้อยแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งที่แอปเปิลไม่ประกาศบนเวที Keynote ของงาน WWDC 2018 (แต่คาดเดาได้ไม่ยาก) คือ Xcode เวอร์ชันใหม่ที่ขยับขึ้นหลัก 10.0 แล้ว

ของใหม่ใน Xcode 10 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครู่ผมได้ลอง build iOS application จากโปรแกรม Xcode เพื่อทำการทดสอบโดยมี target ไปที่ iPhone 6s Plus ที่ติดตั้ง iOS 11.2 แล้วพบว่าไม่สามารถติดตั้ง application ได้ ทั้งที่ใช้ Xcode 9.1 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดแล้ว

ทั้งนี้หากต้องการติดตั้ง application บน iOS 11.2 จริง ต้องติดตั้ง Xcode 9.2 beta ที่มีให้สำหรับนักพัฒนาไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Chris Lattner ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาของ Apple ที่อยู่เบื้องหลังภาษา Swift และ IDE อย่าง Xcode รวมไปถึง complier ต่างๆ ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะลาออกจากบริษัทสิ้นเดือนนี้

ข้อความที่ปรากฎในอีเมลของ Lattner ที่ส่งในกลุ่มทีมพัฒนา Swift ระบุว่า Ted Kremenek จะเป็นหัวหน้าโปรเจคภาษา Swift คนใหม่และจะเข้ามาบริหารจัดการ Swift.org อีกด้วย โดย Kremenek ตอนนี้มีตำแหน่งเป็นผู้จัดการอาวุโสฝ่าย Languages และ Runtimes ของ Apple ส่วน Lattner จะยังเข้ามาช่วยพัฒนาภาษา Swift อยู่

นอกจากนี้ Lattner ไม่ได้หวังว่าการลาออกของเค้าจะส่งผลกระทบต่อทีม Swift ที่กำลังพัฒนาเวอร์ชัน 4 แต่อย่างใด เค้าเชื่อว่าการพัฒนาภายใต้การดูแลของ Kremenek จะทำให้เวอร์ชันนี้มีความสมบูรณ์แบบและ Apple เองก็จะเริ่มโฟกัสที่ Swift 4 มากขึ้น หลังจากที่ปล่อยเวอร์ชัน 3.1 มาได้ซักพักแล้ว

ที่มา : MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ได้ปล่อย Xcode 8 beta ให้นักพัฒนาแล้ว เพื่อให้รองรับการพัฒนาแอพและเพิ่ม SDK สำหรับ iOS, macOS, tvOS และ watchOS รุ่นใหม่ของ Apple

Xcode 8 จะรองรับทั้ง Swift 2.3 และ Swift 3 โดย Apple แจ้งว่า Swift บน Xcode 8 จะไม่สามารถใช้งานกับเฟรมเวิร์คของ Swift ที่คอมไพล์บน Xcode 7.3.1 ได้ และฟีเจอร์บางอย่าง เช่น Memory graph debugging, Address Sanitizer, Thread Sanitizer และ Core Data build-time code generation จะใช้งานกับ Swift 3 ได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานกับ Swift 2.3 ได้

Tags:
Node Thumbnail

มัลแวร์ XcodeGhost ถูกค้นพบมาไม่กี่วัน แม้แอปเปิลจะเร่งถอนแอปเหล่านี้ออกจาก App Store ไปแล้วหลายร้อยตัว ทาง FireEye ก็ออกมาระบุว่าตอนนี้พบแอปที่ติดมัลแวร์เฉพาะใน App Store แล้วมากกว่า 4,000 รายการ

ทาง FireEye เตือนว่า แม้ว่าตอนนี้เซิร์ฟเวอร์สั่งการของ XcodeGhost จะถูกปิดไปแล้ว แต่ตัวมัลแวร์ก็ยังยิง HTTP ออกอินเทอร์เน็ตเพื่อรับคำสั่ง จึงมีความเสี่ยงที่การเชื่อมต่อถูกดักโดยแฮกเกอร์แล้วยิงคำสั่งเข้าสวมรอยแทน ตอนนี้องค์กรควรอัพเดตไฟร์วอลให้แจ้งเตือนเมื่อมีเครื่องในองค์กรติดมัลแวร์และพยายามติดต่อกลับ ในกรณีของ FireEye คือ FireEye NX สามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี XcodeGhost แอปเปิลออกมาเตือนนักพัฒนาทุกรายให้ตรวจสอบ Xcode แล้ว

แอปเปิลบอกว่าวิธีที่ดีที่สุดในการดาวน์โหลด Xcode คือผ่าน Mac App Store เพราะมีกระบวนการตรวจสอบ (validate) ตัวไฟล์ signature โดยอัตโนมัติผ่านฟีเจอร์ Gatekeeper ของตัวระบบปฏิบัติการ

แต่ถ้าจำเป็นต้องดาวน์โหลด Xcode เอง (หรือได้ไฟล์มาจากคนอื่น) สามารถตรวจสอบได้ผ่านคำสั่ง spctl --assess --verbose /Applications/Xcode.app ใน Terminal ซึ่งจะได้ค่ากลับมาเป็น accepted พร้อมระบุแหล่งที่มาว่าเป็น Mac App Store, Apple, Apple System ในกรณีที่ได้ค่าแตกต่างจากนี้ถือว่าเป็น Xcode ปลอม

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พบมัลแวร์ iOS จู่โจมนักพัฒนาผ่าน Xcode เวอร์ชันปนเปื้อน แล้วฝังมัลแวร์ตอนคอมไพล์ ความคืบหน้าล่าสุดคือแอปเปิลสั่งถอดแอพที่มีปัญหาเหล่านี้จาก App Store แล้ว และคุยกับนักพัฒนาแอพเหล่านี้ให้คอมไพล์แอพใหม่ด้วย Xcode เวอร์ชันที่ถูกต้อง

บริษัทความปลอดภัย Qihoo360 ของจีน ระบุว่ามีแอพที่โดน XcodeGhost มากถึง 344 ตัว ซึ่งในจำนวนนี้มีแอพดังคือ WeChat, แอพแท็กซี่ Didi Kuaidi, แอพฟังเพลง NetEase ด้วย

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

เวอร์ชัน iOS ด้วย

XcodeGhost อาศัยช่องว่างที่ว่าไฟล์ Xcode ของแอปเปิลมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เวลาดาวน์โหลดนาน นักพัฒนาในประเทศจีนจึงใช้วิธีดาวน์โหลดจาก mirror ในประเทศแทน ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์แก้แพ็กเกจของ Xcode โดยฝังมัลแวร์ลงไปด้วย (อยู่ในส่วน CoreServices)

Xcode เวอร์ชันฝังพิษจะแอบฝังโค้ดของตัวเองลงในแอพ iOS ตอนคอมไพล์ แอพเหล่านี้จะแอบดึงข้อมูลในเครื่องผู้ใช้ แล้วส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเคยออกประกาศในเรื่องนี้ครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนั้นให้มีผลเฉพาะกับแอพพลิเคชันใหม่ที่จะส่งเข้ามาตรวจสอบ และวันนี้แอปเปิลก็ได้ออกประกาศในเรื่องนี้เพิ่มเติมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนปีหน้า ทุกแอพพลิเคชันที่จะส่งอัพเดตเข้ามา ต้องคอมไพล์แบบ 64 บิตมาด้วยเสมอ

แอปเปิลระบุว่าการทำให้แอพพลิเคชันรองรับ 64 บิตนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการปรับค่า Standard architectures ในโปรเจคให้กลายเป็นค่าตั้งต้น แล้วจากนั้น Xcode จะจัดการคอมไพล์แอพพลิเคชันออกมาเป็นแบบ 32 บิต และ 64 บิตในไฟล์เดียวครับ

ที่มา - Apple Developer

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายใหม่สำหรับนักพัฒนา ระบุว่าแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่ส่งขึ้น App Store ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้า จะต้องคอมไพล์แบบ 64 บิตมาด้วยเสมอ

กระบวนการคอมไพล์แบบ 64 บิตเป็นค่าเริ่มต้นของ Xcode 6 อยู่แล้ว โดยในค่าตั้งต้น "Standard architectures" จะคอมไพล์ทั้งแบบ 32 บิตและ 64 บิตในไฟล์เดียว

ที่มา - Apple Developer

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้นักพัฒนาทุกคนที่ลงทะเบียนเป็น Apple Developers (ไม่ต้องเสียค่าสมาชิก 99 ดอลลาร์ต่อปี) สามารถดาวน์โหลด Xcode 6 Beta ไปทดสอบได้แล้ว

นอกจากนี้แอปเปิลยังเปิดบล็อกเกี่ยวกับภาษา Swift ซึ่งบอกว่าจะเล่าเบื้องหลังการออกแบบภาษาโปรแกรมภาษาใหม่นี้ และข่าวสารอัพเดตอื่นๆ เกี่ยวกับ Swift อีกด้วยครับ (ตอนนี้ยังมีเฉพาะโพสต์แรกอยู่)

ที่มา - Swift Blog, Ars Technica

Pages