Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC 2023 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศความสามารถที่น่าสนใจสำหรับ AirPods Pro (รุ่นที่ 2) อย่าง Adaptive Audio ที่มาพร้อมกับ Personalized Volume และ Conversation Awareness ที่ทำให้สามารถควบคุมเสียงและช่วยตัดเสียงรบกวนได้

หลังจากที่ Apple ได้ประกาศความสามารถดังกล่าว อาจนำไปสู่คำถามว่าแล้วทำไมหูฟัง ที่ราคาสูงที่สุดในตระกูล AirPods อย่าง AirPods Max ถึงไม่รองรับความสามารถนี้ รวมถึงคำสั่ง “Siri” ที่ตัด Hey ออก และ การอัพเกรดการสลับอัตโนมัติระหว่างอุปกรณ์ Apple กับ AirPods ได้ไวยิ่งขึ้นนั้นก็มีเฉพาะใน AirPods Pro รุ่นที่ 2 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality (MR) Vision Pro ของแอปเปิล แอปเปิลได้นำเสนอคำตอบ ของหนึ่งในโจทย์ที่ท้าทายทุกผลิตภัณฑ์โลกเสมือน ก็คือคอนเทนต์ที่นำมาใส่จะน่าสนใจแค่ไหน โดยแอปเปิลประกาศความร่วมมือกับดิสนีย์ และได้ซีอีโอ Bob Iger มาเป็นผู้นำเสนอเอง

ดิสนีย์ประกาศว่าจะนำคอนเทนต์ต่าง ๆ มาให้รับชมในรูปแบบประสบการณ์ Immersive แบบครบทุกมิติ ผ่านบริการสมัครสมาชิก Disney+ (ในอเมริกา) ซึ่งสามารถรับชมได้ตั้งแต่วันแรกที่เฮดเซต Vision Pro ขาย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS สำหรับผู้ใช้ Mac โดยปีนี้ยังเป็นธีมชื่อเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนียคือ macOS Sonoma

ของใหม่ใน macOS Sonoma ได้แก่ระบบ Widgets ที่รองรับวิดเจ็ตแบบโต้ตอบ, วิดเจ็ตปรับให้กลืนกับพื้นหลังขณะใช้งานแอปอื่น มีสกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่ ๆ ให้เลือก ส่วนการประชุมผ่านวิดีโอ มีคุณสมบัติใหม่ Presenter Overlay ทำให้ใช้ลูกเล่นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เบราว์เซอร์ Safari ปรับให้ล็อกหน้าต่างขณะท่องเว็บแบบส่วนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้สามารถเปิดแถบทิ้งไว้ได้แม้ไม่อยู่หน้าอุปกรณ์ สามารถสลับการทำงานสองบัญชี เพื่อแยกการใช้งานเข้าเว็บแบบที่ทำงานกับส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดต tvOS 17 ระบบปฏิบัติการของ Apple TV โดยเพิ่มความสามารถการคอล FaceTime แบบให้ปลายสายขึ้นหน้าจอใหญ่ของทีวีผ่าน Apple TV 4K

โดยการใช้งานนั้น สามารถเรียกโทร FaceTime ได้ผ่าน Apple TV 4K หรือจะโทรผ่าน iPhone, iPad ก่อน แล้วค่อยส่งสัญญาณให้แสดงผลที่ Apple TV 4K ก็ทำได้เช่นกัน ส่วนกล้องสำหรับสนทนานั้นจะใช้กล้องของอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad นั่นเอง

ความสามารถอื่นใน FaceTime ก็ยกมาใช้งานบน Apple TV 4K ด้วยเช่นกัน ทั้ง Center Stage ที่กล้องจับมุมภาพที่ดีที่สุดอัตโนมัติ การแยกหน้าจอ แชร์คอนเทนต์วิดีโอผ่าน SharePlay นอกจากนี้แอปการประชุมทั้ง WebEx และ Zoom ก็พร้อมรองรับการใช้งานใน tvOS 17 บน Apple TV 4K ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต watchOS 10 ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นอัพเดตครั้งสำคัญ ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ด้วยการออกแบบใหม่มี Smart Stack ที่เรียกดูข้อมูลต่าง ๆ และ Widget ได้ง่ายขึ้นด้วยการหมุนปุ่ม Digital Crown

นักพัฒนายังสามารถเพิ่มความสามารถในการแสดงข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Widget บน watchOS 10 นี้ ตัวอย่างเช่น แอป NBA เพิ่มหน้าจอแสดงผลการแข่งขันเรียลไทม์แบบเต็มจอ หรือการเรียกดูสถานะจากแอปกำหนดเป้าหมายต่าง ๆ

ตัวเลือกหน้าปัดที่เพิ่มมาได้แก่ Palette ที่แสดงสีสันซ้อนทับกัน 3 ชั้น และเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่าน ส่วนอีกหน้าปัดคือ Snoopy ที่นำสองตัวละครคุ้นเคยอย่าง Snoopy และ Woodstock มาเล่นกับเข็มหน้าปัด หรือออกแอคชันต่าง ๆ ตามกิจกรรมขณะนั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลไม่ได้เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่ในงาน WWDC23 แต่หูฟังไร้สาย AirPods ก็มีอัพเดตของใหม่เช่นกัน โดยเพิ่มความสามารถเรียกชื่อว่า Adaptive Audio ที่ทำงานกับเสียงโดยรอบแบบไดนามิก ให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน

Adaptive Audio จะควบคุมเสียงที่เข้ามาใน AirPods โดยเรียนรู้ทั้งเสียงภายนอกที่เข้ามาและควรได้ยิน (เช่น เพื่อนเดินมาทัก) ขณะเดียวกันก็ตัดเสียงที่รบกวนออกไประหว่างการสนทนาพร้อมกัน

AirPods จะเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้งานนี้ผ่าน Personalized Volume ซึ่งจะปรับปรุงความสามารถมากขึ้นตามประสบการณ์ที่ระบบเรียนรู้ ส่วนการสนทนากับคนที่เดินผ่านมาทักทำได้ผ่าน Conversation Awareness ซึ่งจะลดระดับเสียงในหูฟังลง และเพิ่มเสียงพูดคนตรงหน้าเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแว่น mixed reality (MR) ของตัวเองตามข่าวลือก่อนหน้านี้ในชื่อ Apple Vision Pro ตัวแว่นทำงานแบบแว่น VR ความละเอียดสูง พร้อมกล้องด้านหน้าทำให้สามารถถ่ายภาพสภาพแวดล้อมเข้าไปแสดง ผสมกันระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือน

ภายในแว่นเป็นจอแสดงผลความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซลเพื่อให้แสดงภาพได้เหมือนจริง สามารถแสดงภาพเหมือนมีหน้าจอขนาด 30 เมตรอยู่ตรงหน้า โดยมีปุ่มปรับได้ว่าจะผสมโลกความเป็นจริงเข้ามาในภาพที่แสดงผลมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC23 แอปเปิลประกาศอัพเดต iPadOS 17 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPad เวอร์ชันใหม่ของปีนี้ โดยยกความสามารถการปรับแต่งต่าง ๆ ที่มีใน iOS มายัง iPad แล้ว ทั้งหน้าจอล็อกและ widget ต่าง ๆ

โดยส่วนของหน้าจอล็อก นอกจากการปรับแต่งข้อมูลที่แสดงในจอแบบ iPhone ทั้งสี ฟอนต์ ยังมีตัวเลือกพื้นหลังจากแกลเลอรี และรองรับการแสดงข้อมูล Live Activities ด้วย เช่นเดียวกับ Widget ที่ทำให้สามารถควบคุมแอปต่าง ๆ กดโต้ตอบ หรือดูข้อมูลได้หลากหลายในหน้าจอเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเกรด Mac Studio ไปใช้ชิป M2 Max และ M2 Ultra ทำให้ได้พลังประมวลผลของชิปรุ่นใหม่ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่อัพเกรดขึ้นตามไปด้วย

Mac Studio พร้อม M2 Ultra สามารถต่อจอ Pro Display XDR ได้ 6 จอพร้อมกัน, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E

เริ่มเปิดจองแล้วตอนนี้ รุ่น M2 Max ราคาเริ่มต้น 74,900 บาท แรมเริ่มต้น 32GB และรุ่น M2 Ultra ราคาเริ่มต้น 149,000 บาท หากคอนฟิกแรมเต็ม 192GB จะอยู่ที่ 205,900 บาท

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iOS 17 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone เวอร์ชันใหม่ของปีนี้ ซึ่งมาพร้อมของใหม่หลายรายการ เน้นไปที่การปรับแต่งและเพิ่มการจัดการข้อมูลส่วนตัว

Phone

แอปโทรศัพท์เพิ่มของใหม่หลายอย่าง โปสเตอร์ของรายชื่อผู้ติดต่อ ที่เต็มหน้าจอและใส่ลูกเล่นได้มากขึ้น, Voice Mail รองรับการถอดเสียงออกมาเป็นข้อความ ในกรณีที่ไม่สะดวกแม้แต่ฟังข้อความเสียง และสามารถฝากข้อความไว้หากปลายสายไม่สะดวกรับ FaceTime

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใช้ชิป Apple Silicon ตัวแรก โดยใช้ชิป M2 Ultra เท่านั้น ทำให้กลายเป็น Mac ตัวสุดท้ายที่ถูกย้ายมาใช้งาน Apple Silicon นับว่าช้ากว่าที่ประกาศไว้ว่าจะย้ายมาภายในสองปีไปเล็กน้อย

จุดเด่นที่สุดของ Mac Pro คือเป็นเครื่อง Apple Silicon เครื่องแรกที่เปิดให้ใส่อุปกรณ์เสริมด้วยสล็อต PCIe 7 ช่อง เป็น gen 4 จำนวน 6 ช่อง ตัวเครื่องยังมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 8 พอร์ต, USB-A 3 พอร์ต, HDMI แบนวิดท์สูง รองรับจอ 8K อีก 2 พอร์ต, เชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6E, พอร์ตแลน 10GbE อีก 2 พอร์ต, ช่องหูฟังรองรับหูฟังความต้านทานสูง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่หน้าจอ 15 นิ้ว ตามข่าวลือที่มีมานานก่อนหน้านี้ มาพร้อมจุดขายเรื่องความบางที่ 11.5 มม. บางที่สุดในบรรดาแล็ปท็อปหน้าจอ 15 นิ้ว มีสองพอร์ต USB-C พอร์ต MagSafe สำหรับชาร์จ และช่องเฮดโฟน 3.5 มม.

ข้อมูลสเป็กอื่น ชิป M2 8 คอร์ซีพียู 10 คอร์จีพียู, รองรับ Touch ID, ความสว่างสูงสุด 500 nits, กล้อง 1080p, ระบบเสียง 6 ลำโพง, จอ Liquid Retina ขนาด 15.3 นิ้ว, น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม, แบตเตอรี่อยู่ได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ยังมีรายงานข่าวลือโค้งสุดท้ายก่อนงาน WWDC คืนนี้ โดย Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม บอกว่าแอปเปิลอาจประกาศการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของบริการผู้ช่วย Siri โดยลดคำสั่งที่ใช้เรียกการทำงานจากเดิม "Hey Siri" หรือ "หวัดดี Siri" ในภาษาไทย เป็นคำสั่งสั้น ๆ ว่า "Siri" เท่านั้น

Gurman เคยรายงานแผนการเปลี่ยนแปลงนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยบอกว่าแอปเปิลจะเริ่มเปลี่ยนมาใช้คำสั่งแค่ Siri เร็วที่สุดในปี 2023 ซึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันที เนื่องจากต้องเทรน AI ใหม่ทั้งหมด ให้รองรับคำสั่งแบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รวมข้อมูลข่าวลือของแว่น Reality Pro (น่าจะ) รอบสุดท้ายก่อนงาน WWDC 2023 คืนวันจันทร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันจัดงาน WWDC เข้ามาทุกที ข่าวลือโค้งสุดท้ายก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม ออกมาให้รายละเอียดของเนื้อหาคีย์โน้ตในงาน WWDC สัปดาห์หน้าดังนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาคีย์โน้ตจะแบ่งเป็น 3 ช่วงได้แก่ เปิดตัว Mac รุ่นใหม่ ซึ่งมีหลายรุ่น, เปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality และอัพเดตรายละเอียดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงาน WWDC 2023 งานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาประจำปี ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ถึง 9 มิถุนายน 2023 โดยเนื้อหางานส่วนใหญ่จัดในรูปแบบออนไลน์ เหมือนกับงาน WWDC ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งมีการระบาดของโควิด 19

งาน WWDC 2023 ยังมีส่วนของการจัดงานในสถานที่หรือ In-Person ที่ Apple Park สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ในวันที่ 5 มิถุนายน โดยเปิดให้นักพัฒนาและนักเรียนที่สนใจสมัครเข้าร่วมได้ และจะประกาศผู้มีสิทธิเข้าร่วมในวันที่ 5 เมษายน