Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างแอพอีเมล Hey ของ Basecamp กับแอปเปิล ดูจะยุติลงแล้ว เมื่อแอปเปิลอนุมัติให้แอพ Hey เวอร์ชัน 1.0.2 ซึ่งเป็นเวอร์ชันแก้บั๊ก สามารถขึ้นเผยแพร่บน App Store ได้แล้ว

Jason Fried ซีอีโอของ Basecamp ยังอ้างคำพูดของ Phil Schiller ผู้บริหารแอปเปิลที่ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ถึงแนวทางที่แอปเปิลอยากให้ Hey ปรับปรุง (ทำไมไม่คุยกันเองตรงๆ ก็ไม่แน่ใจ) โดย Schiller บอกว่าแอพ Hey ดาวน์โหลดมาแล้วใช้งานไม่ได้เลยถ้าไม่ได้จ่ายเงิน จึงอยากให้ Hey ออกเวอร์ชันฟรีที่ใช้งานอีเมลแบบพื้นๆ และเวอร์ชันเสียเงินเพื่ออัพเกรดความสามารถ

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ในประเด็นที่แอปอีเมล Hey ของ Basecamp ถูกปฏิเสธนำขึ้น App Store จนทำให้ David Heinemeier Hansson พาร์ทเนอร์ของ Basecamp ออกมาวิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากแอปเปิลกำหนดให้แอปต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกผ่าน App Store เท่านั้น

Schiller ย้ำว่าแอปเปิลจะไม่เปลี่ยนแปลงกฎกติกาดังกล่าว ส่วนที่กล่าวว่าแอปอย่าง Netflix หรือ Spotify สามารถเลือกจ่ายเงินค่าสมาชิกนอกแอปได้นั้น เพราะแอปกลุ่มนั้นถือเป็นแอปแบบ reader กล่าวคือเป็นแอปที่แสดงคอนเทนต์ภายนอก แต่กรณีของแอปอีเมลนั้นไม่เข้าข่าย

Tags:
Node Thumbnail

Basecamp แอพจัดการโครงการชื่อดัง (บริษัทของ David Heinemeier Hansson ผู้สร้าง Ruby on Rails) เปิดตัวบริการใหม่ Hey เป็นระบบอีเมลแนวคิดใหม่ ที่แก้ปัญหาความน่ารำคาญหลายเรื่องของอีเมล

Hey มีแนวคิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ระบบป้องกันคนแปลกหน้าส่งอีเมลมารบกวน โดยทุกครั้งที่ได้รับอีเมลจากคนที่ไม่รู้จัก อีเมลจะเข้าไปอยู่ในกล่อง The Sreener ให้เรากดเลือกว่าจะรับอีเมลจากบุคคลนั้นอีกหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อ GitHub ในสัปดาห์นี้อาจจะทำให้นักพัฒนาหลายคนกังวลว่าอนาคต GitHub จะเป็นอย่างไร แต่ Jason Fried ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Basecamp เคยทำนายเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 2014

แม้จะเป็นคำทำนายในอดีต แต่ก็ไม่ได้เป็นคำทำนายลอยๆ Fried ระบุว่าบริษัทอื่นเช่นแอปเปิล ไม่ "เข้ากัน" กับ GitHub เนื่องจากปัญหาที่แอปเปิลต้องจัดการนั้นเป็นเรื่องของระดับผู้ใช้ร้อยล้านคน และหากซื้อ GitHub ไปก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไรขึ้นมา

เขาวิเคราะห์ว่า GitHub มีคุณค่ากับไมโครซอฟต์เพราะไมโครซอฟท์ต้องการฐานนักพัฒนาที่อยู่กับ GitHub จำนวนมาก และเป็นทิศทางใหม่ของ Satya Nadella

Tags:
Node Thumbnail

Jason Fried ผู้ก่อตั้งบริษัท Basecamp เว็บแอพสำหรับคุยและติดตามงาน (บริษัทนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของ Ruby on Rails) ออกมาโพสต์ว่ามูลค่าบริษัท (valuation) คือ 1 แสนล้านดอลลาร์ (3.6 ล้านล้านบาท) เรียบร้อยแล้ว เยอะกว่าบริษัทสตาร์ตอัพหน้าใหม่ทุกรายที่มาแรงในตอนนี้

ตามปกติแล้ว การตีมูลค่าของบริษัทจะคิดตามราคาหุ้นที่ขายได้ในรอบล่าสุด แล้วคูณด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท ซึ่งกรณีของ Basecamp ขายหุ้นสัดส่วน 0.000000001% ให้นักลงทุนในราคา 1 ดอลลาร์ เมื่อคูณกลับมาแล้ว มูลค่าของบริษัทจึงเป็น 1 แสนล้านดอลลาร์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ซอฟต์แวร์บริหารโครงการ Basecamp ออกมาเปิดเผยว่าเพิ่งโดนถล่มด้วย DDoS เมื่อวานนี้ แถมไม่ใช่ DDoS แบบธรรมดาเพราะผู้โจมตีพยายามเรียกเงินจาก Basecamp เพื่อให้หยุดยิงแพ็กเก็ตถล่มด้วย

อย่างไรก็ตาม Basecamp ปฏิเสธไม่ยอมจ่าย และร่วมมือกับผู้ให้บริการโครงข่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยับยั้งการยิง DDoS ผลคือ DDoS ยิงถล่มเป็นเวลา 2 ชั่วโมงแล้วหยุดไปดื้อๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ

ตอนนี้ Basecamp กลับมาใช้งานได้เป็นปกติแล้ว แต่ทีมงานก็ยังเฝ้าระวังการโจมตีอย่างเต็มที่อยู่ครับ

ที่มา - Basecamp

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท 37signals ผู้สร้างเว็บแอพด้านบริหารโครงการชื่อดัง Basecamp (และเฟรมเวิร์ค Ruby on Rails ที่โด่งดังก็ถือกำเนิดขึ้นจากการสร้าง Basecamp นี้เอง) ใช้โอกาสครบรอบ 15 ปีของบริษัท เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Basecamp เหมือนกับชื่อผลิตภัณฑ์หลัก

นอกจากนี้ บริษัทยังประกาศว่าต่อจากนี้ไปจะทำตลาดผลิตภัณฑ์ตัวเดียวคือ Basecamp และจะเลิกทำเว็บแอพตัวอื่นๆ อย่าง Backpac, Campfire โดยให้เหตุผลว่าต้องการโฟกัสกับผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทเพียงเรื่องเดียว (ปัจจุบันมีผู้ใช้ 15 ล้านราย)

37signals เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมการทำงานที่คล่องตัวแต่ได้ผล บริษัทพิมพ์หนังสือชื่อ Rework ที่กล่าวถึงแนวคิดเรื่องนี้โดยเฉพาะ และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้ว