Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อ GitHub ในสัปดาห์นี้อาจจะทำให้นักพัฒนาหลายคนกังวลว่าอนาคต GitHub จะเป็นอย่างไร แต่ Jason Fried ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Basecamp เคยทำนายเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 2014

แม้จะเป็นคำทำนายในอดีต แต่ก็ไม่ได้เป็นคำทำนายลอยๆ Fried ระบุว่าบริษัทอื่นเช่นแอปเปิล ไม่ "เข้ากัน" กับ GitHub เนื่องจากปัญหาที่แอปเปิลต้องจัดการนั้นเป็นเรื่องของระดับผู้ใช้ร้อยล้านคน และหากซื้อ GitHub ไปก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไรขึ้นมา

เขาวิเคราะห์ว่า GitHub มีคุณค่ากับไมโครซอฟต์เพราะไมโครซอฟท์ต้องการฐานนักพัฒนาที่อยู่กับ GitHub จำนวนมาก และเป็นทิศทางใหม่ของ Satya Nadella

Tags:
Node Thumbnail

Jason Fried ผู้ก่อตั้งบริษัท Basecamp เว็บแอพสำหรับคุยและติดตามงาน (บริษัทนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของ Ruby on Rails) ออกมาโพสต์ว่ามูลค่าบริษัท (valuation) คือ 1 แสนล้านดอลลาร์ (3.6 ล้านล้านบาท) เรียบร้อยแล้ว เยอะกว่าบริษัทสตาร์ตอัพหน้าใหม่ทุกรายที่มาแรงในตอนนี้

ตามปกติแล้ว การตีมูลค่าของบริษัทจะคิดตามราคาหุ้นที่ขายได้ในรอบล่าสุด แล้วคูณด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท ซึ่งกรณีของ Basecamp ขายหุ้นสัดส่วน 0.000000001% ให้นักลงทุนในราคา 1 ดอลลาร์ เมื่อคูณกลับมาแล้ว มูลค่าของบริษัทจึงเป็น 1 แสนล้านดอลลาร์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ซอฟต์แวร์บริหารโครงการ Basecamp ออกมาเปิดเผยว่าเพิ่งโดนถล่มด้วย DDoS เมื่อวานนี้ แถมไม่ใช่ DDoS แบบธรรมดาเพราะผู้โจมตีพยายามเรียกเงินจาก Basecamp เพื่อให้หยุดยิงแพ็กเก็ตถล่มด้วย

อย่างไรก็ตาม Basecamp ปฏิเสธไม่ยอมจ่าย และร่วมมือกับผู้ให้บริการโครงข่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยับยั้งการยิง DDoS ผลคือ DDoS ยิงถล่มเป็นเวลา 2 ชั่วโมงแล้วหยุดไปดื้อๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ

ตอนนี้ Basecamp กลับมาใช้งานได้เป็นปกติแล้ว แต่ทีมงานก็ยังเฝ้าระวังการโจมตีอย่างเต็มที่อยู่ครับ

ที่มา - Basecamp

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท 37signals ผู้สร้างเว็บแอพด้านบริหารโครงการชื่อดัง Basecamp (และเฟรมเวิร์ค Ruby on Rails ที่โด่งดังก็ถือกำเนิดขึ้นจากการสร้าง Basecamp นี้เอง) ใช้โอกาสครบรอบ 15 ปีของบริษัท เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Basecamp เหมือนกับชื่อผลิตภัณฑ์หลัก

นอกจากนี้ บริษัทยังประกาศว่าต่อจากนี้ไปจะทำตลาดผลิตภัณฑ์ตัวเดียวคือ Basecamp และจะเลิกทำเว็บแอพตัวอื่นๆ อย่าง Backpac, Campfire โดยให้เหตุผลว่าต้องการโฟกัสกับผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทเพียงเรื่องเดียว (ปัจจุบันมีผู้ใช้ 15 ล้านราย)

37signals เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมการทำงานที่คล่องตัวแต่ได้ผล บริษัทพิมพ์หนังสือชื่อ Rework ที่กล่าวถึงแนวคิดเรื่องนี้โดยเฉพาะ และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้ว