Tags:
ASUS

เก็บตกย้อนหลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ ที่ทั้งบาง เบา และพอร์ตสารพัดประโยชน์อย่าง USB-C บรรดาผู้ผลิตพีซีต่างก็รับน้องโน้ตบุ๊กตัวบางรุ่นนี้กันอย่างครึกครื้น โดยรายที่จัดหนักที่สุดดูจะเป็น ASUS ที่หยิบเอาโน้ตบุ๊กบางเบาอย่าง Zenbook UX305 มาเทียบ

ส่วนที่ ASUS หยิบมาข่ม MacBook ตัวใหม่นั้นมีตั้งแต่ มีตั้งแต่ความบางที่ ASUS เคลมว่า UX305 บางสุดเพียง 12.3 มม. ซึ่งบางยิ่งกว่าส่วนที่บางสุดของ MacBook ที่ 13.1 มม. แถมยังมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มากกว่าด้วย USB 3.0 สามพอร์ต ช่องอ่านการ์ด และ HDMI ในขณะที่ MacBook นั้นจำง่ายคือมี USB-C พอร์ตเดียว และแม้แต่หน้าจอของ UX305 เองยังความละเอียดสูงกว่าพอสมควร โดยใช้พาเนลความละเอียด 3200x1800 พิกเซล ส่วนหน้าจอ Retina Display นั้นอยู่ที่ 2304x1440 พิกเซลเท่านั้น

ปิดท้ายกันด้วยราคาของ Zenbook UX305 นั้นเริ่มต้นถูกกว่าอยู่ 100 เหรียญด้วยกันครับ

ที่มา - ASUS

Tags:
Apple

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ไปแล้ว พบว่าเมนบอร์ดของ MacBook ตัวใหม่นี้ มีขนาดเพียง 1 ใน 3 เท่าของ MacBook Air รุ่นก่อน ซึ่งเท่ากับ 2 เท่าของเมนบอร์ดของ iPhone 6

ถ้าหากลองเอาเมนบอร์ดของ MacBook Air รุ่นก่อนมาตัดส่วนที่เป็นพัดลมระบายความร้อน และเสาอากาศออกแล้ว ก็จะได้เมนบอร์ดที่มีขนาดเล็กเกือบเท่า MacBook ตัวใหม่ที่แอปเปิลพึ่งเปิดตัวไป

ทั้งนี้การออกแบบเมนบอร์ดใหม่ของแอปเปิลนั้นทำให้ตัว MacBook เองมีความจุแบตเตอรี่มากขึ้นถึง 35%

ที่มา: Cult of Mac

Tags:

เมื่อคืนที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ขนาด 12 นิ้วที่มาพร้อมกับจอภาพ Retina Display โดยตัวเครื่องมีพอร์ตให้เพียงแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น นั่นคือช่องเสียบ USB-C ล่าสุดมีรายละเอียดเกี่ยวกับสาย Adapter ที่ใช้แปลง USB-C มาเป็นพอร์ตอื่น ๆ พร้อมกับราคาแล้วตามนี้

  • USB-C to USB ขนาดเล็กสุด ราคา 690 บาท
  • USB-C 29W Power Adapter ซึ่งเป็นหม้อแปลงที่มีขนาดเล็กกว่าที่ชาร์จ MacBook Air ปัจจุบัน แต่ใหญ่กว่าที่ชาร์จ 12W iPad เพียงเล็กน้อย โดยมีราคาขายอยู่ที่ 1,890 บาท และไม่รวมสายชาร์จ
  • USB-C Charge Cable ซึ่งเป็นสายที่มี USB-C ทั้งสองด้าน สามารถใช้กับ Power Adapter และใช้เป็นสาย USB-C ธรรมดาเพื่อการส่งข้อมูลได้ด้วย ขายที่ราคา 1,090 บาท
  • USB-C VGA Multiport Adapter ซึ่งเป็นตัวแปลงที่มาพร้อมกับพอร์ต USB ธรรมดา, พอร์ต VGA, และพอร์ต USB-C เพื่อใช้สำหรับการชาร์จ รองรับ USB 3.1 Gen 1 ขายที่ราคา 2,990 บาท
  • USB-C Digital AV Multiport Adapter ที่มาพร้อมกับช่อง HDMI, USB ธรรมดา และช่อง USB-C สำหรับการชาร์จ รองรับ USB 3.1 Gen 1 ขายที่ราคา 2,990 บาท

ที่มา - 9to5Mac, TechCrunch

Tags:

และแล้วก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ MacBook โฉมใหม่ที่มาในทรงเดียวกับที่แฟนๆ เรนเดอร์ไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเป๊ะๆ ซึ่งในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ค่อยๆ พูดถึงทีละอย่างได้ดังนี้

เริ่มต้นด้วยความบาง MacBook รุ่นใหม่บางลงเหลือ 13.3 มม. บางลงกว่า MacBook Air 11" ถึง 24% และหนักเพียง 900 กรัมเท่านั้น และแม้ว่าตัวเครื่องจะเล็กลง แต่ก็ยังใช้คีย์บอร์ดขนาดเต็ม ที่ปรับเมคานิคคีย์เป็นแบบปีกผีเสื้อ (ดูภาพท้ายข่าว) ซึ่งทำให้บางลงถึง 40% และแม่นยำกว่า (?) รวมถึงมี LED แยกตามแต่ละคีย์ ทัชแพดปรับไปใช้แบบรับน้ำหนักได้จากเซนเซอร์สี่จุด เรียกว่า Force Touch trackpad

Tags:
China

จากข่าว รัฐบาลจีนสั่งห้ามหน่วยงานรัฐซื้อ iPad และ MacBook ด้วยเหตุผลด้าน "ความมั่นคง" ที่สำนักข่าว Bloomberg อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในหน่วยงานรัฐของจีน

ล่าสุดทางศูนย์จัดซื้อกลางของรัฐบาลจีน (Central Government Procurement Centre) ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ โดยบอกว่าสินค้าแอปเปิลไม่ได้อยู่ในรายการสินค้าของรัฐบาลมาตั้งแต่แรก และรายการฉบับที่ Bloomberg ได้มาเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการประหยัดพลังงาน ซึ่งถือเป็นรายการสินค้าเพียงหนึ่งประเภทของรายการทั้งหมดที่ศูนย์ฯ จัดทำขึ้น

ตัวแทนจากกระทรวงการคลังจีนอธิบายเหตุผลว่าแอปเปิลไม่อยู่ในรายการสินค้าประหยัดพลังงาน เพราะแอปเปิลไม่ได้ส่งเอกสารยืนยันวัสดุที่ใช้งาน และไม่ได้เซ็นข้อตกลงที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม หน่วยงานของรัฐบาลจีนก็ยังสามารถซื้อสินค้าของแอปเปิลได้แม้จะไม่เข้าข่ายสินค้าประหยัดพลังงาน

ที่มา - Reuters

Tags:
China

Bloomberg รายงานข่าวว่ารัฐบาลจีนสั่งแบนห้ามหน่วยงานของรัฐใช้สินค้าของแอปเปิลเนื่องจากเหตุผลด้าน "ความมั่นคงของชาติ"

ตามข่าวบอกว่าสินค้าของแอปเปิล 10 รายการ (ในชื่อมี iPad, iPad Mini, Macbook Air, Macbook Pro ไม่บอกว่ามี iPhone ด้วยหรือไม่) ถูกตัดออกจากรายการสินค้าที่อนุญาตให้หน่วยงานของรัฐจัดซื้อในเดือนกรกฎาคม ซึ่งสินค้าเหล่านี้มีอยู่ในรายการฉบับเดือนมิถุนายน ผู้รับผิดชอบรายการนี้คือคณะกรรมการปฏิรูปและพัฒนาแห่งชาติ (National Development and Reform Commission) ร่วมกับกระทรวงการคลังของประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานรัฐจีน และเป็นข่าวที่ Bloomberg ได้ข้อมูลมาจากเจ้าหน้าที่วงในที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนโฆษกของแอปเปิลปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่า จีนแบน Symantec, Kaspersky ไม่ให้เข้ามาประมูลงานซอฟต์แวร์ความปลอดภัย และ จีนสั่งห้ามไม่ให้ติดตั้ง Windows 8 บนคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลทั้งหมด ด้วยเหตุผลลักษณะเดียวกัน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Apple

Digitimes รายงานว่าแอปเปิลอาจเปิดตัว MacBook Air และ MacBook Pro รุ่นใหม่ในเดือนมิถุนายนปี 2556 ที่จะอัพเกรดเฉพาะระบบภายในเครื่อง แต่ยังคงมีหน้าตาเหมือนเดิม

Tags:
Apple

หลังจากที่ได้มีการอัพเกรดมาสู่ OS X 10.8 Mountain Lion ผู้ใช้โน้ตบุ้คของแอปเปิลเกือบทุกรุ่นจะเห็นว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำลงกว่าระดับปรกติที่ใช้ได้จากระบบปฏิบัติการรุ่นก่อน ๆ ถึง 38% แต่ในอัพเดตเวอร์ชันล่าสุด OS X 10.8.1 ได้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวบ้างแล้ว ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่ดีเท่าระดับปรกติ

ล่าสุดเว็บ Mac Observer ได้รายงานผลการทดสอบที่พวกเขาทำกับอัพเดตตัวถัดไป OS X 10.8.2 (Build 12C35) พบว่าอายุใช้งานแบตเตอรี่บนเวอร์ชันนี้จะกลับสู่ระดับปรกติ หรือระดับที่ใช้ได้ในระบบปฏิบัติการตัวเก่าอย่าง OS X Lion และ OS X Snow Leopard โดยจากการทดสอบเปรียบเทียบ บน OS X 10.8.0 อายุการใช้งานเฉลี่ยแบตเตอรี่ของเครื่องที่ใช้ทดสอบอยู่ที่ 260-275 นาที บน OS X 10.8.1 อายุการใช้งานเฉลี่ยเพิ่มมาอยู่ที่ 280-300 นาที แต่สำหรับ Build ล่าสุดของ OS X 10.8.2 พวกเขาได้อายุการใช้งานเฉลี่ยเพิ่มมาที่ 380 นาที

ในรายงานเดียวกันนี้ยังพูดถึงเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันนี้ที่เกิดขึ้นตอนที่แอปเปิลอัพเกรดจาก OS X Snow Leopard มาเป็น Lion เช่นกัน ที่กว่าแอปเปิลจะแก้ไขปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ได้ ก็ใช้เวลามากกว่าหกเดือน เมื่อแอปเปิลปล่อย OS X 10.7.3 ออกมา

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

แอปเปิลได้จดสิทธิบัตรชื่อ "Projected display shared workspaces" ซึ่งกล่าวถึงโปรเจกเตอร์ขนาดเล็ก (pico-projector) ว่า

  • สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone, iPad หรือ Mac ได้
  • มีกล้องที่รองรับ gesture แบบหลายจุด (multi-touch) บนภาพที่ฉายออกจากโปรเจกเตอร์
  • สามารถสร้าง workspace ใช้ร่วมกัน หรือกระทั่งรวมฉากจากโปรเจกเตอร์หลายตัวเป็นฉากเดียว โดยใช้โปรเจกเตอร์ขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS และเปิดใช้ฟังก์ชัน "devices beaming" (ซึ่งการติดต่อระหว่างอุปกรณ์อาจผ่านบลูทูธหรือ NFC) ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ภายใน workspace ที่ใช้งานร่วมกันนี้ได้
Tags:
MacBook

คุณ Charlie Miller นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านนิตยสารฟอร์บส์ว่า ได้ค้นพบรหัสผ่านที่ถูกซ่อนไว้ในเฟิร์มแวร์ของแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊ก MacBooks, MacBook Pros และ MacBook Airs ซึ่งรหัสผ่านดังกล่าวอยู่ในชุดอัพเดตที่แอปเปิลปล่อยเมื่อสองปีก่อน ทำให้เกิดความเสี่ยงที่เฟิร์มแวร์จะถูกแฮกได้

เขายังกล่าวเสริมว่าหากแฮกเฟิร์มแวร์เข้าไปได้ ก็สามารถที่จะโหลดซอฟต์แวร์อันไม่พึ่งประสงค์ซึ่งจะถูกโหลดเข้าสู่คอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติและสร้างความเสียหายได้โดยที่ผู้ใช้ไม่สามารถตรวจสอบเจอ หรือกระทั่งแก้ไขค่า heat readout chip และทำให้แบตเตอรี่ระเบิดหรือเกิดไฟลุกไหม้ได้ (ถึงเขาได้ใช้ช่องโหว่นี้ "ทำลาย" แบตเตอรี่ไปแล้วถึง 7 ก้อนด้วยกัน แต่เขาไม่เคยทดลองทำให้แบตเตอรี่ระเบิดแต่อย่างไร)

ที่งาน Black Hat Security Conference ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ คุณ Miller จะไปนำเสนองานวิจัยและเครื่องมือ "Caulkgun" ซึ่งจะเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าเฟิร์มแวร์เป็นแบบสุ่มแทนรหัสผ่านที่มาจากโรงงาน (default password) ซึ่งจะช่วยป้องกันแฮกเกอร์ใช้รหัสผ่านดังกล่าวเข้าถึงเฟิร์มแวร์ของแบตเตอรี่ได้ นอกจากนั้นเขายังได้ติดต่อบริษัท Apple และ Texas Instruments เพื่อแจ้งช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว

ที่มา: นิตยสารฟอร์บส์ ผ่าน Neowin.net

Tags:
Apple

ในโอกาสเดียวกับที่แอปเปิลอัพเกรด MacBook Air รุ่นใหม่ บริษัทก็ถอด MacBook สีขาวออกจากตลาดอย่างเงียบๆ โดยไม่ประกาศหรืออธิบายเหตุผลแต่อย่างใด

การถอด MacBook ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะตอนที่เปิดตัว MacBook Air 11" ครั้งแรกในราคาที่ใกล้เคียงกับ MacBook มากก็มีคำถามเรื่องสายผลิตภัณฑ์ที่เริ่มทับกันมาแล้ว

Michael Gartenberg นักวิเคราะห์ของ Gartner อธิบายเรื่องนี้ว่าเป็นยุทธศาสตร์ของแอปเปิล ที่จะลดผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกันลง โดยแอปเปิลจับกลุ่มลูกค้าโน้ตบุ๊กที่ราคา 999 ดอลลาร์เหมือนเดิม ถึงแม้จะได้จอขนาดเล็กลงจาก 13" ใน MacBook มาเป็น 11" ใน MacBook Air (พื้นที่เก็บข้อมูลก็ลดลง แต่สเปกอย่างอื่นดีขึ้น)

Tags:
Apple

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่า MacBook Air หมดสต๊อกไป แต่ MacBook และ Mac mini ก็มีข่าวมาว่าหมดสต๊อกไปแล้ว โดยทั้ง Mac Connection , Amazon, On Sale และ J&R ได้ระบุว่าทั้งสองอย่างน้ั้นได้หมดสต๊อกไปแล้ว และสิ่งที่คาดว่าจะมาพร้อม MacBook และ Mac mini คือ Thunderbolt , Lion (โอกาสสูงมาก), Sandy Bridge (ก็เป็นไปได้) และก็มีโอกาสที่ Apple จะเปิดตัว MacBook, MacBook Air, MacBook Pro (ถ้ามีข่าวออกมา) , Mac mini ที่มี Lion ติดมาเลยก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ทำการประกาศเปลี่ยนฝาล่างของ MacBook สีขาวทุกเครื่องที่ซื้อมาระหว่างเดือนตุลาคมปี 2009 ถึงเดือนเมษายนปี 2011 ที่มีฝาล่างใต้เครื่องเป็นวัสดุยาง โดยแอปเปิลพบว่า MacBook เหล่านี้อาจจะมีปัญหาเรื่องกาว ทำให้ฝาล่างหลุดออกมาได้

ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของ MacBook เหล่านี้ สามารถนำ MacBook ไปที่ร้าน Apple Retail Store หรือศูนย์บริการทุกที่เพื่อตรวจสอบว่ามีปัญหาหรือไม่ และถ้ามีแอปเปิลจะเปลี่ยนฝาล่างให้ฟรี

รายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่หน้าเว็บ Support ของแอปเปิลครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะเปลี่ยนจากการใช้ซีพียู x86 มาเป็นซีพียู ARM แทน ล่าสุดนักวิจัยตลาด Ben Reitzes จาก Barclays Capital อีกรายได้ออกมาอ้างว่าเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะเปลี่ยนซีพียูในสินค้่าตระกูล MacBook ให้มาใช้ ARM ภายในปีหน้านี้

Reitzes ได้กล่าวว่าเขาเชื่อว่าแอปเปิลกำลังเร่งแก้ไขซอฟต์แวร์ให้สามารถทำงานได้บนสถาปัตยกรรมของ ARM โดยจากที่สังเกตมาซักระยะหนึ่ง จะสามารถบอกได้ว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่กำลังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสินค้าให้มีขนาดเล็กลงและมีอายุแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นหากดูจากพัฒนาการของสินค้าตระกูล MacBook Air

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

SemiAccurate อ้างว่าพวกเขาได้ยินมาว่าแอปเปิลจะเริ่มเปลี่ยนหน่วยประมวลผลจากของอินเทล มาเป็น ARM แทน เมื่อชิป ARM เริ่มที่ทำงานที่ 64-bit ได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานับจากนี้ไปอีก 2 ปีเป็นอย่างต่ำ

แอปเปิลเป็นบริษัทที่ลงทุนกับสถาปัตยกรรม ARM มากพอสมควร โดยชิป ARM เป็นหัวใจหลักของอุปกรณ์ที่ใช้งาน iOS ของแอปเปิลตั้งแต่ไอโฟน ไปจนถึงสินค้าใหม่อย่างไอแพ็ด นอกจากนี้แอปเปิลได้เข้าซื้อ P.A. Semi และ Intrinsity บริษัทที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม ARM ทำให้แอปเปิลสามารถดีไซน์ชิป ARM ด้วยตัวเองได้

Tags:

CNet รายงานว่าอินเทลได้เตรียมตัวที่เปิดตัว Light Peak ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ที่จะถึงนี้ ซึ่งบังเอิญตรงกับวันที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นวันเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่

นอกจากนี้เว็บ MacGeneration จากประเทศฝรั่งเศสได้รายงานว่ามีสเปคของ MacBook Pro ใหม่ โดยพอสรุปได้คร่าว ๆ ตามนี้:

  • แอปเปิลยกเลิกคอมพิวเตอร์ MacBook 13" โดยจะเหลือเพียงแค่ MacBook Pro 13" และ MacBook Air 13"
  • มาพร้อมกับ SSD 16GB ทุกรุ่น
Tags:
Intel

สำนักข่าว CNET รายงานข่าววงในว่า แอปเปิลตัดสินใจจะเลิกใช้ GPU จาก NVIDIA ใน MacBook รุ่นถัดไป

เหตุผลก็เพราะหน่วยประมวลผล Sandy Bridge ของอินเทล ที่จะเปิดตัวต้นเดือนมกราคม นั้นพ่วง GPU เข้ามาด้วย และเป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า GPU แบบออนบอร์ดของอินเทลในปัจจุบันมาก ในโน้ตบุ๊กขนาดเล็กๆ มีเนื้อที่จำกัด ไม่มีที่ว่างพอสำหรับการ์ดจอแยก ดังนั้น Sandy Bridge จึงตอบสนองความต้องการของแอปเปิลได้เป็นอย่างดี

Tags:
Apple

ดูเหมือนว่าที่สตีฟ จ็อบส์ได้พูดไว้ว่า MacBook คืออนาคตของโน้ตบุ๊คในงานเปิดตัว MacBook Air ที่ผ่านมาจะเป็นจริงหากดูตัวเลขยอดขาย ณ​ เวลานี้

โดยจากรายงานของ ChangeWave Research ที่ได้ทำการสำรวจความเห็นของผู้ที่กำลังหาซื้อคอมพิวเตอร์ใช้ภายใน 90 วันถัดไป กว่า 36% ของผู้ถูกสำรวจทั้งหมดได้เลือกที่จะซื้อ MacBook มากกว่าเดือนที่แล้วถึง 11% โดย ChangeWave ได้ออกมากล่าวว่าตัวเลขดังกล่าว ถือเป็นยอดสูงสุดสำหรับแอปเปิลตั้งแต่ทำการเริ่มสำรวจมา (คลิกอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูกราฟ) แต่ในส่วนของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสำหรับแอปเปิล ตัวเลขเพิ่มขึ้นมาเพียงแค่ 1% จากเดือนที่แล้ว

Tags:

เราเคยเห็นคนเอา iPad ไปปั่น, iPhone ไปยิง, Macbook ไประเบิด แต่ส่วนใหญ่เป็นการทำเพื่อความสนุกสนานหรือโฆษณาสินค้า แต่ Michael Tompert และ Paul Fairchild ศิลปินชาวอเมริกันร่วมกันสร้างงานศิลปะ โดยการเอาสินค้าของแอปเปิลมาทำลาย ด้วยการเจาะ หั่น เฉีอน เผา และระเบิด จนได้ภาพที่สวยงาม (รึเปล่า)

ภาพที่น่าประทับใจคือ Magic Mouse ที่หั่นซะจนกลายเป็นซูชิ กับอีกภาพคือ iPad ที่ถูกเผาจนไหม้แต่ยังมีภาพคีย์บอร์ดอยู่บนหน้าจอ ลองดูภาพได้ข้างใน

คำเตือน : ภาพสะเทือนใจ ไม่เหมาะกับคนสาวกขวัญอ่อน

Tags:

เว็บ Cult of Mac ได้ออกมาอ้างว่ามีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ MacBook Air ที่มีข่าวลือออกมาว่าจะมีการเปิดตัวในงาน Back to the Mac ในวันพุธที่จะถึงนี้

โดยในรายงานนี้ ได้อ้างว่า MacBook Air ตัวใหม่จะมีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานขึ้นจาก 5 ชั่วโมงในรุ่นก่อน มาเป็น 8-10 ชั่วโมง มีความบางและเบากว่าเดิม ตัวเครื่องจะมีพอร์ต USD สองพอร์ตและมาพร้อมกับช่องอ่าน SD card และพอร์ต Mini DisplayPort

นอกจากนี้แล้ว จะมีการเปลี่ยนมาใช้ NVIDIA GeForce 320M แทน ในส่วนของ CPU นั้นยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมจากข่าวก่อนมากนัก ส่วนเรื่องราคาคาดว่าอาจจะอยู่ที่ 999 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 11.6 นิ้ว (ประมาณสามหมื่นบาท) หรือ 1,100 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 13.3 นิ้ว (32,000 บาท) แต่เว็บ Cult of Mac เองคาดว่าราคาจริงน่าจะอยู่ที่ 1,100/1,400 ดอลลาร์มากกว่า (32,000 บาทสำหรับรุ่นเล็ก และ 41,000 บาทสำหรับรุ่นใหญ่กว่า)

ที่มา - MacRumors