Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาส Macintosh มีอายุครบ 40 ปีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อหลายแห่งถือโอกาสสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง มาเล่าความหลังและเกร็ดประวัติศาสตร์กัน

ข้อมูลชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจมาจาก Walt Mossberg อดีตนักข่าวไอทีของ Wall Street Journal ที่เกษียณไปแล้ว เล่าว่าแหล่งข่าวของเขาในแอปเปิลเคยเล่าว่า Jony Ive อดีตหัวหน้าทีมดีไซน์ของแอปเปิล เคยพยายามรวมผลิตภัณฑ์ MacBook Pro และ MacBook Air เข้าเป็นตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม แผนการนี้แท้งไปซะก่อนเพราะ Ive ลาออกจากแอปเปิลในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวมาก่อนหน้านี้แล้วว่า iPad Pro รุ่นใหม่ที่จะออกมาในปีหน้า เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED ล่าสุด Nikkei Asia มีข้อมูลเพิ่มเติม ถึงแผนการอัพเกรดสเป็กจอของอุปกรณ์แอปเปิล มาใช้ OLED ทั้งหมด

โดยอ้างแหล่งข่าวจากส่วนการผลิต บอกว่านอกจาก iPad แอปเปิลยังพูดถึงการพัฒนา MacBook จอ OLED ด้วย อย่างไรก็ตามสินค้าไม่น่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้ คาดว่าจะมีออกมาเร็วที่สุดคือครึ่งหลังปี 2025 เป็น MacBook Air ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เพิ่ม MacBook Pro รุ่นปี 2017 ที่มี Touch Bar เข้าไปในรายการ "ผลิตภัณฑ์วินเทจ" ที่จะไม่มีการผลิตชิ้นส่วนสำหรับการซ่อมแซมและไม่รองรับ macOS 14 Sonoma ที่พึ่งเปิดตัวไป

Apple กล่าวว่าผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นรุ่นวินเทจหลังจากสิ้นสุดการจำหน่าย 5 ปี ส่งผลให้อาจจะไม่มีการจำหน่ายส่วนประกอบสำหรับการซ่อมแซมใน Apple Stores และ Authorized Service Providers (AASP)

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ปล่อยโฆษณาภาคต่อจากโฆษณาซีรีส์ The Underdogs ตัวแรกถูกปล่อยออกมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่โชว์ความสามารถของการทำงานร่วมกันของผลิตภัณฑ์ Apple ช่วงโควิด-19 โดยโฆษณาตัวล่าสุดชื่อว่า The Underdogs: Swiped Mac จะเน้นไปที่เรื่องความปลอดภัย ผ่านการนำเสนอจากนักแสดงชุดเดิมที่กำลังเตรียมพรีเซนต์โปรเจกต์แต่กลับโดนโจรขโมย Macbook ก่อน จึงเกิดการไล่ล่าตามหาเครื่องจากฟังก์ชัน "Find My" และฝ่าย IT ของบริษัทกำลังจะลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกลถ้าหาไม่เจอ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในคุณสมบัติของ Macbook ที่สามารถทำได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors อ้างเอกสารภายในของแอปเปิล ระบุว่า MacBook รุ่น 12 นิ้วจะเข้าสู่สถานะผลิตภัณฑ์หมดซัพพอร์ต (Obsolete product) ที่ไม่ได้ถูกจำหน่ายเกิน 7 ปี ผลิตภัณฑ์นั้นจะไม่ได้รับการสนับสนุนหลังขาย เช่น การซ่อมหรือบริการจาก Apple Store ตลอดจนตัวแทนจำหน่าย Apple Authorized Service Providers เนื่องจากชิ้นส่วนอะไหล่อุปกรณ์จะไม่มีจำหน่ายอีกต่อไป

Macbook ขนาด 12 นิ้ว เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ด้วยจุดเด่นดีไซน์ที่บางและเบา มีน้ำหนักเพียง 2 ปอนด์ และยังเป็นโน้ตบุ๊กไร้พัดลมเครื่องแรกของ Apple ราคาเริ่มต้นที่ 1,299 ดอลลาร์ มีสเปกมาตรฐานของรุ่นต้นฉบับ โปรเซสเซอร์ Intel Core M แบบ dual-core ความเร็ว 1.1 GHz, integrated Intel graphics, แรมขนาด 8GB และ SSD ขนาด 256GB

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิล ในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยครั้งนี้พูดถึงสิ่งที่แอปเปิลน่าจะประกาศในงานสัมมนา WWDC เดือนมิถุนายนนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาหลักของงานจะพูดถึงเฮดเซต Mixed Reality ที่มีข่าวมานาน รวมทั้งรายละเอียดของระบบปฏิบัติการ xrOS และเครื่องมือที่ให้นักพัฒนาใช้สร้างสรรค์กับเฮดเซตดังกล่าว ในงานจะมีเซสชันสำหรับเรื่องนี้หลายหัวข้อ โดยแอปเปิลหวังว่าเฮดเซตจะทันวางขายภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Nikkei Asia รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า แอปเปิลกำลังเจรจากับบรรดาซัพพลายเออร์ เพื่อเตรียมตั้งสายการผลิต MacBook ในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ย้ายฐานการผลิตบางส่วนออกจากจีน

ในรายงานไม่ได้ระบุชื่อซัพพลายเออร์ แต่บอกว่าเป็นโรงงานที่ตั้งอยู่ในประเทศอยู่แล้ว และมีการผลิต-ประกอบสินค้าให้กับแบรนด์อื่นด้วย โดยเปิดเผยว่าข้อเสนอแรกแอปเปิลต้องการให้ไปสร้างโรงงานผลิตที่เวียดนาม แต่ซัพพลายเออร์ดังกล่าวเสนอว่าน่าจะตั้งฐานการผลิตที่ไทย เนื่องจากมีพื้นที่และสถานที่อยู่แล้ว โดยคาดว่าจะก่อสร้างสายการผลิตได้เสร็จภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวลือเกี่ยวกับสินค้าใหม่ และแผนงานในอนาคตหลายอย่าง นำมารวมกันไว้ในข่าวเดียว รายละเอียดดังนี้

MacBook จอสัมผัส

ที่ผ่านมาแอปเปิลมีท่าทีชัดเจน ที่จะไม่ทำ MacBook และสินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดแบบจอสัมผัส เหตุผลหนึ่งเพื่อแยกความแตกต่างกับ iPad อย่างไรก็ตาม Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว MacBook Pro จอ OLED แบบสัมผัสรุ่นแรกในปี 2025

ข้อมูลที่เขาบอกคือดีไซน์ตัวเครื่อง ยังคงเป็น MacBook แบบเดิมที่คุ้นเคย แต่เพิ่มจอสัมผัสเข้ามา ระบบปฏิบัติการยังเป็น macOS ไม่ได้รวมเข้ากับ iPadOS แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้หารือกับ Foxconn เพื่อให้เดินสายการผลิต MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก

ในรายงานบอกว่า Foxconn น่าจะเริ่มสายการผลิตในเวียดนามได้เร็วที่สุดช่วงเดือนพฤษภาคม

โรงงานของ Foxconn นี้ได้รับอนุญาตเมื่อต้นปี 2021 โดยวางแผนผลิต MacBook กับ iPad แต่การผลิตเริ่มได้ล่าช้าเนื่องจากปัญหาความซับซ้อนของซัพพลายเชน โดยเวียดนามมีแผนใช้เป็นฐานการผลิต Apple Watch และ HomePod ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาเผยแพร่สิทธิบัตรที่ Apple ยื่นจดทะเบียนในเดือนพฤษภาคมปีนี้สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีโครงสร้างกระจกบางส่วนที่สะท้อนแสงจากตัวอุปกรณ์

สิทธิบัตรระบุว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ด้านหลังมีโลโก้หรือรูปอื่น ๆ ที่ทำด้วยกระจกเงาเพื่อป้องกันไม่ใช้เห็นชิ้นส่วนภายในของตัวเครื่อง ซึ่งกระจกนี้มีคุณสมบัติที่สามารถทำให้แสงจากตัวเครื่องอุปกรณ์ทะลุผ่านออกทางกระจกได้ กระจกนี้อาจมีสีเทาอ่อนหรืออาจจะเป็นสีที่ไม่ใช่สีพื้นอย่างเช่นสีทอง

Apple ใช้โลโก้ของบริษัทที่ทำด้วยกระจกที่สะท้อนแสงจากตัวเครื่องมาใช้ในปี 1999 เป็นครั้งแรกก่อนจะเลิกใช้ไปในปี 2015 แต่ในการยื่นสิทธิบัตรนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีที่เคยมีมาแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายแอปเปิลคนดัง โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ให้ข้อมูลว่าแอปเปิลกำลังปรับยุทธศาสตร์ด้านซัพพลายเชน ให้พึ่งพาจีนน้อยลง

ตัวอย่างที่เห็นกันไปแล้วคือการผลิต iPhone ในอินเดีย ตอนนี้ 80% ของ iPhone ที่ผลิตในอินเดีย (โดยโรงงาน Foxconn) นำไปขายในอินเดียเอง แต่ในอนาคต เราอาจได้เห็นบริษัทใหญ่ๆ ของอินเดียอย่าง Tata Group ร่วมมือกับโรงงานรับจ้างผลิตอย่าง Pegatron หรือ Winstron เพื่อขยายการผลิต iPhone ในอินเดียให้มากขึ้น

ประเด็นถัดมาคือ Kuo บอกว่าแอปเปิลน่าจะย้ายฐานผลิต MacBook ซึ่งปัจจุบันผลิตในจีน 100% และเป้าหมายปลายทางน่าจะเป็นประเทศไทย อย่างไรก็ตาม Kuo ไม่ได้ให้ข้อมูลมากไปกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลขยายโครงการ Self Service Repair ขายอะไหล่ให้กับผู้ที่ต้องการซ่อมอุปกรณ์ของตนเองจากเดิมจำกัดเฉพาะ iPhone 12 และ iPhone 13 มาสู่โน้ตบุ๊กในกลุ่ม M1 ทั้ง MacBook Air และ MacBook Pro ตามที่เคยประกาศไว้

อะไหล่ที่เปลี่ยนได้มีมากกว่าสิบชิ้น เช่น จอภาพ, ตัวถัง, แบตเตอรี่, trackpad และยังสามารถเช่าอุปกรณ์ซ่อมแซมด้วยตัวเอง ในราคา 49 ดอลลาร์ ใช้งานได้หนึ่งสัปดาห์ รอบก่อนหน้านี้ชุดอุปกรณ์สำหรับซ่อม iPhone นั้นหนักกว่า 35 กิโลกรัมส่งมาด้วยกระเป๋าแข็งสองใบ น่าสนใจว่ารอบบนี้ชุดอุปกรณ์สำหรับสำหรับโน้ตบุ๊กนั้นจะใหญ่กว่าเดิมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจจ่ายเงิน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อยุติข้อพิพาทจากคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มเมื่อปี 2018 ที่ผู้ใช้ MacBook รุ่นปี 2015 ถึง 2019 พบปัญหาจากคีย์บอร์ดแบบ Butterfly

MacBook ทุกรุ่นทั้ง MacBook Pro, MacBook Air และ MacBook ช่วงปี 2015 และ 2016 เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดแบบ Butterfly ซึ่งตอนนั้นชูจุดเด่นคือความบาง และสัมผัสการกดที่ราบรื่น แต่หลังสินค้าเริ่มขาย ผู้ใช้งานจำนวนมากร้องเรียนในปัญหาที่เจอเวลาใช้งาน จนนำไปสู่การฟ้องร้องแบบกลุ่ม และต่อมาแอปเปิลก็ออกโปรแกรมซ่อมฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังก่อนหน้านี้ Apple จดสิทธิบัตรคอมพิวเตอร์ที่จะนำแผงวงจรประมวลผลทั้งหมดไปใส่ไว้ในคีย์บอร์ด ซึ่งอาจเป็นเครื่อง Mac ในอนาคต ล่าสุดตลาดโน้ตบุ๊กมือสองของจีน ล้ำหน้า Apple ไปก้าวหนึ่งแล้ว หลังเริ่มมีผู้นำ MacBook มือสองมาขายแบบไม่มีหน้าจอในราคาถูก เพื่อให้ผู้ใช้นำไปต่อจอใช้เอง เหมือนเป็น Mac mini

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานว่าการผลิต MacBook และ iPad บางรุ่นถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนอุปกรณ์ รวมถึงชิป แสดงให้เห็นว่าแม้แอปเปิลจะมีพลังในการจัดซื้อมหาศาล ก็หนีวิกฤตขาดแคลนชิปไม่พ้น

แหล่งข่าวระบุกับ Nikkei Asia ว่าขั้นตอนการผลิตที่กำลังล่าช้าในขณะนี้คือ การติดตั้งส่วนประกอบบนแผงวงจร ก่อนจะประกอบขั้นสุดท้าย ส่วนการประกอบ iPad บางส่วนถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนจอแสดงผล ด้านการผลิต iPhone จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลน

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนชื่อดังที่ปล่อยข่าวแอปเปิลค่อนข้างตรง เปิดเผยว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัว MacBook ดีไซน์ใหม่ที่ใช้ Apple Silicon รุ่นใหม่ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

อย่างไรก็ตาม Kuo ไม่ได้ระบุว่า MacBook รุ่นใหม่จะเป็นรุ่นไหน โดยก่อนหน้านี้ Kuo เคยระบุว่าแอปเปิลจะเปิดตัว MacBook Pro 13, MacBook Air ที่ใช้ชิป Arm ในปีนี้ และ MacBook Pro ขนาด 14.1 และ 16 นิ้วในปีหน้า รวมถึงมี iMac รุ่น Apple Silicon ด้วย แต่ทุกวันนี้แอปเปิลก็ยังไม่เปิดตัว iMac ชิป M1

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวงานอีเวนท์แท็กไลน์ “One more thing.” วันที่ 10 พฤศจิกายน Bloomberg ก็รายงานว่า ในงานจะมีการเปิดตัวเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป “Apple Silicon” หรือชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่ Apple ออกแบบเอง เปลี่ยนจากชิป Intel ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2006 หลังเลิกใช้ชิป PowerPC

Mac รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัว คาดว่าเป็น Macbook Pro รุ่น 13 และ 16 นิ้ว กับ Macbook Air 13 นิ้ว ที่เปลี่ยนแค่ชิปประมวลผล แต่ดีไซน์ส่วนใหญ่คงเดิม และ Apple รวมถึงซัพพลายเออร์ในต่างประเทศ กำลังเร่งผลิตโน้ตบุ๊กเหล่านี้อยู่ โดย Foxconn จะเป็นผู้ผลิตรุ่น 13 นิ้ว ทั้ง Pro และ Air ส่วน Quanta Computer จะเป็นผู้ผลิต Macbook Pro รุ่น 16 นิ้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มข้อมูลในหน้า Support ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม เตือนลูกค้าที่ใช้ Macbook, MacBook Pro และ MacBook Air ไม่ให้ปิดจอโน้ตบุ๊คลง หากมีตัวปิดคลุมกล้องเว็บแคมอยู่ เนื่องจาก MacBook ได้ออกแบบตัวเครื่อง ให้จอภาพกับคีย์บอร์ดมีความชิดกัน การใส่ตัวคั่นไว้อาจส่งผลต่อเครื่องได้ อีกทั้งการติดตัวคลุมกล้อง อาจส่งผลต่อเซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบ กระทบกับการทำงานของตัวปรับแสงหน้าจออัตโนมัติด้วย

หลายคนอาจติดตัวปิดเว็บแคมไว้เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว แอปเปิลจึงระบุว่าไม่จำเป็น โดยอธิบายว่าตัวกล้องนั้นออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหานี้อยู่แล้ว เมื่อกล้องหน้ากำลังทำงานจะมีไฟสีเขียวปรากฏสว่างขึ้น อีกทั้งผู้ใช้งานยังกำหนดคุณสมบัติการเข้าถึงกล้องเป็นรายแอปได้อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg ออกรายงานระบุว่า แอปเปิลมีแผนจะเปิดตัว Mac ที่ใช้ซีพียู ARM ที่ออกแบบและผลิตเอง ในปี 2021 หรือปีหน้า

รายงานนี้สอดคล้องกับบทวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ของนักวิเคราะห์ขาประจำ Ming-Chi Kuo ซึ่งต่อมาเขาระบุว่าหากแอปเปิลเลือกไปทิศทางนี้ จะลดต้นทุนซีพียูได้มากถึง 60%

ข้อมูลระบุว่าซีพียูนี้จะนำมาใช้กับ Mac ทั้งหมด 3 รุ่น บนพื้นฐานเดียวกับซีพียู A14 ที่จะใช้ใน iPhone ของปีนี้ (iPhone 12?) มี 12 คอร์ คาดว่าจะให้ TSMC เป็นผู้ผลิต ทั้งนี้ Bloomberg ไม่ได้บอกว่าเราจะเห็นซีพียูที่แอปเปิลออกแบบเองนี้กับ Mac รุ่นใดก่อน แต่คาดว่าน่าจะเป็น MacBook

Tags:
Node Thumbnail

Taika Waititi นักแสดง, ผู้อำนวยการ และนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ในปีนี้ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก Jojo Rabbit ให้สัมภาษณ์นักข่าวหลังรับรางวัล โดยเมื่อถูกถามว่าผู้เขียนบทควรเรียกร้องอะไรจากผู้ผลิตภาพยนตร์ คำตอบของเขาอาจจะเซอร์ไพรส์สักหน่อย

เพราะเขาบอกว่าแอปเปิลควรแก้ปัญหาคีย์บอร์ด เนื่องจากมันแทบจะใช้เขียนบทไม่ได้เลย คุณภาพมันแย่ลง ทำให้บรรดานักเขียนบทต้องหันกลับไปใช้พีซีแทน เนื่องจากคีย์บอร์ดพีซีมีการตอบสนองที่ดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากมีข่าวลือของสินค้าใหม่แอปเปิลออกมาต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เลยมัดรวมมาให้อ่านกันทีเดียวดังนี้ครับ

เริ่มจากข่าวแรก DigiTimes สำนักข่าวที่ใช้ข้อมูลฝั่งซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนเป็นหลัก ระบุว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ผู้ผลิตแล็ปท็อปรายสำคัญทั้ง Lenovo, HP และ Dell จะออกแล็ปท็อปรุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ออกมา ขณะที่แอปเปิลนั้นก็มีแผนจะออก MacBook ที่รองรับ 5G เช่น แต่ต้องรอนานหน่อย เป็นครึ่งหลังของปีหน้า 2020

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกโฆษณา Surface Laptop 2 ตัวใหม่ โดยเนื้อหาเน้นเปรียบเทียบกับคุณสมบัติของ Surface Laptop กับ MacBook ของแอปเปิลกันแบบตรงกว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว

หนังโฆษณาพาคนดูไปรู้จักกับชายคนหนึ่งชื่อว่า Mackenzie Book ซึ่งโฆษณาให้เรียกชื่อเขาสั้น ๆ ว่า นาย Mac Book จากนั้นเป็นการสอบถามเปรียบเทียบ Surface Laptop กับ MacBook ซึ่งเขาก็ให้ข้อมูลว่า Surface Laptop นั้น แบตเตอรี่อยู่ได้นานกว่า ทำงานเร็วกว่า แถมมีหน้าจอสัมผัสอีกด้วย

โฆษณาจบด้วยประโยคที่ว่า คุณควรเลือก Surface เชื่อเถอะผมคือ Mac Book (Trust me, I'm Mac Book.)

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศขยายโปรแกรมแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดแบบ butterfly จากเดิมที่ครอบคลุม MacBook รุ่นปี 2015-2017 โดยเพิ่ม MacBook รุ่นที่เริ่มวางจำหน่ายในปี 2018 จนถึงต้นปี 2019 ด้วย หลังจากที่มีรายงานว่ายังมีผู้พบปัญหานี้เช่นกัน

อาจจะสงสัยว่าแล้ว MacBook Pro รุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมาวันนี้จะพบปัญหานี้หรือไม่? โดยแอปเปิลยืนยันว่าคีย์บอร์ด butterfly ใน MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ มีการเปลี่ยนวัสดุของคีย์บอร์ดซึ่งได้แก้ไขปัญหานี้ไปแล้ว

MacBook รุ่นใหม่ที่อยู่กลุ่มรองรับการแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดฟรีเพิ่มเติมมีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Transcend ผู้ผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเปิดตัว JetDrive 855 และ 850 ซึ่งเป็น External SSD สำหรับผลิตภัณฑ์ตระกูลแมคทั้งหมดโดยเฉพาะ

คุณสมบัติของ SSD บน JetDrive ทั้งสองรุ่นคือเป็นชิปแบบ 3D NAND อินเทอร์เฟสของเป็น NVMe บัส PCIe 3.0 x4 ทำความเร็วในการอ่านได้ที่ 1,600MB/s และเขียนที่ 1,300MB/s เชื่อมต่อผ่านพอร์ท Thunderbolt 1.0 เคสเป็นอลูมิเนียมซึ่งสามารถถอดเปลี่ยน SSD ข้างในได้

JetDrive 855 และ 850 ที่ขายในไทยมี 2 ความจุคือ 240GB และ 480GB ประกัน 5 ปี รองรับอุปกรณ์แมคที่รัน macOS High Sierra (10.13) ขึ้นไปเท่านั้น ส่วนราคายังไม่ประกาศครับ

ที่มา - ข่าวประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศโปรแกรมบริการแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดของ MacBook และ MacBook Pro หลังจากที่มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งออกมาร้องเรียน และบางส่วนยื่นฟ้องแอปเปิลเลยก็มี

แอปเปิลบอกว่าปัญหาคีย์บอร์ดที่พบนั้นมีอัตราส่วนไม่มาก โดยปรากฏใน MacBook และ MacBook Pro ซึ่งอาการเวลาใช้งานนั้น มีทั้งแสดงผลซ้ำ, กดไม่ติด และปุ่มกดให้การตอบสนองที่หนืดกว่าปกติ

ผู้ใช้งานที่พบปัญหาสามารถติดต่อแอปเปิล หรือศูนย์ AASP ที่ได้รับใบอนุญาต เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ฟรี โดยการให้บริการนั้นอาจพิจารณาเปลี่ยนเพียงบางปุ่มของคีย์บอร์ด หรืออาจเปลี่ยนทั้งหมด

MacBook รุ่นที่แอปเปิลบอกว่าได้รับผลกระทบมีดังนี้

Pages