Tags:
Node Thumbnail

หลังแอปเปิลจัดงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Vision Pro ได้เพียงสัปดาห์เดียว ส่งผลให้ราคาหุ้น Apple (AAPL) เมื่อคืนที่ผ่านมามีราคาปิดอยู่ที่ $183.79 ซึ่งเป็นสถิติ All-time high ใหม่ในรอบกว่าหนึ่งปี

การที่ทำราคาปิดสูงสุดใหม่ครั้งนี้ ทำให้มูลค่าบริษัท Apple อยู่ที่ประมาณ 2.89 ล้านล้านดอลลาร์ และถือเป็นครั้งแรกที่มูลค่าบริษัท เข้าไปใกล้เคียงตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ที่เคยทำได้เมื่อปลายมกราคม 2022 ที่มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ เพราะหลังจากนั้นแอปเปิลสูญเสียมูลค่าไปประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องซัพพลายของ iPhone ทำให้ยอดขายลดลง และแทบไม่เคยกลับไปแตะตัวเลขดังกล่าวได้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC 2023 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศความสามารถที่น่าสนใจสำหรับ AirPods Pro (รุ่นที่ 2) อย่าง Adaptive Audio ที่มาพร้อมกับ Personalized Volume และ Conversation Awareness ที่ทำให้สามารถควบคุมเสียงและช่วยตัดเสียงรบกวนได้

หลังจากที่ Apple ได้ประกาศความสามารถดังกล่าว อาจนำไปสู่คำถามว่าแล้วทำไมหูฟัง ที่ราคาสูงที่สุดในตระกูล AirPods อย่าง AirPods Max ถึงไม่รองรับความสามารถนี้ รวมถึงคำสั่ง “Siri” ที่ตัด Hey ออก และ การอัพเกรดการสลับอัตโนมัติระหว่างอุปกรณ์ Apple กับ AirPods ได้ไวยิ่งขึ้นนั้นก็มีเฉพาะใน AirPods Pro รุ่นที่ 2 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันจัดงาน WWDC เข้ามาทุกที ข่าวลือโค้งสุดท้ายก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม ออกมาให้รายละเอียดของเนื้อหาคีย์โน้ตในงาน WWDC สัปดาห์หน้าดังนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาคีย์โน้ตจะแบ่งเป็น 3 ช่วงได้แก่ เปิดตัว Mac รุ่นใหม่ ซึ่งมีหลายรุ่น, เปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality และอัพเดตรายละเอียดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิล ในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยครั้งนี้พูดถึงสิ่งที่แอปเปิลน่าจะประกาศในงานสัมมนา WWDC เดือนมิถุนายนนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาหลักของงานจะพูดถึงเฮดเซต Mixed Reality ที่มีข่าวมานาน รวมทั้งรายละเอียดของระบบปฏิบัติการ xrOS และเครื่องมือที่ให้นักพัฒนาใช้สร้างสรรค์กับเฮดเซตดังกล่าว ในงานจะมีเซสชันสำหรับเรื่องนี้หลายหัวข้อ โดยแอปเปิลหวังว่าเฮดเซตจะทันวางขายภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงาน WWDC 2023 งานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาประจำปี ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ถึง 9 มิถุนายน 2023 โดยเนื้อหางานส่วนใหญ่จัดในรูปแบบออนไลน์ เหมือนกับงาน WWDC ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งมีการระบาดของโควิด 19

งาน WWDC 2023 ยังมีส่วนของการจัดงานในสถานที่หรือ In-Person ที่ Apple Park สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ในวันที่ 5 มิถุนายน โดยเปิดให้นักพัฒนาและนักเรียนที่สนใจสมัครเข้าร่วมได้ และจะประกาศผู้มีสิทธิเข้าร่วมในวันที่ 5 เมษายน

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2022 ซึ่งเป็นงานสัมมนานักพัฒนาประจำปีของ Apple อย่างเป็นทางการในวันที่ 6-10 มิถุนายนนี้ โดย Apple จะยังคงรูปแบบงานเป็นออนไลน์ แต่จะมีให้ผู้ที่ได้รับคัดเลือกบางส่วนเข้าชมในงานประจำปีที่สำนักงานใหญ่ Apple Park

เนื้อหาหลัก ๆ ในงาน WWDC จะเกี่ยวกับนักพัฒนาแอปเป็นหลัก โดยคาดว่า Apple จะโชว์ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ของตัวเอง ซึ่งปีนี้คาดว่าน่าจะมี iOS 16, watchOS 9, macOS 13 เป็นต้น

แม้ว่าตัวงานหลักของ WWDC จะจัดในรูปแบบออนไลน์ แต่ Apple ก็จะเปิดวันพิเศษให้นักพัฒนาและนักเรียนกลุ่มเล็ก ๆ เข้ามาชมวิดีโอคีย์โน้ตและ State of the Union ที่ Apple Park ในวันที่ 6 มิถุนายน โดย Apple จะรับคนจำกัด ซึ่งจะเปิดให้คัดเลือกผ่านเว็บไซต์เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปี หรือ WWDC ประจำปี 2021 โดยยังคงเป็นรูปออนไลน์ทั้งหมด ระหว่างวันที่ 7 ถึง 11 มิถุนายน ซึ่งเนื้อหาในงานเน้นสำหรับนักพัฒนาทั้งบน iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS และแอปเปิลมักประกาศฟีเจอร์ของซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในคีย์โน้ตของงานนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นการรวมข่าวลือทั้งหลายในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนงาน WWDC20 ของแอปเปิล ที่จะเริ่มต้นในคืนนี้ ถึงแม้เนื้อหาหลักของงานจะเน้นไปที่นักพัฒนา ทำให้เป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ แต่ก็คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวฮาร์ดแวร์เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาประจำปี WWDC20 โดยงานจะเริ่มในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ ในรูปแบบออนไลน์ ตามที่เคยรายงานไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากการระบาดของ COVID-19

เนื่องจากเป็นงานที่เน้นกลุ่มผู้เข้าร่วมฝั่งนักพัฒนา ที่ผ่านมางาน WWDC แอปเปิลจึงมักเปิดตัวซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ทั้ง iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS เป็นหลัก แต่ในปีที่แล้วแอปเปิลก็เลือกเปิดตัว Mac Pro ในงานนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่างานสัมมนานักพัฒนาประจำปีนี้ หรือ WWDC 2020 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นออนไลน์ทั้งหมด เนื่องจากปัญหาการระบาดของ COVID-19

ทั้งนี้แอปเปิลระบุว่า เนื้อหาการนำเสนอออนไลน์นั้นจะเป็นรูปแบบและให้ประสบการณ์ใหม่ทั้งหมด โดยจะมีการเปิดตัวทั้ง iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS เวอร์ชันใหม่ ด้าน Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิลบอกใบ้ว่า เนื้อหาที่จะนำเสนอใน WWDC 2020 เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ที่แอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่ ซึ่งจะต้องออกมายิ่งใหญ่มาก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ macOS เวอร์ชันใหม่ ในชื่อเรียกว่า macOS Catalina ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสำคัญก็เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดย iTunes จะเปลี่ยนมาเป็นแอปแยก 3 แอป ได้แก่ Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV

ทั้งนี้แบรนด์ iTunes จะยังคงอยู่ต่อไปสำหรับ iTunes Music Store สำหรับผู้ใช้ที่ยังต้องการซื้อเพลงดิจิทัล แทนที่จะเป็นบริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง Apple Music ส่วนการเชื่อมต่อและจัดการอุปกรณ์ iOS ที่เดิมมีใน iTunes จะย้ายไปอยู่ที่ Finder แทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาประจำปี Worldwide Developer Conference (WWDC) ประจำปี 2019 โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน ถึงวันที่ 7 มิถุนายน ที่ McEnery Convention Center เมือง San Jose แคลิฟอร์เนีย ซึ่งใช้จัดงาน WWDC มาหลายปีแล้ว

ภาพประชาสัมพันธ์งานของปีนี้ไม่มีคำโปรยที่บอกใบ้เท่าใดนัก แต่สิ่งที่คาดเดากันได้ก็คือการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ ไม่ว่าจะเป็น iOS 13 และ macOS

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว macOS รุ่นใหม่ โค้ดเนม Mojave (อ่านว่า โมฮาเว่ ตามภาษาสเปน) ตามชื่อทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่ ธีมสีเข้ม Dark Theme, Finder เพิ่ม Gallery View, Stack สำหรับจัดระเบียบไฟล์บนเดสก์ท็อป, Continuity สั่งงานกล้องบน iPhone ให้ถ่ายรูปแล้วโอนไฟล์มายังแมคอัตโนมัติ, Mac App Store ปรับหน้าตาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iOS 12 ในงาน WWDC 2018 โดยยังคงรองรับอุปกรณ์เท่ากับ iOS 11 นั่นคือย้อนกลับไปถึงปี 2013 (iPhone 5s)

ของใหม่ใน iOS 12 มีหลายอย่าง ตั้งแต่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ทำงานเร็วขึ้น, เปิด Siri ให้เชื่อมต่อแอพอื่นๆ, ฟีเจอร์ด้าน AR พร้อมแอพใหม่ Measure, ปรับปรุงแอพเก่าหลายตัวให้รองรับ iPad, ฟีเจอร์ที่ช่วยลดการติดมือถือ ช่วยคุมเวลาการใช้งานหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศวันจัดงาน WWDC หรือ Worldwide Developer Conferenc ประจำปี 2018 ซึ่งเป็นงานสัมมนานักพัฒนา โดยปีนี้กำหนดจัดวันที่ 4-8 มิถุนายน ที่ McEnery Convention Center เมือง San Jose แคลิฟอร์เนีย สถานที่เดิมเหมือนปีที่แล้ว

คำโปรยสำหรับประชาสัมพันธ์งานปีนี้กล่าวว่า เมื่อเทคโนโลยีเชื่อมต่อกับความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียที่น่าทึ่งก็เกิดขึ้น

บัตรเข้าร่วมงานเปิดให้ลงทะเบียนแล้วไปจนถึงวันที่ 22 มีนาคม โดยใช้วิธีสุ่มผู้เข้าร่วมงานเหมือนเช่นเคย ราคาบัตร 1,599 ดอลลาร์ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่หน้า WWDC

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากงาน WWDC เมื่อเล็กน้อยจากการเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ ที่มาพร้อม iOS 11 ซึ่งนอกเหนือจากฟีเจอร์ที่ระบุมาให้ข่าวข้างต้นแล้ว iOS 11 บน iPad ยังมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาดังนี้

  • Dock รองรับแอพได้มากขึ้น ทำให้มีความใกล้เคียงกับ Dock บน macOS และสามารถเรียก Dock ขึ้นมาได้โดยการปาดนิ้วจากล่างขึ้นบน โดยตัว Dock รองรับ multitasking ด้วยการลากแอพจาก Dock มาเปิดเป็น Split-View
  • App Switcher ใหม่ที่แสดงหน้าต่างแอพเป็นตารางเหมือนกับใน macOS ขณะที่ Control Center ย้ายมาอยู่ในหน้านี้แทน เนื่องจาก gesture ถูกแทนที่ด้วยการเรียก Dock
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว macOS รุ่นใหม่ในชื่อ High Sierra ซึ่ง Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์บอกว่าเพื่อทำให้ macOS Sierra สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงหลักๆ คือหันมาใช้ File System ใหม่ของแอปเปิลที่ชื่อ Apple File System - APFS ซึ่งมาเป็นดีฟอลท์ และมาพร้อม Metal 2 API กราฟิคเวอร์ชันใหม่ ที่รองรับชิปกราฟิคนอก, Machine Learning และ VR แล้วทั้งแพลตฟอร์ม Steam VR, Unity และ Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ประกาศวันจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปีของบริษัทหรือ Worldwide Developer Conference (WWDC) ในปี 2017 แล้ว คือวันที่ 5-9 มิถุนายนนี้

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับปีนี้คือ ทางบริษัทเลือกที่จะเปลี่ยนสถานที่จัดงานไปจัดที่ศูนย์ประชุม McEnery Convention Center ที่ San Jose แทน Los Angeles ที่จัดมาเป็นประจำทุกปี ส่วนรายละเอียดงานไม่ได้บอกว่าตัวงานจะโฟกัสไปที่อะไร แต่คาดว่าคงจะเป็นซอฟต์แวร์อย่างที่เคยเป็นมาในงาน WWDC ช่วงหลัง ๆ และภาพที่ใช้โปรโมตงานในครั้งนี้เป็นรูปคนกำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมคำโปรยตรงกลางดังภาพท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

งาน WWDC 2015 ที่ผ่านไปเมื่อคืนนี้ อาจมีเสียงสะท้อนกลับมาว่า "ไม่ค่อยมีอะไรมากนัก"

ถ้าวัดจาก "จำนวน" ของใหม่ที่ประกาศในงานก็ถือว่าไม่น้อย เพราะแอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้กับสินค้าเดิมเกือบครบทุกตัว ทั้งระบบปฏิบัติการ OS X 10.11 El Capitan, iOS 9, Apple Watch, Apple Pay รวมถึงเปิดตัวบริการใหม่ Apple Music ด้วย

แต่ถ้าวัดจาก "ความสดใหม่" ของฟีเจอร์แต่ละอย่าง เราคงเห็นชัดเจนว่าแอปเปิลเดินตามหลังคู่แข่งแทบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทางแอปเปิลได้ประกาศจัดงาน WWDC 2015 ในวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ สำหรับการซื้อบัตรเข้าชมงานนั้นจะใช้ระบบสุ่มคล้ายๆ กับล็อตเตอรี่ซึ่งเปิดให้ลงชื่อเข้ารับการสุ่มนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน และหมดเขตในวันที่ 17 เมษายน

ในตอนนี้มีผู้ใช้บางส่วนได้รับอีเมลจากแอปเปิล พร้อมกับมีการตัดเงินจำนวน $1,599 (ราวๆ 53,000 บาท) จากบัตรเครดิตที่ได้เชื่อมไว้กับบัญชีในตอนแรก

สื่อคาดว่าในงาน WWDC 2015 นี้จะมีการเปิดตัว iOS 9 แและ OS X 10.11 รวมไปถึงบริการใหม่จากทางแอปเปิลซึ่ง
ในปีนี้น่าจะโฟกัสไปที่โทรทัศน์ และเพลงเป็นส่วนใหญ่

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Apple ได้ออกประกาศจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปี 2015 (WWDC 2015) ในวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ ที่ซานฟรานซิสโกเช่นเดิม โดยจากปีก่อนหน้าก็คงเดาได้ไม่ยากว่า Keynote จะจัดวันแรกของงานคือวันที่ 8 มิถุนายน

สำหรับผู้สนใจบัตรเข้าชมงาน สามารถลงทะเบียนได้ทางเว็บไซต์ Ticket - WWDC ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 17 เมษายน เนื่องจากความต้องการบัตร WWDC มีสูงมาก (ปี 2013 ขายหมดภายใน 2 นาที) ฉะนั้นปีนี้จึงใช้ระบบสุ่มเช่นเดียวกับปีที่แล้ว และจะแจ้งผลว่าใครได้บัตรเข้าชมงานในวันที่ 20 เมษายน พร้อมหักเงินจากบัตรเครดิตหรือเดบิตที่ผูกกับบัญชีไว้ 1599 ดอลลาร์ (ประมาณ 52,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข่าววงในว่าแอปเปิลจะยังไม่ใช้เวทีงาน WWDC 2014 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ลือๆ กันมาโดยตลอด ทั้งส่วนของ Apple TV แบบใหม่, อุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ และอุปกรณ์ด้านสุขภาพ

Re/code ยืนยันข้อมูลตามที่ 9to5mac รายงานมาก่อนหน้านี้ว่า WWDC 2014 จะเน้นไปที่ OS X 10.10, iOS 8 และแอพตัวใหม่คือ Healthbook เท่านั้น

ที่มา - Re/code

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของเว็บ 9to5Mac ได้ออกมาบอกว่าปีนี้แอปเปิลจะเน้นการโชว์ระบบปฏิบัติการ OS X 10.10 มากกว่าการโชว์ iOS 8 เนื่องจาก OS X 10.10 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชันก่อนหน้ามากพอสมควร ซึ่งจุดนี้แหล่งข่าวบอกว่าจะคล้าย ๆ กับการเปลี่ยนแปลงจาก iOS 6 มาเป็น iOS 7 โดยทีมที่ออกแบบ UI ของ iOS ก็ได้ย้ายมาร่วมงานกับทีม OS X แล้วด้วย

UI ใหม่ของ OS X น่าใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น บริเวณมุมของแต่ละหน้าต่างจะคมขึ้น และไอคอนต่าง ๆ จะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลจะไม่เข้าไปยุ่งหรือลดทอนคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ OS X มีอยู่ทุกวันนี้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

งานประจำปีของแอปเปิลที่ทั่วโลกต่างรอคอยอย่าง WWDC 2014 ปีนี้แอปเปิลได้ประกาศวันจัดงานอย่างเป็นทางการแล้วครับ คือวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ ที่ Moscone West ในซานฟรานซิสโกเช่นเดิม

หากคาดจากงานปีก่อน แอปเปิลมักจะจัด Keynote วันแรกของงาน ฉะนั้นปีนี้จึงน่าจะจัดวันที่ 2 มิถุนายนนี้ครับ

แอปเปิลจะเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันจันทร์ที่ 7 เมษายนนี้ เวลา 10.00 น. (ตามเวลาแปซิฟิก) นักพัฒนาที่มีสิทธิลงทะเบียนจะต้องเป็นนักพัฒนาที่มีบัญชีประเภท iOS Developer Program, iOS Developer Enterprise Program หรือ Mac Developer Program ก่อนประกาศงานจะออก (วันที่ 3 เมษายน เวลา 5.30 น. ตามเวลาแปซิฟิก) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ ตอนเปิดงาน WWDC 2013 มีการโชว์รถยนต์ของเล่น Anki DRIVE รถยนต์ของเล่นที่สามารถวิ่งเองได้โดยใช้เซนเซอร์ต่าง ๆ ประมวลผลคู่กับซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ และตั้งค่าต่าง ๆ ได้ผ่านแอพบน iOS พูดง่าย ๆ ก็เหมือนรถในการ์ตูนเกมแข่งรถที่ตัวละครมองรถเป็นเหมือนเพื่อน รถยนต์สามารถบังคับตัวเองได้

ตอนนี้ Anki DRIVE เตรียมวางจำหน่ายใน Apple Store ทั่วโลกแล้วในวันที่ 23 ตุลาคม มีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือ

Pages