Tags:
Apple

งาน WWDC 2015 ที่ผ่านไปเมื่อคืนนี้ อาจมีเสียงสะท้อนกลับมาว่า "ไม่ค่อยมีอะไรมากนัก"

ถ้าวัดจาก "จำนวน" ของใหม่ที่ประกาศในงานก็ถือว่าไม่น้อย เพราะแอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้กับสินค้าเดิมเกือบครบทุกตัว ทั้งระบบปฏิบัติการ OS X 10.11 El Capitan, iOS 9, Apple Watch, Apple Pay รวมถึงเปิดตัวบริการใหม่ Apple Music ด้วย

แต่ถ้าวัดจาก "ความสดใหม่" ของฟีเจอร์แต่ละอย่าง เราคงเห็นชัดเจนว่าแอปเปิลเดินตามหลังคู่แข่งแทบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

Tags:

หลังจากที่ทางแอปเปิลได้ประกาศจัดงาน WWDC 2015 ในวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ สำหรับการซื้อบัตรเข้าชมงานนั้นจะใช้ระบบสุ่มคล้ายๆ กับล็อตเตอรี่ซึ่งเปิดให้ลงชื่อเข้ารับการสุ่มนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน และหมดเขตในวันที่ 17 เมษายน

ในตอนนี้มีผู้ใช้บางส่วนได้รับอีเมลจากแอปเปิล พร้อมกับมีการตัดเงินจำนวน $1,599 (ราวๆ 53,000 บาท) จากบัตรเครดิตที่ได้เชื่อมไว้กับบัญชีในตอนแรก

สื่อคาดว่าในงาน WWDC 2015 นี้จะมีการเปิดตัว iOS 9 แและ OS X 10.11 รวมไปถึงบริการใหม่จากทางแอปเปิลซึ่ง
ในปีนี้น่าจะโฟกัสไปที่โทรทัศน์ และเพลงเป็นส่วนใหญ่

ที่มา: MacRumors

Tags:

เมื่อวานนี้ Apple ได้ออกประกาศจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปี 2015 (WWDC 2015) ในวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ ที่ซานฟรานซิสโกเช่นเดิม โดยจากปีก่อนหน้าก็คงเดาได้ไม่ยากว่า Keynote จะจัดวันแรกของงานคือวันที่ 8 มิถุนายน

สำหรับผู้สนใจบัตรเข้าชมงาน สามารถลงทะเบียนได้ทางเว็บไซต์ Ticket - WWDC ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 17 เมษายน เนื่องจากความต้องการบัตร WWDC มีสูงมาก (ปี 2013 ขายหมดภายใน 2 นาที) ฉะนั้นปีนี้จึงใช้ระบบสุ่มเช่นเดียวกับปีที่แล้ว และจะแจ้งผลว่าใครได้บัตรเข้าชมงานในวันที่ 20 เมษายน พร้อมหักเงินจากบัตรเครดิตหรือเดบิตที่ผูกกับบัญชีไว้ 1599 ดอลลาร์ (ประมาณ 52,000 บาท)

ผู้มีสิทธิลงทะเบียนรับบัตรเข้าชมงานต้องมีบัญชีนักพัฒนา iOS Developer Program, iOS Developer Enterprise Program หรือ Mac Developer Program ก่อนประกาศงานออก

ที่มา - Apple Developer

Tags:
Apple

เว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข่าววงในว่าแอปเปิลจะยังไม่ใช้เวทีงาน WWDC 2014 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ลือๆ กันมาโดยตลอด ทั้งส่วนของ Apple TV แบบใหม่, อุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ และอุปกรณ์ด้านสุขภาพ

Re/code ยืนยันข้อมูลตามที่ 9to5mac รายงานมาก่อนหน้านี้ว่า WWDC 2014 จะเน้นไปที่ OS X 10.10, iOS 8 และแอพตัวใหม่คือ Healthbook เท่านั้น

ที่มา - Re/code

Tags:

แหล่งข่าวของเว็บ 9to5Mac ได้ออกมาบอกว่าปีนี้แอปเปิลจะเน้นการโชว์ระบบปฏิบัติการ OS X 10.10 มากกว่าการโชว์ iOS 8 เนื่องจาก OS X 10.10 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชันก่อนหน้ามากพอสมควร ซึ่งจุดนี้แหล่งข่าวบอกว่าจะคล้าย ๆ กับการเปลี่ยนแปลงจาก iOS 6 มาเป็น iOS 7 โดยทีมที่ออกแบบ UI ของ iOS ก็ได้ย้ายมาร่วมงานกับทีม OS X แล้วด้วย

UI ใหม่ของ OS X น่าใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น บริเวณมุมของแต่ละหน้าต่างจะคมขึ้น และไอคอนต่าง ๆ จะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลจะไม่เข้าไปยุ่งหรือลดทอนคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ OS X มีอยู่ทุกวันนี้อย่างแน่นอน

OS X 10.10 มีโค้ดเนมที่ใช้เรียกกันภายในแอปเปิลว่า Syrah (ชื่อไวน์ชนิดหนึ่ง) แต่ John Gruber บล็อกเกอร์แอปเปิลชื่อดัง ได้ออกมาบอกว่าแอปเปิลน่าจะเรียก OS X ตัวนี้ว่า Yosemite ซึ่งเป็นชื่อของเขตป่าสงวนขนาดใหญ่มากของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ OS X ครั้งนี้ “ใหญ่มาก”

Tags:
Apple

งานประจำปีของแอปเปิลที่ทั่วโลกต่างรอคอยอย่าง WWDC 2014 ปีนี้แอปเปิลได้ประกาศวันจัดงานอย่างเป็นทางการแล้วครับ คือวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ ที่ Moscone West ในซานฟรานซิสโกเช่นเดิม

หากคาดจากงานปีก่อน แอปเปิลมักจะจัด Keynote วันแรกของงาน ฉะนั้นปีนี้จึงน่าจะจัดวันที่ 2 มิถุนายนนี้ครับ

แอปเปิลจะเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันจันทร์ที่ 7 เมษายนนี้ เวลา 10.00 น. (ตามเวลาแปซิฟิก) นักพัฒนาที่มีสิทธิลงทะเบียนจะต้องเป็นนักพัฒนาที่มีบัญชีประเภท iOS Developer Program, iOS Developer Enterprise Program หรือ Mac Developer Program ก่อนประกาศงานจะออก (วันที่ 3 เมษายน เวลา 5.30 น. ตามเวลาแปซิฟิก) เท่านั้น

ผู้ใดสนใจสามารถลงทะเบียนที่หน้าเว็บ Apple Developer ก่อน หลังจากนั้นแอปเปิลจะสุ่มว่าใครได้บัตรเข้าชมงาน ประกาศผู้โชคดีทางอีเมลภายในวันที่ 7 เมษายน เวลา 5 โมงเย็น (ตามเวลาแปซิฟิก) และผู้ที่ได้สิทธิจะต้องชำระค่าบัตรเข้าชมงานราคา 1599 ดอลลาร์ภายในวันที่ 14 เมษายน เวลา 5 โมงเย็น คาดว่าที่แอปเปิลต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบสุ่ม เพราะความต้องการบัตรเข้าชมงาน WWDC มีสูงมาก โดยปีที่แล้วแอปเปิลขายบัตรหมดภายในเวลาเพียง 2 นาที

ที่มา - Apple Press

Tags:
Apple

หากใครยังจำกันได้ ตอนเปิดงาน WWDC 2013 มีการโชว์รถยนต์ของเล่น Anki DRIVE รถยนต์ของเล่นที่สามารถวิ่งเองได้โดยใช้เซนเซอร์ต่าง ๆ ประมวลผลคู่กับซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ และตั้งค่าต่าง ๆ ได้ผ่านแอพบน iOS พูดง่าย ๆ ก็เหมือนรถในการ์ตูนเกมแข่งรถที่ตัวละครมองรถเป็นเหมือนเพื่อน รถยนต์สามารถบังคับตัวเองได้

ตอนนี้ Anki DRIVE เตรียมวางจำหน่ายใน Apple Store ทั่วโลกแล้วในวันที่ 23 ตุลาคม มีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือ

 • แบบเป็นชุดสำหรับผู้เริ่มต้น มีรถให้ 2 คันพร้อมลานวิ่ง ราคา 199 ดอลลาร์
 • ซื้อรถเพิ่ม ราคาคันละ 79 ดอลลาร์

ส่วนแอพบังคับ Anki DRIVE มีให้ดาวน์โหลดใน App Store แล้ว หากใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Anki DRIVE สามารถอ่านได้ที่หน้าเว็บ Anki FAQ และ Here I Like ส่วนวิดีโอสาธิตในงาน WWDC 2013 อยู่ท้ายเบรคครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
WWDC13

เมื่อ 2 วันก่อนเพิ่งประกาศกำหนดวันจัดงาน WWDC 2013 ไปหยกๆ พอเริ่มเปิดขายบัตรเข้างานเมื่อตอน 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา ก็ปรากฏว่าบัตรถูกขายเกลี้ยงภายในเวลา 2 นาที

สถิติความเร็วในการขายบัตรเข้างานนั้นทิ้งปีก่อนอย่างไม่เห็นฝุ่น โดยงาน WWDC 2012 ในปีก่อนใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง จึงจะขายบัตรหมด

การที่บัตรเข้างานถูกขายหมดอย่างรวดเร็วนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังอย่างสูงต่อนวัตกรรมใหม่ หรือข้อมูลใหม่ที่จะได้รับจาก Apple ในงานนี้ ซึ่งก็มีการคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่าอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ อดใจรออีกไม่นาน 10-14 มิถุนายนนี้รู้กัน

ที่มา - CNET

Tags:
WWDC13

งานที่หลายคนทั่วโลกรอคอยอย่างงาน WWDC 2013 หรือ Worldwide Developer Conference 2013 ที่แอปเปิลจัดขึ้นทุกปี โดยในปีนี้ แอปเปิลประกาศว่าจะจัดวันที่ 10-14 มิถุนายนนี้ ที่ Moscone West ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิลกล่าวไว้ว่า แอปเปิลเชื่อว่านักพัฒนาทั้งหลายต่างก็ได้รับรายได้จากการทำแอพพอสมควร ในปีนี้ แอปเปิลมีความต้องการที่จะโชว์เทคโนโลยีก้าวล้ำตัวใหม่ล่าสุด และระบบพัฒนาแอพที่จะช่วยสร้างแอพได้สร้างสรรค์กว่าเดิม

นอกจากนี้ Schiller ก็เปรย ๆ ไว้ว่าจะโชว์ iOS และ OS X ตัวล่าสุดในงานนี้ด้วย แน่นอนใครอยากไปงานนี้เตรียมเงินและจ่อหน้าจอคอมให้ดี ซื้อบัตรพร้อมกัน 10 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐของวันพรุ่งนี้ครับ อย่าลืม คนทั่วไปสามารถซื้อได้ 1 คนต่อ 1 Apple ID ส่วนสำหรับองค์กรสามารถซื้อได้สูงสุด 5 คนนะครับ แต่ต้องรีบนะครับ เพราะจากสถิติเก่า ๆ ที่ผ่านมาอย่างปีที่แล้ว ก็ขายหมดเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ที่มา: Apple WWDC ผ่าน Engadget

Tags:
Apple

วันนี้แอปเปิลได้ประกาศวันจัดงาน WWDC 2013 แล้ว โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 10-14 มิถุนายนนี้ เป็นเวลา 5 วัน ที่ Moscone West ซานฟรานซิสโกเหมือนเดิม

Phil Schiller รองประธานฝ่ายการตลาดของแอปเปิลได้กล่าวไว้ตอนหนึ่งด้วยว่า "เรารอไม่ไหวแล้วที่จะปล่อย iOS และ OS X เวอร์ชันใหม่ให้กับมือนักพัฒนาในงาน WWDC นี้"

บัตรเข้างาน WWDC 2013 จะเปิดขายในวันพรุ่งนี้เวลา 10 โมงตรงของสหรัฐฯ ใครอยากไปก็ต้องมือไวหน่อยล่ะครับ ที่หน้าเว็บนี้ และบัตรเข้าชมงานก็จะถูกจำกัดตามกฏเดิมคือ 1 ใบต่อคน และ 5 ใบต่อ 1 องค์กร

ที่มา - MacRumors ผ่าน Apple Press

Tags:
Apple

หลังจากที่แอปเปิลได้ปล่อย Mac Pro รุ่นใหม่ออกมาที่มีสเปคต่างจากรุ่นเก่าที่มีอายุ 2 ปีเพียงแค่ความเร็วนาฬิกาเท่านั้น ผู้ใช้หลายรายที่จ้องจะซื้อก็ได้ออกมาโวยวาย รวมไปถึงอดีตทีมงานผู้สร้างแมครุ่นแรก Andy Hertzfeld ที่ได้ออกมาแสดงความผิดหวังกับแอปเปิล ล่าสุด Apple Online Store ได้เอาป้าย "New" ออกจากรูป Mac Pro บนหน้าเว็บของตัวเองแล้ว

จากในรายงานของ The New York Times ผู้บริหารของแอปเปิลได้รับทราบถึงเสียงเรียกร้อง และได้บอกให้ลูกค้าอดใจรอจนถึงปีหน้า

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

เมื่อวานที่งาน WWDC แอปเปิลได้ปรับปรุง Mac Pro ใหม่ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสเปคไปบ้าง แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือมันไม่ได้เปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลที่คู่ควรอย่าง Xeon E5 หรือเพิ่มพอร์ท Thunderbolt หรือ USB 3.0 หรือแม้กระทั่งการสนับสนุน SATA III ว่าง่าย ๆ ตลอดสองปีที่่ผ่านมา Mac Pro ยังแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลยทั้งสิ้นนอกจากการเพิ่มความเร็วนาฬิกา

อดีตพนักงานของแอปเปิล และหนึ่งในทีมแมคเครื่องแรกของแอปเปิล นาย Andy Hertzfeld ซึ่งตอนนี้ได้ออกมาทำงานกับกูเกิลแล้วได้โพสต์บน Google+ ของเขาเพื่อแสดงความยินดีแอปเปิลที่เปิดตัว Retina MacBook Pro โดยเขาเองก็รีบสั่งซื้อทันทีหนึ่งเครื่อง … แต่เขาก็ได้ออกมาบอกว่าเขาผิดหวังกับ Mac Pro เป็นอย่างมาก และมีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นทำให้ Mac Pro เป็นสินค้า high-end ในตอนนี้ก็คือราคาที่สูงมากเกินไป

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามทิม คุกได้ตอบอีเมลผู้ใช้คนหนึ่งที่ไม่พอใจกับสเปค Mac Pro ไปแล้วว่า "แอปเปิลมีอะไรรออยู่ในปีหน้า" ...

ที่มา - 9to5Mac, MacRumors

Tags:
Apple

เว็บ WeiPhone จากประเทศจีนได้โพสต์ลิงก์ไปยังซอฟต์แวร์ใหม่ที่เตรียมจะเปิดตัวที่ WWDC โดยเมื่อปีที่แล้วเว็บนี้ได้โพสลิงก์ก่อนงาน WWDC จริงได้อย่างถูกต้อง โดยในปีนี้คาดว่าตัว iOS ที่แอปเปิลจะนำมาโชว์จะมีเวอร์ชัน 10A5316k แต่ที่น่าสนใจคือบนเว็บไม่มีลิงก์สำหรับ iPad รุ่นแรกอีกต่อไปแล้ว ซึ่งเป็นไปได้ว่า iOS 6 จะไม่รองรับ iPad รุ่นแรก

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะยังสนับสนุน iPhone 3GS อยู่แม้ว่า iPhone 3GS จะมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เก่ากว่า iPad รุ่นแรกก็ตาม

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

วันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) ถึงเวลาของงานใหญ่ประจำปีของแอปเปิลคือ World Wide Developers Conference 2012 คนที่ติดตามคงรู้ว่าข่าวลือ ข่าวหลุด ข่าวเก็ง คาดการณ์ พยากรณ์ มีมากมายสารพัด ทางเว็บไซต์ Gizmodo ก็รวบรวมมาเป็นรายการ พร้อมประเมินความน่าจะเป็น

 • iOS 6 โอกาสเป็นไปได้: น่าจะแน่นอนแล้ว คาดว่าจะเป็น technology preview หรือ beta ก่อน
 • MacBook Pro ตัวใหม่ หลังจากไม่ได้อัพเดตมานาน ก็น่าจะมาแน่อีกเหมือนกัน ที่ชัวร์คงเป็น Ivy Bridge ส่วนประเด็นเรื่อง Retina Display ต้องรอดู (อาจเป็นรุ่นพิเศษ)
 • MacBook Air ตัวใหม่ มีโอกาสสูงเพราะคู่แข่งฝั่ง ultrabook ทยอยเปิดตัวกันถ้วนหน้า แต่ Gizmodo ยังให้ความเป็นไปได้น้อยกว่า MacBook Pro
 • OS X Mountain Lion เปิดตัวรุ่นพรีวิวมานาน มีโอกาสสูงพอกับ MacBook Air
 • Mac Pro/iMac รุ่นใหม่ ความเป็นไปได้พอประมาณ (maybe)
 • iCloud เพิ่มของใหม่ จากภาพหลุดในสถานที่จัดงาน น่าจะเป็นไปได้แน่นอนเช่นกัน
 • Apple TV Apps ความเป็นไปได้พอประมาณ (maybe)
 • iPhone รุ่นใหม่ ความเป็นไปได้ต่ำ แต่ก็อาจมีเซอร์ไพรส์
 • Apple HDTV ยังไม่น่าจะได้เห็นกันง่ายๆ

ที่มา - Gizmodo

Tags:

กูเกิลได้ออกมาประกาศว่าในเช้าวันที่ 6 มิถุนายนนี้กูเกิลจะจัดงานสื่อที่จะโชว์เบื้องหลังการทำงานที่ Google Maps อีกทั้งยังจะแสดงเทคโนโลยีล่าสุดและคุณสมบัติใหม่ของ Google Maps ที่จะช่วยให้เราไปที่ที่เราต้องการได้ ทั้งในชีวิตจริงและในโลกเสมือน

โดยงานที่จัดขึ้นนี้ไม่ใช่งานเปิด แต่จะเป็นงานสำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะบังเอิญหรือไม่ก็ตาม ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แอปเปิลมีแผนจะเปิดตัวแอพแผนที่ใหม่ซึ่งอาจจะมาแทนที่ Google Maps บนอุปกรณ์ iOS ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

หลังจากแอปเปิลประกาศวันจัดงาน WWDC2012 อย่างเป็นทางการแล้ว ว่าเป็นวันที่ 11-15 มิถุนายนนี้ สิ่งที่ทุกคนอยากรู้คือเวลาที่แอปเปิลจะขึ้นพูดคีย์โน้ต ซึ่งตอนนี้มีรายละเอียดแล้วว่าจะเป็นวันที่ 11 มิถุนายน เวลา 10 นาฬิกาตามเวลาแปซิฟิก (บ้านเราจะเป็นเวลาตีหนึ่งของวันที่ 12)

รายละเอียดของแต่ละเซสชันในงานสามารถดูได้จากหน้าตารางงาน ของแอปเปิลเอง ที่แบ่งออกเป็นหกประเภทใหญ่ๆ ใครที่ซื้อบัตรได้สามารถไปโหลดแอพ WWDC เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก App Store

สำหรับในปีนี้คาดว่าจะเปิดตัว iOS 6 และ OS X 10.8 Mountain Lion อย่างเป็นทางการในงาน ส่วนจะเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ในงานด้วยหรือไม่ ต้องลุ้นกันครับ

ที่มา - Apple Developer via The Verge

Tags:

Apple ประกาศวันงานที่หลายคนรอคอย อย่าง WWDC 2012 หรือ Worldwide Developers Conference 2012 ใช้สโลแกนว่า "It’s the week we’ve all been waiting for." ในวันที่ 11-15 มิถุนายนนี้ ซึ่งปีนี้จะโฟกัสไปที่ OS X Mountain Lion, iOS รุ่นใหม่ รวมถึงโซนเกี่ยวกับระบบของ Apple ในด้านเทคนิค และการสัมมนาการใช้งานจริง

ตอนนี้เปิดจำหน่ายบัตรที่เว็บไซต์ WWDC 2012 แล้ว และนักพัฒนาที่ไม่สามารถมาร่วมงานในปีนี้ได้ก็สามารถดู Keynote และวีดีโอแนะนำย้อนหลังฟรี ๆ ที่เว็บไซต์ได้

ที่มา : Engadget

Update : ตอนนี้บัตรขายหมดแล้ว หลังจากเปิดขายได้เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ขอบคุณข้อมูลจาก MacRumors และ Twitter ของ @yoware

Tags:
Apple

หลังจากที่เราอ่านข่าวลือมาจำนวนมาก วันนี้ก็ถึงเวลาแถลงข่าวของงาน WWDC 2011 จริงๆ ในรอบนี้ข่าวหลุดจำนวนมากก็เป็นจริงแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Lion ใหม่, iOS5 ที่ปรับปรุง notification, และ iCloud ที่ช่วยซิงก์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์

Tags:

แอปเปิลเปิดให้นักพัฒนาโปรแกรมเข้าไปโหลดวิดีโอและสไลด์ต่างๆ ในงาน WWDC ที่เพิ่งผ่านไปได้ฟรี ซึ่งนอกจาก Keynote ของสตีฟ จ๊อบส์แล้วก็ยังมีหัวข้อที่น่าสนใจสำหรับนักพัฒนาในสายของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโปรแกรมบน OSX, ไอโฟน หรือแม้แต่ iPad โดยวิดีโอมีทั้งแบบธรรมดาและ HD ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ใน iTunes U (ต้องใช้ account Apple Developer)

สมัยนี้นับเป็นยุคทองของนักพัฒนาโปรแกรมที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศก็รับสื่อการสอนต่างๆ ได้ฟรีถึงบ้าน นอกจากงาน WWDC แล้ว ก็ยังมีงานที่น่าสนใจอย่าง Google IO 2010, Microsoft MIX10

ที่มา - Apple Developer

Tags:

อีกไม่กี่ชั่วโมงงาน WWDC ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ล่าสุด Engadget พบภาพหลุดสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิล นั่นคือ Multitouch Trackpad ซึ่งไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใครได้คาดหมายเอาไว้เลย

โดยดูเหมือนว่า Trackpad ตัวนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยมีความสูงขนาดเท่ากับคียบอร์ดไร้สายของแอปเปิลรุ่นปัจจุบัน หน้าตาก็คล้าย ๆ กันเช่นกัน เพียงแต่ว่าแทนที่จะมีปุ่มจะกลายเป็นพื้นที่เรียบ ๆ ใช้เป็น Trackpad นั่นเอง

คาดว่า Multitouch Trackpad ตัวนี้ผลิตออกมาสำหรับ Desktop

ส่วนชื่อที่แอปเปิลจะใช้อาจจะเป็น Magic Trackpad ซึ่งแอปเปิลได้ทำการจดเครื่องหมายทางการค้าไว้ล่วงหน้าแต่แรกแล้ว แต่ใครบ้างล่ะ ที่อยากจะใช้ Trackpad กับ Desktop หรือว่าแอปเปิลจะมีวิธีที่ทำให้มันน่าใช้กว่าเมาส์ ดูเหมือนว่าต้องรอดูกันที่งาน WWDC รายงานสดคืนนี้ครับ

รูปภาพ ตามไปดูได้ที่ที่มาครับ

ที่มา - Engadget