Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Brian Kernighan หนึ่งในผู้สร้างยูนิกซ์กลับมาส่งโค้ดเข้าโครงการ AWK เพื่อให้รองรับ Unicode ได้ดีขึ้น ทั้งการนับความยาวตัวอักษรและการใช้ค้นหาข้อความใน regular expression

ตอนนี้ Kernighan อายุ 80 ปีแล้ว เขาร่วมกับ Ken Thompson, Dennis Ritchie, Brian Kernighan, Douglas McIlroy, และ Joe Ossanna พัฒนายูนิกซ์ตั้งแต่ปี 1969 จนสำเร็จและใช้งานภายใน Bell Labs เมื่อปี 1971 หรือ 51 ปีที่แล้ว เขายังเป็นผู้ร่วมสร้างโปรแกรม AWK ภาษาโปรแกรมสำหรับประมวลไฟล์ข้อความในปี 1977

Tags:
Node Thumbnail

Lennart Poettering ผู้สร้าง PulseAudio, Avahi, และ systemd ย้ายงานจาก Red Hat ไปทำงานกับไมโครซอฟท์แล้ว โดยเขาระบุว่ายังคงโฟกัสกับ systemd ต่อไป

Poettering ทำงานกับ Red Hat มาตั้งแต่ปี 2008 และสร้าง systemd มาตั้งแต่ปี 2010 ทุกวันนี้ systemd ครองโลกลินุกซ์ค่อนข้างเบ็ดเสร็จ หลังจาก Debian เลือกใช้งานในเวอร์ชั่น 8 (jessie) เมื่อปี 2013, Red Hat เลือกใช้งานตั้งแต่ปี 2014, และ Ubuntu ใช้งานตั้งแต่เวอร์ชั่น 15.04

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทำให้ตอนนี้น่าจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ระดับโลกที่เป็นตัวเลือกของคนที่ต้องการใช้บริการที่ศูนย์ข้อมูลอยู่ในประเทศไทยเอง โดยตัวคลาวด์นั้นโดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะนึกถึงบริการเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจเป็นพื้นฐาน แต่หลังจากนั้นบริการต่อมาที่มีโอกาสใช้กันบ่อยๆ ก็คงเป็นบริการฐานข้อมูลที่ช่วงหลังๆ การใช้ระบบฐานข้อมูลแบบผู้ให้บริการคลาวด์จัดการให้ (managed database)

Tags:
Node Thumbnail

Stephen Wilhite ผู้สร้างไฟล์ GIF ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 74 ปี จากโควิด 19 โดยเขาได้สร้างไฟล์ภาพเคลื่อนไหวนี้เมื่อตอนทำงานที่ CompuServe ในปี 1987 เพื่อให้เกิดภาพต่อเนื่อง ในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่เร็ว ซึ่งแม้จะนานมาแล้วจนเกิดไฟล์สื่อแบบใหม่ ๆ แต่ไฟล์ GIF ยังคงมีบทบาทต่อโลกอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะภาพมีมต่าง ๆ

GIF ย่อมาจาก Graphics Interchange Format ซึ่งการคิดค้นไฟล์นี้ของ Stephen ทำให้เขาได้รางวัล The Webby Awards ในปี 2013 สาขา lifetime achievement

ในงานประกาศรางวัลนั้น Stephen ยังได้กล่าวว่าไฟล์ GIF ออกเสียงว่า จิ๊บ ไม่ใช่ กิ๊บ

Tags:
Node Thumbnail

David Boggs นักวิจัยของ Xerox PARC ผู้ร่วมพัฒนาอีเธอร์เน็ตเมื่อปี 1973 เสียชีวิตที่บ้านพักในเมือง Palo Alto ด้วยวัย 71 ปี เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Boggs เริ่มพัฒนาอีเธอร์เน็ตร่วมกับ Bob Metcalfe ขณะเป็นนักศึกษาฝึกงานใน Xerox PARC โดย Metcalfe ระบุว่าเขาเป็นวิศวกรไฟฟ้าที่ลงมือสร้างชิ้นงานจริง ขณะที่ตัว Metcalfe เองเป็นผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์ และตีพิมพ์รายงานลงใน Communications of the ACM เมื่อปี 1975

Tags:
Node Thumbnail

Lorinda Cherry นักวิจัย Bell Labs ตั้งแต่ปี 1972 และเป็นหนึ่งในผู้พัฒนายูนิกซ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เสียชีวิตแล้วเมื่อไม่นานมานี้ โดย Douglas McIlroy หนึ่งในผู้บุกเบิกยูนิกซ์เป็นผู้ประกาศข่าวนี้ใน The Unix Heritage Society

Cherry เป็นผู้สร้างโปรแกรมยูนิกซ์ยุคเริ่มแรกหลายตัวที่ยังคงมีการใช้งานในปัจจุบัน เช่น โปรแกรม bc, dc, และ eqn (ร่วมกับ Brian Kernighan) เธอยังเป็นผู้สร้าง libplot ที่กลายเป็นต้นแบบของ GNU plotutils นอกจากนี้เธอยังมีความสนใจในงานด้านการประมวลผลภาษา โดยพัฒนา Writer's Workbench สำหรับการตรวจแกรมม่าและคำผิด นอกจากนี้เธอยังทำงานวิจัยด้านภาษาอื่นๆ เช่น การวิเคราะห์หัวข้อเอกสาร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมารัฐสภาบัลแกเรียตั้ง Bozhidar Bozhanov เข้าเป็นรัฐมนตรีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้รัฐบาลของ Kiril Petkov จุดที่น่าสนใจคือ Bozhanov นับเป็นโปรแกรมเมอร์ที่อยู่ใน Stackoverflow มายาวนาน คะแนน reputation ของเขาสูงถึง 566,945 คะแนน และได้รับ gold badge ถึง 138 รายการ เป็นผู้ใช้ระดับ top 0.01% ของเว็บ

แม้จะคะแนนสูง แต่ที่จริงแล้ว Bozhanov ก็แทบไม่ได้ตอบคำถามบน Stackoverflow มาหลายปีแล้ว โดยคำตอบล่าสุดที่เขาเข้าไปตอบอยู่ที่ปี 2015 แม้จะยังเข้าไปถามคำถามอยู่บ้างเนืองๆ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ Free Software Foundation (FSF) ออกแถลงการณ์ชี้แจง หลังจากทางคณะกรรมการประกาศเลือก Richard Stallman เข้ามาเป็นกรรมการ โดยไม่ได้แจ้งพนักงานหรือผู้ร่วมจัดการคนอื่นๆ ล่วงหน้า

ทางคณะกรรมการระบุว่า FSF ต้องการ Stallman เพราะเขามีความสามารถทั้งด้านเทคนิคและกฎหมายที่หาคนเทียบเท่าไม่ได้ สำหรับเรื่องพฤติกรรมนั้นเชื่อว่าหลังจากนี้เขาจะควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Free Software Foundation (FSF) มูลนิธิผู้ดูแลโครงการ GNU ประกาศแต่งตั้ง Richard Stallman (RMS) กลับมาเป็นกรรมการอีกคร้้ง หลังจากเขาลาออกไปเมื่อปี 2019 จากเหตุแสดงความเห็นปกป้องนักวิชาการที่ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิศทางเพศ

Stallman ประกาศกลับมารับตำแหน่งในงาน LibrePlanet โดยไม่มีในกำหนดการล่วงหน้า สร้างความไม่พอใจต่อองค์กรโอเพนซอร์สอื่นๆ จากพฤติกรรมของ RMS ที่ปกป้องการล่วงละเมิศทางเพศ, เปรียบเทียบผู้มีอาการดาวน์ซินโดรมว่าเป็นสัตว์เลี้ยง, ไปจนถึงการการปกป้องการมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก

Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีชุดใหม่ หลังจากนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำกปปส. และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลถูกตัดสินจำคุก 7 ปีจนต้องพ้นตำแหน่งไป โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีคนล่าสุด

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐลำดับที่ 10 (นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 3 ส่วนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณอยู่ในลำดับที่ 1) และยังเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแต่งตั้ง Uri Frank อดีตรองประธานอินเทลที่รับผิดชอบทีมวิศวกรออกแบบซีพียู เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมรับผิดชอบทีมออกแบบชิปสำหรับใช้งานในกูเกิลเอง

Uri จะสร้างทีมใหม่ในอิสราเอลเพื่อออกแบบชิปแบบ system-on-chip (SoC) ให้เหมาะกับงานของกูเกิลโดยเฉพาะ ตัว Uri เองเมื่อประกาศรับตำแหน่งแล้วก็โพสรับสมัครวิศวกร SoC ไปเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับสร้างคลาวด์ในองค์กรประกาศแต่งตั้ง Rajiv Ramaswami เป็นซีอีโอ หลังจาก Dheeraj Pandey ผู้ก่อตั้งบริษัทประกาศเกษียนตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ Rajiv Ramaswami เป็น COO ฝ่าย Products and Cloud Services โดยเขามีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนผ่านโมเดลรายได้ของ VMware มาสู่โมเดล subscription การจ้างครั้งนี้นับว่าน่าสนใจเพราะ VMware และ Nutanix เป็นคู่แข่งกันโดยตรงมีสินค้าทับกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบสตอเรจ, ระบบจัดการ VM, และ Kubernetes ตัว Rajiv เองก็เขียนบล็อกในการรับตำแหน่งว่าขณะที่ทำงาน VMware เขามอง Nutanix ที่น่าเกรงขาม (formidable)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทุ่มเทกับการพัฒนาและซัพพอร์ตลินุกซ์อย่างมากในช่วงหลังนับเป็นแนวทางที่หลายคนแสดงความประหลาดใจ ตั้งแต่การปล่อย VSCode บนลินุกซ์, การรองรับเคอร์เนลลินุกซ์ผ่าน WSL, เปิดให้ลินุกซ์รองรับ exFAT, พัฒนา Edge บนลินุกซ์, และล่าสุด WSL ก็เตรียมรองรับแอป GUI สัปดาห์ที่แล้ว Eric S. Raymond (ESR) นักวิชาการคอมพิวเตอร์ผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สมายาวนานก็ออกมาวิเคราะห์ว่าสุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์จะหันมาใช้เคอร์เนลลินุกซ์เป็นหลักแทน และเปลี่ยนเคอร์เนลวินโดวส์ให้เป็นเพียงอีมูเลเตอร์ที่มีไว้รองรับแอปพลิเคชั่นเก่าเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิลประกาศลงจากตำแหน่ง โดยให้ Greg (Joz) Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาดสินค้า (Product Marketing) ทำหน้าที่แทน โดยตัว Schiller จะรับตำแหน่งทางการเป็น Apple Fellow แต่ยังดูแล Apple Store และงานอีเวนต์ของแอปเปิลต่อไป

Schiller เรียนจบด้านชีววิทยาแต่ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ตั้งแต่จบใหม่ๆ และก้าวหน้าในงานด้านเทคโนโลยีมาจนเป็นผู้จัดการไอทีและหันไปทำงานให้คำปรึกษาการจัดการ ก่อนจะเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 1987 ก่อนจะลาออกไปอยู่กับ Firepower Systems และ Macromedia ในปี 1997 เขากลับมาเป็นผู้บริหารแอปเปิลในหลัง Steve Jobs กลับมาสู่แอปเปิล (Jobs กลับมาปี 1996) แล้วทำงานกับแอปเปิลเรื่อยมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศปรับตำแหน่งผู้บริหาร ให้ Christian Klein เป็นซีอีโอเต็มตัว หลังจากเขารับตำแหน่งร่วมกับ Jennifer Morgan เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วในฐานะซีอีโอร่วม

ทั้งสองคนมาแทนที่ Bill McDermott ที่เป็นซีอีโอมาตั้งแต่ปี 2014 และตัดสินใจไม่ต่อสัญญา โดยก่อนหน้านี้ Morgan รับผิดชอบ SAP Cloud และ Klein มีตำแหน่ง COO และดูแลการพัฒนา S/4 HANA มาก่อน

จดหมายข่าวของ SAP ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ Morgan ลาออก แต่ระบุว่าเป็นความตกลงร่วมกันระหว่างตัว Morgan เองและบอร์ดบริหาร และการเปลี่ยนแปลงนี้มาเร็วกว่าที่วางแผนไว้เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทมีการคุมทิศทางที่ชัดเจนในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Katherine G. Johnson นักคณิตศาสตร์ผู้ร่วมคำนวณวิถีการยิงจรวดในโครงการสำคัญๆ ของนาซ่าหลายโครงการ และทำงานในนาซ่าตั้งแต่ปี 1953 นานถึง 35 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 101 ปี

การคำนวณวิถีการยิงจรวด, ช่วงเวลาที่ยิง, และวงโคจรในช่วงปี 1950 นั้นยังต้องคำนวณด้วยมือทั้งหมด โดยกลุ่มนักคณิตศาสตร์ที่เรียกว่าผู้คำนวณ หรือคอมพิวเตอร์ ก่อนที่คำว่าคอมพิวเตอร์จะกลายเป็นคำเรียกของเครื่องคำนวณในภายหลัง โดยช่วงปี 1958 เป็นต้นมานาซ่าก็เริ่มใช้คอมพิวเตอร์ดิจิทัลมาคำนวณแทน และ Katherine ก็ผันตัวมาเป็นโปรแกรมเมอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

dtac ประกาศเปลี่ยนซีอีโอเป็นนายชารัด เมห์โรทรา (Sharad Mehrotra) ที่ตอนนี้เป็นซีอีโอของเทเลนอร์ เมียนมาร์ โดยนางอเล็กซานดรา ไรช์ ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอตั้งแต่ปี 2018 ตัดสินใจ "มองหาโอกาสที่ท้าทายใหม่"

นายชารัดเป็นผู้บริหารบริษัทในเครือเทเลนอร์หลายประเทศ เช่น อินเดีย และเมียนมาร์ โดยก่อนหน้าที่จะทำงานกับเทเลนอร์ก็ทำงานในบริษัทสื่อสารในเอเชียมาก่อนแล้ว

การเปลี่ยนแปลงมีผล 1 กุมภาพันธ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Joe Armstrong อดีตวิศวกรอิริคสันผู้ร่วมสร้างภาษา Erlang เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 68 ปี โดยข่าวมาจาก Francesco Cesarini ผู้ก่อตั้งบริษัท Erlang Solutions

Armstrong สร้างภาษา Erlang ร่วมกับ Robert Virding และ Mike Williams สำหรับใช้งานในอุปกรณ์เครือข่ายของอิริคสันเมื่อปี 1986 และทางอิริคสันได้ปล่อยโครงการเป็นโอเพนซอร์สในปี 1998 ตัวภาษา Erlang สร้างขึ้นเพื่อการประมวลผลแบบกระจายตัว (distributed) ในระบบที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง โดยมองทุกอย่างเป็นโปรเซสที่ไม่แชร์ข้อมูลกับส่วนอื่น สามารถสร้างโปรเซสใหม่ขึ้นมาได้โดยง่าย

ที่มา - @FrancescoC

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด เจ้าของช่องสามประกาศแต่งตั้ง นายอริยะ พนมยงค์ จาก LINE ประเทศไทย ขึ้นเป็นกรรมการผู้อำนวยการ (President) ของบริษัท มีผลวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

ที่ผ่านมาคุณอริยะมักทำงานในบริษัทฝั่งไอที เช่น Country Head ของกูเกิลประเทศไทย และ CCO ของ True Corporation จนมาถึง LINE ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

ที่มา - SET Trade

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ไลนัสปล่อยระเบิดกลางวงนักพัฒนาเคอร์เนล เหตุการณ์หลังจากนั้นก็คลี่คลายลงเมื่อ Matthew Garret จากกูเกิลซักว่าปัญหาของแพตช์ชุดที่ Kees Cook ส่งเข้ามามีปัญหาอย่างไร ไลนัสกลับตอบว่าแพตช์ที่ส่งมาก็ดูดีอยู่แล้ว เพราะตั้งค่าเริ่มต้นให้เตือนอย่างเดียว

เขาขอโทษที่ใช้คำรุนแรงเกินไป โดยให้เหตุผลว่าอารมณ์เสียจากการ merge โค้ดในลินุกซ์ 4.15 นานกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นปกติ ไม่ใช่ LTS เหมือน 4.14 แต่กระบวนการรวมโค้ดก็นานอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว Intel ME ที่เป็นโค้ด MINIX รันอยู่ในระดับต่ำสุดของชิป ทำให้ MINIX กลายเป็นระบบปฎิบัติการที่มีการใช้งานมากที่สุดในโลก (ติดไปกับชิปอินเทจำนวนมหาศาล) Andrew S. Tanenbaum ผู้เขียน MINIX และเคยปรามาสว่าลินุกซ์นั้นเป็นสถาปัตยกรรมที่ล้าหลัง ได้ออกจดหมายเปิดผนึกถึงอินเทล ระบุว่าอินเทลควรจะบอกเสียหน่อยว่าจะเอาโค้ด MINIX ไปทำอะไร

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องรอกันนาน อินเทลประกาศวันนี้ว่า Raja Koduri อดีตหัวหน้าฝ่าย Radeon ของ AMD ที่ประกาศลาออกไปวันก่อน จะเข้ามารับตำแหน่งใหม่เป็นรองประธานฝ่าย Core and Visual Computing รวมทั้งตำแหน่ง Chief Architect และผู้จัดการฝ่าย Edge Computing

อินเทลระบุว่าตำแหน่งของ Koduri นั้นจะมาผลักดันธุรกิจด้านจีพียูให้กับอินเทล เพื่อขยายฐานสู่ตลาดใหม่ๆ มากขึ้น จากความต้องการใช้จีพียูที่เพิ่มขึ้นตลอด

ในรายงานของอินเทลนี้ระบุชัดเจนว่า Koduri ลาออกจาก AMD มาทำงานให้กับอินเทล จึงเป็นไปได้ว่าเขาจะร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความร่วมมือของทั้งสองบริษัทที่ประกาศไปเมื่อต้นสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Raja Koduri หัวหน้าฝ่าย Radeon Technologies Group (RTG) ของเอเอ็มดีประกาศลาออก หลังจากย้ายมาจากแอปเปิลตั้งแต่ปี 2013 ประกาศลาออกจากบริษัทโดยดูจะเป็นการลาออกด้วยดี ตัว Raja เองเขียนอีเมลประกาศการลาออกและขอบคุณผู้ร่วมงาน และทางเอเอ็มดีก็ขอบคุณเขาที่เป็นส่วนหนึ่งของทีม โดยตอนนี้ Lisa Su ซีอีโอของบริษัทจะเข้ามาดูแล RTG ไปพลาง

ก่อนหน้านี้ Raja อยู่ระหว่างการพักระยะยาวสองเดือนกับครอบครัว โดยระบุว่าต้องการใช้เวลากับครอบครัวหลังจากทุ่มเทกับ Vega มานาน กำหนดเดิมเขาจะกลับมาทำงานเดือนธันวาคมนี้ แต่ก็มาลาออกเสียก่อน

ทาง WCCF Tech รายงานข่าวต่อจากเรื่องนี้จากแหล่งไม่เปิดเผยตัวว่า Raja กำลังไปทำงานกับอินเทล โดยจะประกาศเป็นทางการเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Marcus Hutchins หรือ MalwareTech ผู้ที่โด่งดังขึ้นมาจากการหยุดมัลแวร์ WannaCry ถูกจับกุมขณะกำลังขึ้นบินกลับอังกฤษ รายงานล่าสุดระบุว่าเขาได้รับอนุมัติประกันตัวโดยต้องวางหลักประกัน 30,000 ดอลลาร์ และห้ามออกนอกประเทศ โดยต้องติดเครื่องติดตามตัวไว้ด้วย

ทนายของ Hutchins ระบุว่าคำพิพากษาอนุมัติประกันตัวก่อนสำนักงานศาลปิดไม่นานทำให้ดำเนินการไม่ทัน การยื่นปล่อยตัวจริง

Tags:
Node Thumbnail

Robert Taylor ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการอินเทอร์เน็ตจากการสร้าง ARPANET ซึ่งเป็นสิ่งต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคพาร์คินสันและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่บ้านเขาในเมือง Woodside, California ด้วยวัย 85 ปี

Taylor รับตำแหน่งใน Advanced Research Projects Agency (ARPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานในกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ในตั้งแต่ปี 1965 เขาเป็นผู้สร้างคอนเซปต์เบื้องหลัง shared network ซึ่งตอนที่เขารับตำแหน่งมา ARPA มีโครงการพัฒนาคอมพิวเตอร์ 3 เครื่องให้ติดต่อสื่อสารกัน

Pages