Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทุ่มเทกับการพัฒนาและซัพพอร์ตลินุกซ์อย่างมากในช่วงหลังนับเป็นแนวทางที่หลายคนแสดงความประหลาดใจ ตั้งแต่การปล่อย VSCode บนลินุกซ์, การรองรับเคอร์เนลลินุกซ์ผ่าน WSL, เปิดให้ลินุกซ์รองรับ exFAT, พัฒนา Edge บนลินุกซ์, และล่าสุด WSL ก็เตรียมรองรับแอป GUI สัปดาห์ที่แล้ว Eric S. Raymond (ESR) นักวิชาการคอมพิวเตอร์ผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สมายาวนานก็ออกมาวิเคราะห์ว่าสุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์จะหันมาใช้เคอร์เนลลินุกซ์เป็นหลักแทน และเปลี่ยนเคอร์เนลวินโดวส์ให้เป็นเพียงอีมูเลเตอร์ที่มีไว้รองรับแอปพลิเคชั่นเก่าเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิลประกาศลงจากตำแหน่ง โดยให้ Greg (Joz) Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาดสินค้า (Product Marketing) ทำหน้าที่แทน โดยตัว Schiller จะรับตำแหน่งทางการเป็น Apple Fellow แต่ยังดูแล Apple Store และงานอีเวนต์ของแอปเปิลต่อไป

Schiller เรียนจบด้านชีววิทยาแต่ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ตั้งแต่จบใหม่ๆ และก้าวหน้าในงานด้านเทคโนโลยีมาจนเป็นผู้จัดการไอทีและหันไปทำงานให้คำปรึกษาการจัดการ ก่อนจะเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 1987 ก่อนจะลาออกไปอยู่กับ Firepower Systems และ Macromedia ในปี 1997 เขากลับมาเป็นผู้บริหารแอปเปิลในหลัง Steve Jobs กลับมาสู่แอปเปิล (Jobs กลับมาปี 1996) แล้วทำงานกับแอปเปิลเรื่อยมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศปรับตำแหน่งผู้บริหาร ให้ Christian Klein เป็นซีอีโอเต็มตัว หลังจากเขารับตำแหน่งร่วมกับ Jennifer Morgan เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วในฐานะซีอีโอร่วม

ทั้งสองคนมาแทนที่ Bill McDermott ที่เป็นซีอีโอมาตั้งแต่ปี 2014 และตัดสินใจไม่ต่อสัญญา โดยก่อนหน้านี้ Morgan รับผิดชอบ SAP Cloud และ Klein มีตำแหน่ง COO และดูแลการพัฒนา S/4 HANA มาก่อน

จดหมายข่าวของ SAP ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ Morgan ลาออก แต่ระบุว่าเป็นความตกลงร่วมกันระหว่างตัว Morgan เองและบอร์ดบริหาร และการเปลี่ยนแปลงนี้มาเร็วกว่าที่วางแผนไว้เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทมีการคุมทิศทางที่ชัดเจนในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Katherine G. Johnson นักคณิตศาสตร์ผู้ร่วมคำนวณวิถีการยิงจรวดในโครงการสำคัญๆ ของนาซ่าหลายโครงการ และทำงานในนาซ่าตั้งแต่ปี 1953 นานถึง 35 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 101 ปี

การคำนวณวิถีการยิงจรวด, ช่วงเวลาที่ยิง, และวงโคจรในช่วงปี 1950 นั้นยังต้องคำนวณด้วยมือทั้งหมด โดยกลุ่มนักคณิตศาสตร์ที่เรียกว่าผู้คำนวณ หรือคอมพิวเตอร์ ก่อนที่คำว่าคอมพิวเตอร์จะกลายเป็นคำเรียกของเครื่องคำนวณในภายหลัง โดยช่วงปี 1958 เป็นต้นมานาซ่าก็เริ่มใช้คอมพิวเตอร์ดิจิทัลมาคำนวณแทน และ Katherine ก็ผันตัวมาเป็นโปรแกรมเมอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

dtac ประกาศเปลี่ยนซีอีโอเป็นนายชารัด เมห์โรทรา (Sharad Mehrotra) ที่ตอนนี้เป็นซีอีโอของเทเลนอร์ เมียนมาร์ โดยนางอเล็กซานดรา ไรช์ ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอตั้งแต่ปี 2018 ตัดสินใจ "มองหาโอกาสที่ท้าทายใหม่"

นายชารัดเป็นผู้บริหารบริษัทในเครือเทเลนอร์หลายประเทศ เช่น อินเดีย และเมียนมาร์ โดยก่อนหน้าที่จะทำงานกับเทเลนอร์ก็ทำงานในบริษัทสื่อสารในเอเชียมาก่อนแล้ว

การเปลี่ยนแปลงมีผล 1 กุมภาพันธ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Joe Armstrong อดีตวิศวกรอิริคสันผู้ร่วมสร้างภาษา Erlang เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 68 ปี โดยข่าวมาจาก Francesco Cesarini ผู้ก่อตั้งบริษัท Erlang Solutions

Armstrong สร้างภาษา Erlang ร่วมกับ Robert Virding และ Mike Williams สำหรับใช้งานในอุปกรณ์เครือข่ายของอิริคสันเมื่อปี 1986 และทางอิริคสันได้ปล่อยโครงการเป็นโอเพนซอร์สในปี 1998 ตัวภาษา Erlang สร้างขึ้นเพื่อการประมวลผลแบบกระจายตัว (distributed) ในระบบที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง โดยมองทุกอย่างเป็นโปรเซสที่ไม่แชร์ข้อมูลกับส่วนอื่น สามารถสร้างโปรเซสใหม่ขึ้นมาได้โดยง่าย

ที่มา - @FrancescoC

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด เจ้าของช่องสามประกาศแต่งตั้ง นายอริยะ พนมยงค์ จาก LINE ประเทศไทย ขึ้นเป็นกรรมการผู้อำนวยการ (President) ของบริษัท มีผลวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

ที่ผ่านมาคุณอริยะมักทำงานในบริษัทฝั่งไอที เช่น Country Head ของกูเกิลประเทศไทย และ CCO ของ True Corporation จนมาถึง LINE ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

ที่มา - SET Trade

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ไลนัสปล่อยระเบิดกลางวงนักพัฒนาเคอร์เนล เหตุการณ์หลังจากนั้นก็คลี่คลายลงเมื่อ Matthew Garret จากกูเกิลซักว่าปัญหาของแพตช์ชุดที่ Kees Cook ส่งเข้ามามีปัญหาอย่างไร ไลนัสกลับตอบว่าแพตช์ที่ส่งมาก็ดูดีอยู่แล้ว เพราะตั้งค่าเริ่มต้นให้เตือนอย่างเดียว

เขาขอโทษที่ใช้คำรุนแรงเกินไป โดยให้เหตุผลว่าอารมณ์เสียจากการ merge โค้ดในลินุกซ์ 4.15 นานกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นปกติ ไม่ใช่ LTS เหมือน 4.14 แต่กระบวนการรวมโค้ดก็นานอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว Intel ME ที่เป็นโค้ด MINIX รันอยู่ในระดับต่ำสุดของชิป ทำให้ MINIX กลายเป็นระบบปฎิบัติการที่มีการใช้งานมากที่สุดในโลก (ติดไปกับชิปอินเทจำนวนมหาศาล) Andrew S. Tanenbaum ผู้เขียน MINIX และเคยปรามาสว่าลินุกซ์นั้นเป็นสถาปัตยกรรมที่ล้าหลัง ได้ออกจดหมายเปิดผนึกถึงอินเทล ระบุว่าอินเทลควรจะบอกเสียหน่อยว่าจะเอาโค้ด MINIX ไปทำอะไร

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องรอกันนาน อินเทลประกาศวันนี้ว่า Raja Koduri อดีตหัวหน้าฝ่าย Radeon ของ AMD ที่ประกาศลาออกไปวันก่อน จะเข้ามารับตำแหน่งใหม่เป็นรองประธานฝ่าย Core and Visual Computing รวมทั้งตำแหน่ง Chief Architect และผู้จัดการฝ่าย Edge Computing

อินเทลระบุว่าตำแหน่งของ Koduri นั้นจะมาผลักดันธุรกิจด้านจีพียูให้กับอินเทล เพื่อขยายฐานสู่ตลาดใหม่ๆ มากขึ้น จากความต้องการใช้จีพียูที่เพิ่มขึ้นตลอด

ในรายงานของอินเทลนี้ระบุชัดเจนว่า Koduri ลาออกจาก AMD มาทำงานให้กับอินเทล จึงเป็นไปได้ว่าเขาจะร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความร่วมมือของทั้งสองบริษัทที่ประกาศไปเมื่อต้นสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Raja Koduri หัวหน้าฝ่าย Radeon Technologies Group (RTG) ของเอเอ็มดีประกาศลาออก หลังจากย้ายมาจากแอปเปิลตั้งแต่ปี 2013 ประกาศลาออกจากบริษัทโดยดูจะเป็นการลาออกด้วยดี ตัว Raja เองเขียนอีเมลประกาศการลาออกและขอบคุณผู้ร่วมงาน และทางเอเอ็มดีก็ขอบคุณเขาที่เป็นส่วนหนึ่งของทีม โดยตอนนี้ Lisa Su ซีอีโอของบริษัทจะเข้ามาดูแล RTG ไปพลาง

ก่อนหน้านี้ Raja อยู่ระหว่างการพักระยะยาวสองเดือนกับครอบครัว โดยระบุว่าต้องการใช้เวลากับครอบครัวหลังจากทุ่มเทกับ Vega มานาน กำหนดเดิมเขาจะกลับมาทำงานเดือนธันวาคมนี้ แต่ก็มาลาออกเสียก่อน

ทาง WCCF Tech รายงานข่าวต่อจากเรื่องนี้จากแหล่งไม่เปิดเผยตัวว่า Raja กำลังไปทำงานกับอินเทล โดยจะประกาศเป็นทางการเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Marcus Hutchins หรือ MalwareTech ผู้ที่โด่งดังขึ้นมาจากการหยุดมัลแวร์ WannaCry ถูกจับกุมขณะกำลังขึ้นบินกลับอังกฤษ รายงานล่าสุดระบุว่าเขาได้รับอนุมัติประกันตัวโดยต้องวางหลักประกัน 30,000 ดอลลาร์ และห้ามออกนอกประเทศ โดยต้องติดเครื่องติดตามตัวไว้ด้วย

ทนายของ Hutchins ระบุว่าคำพิพากษาอนุมัติประกันตัวก่อนสำนักงานศาลปิดไม่นานทำให้ดำเนินการไม่ทัน การยื่นปล่อยตัวจริง

Tags:
Node Thumbnail

Robert Taylor ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการอินเทอร์เน็ตจากการสร้าง ARPANET ซึ่งเป็นสิ่งต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคพาร์คินสันและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่บ้านเขาในเมือง Woodside, California ด้วยวัย 85 ปี

Taylor รับตำแหน่งใน Advanced Research Projects Agency (ARPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานในกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ในตั้งแต่ปี 1965 เขาเป็นผู้สร้างคอนเซปต์เบื้องหลัง shared network ซึ่งตอนที่เขารับตำแหน่งมา ARPA มีโครงการพัฒนาคอมพิวเตอร์ 3 เครื่องให้ติดต่อสื่อสารกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hans Rosling ศาสตราจารย์ด้านระบบสุขภาพ ผู้ก่อตั้ง Gapminder องค์กรเพื่อการเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย และโด่งดังในระดับโลกจากการพูดในงาน TED Talk เมื่อปี 2006 (วิดีโอเผยแพร่ปี 2007) ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งด้วยวัย 68 ปี

เขาชอบเรียกตัวเองว่าผู้ให้การศึกษาแบบบันเทิง (edutainer) การนำเสนอของเขาทำให้คนเข้าใจข้อมูลที่ซับซ้อนได้ง่ายยิ่งขึ้นจากการนำเสนอข้อมูลหลายมิติให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวพร้อมกับการจัดเรียงข้อมูลที่เห็นภาพได้ง่าย

ทาง Gapminder ระบุว่าจะประกาศแผนพิธีไว้อาลัยหลังจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

Seymour Aubrey Papert นักคณิตศาสตร์ผู้บุกเบิกการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือเพื่อการศึกษา และเป็นหนึ่งในสี่ของผู้ร่วมออกแบบภาษา Logo ร่วมกับ Daniel G. Bobrow, Wally Feurzeig, และ Cynthia Solomon เสียชีวิตที่บ้านของเขาเองเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ภาษา Logo เป็นภาษาเพื่อการศึกษา มันใช้วาดภาพด้วยการควบคุมเต่าให้เคลื่อนที่ไปตามคำสั่ง (ลองเช่นตัวอย่างได้ใน JS Logo)

ผมเองเคยเรียนเขียนโปรแกรมแรกๆ สมัยเด็กๆ ก็มี Logo เป็นภาษาหนึ่งที่เคยเรียนมา ขอแสดงความเคารพกับผู้บุกเบิกวงการในการสร้างภาษาโปรแกรมให้เด็กๆ เข้าถึงได้จนทุกวันนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Andrew S. Grove ผู้บริหารอินเทลที่เป็นประธานบริษัทมาตั้งแต่ปี 1979 เป็นซีอีโอในปี 1987 และยังเป็นกรรมการในช่วงปี 1997-2005 เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี หลังจากป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และเป็นโรคพาร์กินสัน

ช่วงเวลาที่เขาบริหารอินเทลเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดยุคหนึ่งของโลกพีซี เพราะเป็นช่วงเวลาเข้าสู่คอมพิวเตอร์ 32 บิต (80386) มาจนถึงช่วงเวลาออกชิปเพนเทียมที่มีบั๊กและอินเทลต้องจัดการมรสุมของบริษัท ไปจนถึงการสร้างแบรนด์ Intel Inside และเสียงจิงเกิลอันโด่งดัง ประสบการณ์ในช่วงเวลาที่เขาบริหารอินเทลถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือ Only the Paranoid Survive ที่เป็นหนังสือบริหารธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงอีกเล่มหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Raymond Tomlinson ผู้สร้างโปรแกรม SNDMSG โปรแกรมส่งข้อความที่สามารถส่งข้ามเครื่องได้เป็นครั้งแรกในปี 1971 เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คาดว่าจากอาการหัวใจวาย รวมอายุ 74 ปี

โปรแกรม SNDMSG ส่งข้อความครั้งแรกระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่องที่ตั้งอยู่ติดกันในปี 1971 ระหว่างกำลังหาแนวทางการใช้งานระบบเครือข่าย ARPANET ก่อนหน้า SNDMSG มีโปรแกรมส่งข้อความระหว่างผู้ใช้ในเครื่องเดียวกันอยู่บ้างแล้ว ตัว SNDMSG เองก็ใช้ฟังก์ชั่นส่งข้อความข้ามเครือข่ายจากโปรแกรม CPYNET อีกทีหนึ่ง การเชื่อมต่อข้ามเครือข่ายในยุคนั้นยังไม่มี TCP/IP ต้องเชื่อมต่อด้วยโปรโตคอล NCP

Tags:
Node Thumbnail

Marvin Minsky ผู้บุกเบิกวิชาปัญญาประดิษฐ์และเครือข่ายประสาทเทียม (neural networks) เสียชีวิตจากภาวะเลือดออกในสมองเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา เมื่อเขาอายุ 88 ปี

เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งห้องแล็บ M.I.T. Artificial Intelligence Project กับ John McCarthy เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้คำว่าปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence)

นอกจากงานวิชาการแล้ว เขายังเขียนหนังสืออีกหลายเล่ม เป็นที่ปรึกษาในการสร้างภาพยนตร์ 2001: A Space Odyssey และสร้างสิ่งประดิษฐ์อีกหลายอย่าง

ที่มา - The New York Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bill Lowe เป็นหัวหน้าแผนกพัฒนาและการผลิต ฝ่ายระบบทั่วไปของไอบีเอ็มในปี 1975 ช่วงที่ไอบีเอ็มต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเพื่อบุกตลาดที่ครองโดยผู้ผลิตรายที่เล็กกว่า เช่น Atari และ Commodore เขาเสนอให้ไอบีเอ็มขายเครื่อง Atari เพื่อเข้าสู่ตลาดให้เร็ว แต่ผู้บริหารระดับสูงไม่เอาด้วย ทำให้ไอบีเอ็มต้องเลือกเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วพร้อมสำหรับพัฒนา เช่น ซีพียู x86, DOS 1.0 ด้วยทีมวิศวกร 12 คน ผลที่ได้ของการพัฒนาคือไอบีเอ็มพีซีที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

เขาเสียชีวิตในวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 72 ปี จากโรคหัวใจ

คอมพิวเตอร์ไอบีเอ็มทำยอดขายได้ถึง 250,000 เครื่องในปีแรก มันมีราคา 1,565 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,000 ดอลลาร์ในทุกวันนี้เมื่อปรับเงินเฟ้อ

Tags:
Node Thumbnail

Seth Vidal ผู้สร้างระบบจัดการซอฟต์แวร์บนลินุกซ์ที่ชื่อว่า yum เสียชีวิตขณะขี่จักรยานเนื่องจากมีคนขับรถพยายามขับเบี่ยงออกจากถนนแล้วชนจักรยานของเขาทางด้านหลัง

Seth เสียชีวิตหลังจากรถพยาบาลนำส่งเขาไปถึงโรงพยาบาล รวมอายุ 36 ปี

เขาพัฒนา yum ขณะที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัย Duke หลังจากเรดแฮตนำ yum ไปใช้ใน RHEL และ Fedora เขาจึงเข้าไปทำงานที่เรดแฮต และได้ร่วมในอีกหลายโครงการ

ที่มา - Durham.io

Tags:

Douglas Engelbart นักประดิษฐ์ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีจำนวนมากในวงการคอมพิวเตอร์ นับตั้งแต่หน้าจอแบบกราฟิก (เรียกในตอนนั้นว่าหน้าจอบิตแมป), เม้าส์ (อุปกรณ์บอกพิกัด X-Y บนหน้าจอ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นประจำทุกปีที่นิตยสาร Forbes จะจัดอันดับ "The World's Most Powerful People" หรือ "บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก" ซึ่งในปี 2012 นี้ มีผู้คนในแวดวง IT ติดอันดับอยู่หลายท่านด้วยกันจากทั้งหมด 71 อันดับ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือในตำนานชุดหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้คือ The Art of Computer Programming (Wikipedia) ที่เขียนโดยศาสตราจารย์ Donald E. Knuth แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ชุดหนังสือ The Art of Computer Programming มีการวางแผนไว้ว่าจะมีในชุดทั้งหมดเจ็ดเล่ม (เท่าๆ กับ Narnia และ Harry Potter) แต่ทุกวันนี้หนังสือชุดนี้ยังออกมาเพียงสี่เล่มด้วยกัน และเล่มที่ห้านั้นคาดกันว่าจะวางตลาดได้ในปี 2015

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

J.R. Simplot อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในวงการคอมพิวเตอร์เท่าใหร่นัก แต่เขาเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนต่อตั้งบริษัท Micron Technology ผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ในปัจจุบัน ที่น่าแปลกใจคือธุรกิจหลักของเขานั้นคือมันฝรั่งและอุตสาหกรรมการเกษตรเป็นหลัก และยังเป็นผู้ผลิตให้กับอุตสาหกรรมฟาสต์ฟูสเช่น McDonald

เขาลงทุน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับครอบครัว Parkinson เพื่อลงทุนเริ่มต้นใน Micron Technology และยังระดมทุนอีก 20 ล้านดอลลาร์ในอีกหลายปีต่อมาเพื่อสร้างโรงงานให้กับบริษัท

สำหรับเมืองไทย ผมยังชอบกินมันฝรั่งพร้อมทอดของ Simplot อยู่เลย

ที่มา - PhysOrg