Tags:
Node Thumbnail

John Walker หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Autodesk เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

John ออกแบบคอมพิวเตอร์ด้วยชิป Texas Instruments TMS9900 เมื่อปี 1976 และตั้งเป็นบริษัท Marinchip Systems ซึ่งบริษัทนี้สุดท้ายกลายเป็น Autodesk โดยเขาบันทึกจุดเริ่มต้นของบริษัทไว้ในหนังสือ The Autodesk File

เขาสร้างเว็บไซต์และร่วมชุมชนออนไลน์หลายชุมชน โดยเว็บไซต์ Fourmilab ของเขาอัพเดตครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ที่มา - SCANALYZER

Tags:
Node Thumbnail

Niklaus Wirth ผู้สร้างภาษา Pascal และผู้บุกเบิกสาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาด้วยวัย 89 ปี

นอกจากภาษา Pascal ที่เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้างแล้ว Wirth ยังเป็นหัวหน้าทีมออกแบบภาษาโปรแกรมอีกจำนวนมาก เช่น Euler (1965), ALGOL W (1966), Modula (1975), Oberon (1987), Lola (1995) เป็นต้น

ที่มา - @Bertrand_Meyer

Tags:
Node Thumbnail

Mitchell Hashimoto ผู้สร้างโครงการ Vagrant และผู้ร่วมก่อตั้ง HashiCorp (คำว่า Hashi มาจากนามสกุลของเขา) ประกาศลาออกจากบริษัท HashiCorp หลังจากค่อยๆ ลดบทบาทของตัวเองมานาน โดยลาออกจากตำแหน่งซีอีโอในปี 2016 และลาออกจากตำแหน่งบริหารในปี 2021

Hashimoto ระบุว่าเขาตั้งใจว่าจะสร้างบริษัทที่ไม่ต้องมีเขาอยู่ตั้งแต่แรก และวางแผนมายาวนานที่จะออกไปหาความท้าทายใหม่ และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bram Moolenaar ผู้สร้าง Vim และโครงการโอเพนซอร์สอีกหลายตัวเสียชีวิตด้วยอาการป่วยที่ทรุดลงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม รวมอายุ 62 ปี

ครอบครัว Moolenaar ประกาศเรื่องนี้ผ่านทางกลุ่ม Vim Announce พร้อมกับระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการเตรียมงานไว้อาลัยในเนเธอร์แลนด์

Vim เวอร์ชั่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 1991 บนเครื่อง Amiga สำหรับทดแทน vi ที่ Bill Joy ผู้บุกเบิกยูนิกซ์และผู้ก่อตั้งบริษัท Sun พัฒนามาตั้งแต่ปี 1976 ตัว Vim เป็น charityware ที่ขอให้ทุกคนช่วยบริจาคให้เด็กในยูกันดา ตัว Moolenaar ยังคงพัฒนา Vim เรื่อยมา

ที่มา - vim_announce

Tags:
Node Thumbnail

Kevin David Mitnick แฮกเกอร์ชื่อดัง ที่เคยแฮกบริษัทใหญ่ๆ ในช่วงปี 1979-1995 เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 59 ปี หลังจากป่วยอยู่นาน 14 เดือน

Mitnick เคยแฮกเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท Digital Equipment Corporation (DEC) เพื่อเข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จนถูกจับ จากนั้นเขาก็แฮกบริษัทโทรศัพท์ ปลอมแปลงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อซ่อนตัว ตัว Mitnick มีชื่อเสียงขึ้นมา จากหนังสือของ Tsutomu Shimomura แม้ว่าภายหลัง Mitnick จะออกมาตอบโต้เนื้อหาในหนังสือว่าไม่จริงหลายส่วน

หลังจากรับโทษ Mitnick ทำงานให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ และเปิดบริษัทที่ปรึกษาของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

John Goodenough นักวิทยาศาสตร์ผู้ร่วมพัฒนาแบตเตอรีลิเธียมไอออน (Li-ion) จนได้รับรางวัลโนเบลเมื่อปี 2019 และยังเป็นหนึ่งผู้พัฒนาระบบหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ เสียชีวิตด้วยวัย 100 ปี 11 เดือน

Goodenough จบปริญญาเอกในปีสาขาฟิสิกส์ในปี 1952 และทำงานที่ Lincoln Laboratory ใน MIT วิจัยหน่วยความจำแม่เหล็ก (random access magnetic memory) อยู่นาน 24 ปี จนได้ Goodenough–Kanamori rules จากนั้นเขาไปทำงานเป็นหัวหน้า Inorganic Chemistry Laboratory ที่ออกซ์ฟอร์ด มีผลงานที่ทำให้แบตเตอรีลิเธียมไอออนสามารถใช้งานได้จริงในอุตสาหกรรม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Daniel Zhang ประธานและซีอีโอ Alibaba Group ประกาศลงจากตำแหน่งวันที่ 10 กันยายนนี้ และจะไปดำรงค์ตำแหน่งประธานและซีอีโอของ Cloud Intelligence Group ที่เป็นธุรกิจคลาวด์ในกลุ่ม Alibaba แทน

Cloud Intelligence Group เป็น 1 ใน 6 บริษัทที่ Alibaba แยกธุรกิจออกจากกันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตัว Zhang เองเป็นซีอีโอของ Alibaba Group มาตั้งแต่ปี 2015 และรับตำแหน่งประธานต่อจาก Jack Ma ในปี 2019

Eddie Wu หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba และเป็นรองประธานอาวุโสรับผิดชอบธุรกิจแชต, โทรศัพท์มือถือ, แอพลิคเชั่น, และธุรกิจเพลง จะขึ้นมาเป็นประธานและซีอีโอของ Alibaba Group แทน

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME เปิดรายชื่อ 100 ผู้ทรงอิทธิพลประจำปี 2023 (TIME 100 Most Influential People of 2023) มีรายชื่อคนที่น่าสนใจจากวงการเทคโนโลยีคือ Hidetaka Miyazaki ผู้กำกับเกม Elden Ring และประธานของ FromSoftware

TIME คัดเลือก Hidetaka Miyazaki จากความโดดเด่นของเกม Elden Ring ที่สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมายนับตั้งแต่วางขายช่วงต้นปี 2022 โดยได้ Neil Druckmann ผู้กำกับเกม The Last of Us มาเป็นคนเขียนคำนิยมให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Jacob Ziv ผู้ร่วมพัฒนาอัลกอริทึม LZ ร่วมกับ Abraham Lempel เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยวัย 91 ปี Lempel เพิ่งเสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วยวัย 86 ปี

Lempel และ Ziv พัฒนาอัลกอริทึม LZ77 และตีพิมพ์ลงวารสาร IEEE Transactions on Information Theory เมื่อปี 1977 หลังจากนั้น LZ77 กลายเป็นต้นตระกูลของอัลกอริทึมบีบอัดข้อมูลแบบได้ข้อมูลคงเดิม (lossless compression) จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Gordon Moore ผู้ร่วมก่อตั้งอินเทล และผู้คิด "กฎของมัวร์" ที่เรารู้จักกันดี เสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี

Gordon Moore ร่วมกับ Robert Noyce ผู้คิดค้นเทคโนโลยี IC ซึ่งทั้งสองคนเป็นอดีตพนักงานของ Fairchild Semiconductor ลาออกมาร่วมก่อตั้งอินเทลในปี 1968 ตอนแรกตั้งชื่อบริษัทว่า NM Electronics จากตัวย่อนามสกุลของทั้งสองคน แต่ก็เปลี่ยนใจมาใช้ชื่อ Intel ซึ่งย่อมาจาก Integrated Electronics แทน

Moore เป็นซีอีโอของอินเทลระหว่างปี 1979-1987 ก่อนส่งมอบตำแหน่งต่อให้ Andrew Grove จากนั้นเขาเป็นประธานบอร์ดของอินเทลจนถึงปี 1997 ก่อนเกษียณอายุ รับตำแหน่งเป็นประธานอาวุโสอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Association for Computing Machinery (ACM) สมาคมวิทยาการด้านคอมพิวเตอร์ชื่อดัง ประกาศมอบรางวัล Turing Award พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ให้กับ Robert Metcalfe ผู้ร่วมสร้างอีเธอร์เน็ตในปี 1973 หรือ 50 ปีที่แล้ว และเป็นรากฐานข้อระบบสื่อสารคอมพิวเตอร์ยอดนิยมในทุกวันนี้ที่ยังคงใช้แนวคิดในการส่งข้อมูลคล้ายเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Sim Wong Hoo ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอของ Creative Technology บริษัทจากสิงคโปร์ผู้สร้างซาวน์การ์ด Sound Blaster เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 68 ปี

บริษัท Creative Technology หรือชื่อการค้าในสหรัฐคือ Creative Labs เป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ ก่อตั้งเมื่อปี 1981 โดย Sim Wong Hoo เริ่มต้นจากธุรกิจซ่อมคอมพิวเตอร์ในย่านไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ ภายหลังบริษัทพัฒนาซาวน์การ์ด Sound Blaster และไปทำตลาดทั่วโลกจนประสบความสำเร็จอย่างมาก (ประวัติแบบละเอียด, รายชื่อรุ่นทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

Tim Bray ผู้ร่วมออกแบบ XML และวิศวกรซอฟต์แวร์ระดับตำนานเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์การทำงานใน AWS ช่วงปี 2016 ว่าตอนนั้น Andy Jessy ซีอีโอของ AWS (เลื่อนตำแหน่งเป็นซีอีโอของ Amazon ภายหลัง) คุยกับเขาและเล่าว่าลูกค้าจำนวนมากพยายามถามว่า AWS มีแผนการบล็อคเชนอย่างไรบ้าง และลูกค้าเหล่านี้พยายามบอกกับ Jessy ว่าบล็อคเชนเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากแต่ Jessy ไม่เข้าใจ Jessy จึงมอบหมายให้ Bray ไปศึกษาเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Frederick P. Brooks วิศวกรซอฟต์แวร์ระดับตำนาน ผู้ดูแลโครงการ OS/360 สำหรับคอมพิวเตอร์ IBM System/360 เมื่อปี 1966 และนำประสบการณ์มาเขียนหนังสือ The Mythical Man-Month เล่าถึงความพยายามแก้ปัญหาโปรเจคล่าช้าด้วยการเพิ่มโปรแกรมเมอร์เข้าไปในโครงการ แต่กลับทำให้โครงการช้าลงไปไปอีก Brooks เสียชีวิตด้วยวัย 91 ปี

นอกจากหนังสือที่สร้างชื่อเสียงให้เขาแล้ว Brooks ยังตีพิมพ์งานวิชาการด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์อีกหลายชิ้น จนได้รับรางวัลทางวิชาการอีกมาก เช่น รางวัล Turing Award ในปี 1999

Tags:
Node Thumbnail

Kathleen Booth นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้คิดค้นภาษา Assembly เสียชีวิตแล้ว โดยมีอายุครบ 100 ปีพอดี (เกิดปี 1922)

Kathleen ร่วมกับสามี Andrew Booth ทำงานที่มหาวิทยาลัย Birkbeck College (เป็นส่วนหนึ่งของ University of London) สร้างคอมพิวเตอร์ยุคแรกๆ ชื่อเครื่อง Automatic Relay Calculator (ARC) ในปี 1946 ซึ่งภายหลังพัฒนามาเป็นเครื่อง ARC2 และ Simple Electronic Computer (SEC) ในปี 1948

Kathleen เป็นผู้สร้างซอฟต์แวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นภาษา Assembly เธอยังเขียนหนังสือชื่อ Programming for an Automatic Digital Calculator ในปี 1958

Tags:
Node Thumbnail

ไลนัสแจ้งนักพัฒนาเคอร์เนลว่าช่วงนี้เขาจะทำงานช้ากว่าปกติเพราะคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปของเขาแรมเสียจนทำให้เครื่องแครชระหว่างคอมไพล์เคอร์เนลอยู่เรื่อยๆ

ประเด็นการใช้แรม ECC นี้ไลนัสเคยพูดถึงตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยชื่นชม AMD ว่าใส่ความสามารถรองรับแรม ECC ใน Ryzen 5000 แม้ว่าเขาจะใช้ Threadripper เพื่อการคอมไพล์เคอร์เนลที่รวดเร็ว และเขาบ่นตั้งแต่ตอนซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ว่าไม่สามารถหาแรม ECC ที่ราคาสมเหตุสมผลได้ ขณะที่เขาสั่งแรม ECC มาเปลี่ยนนี้ก็ยังบ่นอุตสาหกรรมโดยรวมว่าชอบทำให้แรม ECC กลายเป็นของพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือ The Art of Computer Programming โดย Donald E. Knuth หนึ่งในปรมาจารย์ของวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ออกเล่ม 4 ส่วนที่ 2 เต็มรูปแบบ หลักจากก่อนหน้านี้ค่อยๆ ออกบางบทมาก่อนแล้ว โดยส่วนที่สองนี้หนา 732 หน้า ต่อจากส่วนแรกที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2011

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Brian Kernighan หนึ่งในผู้สร้างยูนิกซ์กลับมาส่งโค้ดเข้าโครงการ AWK เพื่อให้รองรับ Unicode ได้ดีขึ้น ทั้งการนับความยาวตัวอักษรและการใช้ค้นหาข้อความใน regular expression

ตอนนี้ Kernighan อายุ 80 ปีแล้ว เขาร่วมกับ Ken Thompson, Dennis Ritchie, Douglas McIlroy, และ Joe Ossanna พัฒนายูนิกซ์ตั้งแต่ปี 1969 จนสำเร็จและใช้งานภายใน Bell Labs เมื่อปี 1971 หรือ 51 ปีที่แล้ว เขายังเป็นผู้ร่วมสร้างโปรแกรม AWK ภาษาโปรแกรมสำหรับประมวลไฟล์ข้อความในปี 1977

Tags:
Node Thumbnail

Lennart Poettering ผู้สร้าง PulseAudio, Avahi, และ systemd ย้ายงานจาก Red Hat ไปทำงานกับไมโครซอฟท์แล้ว โดยเขาระบุว่ายังคงโฟกัสกับ systemd ต่อไป

Poettering ทำงานกับ Red Hat มาตั้งแต่ปี 2008 และสร้าง systemd มาตั้งแต่ปี 2010 ทุกวันนี้ systemd ครองโลกลินุกซ์ค่อนข้างเบ็ดเสร็จ หลังจาก Debian เลือกใช้งานในเวอร์ชั่น 8 (jessie) เมื่อปี 2013, Red Hat เลือกใช้งานตั้งแต่ปี 2014, และ Ubuntu ใช้งานตั้งแต่เวอร์ชั่น 15.04

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทำให้ตอนนี้น่าจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ระดับโลกที่เป็นตัวเลือกของคนที่ต้องการใช้บริการที่ศูนย์ข้อมูลอยู่ในประเทศไทยเอง โดยตัวคลาวด์นั้นโดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะนึกถึงบริการเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจเป็นพื้นฐาน แต่หลังจากนั้นบริการต่อมาที่มีโอกาสใช้กันบ่อยๆ ก็คงเป็นบริการฐานข้อมูลที่ช่วงหลังๆ การใช้ระบบฐานข้อมูลแบบผู้ให้บริการคลาวด์จัดการให้ (managed database)

Tags:
Node Thumbnail

Stephen Wilhite ผู้สร้างไฟล์ GIF ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 74 ปี จากโควิด 19 โดยเขาได้สร้างไฟล์ภาพเคลื่อนไหวนี้เมื่อตอนทำงานที่ CompuServe ในปี 1987 เพื่อให้เกิดภาพต่อเนื่อง ในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่เร็ว ซึ่งแม้จะนานมาแล้วจนเกิดไฟล์สื่อแบบใหม่ ๆ แต่ไฟล์ GIF ยังคงมีบทบาทต่อโลกอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะภาพมีมต่าง ๆ

GIF ย่อมาจาก Graphics Interchange Format ซึ่งการคิดค้นไฟล์นี้ของ Stephen ทำให้เขาได้รางวัล The Webby Awards ในปี 2013 สาขา lifetime achievement

ในงานประกาศรางวัลนั้น Stephen ยังได้กล่าวว่าไฟล์ GIF ออกเสียงว่า จิ๊บ ไม่ใช่ กิ๊บ

Tags:
Node Thumbnail

David Boggs นักวิจัยของ Xerox PARC ผู้ร่วมพัฒนาอีเธอร์เน็ตเมื่อปี 1973 เสียชีวิตที่บ้านพักในเมือง Palo Alto ด้วยวัย 71 ปี เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Boggs เริ่มพัฒนาอีเธอร์เน็ตร่วมกับ Bob Metcalfe ขณะเป็นนักศึกษาฝึกงานใน Xerox PARC โดย Metcalfe ระบุว่าเขาเป็นวิศวกรไฟฟ้าที่ลงมือสร้างชิ้นงานจริง ขณะที่ตัว Metcalfe เองเป็นผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์ และตีพิมพ์รายงานลงใน Communications of the ACM เมื่อปี 1975

Tags:
Node Thumbnail

Lorinda Cherry นักวิจัย Bell Labs ตั้งแต่ปี 1972 และเป็นหนึ่งในผู้พัฒนายูนิกซ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เสียชีวิตแล้วเมื่อไม่นานมานี้ โดย Douglas McIlroy หนึ่งในผู้บุกเบิกยูนิกซ์เป็นผู้ประกาศข่าวนี้ใน The Unix Heritage Society

Cherry เป็นผู้สร้างโปรแกรมยูนิกซ์ยุคเริ่มแรกหลายตัวที่ยังคงมีการใช้งานในปัจจุบัน เช่น โปรแกรม bc, dc, และ eqn (ร่วมกับ Brian Kernighan) เธอยังเป็นผู้สร้าง libplot ที่กลายเป็นต้นแบบของ GNU plotutils นอกจากนี้เธอยังมีความสนใจในงานด้านการประมวลผลภาษา โดยพัฒนา Writer's Workbench สำหรับการตรวจแกรมม่าและคำผิด นอกจากนี้เธอยังทำงานวิจัยด้านภาษาอื่นๆ เช่น การวิเคราะห์หัวข้อเอกสาร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมารัฐสภาบัลแกเรียตั้ง Bozhidar Bozhanov เข้าเป็นรัฐมนตรีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้รัฐบาลของ Kiril Petkov จุดที่น่าสนใจคือ Bozhanov นับเป็นโปรแกรมเมอร์ที่อยู่ใน Stackoverflow มายาวนาน คะแนน reputation ของเขาสูงถึง 566,945 คะแนน และได้รับ gold badge ถึง 138 รายการ เป็นผู้ใช้ระดับ top 0.01% ของเว็บ

แม้จะคะแนนสูง แต่ที่จริงแล้ว Bozhanov ก็แทบไม่ได้ตอบคำถามบน Stackoverflow มาหลายปีแล้ว โดยคำตอบล่าสุดที่เขาเข้าไปตอบอยู่ที่ปี 2015 แม้จะยังเข้าไปถามคำถามอยู่บ้างเนืองๆ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ Free Software Foundation (FSF) ออกแถลงการณ์ชี้แจง หลังจากทางคณะกรรมการประกาศเลือก Richard Stallman เข้ามาเป็นกรรมการ โดยไม่ได้แจ้งพนักงานหรือผู้ร่วมจัดการคนอื่นๆ ล่วงหน้า

ทางคณะกรรมการระบุว่า FSF ต้องการ Stallman เพราะเขามีความสามารถทั้งด้านเทคนิคและกฎหมายที่หาคนเทียบเท่าไม่ได้ สำหรับเรื่องพฤติกรรมนั้นเชื่อว่าหลังจากนี้เขาจะควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

Pages