Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ค่อยๆ ผลักดัน .NET MAUI (อ่านว่า เมาอิ) ชุดเครื่องมือสร้าง UI ข้ามแพลตฟอร์มด้วย C# มาอย่างช้าๆ หลังจาก Visual Studio ตัวเต็มรองรับแล้วในปี 2022 ก็ต้องใช้เวลาอีก 2 ปีกว่าจะมาถึง VS Code

Tags:
Node Thumbnail

ระบบส่วนขยาย (Extension) ของ VS Code เขียนด้วย TypeScript/JavaScript แต่ช่วงหลังไมโครซอฟท์ก็เริ่มรองรับ WebAssembly (WASM) เพื่อให้รันไบนารีที่คอมไพล์จากภาษาอื่น เช่น C/C++ หรือ Rust ได้ด้วย ตัวอย่างการใช้งานคือ Visual Studio Code for Education ที่ฝังไบนารีของ Python interpreter (CPython ซึ่งเขียนด้วย C แล้วแปลงเป็น WASM) เพื่อให้ประมวลผลโค้ดภาษา Python บนเว็บได้

Tags:
Node Thumbnail

Visual Studio Code อัพเดตเวอร์ชัน 1.86 รอบเดือนมกราคม 2024 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือการรองรับคำสั่งเสียง "Hey Code" เพื่อเรียก Copilot Chat มาช่วยงานเราได้

การประมวลผลเสียงจะเกิดขึ้นในเครื่องของเราเอง ไม่ถูกส่งออกไปยังเซิร์ฟเวอร์ภายนอก ส่วน GitHub Copilot Chat ก็มีความสามารถหลากหลาย ทั้งแปลภาษา ช่วยสรุปหรืออธิบายโค้ดในจุดนั้นๆ เป็นต้น

การใช้ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องติดตั้งส่วนขยาย GitHub Copilot Chat, VS Code Speech และตั้งค่าโหมด accessibility.voice.keywordActivation ให้ทำงานตามที่เราต้องการ มีทั้งการพูดคุยแบบ inline ในตัว editor เลย และเปิด Chat view ขึ้นมาแยกต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศว่าบริการ Copilot Chat ตอนนี้เปิดให้ใช้งานสำหรับองค์กรและผู้ใช้งานทุกคนแล้ว หลังจากทดสอบในกลุ่มจำกัดสถานะเบต้าก่อนหน้านี้

GitHub Copilot Chat รองรับการใช้งานทั้งบน Visual Studio Code และ Visual Studio สำหรับผู้ใช้งานและองค์กรทุกแผนที่สมัคร ตลอดจนกลุ่มผู้ใช้งานด้านการศึกษา และโครงการโอเพนซอร์สที่ยืนยันตัวตน

Tags:
Node Thumbnail

Visual Studio Code ออกเวอร์ชัน 1.85 อัพเดตรอบเดือนพฤศจิกายน 2023 มีของใหม่ที่โปรแกรมเมอร์หลายๆ คนน่าจะอยากได้คือ floating editor windows หรือการลากแท็บ editor ออกมาเป็นหน้าต่างใหม่ต่างหาก

หน้าต่าง editor ที่แยกออกมาจะมีแต่ editor และแท็บเท่านั้น (ด้านขวาในภาพ) ไม่มีแถบเครื่องมือด้านซ้ายแบบเดียวกับหน้าต่างหลักของ VS Code (ด้านซ้ายในภาพ) แต่หน้าต่าง editor สามารถจัดเลย์เอาท์ภายในได้ตามต้องการ เช่น มี terminal หรือผลการค้นหาได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows AI Studio เป็นส่วนขยายของ VS Code ช่วยให้การรันโมเดลในเครื่องพีซีทำได้สะดวกขึ้น

ยุคสมัยนี้เราอาจคุ้นกับคำว่า Large Language Model (LLM) แต่ไมโครซอฟท์บอกว่ายังมีโมเดลขนาดเล็ก Small Language Model (SLM) ที่ขนาดเล็กพอสำหรับรันในเครื่องพีซี ตัวอย่างที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือโมเดล Phi ของไมโครซอฟท์เอง ที่แยกย่อยเป็น Phi-1.5 (1.3B) และ Phi-2 (2.7B) รวมถึงโมเดลยอดนิยมจากบริษัทอื่นๆ อย่าง Llama 2-7B, Llama 2-7B, Mistral-7B, Falcon-7B, Stable Diffusion XL

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออกส่วนขยาย Oracle Java Platform Extension ให้กับ Visual Studio Code ซึ่งถือเป็นส่วนขยายอย่างเป็นทางการของ Java ตัวแรกบน VS Code

Oracle บอกว่าแนวโน้มของวงการนักพัฒนาเปลี่ยนไป จากเดิมที่ใช้ IDE เฉพาะทางของภาษานั้นๆ เปลี่ยนมาใช้ IDE ที่รองรับทุกภาษาแบบ VS Code กันมากขึ้น ความคาดหวังของนักพัฒนาคือ VS Code ทำงานได้ดีกับทุกภาษาโปรแกรม จึงเห็นโอกาสตรงนี้ออกส่วนขยายมาซัพพอร์ตแพลตฟอร์ม Java ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย C# Dev Kit ส่วนขยายสำหรับ VSCode ใช้สำหรับการพัฒนาโครงการ C# เต็มรูปแบบ ทำให้ฟีเจอร์รวมใกล้เคียง Visual Studio มากขึ้น อย่างไรก็ดีส่วนขยายนี้ไม่ได้ฟรีทั้งหมด แต่มีการจำกัดรูปแบบการใช้งานแบบเดียวกับ Visual Studio

C# Dev Kit มี Solution Explorer ในตัวสามารถเปิดไฟล์ .csproj ได้ และเมื่อแก้ไขไฟล์ C# ก็มีฟีเจอร์ IntelliCode มาให้ และสามารถจัดการชุดทดสอบซอฟต์แวร์ได้ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตส่วนขยาย Python Extension for Visual Studio Code มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือปลด Python 3.7 เข้าสถานะล้าสมัย (deprecated) แล้ว

Python 3.7 ที่ออกในปี 2018 เพิ่งหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนมิถุนายน 2023 ทำให้ไมโครซอฟท์ปรับสถานะเป็น deprecated ตามไปด้วย ในการใช้งานจริงคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โค้ดน่าจะยังทำงานได้ไปอีกนาน แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าจะไม่พังแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดให้บริการ Copilot Chat แชทถามตอบคำถามโปรแกรมมิ่งจากในแอพ Visual Studio และ VS Code โดยตรง

GitHub Copilot เวอร์ชันแรกเปิดตัวในปี 2021 เป็นการใช้ AI ช่วยเติมโค้ดที่เขียน (code completion) แต่ไม่สามารถสนทนาได้ ภายหลัง GitHub ได้อัพเกรดระบบเป็น Copilot X ช่วงต้นปี 2023 เพิ่มความสามารถอีกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือแชท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Python Editor ตัวแก้ไขโค้ดภาษา Python ในโปรแกรม Excel โดยมีรูปแบบเป็นส่วนเสริม (add-in) ของ Excel

Python Editor เป็นฟีเจอร์เสริมของ Python in Excel ที่เปิดตัวไปแล้ว โดยความสามารถของมันคือเป็น code editor เต็มรูปแบบ รันในแถบ sidebar ด้านข้าง มีพื้นที่แสดงโค้ดได้ยาวมากขึ้น ตัว editor ใช้เอนจินเดียวกับ VS Code และมีฟีเจอร์หลายอย่างยกมาด้วย เช่น IntelliSense, formatting, code completion, syntax highlighting

Python Editor ยังมีสถานะเป็นฟีเจอร์ทดลอง (experimental) ผ่านระบบ Excel Labs ที่ทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนออกตัวจริง การใช้งานจำเป็นต้องเพิ่มส่วนเสริม Excel Labs ก่อนแล้วจึงค่อยเปิดฟีเจอร์ Python Editor ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Visual Studio Code ออกเวอร์ชัน 1.82 อัพเดตรอบเดือนสิงหาคม 2023 มีฟีเจอร์น่าสนใจคือรองรับการทำ port forwarding ช่วยให้เราสามารถรัน VS Code ในเครื่องโลคัล แล้วแชร์ให้คนอื่นเข้ามาใช้งานแบบรีโมทจากอินเทอร์เน็ตได้

การทำ port forwarding จะตั้งค่าเป็น private โดยดีฟอลต์ ผู้เข้ามาใช้งานจำเป็นต้องล็อกอินบัญชี GitHub อันเดียวกับที่ตั้งค่า port forwarding เพื่อความปลอดภัย แต่สามารถเปลี่ยนค่าเป็น public เพื่อไม่ต้องล็อกอินได้เช่นกัน (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศข่าวใหญ่สำหรับนักพัฒนา .NET ที่ใช้ Mac ว่าจะเลิกพัฒนา Visual Studio for Mac แล้ว โดยเวอร์ชันสุดท้ายคือ 17.6 ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมิถุนายนจะได้รับแพทช์ไปอีก 12 เดือน หรือวันที่ 31 สิงหาคม 2024 ซึ่ง Microsoft แนะนำให้นักพัฒนาย้ายไปใช้ส่วนขยาย C# Dev Kit บน VS Code แทน รวมถึงนักพัฒนา .NET MAUI และ Unity ก็มีส่วนขยายบน VS Code ให้ใช้เช่นกัน

หากนักพัฒนาที่ใช้ Mac ยังต้องการใช้ Visual Studio ก็สามารถรัน Windows VM บนเครื่องตัวเองเพื่อใช้ Visual Studio หรืออีกทางเลือกคือไปใช้ Microsoft Dev Box ซึ่งเป็น VM บนคลาวด์สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ VS Code ทำให้เกิดส่วนขยาย (extension) จำนวนมาก จนถึงขั้นฟอร์แมตส่วนขยายของ VS Code กลายเป็นมาตรฐานของวงการ และมี IDE ตัวอื่นนำไปใช้งาน โดยเฉพาะ IDE ที่ดัดแปลงต่อยอดมาจาก VS Code เช่น Code-OSS (VS Code เวอร์ชันไม่มีแบรนด์ไมโครซอฟท์), Eclipse Theia, Gitpod, Salesforce Code Builder, SAP Business Application Studio เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางปี 2022 ไมโครซอฟท์เคยมีดราม่าหลังประกาศแนวทางส่วนขยาย C# ของ VS Code ว่าจะขยับไปใช้ชิ้นส่วนที่ไม่โอเพนซอร์ส ตอนนี้ส่วนขยายตัวใหม่ที่ว่าเปิดตัวแล้วในชื่อ C# Dev Kit

เดิมที ชุมชนผู้ใช้ VS Code สร้างส่วนขยายสำหรับภาษา C# ในชื่อโครงการ OmniSharp ซึ่งไมโครซอฟท์นำไปใช้งานต่อเป็น C# Extension

Tags:
Node Thumbnail

Visual Studio Code เวอร์ชัน 1.78 รอบเดือนเมษายน 2023 มีของใหม่หลายอย่าง ที่สำคัญคือธีมใหม่ Dark Modern และ Light Modern ที่มาแทนธีมดีฟอลต์ของเดิม Dark+ และ Light+

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ออกส่วนขยาย GitHub Actions ให้กับ VS Code (เชื่อมจักรวาลไมโครซอฟท์ด้วยกันเอง) ช่วยให้นักพัฒนาสามารถจัดการเวิร์คโฟลว์ต่างๆ ได้จากตัว IDE โดยตรง

GitHub Actions เป็นบริการเวิร์คโฟลว์สำหรับสั่งงานอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนด เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 และอาศัยฐานนักพัฒนาจำนวนมากของ GitHub ขยายมาสู่บริการ CI/CD ได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างการใช้งานที่พบบ่อยคือแก้โค้ด สั่ง push ขึ้น Git แล้วสั่งให้รัน unit/integration test ทุกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio Code เวอร์ชัน 1.75 อัพเดตรอบเดือนมกราคม 2023 ของใหม่ที่สำคัญคือระบบ Profile เพื่อให้นักพัฒนาเซฟการตั้งค่า ส่วนขยาย ของตัว IDE ฯลฯ และสลับไปมาระหว่างโปรไฟล์ได้ (เช่น ตั้งเป็น Work, Demo)

Profile ยังสามารถ import/export ไปใช้ในเครื่องอื่นๆ ได้ รวมถึงการช่วยเพื่อนร่วมงานสร้าง Profile ที่เหมาะสมกับงานโปรเจคนั้น แล้วแชร์ให้กันได้

ฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นของ VS Code 1.75 คือ การบังคับส่วนขยายใน VS Marketplace ต้อง sign เป็นดีฟอลต์เพื่อความปลอดภัย, ปรับปรุงการใช้งานร่วมกับ screen reader, ลากมุมเพื่อปรับขนาด multiple views ได้พร้อมกัน, รองรับ TypeScript 5.0, ธีมใหม่ Dark+ V2 และ Light+ V2 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

โลกของ Visual Studio Code มี Language Server ใช้รองรับภาษาโปรแกรมต่างๆ ให้ทำงานร่วมกับ IDE ได้ดีขึ้น ซึ่งภายหลัง Language Server Protocol เริ่มได้รับการยอมรับในวงการ มี IDE ตัวอื่นนำไปใช้งานบ้าง เช่น Eclipse Che

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Visual Studio Code เวอร์ชัน 1.69 ซึ่งได้ปรับปรุงโปรแกรมไปหลายรายการและยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่าง Command Center และ 3-way merge editor ที่เริ่มเปิดให้ทดลองใช้งานในเวอร์ชันนี้

ฟีเจอร์ที่เปิดให้ทดลองอย่างแรกคือ UI ชุดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Command Center เป็นแถบเมนูสำหรับใช้ค้นหาไฟล์ภายในโปรเจ็กต์หรือใช้พิมพ์คำสั่งต่างๆ ของ VS Code แบบเดียวกันกับ Command Palette เดิมที่ผู้ใช้ VS Code น่าจะคุ้นเคยกับการเรียกใช้งานผ่านคีย์ลัด Ctrl+Shift+P

สิ่งที่ Command Center แตกต่างไปคือการเปลี่ยนไปแสดงผล UI อยู่ในบริเวณ title bar ตลอดเวลาทำให้เข้าถึงด้วยเมาส์ได้สะดวกกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก VS Code Server ซึ่งเป็นการแยกเอา backend ของ Visual Studio Code ไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ใดๆ ก็ได้ แล้วใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ด้วย VS Code for the Web (vscode.dev) อีกทีหนึ่ง

การแยกระบบด้านหลังของ VS Code ออกจากตัว frontend ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะไมโครซอฟท์เคยทำมาก่อนแล้วในส่วนขยาย Remote Development ของ VS Code และ GitHub Codespaces แต่รอบนี้ตั้งใจแยก VS Code Server ออกมาให้เป็นเรื่องเป็นราว พร้อมออกเครื่องมือคอมมานด์ไลน์ให้ติดตั้ง คอนฟิก อัพเดต ตัว VS Code Server ได้ง่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแนวทางพัฒนาส่วนขยาย C# ของ Visual Studio Code ซึ่งบางส่วนจะใช้ไลเซนส์แบบปิด แตกต่างของตัวที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นโอเพนซอร์สทั้งหมด

ส่วนขยาย C# ของ VS Code ในปัจจุบันเริ่มมาจากโครงการ OmniSharp ที่พัฒนาโดยชุมชนโปรแกรมเมอร์ และเริ่มพัฒนาในยุคแรกๆ ของ VS Code ที่มาตรฐานด้าน API และโปรโตคอลยังไม่นิ่ง

ในระยะถัดมา VS Code เพิ่มฟีเจอร์ Language Server Protocol (LSP) สำหรับเชื่อมต่อกับภาษาโปรแกรมมิ่งอื่นๆ (ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานของวงการในเวลาต่อมา) แต่ตัวส่วนขยาย C# ของเดิมยังไม่ได้เชื่อมต่อผ่าน LSP

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในงาน Build 2022 เมื่อคืนนี้ ว่าจะทยอยออกเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบน Windows ให้รันบนสถาปัตยกรรม Arm แบบเนทีฟ ที่ระบุชื่อมีดังนี้

  • Visual Studio 2022 & VS Code
  • Visual C++
  • Modern .NET 6 และ Java
  • Classic .NET Framework
  • Windows Terminal
  • WSL และ WSA
Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมีนาคมไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Visual Studio Code เวอร์ชัน 1.66 มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าจะเป็นประโยชน์หลายอย่าง

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญอย่างแรกคือ Local history ช่วยเก็บประวัติการแก้ไขไฟล์แบบไม่พึ่งพา Source Control ภายนอก โดยทุกครั้งที่มีการบันทึกไฟล์ VS Code จะสร้างประวัติการแก้ไขไฟล์ ณ ขณะที่บันทึกเก็บไว้ให้ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบ, ย้อนดูและเรียกคืนการแก้ไขได้จาก Local History ซึ่งจะแสดงผลอยู่ภายใต้ Timeline view ร่วมกับประวัติการ commit ไฟล์ซึ่งถูกเก็บไว้ด้วยระบบ Source Control

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 1.64 ให้กับ Visual Studio Code โดยได้เพิ่มปรับปรุงในส่วนของ UI และฟีเจอร์อำนวยความสะดวกอีกหลายอย่าง

การเปลี่ยนแปลงในส่วนของ UI ที่เห็นได้ชัดในอัพเดตนี้ คือการเพิ่ม Side Panel เข้ามาเป็นพื้นที่แสดงผลด้านข้างชุดใหม่ซึ่งจะจัดวางอยู่ด้านตรงข้ามกับ Side Bar เดิมเสมอ

โดยผู้ใช้จะสามารถเลือก view จาก Side Bar และ Panel ด้านล่างเดิมไปแสดงผลได้ตามต้องการแค่คลิกเมาส์ค้างบน view ที่ต้องการแล้วลากไปยังขอบอีกข้างของ VS Code เท่านั้น

Pages