Tags:
Visual Studio

ไมโครซอฟท์เปิด Visual Studio Marketplace ศูนย์รวมส่วนขยายแห่งใหม่ที่จะมาแทน Visual Studio Gallery ของเดิม

Visual Studio Marketplace จะเป็นตลาดซื้อขายส่วนขยายของผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ Visual Studio ทั้ง 3 ส่วน ได้แก่

ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลด/ซื้อ/สมัครสมาชิก ส่วนขยายยอดนิยม รวมถึงอ่านรีวิว ถาม-ตอบข้อมูลได้บนหน้าเว็บ ส่วนผู้สร้างส่วนเสริมก็ขายและเผยแพร่ส่วนเสริมได้ง่ายกว่าเดิม

ที่มา - Visual Studio Blogs

Tags:
NetBeans

ออราเคิลออก NetBeans IDE 8.1 โดยทิ้งช่วงจากรุ่นก่อนหน้า NetBeans 8.0 ประมาณหนึ่งปีครึ่ง ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • รองรับการเขียน Node.js อย่างเต็มที่ ลงลึกไปถึงตัว editor ที่ปรับปรุงให้เขียน JavaScript ได้ดีขึ้น
 • รองรับเฟรมเวิร์คและไลบรารีสาย JavaScript เพิ่มเติม เช่น Mocha, Selenium, Gulp และปรับปรุงการทำงานกับ AngularJS, KnockoutJS, Grunt
 • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ PHP, C/C++ รวมถึงตัวจัดการเวอร์ชัน Git
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพของการเขียนโค้ด Java
 • รองรับการทำงานกับ Oracle WebLogic Server แบบรีโมท
 • ปรับปรุงตัว Profiler ทั้งประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ และ UI

ที่มา - NetBeans

Tags:
Arduino

Arduino.cc (ฝั่งสหรัฐฯ) ออกอัพเดต Arduino IDE เป็นรุ่น 1.6.6 แม้จะปรับเลขเวอร์ชั่นเพียง 0.0.1 แต่มีฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง

 • arduino-builder: คำสั่งคอมไพล์แบบ command-line ทำให้คอมไพล์ไฟล์, เลือกรุ่นบอร์ด, ลิงก์เข้ากับไลบรารี ได้อย่างอัตโนมัติเหมือนกับกับการใช้ IDE สำหรับคนที่ชอบใช้ editor ตัวอื่น หรือต้องการทำระบบคอมไพล์อัตโนมัติ ตอนนี้ก็มีทางเลือกเป็นทางการให้ใช้งานกันแล้ว
 • ไลบรารี HID ตัวใหม่ทำให้โปรแกรม Arduino กลายเป็นอุปกรณ์อินพุต เช่น คีย์บอร์ด, จอยสติก, หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น
 • Serial plotter: รับค่าจากซีเรียลมาพล็อตกราฟได้ทันที

ภายในเองก็มีการปรับปรุง เช่น การเปลี่ยนไปใช้ Java 8 จากเดิมที่ใช้เฉพาะลินุกซ์

ประเด็นการแย่งชื่อแบรนด์ Arduino ของผู้ก่อตั้งทั้งสองฝั่งก็ยังคงอยู่ ฝั่ง Arduino.org นั้นออก IDE ชื่อว่า Arduino (ไม่มี IDE ต่อท้าย) เป็นรุ่น 1.7.7 แต่โครงการบน GitHub นั้นค่อนข้างเงียบว่ามาก (ดูกราฟของทั่งสองโครงการ Arduino.org และ Arduino.cc)

ที่มา - Arduino.cc Blog

Tags:
Android Studio

กูเกิลออก Android Studio 1.4 มีของใหม่หลายอย่างดังนี้

 • รองรับภาพในแอพ (asset) แบบเวกเตอร์ ช่วยลดความยุ่งยากในการทำกราฟิกที่มีความละเอียดหลายระดับ เปลี่ยนมาใช้ SVG แทน (Android Studio 1.4 ยังรองรับ backward compatibility สำหรับ Android รุ่นเก่าๆ โดยแปลงภาพกลับเป็น PNG ให้อัตโนมัติ)
 • Theme Editor ตัวแก้ไขธีมของแอพ ปรับแต่งสีสันขององค์ประกอบต่างๆ (คล้ายกับการแก้ CSS)
 • เพิ่มเทมเพลตแอพแบบใหม่ๆ จาก Android Design Support Library และ AppCompat Support library
 • รองรับขนาดหน้าจอของ Nexus 5X และ Nexus 6P
 • เพิ่ม GPU Rendering Monitor และ Network Monitor สำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพกราฟิก-เครือข่ายระหว่างที่แอพทำงาน
 • เชื่อมต่อกับ Firebase บริการซิงก์ข้อมูลของแอปที่กูเกิลซื้อมาในปีที่แล้ว

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Eclipse

ช่วงกลางปีของทุกปี โครงการ Eclipse จะออกซอฟต์แวร์รุ่นใหม่เสมอ ซึ่งปีนี้ใช้ชื่อรุ่นว่า "Mars" และนับเวอร์ชันเป็น 4.5.0 แล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้มีหลายอย่าง (ขึ้นกับแต่ละโครงการย่อย) ที่เด่นๆ ได้แก่

 • Eclipse IDE เพิ่มฟีเจอร์ Quick Fixes for Java 8 และปรับวิธีแสดงผลของ Project Explorer
 • รองรับ Java 9 แบบ early access โดยติดตั้งเพิ่มได้เองจาก Eclipse Marketplace
 • โครงการ Linux Tools เพิ่มความสามารถในการสร้าง container/image ของ Docker
 • โครงการใหม่ Oomph ช่วยให้การติดตั้งและคอนฟิก Eclipse ทำได้ง่ายขึ้น
 • โครงการใหม่ Buildship ช่วยการติดตั้งและคอนฟิก Gradle build
 • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Maven และรองรับ Maven 3.3.3

ผู้สนใจเข้าไปดูรายละเอียดและดาวน์โหลดได้จาก Eclipse Mars

Tags:
Facebook

เมื่อต้นปีนี้ Facebook เปิดตัว IDE ของตัวเองในชื่อ Nuclide โดยพัฒนาต่อจาก Atom Text Editor ที่ริเริ่มโดย GitHub

เป้าหมายของ Nuclide คือใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมในสายของ Facebook เช่นภาษา Hack, React, HHVM กลุ่มเป้าหมายหลักคือวิศวกรของ Facebook เอง แต่สุดท้ายบริษัทก็ตัดสินใจแจกจ่ายให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย และล่าสุดก็เปิดซอร์สแล้วบน GitHub

Facebook อธิบายว่าเลือกสร้าง Nuclide ขึ้นมาบน Atom เพราะไม่ต้องการสร้าง editor ขึ้นมาใหม่ และต้องการต่อยอดโครงการที่มีอยู่แล้วมากกว่า ทำให้ Nuclide เป็นแพ็กเกจที่ลงทับไปบน Atom อีกที ปัจจุบัน Nuclide มีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการรันงานแบบรีโมท, รองรับภาษา Hack, Flow และเชื่อมต่อกับ Mercurial ซึ่งเป็นระบบจัดการซอร์สโค้ดที่ Facebook ใช้งานภายในบริษัท

ในอนาคต Nuclide จะรองรับ React, React Native, การเขียนแอพบน iOS และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมาก

ที่มา - Facebook Code

Tags:
Visual Studio

และแล้วก็ถึงวันที่เราได้เห็น Visual Studio บนแมคและลินุกซ์ ถึงแม้จะยังไม่ใช่ Visual Studio ตัวเต็มก็ตาม

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Visual Studio Code ตัวแก้ไขและปรับแต่งโค้ด (code optimized editor) ที่ตัดความสามารถของ Visual Studio รุ่นปกติ (พวก GUI designer) ออกไป เหลือแต่ตัว editor อย่างเดียว ที่น่าสนใจคือทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์ม ทั้งบนวินโดวส์ แมค และลินุกซ์

Visual Studio Code ถือเป็น IDE ที่ทำงานเฉพาะส่วนของโค้ด แต่ก็มีฟีเจอร์ครบครันสำหรับการแก้ไขโค้ด เช่น Intellisense และการเชื่อมต่อกับ Git ตัวมันรองรับภาษาโปรแกรมกว่า 30 ภาษา รายชื่อทั้งหมด

ไมโครซอฟท์วางตัว Visual Studio Code ไว้เป็น IDE พื้นฐาน แจกฟรีสำหรับทุกคน ถ้าอยากได้ฟีเจอร์มากกว่านี้สามารถขยับไปใช้ Visual Studio 2015 ที่เป็นตัวเต็มได้

Visual Studio Code เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วที่ visualstudio.com ใช้งานได้ทั้งสามแพลตฟอร์ม

Facebook เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาโปรแกรม (IDE) ของตัวเองในชื่อ Nuclide

Nuclide สร้างขึ้นบนโปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom ที่ริเริ่มโดย GitHub (รีวิว Atom โปรแกรมแก้ไขข้อความแห่งอนาคต) แล้วผนวกเอาเทคโนโลยีด้านโปรแกรมมิ่งของตัวเองเข้าไป

เป้าหมายของ Nuclide จะเป็น IDE แบบโอเพนซอร์สที่ใช้พัฒนาเว็บ แอพมือถือ และ React Native ตอนนี้ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดครับ ดูรูปกันไปก่อน

ที่มา - Nuclide, Facebook Code

Tags:

Brackets โปรแกรม IDE แบบโอเพนซอร์สแนวเดียวกับ ATOM แต่เน้นด้านการพัฒนาเว็บเป็นหลัก ได้ปรับรุ่นเป็น 1.0 เป็นครั้งแรกหลังจากก่อนหน้านี้จะใช้เลขรุ่นเป็น Sprint มาตลอด โดยความสามารถเด่นที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ได้แก่

 • แก้คีย์บอร์ด shortcuts ได้เองแล้ว
 • ซ่อน Quick Edit ที่ไม่ต้องการได้
 • เพิ่มความสามารถให้ Hints
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพขณะเปลี่ยนไฟล์
 • จำกัดขนาดไฟล์ที่ใช้งานได้ไว้ที่ 16 MB โดยเหตุผลด้านประสิทธิภาพ
 • ปรับปรุง API

ที่มา - Brackets Release Notes: 1.0

Tags:
Eclipse

หลังจาก Java 8 เปิดตัวไม่นาน ค่าย Eclipse ก็ประกาศรองรับ Java 8 แล้ว

Eclipse เวอร์ชันที่รองรับคือ 4.3.2 (Kepler SR2) โดยมันจะถูกแพตช์เพิ่มเติมให้ใช้งานกับ Java 8 ได้อย่างเต็มที่ สำหรับคนที่มี Eclipse 4.3.2 อยู่แล้วก็ไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่ทั้งตัว แต่ดาวน์โหลดแพ็กเกจ Java 8 เพิ่มเติมได้เอง

Eclipse จะรองรับ Java 8 อย่างเต็มรูปแบบในเวอร์ชันหน้า (Eclipse Luna) ที่จะออกเดือนมิถุนายน 2014

ก่อนหน้านี้ NetBeans 8.0 รองรับ Java 8 แล้วเช่นกัน

ที่มา - Eclipse

Tags:
NetBeans

หลังจากออราเคิลออก Java SE 8 ตัวจริง ก็ถึงคิวของ IDE คู่บารมีอย่าง NetBeans ที่ออกเวอร์ชัน 8.0 ตามมา

ของใหม่ที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการรองรับ Java 8 ยกชุด ทั้ง Java SE 8, Java SE Embedded 8, Java ME Embedded 8 ส่วนฝั่งของ Java EE ก็รองรับ PrimeFaces, Tomcat 8.0, TomEE

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือการทำงานร่วมกับ Apache Maven, AngularJS, Apache Cordova 3.3+, PHP 5.5 และปรับปรุง UI ส่วนของการจัดการหน้าต่างและตัว editor

รายละเอียดของฟีเจอร์อ่านได้จาก NetBeans Wiki

ที่มา - NetBeans, Dr.Dobb's

Tags:
Dart

ทีม Chromium พัฒนา IDE สำหรับเขียนโปรแกรมตัวใหม่ชื่อ "Spark" รูปแบบของมันเป็นแอพที่รันอยู่บนแพลตฟอร์มของ Chrome (แต่ไม่จำเป็นต้องต่อเน็ตเสมอไป - Chrome Apps)

ความน่าสนใจของ Spark คือมันสร้างด้วยภาษา Dart ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกจากจาวาสคริปต์ และมี GUI widget library จากโครงการ Polymer

ตอนนี้โครงการยังอยู่ในสถานะเริ่มต้น หน้าตาของโปรแกรมยังไม่มีอะไรมากนักแต่ก็ใช้งานได้จริงแล้ว ส่วนตัวโค้ดเป็นโอเพนซอร์สอยู่บน GitHub ครับ

ที่มา - François Beaufort via The Next Web

Tags:
Microsoft

ข่าวนี้ต่อจาก ไมโครซอฟท์เปิดตัว Visual Studio Online บริการกลุ่มเมฆสำหรับการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว IDE สำหรับเขียนโปรแกรมผ่านเบราว์เซอร์ชื่อ "Monaco"

ZDNet มีเบื้องหลังการสร้าง Monaco ว่าเกิดจากฝีมือของ Erich Gamma อดีตพนักงานของ IBM และผู้นำฝ่ายเทคนิคของโครงการ Eclipse ที่ย้ายมาอยู่กับไมโครซอฟท์เมื่อปี 2011 โดยเขาตั้งศูนย์วิจัยสาขาในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีเพื่อนร่วมงานของเขาที่ IBM จำนวนหนึ่งย้ายมาร่วมทีมด้วย

Gamma บอกว่าวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ไม่ใช่เป็นการสร้าง Visual Studio เวอร์ชันเว็บ แต่เป็นการสร้าง "กล่องเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา" ที่เหมาะกับบางสถานการณ์เท่านั้น ตัวอย่างการใช้งาน Monaco ในตอนนี้คือใช้แก้ไขเว็บไซต์ที่โฮสต์อยู่บน Azure และใช้ร่วมกับ "Napa" ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างแอพสำหรับ Office 365

Android Studio

กูเกิลประกาศเปิดตัว API ใหม่บนแอนดรอยด์ที่ไม่ได้เป็นฟีเจอร์ของแอนดรอยด์รุ่นใหม่อีกต่อไป แต่จะถูกอัพเดตผ่าน Google Play ลงไปบนแอนดรอยด์ตั้งแต่รุ่น 2.2 ขึ้นไปแทน ฟีเจอร์ต่างๆ ได้แก่

Tags:
Xamarin

Xamarin ทีมงานเดิมของโครงการ Mono ที่หันไปเน้นการเขียนแอพมือถือด้วย C# ประกาศข่าวใหม่ 4 เรื่อง ดังนี้

 • IDE ของบริษัทเองในชื่อ Xamarin Studio สำหรับเขียนแอพด้วย C# และแปลงเป็น .NET/Android/iOS ตัวโปรแกรม IDE เองมีทั้งเวอร์ชันแมคและวินโดวส์
 • ปลั๊กอินสำหรับ Visual Studio ให้สามารถพัฒนาแอพ iOS แบบ native ด้วยภาษา C# ได้ เหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญภาษา C# และแพลตฟอร์มการพัฒนาของไมโครซอฟท์ แต่อยากทำตลาด iOS บ้าง (วิดีโอดูตามลิงก์ที่มา)
 • Xamarin Component Store ร้านขายคอนโทรลและคอมโพเนนต์สำเร็จรูป เพื่อให้โปรแกรมเมอร์สามารถเขียนคอนโทรล-คอมโพเนนต์ที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มของ Xamarin มาขายได้
 • ปรับราคาของ Xamarin ใหม่ โดยเพิ่มรุ่นใช้งานฟรี Starter Edition ที่ใช้งาน Xamarin Studio ได้ฟรีแต่จำกัดขนาดของแอพที่ 32k และ Indie Edition ที่ไม่จำกัดขนาดแอพในราคา 299 ดอลลาร์ต่อปี

ที่มา - Xamarin

Tags:
NetBeans

ออราเคิลเปิดตัว NetBeans 7.3 Beta ที่งาน JavaOne 2012 ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ตัวแก้ไข HTML5, CSS3, JavaScript
 • เชื่อมกับ Google Chrome ในการพรีวิวเว็บเพจ และฝังเอนจิน WebKit สำหรับพรีวิวภายในโปรแกรม
 • ปรับปรุงคลิปบอร์ดและ refactoring ในส่วนของ Java Editor
 • รองรับ JDK 7u7, JavaFX 2.2.1, JavaME SDK 3.2

ที่มา - NetBeans, Oracle

Tags:
Google

โครงการที่ถูกปิดไปของกูเกิลนอกจากที่เราเห็นโครงการก่อนหน้านี้แล้ว ยังมีโครงการภายในจำนวนหนึ่งถูกปิดลงไปพร้อมๆ กันด้วย วิศวกรของกูเกิล คือ Scott Blum และ Jaime Yap ได้ออกมาเปิดโครงการภายในที่ถูกยกเลิกไปในชื่อว่า Collide (collaborative IDE)

Collide เป็น IDE ให้เรารันในเครื่องของเราเอง เพื่อแชร์ซอร์สโค้ดออกมาเป็นเว็บให้นักพัฒนาคนอื่นมาช่วยกันพัฒนาร่วมกันได้ โดย Collide สามารถเติมโค้ดอัตโนมัติ (autocomplete) ในภาษา HTML, CSS, JavaScript, และ Python โดยหลังจากกูเกิลยกเลิกโครงการนี้ก็เปิดซอร์สโค้ดของมันออกมาเป็นโครงการโอเพนซอร์ส

Jaime ระบุว่าโครงการ Collide ที่เปิดโค้ดออกมานี้เป็นแค่บางส่วนของโครงการที่ถูกยกเลิกไป แต่เขาไม่ให้รายละเอียดว่าความสามารถใดบ้างที่ไม่ได้เปิดเผยออกมา

การยกเลิก Collide เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการปิดออฟฟิศวิศวกรรมที่แอตแลนตา และทั้ง Scott และ Jaime ก็ต้องออกจากกูเกิลทั้งคู่ในการปิดออฟฟิศครั้งนี้ แต่ทั้งคู่ยังพัฒนา Collide ต่อไปในฐานะงานอดิเรก

ที่มา - +Jaime Yap, +Scott Blum

Tags:
C

NetBeans IDE ยอดนิยมอีกตัวจากค่าย Oracle ออกรุ่น 7.2 Beta แล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ที่สำคัญคือการรองรับภาษา C++ รุ่นใหม่คือ C++11 และ PHP 5.4

ส่วนของตัว editor เองก็ปรับปรุงเพิ่มหลายจุด โดยเฉพาะการทำดัชนีเพื่อค้นหาข้อมูลภายในโค้ด ถูกนำไปรันเบื้องหลังและทำงานแบบขนาน นอกจากนี้ยังมีปุ่มลัด Ctrl+Space เพิ่มเติมคำใน search bar

ในส่วนของ Java EE/Cloud ยังรองรับบริการกลุ่มเมฆอย่าง Amazon Beanstalk และ Oracle Public Cloud ด้วย รายการฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดอ่านได้จาก NetBeans Wiki

NetBeans 7.2 ตัวจริงน่าจะออกตามกำหนดในเดือนกรกฎาคมนี้

ที่มา - PC World

Tags:

ขออนุญาตขุดข่าวเก่าที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ

ผมว่านักพัฒนาหลายคนคงคิดว่า "ถ้ามีเครื่องมือพัฒนา Android แอพฯ บนเครื่อง Android ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย" ซึ่งในที่สุดความคิดนี้ก็เป็นจริงเสียที เมื่อมีคนพัฒนา IDE ชื่อ Android Java IDE (AIDE) สำหรับการพัฒนา Android แอพฯ บนเครื่อง Android และปล่อยออกมาให้ไปใช้ได้ฟรีแล้ว

AIDE มาพร้อมความสามารถ IDE ไม่ต่างจาก IDE ชั้นนำอย่าง Eclipse อาทิ code completion, formatting, refactoring, real-time error checking เป็นต้น นอกจากนั้นนักพัฒนายังสามารถนำโปรเจคที่สร้างจาก Eclipse มาเปิดบน AIDE ต่อได้เลยอีกด้วย สำหรับเวอร์ชันเบต้า 10 นั้นเพิ่มการสนับสนุนการทำงานร่วมกับ Dropbox และรองรับการค้นหาใน IDE เป็นต้น

ลองดูคลิปเดโม AIDE บน Galaxy S II ได้ที่ท้ายข่าว ส่วนใครสนใจก็สามารถไปดาวน์โหลดได้จาก Google Play ครับ

ที่มา: Engadget, AIDE บน Google+

Tags:

ไอบีเอ็มประกาศบริจาคซอฟต์แวร์พัฒนาเว็บแอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Maqetta เป็นโอเพนซอร์สให้กับ Dojo Foundation ที่ดูแลโครงการเกี่ยวกับเว็บอยู่จำนวนมาก โดนตัว Maqetta จะเป็นแอพลิเคชั่น Java ให้วางบนเซิร์ฟเวอร์ J2EE แล้วเรียกใช้งานผ่านเบราเซอร์

Maqetta เคยเป็นเครื่องมือภายในสำหรับการออกแบบหน้าจอของแอพลิเคชั่นทั้งเดสก์ทอปและสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยตัว IDE จะมีอุปกรณ์ให้ชุดหนึ่งมาจาก Dojo Tookkit, jQuery UI, และ YUI

ตัว IDE ยังอยู่ในขั้นพรีวิว การใช้งานยังไม่สมบูรณ์นักแต่ก็น่าดูมีศักยภาพที่จะใช้พัฒนาแอพลิเคชั่นในอนาคตได้มาก (ดูรูปท้ายข่าว) โดยตอนนี้ทางทีมพัฒนามีแผนจะทำงานร่วมกับโครงการ Eclipse ต่อไปอีกด้วย

ที่มา - Dojo Foundation