Tags:
Node Thumbnail

แอป Google Drive บนมือถือมีคุณสมบัติรองรับการสแกนเอกสาร แล้วแปลงไฟล์ภาพนั้นเป็น PDF มานานแล้ว แต่จำกัดเฉพาะผู้ใช้ Android แต่ล่าสุดกูเกิลนำคุณสมบัตินี้ใส่เข้ามาให้ผู้ใช้ iOS แล้ว

การใช้งานก็เหมือนแอปสแกนเอกสารที่คนใช้ iOS คงชินในแอปอื่นไปนานแล้ว โดยไปที่ปุ่ม + แล้วเลือก Scan จากนั้นสแกนเก็บเป็นเอกสาร เลือกครอปตำแหน่งหากต้องการ และจัดเก็บไฟล์ ซึ่งแอปก็จะแนะนำชื่อไฟล์ให้พร้อมกับการบันทึกเป็นแบบ PDF

กูเกิลยังประกาศเพิ่มความสามารถการสแกนเอกสารสำหรับแอปบน Android เพิ่มเติม โดยปรับตำแหน่งจับภาพอัตโนมัติ ให้ได้คุณภาพการสแกนที่ดีขึ้น รองรับการนำเข้าภาพจากอัลบั้ม และทำงานเร็วขึ้นเมื่อต้องสแกนเอกสารถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้งาน Google Drive บางคนพบปัญหาไฟล์หาย โดยมีทั้งกรณีที่ไฟล์หายไปจาก Drive เลย หรือไฟล์ยังอยู่ แต่ถูกแก้ไขกลับเป็นเวอร์ชันในอดีต ซึ่งพบว่าข้อมูลใหม่ในไฟล์เช่นสเปรดชีทหายไป

ตัวแทนของกูเกิลระบุว่ากำลังตรวจสอบปัญหานี้ พบว่าเกี่ยวข้องกับโปรแกรม Google Drive for desktop กับผู้ใช้งานจำนวนจำกัด ในเวอร์ชัน 84.0.0.0 - 84.0.4.0 โดยจะรายงานความคืบหน้าอีกครั้ง

ในเบื้องต้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ใช้งานโปรแกรมนี้บนเดสก์ท็อป กูเกิลแนะนำไม่ให้คลิก Disconnect account ไม่ลบหรือย้ายโฟลเดอร์ App Data หรือหากทำได้ให้สำรองข้อมูลทั้งหมดออกมาก่อนเลย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดใช้งานฟีเจอร์ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ (eSignature) รุ่นเบต้าใน Google Workspace สามารถใช้งานได้บน Google Docs และ Google Drive สำหรับบัญชีบุคคลและบัญชีกลุ่ม

eSignature เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวตั้งแต่เวอร์ชัน alpha มาก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปและเจ้าของธุรกิจสามารถเพิ่มลายเซ็นดิจิทัลบนเอกสารได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องพิมพ์, เซ็น, สแกนและส่งอีเมลเพื่อรับลายเซ็น Google ยังบอกอีกว่าจะพัฒนาต่อให้สามารถตรวจสอบติดตามลายเซ็นในเอกสาร Google Docs, การจัดการกับผู้ลงนามหลายคนและส่งเอกสารออกนอก Google Workspace และการดึงลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์จากเอกสารที่เป็น PDF ได้

Tags:
Node Thumbnail

Google Drive ประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพเดสก์ท็อปบนวินโดวส์รุ่นเก่า ได้แก่ Windows 8, 8.1, Server 2012 และวินโดวส์อื่นที่เป็น 32 บิตทั้งหมด (รวม Windows 10 แบบ 32 บิต) โดยจะมีผลในเดือนสิงหาคม 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากที่ Google ประกาศ "จำกัดจำนวนไฟล์" บน Google Drive เมื่อวันที่ 1 เมษายน ล่าสุด Google ประกาศยกเลิกฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว แม้ Google จะยืนยันแต่แรกว่ากระทบกับลูกค้าน้อยมาก โดยไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับ April Fool's

Google บอกด้วยว่าจะลองหาทางเลือกอื่นแทน เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดของลูกค้า รวมถึงจะสื่อสารให้ดีขึ้นในครั้งหน้า (รอบนี้คือไม่ได้ประกาศ แต่มีคนเจอและไประบุเงียบๆ ในหน้าซัพพอร์ต)

ที่มา - @googledrive

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้งาน Google Drive บางคน พบข้อความเตือนว่าไม่สามารถสร้างไฟล์ใหม่เพิ่มได้ โดยบอกว่าบัญชีนี้สร้างไฟล์เกินจำนวนที่จำกัด 5 ล้านไฟล์แล้ว โดยแนะนำให้ลบไฟล์ออก และเคลียร์ใน Trash ต่อด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานต่อได้

เนื่องจากกูเกิลไม่เคยบอกเงื่อนไข ว่าจำนวนไฟล์ที่ผู้ใช้งานสร้างได้สูงสุดคือเท่าใด จึงมีการแจ้งปัญหาใน IssueTracker และพบว่าบัญชีที่เสียเงินเพิ่มพื้นที่ก็พบข้อความเตือนแบบนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตัวอ่าน PDF ของ Google Drive อาจถือเป็นหนึ่งในตัวอ่าน PDF ที่มีคนใช้เยอะที่สุด เพราะถือเป็นแอพดีฟอลต์ของ Android จำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาความสามารถของมันค่อนข้างจำกัดมาก ทำอะไรอื่นนอกจากแสดงผลไฟล์ PDF แทบไม่ได้เลย ผู้ใช้หลายคนจึงต้องหาแอพอ่าน PDF ตัวอื่นมาใช้กันแทน

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ annotation ให้กับ Google Drive PDF viewer รองรับการเขียนหน้าจอและไฮไลท์ข้อความด้วยสีต่างๆ ทั้งด้วยนิ้วมือและด้วยปากกาแล้ว ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างจากแอพอื่นๆ แต่ก็ช่วยลดการพึ่งพาการใช้แอพอื่นลงได้สำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่สตอเรจ

ฟีเจอร์นี้มากับอัพเดต Google Drive เวอร์ชัน 2.23.081.2 ซึ่งกำลังทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Google Drive เพิ่มคุณสมบัติใหม่รองรับ Ctrl + C, Ctrl + V ล่าสุดกูเกิลประกาศเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่อีกหนึ่งอย่าง นั่นคือการแสดง Location ของไฟล์

โดยเมื่อผู้ใช้ค้นหาไฟล์จากหน้า Search, Recent, Starred หรือ Trash ใน Google Drive บนเว็บ จะมีคอลัมน์ใหม่เพิ่มมาคือ Location ซึ่งอธิบายตำแหน่งของไฟล์นี้ว่าอยู่ที่ใด หรือถูกแชร์จากใคร

ประโยชน์ของคุณสมบัตินี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานที่มีไฟล์ชื่อคล้ายกันหลาย ๆ ไฟล์ สามารถแยกความแตกต่าง และเลือกใช้งานไฟล์ที่ถูกต้องได้รวดเร็วขึ้น โดยกูเกิลจะเพิ่มการแสดงข้อมูลนี้สำหรับผู้ใช้งาน Google Workspace และ G Suite Basic กับ Business แบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Google Drive เวอร์ชันบนเว็บ เพิ่มคุณสมบัติใหม่สำหรับคนที่สะดวกกับการใช้ Shortcut คีย์บอร์ด โดยสามารถใช้คำสั่งลัด Ctrl + C, Ctrl + X และ Ctrl + V (⌘ กรณีใช้ Mac) ในการคัดลอก ย้าย และวางไฟล์ได้แล้ว

คุณสมบัติใหม่นี้รองรับเฉพาะการใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้งบัญชีแบบฟรีและ Google Workspace โดยทยอยได้อัพเดตตั้งแต่วันนี้

นอกจากนี้ เมื่อใช้คำสั่ง Ctrl + C เพื่อคัดลอกไฟล์ ยังสามารถแทรกแสดงผลเป็นลิงก์เมื่อวางขณะใช้งานเอกสารหรืออีเมลได้ด้วย และเมื่อเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ หากใช้ Ctrl + Enter จะเป็นการเปิดในแถบใหม่ให้ทันที สะดวกต่อการเรียกดูไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางส่วนรายงานใน Reddit ว่า Google Drive แปะป้ายว่าไฟล์ .DS_Store บน Mac ว่าเป็นไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ และส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์ดังกล่าวฝ่าฝืนข้อตกลงการใช้งานของ Google Drive

ไฟล์ .DS_Store เป็นไฟล์เฉพาะของ macOS ที่จะเก็บ attributes ที่เกี่ยวข้องกับโฟลเดอร์ที่ไฟล์นี้อยู่ โดยปกติแล้วไฟล์นี้จะถูกซ่อนออกจากผู้ใช้ แต่ก็อาจจะปรากฏมาบ้างในบางกรณี เช่นตอนสร้างไฟล์ zip, ไฟล์นี้ไปอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นอย่าง Windows หรือแม้กระทั่งบนคลาวด์สตอเรจเมื่ออัพโหลดข้อมูลในโฟลเดอร์ด้วย ดังนั้นการที่ Google Drive แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์นี้ละเมิดลิขสิทธิ์จึงเป็นผลบวกลวง (false positive)

Tags:
Node Thumbnail

การค้นหาไฟล์ แฟ้มเอกสารใน Google Drive อาจเป็นงานที่ใช้เวลามากกว่าที่คิด และการพิมพ์ค้นหาโดยใช้คีย์เวิร์ดอาจได้ผลลัพธ์การค้นหาที่กว้างเกินไป ล่าสุด Google Workspace กำลังทดสอบฟังก์ชั่นช่วยค้นหาแบบใหม่ ใช้ฟิลเตอร์แยกประเภทไฟล์ที่จะค้นหาได้ แบบเดียวกับที่มีใน Gmail ตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Drive อาจเคยเจอปัญหาสแปม จาก "ใครก็ไม่รู้" ที่แชร์ไฟล์มายังอีเมลของเรา ปัญหานี้แก้ไขยากกว่าอีเมลสแปมทั่วไป เพราะเป็นอีเมลที่ถูกส่งมาจากระบบของกูเกิลเอง (เป็นการใช้ช่องโหว่จากระบบแชร์ของกูเกิล) แถมยังเห็นการแชร์เข้ามาในระบบของ Google Drive อีกทางด้วย

เวลาผ่านมาหลายปี ในที่สุดกูเกิลก็คิดแก้ปัญหานี้ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์บล็อคไม่ให้เจ้าของอีเมลที่ระบุ แชร์ไฟล์มาให้เราได้อีกในอนาคต

วิธีใช้งานคือกดเข้าไปยังหน้า Shared with Me ใน Google Drive เลือกไฟล์ที่ต้องการ แล้วกดเลือกเมนู Block ตามภาพ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยอัพเดตแอพ Google Drive for Desktop ตัวใหม่ ตามที่ประกาศไว้ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า (coming weeks) ทั้งบนวินโดวส์และแมค

เดิมทีกูเกิลมีแอพเดสก์ท็อปของ Google Drive อยู่ 2 ตัว (ให้สับสนเล่นๆ) คือ Backup & Sync (ผู้ใช้ทั่วไป) และ Drive File Stream สำหรับผู้ใช้องค์กร แถมยังมีฟีเจอร์ไม่เท่ากันด้วย

แผนการล่าสุดของกูเกิลคือรวมแอพ 2 ตัวให้เป็นตัวเดียว โดยใช้ Drive File Sync เป็นฐาน แล้วเพิ่มฟีเจอร์ฝั่งผู้ใช้เข้ามา เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Google Drive for Desktop

ผู้ใช้แอพ Backup and Sync จะได้รับคำแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดแอพตัวใหม่ในเร็วๆ นี้ และกูเกิลแนะนำให้ย้ายแอพภายในเดือนกันยายน 2021

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานปัญหาใน Google Drive ที่ส่งผลต่อการใช้งานบางส่วน โดยส่วนที่กระทบหลักคือบริการ Google Docs, Google Sheets และ Google Slides ไม่สามารถสร้างเอกสารใหม่ได้ แต่ยังสามารถเข้าถึงและดูเอกสารได้ตามปกติ

ในหน้ารายงานสถานะของบริการกูเกิล ระบุว่าผู้ใช้งานทั้ง 4 บริการดังกล่าว อาจพบข้อความ error หรือใช้เวลาในการตอบสนองนาน หรืออาจพบการทำงานที่ไม่คาดหมายอื่น ๆ

ปัญหาดังกล่าวกูเกิลเริ่มรายงานตั้งแต่เวลา 20.36น.

อัพเดต: ปัญหาทั้งหมดได้รับการแก้ไขตั้งแต่เวลา 23.20น.

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลประกาศจะเริ่มนับโควต้าพื้นที่ใช้งาน Google Drive มีผลทั้ง Google Photos และไฟล์ของ Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms และ Jamboard ที่สร้างขึ้นจากบริการกูเกิล ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป แต่ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายเวลาออกไปอีก 8 เดือน มีผลเฉพาะลูกค้า Workspace หรือ G Suite เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Area 120 หน่วยงานบ่มเพาะนวัตกรรมในกูเกิล ร่วมกับทีม DocAI ทีมทำงาน Google Cloud เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่เป็นเวอร์ชั่นทดสอบบนแอนดรอยด์คือ แอป Stack เป็นแอปสแกนเอกสาร ที่สกัดเอาข้อมูลสำคัญในกระดาษนั้นออกมาให้ เช่นเมื่อสแกนใบเสร็จหรือบิล ระบบจะดึงข้อมูลเลขที่ลูกค้า ราคาที่จ่าย และวันที่ทำรายการออกมาให้ ช่วยให้มองเห็นข้อมูลสำคัญง่ายขึ้น ไม่ต้องเพ่งเล็งตัวอักษรบนกระดาษ

นอกจากนี้ ระบบยังสามารถจัดแบ่งประเภทเอกสารที่สแกนให้ด้วย หากเป็นใบเสร็จ ระบบจะเก็บเข้าในแฟ้ม Receipts หากเป็นบิล จะเก็บเข้าแฟ้ม Bills เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Google Drive บนเดสก์ท็อปคงคุ้นกับโปรแกรมซิงก์ชื่อ Backup and Sync from Google (ที่ไม่ค่อยสื่ออะไรมากนัก) ล่าสุดกูเกิลประกาศเปลี่ยนชื่อโปรแกรมเป็น Google Drive for Desktop อย่างที่ควรจะเป็นแล้ว

ประเด็นเรื่องชื่อแอพตัวนี้ไม่ใช่แค่เรื่องตั้งชื่ออย่างเดียว ที่มาที่ไปคือกูเกิลเองดันมีโปรแกรมซิงก์ไฟล์บนเดสก์ท็อป 2 ตัว ได้แก่

  • Backup and Sync สำหรับผู้ใช้ทั่วไป
  • Drive File Stream สำหรับผู้ใช้องค์กร

ไคลเอนต์ทั้ง 2 ตัวมีฟีเจอร์ไม่เท่ากัน จึงถูกตั้งชื่อแตกต่างกัน สิ่งที่ตามมาคือความสับสนของผู้ใช้ ทางแก้ของกูเกิลจึงเป็นการรวมไคลเอนต์ทั้ง 2 ตัวเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วันนี้คือ กูเกิลจำกัดปริมาณการอัพโหลด Google Photos และคิดพื้นที่ไฟล์ Google Docs ทำให้เกิดคำถามตามมาทันทีว่า Google Drive/Google One ยังเป็นบริการสตอเรจบนคลาวด์ที่คุ้มค่าอยู่หรือไม่

บทความจึงมาสำรวจราคาของบริการคลาวด์สตอเรจยอดนิยม 4 รายในตลาดคือ Google Drive/One, Microsoft OneDrive, Apple iCloud และ Dropbox ฉบับรอบปลายปี 2020 เพื่อดูว่าแต่ละรายมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการประกาศว่า Google Photos เลิกพื้นที่สตอเรจไม่จำกัด กูเกิลยังประกาศว่า Google Drive จะเริ่มนับพื้นที่ของไฟล์ชนิด Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, Jamboard แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Drive นับพื้นที่เก็บข้อมูลเฉพาะไฟล์ที่เราอัพโหลดขึ้นไปเองเท่านั้น ไม่รวมถึงไฟล์จำพวก Docs ที่สร้างจากบริการของกูเกิล แต่หลังวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google Drive จะเริ่มนับโควต้าของไฟล์ทุกประเภท (ไฟล์เก่าไม่ถูกนับ นับเฉพาะไฟล์ที่สร้างใหม่หรือไฟล์เก่าที่ถูกแก้ไขหลัง 1 มิ.ย.)

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องการปรับนโยบายให้เหมือนผู้เล่นรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ที่นับขนาดของไฟล์ทุกประเภทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังทดสอบการเข้ารหัสไฟล์ที่เก็บแบบออฟไลน์บน Google Drive ในแอนดรอยด์ หลังจากทาง XDA พบ string ที่เกี่ยวกับฟีเจอร์นี้บนไฟล์ apk รวมถึงมีมีนักพัฒนาโพสต์ภาพสกรีนช็อตจาก Google Drive ยืนยันฟีเจอร์นี้

ตัวเลือก Encryption จะอยู่ด้านล่างในหน้า Settings ของ Google Drive เมื่อเปิดแล้ว Google Drive จะแจ้งว่าจำเป็นต้องลบไฟล์ที่เก็บเอาไว้ในเครื่อง (เปิดแบบออฟไลน์ได้) ทั้งหมด ขณะที่ไฟล์เหล่านี้จะมีสัญลักษณ์กุญแจปรากฎขึ้นมาให้เห็นด้วยว่ามีการเข้ารหัส

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

Google เผยฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้แก้ไขเอกสารของ Microsoft Office ได้จาก Google Drive เลย จากเดิมที่ต้องกดเพื่อแสดงตัวอย่าง แล้วจึงกดแก้ไขได้ จากนี้ไป ผู้ใช้สามารถกดดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ .docx, .doc, .ppt, .pptx, .xls, .xlsx, .xlsm แล้วเข้าเอกสารเพื่อทำการแก้ไขได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรีแบรนด์ G Suite เป็นชื่อใหม่ Google Workspace พร้อมเปลี่ยนไอคอนแอพในชุดทั้ง 5 ตัวได้แก่ Gmail, Google Calendar, Google Docs, Google Drive, Google Meet ให้เป็นดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

นอกจากเรื่องการรีแบรนด์และไอคอนชุดใหม่แล้ว ภาพรวมของ Workspace ตัวใหม่เน้นที่การทำงานร่วมกัน (collaboration) ผ่านระบบของ Chat และ Meet เป็นหลัก (ที่กูเกิลเคยโชว์ไปก่อนหน้านี้) เราจะเห็นหน้าจอแชทถูกแทรกซึมเข้าไปในหน้า Gmail, หน้าจอ Meet แบบ picture-in-picture ลอยทับใน Google Docs, รวมถึงการแก้เอกสารผ่าน Google Docs ในหน้า Gmail ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

AGCM หรือหน่วยงานด้านการแข่งขันของอิตาลีประกาศสอบสวนผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud, Google Drive และ Dropbox ทั้งหมด 6 กรณี หลังจากได้รับข้อร้องเรียนมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

ประเด็นหลัก ๆ ที่ทั้ง 3 เจ้าถูกสอบสวนเหมือนกันคือการเก็บข้อมูลผู้บริโภคเพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่มีการเปิดเผยหรือถามความยินยอมก่อน ขณะที่ Dropbox มีเรื่องการไม่เปิดเผยถึงข้อมูลในสัญญา เช่น บริษัทสามารถยกเลิกสัญญาหรือใช้สิทธิพิจารณาสัญญาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Gmail และ Google Drive เจอปัญหาการใช้งาน อัพโหลดไฟล์ไม่ได้ เว็บไซต์ downdetector.com และบนทวิตเตอร์มีการร้องเรียนจากผู้ใช้งานเป็นพันๆ ราย ล่าสุดกูเกิลรับรู้ปัญหาแล้ว และกำลังเร่งแก้ไข ติดตามสถานะการแก้ไขได้ ที่นี่

Pages