Node Thumbnail

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยขายไลเซนส์ Windows on Arm แบบขายปลีก มีเฉพาะขายให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM เท่านั้น ทำให้การรัน Windows บนฮาร์ดแวร์สาย Arm รุ่นอื่นๆ (เช่น Apple Silicon M1/M2) ทำได้ยาก

ล่าสุด ไมโครซอฟท์อนุมัติให้ Parallels Desktop เป็น "โซลูชันอย่างเป็นทางการ" (authorized solution) ในการรัน Windows 11 on Arm บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Apple M1/M2 แล้ว

กระบวนการรัน Windows 11 บน Apple Silicon ยังต้องผ่าน virtualization ของ Parallels (เพราะแอปเปิลยังไม่มีทีท่าจะทำ Boot Camp ให้โดยตรงเหมือนยุค x86) แต่ผู้ที่ติดตั้งผ่าน Parallels Desktop จะเข้าถึงอิมเมจ Windows 11 on Arm โดยอัตโนมัติ แม้ยังต้องซื้อไลเซนส์จากไมโครซอฟท์อยู่ดี (รองรับเฉพาะ Windows 11 Pro และ Enterprise)

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศออก vSphere 8 เข้าสถานะ General Availability (GA) พร้อมใช้งานเป็นการทั่วไปแล้ว หลังออกเวอร์ชัน Initial Availability (IA) มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ตามโมเดลการออกเวอร์ชันแบบใหม่ที่แยกเป็น IA กับ GA

ของใหม่ใน vSphere 8 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ซอฟต์แวร์ virtualization ยอดนิยม ออกเวอร์ชันใหญ่ 7.0 ทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 6.0 เป็นเวลานานเกือบ 4 ปี ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา VMware เปิดตัว vSphere+ และ vSAN+ ซึ่งเป็นบริการ virtualization ที่รันบนคลาวด์ของ VMware แต่สามารถใช้บริหารจัดการเครื่องแบบ on premise ในองค์กรของลูกค้าที่รัน vSphere และ vSAN ของเดิมได้ด้วย

VMware ยกข้อดีของ vSphere+ และ vSAN+ ตรงที่แอดมินองค์กรหรือนักพัฒนาแอพ สามารถจัดการเครื่องได้จาก cloud console เพียงที่เดียว (centralized management) โดยที่ไม่ต้องแก้ไขหรือยุ่งอะไรกับตัวเครื่อง on premise เดิมที่มีอยู่แล้ว หรืออธิบายง่ายๆ คือยกเอาส่วนบริหารจัดการที่เดิมอยู่บน on premise ขึ้นไปไว้บนคลาวด์แทน ส่วนตัวงานจริงๆ ยังรันบน on premise

vSphere+ และ vSAN+ มีโมเดลการคิดเงินแบบ subscription แต่ยังไม่เปิดเผยราคา

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาสายแอนดรอยด์ที่ใช้นามแฝง kdrag0n โพสต์ภาพและวิดีโอแสดงให้เห็นว่า เขาสามารถนำ Pixel 6 ที่ติดตั้ง Android 13 DP1 แล้วรัน Windows 11 บน hypervisor ได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงเนทีฟ

ใน Android 13 นั้นกูเกิลเปิดสิทธิให้เข้าถึง Kernel-based Virtual Machine (KVM) ได้ แต่ต้องใช้กับหน่วยประมวลผล Tensor ของ Pixel 6 เท่านั้น (ใช้กับ Snapdragon/Exynos ไม่ได้ เพราะเฟิร์มแวร์ไม่ได้เปิดสิทธินี้) เราจึงสามารถนำ Virtual Machine ของระบบปฏิบัติการใดๆ ก็ได้ ทั้งวันโดวส์และลินุกซ์ ไปรันบนเคอร์เนลลินุกซ์ผ่าน KVM อีกที

Tags:
Node Thumbnail

Canonical ประกาศรองรับ Ubuntu บนชิป Apple M1 ผ่าน Multipass ซึ่งเป็นระบบจัดการ virtualization ของ Canonical เอง

ก่อนหน้านี้ เครื่องแมคที่เป็น Apple M1 ยังไม่รองรับลินุกซ์อย่างเต็มที่นัก และการรันผ่าน virtualization อย่าง VirtualBox/VMware ยังไม่สมบูรณ์มากพอ แนวทางของ Canonical คือสร้าง Multipass ซอฟต์แวร์จัดการ virtualization ที่ใช้ระบบของ OS เอง (KVM บนลินุกซ์, Hyper-V บนวินโดวส์, HyperKit บนแมค) แล้วจัดการเรื่องอิมเมจและการติดตั้งให้อัตโนมัติ ผู้ใช้ไม่ต้องยุ่งกับการคอนฟิก VM เอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Anthos ชุดซอฟต์แวร์จัดการคอนเทนเนอร์บน Kubernetes ข้ามคลาวด์มาตั้งแต่ปี 2019 โดยที่ผ่านมาเน้นเฉพาะงานที่รันในคอนเทนเนอร์เท่านั้น

แต่เมื่อกระแสคอนเทนเนอร์ในโลกใหม่เริ่มมาเชื่อมกับ virtual machine (VM) ของโลกเก่า ทำให้ลูกค้าองค์กรเริ่มต้องจัดการทั้งคอนเทนเนอร์และ VM ไปพร้อมกัน ทำให้กูเกิลขยายความสามารถของ Anthos มาสู่ VM ด้วยเช่นกัน รองรับ VM ที่รันอยู่ใน VMware vSphere ที่เป็นมาตรฐานของตลาดอยู่แล้ว (คู่แข่ง Red Hat OpenShift มีฟีเจอร์นี้มาก่อนแล้ว อิงจากโครงการ KubeVirt เหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22000.194 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ การติดตั้ง Windows 11 ใน virtual machine จะเช็คสเปกเหมือนกับการติดตั้งบนฮาร์ดแวร์จริงทุกประการ นั่นแปลว่า VM ต้องรองรับ TPM ด้วยเช่นกัน (ผ่านฟีเจอร์ vTPM)

ไมโครซอฟท์บอกว่า Windows 11 สามารถทำงานได้บน VMware และ Oracle VirtualBox ตราบเท่าที่ VM ผ่านสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 ส่วนกรณีการรันบน Hyper-V ของไมโครซอฟท์เอง จะต้องสร้าง VM ที่เป็น Generation 2 ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Parallels (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Corel) เปิดตัว Parallels Desktop 17 for Mac โดยมีฟีเจอร์ใหม่สำคัญคือรองรับระบบปฏิบัติการใหม่ macOS 12 Monterey และพร้อมรับ Windows 11 ในอนาคต

Parallels ระบว่าตอนนี้รองรับ Windows 11 Insider รุ่นทดสอบแล้ว โดยวิธีใช้งานยังต้องใช้วิธีสร้างอิมเมจ Windows 10 Insider ก่อนแล้วค่อยอัพเกรดเป็น Windows 11 Insider แต่ในอนาคตเมื่อ Windows 11 ออกตัวจริงก็จะปรับปรุงให้รองรับ Windows 11 โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

จิ๊กซอว์สำคัญของการใช้งาน Apple M1 สำหรับนักพัฒนา นอกจาก Docker ที่เริ่มรองรับเต็มรูปแบบแล้ว ยังมี VMware Fusion ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ไว้ใช้งานในเครื่องตัวเองได้ สัปดาห์ที่ผ่านมา Michael Roy โปรดักแมเนเจอร์ของ VMware ก็ออกมาระบุว่าจะเริ่มส่ง Fusion "ถึงมือผู้ใช้" ในอีกไม่กี่เดือน

Michael ยังระบุว่าประสิทธิภาพของ VMware บน Apple M1 นั้นดีมาก (blowing our minds) แต่ก็ยังมีงานต้องทำอยู่อีก โดยเขาจะเขียนบล็อกรายงานความคืบหน้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Parallels Desktop ซอฟต์แวร์ Virtualization ยอดนิยมบนแมค ออกเวอร์ชัน 16.5 นับเป็นรุ่นแรกที่รองรับทั้งแมคที่ใช้ชิป Apple M1 และ Intel ช่วยให้ผู้ใช้เครื่องแมคที่ใช้ชิป Apple M1 สามารถใช้งาน Windows 10 on ARM และ Linux เวอร์ชัน ARM64 รวมถึงโปรแกรมและเกมแบบ 32 บิตบน Windows ได้อย่างสมบูรณ์

ผลการทดสอบบนเครื่องที่ใช้ชิป Apple M1 พบว่าการใช้พลังงานลดลงสูงสุด 250% เมื่อเทียบกับ MacBook Air 2020 ประสิทธิภาพกราฟิค (DirectX 11) ดีขึ้น 60% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้ Radeon Pro 555X และประสิทธิภาพการรัน VM Windows ดีขึ้น 30% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้ซีพียู Intel Core i9

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ AI Enterprise ที่ปรับแต่งมารันบน VMware vSphere โดยระบุว่าได้ประสิทธิภาพด้อยกว่าการรันบนฮาร์ดแวร์จริง (bare metal) ไม่มากนัก

AI Enterprise เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของซอฟต์แวร์ฝั่ง AI และ data science ของ NVIDIA ตั้งแต่ระดับล่างคือ CUDA, CUDA-X, GPU Operator, TensorRT, RAPIDS รวมถึงเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สยอดนิยมอย่าง TensorFlow, PyTorch

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Alexander Graf ได้ทวีตความสำเร็จในการรัน Windows ARM64 รุ่น Insider Preview บนชิป Apple Silicon M1 ผ่าน QEMU Virtualizer ที่ผ่านการ patch โดยเป็นการรันผ่าน Hypervision.framework ของแอปเปิล

ผลทดสอบสามารถรัน Windows ARM64 รวมถึงแอปพลิเคชัน x86 บน Windows ได้ดี แต่ไม่เร็วเท่าการรันแอปพลิเคชัน x86 บน macOS ผ่าน Rosetta 2 แม้ขั้นตอนต่าง ๆ จะสามารถทำซ้ำได้ แต่สถานะปัจจุบันยังถือว่าไม่เสถียรและเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Parallels เปิดตัว Parallels Desktop for Chromebook Enterprise เพื่อให้รันวินโดวส์แบบ virtualization ได้บนระบบปฏิบัติการ Chrome OS ตามความร่วมมือกับกูเกิลที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

Parallels ระบุว่านี่เป็นซอฟต์แวร์ตัวแรกในโลกที่ทำให้รันวินโดวส์ได้จาก Chromebook โดยเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าองค์กร ซึ่งอาจยังต้องการแอพบางตัวของวินโดวส์ (เช่น Microsoft Office หรือแอพเฉพาะทางขององค์กรเอง) ทำให้ยังติดขัด ไม่สามารถย้ายไปใช้ Chrome OS ได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว Project Monterey เป็นการย้ายบริการของตัว ESXi จากซีพียูหลักออกไปสู่การ์ดเน็ตเวิร์ค หรือ DPU เปิดทางให้ตัวซีพียูสามารถรันแอปพลิเคชั่นได้เต็มประสิทธิภาพ โดยบริการแบบนี้เรามักเห็นในบริการคลาวด์ที่เรียกเป็นเซิร์ฟเวอร์แบบ bare metal ที่ตัวแอปพลิเคชั่นจะได้ประสิทธิภาพเต็ม

การย้าย ESXi ออกจากซีพียูหลัก ทำให้ VMware สามารถย้ายโหลดอื่นๆ เช่น NSX สำหรับเน็ตเวิร์ค และ VSAN สำหรับสตอเรจ รวมถึงการจัดการเครื่องออกไปจากซีพียู ผู้ใช้สามารถติดตั้งระบบปฎิบัติการทั้งวินโดวส์และลินุกซ์ลงบนเครื่องแบบ bare metal หรือจะแบ่งเครื่องเป็น virtual machine เหมือนเดิมก็สามารถติดตั้ง ESXi ลงไปในซีพียูหลักได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware อัพเดตซอฟต์แวร์ virtualization สำหรับเดสก์ทอป เวอร์ชั่นพีซีเป็น VMware Workstation 16 และเวอร์ชั่นแมคเป็น VMware Fusion 12 โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการรองรับคอนเทนเนอร์และ Kubernetes

การรองรับ Kubernetes อาศัย kind ที่เป็นดิสโทร Kubernetes สำหรับการทดสอบแอปบนเครื่องใดๆ ที่มี Docker รันอยู่ ส่วนคำสั่งในการรันคอนเทนเนอร์ก็ใช้ vctl ระบบรันคอนเทนเนอร์ที่ใช้แทน Docker ได้โดยตรง ทำให้ kind สามารถเชื่อมต่อเข้าไปยัง vctl แล้วให้บริการ Kubernetes ได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะรองรับ ได้แก่ DirectX 11, OpenGL 4.1, หน้าจอแบบ Dark Mode, และเชื่อมต่อรีโมตเข้าไปยัง vSphere 7 ที่เพิ่งออกมาปีนี้

VMware Workstation และ VMware Fusion รุ่น Player ราคา 149 ดอลลาร์ รุ่น Pro ราคา 199 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเมื่อเดือนมิถุนายน ว่ากูเกิลจับมือ Parallels พัฒนาแนวทางรันแอพ Windows บน Chrome OS ทีมงานของกูเกิลเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในบทสัมภาษณ์กับ The Verge ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Freta บริการของ Microsoft Research ที่ให้บริการตรวจจับมัลแวร์ในหน่วยความจำด้วยการดึงหน่วยความจำของ VM ออกมาเป็นเป็นอิมเมจแล้วอัพโหลดขึ้น Freta เพื่อดูรายงาน

Freta รองรับไฟล์อิมเมจหน่วยความจำทั้งจาก VMware และ Hyper-V โดยสามารถอ่านอิมเมจและแปลผลหากรันด้วยเคอร์เนลลินุกซ์ยอดนิยมมากกว่า 4,000 เวอร์ชั่น รายงานที่ออกมาจะแสดงข้อมูล เช่น ตัวแปรต่างๆ, โมดูลเคอร์เนลที่โหลดอยู่, รายชื่อ system call, ไฟล์ที่เปิดอยู่, หรือโปรเซส เมื่ออ่านค่าเหล่านี้ทำให้ Freta สามารถแจ้งเตือน เช่น มีไลบรารีโหลดซ้ำซ้อนก็อาจจะเป็น rootkit ฝังอยู่ในเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่หลายคนอยากรู้ ในข่าวการเปลี่ยนผ่านจาก x86 ไปสู่ ARM ของแอปเปิล (ที่แอปเปิลเรียกว่า Apple Silicon) คืออนาคตของ Boot Camp และการรันวินโดวส์บนฮาร์ดแวร์แมค

ล่าสุด Craig Federighi ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิลที่เราคุ้นหน้ากันดี ไปคุยในรายการ Daring Fireball podcast ยืนยันว่าเครื่องแมคยุค Apple Silicon จะไม่รองรับการบูตไปยังระบบปฏิบัติการอื่น (we’re not direct booting an alternate operating system) และแนะนำให้ใช้ virtualization แทนหากต้องการใช้ระบบปฏิบัติการอื่น

Federighi ยังบอกว่าปัจจุบันเทคโนโลยี hypervisor มีประสิทธิภาพมากขึ้นมาก ความจำเป็นในการบูตเข้า OS อื่นโดยตรงจึงไม่ค่อยมีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nested Virtualization เป็นการรัน OS ซ้อนใน OS อีกที แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีใน Windows 10 มาตั้งแต่ปี 2015 แต่ยังจำกัดเฉพาะซีพียูฝั่งอินเทลที่มี VT-x เท่านั้น (ตัวอย่างการใช้งานคือ รันอีมูเลเตอร์มือถือ Android ใน VM)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศรองรับ Nested Virtualization กับซีพียูฝั่ง AMD เรียบร้อยแล้ว ทั้ง Ryzen และ Epyc โดยเริ่มตั้งแต่ Ryzen รุ่นแรกขึ้นไป ฟีเจอร์นี้เริ่มใช้กับ Windows 10 Insider Build 19636 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat ประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ OpenShift virtualization ที่ใช้สำหรับการจัดการ virtual machine (VM) ผ่านทาง API ของ Kubernetes สำหรับแอปพลิเคชั่นที่ไม่สามารถย้ายมาเป็นคอนเทนเนอร์ได้โดยง่าย แต่องค์กรต้องการรวบโครงสร้างทั้งหมดให้จัดการจากที่เดียวกัน

ฟีเจอร์นี้ใช้โครงการ KubeVirt เป็นฐาน

แนวทางการควบคุมทั้ง Kubernetes และ VM ด้วยอินเทอร์เฟซเดียวกัน ดูจะเป็นแนวทางที่ชัดเจนของการจัดการโครงสร้างพื้นฐานในยุคต่อไป โดยก่อนหน้านี้ VMware vSphere 7 ก็เพิ่มฟีเจอร์ Kubernetes API สำหรับการควบคุม VM เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

HP Inc. ประกาศซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัย Bromium โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Bromium เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยที่เน้นเรื่องอุปกรณ์ปลายทาง (endpoint) โดยใช้เทคนิคการสร้าง virtual machine ขนาดเล็กขึ้นมาครอบงานย่อยๆ เช่น การดาวน์โหลดไฟล์ หรือการคลิกลิงก์ เพื่อแยกส่วน (isolate) ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และปิด VM นั้นไปเมื่องานนั้นเสร็จเรียบร้อย

ที่ผ่านมา HP ซื้อไลเซนส์ซอฟต์แวร์ของ Bromium ไปใช้งานในฟีเจอร์ Sure Click ในโน้ตบุ๊กของตัวเอง (อ่านวิธีการใช้งานใน รีวิว HP EliteBook x360 830 G6) จึงไม่แปลกใจนักที่ HP จะซื้อทั้งบริษัทเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้งานในอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ออกเวอร์ชันใหญ่ 6.0 มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่สำคัญมีดังนี้

  • เปลี่ยน UI ใหม่ หน้าตาสดใสกว่าเดิม, รองรับหน้าจอ HiDPI
  • เพิ่ม File Manager ตัวใหม่ที่ควบคุมการเข้าถึงไฟล์บน guest และย้ายไฟล์ไปมาระหว่าง guest/host
  • ปรับปรุงไดรเวอร์กราฟิก 3D บนวินโดวส์
  • รองรับการ export VM ไปรันบน Oracle Cloud Infrastructure
  • รองรับลำโพงแบบเซอร์ราวน์ (Windows 10 v1809)

รายการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ สามารถอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ Firecracker เทคโนโลยี virtualization แบบ kernel-based VM ที่ผู้ใช้สามารถรัน VM ขนาดเล็กหรือ microVM ได้ในเวลาเพียงไม่ถึงวินาที และใช้ทรัพยากรน้อยมาก ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง

เทคโนโลยี microVM ของ Firecracker จะใช้ isolation และการป้องกันหลายชั้นเพื่อลดโอกาสการถูกโจมตี แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูง เพราะใช้เวลาในการเริ่มต้นรันเพียง 125 มิลลิวินาที (Amazon บอกว่าจะเร็วกว่านี้อีกในปีหน้า) และใช้เมมโมรี่เพียง 5 MiB ต่อตัว microVM เท่านั้น ทำให้ VM ขนาดเล็กเหล่านี้เหมาะกับการรันเวิร์คโหลดหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเวิร์คโหลดที่ใช้เวลาไม่นานนัก หรืองานประเภท serverless เพราะลด overhead ในการรันได้มาก และใช้ทรัพยากรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราได้ยินชื่ออย่าง Docker, Container, Kubernetes, Orchestration กันบ่อยขึ้นมาก โดย Blognone เองก็เคยนำเสนอข่าวในหัวข้อเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีความสับสนในเรื่องนี้อยู่มาก เพราะเป็นแนวคิดที่ยังค่อนข้างใหม่และมีความแตกต่างจากระบบเซิร์ฟเวอร์แบบเดิมๆ สูง

บทความชุดนี้จึงมีเป้าหมายเพื่ออธิบายและทำความเข้าใจกับแนวคิดเหล่านี้ ใครที่รู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้วสามารถข้ามไปได้เลยครับ

Pages