Tags:
Node Thumbnail

จดหมายข่าว Power On ของ Mark Gurman ผู้สื่อข่าว Bloomberg สัปดาห์นี้ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ Mac mini รุ่นใหม่ โดยเขาบอกว่าแอปเปิลจะเปิดตัว Mac mini ตัวใหม่ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ข้อมูลสเป็กเบื้องต้น Gurman บอกว่าจะเป็นดีไซน์แบบใหม่ มีพอร์ตเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น ใช้ชิป M1X และแอปเปิลจะแทนที่ Mac mini รุ่นเก่าซีพียูอินเทล เป็น Apple Silicon ทั้งหมด ทั้งนี้คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ ในงานเดียวกับที่จะเปิดตัว MacBook Pro จอ 14 และ 16 นิ้ว ซึ่งมีข่าวลือก่อนหน้านี้

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลเปิดตัว Mac mini ที่เปลี่ยนมาเป็นชิป M1 แต่ยังใช้ดีไซน์เครื่องแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Apple เผยแพร่ข้อมูลกำลังไฟและความร้อนของ Mac Mini รุ่นต่างๆ พบว่ารุ่น M1 ใช้ไฟในช่วง idle อยู่ที่ 6.8W และสูงสุดที่ 39W เท่านั้น คิดเป็นราว 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับ Mac Mini รุ่นปี 2018 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่ใช้ซีพียู Intel ก่อน Apple จะเปลี่ยนมาใช้ชิป M1 ใน Mac Mini พบว่าซีพียู Intel ตระกูล Coffee Lake แบบ 6 แกน ในรุ่นนั้น ใช้ไฟช่วง idle อยู่ที่ 19.9W และช่วงทำงานสูงสุดถึง 122W

Mac Mini M1 ยังมีอัตราการปล่อยความร้อน (thermal output) ที่น้อยกว่าอีกด้วย โดยอยู่ที่ 23.2 BTU ต่อชั่วโมงในช่วง idle และ 133 BTU ต่อชั่วโมงในการทำงานเต็มที่ เทียบกับชิป Coffee Lake ปี 2018 ตัวเดิมที่มีอัตราการปล่อยความร้อน 68 BTU ต่อชั่วโมงในช่วง idle และ 417 BTU ต่อชั่วโมง เมื่อทำงานเต็มที่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว iMac ที่มาพร้อมชิป M1 แล้ว แอปเปิลยังเพิ่มเติมรายละเอียดของ Mac mini โดยสามารถเลือกอัพเกรดเป็น Ethernet แบบ 10 Gigabit ได้ด้วย

ทั้งนี้ตัวเลือก Ethernet 10 Gigabit ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 3,500 บาท และสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Mac mini รุ่นชิป M1 เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ราคาเริ่มต้นสำหรับรุ่นแรม 8GB สตอเรจ 256GB อยู่ที่ 22,900 บาท

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวเครื่อง EC2 แบบ mac1.metal เปิดทางให้ลูกค้าสามารถเช่าเครื่องแมครายวันเพื่อการพัฒนาแอปโดยไม่ต้องซื้อเครื่องแมคมาใช้งาน

เครื่อง mac1.metal บน AWS สามารถเลือกใช้ macOS 10.14 (Mojave) และ macOS 10.15 (Catalina) ตัวฮาร์ดแวร์เป็น Mac mini ใช้ Core i7 รุ่นที่ 8 แรม 32GB เชื่อมต่อกับสตอเรจ EBS, EFS, S3

ผู้ใช้เครื่อง mac1.metal สามารถ SSH เข้าไปทำงานในเครื่อง หรือจะใช้ VNC เพื่อรันแอปแบบ GUI ก็ได้ ข้อจำกัดสำคัญคือ mac1.metal เป็นเครื่องแบบ Dedicated Host การใช้งานแต่ละครั้งมีเวลาขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง และไม่สามารถใช้งานใน Auto Scaling Group

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยเปิดให้สั่งซื้อ MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 ผ่านช่องทาง Apple Store Online แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเริ่มส่งมอบสินค้าตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ราคาจำหน่ายแต่ละรุ่นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Paul M Gerhart พบว่าในหน้าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่รองรับของ MacBook Pro 13 นิ้ว, MacBook Air 13 นิ้ว และ Mac Mini ที่ใช้ชิป M1 ไม่ปรากฎอุปกรณ์เสริม Blackmagic eGPU แต่อย่างใด

แม้จะมีผู้มารีพลายในทวิตของเขา ว่าหน้าข้อมูลของ Blackmagic eGPU มีรุ่น Macbook Air 13 นิ้ว (M1) กับ Macbook Pro 13 นิ้ว (M1) อยู่ในรุ่นที่รองรับ แต่หลังจากนั้นทั้งสองรุ่นนี้ก็ถูก Apple ลบออกไป ส่วนในสโตร์ไทยยังไม่มี Blackmagic eGPU วางจำหน่าย จึงไม่มีอุปกรณ์นี้ในข้อมูลอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Mac mini รุ่นชิป M1 ที่แสดงประสิทธิภาพเต็มพิกัดของชิปได้อย่างชัดเจนจากระบบระบายความร้อนแบบพัดลม โดยแอปเปิลระบุว่าประสิทธิภาพการคอมไพล์โค้ดด้วย Xcode เร็วกว่า Mac mini รุ่นเดิมถึง 3 เท่าตัว ขณะที่การเรนเดอร์บน Final Cut Pro เร็วขึ้น 6 เท่าตัว

Mac mini รุ่นใหม่รองรับจอภาพสองจอพร้อมกับ รวมถึงสามารถใช้งานกับจอ Apple’s Pro Display XDR ที่ความละเอียด 6K

Mac mini รุ่นแรม 8GB สตอเรจ 256GB ราคา 22,900 บาท (เทียบกับราคาสหรัฐฯ 699 ดอลลาร์) ขณะที่รุ่นสตอเรจ 512GB ราคา 29,900 บาท โดยในสหรัฐฯ ต้องเพิ่มเงิน 200 ดอลลาร์ จึงคาดได้ว่ารุ่นแรม 16GB อาจจะต้องเพิ่มเงิน 7,000 บาทเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นการเก็บตกสินค้าที่แอปเปิลเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจาก MacBook Air และ iPad Pro ใหม่แล้ว แอปเปิลยังอัพเกรดสเปกที่วางจำหน่ายของ Mac mini อีกด้วย ซึ่งเพิ่มความจุเริ่มต้นเป็นสองเท่าของรุ่นที่เปิดตัวเมื่อปี 2018

โดยสเปกใหม่ของ Mac mini แบ่งเป็นสองรุ่น คือรุ่น Core i3 8th Gen ความจุเริ่มต้น 256GB (เพิ่มได้สูงสุด 2TB) แรม 8GB (เพิ่มได้สูงสุด 64GB) ส่วนอีกรุ่น Core i5 ความจุเริ่มต้น 512GB (เพิ่มได้สูงสุด 2TB) แรม 8GB (เพิ่มได้สูงสุด 64GB)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่แอปเปิลเปิดตัวนอกจาก Macbook Air รุ่นใหม่ แล้ว ยังเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ ดีไซน์ยังเหมือนเดิม มาพร้อมชิป Intel 8th Gen, อัพเกรดแรมได้สูงสุด 64GB และ SSD สูงสุด 2TB

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg อีกหนึ่งนักข่าวที่มีแหล่งข่าวลือแอปเปิลค่อนข้างดี รายงานว่าแอปเปิลมีแผนเปิดตัวสินค้าในตระกูล Mac สองรายการสำคัญภายในปีนี้ ซึ่งอาจเปิดตัวหลังงาน iPhone ในเดือนกันยายน

สินค้าแรกคือแล็ปท็อปตัวใหม่ที่จะมาแทนที่ MacBook Air โดยมีขอบหน้าจอที่เล็กลง ขนาดจอ 13 นิ้ว ความละเอียดจอสูงกว่ารุ่นเรติน่า ทั้งนี้ MacBook Air มีการอัพเกรดครั้งล่าสุดคือกลางปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Mac mini ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลที่เงียบหายไปเลย โดยอัพเกรดรุ่นล่าสุดนั้นออกมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จึงมีผู้ลองอีเมลไปสอบถามกับซีอีโอ Tim Cook ว่าเราจะได้เห็นการอัพเดตของ Mac mini หรือไม่? และนี่คือคำตอบ

Tim Cook บอกว่า "ผมดีใจที่คุณรัก Mac mini พวกเราที่แอปเปิลก็เช่นกัน เราพบว่าลูกค้ามีการนำ Mac mini ไปใช้งานหลากหลายวิธีการสร้างสรรค์ แม้ตอนนี้จะยังไม่ถึงเวลาที่จะให้ข้อมูลใดๆ แต่พวกเรายังมีแผนงานสำหรับ Mac mini ที่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำคัญอยู่แล้ว"

ที่เหลือก็คงต้องรอว่า Mac mini รุ่นถัดไป จะเป็นการอัพเกรดสเปก หรือยกเครื่องเป็น new Mac mini ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ iMore ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข่าวเกี่ยวกับแอปเปิลของค่าย Mobile Nations (เว็บไซต์ในเครืออย่างเช่น Android Central, Windows Central, CrackBerry) รายงานข่าว โดยอ้างอิงการแกะเครื่อง (teardown) ของทาง iFixit ว่า Mac Mini รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวจะไม่สามารถเปลี่ยนแรมได้แบบที่เคยเปลี่ยนมา

iMore ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Mac Mini เพราะรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด สามารถเปลี่ยนแรมเองได้ (ไม่ว่าจะยากหรือง่าย) แต่คราวนี้แอปเปิล กลับเลือกที่จะใช้วิธีการฝังแรม (soldered) ติดกับบอร์ดโดยตรง ซึ่งไม่มีใครทราบว่าทำไมแอปเปิลถึงตัดสินใจแบบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเปิดตัว iMac รุ่น Retina Display แล้ว ในงานเมื่อวานยังมีอัพเกรดสเปคให้กับ Mac mini ด้วย ทว่าในสเปคที่เพิ่มขึ้นกลับมีข้อจำกัดใหม่เพิ่มขึ้นมาเสีย

ด้วยสเปคใหม่ที่ออกมา จากนี้ไป Mac mini จะมีแต่รุ่นปกติเท่านั้น หลังจากแอปเปิลเอา Mac mini with OS X Server ออกจากเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อย ส่วนของการปรับแต่ง Mac mini รุ่นล่าสุดจะจำกัดความจุไว้สูงสุดที่ 1TB สำหรับ Fusion Drive (หรือ SSD 1TB) แต่ไม่มีรุ่นความจุ 2TB แบบรุ่นก่อนหน้าอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าเดือนหน้าแอปเปิลเตรียมจัดงานอีกรอบ โดยคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ OS X Yosemite ซึ่งตอนนี้มีรายละเอียดออกมาบ้างแล้ว

รายงานชิ้นดังกล่าวระบุว่า iPad Air 2 แท็บเล็ตจอใหญ่ของแอปเปิลที่นอกจากจะบางลงแล้ว จะได้อัพเกรดสเปคไปใช้ระดับเดียวกับ iPhone 6 ด้วยชิป Apple A8 และยังอัพเกรดแรมเป็น 2GB อีกด้วย รวมถึงจะใส่ Touch ID เป็นครั้งแรกในซีรีส์ iPad แล้ว แต่จะยังแบ่งรุ่นตามหน่วยความจำเป็น 16GB, 32GB, 64GB และ 128GB ดังเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ไม่ได้อัพเดตมาเกือบสองปี Mac Mini รุ่นใหม่อาจเปิดตัวเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ เมื่อมีการพบ Mac Mini รุ่นกลางปี 2014 โผล่ในรายการอุปกรณ์แมคที่รองรับการ Boot Camp ในหน้าซัพพอร์ทของแอปเปิล แต่หลังจากนั้นก็โดนลบออกไป

อย่างไรก็ดีทาง 9to5Mac วิเคราะห์ไว้ว่า Mac Mini รุ่นใหม่อาจไม่มีจริงและเป็นเพียงความผิดพลาดของพนักงานแอปเปิลเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาไม่มีแม้แต่ข่าวลือหรือข่าวหลุดว่ามีการพัฒนา Mac Mini รุ่นใหม่ออกมาเลย รวมไปถึงการที่รุ่นล่าสุดคือปลายปี 2012 หากจะอัพเดตรุ่นใหม่จริงๆ ก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้เกินกำหนด (ประมาณ 1 ปี) มานานขนาดนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าแอปเปิลกำลังเตรียมย้ายสายการคอมพิวเตอร์แมคบางรุ่นมาประกอบในสหรัฐอเมริกาแทน ล่าสุด Digitimes รายงานว่าแมคที่ว่านี้น่าจะเป็น Mac mini มากกว่า Mac Pro โดยผู้ที่จะรับหน้าที่ผลิตก็ยังคงเป็น Foxconn Electronics ที่มีโรงงานในสหรัฐแล้วกว่า 15 แห่ง

ตามข่าว เชื่อว่า Mac mini จะสามารถจำหน่ายได้ 1.8 ล้านเครื่องภายในปี 2013 มากกว่าปีทีผ่านมาที่น่าจะขายได้ประมาณ 1.4 ล้านเครื่อง

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลปล่อย OS X 10.8.2 ออกมาพร้อมกับ iOS 6 (ข่าวเก่า) ผู้ใช้ Mac mini รุ่นปี 2012 ที่เพิ่งเปิดตัวในงานเดียวกับ iPad mini โวยว่า ไม่สามารถอัพเดต OS X 10.8.2 ได้ (เข้าใจว่าติดเครื่องมาเป็น OS X 10.8.1) ตอนเช็คผ่านเมนู Updates ใน App Store ก็ไม่มีอะไรขึ้น เพราะแอปเปิลลบตัวอัพเดตออกไปอย่างไม่ทราบสาเหตุเมื่อวันศุกร์ หากดาวน์โหลดตัวอัพเดตมาลงเอง ก็จะขึ้นข้อความเตือนว่า "Error: OS X Update can’t be installed on this disk. This volume does not meet the requirements for this update."

ข้อผิดพลาดนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด โดยคำแนะนำสำหรับผู้ใช้ Mac mini คืออยู่กับ OS X 10.8.1 ไปก่อน ไม่แน่ว่า แอปเปิลอาจข้ามไป OS X 10.8.3 เลยก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่แอปเปิลเปิดตัว iMac ใหม่เมื่อวาน ได้มีการเปิดตัวการเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ Fusion Drive ซึ่งเป็นการรวมเอา SSD กับ HDD ธรรมดาเข้ามาเป็นไดรฟ์เดียวกัน โดยซอฟต์แวร์จะเป็นตัวบริหารจัดการว่าจะเอาข้อมูลลักษณะใดเก็บไว้บน SSD และข้อมูลแบบไหนเก็บไว้ใน HDD โดยหากมีความจำเป็นที่จะต้องสลับข้อมูลระหว่างสองไดรฟ์นี้ เนื่องจากเกิดการเรียกใช้งานบ่อยขึ้นหรือน้อยลง ซอฟต์แวร์จะจัดการย้ายไฟล์เองโดยที่ผู้ใช้จะมองไม่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากฝั่ง Retina MacBook Pro แล้วทางฝั่งเดสก์ท็อปของแอปเปิลก็มีรุ่นใหม่มาเปิดตัวเช่นกัน พาเหรดมาพร้อมกันทั้ง iMac และ Mac Mini รวดเดียวเลย

iMac รุ่นใหม่เรียกได้ว่าปรับหน้าตาตัวเครื่องไปไม่มาก สิ่งที่เปลี่ยนไปมากคือความบางของหน้าจอที่บางกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก ขอบหน้าจอบางเพียง 5 มม. เท่านั้น บางกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 80% ส่วนอื่นๆ บางลง 45% และ iMac รุ่นนี้ยังตัดไดร์ฟดีวีดีออกไปแล้ว ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ 9to5Mac แจ้งมาว่า แอปเปิลอาจเปิตดัว Mac Mini รุ่นใหม่ และวางขายทันทีหลังจากจบงาน iPad Mini ที่อาจจัดในวันที่ 23 ตุลาคมนี้ ซึ่ง Mac Mini อาจมาใน 3 รุ่น โดยแบ่งเป็นรุ่นธรรมดา 2 รุ่น และ Mac Mini Server อีก 1 รุ่น

Mac Mini รุ่นปัจจุบันยังคงเป็นชิพ Sandy Bridge อยู่ และยังไม่มี USB 3.0 ซึ่งหากแอปเปิลเปิดตัว Mac Mini ใหม่ แน่นอนว่าต้องมาพร้อม USB 3.0 และชิพ Ivy Bridge

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่าแม้ว่าแอปเปิลมีแผนที่จะเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ อย่าง iOS 6 และ OS X Mountain Lion ที่งาน WWDC สัปดาห์นี้แล้ว ล่าสุดแหล่งข่าวของพวกเขาบอกว่าแอปเปิลยังจะอัพเดตไลน์สินค้าแมคของตัวเองอย่างน้อย 4 ไลน์ด้วยกัน จากทั้งหมด 5 ไลน์ได้แก่ Mac Pro, MacBook Pro, MacBook Air, iMac และ Mac mini

โดยในรายงานฉบับนี้เชื่อว่านอกจาก MacBook Pro ขนาด 15 นิ้วที่จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ Retina Display แล้ว แอปเปิลน่าจะเปิดตัว MacBook Air ขนาด 11 และ 13 นิ้วที่มาพร้อม ๆ กับหน้าจอ Retina Display เช่นกัน รวมไปถึง iMac ใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงครั้งใหญ่ ส่วนการเปลี่ยนแปลงอีกอย่าง พวกเขาไม่แน่ใจว่าจะเป็น Mac Pro หรือ Mac mini

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวนอกเหนือจาก Macbook Air และ Apple Thunderbolt Display แล้ว แอปเปิลยังเปิดตัวใหม่อีกตัวคือ Mac Mini และ Mac Mini Server

สำหรับ Mac Mini ใหม่ทั้งสองตัวนี้ทำจาก aluminum unibody เหมือนเดิม สิ่งที่อัพเกรดขึ้นคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่า MacBook Air หมดสต๊อกไป แต่ MacBook และ Mac mini ก็มีข่าวมาว่าหมดสต๊อกไปแล้ว โดยทั้ง Mac Connection , Amazon, On Sale และ J&R ได้ระบุว่าทั้งสองอย่างน้ั้นได้หมดสต๊อกไปแล้ว และสิ่งที่คาดว่าจะมาพร้อม MacBook และ Mac mini คือ Thunderbolt , Lion (โอกาสสูงมาก), Sandy Bridge (ก็เป็นไปได้) และก็มีโอกาสที่ Apple จะเปิดตัว MacBook, MacBook Air, MacBook Pro (ถ้ามีข่าวออกมา) , Mac mini ที่มี Lion ติดมาเลยก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง

ที่มา- Mac Rumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ค่อนข้างสั้นนะครับ มาลุยกันเลย

Colorware ได้เปิดรับ Mac Mini ให้มาทำสีอย่างสวยงามตามภาพ ราคาก็ไม่แพง แค่ $250 เท่านั้น (8,140 บาท) (เปลือง?) แต่ถ้าต้องการของใหม่ละก็ แค่ $1000 เท่านั้น (32,560 บาท) (แพงกว่าของ Apple เอง!!!!) ใครสนใจลองดูรายละเอียดจากลิงค์ที่มาอันแรกนะครับ

ที่มา : Colorware ผ่าน Engadget