Tags:
IDC

IDC เผยสถิติยอดขายแท็บเล็ตประจำปี 2014 ที่ 229.6 ล้านเครื่อง โตขึ้นเพียง 4.4% จากปีก่อน และถ้าดูตัวเลขเฉพาะไตรมาส 4/2014 ยอดขายกลับหดตัว 3.2% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ยอดขายแท็บเล็ตตกลง

 • ผู้นำตลาดแท็บเล็ตโลกยังเป็นแอปเปิล ขายได้ 63.4 ล้านเครื่อง ถือว่าลดลง 14.6% จากปี 2013
 • อันดับสองซัมซุง ขายได้ 40.2 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นเพียง 1.1% จากปี 2013 (ถ้าดูเฉพาะไตรมาส 4 ซัมซุงยอดตก 18%)
 • อันดับสามเอซุส ขายได้ 11.5 ล้านเครื่อง ลดลง 5.5%
 • อันดับสี่ เลอโนโว ขายได้ 11.2 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นถึง 43.5% จากปีก่อน
 • อันดับห้า อเมซอน ขายได้ 3.3 ล้านเครื่อง ลดลง 66.4% จากปีก่อนที่ขายได้ 9.8 ล้านเครื่อง
 • ผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่เหลือ มียอดขายรวมกัน 100 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 31.4% จากปีก่อน

ตัวแทนของ IDC ประเมินว่าที่ผ่านมาตลาดแท็บเล็ตพึ่งพายอดขายจากแอปเปิลและซัมซุง แต่ปีที่ผ่านมา แม้แอปเปิลออก iPad รุ่นใหม่แต่กลับไม่สามารถสร้างแรงดึงดูดลูกค้าได้มากอย่างที่คิด ส่วนซัมซุงก็โดนบีบจากผู้ผลิตแท็บเล็ตแอนดรอยด์ราคาถูก

ที่มา - IDC

Tags:
Call of Duty

บริษัทวิจัยตลาด NPD เผยสถิติยอดขายเกมตลอดทั้งปี 2014 (นับเฉพาะในสหรัฐ) โดยมูลค่าตลาดเกมโดยรวมอยู่ที่ 13.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าแค่ 1% เท่านั้น (ถ้านับเฉพาะยอดขายเกมลดลงเล็กน้อยด้วยซ้ำ แต่ได้ยอดขายอุปกรณ์เสริมช่วยดัน)

Tags:
Nielsen

บริษัท Nielsen Entertainment เผยข้อมูลอุตสาหกรรมเพลงในปี 2014 จากระบบวิเคราะห์และเก็บสถิติ Nielsen SoundScan ได้ข้อมูลที่น่าสนใจคือ การขายเพลงผ่านช่องทางดิจิทัลนั้นมีสัดส่วนที่ลดลง 9% เหมือนปีที่แล้ว สวนทางกับการสตรีมเพลงที่เติบโตถึง 54% ซึ่งหากมองโดยรวมของตลาดดิจิทัลแล้วก็ยังคงเติบโตสูงอยู่

หากมองยอดขายเพลงเป็นอัลบั้ม (ทั้งแบบ physical และ digital) พบว่าปรับตัวลดลงถึง 11.2% แต่สิ่งที่น่าสนใจคือยอดขายแผ่นเสียงแบบไวนิลกลับเติบโตสูงถึง 52% ถือเป็นยอดขายที่เติบโตดีที่สุดตั้งแต่ปี 1991 แต่ทั้งนี้ยอดขายแผ่นเสียงแบบไวนิลมีเพียง 3.6% ของยอดขายเพลงเป็นอัลบั้มเท่านั้น และหากดูยอดขายซื้อขาดเป็นเพลงก็มียอดขายลดลง 12.5%

สถิติที่ออกมาก็พอจะยืนยันได้ว่า ผู้ใช้ทั่วไปสนใจฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งแทนการซื้อเพลงมากขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา - Billboard

Tags:

ปี 2014 ถือเป็นปีที่วงการไอทีมีความเคลื่อนไหวและเหตุการณ์สำคัญๆ มากมาย ในโอกาสที่ใกล้สิ้นปีเต็มที Blognone ก็ขอรวบรวมและจัดอันดับ "10 ข่าวใหญ่ประจำปี" ของวงการไอทีทั้งไทยและเทศ เพื่อมาระลึกความหลังและทบทวนกันว่าตลอดทั้งปีเราเจออะไรกันมาบ้าง ลืมอะไรกันไปแล้วหรือยัง

Tags:
Apple

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เรามีข่าวว่ามูลค่าหุ้นแอปเปิลทำลายสถิติเดิม สูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง ผ่านมา 12 วัน หุ้นแอปเปิลก็ทำลายสถิติใหม่เป็นครั้งที่สองเรียบร้อย

โดยราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ: AAPL) ที่เปิดตลาดไปเมื่อสักครู่ (ช่วงเช้าของสหรัฐอเมริกา) มีราคาตั้งต้นอยู่ที่ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อคิดเป็นมูลค่าตามตลาดก็จะอยู่ที่ 702 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นการทำลายสถิติใหม่ของแอปเปิลอีกรอบอย่างเป็นทางการ

สำหรับมูลค่าของบริษัทไอทีรายอื่นๆ ที่เปิดตลาดในช่วงเช้าวันนี้ก็คือ ไมโครซอฟท์อยู่ที่ 394 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กูเกิลอยู่ที่ 367 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อเมซอนอยู่ที่ 155.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ IBM อยู่ที่ 161 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ HP อยู่ที่ 71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Apple

หลังจากที่เคยทำสถิติไว้เมื่อเดือนกันยายน ปี 2555 ที่ 658 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าของ Apple ตามตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ก็ไม่ได้ทำสถิติใหม่อีกจนกระทั่งเมื่อคืนนี้

หุ้นของ Apple ซื้อขายกันในระดับราคาที่สูงขึ้นไปถึง 113.34 ดอลลาร์ และมีมูลค่าอยู่ที่ 112.82 ดอลลาร์เมื่อตลาดปิด ถ้าคิดเป็นมูลค่าตามตลาด บริษัท Apple จะมีมูลค่าเท่ากับ 662 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 22 ล้านล้านบาท) ทั้งนี้ช่วงก่อนหน้านี้ที่หุ้น Apple ตกลงมา Tim Cook เคยได้กล่าวไว้ว่า "ไม่พอใจที่หุ้นตก แต่เมื่อผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ออกมา หุ้นจะขึ้นเอง"

มูลค่าบริษัท IT คู่แข่งอื่นๆ เช่น Microsoft มีมูลค่าอยู่ที่ 408.4 พันล้านดอลลาร์, Google อยู่ที่ 377.7 พันล้านดอลลาร์ และน้องใหม่ Facebook ที่มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 207.58 พันล้านดอลลาร์

นับเป็นข่าวดีของวงการ IT เป็นอย่างยิ่ง ที่ภาพรวมการเจริญเติบโตของวงการนี้ยังคงเป็นบวกอยู่มากๆ ครับ

ที่มา - siliconbeat, Yahoo Finance

Tags:
IDC

IDC ออกสถิติยอดขายพีซีประจำไตรมาส 3/2014 ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจคือแอปเปิลติดเข้ามาใน Top 5 เป็นครั้งแรก

 • เลอโนโว ส่วนแบ่ง 20% (โต 11.2%)
 • เอชพี ส่วนแบ่ง 18.8% (โต 5.1%)
 • เดลล์ ส่วนแบ่ง 13.3% (โต 9.7%)
 • เอเซอร์ ส่วนแบ่ง 8.4% (โต 11.4%)
 • แอปเปิล ส่วนแบ่ง 6.3% (โต 8.9%)

ภาพรวมยอดขายพีซีไตรมาสล่าสุด ขายได้ 78.5 ล้านเครื่อง ตลาดหดตัว 1.7% แม้บริษัท 5 อันดับแรกจะขายพีซีได้มากขึ้นกันทุกราย แต่อันดับที่เหลือๆ รวมกันกลับมียอดขายลดลงถึง 17.9% (สภาพตลาดไปกระจุกตัวที่ 5 อันดับแรกมากขึ้น)

สถิติชุดนี้ของ IDC บอกว่าแอปเปิลมียอดขายเยอะกว่าเอซุสเล็กน้อย แต่สถิติของอีกบริษัทคือ Gartner บอกว่าเอซุสยังนำอยู่ และแอปเปิลยังไม่ติด Top 5 ครับ

ที่มา - IDC

Tags:
HP

จากข่าวลือเมื่อเช้า ล่าสุด HP ได้แถลงอย่างเป็นทางการถึงแผนการแยกธุรกิจออกมาเป็น 2 บริษัท มีรายละเอียดดังนี้

 • บริษัทแรกชื่อ Hewlett-Packard Enterprise รับผิดชอบธุรกิจ เซิร์ฟเวอร์, Storage, Network, Converged System, บริการลูกค้า และซอฟต์แวร์ ตลอดจนแพลตฟอร์ม OpenStack Helion
 • Hewlett-Packard Enterprise มี Meg Whitman เป็นซีอีโอ (ซึ่งเดิมเป็นซีอีโอ HP) และ Pat Russo เป็นประธานบอร์ด
 • อีกบริษัทคือ HP Inc. มีธุรกิจพีซี, ปริ๊นเตอร์ ตลอดจนการเตรียมเข้าสู่ธุรกิจเครื่องพิมพ์สามมิติ
 • HP Inc. มี Dion Weisler เป็นซีอีโอ ซึ่งเดิม Weisler ก็เป็นหัวหน้าฝ่ายพีซีและปริ๊นเตอร์ของ HP อยู่แล้ว ส่วน Meg Whitman เป็นประธานบอร์ด

Meg Whitman ระบุว่าการแยกบริษัทเป็นหนึ่งในแผนการพลิกฟื้นบริษัท ซึ่งทำให้ทรัพยากรแต่ละบริษัทมีโฟกัสมากขึ้น และการตัดสินใจก็รวดเร็วมากขึ้น

ทั้งสองบริษัทใหม่จะยังคงอยู่ในตลาดหุ้นต่อไป โดยผู้ถือหุ้น HP เดิมจะได้หุ้นใหม่ของทั้งสองบริษัทแทน โดยกระบวนการแยกบริษัทจะแล้วเสร็จภายในปีการเงินบริษัท 2015 ครับ

ที่มา: HP

Tags:

บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นของบริษัท ไพร์มไทม์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และไพร์มไทม์ โซลูชั่น คิดเป็นมูลค่า 75 ล้านและ 50 ล้านบาทตามลำดับ โดยชำระราคาเป็นเงิน ซึ่ง DNA จะเป็นถือหุ้นในแต่ละบริษัทคิดเป็น 75% และ 25% ตามลำดับ ส่วนผู้ขายหุ้นให้คือบริษัท Yoda Enterprise Limited ที่ถือหุ้นใน ไพร์มไทม์ โซลูชั่น อยู่แล้ว 25% ส่วนไพร์มไทม์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เป็นการซื้อหุ้นจากไพร์มไทม์ โซลูชั่นอีกที

บริษัท ไพร์มไทม์ โซลูชั่น จำกัด ก่อตั้งในเดือนพฤษภาคม 2557 ทำธุรกิจออกแบบ ผลิต จำหน่าย และเป็นที่ปรึกษา ในการจัดทำ ผลิตสื่อมัลติมีเดีย เทคโนโลยีมัลติมีเดีย และแอนนิเมชัน มีเป้าหมายจะสร้างระบบ VDO on demand แบบ premium อย่างถูกกฎหมาย

สำหรับ ดีเอ็นเอ 2002 นั้น มีธุรกิจหลักคือจัดจำหน่าย CD, VCD, DVD ภาพยนตร์และเพลงภายใต้แบรนด์ร้าน DNA ที่มีสาขากว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าการลงทุนในธุรกิจ VDO on demand จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้บริษัทได้

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Tags:
Motorola

Rick Osterloh ประธานโมโตโรลาให้สัมภาษณ์กับ Re/code โดยมีประเด็นสำคัญคือเขามองว่ามือถือตลาดบนราคา 600-700 ดอลลาร์เริ่มไม่มีที่ยืนในตลาด เพราะลูกค้าเริ่มมองว่าไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงขนาดนั้นอีกแล้ว

เหตุผลนี้ทำให้โมโตโรลาหันมาเล่นตลาดมือถือราคาถูกลง และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับ Moto G ในหลายๆ ประเทศ เช่น บราซิล อินเดีย หรือแม้แต่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหราชอาณาจักร

โมโตโรลายังพยายามขยายตัวเองไปยังธุรกิจใหม่ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควบคู่กับสมาร์ทโฟน เช่น Moto 360 หรือ หูฟังบลูทูธ Moto Hint

ที่มา - Re/code

Tags:
IDC

บริษัทวิจัยตลาด IDC ปรับลดตัวเลขประเมินยอดขายแท็บเล็ตทั่วโลกตลอดปี 2014 ลงจากเดิม

ก่อนหน้านี้ IDC ประเมินว่าแท็บเล็ตปี 2014 (นับรวมอุปกรณ์พวก 2-in-1) จะเติบโตจากปี 2013 ที่ 12.1% แต่ผ่านมาแล้วครึ่งปี ปรากฏว่ายอดขายโตช้ากว่าที่คิด IDC จึงปรับลดตัวเลขลงมาอยู่ที่ 233.1 ล้านเครื่อง หรือเติบโต 6.5% แทน

ที่น่าสนใจคือตลาดแท็บเล็ตในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกไม่โตอีกแล้ว (โต 0% หรือยอดขายเท่าปีก่อน) แต่ภูมิภาคอื่นๆ ที่เหลือยังมีอัตราการเติบโต 12% ส่วนราคาขายเฉลี่ยแท็บเล็ตโลกก็ยังลดลงเรื่อยๆ โดยราคาเฉลี่ยในประเทศพัฒนาแล้วคือ 373 ดอลลาร์ และราคาเฉลี่ยในภูมิภาคอื่นๆ คือ 303 ดอลลาร์

สำหรับผู้ที่สนใจดูตัวเลขประเมินของฝั่งพีซี ดูข่าวเก่า IDC ประเมิน ยอดขายพีซีตลอดปี 2014 ลดลง (แต่ลดน้อยกว่าที่คาด) ประกอบครับ

ที่มา - IDC

Tags:
IDC

บริษัทวิจัย IDC ออกมาปรับตัวเลขประเมินยอดขายพีซีทั่วโลกตลอดทั้งปี 2014 ว่าจะลดลงจากปีที่แล้ว 3.7% แต่ตัวเลขนี้ดีกว่าที่เคยคาดการณ์เอาไว้ว่าลดลง 6%

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ยอดขายพีซีดีกว่าที่เคยประเมินไว้ มาจากประเทศพัฒนาแล้วที่เริ่มกลับมาซื้อพีซีใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี โดยแรงผลักดันสำคัญมาจากการเปลี่ยน Windows XP และความร้อนแรงของ Chromebook ในตลาดการศึกษา ทำให้ยอดขายพีซีเฉพาะประเทศพัฒนาแล้วกลับมาโต 5.6% ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตเยอะที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010

ส่วนตลาดพีซีในประเทศกำลังพัฒนา (ที่ยอดรวมเป็นจำนวนเครื่องเยอะกว่าประเทศพัฒนาแล้วมานานแล้ว) กลับติดลบอย่างหนัก 10.4% จากปีก่อน ด้วยเหตุผลด้านการแข่งขันที่รุนแรงจากอุปกรณ์พกพาชนิดอื่น และสภาพการณ์ทางเศรษฐกิจ-การเมืองที่วุ่นวายในหลายภูมิภาคของโลก

IDC ประเมินว่าจากนี้ถึงปี 2018 ยอดขายรวมของพีซีจะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่อัตราการติดลบจะค่อยๆ ลดลงเช่นกัน

ที่มา - IDC

Tags:
Android

OpenSignal บริษัทแผนที่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ออกรายงานความหลากหลายของวงการ Android โดยใช้ข้อมูลจริงที่พบจากอุปกรณ์ Android ที่เข้ามาใช้งานเครือข่ายจำนวน 682,000 ตัว

สถิติล่าสุด (สิงหาคม 2014) คือโลกเรามีอุปกรณ์ Android ที่แตกต่างกัน (เท่าที่พบ) จำนวน 18,796 รุ่น เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี 11,868 รุ่น สถิติที่น่าสนใจคือ

 • 43% ของอุปกรณ์ Android ที่พบเป็นแบรนด์ซัมซุง ตามด้วยแอลจี โซนี่ โมโตโรลา
 • อุปกรณ์รุ่นยอดนิยมคือ Galaxy S III (GT-I9300) ตามด้วย Galaxy S4 (GT-I9505)
 • Android KitKat มีส่วนแบ่ง 20.9% ในอุปกรณ์ทั้งหมด
 • ประเทศที่มีสัดส่วน GDP ต่อประชากรสูง มีแนวโน้มจะใช้ Android เวอร์ชันใหม่มากกว่า

รายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก OpenSignal ครับ - The Next Web

Tags:
Android

DigiTimes รายงานข่าวที่ไม่ยืนยันว่าผู้ผลิต Android แบรนด์ดังๆ อย่างซัมซุง โซนี่ แอลจี เอชทีซี ต่างปรับลดเป้ายอดขายครึ่งปีหลัง 2014 กันถ้วนหน้า หลังจากตลาดกลาง-ล่างถูกแบรนด์จีนตีตลาดอย่างหนัก และตลาดบนก็รอดูท่าทีของ iPhone 6

สถิติยอดขายมือถือครึ่งปีแรกแสดงให้เห็นชัดเจนว่าแบรนด์จีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Xiaomi, Huawei, Lenovo เข้ามาติดชาร์ท 5 อันดับแรกของผู้ผลิตมือถือโลก ดันให้แอลจีและโซนี่หลุดไปจาก 5 อันดับแรกได้แล้ว

ยอดขายของผู้ผลิตแบรนด์ดังทั้งซัมซุง โซนี่ เอชทีซี ในไตรมาสที่สองของปีก็ต่ำกว่าเป้ากันหมด ทำให้แบรนด์เหล่านี้ต้องปรับเป้าหมายยอดขายในครึ่งหลังลงมา

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Best Buy

Hubert Joly ซีอีโอของบริษัท Best Buy ร้านขายอุปกรณ์ไอทีรายใหญ่ของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Re/code มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • ตลาดแท็บเล็ตกำลังล่มสลาย (เขาใช้คำว่า crashed และยืนยันว่าจงใจใช้คำนี้) ยอดขายลดลงมากในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา เขาวิเคราะห์ว่าแท็บเล็ตถือเป็นอุปกรณ์ที่เติบโตรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ของโลกไอที แต่เมื่อซื้อแท็บเล็ตมาแล้ว ลูกค้ามีแรงจูงใจในการอัพเกรดเป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่น้อยมาก ตอนนี้คนมีแท็บเล็ตกันเยอะแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่อัตราการขายแท็บเล็ตลดลงมาก
 • ในทางกลับกัน ตลาดพีซีกลับมาเติบโตอีกครั้งด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งจาก Windows XP หมดอายุทำให้คนกลับมาซื้อพีซีกันใหม่ และสินค้าลูกผสม (พวก 2-in-1 หรือไฮบริด) แบบใหม่ๆ ที่ทำงานแทนได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต แต่พกพาสะดวกกว่ามาก
 • Best Buy ปรับตัวสู้กับร้านออนไลน์ทุกทาง เช่น ปรับหน้าเว็บให้ทันสมัย หาข้อมูลได้ง่าย, สู้ราคากับสินค้าออนไลน์ ถ้าเจอ Amazon ขายสินค้าเดียวกันถูกกว่า Best Buy ยินดีปรับราคาสู้ทันที, เมื่อราคาเท่ากันแล้ว Best Buy มีจุดขายที่พนักงานมีความรู้ ให้คำแนะนำได้ และสามารถซื้อของผ่านเว็บแล้วรับสินค้าที่ร้านในเครือได้เลย

ที่มา - Re/code

Tags:
IDC

IDC ออกมาประกาศยอดขายพีซีทั่วโลกประจำไตรมาสที่สองของปี 2014 พบว่ายอดรวมขายได้ 74.3 ล้านเครื่อง ลดลง 1.7% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2013 ภาพรวมทิศทางของตลาดคือ Top 3 ของวงการขายเครื่องได้เยอะขึ้น และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น

 • แชมป์ของวงการพีซียังเป็น Lenovo ขายได้ 14.5 ล้านเครื่อง ยอดขายเติบโตขึ้น 15.1% จากปีก่อน และส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 16.7% เป็น 19.6%
 • อันดับสอง HP ขายได้ 13.6 ล้านเครื่อง, ยอดขายเติบโต 10.2%, ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 16.4% เป็น 18.3%
 • อันดับสาม Dell ขายได้ 10.4 ล้านเครื่อง, ยอดขายเติบโต 13.2%, ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 12.2% เป็น 14%
 • อันดับสี่ Acer ขายได้ 6.1 ล้านเครื่อง, ยอดขายลด 2.5%, ส่วนแบ่งตลาดลดลงเล็กน้อยเป็น 8.2%
 • อันดับห้า ASUS ขายได้ 4.6 ล้านเครื่อง, ยอดขายเพิ่ม 3.3%, ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 6.2%
 • แบรนด์อื่นๆ นอกห้าอันดับแรก มีส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 33.6% ลดลงจากปีก่อนที่มีส่วนแบ่ง 40.5%, ยอดขายเป็นจำนวนเครื่องลดลง 18.5%

ที่มา - IDC

Tags:
Thailand

บริษัทจัดหางานจ๊อบส์ดีบีเปิดเผยข้อมูลน่าสนใจด้านแรงงานในประเทศไทย โดยกลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการบุคลากรเข้าร่วมทำงานสูงนั้น กลุ่มธุรกิจด้านไอทีมีความต้องการสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากธุรกิจการจัดการทรัพยากรบุคคล

แต่ในทางกลับกันสำนักงานสถิติแห่งชาติก็ได้ทำการสำรวจ 5 สาขาอาชีพที่มีอัตราการตกงานสูงสุด โดยอันดับที่ 2 ก็เป็นสายงานด้านคอมพิวเตอร์ ตามมาด้วยอันดับ 3 สายวิศวกร ซึ่งมีอัตราสูงมากกว่าสายสังคมศาสตร์และสายมนุษยศาสตร์แล้ว (ส่วนสาขาบริหารธุรกิจเป็นอันดับที่ 1)

ข้อมูลจากณฐา จิรอนันตกุล ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสโดยการสอบถามผู้เกี่ยวข้อง ให้ความเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนปัญหาระบบการศึกษา ว่าไม่สามารถผลิตบุคลากรได้ตามความต้องการของภาคธุรกิจ จึงเกิดปัญหาแรงงานดังกล่าว

ที่มา: ไทยพีบีเอส

Tags:
Gartner

บริษัทวิจัยตลาด Gartner ออกมาเผยตัวเลขคาดการณ์ยอดขายสินค้าไอทีในช่วงปี 2013-2015 ดังนี้

 • ยอดขายพีซีจะตกลงจากปี 2013 ที่ 317 ล้านเครื่อง เหลือ 308 ล้านเครื่องในปี 2014 แต่จะกลับเพิ่มขึ้นในปี 2015 เพราะยอดขายอุปกรณ์สาย ultramobile เพิ่มขึ้น
 • ปัจจัยเรื่อง Windows XP หมดอายุจะเร่งให้ลูกค้าองค์กรในโลกตะวันตกต้องซื้อพีซีใหม่กันเยอะขึ้น ปีนี้น่าจะมียอดขายพีซีสำนักงาน 60 ล้านเครื่องที่เป็นการซื้อแทนเครื่องเก่า
 • ยอดขายแท็บเล็ตปี 2015 จะอยู่ที่ 320.9 ล้านเครื่อง แซงหน้าพีซี (นับรวมทุกประเภท) ที่ขายได้ 316.7 ล้านเครื่องเป็นครั้งแรก
 • ยอดขายโทรศัพท์มือถือในปี 2015 จะอยู่ที่ 1,946 ล้านเครื่อง ใกล้แตะหลัก 2 พันล้านเครื่องต่อปีแล้ว
 • ถ้าแยกสินค้าตามค่าย ปี 2014 Android ขายได้ 1,168 ล้านเครื่อง, สาย Windows ขายได้ 333 ล้านเครื่อง และสายแอปเปิล (iOS+Mac) ขายได้ 271 ล้านเครื่อง

ที่มา - Gartner

Tags:
Java

เว็บไซต์หางานด้านไอทีชื่อดัง Dice.com เผยสถิติด้านแรงงานเทคโนโลยีระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน 2014 (เน้นตลาดแรงงานในสหรัฐ) ว่าอัตราว่างงานของอาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในสหรัฐถือว่าต่ำมาก (2.8%) ลดลงจากอัตราว่างงาน 5.5% ในไตรมาสแรกของปี 2010 มาก แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมไอทียังมีความต้องการแรงงานอีกเยอะ

ส่วนทักษะอาชีพที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังเป็น Java/J2EE ที่ตัวเทคโนโลยีหลักถึงแม้จะเก่าประมาณ 20 ปีแล้ว แต่ก็มีแอพพลิเคชันสาย Java เกิดใหม่ขึ้นหลายตัวในช่วงหลัง ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ Hadoop

ทักษะอันดับสองคือ .NET ตามด้วย C++, C#, Senior (นักพัฒนาที่มีประสบการณ์), SQL, HTML, C, เว็บ, ลินุกซ์ ตามลำดับ

ที่มา - Dice.com, Infoworld

Tags:
Canalys

บริษัทวิจัยตลาด Canalys เปิดเผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสแรกของปี 2014 มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

 • สมาร์ทโฟนมียอดส่งมอบรวม 279.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 29% จากไตรมาส 1 ในปี 2013
 • สมาร์ทโฟนขายในประเทศจีนไตรมาสที่ผ่านมาถึง 97.5 ล้านเครื่อง
 • Android ครองส่วนแบ่งมากที่สุด ตามด้วย iOS, Windows Phone ที่ 81%, 16% และ 3% ตามลำดับ
 • ตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปเติบโตถึง 369% และมีส่วนแบ่งยอดขายถึง 34% หากคิดเฉพาะในเอเชียจะสูงถึง 43%
 • ช่วงขนาดหน้าจอใหญ่ที่นิยมคือ 5.0 - 5.4 นิ้ว
 • ซัมซุงครองส่วนแบ่งมากที่สุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนจอใหญ่

นักวิเคราะห์จาก Canalys ยังสรุปตอนท้ายว่าตลาดสมาร์ทโฟนจอใหญ่มีการเติบโตที่ดีกว่ารุ่นจอเล็ก และน่าจะเป็นเหตุผลให้แอปเปิลต้องทำ iPhone รุ่นใหม่พร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ที่มา: Canalys