Tags:
Node Thumbnail

Janco Associates บริษัทวิเคราะห์สภาพตลาดแรงงานไอทีในสหรัฐ ออกรายงานสรุปสภาพการจ้างงานด้านไอทีในสหรัฐตลอดปี 2023 ที่เราเห็นข่าวการปลดพนักงานจำนวนมหาศาล (จน Blognone ต้องมีแท็ก Layoff เพิ่มมาเพื่อการนี้) เมื่อหักลบกับการจ้างงานใหม่แล้ว มีการจ้างงานสุทธิเพียง 700 ตำแหน่งเท่านั้น เทียบกับในปี 2022 ที่มีการจ้างงานสุทธิถึง 267,000 ตำแหน่ง

การวิเคราะห์ของ Janco มาจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงานของสหรัฐอเมริกาโดยตรง (นายจ้างจะจ้างเพิ่มหรือปลดออกต้องแจ้งข้อมูลนี้ไปยังสำนักงานสถิติแรงงาน) จากตารางด้านล่างจะเห็นการจ้างงานติดลบในหลายเดือนของปี 2023 โดยเฉพาะเดือนเมษายนที่หดตัวถึง 13,500 ตำแหน่ง ในขณะที่การจ้างเพิ่มมีเพียงหลักร้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้เริ่มต้นจาก Gergely Orosz ซึ่งเป็นผู้เขียนจดหมายข่าว The Pragmatic Engineer แฉข้อมูลผ่านบัญชี X ของเขาเอง เกี่ยวกับงานสัมมนาด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ DevTernity ซึ่งจัดที่ลัตเวียมาหลายปี โดยงานช่วงหลังเปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่ง Orosz พบว่ามีรายชื่อผู้ร่วมขึ้นพูดในงานที่ปรากฏในเว็บไซต์ แต่หลายคนไม่มีตัวตนอยู่จริง

รายชื่อผู้พูดที่เขาพบคือผู้หญิงบางคน เป็นรูปโปรไฟล์ที่สร้างด้วย AI พร้อมประวัติทำงานปลอม เช่น รายแรกบอกว่าเป็นวิศวกรที่ Coinbase แต่ไม่พบชื่อบุคคลนี้ในบริษัท, อีกคนทำงานที่ WhatsApp ก็ไม่มีตัวตนเช่นกัน จากการค้นพบนี้ Orosz จึงคาดเดาไปในหลายเหตุผลที่ทำให้ผู้จัดงานต้องใช้โปรไฟล์ผู้พูดหญิงปลอมขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn บริษัทผู้รับผลิตและประกอบสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจในระหว่างการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี โดย Liu Young-way ประธานบริษัทบอกว่าธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ มีความต้องการสินค้าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความต้องการแอพพลิเคชัน AI ที่สูงขึ้น

Liu บอกว่าเพราะคนใช้งานแอปแบบ ChatGPT มากขึ้น ทำให้ตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ AI มีความต้องการสูงเร็วกว่าที่บริษัทเคยประเมินไว้ และครึ่งหลังของปีนี้ความต้องการอาจเพิ่มสูงระดับเปอร์เซ็นต์เลขสามหลัก

ในภาพรวมของธุรกิจ Liu บอกว่าบริษัทยังคงระมัดระวังผลกระทบในภาพใหญ่ ทั้งนโยบายดอกเบี้ยของแต่ละประเทศ ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ และปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบในธุรกิจอื่นของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys ออกรายงานยอดขายพีซีช่วงไตรมาส 1/2023 หดตัวลง -32.6% สอดคล้องกับตัวเลขของ IDC ในข่าวก่อนหน้านี้ที่หดตัว 29%

ตลาดพีซีไตรมาส 1/2023 มียอดขายรวม 53.9 ล้านเครื่อง ลดลงมากจากไตรมาส 1/2022 ที่ขายได้ 80 ล้านเครื่อง เหตุผลก็เป็นการลดลงต่อเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 กลุ่มสินค้าที่ลดหนักสุดคือโน้ตบุ๊ก ยอดขายลดลง 34% ส่วนเดสก์ท็อปลดลง 28%

ผู้ผลิตพีซีที่ยอดขายลดลงหนักที่สุด (คิดเป็นเปอร์เซนต์) คือแอปเปิล -45.5% จากขายได้ 7.4 ล้านเครื่อง ลดลงเหลือ 4 ล้านเครื่อง, ตามด้วย Dell -31.0%, Lenovo -30.3%, ASUS -29.3%, HP -24.1%

Tags:
Node Thumbnail

IDC เปิดเผยยอดขายสินค้ากลุ่มแท็บเล็ต และ Chromebook ประจำไตรมาส 2/2022 ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ตลาดแท็บเล็ตไตรมาส 2/2022 ขายได้ 40.5 ล้านเครื่อง เติบโต 0.15% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (40.4 ล้านเครื่อง) อันดับหนึ่งยังเป็นแอปเปิล 12.6 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายลดลงเล็กน้อยราว 3%, อันดับสองซัมซุง 7.3 ล้านเครื่อง ลดลง 10%, อันดับสาม Amazon 5.5 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้นถึง 27%

แบรนด์อีกกลุ่มที่เติบโตคือแบรนด์แท็บเล็ตนอก Top 5 ได้แก่แบรนด์จีน Xiaomi, OPPO, vivo, realme ที่หันมาขายแท็บเล็ตกันมากขึ้น มีอัตราเติบโตรวมกัน 16.7%

Tags:
Node Thumbnail

Revelio Labs บริษัทที่เก็บสถิติตำแหน่งงานของบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ออกรายงานว่าตำแหน่งงานที่มีคำว่า "metaverse" ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว 81% ภายในเวลาแค่ 3 เดือนล่าสุด (เมษายน-มิถุนายน 2022)

Revelio Labs เก็บสถิติย้อนหลังดูตำแหน่งงานที่มีคำว่า metaverse พบว่าค่อยๆ เพิ่มขึ้นหลัง Facebook เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta และเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และขึ้นไปพีคที่เดือนเมษายน แต่หลังจากนั้นก็ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner พยากรณ์ยอดขายพีซีประจำปี 2022 คาดว่าจะลดลง 9.5% จากปี 2021 ส่วนอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ก็หดตัวเช่นกัน โดยแท็บเล็ตลดลง 9% และโทรศัพท์มือถือลดลง 7.1%

หากแยกตลาดพีซี ฝั่งคอนซูเมอร์จะลดลงเยอะที่สุดคือ 13.1% ส่วนฝั่งธุรกิจจะลดลง 7.2% ส่วนแยกตามภูมิภาค ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา (EMEA) ลดลงเยอะที่สุด 14%

เหตุผลของการที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์หดตัวลง มาจากหลายปัจจัย ทั้งสภาพเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ปัญหาซัพพลายเชน และสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

ที่มา - Gartner

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์อยากให้ผู้ผลิตพีซี OEM เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ เปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นหลักแทน เว็บไซต์ TechRadar ลองสำรวจโน้ตบุ๊กรุ่นที่วางขายในสหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ Dell.com, Lenovo.com, HP.com ซึ่งเป็นแบรนด์ Top 3 ของโลก พบว่าแทบไม่เหลือโน้ตบุ๊กรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์วางขายแล้ว

TechRadar บอกว่าโน้ตบุ๊กฝั่งคอนซูเมอร์ไม่เหลือรุ่นที่มีฮาร์ดดิสก์อยู่เลย โดยโน้ตบุ๊กระดับล่างๆ อาจเลือกใช้ eMMC ที่มีราคาถูกแทน ส่วนโน้ตบุ๊กธุรกิจเหลือเพียง Dell Vostro 14 3400 รุ่นเดียวที่เลือกได้ระหว่างฮาร์ดดิสก์กับ SSD

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันก่อนเพิ่งมีข่าวลือว่า แอปเปิลปรับยอดการสั่งผลิต iPhone 14 ลงเล็กน้อย ล่าสุดมีข่าวจากฝั่งเกาหลีใต้ว่า ฝั่งซัมซุงก็ปรับแผนการผลิตมือถือของตัวเองเช่นกัน

ข้อมูลนี้มาจากสื่อเกาหลีใต้ Maeil Economic Daily ว่าซัมซุงปรับเป้าการผลิตมือถือปี 2022 ลง จากเดิมตั้งเป้า 310 ล้านเครื่อง ลงมาเหลือ 280 ล้านเครื่อง (ลดลงราว 30 ล้านเครื่อง) ซึ่งใกล้เคียงกับยอดการผลิตของปี 2021

เหตุผลของซัมซุงมาแบบเดียวกับของแอปเปิลคือ ภาวะเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อมือถือใหม่ลง บวกกับปัญหาชิปและชิ้นส่วนขาดแคลนที่กระทบทั้งอุตสาหกรรม

Tags:
Node Thumbnail

SWZD มาร์เกตเพลส B2B ด้านงานเทคโนโลยี ออกรายงาน State of IT นำเสนอแนวโน้มการใช้จ่ายด้านไอทีขององค์กร และทิศทางเทคโนโลยีในปี 2022 ภาพรวมแนวโน้มค่าใช้จ่ายด้านไอทีเพิ่มขึ้นจากปี 2021 เนื่องจากองค์กรส่วนใหญ่มองแนวโน้มรายได้ธุรกิจกลับมาเติบโต แบ่งเป็น 64% องค์กรขนาดใหญ่ (พนักงานมากกว่า 500 คน) จะเพิ่มค่าใช้จ่ายไอที และ 45% ขององค์กรขนาดเล็กจะเพิ่มงบประมาณส่วนนี้

สาเหตุหลักที่ทำให้องค์กรเพิ่มงบประมาณ มาจากการเพิ่มความสำคัญโครงการที่เกี่ยวกับไอทีมากขึ้น รองลงมาคืออัพเกรดระบบที่ล้าสมัย ส่วนรายละเอียดค่าใช้จ่าย ฮาร์ดแวร์มีแนวโน้มที่ลดลง แทนที่ด้วยค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์และบริการที่อยู่คลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Mikako Kitagawa นักวิเคราะห์จาก Gartner ให้ข้อมูลกับ The Register ว่าราคาเฉลี่ยของพีซีจะแพงขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จากปัญหาเงินเฟ้อ ชิปขาดตลาด

ตอนนี้ผู้ผลิตพีซีเริ่มเจอปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน โดยเฉพาะแผงวงจรสำหรับแสดงผล แผงวงจรจัดการพลังงาน และชิ้นส่วน USB-C ทำให้ต้องเลือกว่าจะนำไปใส่พีซีรุ่นไหน ทางออกคือใส่พีซีราคาแพงที่มีอัตรากำไรดีกว่า ผลคือพีซีราคาถูกมีจำนวนสินค้าน้อยลง หาของยากขึ้น

หากผู้ผลิตพีซีไม่อยากขึ้นราคาสินค้า ก็ยังมีทางเลือกอื่นคือตัดฟีเจอร์บางอย่างลง (เช่น แรมหรือสตอเรจขนาดลดลง) หรือใช้ชิ้นส่วนที่มีราคาถูกลง

ตัวเลขของ IDC ประเมินว่าราคาเฉลี่ยของโน้ตบุ๊กในปี 2021 อยู่ที่ 820 ดอลลาร์ ในขณะที่ราคาของปี 2020 คือ 790 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

(ISC)2 หน่วยงานเทรนนิ่งและออกใบรับรองด้านความปลอดภัยดิจิทัล ประเมินความต้องการตำแหน่งงานด้าน cybersecurity ว่าพุ่งสูงขึ้นมากในรอบปีหลังๆ ทำให้แรงงานสายนี้ขาดแคลนมาก

จากการสำรวจของ (ISC)2 พบว่ามีองค์กรสัดส่วน 64% ระบุว่ายังรับคนทำงานสายนี้ได้ไม่พอกับที่ต้องการ มีเพียง 30% ที่บอกว่ามีจำนวนพนักงานพอแล้ว และ 2% ที่บอกว่ามีเยอะเกินไป

ส่วนความต้องการคนทำงาน cybersecurity ทั่วโลกมีอยู่ราว 3.1 ล้านตำแหน่ง (ลดลงจากปี 2019 ที่ประมาณ 4 ล้านตำแหน่ง) โดยภูมิภาคที่ขาดแคลนมากที่สุดคือเอเชียแปซิฟิก ขาดคนมากถึง 2 ล้านตำแหน่ง

(ISC)2 ประเมินว่าเหตุที่ความต้องการคน cybersecurity ลดลง มาจากการลดจำนวนพนักงานทุกประเภทลงในภาพรวม ที่มาจากปัญหาเศรษฐกิจในช่วง COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2020 เป็นปีที่วงการพีซีกลับมารุ่งเรืองจากกระแสทำงาน-เรียนที่บ้าน ทำให้ยอดขายพีซีของปีนี้อาจสูงถึง 300 ล้านเครื่อง เติบโต 15% จากปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขที่เราเคยเห็นครั้งสุดท้ายในปี 2008

Canalys ประเมินว่าสิ้นปี 2021 ยอดใช้งานพีซีและแท็บเล็ตรวมทั่วโลกจะอยู่ที่ 1.77 พันล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 1.64 พันล้านเครื่องในปี 2019 จากเดิมที่หนึ่งบ้านมีพีซีแค่หนึ่งเครื่อง กลายมาเป็นคนในบ้านหนึ่งคนมีพีซีของตัวเองคนละเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

จากดีล Salesforce ประกาศซื้อกิจการ Slack ด้วยมูลค่าสูงถึง 27,700 ล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นเป็นหนึ่งในดีลซื้อกิจการของบริษัทเทคโนโลยี ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ดีลหนึ่ง โดยอยู่ในลำดับที่ 8

ข่าวนี้รวบรวม 10 อันดับแรก ของดีลซื้อกิจการกันในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงสุด ที่น่าสนใจคือดีลขนาดใหญ่ระดับเกิน 20,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังปี 2015 เป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Canalys ออกรายงานตลาดพีซีไตรมาส 3/2020 โดยนับรวมแท็บเล็ตด้วย ภาพรวมตลาดโตขึ้น 23% ขายได้ทั้งหมด 124.5 ล้านเครื่อง

สินค้ากลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดคือ Chromebook +122% ด้วยยอดขาย 9.4 ล้านเครื่อง ตามด้วยแท็บเล็ต-โน้ตบุ๊กแบบถอดคีย์บอร์ดได้ (detachable) +88%, โน้ตบุ๊กแบบบางเบา +57% ในขณะที่สินค้ากลุ่มเดสก์ท็อปเวิร์คสเตชันหดตัว -27% และเดสก์ท็อปแบบทาวเวอร์ -33% โดยเดสก์ท็อปประเภทเดียวที่ยังเติบโตได้คือ all-in-one (AIO) โต +7%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Forrester Research ออกรายงานประเมินงบใช้จ่ายด้านไอที (tech budget ในที่นี้รวมทั้งภาครัฐ-เอกชน) ของ 3 ประเทศหลักในยุโรปคือ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร จะได้รับผลกระทบจาก COVID-19 มากน้อยแค่ไหน

Forrester ประเมินว่างบใช้จ่ายด้านไอทีปี 2020 ของทั้ง 3 ประเทศจะลดลงแน่ๆ เมื่อเทียบกับปี 2019 โดยแยกได้เป็น 2 สถานการณ์

Tags:
Node Thumbnail

Blognone มีบริการหางานด้านไอที Blognone Jobs มาประมาณหนึ่งปีกว่า ตัวบริการเปิดให้ใช้ฟรี และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานเข้ามาใช้บริการประกาศหางานมากกว่า 1,200 แห่ง

จากสถานการณ์ COVID-19 และปัญหาเศรษฐกิจที่ตามมา เราเห็นบริษัททั่วโลกออกมาตรการลดค่าใช้จ่าย ทั้งปลดพนักงาน ลดเงินเดือน รวมถึงหยุดการจ้างงานใหม่ด้วย

Blognone Jobs เห็นข้อมูลเชิงสถิติแรงงานด้านไอทีในช่วงนี้ น่าจะสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดแรงงานได้พอสมควร จึงนำข้อมูลมากฝากกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research เผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนประจำปี 2019 แยกตามรุ่น ภาพรวมของยอดขายทั้งโลกค่อนข้างกระจัดกระจาย แต่ถ้านับรวมทั้งโลก รุ่นที่ขายดีที่สุดคือ iPhone XR (3% ของยอดขายทั้งโลก) ตามด้วย iPhone 11 (2.1% ของยอดขายทั้งโลก)

สมาร์ทโฟนสาย Android ที่ขายดีที่สุดคือ Samsung Galaxy A50 (1.8%) ตามมาด้วย Galaxy A10 ที่ยอดขายไล่เลี่ยกัน (1.7%)

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Huawei ในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์สองของโลก ไม่ติดอันดับ Top 10 รุ่นขายดีเลย แต่สมาร์ทโฟนเรือธง P30 ก็ทำยอดขายได้ดีในตลาดจีน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys ประเมินยอดขายพีซีรวมตลอดปี 2020 ว่าลดลงแน่ๆ จากปี 2019 ขึ้นกับว่าจะลดลงมาก (-8.5%) หรือลดลงน้อย (-3.4%) เท่านั้น

Canalys มองว่าปัจจัยเรื่องไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบต่อสายการผลิตพีซี (ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจีน) เข้าเต็มๆ ขึ้นกับว่าสายการผลิตจะสามารถกลับมาเดินหน้าได้ตามปกติในเดือนเมษายน (best-case scenario) หรือหลังเดือนมิถุนายนไป (worst-case scenario) ซึ่งตอนนี้ Canalys ยังให้โอกาสที่จะเกิด best-case ที่ราว 80% อยู่

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเรื่องไวรัสไม่ได้ส่งผลต่อการผลิตอย่างเดียว แต่จะส่งผลให้ประเทศจีนสั่งซื้อพีซีน้อยลงเองด้วย ซึ่ง Canalys ประเมินว่าจะน้อยลงจากปี 2019 ที่ราว 3.8-12.2% ขึ้นกับสถานการณ์ ส่วนความต้องการพีซีของประเทศอื่นๆ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสมากนัก แต่จะมีปัญหาซื้อไม่ได้เพราะชิ้นส่วนขาดแคลนแทน

Tags:
Node Thumbnail

การมาถึงของภาพยนตร์สตรีมมิ่ง ย่อมส่งผลกระทบต่อยอดขายหนังแผ่น บริษัทวิจัยตลาด ResearchAndMarkets.com ออกรายงานประเมินยอดขายแผ่นและเครื่องเล่น Blu-ray นับจากปี 2019 ไปถึงปี 2015

  • ยอดขายแผ่น Blu-ray จะลดลงจาก 488.1 ล้านแผ่นในปี 2019 เหลือ 334.7 ล้านแผ่นในปี 2025 (เฉลี่ยลดปีละ 6.1% หรือลดลงรวม 31.4% หายไป 153 ล้านแผ่น)
  • ยอดขายเครื่องเล่น Blu-ray จะลดลงจาก 46.6 ล้านเครื่องในปี 2019 เหลือ 16.1 ล้านเครื่องในปี 2025 (เฉลี่ยลดปีละ 16.2%)
Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC และ Gartner ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีในไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งต่างบอกว่ามีการเติบโตเหมือนกัน โดย IDC ให้ภาพรวมโต 4.8% ยอดส่งมอบ 71.8 ล้านเครื่อง ขณะที่ Gartner ประเมินว่าเติบโต 2.3% ยอดส่งมอบ 70.6 ล้านเครื่อง

เมื่อพิจารณาตัวเลขรวมตลอดปี 2019 ตลาดพีซีกลับมาเติบโตอีกครั้ง หลังลดลงต่อเนื่องมานานถึง 6 ปี ปัจจัยสำคัญหนึ่งมาจากการหยุดสนับสนุนของ Windows 7 ทำให้มีการอัพเกรดพีซีกันเป็นจำนวนมาก ส่วนปัญหาที่ซีพียูขาดตลาดนั้น ผู้ผลิตก็เปลี่ยนมาใช้ AMD ทดแทน

ส่วนแบ่งการตลาดแยกตามผู้ผลิต อันดับ 1-2-3 ยังคงเป็น เลอโนโว, เอชพี และเดลล์ เช่นเดิม ตามด้วยแอปเปิลในอันดับที่ 4

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา RISE ที่ฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา South China Morning Post และ Abacus เว็บในเครือ ได้ออกรายงานความเคลื่อนไหววงการอินเทอร์เน็ตของจีนในช่วงปีที่ผ่านมา China Internet Report 2019 ซึ่งเป็นปีที่สองที่มีการออกรายงานนี้ จากที่ทุกปีเราจะเห็นรายงาน Internet Report แต่เน้นเรื่องราวอเมริกา และเสริมภาพรวมทั่วโลกมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC และ Gartner ออกรายงานตัวเลขยอดขายพีซีทั่วโลก ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2019 โดยทั้งสองค่ายมองเหมือนกันว่าภาพรวมตลาดกลับมาเติบโตอีกครั้ง หลังตลาดทรงตัวหรือลดลงมาตลอด 6 ปี

โดย IDC ให้ตัวเลขการเติบโต 4.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน 64.9 ล้านเครื่อง ส่วน Gartner ให้ตัวเลขโต 1.5% มียอดส่งมอบ 63 ล้านเครื่อง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายพีซีเติบโตมาจากการอัพเกรดคอมพิวเตอร์เป็น Windows 10 ในกลุ่มลูกค้าองค์กร ก่อนที่ Windows 7 จะหยุดสนับสนุนในปีหน้า รวมทั้งปัญหาซีพียูอินเทลขาดตลาดก็ดีขึ้นมาก ส่วนประเด็นสงครามการค้าอเมริกา-จีน ไม่ส่งผลต่อยอดขายมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Mary Meeker นักวิเคราะห์ชื่อดังที่มีธรรมเนียมออกสไลด์รายงาน Internet Trends ทุกปีตั้งแต่ปี 1995 โดยในปีนี้ Internet Trends Report 2019 ก็ได้เผยแพร่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้ฉายให้เห็นภาพรวมและแนวโน้มที่น่าสนใจในอุตสาหกรรมไอทีว่าเป็นอย่างไร

ภาพรวมใหญ่ของรายงานในปีนี้สะท้อนว่าอินเทอร์เน็ตโลกนั้นยังคงเติบโต แต่ด้วยแนวโน้มที่ลดลง เนื่องจากมีฐานที่ใหญ่มากจากการเติบโตสูงต่อเนื่องหลายปี อัตราเติบโตจึงลดลง

สไลด์ของปีนี้มีจำนวน 333 หน้า (ลิงก์สำหรับดาวน์โหลดเอง) ครอบคลุมทุกหัวข้อในวงการไอทีทั่วโลก ซึ่งมีไฮไลท์น่าสนใจบางส่วนที่คัดมาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

IDC ออกรายงานสภาพตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสแรกของปี และแน่นอนว่ายังคงติดลบต่ออีกไตรมาส ที่ 6.6% ขณะที่ท็อป 3 ยังคงเป็นหน้าเดิมคือ Samsung, Huawei และ Apple

ยอดขายของ Samsung ยังทรงๆ ทรุดๆ ส่งมอบลดลงไป 8.1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วจาก 78.2 ล้านเครื่องเหลือ 71.9 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่ง 23.1% ขณะที่ Huawei ยังคงพุ่งแรงต่อเนื่อง เติบโตมากขึ้น 50.3% ส่วนแบ่งขยับเข้ามาใกล้ Samsung ที่ 19% ซึ่งดูจากทิศทางนี้ เป้าหมายการเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 1 ของโลก คงเป็นไปตามเป้า

Pages