Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด NPD Group รายงานอันดับเกมขายดีประจำปี 2022 ตลอดทั้งปี (เฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกา นับรวมทุกแพลตฟอร์ม ทั้งแบบแผ่นและดิจิทัล แต่มีบางเกมนับเฉพาะแผ่นคือ Pokemon ทั้งสองภาค)

อันดับหนึ่งเป็นของ Call of Duty: Modern Warfare 2 ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะเกม Call of Duty มักเป็นแชมป์เกมขายดีของปีนั้นๆ อยู่แล้ว (NPD เคยออกข่าวนี้มาก่อนแล้ว แต่รอบนี้คือรายชื่อ 10 อันดับแบบเต็มๆ) ส่วน Elden Ring ที่ปีนี้ทำผลงานได้ดีเยี่ยมทั้งเสียงวิจารณ์ รางวัล และยอดขาย ตามมาในอันดับสอง

Tags:
Node Thumbnail

Harrity LLP ได้จัดอันดับบริษัทที่ได้รับอนุมัติสิทธิบัตรในอเมริกาของปี 2022 โดยประเด็นสำคัญคือ IBM ตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 หลังจากที่บริษัทอยู่ในอันดับ 1 มาเป็นเวลา 29 ปี โดยซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ที่ 8,513 รายการสิทธิบัตร

จำนวนสิทธิบัตรของ IBM ในปีที่ผ่านมามี 4,743 รายการ ลดลงถึง 44% เมื่อเทียบกับจำนวนในปี 2021

ก่อนหน้านี้ Dario Gil หัวหน้าฝ่ายวิจัย IBM Research เคยพูดถึงการเปลี่ยนกลยุทธ์บริษัท จากเดิมเน้นพัฒนาผลงานเพื่อจดสิทธิบัตรให้มากที่สุด มาเป็นโฟกัสต่อยอดทำเงิน จากรายการสิทธิบัตรซึ่งถือครองอยู่แล้วแทน ซึ่งที่ผ่านมายังทำได้ไม่มากพอ

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศสถิติคอนเทนต์ยอดนิยมประจำปี 2022 พร้อมไฮไลท์ที่น่าสนใจ มีรายละเอียดดังนี้

ซีรี่ส์ยอดนิยม ที่มีชั่วโมงการรับชมสูงสุดคือ Stranger Things 4 ตามด้วย Wednesday ซีซั่น 1 และ Dahmer ในอันดับ 2-3 ส่วนกลุ่มภาพยนตร์ The Gray Man มีการรับชมสูงสุด โดยมีอันดับ 2-3 คือ The Adam Project และ Purple Hearts ตามลำดับ

สถิติน่าสนใจคือซีรี่ส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ซึ่งคอนเทนต์ยอดนิยมมาจากเกาหลี Netflix บอกว่าผู้ชม 60% บนแพลตฟอร์มเคยดูซีรี่ส์เกาหลี โดยซีรี่ส์ยอดนิยมสองอันดับแรกคือ All of Us Are Dead และ Extraordinary Attorney Woo

Tags:
Node Thumbnail

Steam ประกาศรายชื่อเกมขายดี-เกมที่มีคนเล่นเยอะที่สุดของปี 2022 (Best of 2022) โดยเกมทำรายได้สูงสุดระดับ Platinum รอบนี้มีทั้งหมด 10 เกม (ปี 2021 มี 12 เกม) เรียงตามตัวอักษรได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Marques Brownlee หรือ MKBHD ยูทูบเบอร์สายรีวิวมือถือชื่อดัง ลองทดสอบ blind test รูปถ่ายจากกล้องมือถือที่ออกขายในปี 2022 จำนวน 16 รุ่น โดยมีแฟนๆ ร่วมโหวตมากถึง 21 ล้านเสียง (หน้าเว็บโหวต)

ผลปรากฏว่าแชมป์กล้องของ MKBHD คือ Google Pixel 6a มือถือรุ่นราคาถูกของกูเกิล ที่สามารถเอาชนะมือถือรุ่นพี่ Pixel 7 Pro ที่ได้อันดับสองด้วย ส่วนอันดับสามก็เซอร์ไพร์สไม่น้อยเพราะเป็น ASUS Zenfone 9 มือถือที่ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไรนัก

ส่วนมือถือที่ได้รับคะแนนน้อยที่สุดคือ Sony Xperia 1 IV มือถือจากบริษัทที่ผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้มือถือจำนวนมากใช้งาน แต่มือถือของตัวเองได้อันดับบ๊วยในเรื่องกล้องนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 หรือ Year in Search 2022 ซึ่งเป็นการประมวลผลภาพรวมว่าคนไทยสนใจเรื่องอะไรตลอดปีที่ผ่านมาทั้งเทรนด์ บุคคล หัวข้อ หรือเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ โดยกูเกิลประเทศไทยบอกว่าโครงการของรัฐบาล ยังเป็นคำค้นหาอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

โดย 10 อันดับ Trending Searches หรือคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 ของประเทศไทย เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนธันวาคม 2022 เกิดความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ หลัง Java ความนิยมตกลงไปอยู่อันดับสี่ และ C++ แซงขึ้นมาเป็นอันดับสาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ TIOBE ที่เริ่มตั้งแต่ปี 2001 ที่ C++ ได้รับความนิยมสูงกว่า Java และถือเป็นครั้งแรกที่ Java หลุด Top 3

แชมป์ยังเป็นของ Python ที่แซงหน้า C ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่น่าสนใจในรอบเดือนนี้คือ SQL แซง Assembly ขึ้นมาอยู่อันดับ 8, ภาษา Go ไต่จากอันดับ 19 ขึ้นมาอยู่อันดับ 12, ภาษา Swift ร่วงจากอันดับ 10 ลงมาอยู่อันดับ 15

Tags:
Node Thumbnail

วงการจีพียูมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ เมื่อ GeForce GTX 1060 แชมป์การ์ดจอยอดนิยมตลอดกาลจากสถิติของ Steam ถูกโค่นเรียบร้อย โดยแชมป์รายใหม่คือ GeForce GTX 1650 ที่มีส่วนแบ่งผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 6.27% แซงหน้า 1060 ที่มีส่วนแบ่งลดลงเหลือ 5.77%

ตลาดจีพียูยอดนิยมใน Steam เป็นของจีพียูรุ่นล่างของค่าย NVIDIA มาโดยตลอด นอกเหนือจาก 1650 และ 1060 แล้ว อันดับถัดๆ มาคือ 2060, 3060 Laptop, 1050 Ti, 3060, 1660 Ti ตามลำดับ (คือเป็นกลุ่มลงท้ายด้วย 50 หรือ 60 ทั้งสิ้น) เหตุผลก็เข้าใจง่ายๆ เพราะราคาเข้าถึงได้สำหรับมหาชนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศแอปพลิเคชันและแอปพลิเคชันเกมผู้ชนะรางวัล App Store Award เป็นแอปและเกมที่ดีที่สุดแห่งปี 2022 รวม 16 แอป ผลการคัดเลือกมาจากฝ่ายบรรณาธิการของ App Store ทั่วโลก ผู้ชนะจะได้รับรางวัลรูปไอคอน App Store สีฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

NordPass ผู้พัฒนาแอปจัดการรหัสผ่าน ออกรายงานรหัสผ่านยอดนิยมประจำปี 2022 (Top 200 Most Common Passwords) โดยบอกว่าแม้ผู้คนจะตื่นตัวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น แต่พฤติกรรมเก่า ๆ ก็ยังคงอยู่

โดยรหัสผ่านยอดนิยม ที่รวบรวมจากนักวิจัยอิสระและพาร์ตเนอร์ จากฐานข้อมูลหลุดมาซึ่งรวบรวมไว้ขนาด 3TB พบว่า password คือรหัสผ่านยอดนิยมอันดับที่ 1 แซงหน้า 123456 แชมป์เก่าปีที่แล้วไปได้

รหัสผ่านยอดนิยมอื่นที่น่าสนใจ เช่น tinder Oscars batman euphoria encanto ซึ่งมาจากกระแสความนิยมในหัวข้อตามช่วงเวลานั้น

Tags:
Node Thumbnail

Capcom อัพเดตตัวเลขยอดขายเกมล่าสุดของเดือนกันยายน 2022 มีตัวเลขน่าสนใจคือ Rockman 11 เป็นเกมที่ทำสถิติยอดขายรวมสูงสุดในซีรี่ส์เกมทั้ง 11 ภาค ที่จำนวน 1.60 ล้านชุด แซงหน้า Rockman 2 ซึ่งเป็นภาคที่ขายดีที่สุดก่อนหน้านี้

ความน่าสนใจกว่าคือ Rockman 2 นั้น เปิดตัวในปี 1988 หรือกว่า 30 ปีที่แล้ว ด้วยจำนวนยอดขายรวม 1.51 ล้านชุด เป็นเวลาที่นานมากกว่าสถิตินี้จะถูกทำลาย

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวของ Rockman 12 (หรือชื่อฝั่งตะวันตกคือ Mega Man) มีเพียงข่าวกำลังพัฒนาเกมภาคใหม่ของซีรี่ส์ย่อยหนึ่งเท่านั้น

ที่มา: Rockman-Corner

Tags:
Node Thumbnail

Redmonk บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลนักพัฒนา รายงานอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยม ของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 โดยใช้ข้อมูลอ้างอิงจาก GitHub และ Stack Overflow (ซึ่ง Redmonk บอกว่าหากภาษาที่คิดว่าน่าจะติด แต่ไม่ติดอันดับ ก็อาจเพราะแพลตฟอร์มอันใดอันหนึ่งไม่มีภาษานี้)

ในอันดับต้น ๆ นั้นแทบไม่มีการขยับตำแหน่ง แต่มีอันดับที่น่าสนใจ เช่น TypeScript ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มมาเรื่อย ๆ เนื่องจากนำไปใช้ในงานได้หลากหลาย ส่วนภาษา Go ก็ไม่สามารถไต่อันดับขึ้นมาที่เลขหลักเดียว ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับ Kotlin และ Rust

รายชื่ออันดับทั้งหมดเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดตัว Radar Domain Rankings บริการให้คะแนนความนิยมของโดเมนเนม ออกมาใช้แทน Alexa.com ที่โดน Amazon ปิดไปเมื่อเดือนพฤษภาคมนี้

Cloudflare มีบริการ Radar เอาไว้ดูสถิติด้านต่างๆ ของอินเทอร์เน็ต เช่น ปริมาณทราฟฟิก, สัดส่วนการใช้ IPv6, การโจมตี DDoS ฯลฯ อยู่ก่อนแล้ว ข้อมูลตัวหนึ่งของ Radar คือโดเมนเนมยอดนิยม ที่พอใช้อ้างอิงได้ว่าเว็บไซต์แต่ละแห่งได้รับความนิยมแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

CircleCI บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน continuous integration (CI) สรุปสถิติการใช้งานของลูกค้าจำนวน 2 ล้านคน ให้เห็นกันว่าภาพรวมของวงการ software delivery ในปัจจุบันเป็นอย่างไร

สถิติหนึ่งที่น่าสนใจคือ ภาษาโปรแกรมยอดนิยมที่ถูกใช้งาน build ผ่านระบบ workflow ของ CircleCI ปรากฏว่าแชมป์เก่า JavaScript ถูกโค่นซะแล้ว กลายเป็น TypeScript ที่มาแรงจนแซงหน้าขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแทน (JavaScript ตกเป็นที่ 2, อันดับ 3 Ruby, อันดับ 4 Python, อันดับ 5 Go)

CircleCI บอกว่าความนิยมของ TypeScript ที่เป็นการแก้ปัญหาของ JavaScript โดยเพิ่มแนวคิดเรื่องชนิดของตัวแปร (type) เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะช่วยให้นักพัฒนาหาบั๊กได้ง่ายขึ้นตั้งแต่ตอนเขียน (ใช้ IDE ตรวจ) หรือตอนคอมไพล์ แทนที่จะเป็นตอนรัน

Tags:
Node Thumbnail

ผลการสำรวจราคาอินเทอร์เน็ตมือถือทั่วโลกประจำปี The Worldwide Mobile Pricing 2022 โดย Cable.co.uk ผู้ให้บริการเครื่องมือเทียบราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ตในอังกฤษ พบว่าประเทศไทย มีค่าบริการอินเทอร์เน็ตมือถือเฉลี่ย ราคาถูกเป็นอันดับ 17 ของโลก และถูกที่สุดเมื่อเทียบกับทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การสำรวจข้อมูลของไทยระบุว่าจัดทำขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2022 จาก 14 แพ็คเกจ มีค่าบริการเฉลี่ยต่อ 1GB อยู่ที่ 13.64 บาท (0.38 ดอลลาร์) สำหรับช่วงราคานั้น แพ็คเกจราคาถูกที่สุดคือ 6.65 บาท และแพงที่สุด 199 บาท สำหรับ 1GB

Tags:
Node Thumbnail

อันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2022 (จัดปีละ 2 ครั้งทุกเดือนมิถุนายนและพฤศจิกายน) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีแชมป์ใหม่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ของห้องวิจัย Oak Ridge National Laboratory (ORNL) ของสหรัฐ แถมยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีสมรรถนะ 1.102 Exaflop/s ทะลุกำแพง Exaflop ได้เป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

Apptopia บริษัทวิจัยและรวบรวมข้อมูลด้านแอปมือถือ ออกรายงานประจำปีแอปที่มีจำนวนการดาวน์โหลดมากที่สุดของปี 2021 โดยวัดผลในระดับโลกและเฉพาะในอเมริกา ซึ่งข้อมูลนี้เป็นการรวมตัวเลขทั้ง iOS และ Android ผ่าน Google Play ยกเว้นในจีนที่มีข้อมูลเฉพาะ iOS กรณีแอปนั้นมีเวอร์ชัน Lite ก็จะนำมาคิดรวมกับแอปหลัก

TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก 656 ล้านครั้ง ตามด้วยอันดับ 2-4 ซึ่งล้วนมาจาก Meta คือ Instagram, Facebook และ WhatsApp ตามลำดับ ขณะที่อันดับ 9 คือแอปตัดต่อวิดีโอ CapCut ของ ByteDance เจ้าของ TikTok นั่นเอง

ส่วนอันดับแอปเกมนั้น Subway Surfers ครองอันดับ 1 ตามด้วย Roblox, Bridge Race, Garena Free Fire และ Among Us ในลำดับที่ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Steam ประกาศสถิติเกมทำเงินสูงสุดประจำปี 2021 จำนวน 12 เกม (ระดับ Platinum) โดยบางเกมเป็นเกมเล่นฟรี ที่ทำเงินจากการขายไอเทมหรือชุดตกแต่งในเกม

เกมระดับ Platinum ส่วนใหญ่ยังเป็นเกมยอดนิยมของปีก่อนๆ เช่น CS:GO, Dota 2, PUBG, Destiny แต่ปีนี้ก็มีเกมใหม่ๆ ติดอันดับเข้ามาบ้างเช่นกัน ทั้งเกมมัลติเพลเยอร์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลัง เช่น Apex Legends, Dead by Daylight และเกมออกใหม่ปี 2021 คือ Valheim, New World, Battlefield 2042 และ Naraka: Bladepoint

รายชื่อเกมกลุ่ม Platinum (เรียงตามตัวอักษร) คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder ประเทศไทย รายงานสถิติน่าสนใจของผู้ใช้งานในไทย Tinder Year in Swipe 2021 มีข้อมูลน่าสนใจดังนี้

 • อีโมจิที่ถูกใช้ในโปรไฟล์มากที่สุด 5 อันดับแรกคือ ? ? ?️‍? ? ✨
 • เพลงประจำตัวยอดนิยมคือ STAY ของ The Kid LAROI และ Justin Bieber
 • Passion ยอดนิยมคือ เพลง Netflix ท่องเที่ยว
 • จังหวัดที่คนวิดีโอคอลมากที่สุดคือ นครราชสีมา ขอนแก่น กรุงเทพฯ
 • เมืองต่างประเทศที่นิยมใช้ Passport คือ โซล ลอนดอน นิวยอร์ก

ที่มา: Tinder Thailand

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Yahoo Finance ทำแบบสำรวจคนอ่านเพื่อโหวตบริษัทยอดเยี่ยม และยอดแย่แห่งปี หลังปีนี้ Microsoft คว้าตำแหน่งบริษัทยอดเยี่ยมไป Yahoo Finance ก็ประกาศมอบตำแหน่งบริษัทยอดแย่แห่งปี 2021 ให้กับ Meta หรือชื่อเดิม Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดสถิติทราฟฟิกการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกประจำปี 2021 พบว่าโดเมนเนมแชมป์เก่าตลอดกาล google.com ถูกโค่นเรียบร้อยแล้ว แชมป์รายใหม่คือ tiktok.com ที่มาแรงแซงทุกโดเมน

สิ่งที่น่าประทับใจคือ tiktok.com มีปริมาณทราฟฟิกอยู่อันดับ 7 ของโลกในช่วงปลายปี 2020 เท่ากับว่าปี 2021 แซงพรวดเดียวขึ้นมาเป็นแชมป์เลย

สถิติภาพรวมของปี 2021 ยังใกล้เคียงกับปี 2021 โดยมีโดเมนเนมใหม่เข้ามาติด Top 10 อีกราย (นอกจาก tiktok.com) คือ whatsapp.com เข้ามาติดอันดับ 10 ในขณะที่ instagram.com หลุดโผไปจาก Top 10

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Store ประเทศไทย ประกาศอันดับสุดยอดแห่งปี 2021 โดยประเภทแอปแห่งปี 2021 ไม่ได้ประกาศให้แอปใดแอปหนึ่งโดยเฉพาะ แต่มีทั้งหมด 24 แอป เรียงตามลำดับตัวอักษรดังนี้

 • AmazingTalker
 • Balance: Meditation & Sleep
 • Blossom - Plant Identification
 • BoldVoice
 • Clementine
 • Clubhouse
Tags:
Node Thumbnail

นอกจากแอปยอดเยี่ยมแห่งปี App Store Awards 2021 แล้ว แอปเปิลก็ประกาศอันดับแอปยอดนิยมที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดของปี 2021 ด้วยเช่นกัน

โดยอันดับของ App Store ประเทศไทยนั้น แอป iPhone ฟรีที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดคือ เป๋าตัง แอปที่คนไทยทั่วประเทศน่าจะคุ้นเคยกันดี ส่วนแอปเสียเงินที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดคือ Forest แอปสำหรับลดการติดสมาร์ทโฟน ผ่านการปลูกต้นไม้ดิจิทัล

ส่วนอันดับเกมนั้น RoV ยังคงเป็นเกมยอดฮิตทั้งบน iPhone และ iPad ขณะที่ Minecraft ก็ครองที่หนึ่งในหมวดเกมเสียเงิน

รายชื่อแอปที่ติดอันดับจำนวนดาวน์โหลดสูงสุดทั้งหมดมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Unicode Consortium หน่วยงานที่รับรองมาตรฐานการออกอีโมจิ รายงานสถิติอีโมจิยอดนิยมของปี 2021 โดยใบหน้าดีใจพร้อมน้ำตาไหล หรือ tears of joy (?) เป็นอีโมจิที่คนนิยมส่งหากันมากที่สุด ตามด้วยหัวใจสีแดง (❤️) อยู่ในอันดับที่ 2

ข้อมูลน่าสนใจจากการจัดอันดับนี้พบว่าอีโมจิยอดนิยมใน 10 อันดับแรกนั้น ของปี 2021 เทียบกับปี 2019 ซึ่งมีการจัดอันดับเช่นกัน คล้ายกันมาก โดยมีอีโมจิที่ต่างกันเพียง 1 รายการ รวมทั้งอันดับ 1-2 ก็เหมือนเดิม เมื่อจัดกลุ่มดูว่าอีโมจิประเภทไหนที่คนนิยมส่ง พบว่าใบหน้ายิ้มในแบบต่าง ๆ เป็นกลุ่มอีโมจิที่คนส่งหากันมากที่สุด ตามด้วยหัวใจในรูปแบบต่าง ๆ และกลุ่มใบหน้าที่แสดงความกังวล

ดูรายละเอียดอันดับอีโมจิยอดนิยมแบบแยกรายหมวดได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรางวัล App Store Awards 2021 ให้กับแอปและเกมที่ดีที่สุดประจำปี โดยปีนี้มีทั้งหมด 15 รายการ ผ่านการคัดเลือกโดยทีมบรรณาธิการของ App Store ทั่วโลก ผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นสัญลักษณ์ App Store สีฟ้า ผลิตจากอลูมิเนียมรีไซเคิล 100% พร้อมสลักชื่อผู้ชนะเอาไว้ด้านหลัง

รายชื่อแอปที่ได้รางวัลทั้งหมดมีดังนี้

 • แอป iPhone แห่งปี - Toca Life World แอปออกแบบสำหรับเด็ก
 • แอป iPad แห่งปี - LumaFusion แอปตัดต่อแก้ไขวิดีโอ

Pages