Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เทคโนโลยีการแบ็คอัพด้วยเทป Linear Tape-Open (LTO) อาจดูโบราณคร่ำครึ และน่าจะดูค่อยๆ ตายจากไป แต่เอาจริงแล้วกลับกัน เพราะตลาดฮาร์ดแวร์เทปแบ็คอัพกลับเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ต่างหาก

รายงานจากกลุ่มมาตรฐาน LTO บอกว่าในปี 2023 มีปริมาณข้อมูลในเทปที่ขายออกไปทั้งปีรวมกันถึง 152.9 exabyte หรือเพิ่มขึ้น 3.14% จากปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Backblaze บริษัทคลาวด์สตอเรจที่เปิดเผยข้อมูลความน่าเชื่อถือของดิสก์ที่นำมาใช้งานเปิดเผยรายงานรอบล่าสุด โดยรอบนี้เน้นไปที่ดิสก์ที่มีความจุขนาดใหญ่กว่า 12TB เนื่องจากเป็นกลุ่มที่บริษัทกำลังนำมาเปลี่ยนทดแทนดิสก์เดิมไปเรื่อยๆ

ทาง Backblaze เทียบความทนทานของดิสก์ขนาดใหญ่ 3 ความจุ คือ 12TB, 14TB, และ 16TB โดยยกเว้น 22TB เนื่องจากมีเฉพาะ Western Digital รุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

TrendForce บริษัทวิจัยตลาดไอที เผยแพร่จดหมายของ Western Digital และ Seagate ที่ส่งหาลูกค้าของตัวเอง แจ้งว่าฮาร์ดดิสก์กำลังขึ้นราคา

จดหมายของ Western Digital ระบุว่ามีปัญหาซัพพลายเริ่มขาดแคลนทั้งฝั่งฮาร์ดดิสก์และสตอเรจแบบแฟลช ทำให้ต้องขึ้นราคาสินค้า ถึงแม้ไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ TechNews บอกว่าราคาฮาร์ดดิสก์ขึ้นต่อเนื่องมาแล้ว 10-20% นับจาก Q3 2023 จนถึง Q1 2024

ฝั่งของ Seagate ก็ออกจดหมายคล้ายๆ กันว่าคำต้องการสั่งซื้อของลูกค้ากลับมาเพิ่มขึ้น จนทำให้ซัพพลายเริ่มไม่พอ บริษัทจึงต้องขึ้นราคาสินค้า และคาดว่าสถานการณ์ราคาจะยังต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Supabase ระบบ backend-as-a-service แบบโอเพนซอร์สประกาศฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมคือระบบการเข้าถึงไฟล์ด้วยโปรโตคอล S3 จากเดิมที่มี API เฉพาะทางของตัวเอง

Supabase Storage เป็นโครงการย่อยภายใต้กลุ่ม Supabase และเป็นหนึ่งในไม่กี่โครงการที่สามารถใช้โปรโตคอล S3 ได้ในตัว โดยก่อนหน้านี้ Minio เป็นโครงการยอดนิยม แต่ก็มีแนวทางของตัวเองที่จะเป็นระบบสตอเรจเต็มรูปแบบต้องการ etcd เพื่อเก็บ metadata ขณะที่ Supabase ต้องการใช้ PostgreSQL

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศหยุดให้บริการ Snowmobile ที่เป็นบริการขนย้ายข้อมูลทั้งศูนย์ข้อมูลเข้า AWS สูงสุด 100PB ด้วยรถคอนเทนเนอร์ ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ด้วยการนำรถคอนเทนเนอร์ 18 ล้อ มาโชว์ในงานสัมมนาที่ลาสเวกัสเลย

ตัวแทนของ AWS บอกว่าตอนนี้บริษัทมีตัวเลือกอื่น ที่คิดแล้วเป็นต้นทุนที่คุ้มค่ากว่าสำหรับงานขนย้ายข้อมูลเข้า AWS ที่ได้ทั้งความรวดเร็ว ความง่าย เมื่อเทียบกับวิธี Snowmobile ที่ลูกค้าต้องจัดการทั้งระบบไฟ ระบบระบายความร้อน และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว microSD ใหม่ 2 รุ่น การ์ดรุ่นแรกเป็น SD Express microSD ตามมาตรฐานใหม่ SD Express ที่ออกในปี 2019 ใช้การส่งข้อมูลผ่าน PCIe 3.1 ทำให้แบนด์วิดท์ส่งข้อมูลสูงสุด 985 MBps ในทางทฤษฎี ส่วนการ์ดของซัมซุงมีแบนด์วิดท์ 800 MBps ถือว่าเพิ่มขึ้นมากจาก microSD อินเทอร์เฟซ UHS-1 แบบเดิมที่ความเร็วสูงสุด 104 MBps

ซัมซุงถือเป็นผู้ผลิต microSD รายแรกที่ออกการ์ดแบบ SD Express โดยการ์ดชุดแรกมีความจุ 256GB เริ่มส่งสินค้าตัวอย่างให้พาร์ทเนอร์แล้ว และจะเริ่มผลิตแบบเป็นจำนวนมากภายในปี 2024 นี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะนักวิจัยจาก University of Shanghai for Science and Technology ในประเทศจีน พัฒนาเทคนิคการเก็บข้อมูลในแผ่นดิสก์แบบแสง (optical disc) ที่มีความจุสูงถึง 100TB ต่อด้าน

เทคนิคแบบใหม่ใช้สถาปัตยกรรมที่เรียกว่า 3D planar recording เป็นฟิล์มโปร่งใส สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 100 เลเยอร์ต่อด้าน (Blu-ray ในปัจจุบันได้ 4 เลเยอร์) รวมแล้ว 0.8 petabits หรือ 100 terabytes ต่อข้าง

Tags:
Node Thumbnail

Cohesity ผู้ให้บริการระบบจัดการความปลอดภัยข้อมูล ประกาศซื้อกิจการส่วนธุรกิจดูแลความปลอดภัยข้อมูลจาก Veritas โดยประเมินหลังการรวมธุรกิจเข้ามาแล้วจะมีมูลค่าประมาณ 7 พันล้านดอลลาร์

Sanjay Poonen ซีอีโอ Cohesity จะเป็นซีอีโอส่วนธุรกิจใหม่นี้หลังการควบรวม นอกจากนี้ Greg Hughes ซีอีโอ Veritas จะมาร่วมเป็นกรรมการบอร์ดของ Cohesity ด้วย

Cohesity กล่าวว่าดีลนี้เป็นการเสริมความแข็งแกร่งบริการจัดเก็บและดูแลความปลอดภัยข้อมูล โดยนำ AI มาช่วยในการจัดการให้กับลูกค้าองค์กรต่าง ๆ

ทั้งนี้ Cohesity ยังมีสถานะเป็นสตาร์ทอัพที่มีลูกค้าองค์กรใหญ่ระดับ Fortune 100 อยู่ 42 ราย มีผู้ลงทุนรายสำคัญ เช่น SoftBank

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวบริการสตอเรจ Amazon S3 Express One Zone ที่ช่วยเร่งความเร็วการเข้าถึงข้อมูลสูงสุด 10 เท่า เมื่อเทียบเทียบกับ S3 Standard รุ่นปกติ

AWS บอกว่า Amazon S3 Express One Zone ออกแบบมาเพื่องานที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลจำนวนมากๆ อย่างรวดเร็ว เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล, machine learning โดยยังคงความเข้ากันได้กับ S3 API ทั้งหมด

เหตุผลที่ส่งข้อมูลได้เร็วเป็นเพราะข้อมูลทั้งหมดในสตอเรจจะถูกเก็บไว้บนฮาร์ดแวร์ที่อยู่ใน Availability Zone เดียวกัน (ตามชื่อ One Zone) ช่วยลด latency ในการเรียกข้อมูลลงได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศแผนแยกตัวออกเป็น 2 บริษัท แยกกันทำเรื่องฮาร์ดดิสก์ และธุรกิจหน่วยความจำแบบแฟลช

เหตุผลที่บริษัทต้องแยกเป็น 2 ส่วนเป็นเพราะธรรมชาติของธุรกิจฮาร์ดดิสก์และแฟลชแตกต่างกัน จึงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดไม่เหมือนกัน การแยกบริษัทย่อมทำให้ปรับตัวได้เร็วกว่า

Western Digital บริษัทเดิมจะยังทำธุรกิจฮาร์ดดิสก์ต่อไป ส่วนธุรกิจแฟลชจะแยกออกเป็นบริษัทใหม่ (ที่ยังไม่มีชื่อเรียก) ตอนนี้บอร์ดบริหารของบริษัทอนุมัติแผนการนี้แล้ว กระบวนการแยกบริษัทคาดว่าจะเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุในระบบไอทีของโรงงานผลิตรถยนต์โตโย้ต้าในญี่ปุ่นจนโรงงานทั้ง 14 แห่งต้องหยุดการทำงานหนึ่งวัน

โตโยต้าไม่ได้บอกว่าเซิร์ฟเวอร์นี้เป็นของระบบอะไรจึงทำให้สายการผลิตต้องหยุดไปทั้งประเทศเช่นนี้ แต่ระบุว่าระบบที่มีปัญหาคือเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลประวัติมานาน และเมื่อดิสก์เต็มระบบก็หยุดทำงาน และกระบวนการกู้ระบบใช้เวลาเพราะต้องย้ายฐานข้อมูลไปเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่

โรงงานญี่ปุ่นทั้ง 14 แห่งมีกำลังผลิตรวมประมาณ 1 ใน 3 ของโตโยต้าทั้งโลก และทางโตโยต้าขอโทษต่อลูกค้า, ซัพพลายเออร์, และผู้เกี่ยวข้องที่สายการผลิตหยุดไปเช่นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดเผยโร้ดแม็พการออก HDD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) ที่ใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ว่าน่าจะสามารถผลิตแบบแมสได้ในอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2025-2026

การนำเทคโนโลยี HAMR มาใช้จะช่วยเปิดโอกาสในการออก HDD ที่ความจุ 40-50TB ขึ้นไปได้ โดยปัจจุบันความจุสูงสุดของ HDD ที่ WD วางขายอยู่ที่ 26TB สำหรับศูนยข้อมูลขนาดใหญ่ โดยใช้การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ energy-assisted PMR หรือ ePMR ซึ่งน่าจะตันที่ราวๆ 32TB+

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำของ Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการ หลังมีข้อมูลหลุดมาตั้งแต่เดือนเมษายน

เดิมที Xbox Series X|S มีการ์ดหน่วยความจำเฉพาะของ Seagate ยี่ห้อเดียว ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีราคาแพงมาก (512GB ราคา 139 ดอลลาร์, 1TB ราคา 219 ดอลลาร์, 2TB ราคา 399 ดอลลาร์)

การ์ดของ Western Digital ใช้แบรนด์ WD_Black C50 มีความจุ 2 ขนาดคือ 500GB ราคา 80 ดอลลาร์, 1TB ราคา 150 ดอลลาร์ ส่งผลให้การ์ดของฝั่ง Seagate ต้องปรับลดราคาลงมาแข่งคือ 1TB ที่ 149 ดอลลาร์ และ 2TB ที่ 279 ดอลลาร์ (รุ่น 500GB ไม่มีขายแล้ว) การแข่งขันย่อมดีเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

คอนโซล Xbox ยุค Series X|S สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำขยายสตอเรจได้ แต่เป็นการ์ดรุ่นเฉพาะเท่านั้น (ต่างจาก PS5 ที่ใช้ SSD รุ่นไหนก็ได้) และที่ผ่านมา มีเพียงการ์ดของ Seagate ขายอยู่เพียงยี่ห้อเดียว โดยมีราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์กับรุ่นความจุ 512GB, 219.99 ดอลลาร์กับรุ่น 1TB

ราคาการ์ดที่ค่อนข้างแพงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจุดอ่อนของ Xbox ที่ถูกวิจารณ์อยู่เสมอ แต่ล่าสุดสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป หลังมีการ์ดของคู่แข่ง WD Black หลุดบนเว็บไซต์ Best Buy ในราคาที่ถูกกว่าด้วยคือ 179.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 1TB (ถูกกว่ากัน 40 ดอลลาร์) ก่อนข้อมูลถูกถอดจากหน้าเว็บไป

Tags:
Node Thumbnail

Seagate ประกาศว่าจะวางขายฮาร์ดดิสก์ขนาดความจุ 30TB ในช่วงไตรมาส 3/2023 โดยจะออกฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 24TB มาก่อนหน้า

ฮาร์ดดิสก์แต่ละขนาดจะใช้เทคโนโลยีจานแม่เหล็กที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Micron เปิดเทคโนโลยีการผลิตชิป NAND ที่ซ้อนหน่วยความจำขึ้นไปสูงถึง 232 ชั้น นับเป็นการซ้อนสูงกว่า 200 ชั้นเป็นครั้งแรก ทำให้สามารถใส่ความจุต่อพื้นที่ได้สูงถึง 14.6 กิกะบิต (1.825 กิกะไบต์) ต่อตารางมิลลิเมตร สูงกว่าเทคโนโลยีคู่แข่งอย่างน้อย 35%

ด้วยเทคโนโลยีนี้ ตัวชิปจริงจะมีความจุสูงสุด 1 เทราบิต และแต่ละแพ็กเกจ (ชิปที่เราเห็นบนบอร์ดวงจร) จะมีความจุสูงสุด 2 เทราไบต์ ภายในตัวชิปมีชุดควบคุมการอ่านเขียน (plane) ทั้งหมด 6 ชุด สามารถส่งข้อมูลได้ที่ระดับ 2.4 กิกะไบต์ต่อวินาทึ

ตอนนี้ชิปรุ่นใหม่เดินสายการผลิตแบบจำนวนมากแล้วที่โรงงานในสิงคโปร์ และลูกค้ารายแรกคือ Crucial ที่เตรียมนำไปผลิต SSD สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 22TB สำหรับซีรีส์มาตรฐาน Gold (ศูนย์ข้อมูล), Red Pro (NAS) และ Purple Pro (กล้องวิดีโอ) หลังจากเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ 22TB/26TB รุ่น Ultrastar สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ฮาร์ดดิสก์ 22TB ชุดนี้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน ได้แก่ OptiNAND หน่วยความจำแฟลชสำหรับแคช, ใช้ขาหัวอ่าน 3 ขั้น (triple-stage actuator หรือ TSA), การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ (energy-assisted PMR หรือ ePMR) และการใช้ก๊าซฮีเลียมเพื่อลดแรงเสียดทานแทนอากาศ (HelioSeal) ส่งผลให้สามารถอัดความจุได้ 2.2TB ต่อจานหนึ่งแผ่น

Tags:
Node Thumbnail

MinIO Inc. ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สตอเรจที่เปิด API แบบ AWS S3 แบบโอเพนซอร์ส เขียนบล็อกแสดงความไม่พอใจที่ Nutanix นำซอฟต์แวร์ MinIO Object Storage ไปใช้พัฒนา Nutanix Objects โดยไม่ให้เครดิตทาง MinIO ให้ครบถ้วน

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง YouTube สายเทคโนโลยีคือ Max Tech กับ Created Tech ทดสอบ SSD ของ MacBook Pro 13" M2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว พบว่าในเครื่องรุ่นล่างสุด สตอเรจ 256GB ใช้ SSD ที่มีอัตราเร็วในการอ่าน-เขียน ลดลงจาก MacBook Pro 13" M1 รุ่นเดิม (ที่เป็นบอดี้เดียวกัน ต่างกันแค่ชิป)

  • อัตราเร็วในการอ่าน M2 1,446 MB/s เทียบกับ M1 2,900 MB/s
  • อัตราเร็วในการเขียน M2 1,463 MB/s เทียบกับ M1 2,215 MB/s

จากการลองแกะเครื่องพบว่า รุ่น M2 ใช้ SSD รุ่นที่มีชิปหน่วยความจำ NAND ตัวเดียว ส่วนรุ่นเก่า M1 ใช้ SSD ที่เป็น NAND 128GB สองตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม SSD ของรุ่น M1 เร็วกว่าประมาณเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ออกโปรแกรม Nutanix Files เวอร์ชั่น 4.1 โดยตัวโปรแกรมนี้ใช้สำหรับให้บริการแชร์ไฟล์ผ่าน SMB หรือ NFS สำหรับองค์กรที่มีเซิร์ฟเวอร์สตอเรจของตัวเองอยู่แล้ว ความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้คือมันรองรับการป้องกันมัลแวร์เข้ารหัสไฟล์ในตัว

Files อาศัยการจับพฤติกรรมการใช้งานสตอเรจ ตรวจสอบ metadata ว่าเป็นการเข้ารหัสไฟล์เดิมในสตอเรจหรือไม่ หากตรวจพบก็สามารถแจ้งผู้ดูแลระบบ หรือสามารถคอนฟิกให้บล็อคไคลเอนต์ที่น่าจะติดมัลแวร์ออกไปจากสตอเรจเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Micron Technology เปิดตัว microSD รุ่น i400 ความจุสูงถึง 1.5TB เน้นตลาดกล้องวงจรปิดสำหรับภาคอุตสาหกรรม (ความจุสูงสุดก่อนหน้านี้คือ 1TB)

การ์ดรุ่นนี้ใช้หน่วยความจำแบบ 3D NAND เรียงซ้อนกัน 176 เลเยอร์เพื่อให้ได้ความจุระดับนี้ Micron บอกว่าพื้นที่ 1.5TB สามารถบันทึกวิดีโอได้นาน 120 วัน เหมาะสำหรับการใช้ในโรงงานหรือไซต์งานที่อยู่ไกล (เช่น เรือสินค้าหรือแท่นขุดเจาะน้ำมัน) ซึ่งอาจมีข้อจำกัดเรื่องแบนด์วิดท์ จะได้ไม่ต้องเปลืองข้อมูลอัพโหลดคลิปบ่อยๆ แต่ยังกลับมาดูภาพย้อนหลังได้เสมอ

ตอนนี้ Micron เริ่มส่งตัวอย่าง microSD i400 ให้พาร์ทเนอร์ด้านโซลูชันกล้องวงจรปิด เช่น Verkada แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์อยากให้ผู้ผลิตพีซี OEM เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ เปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นหลักแทน เว็บไซต์ TechRadar ลองสำรวจโน้ตบุ๊กรุ่นที่วางขายในสหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ Dell.com, Lenovo.com, HP.com ซึ่งเป็นแบรนด์ Top 3 ของโลก พบว่าแทบไม่เหลือโน้ตบุ๊กรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์วางขายแล้ว

TechRadar บอกว่าโน้ตบุ๊กฝั่งคอนซูเมอร์ไม่เหลือรุ่นที่มีฮาร์ดดิสก์อยู่เลย โดยโน้ตบุ๊กระดับล่างๆ อาจเลือกใช้ eMMC ที่มีราคาถูกแทน ส่วนโน้ตบุ๊กธุรกิจเหลือเพียง Dell Vostro 14 3400 รุ่นเดียวที่เลือกได้ระหว่างฮาร์ดดิสก์กับ SSD

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์กำลังผลักดันให้ผู้ผลิตพีซี OEM สายวินโดวส์เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ และเปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักแทนภายในปี 2023

ตามสเปกของ Windows 11 ระบุว่าต้องการสตอเรจขั้นต่ำ 64GB แต่ไม่ระบุประเภท การที่ไมโครซอฟท์อยากผลักดันให้ใช้ SSD เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่ก็มีข่าวว่าบรรดา OEM อยากเลื่อนเส้นตายปี 2023 ออกไปอยู่ดี ด้วยเหตุผลที่เข้าใจได้เช่นกันว่าเป็นเรื่องต้นทุนนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มพีซีราคาถูกที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก

เว็บไซต์ Tom's Hardware ลองเทียบราคาสตอเรจ ฮาร์ดดิสก์ 1TB มีราคาประมาณ 45 ดอลลาร์, SSD 1TB ราคา 75 ดอลลาร์ และหากต้องการ SSD NVMe 1TB ราคาจะขึ้นไปถึง 150 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เกมระดับ AAA จนถึงเกมอินดี้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขนาดบางเกมกินเนื้อที่หลายร้อย GB จึงไม่แปลกที่คนเล่นเครื่องคอนโซลจะมีปัญหากับการบริหารพื้นที่เก็บข้อมูลเกม และต้องหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลมาช่วยจัดการ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนขนาดใหญ่ หรือ SSD ที่รวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

วันนี้ทีมงาน Blognone มีโอกาสทดสอบใช้งาน Halo Infinite Special Edition Game Drive for Xbox จาก Seagate อุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกแบบฮาร์ดดิสก์จานหมุนความจุ 2 TB ที่แตกต่างกับอุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกอื่น ๆ เพราะออกแบบมาให้รองรับ Xbox Series X|S และ Xbox One โดยเฉพาะ

Pages