Tags:
IBM

ไอบีเอ็มปล่อยฟีเจอร์เสริมสำหรับระบบไฟล์ Spectrum Scale ให้รองรับการเชื่อมต่อกับพื้นที่บนคลาวด์ได้ และสามารถกำหนดนโยบายการจัดเก็บไฟล์ได้จากที่เดียวกัน

cloud tiering จะช่วยประหยัดพื้นที่สำหรับการเก็บข้อมูล

อินเทอร์เฟซ เลือกได้ระหว่าง Cleversafe, Softlayer, และ AWS S3

ไอบีเอ็มประกาศฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่สองสัปดาห์ที่แล้ว แต่ตอนนี้เพิ่งปล่อยไฟล์ให้ดาวน์โหลด ใครอยากทดสอบก็เข้าไปทดสอบกันได้

ที่มา - The Register

Tags:
Sony

Sony เปิดตัวแฟลชไดรฟ์รุ่น USB 3.1 Gen1 CA1 ที่มีจุดเด่นคือ รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ USB แบบ Type A ปกติ และแบบ Type C ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows, Mac, Android และ Chromebook

USB 3.1 Gen1 CA1 มีพื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB, 32 GB, 64 GB ความเร็วการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 130 MB ต่อวินาที วัสดุของอุปกรณ์ทำจากโลหะ มาพร้อมรูปทรงขนาดเล็ก วางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนราคายังไม่เปิดเผย

ที่มา - Sony

Tags:
BitTorrent

สินค้าสำคัญของ BitTorrent Inc. คือ Sync ซอฟต์แวร์ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องฝากไฟล์ไว้บนคลาวด์ ตอนนี้พัฒนามาถึงรุ่น 2.3 แม้จะเป็นการออกรุ่นย่อยแต่กลับมีความสามารถสำคัญคือ Encrypted Folder เพิ่มเข้ามา

ฟีเจอร์ Encrypted Folder จะสร้างกุญแจขึ้นมาสามชุดให้เราแชร์ไปยังเครื่องปลายทาง กุญแจแต่ละชุดจะมีสิทธิต่างกัน ได้แก่ Read-Write, Read-Only, และ Encrypted สองอันแรกใช้ในการระบุสิทธิ์ โดยเครื่องที่ใช้กุญแจ Read-Only จะไม่สามารถอัพเดตไฟล์ได้ เช่นบริษัทที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ให้ลูกค้าอาจจะส่งกุญแจ Read-Only ไปให้กับลูกค้าเพื่อซิงก์ไฟล์ และลูกค้าจะเปิดไฟล์จากในเครื่องได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่สามารถซิงก์กลับมาได้

กุญแจ Encrypted เป็นกุญแจอีกแบบที่ข้อมูลที่ถูกซิงก์ลงไปจะถูกเข้ารหัสซ้อนอีกชั้นจากเดิมที่กระบวนการซิงก์มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว เมื่อเครื่องปลายทางได้รับข้อมูล จะทำได้แค่เก็บข้อมูลที่เข้ารหัสไว้แล้วให้อยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถอ่านข้อมูลออกมาได้ ฟีเจอร์นี้สำหรับผู้ที่ใช้ Sync และต้องการเพิ่มจุดสำรองข้อมูล เช่น เช่าเครื่องบนคลาวด์เอาไว้สำรองไฟล์แต่ก็ไม่ต้องการให้ไฟล์แบบไม่เข้ารหัสไปอยู่กับคนอื่น

รุ่น 2.3 ออกแล้วทุกแพลตฟอร์ม ทั้งวินโดวส์, แมค, ลินุกซ์, และ FreeBSD

ที่มา - Sync Blog

Tags:
Fixstars

บริษัท Fixstars Corporation จากญี่ปุ่น เปิดตัว SSD ขนาดใหญ่สะใจ 10TB และ 13TB ในชื่อรุ่น Fixstars SSD-10000M และ SSD-13000M ตามลำดับ

SSD ทั้งสองรุ่นมีความเร็วการอ่าน 540 MB/s, การเขียนต่อกัน (sequential write) สูงสุด 520 MB/s ตลอดอายุการใช้งาน อุปกรณ์ชุดนี้เน้นตลาดลูกค้าองค์กรที่รูปแบบเนื้องานต้องการอ่าน/เขียนไฟล์ลงสตอเรจแบบต่อกันไปเรื่อยๆ เช่น สตรีมมิ่ง, ตัดต่อวิดีโอ, ภาพกราฟิก CG เป็นต้น

ไดรฟ์ SSD ของ Fixstars มีขนาด 2.5 นิ้วมาตรฐาน ใช้หน่วยความจำ NAND Flash ของ Toshiba และใช้ตัวคอนโทรลเลอร์ของ Fixstars เอง

ราคาก็แน่นอนว่าไม่ถูกครับ รุ่น 13TB ขายตัวละ 19,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7 แสนบาท เริ่มวางขายในสหรัฐเดือนกุมภาพันธ์นี้

ที่มา - Fixstars, ExtremeTech

Tags:
Seagate

Seagate Technology เปิดตัวฮาร์ดดิสก์เกรดองค์กรความจุ 10TB รุ่นแรกของบริษัท ออกมาเจาะตลาดศูนย์ข้อมูลที่จำเป็นต้องเก็บข้อมูลจำนวนมากๆ

ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ชื่อมีชื่อเต็มๆ ว่า Seagate Enterprise Capacity 3.5 HDD 10TB มีทั้งอินเทอร์เฟซแบบ SATA 6Gb/s และ SAS 12GB/s, ตัวเทคโนโลยีใช้จานหมุน 7 จานและหัวอ่าน 12 หัว ภายในบรรจุก๊าซฮีเลียมเพื่อลดแรงเสียดทาน ส่วนราคาไม่ได้ระบุว่าเท่าไร

ช่วงปลายปีที่แล้ว ความจุสูงสุดของฮาร์ดดิสก์ซีรีส์นี้ของ Seagate อยู่ที่ 8TB

ที่มา - Seagate

Tags:

หน่วยบันทึกข้อมูลชนิด SSD ตามกลไกตลาด ราคาก็ลดลงเรื่อยๆ ล่าสุดมีตัวต้นแบบของ SSD จาก Mushkin ในรุ่น Reactor ที่ระบุว่าจะมากับความจุ 4TB ในราคาประมาณ 500 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 18,200 บาท) ซึ่งตกกิกะไบต์ละ 25 เซนต์ วางจำหน่ายภายในไตรมาส 2 ของปีนี้

SSD กลุ่มนี้ใช้ชิปคอนโทรลเลอร์ Silicon Motion SM2246EN กับชิปหน่วยความจำแฟลชแบบ 3D MLC ทำให้ SSD หนึ่งลูกในมิติ 2.5 นิ้วมีความจุระดับเทราไบต์ได้ Mushkin อธิบายว่า ในรุ่น 4TB จะใช้วิธีนำชิปฯ กลุ่มละ 2TB มาต่อกันแบบ JBOD และไบออสของพีซีจะเห็นเป็นไดรฟ์ลูกเดียว คาดการณ์ประสิทธิภาพอ่าน-เขียนที่ราว 10K IOPS และใช้พอร์ต SATA 6 Gb/s ครับ

ที่มา - TechReport

Tags:
NetApp

บริษัทสตอเรจ NetApp เข้าซื้อกิจการ SolidFire ผู้เชี่ยวชาญด้านสตอเรจแบบแฟลช ด้วยมูลค่า 870 ล้านดอลลาร์

SolidFire ก่อตั้งเมื่อปี 2010 มีผลิตภัณฑ์เป็นสตอเรจแบบแฟลชล้วน (all-flash storage) ที่เน้นการใช้งานในศูนย์ข้อมูลรุ่นใหม่ๆ สำหรับงานคลาวด์ที่ขยายตัว (scale) ได้ง่าย และมีวิธีการบริหารจัดการที่ต่างไปจากระบบเซิร์ฟเวอร์แบบดั้งเดิม

NetApp บอกว่าเข้าซื้อ SolidFire เพื่อเติมเต็มตลาดสตอเรจแบบแฟลชที่ตัวเองยังขาด ปัจจุบัน NetApp มีสตอเรจรุ่น All Flash FAS (AFF) จับตลาดองค์กรแบบดั้งเดิม และ EF Series จับตลาดแอพพลิเคชันในองค์กร การได้ SolidFire เข้ามาช่วยให้ NetApp จับตลาดใหม่ที่เป็นอนาคตของวงการไอทีได้ดีขึ้น

ที่มา - NetApp

Tags:

ในอดีต SSD หรือ Solid-State Drive มีราคาแพงมาก และราคาเพิ่งลดลงมาอยู่ในระดับที่จับต้องได้เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังถือว่าราคาต่อ GB ยังสูงมากเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ ขณะนี้มีรายงานออกมาว่าแนวโน้มราคาของ SSD กับฮาร์ดดิสก์กำลังเข้าใกล้กันแล้ว

ในปี 2012 ราคาเฉลี่ยของพื้นที่ 1GB ของ SSD อยู่ที่ 99 เซ็นต์ ในขณะที่ของฮาร์ดดิสก์อยู่ที่เพียง 9 เซ็นต์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาดังกล่าวในฝั่ง SSD กำลังลดลงอย่างมาก โดยในฝั่งฮาร์ดดิสก์แทบไม่ขยับเลย ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2017 ราคาต่อ GB ของ SSD จะอยู่ที่ 17 เซ็นต์ และของฮาร์ดดิสก์จะอยู่ที่ 6 เซ็นต์ โดยไม่ลดลงเลยตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป นี่หมายความว่า SSD ขนาด 1TB จะมีราคาเฉลี่ยราว 170 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6000 บาทเท่านั้น

Tags:
Lenovo

เมื่อวันพุธที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Lenovo ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่าย SAN (Storage Area Network) สำหรับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยเปิดตัวมาสองรุ่นคือ S2200 และ S3200

S2200 และ S3200 มาพร้อมกับ Controller แบบ 2U-12 พร้อมกับรองรับฮาร์ดดิสก์ได้ 24 หน่วย โดย S2200 รองรับได้สูงสุด 96 หน่วย ขณะที่ S3200 รองรับได้ 192 หน่วย, รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ Fibre Channel (FC), iSCSI, SAS และ DAS (ในบางกรณี) โดย S3200 จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ iSCSI และ FC ได้พร้อมกัน โดย Lenovo อ้างว่าสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับระบบ storage ที่เป็น all-flash-array ในรุ่นของ S3200 (สเปกเต็มอ่านได้ที่นี่)

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Lenovo SAN Manager รองรับการปรับแต่งและตั้งค่าได้จำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคา (quotation) ได้จากคู่ค้าของ Lenovo แล้ววันนี้ โดยตัว controller มีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 130,000 บาท และถ้ารวมทั้งชุดจะเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 บาทครับ

ที่มา - งานแถลงข่าวเปิดตัว S2200 และ S3200, Lenovo Press(1, 2)

Tags:
Backblaze

Backblaze ผู้ให้บริการสำรองไฟล์ที่กำลังเปิดบริการสตอเรจ B2 (ตอนนี้ยังต้องรอคำเชิญเท่านั้น) เปิดตัว Storage Pod 5.0 อัพเดตรอบล่าสุดที่ต้นทุนถูกลง แต่พลังประมวลผลและแบนด์วิดท์การเชื่อมต่อสูงขึ้นอย่างมาก

Storage Pod 5.0 ใช้เมนบอร์ด Supermicro MBD-X9SRH-7TF ความพิเศษคือบนตัวบอร์ด มีชิป Intel X540 10GBase-T ในตัว ใส่แรม 32GB และใส่การ์ด SATA3 แบบ PCIe x2 แทน เทียบกับ Storage Pod 4.5 ที่ใส่แรมเพียง 8GB และเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คด้วยแบนด์วิดท์ 1Gbps เท่านั้น แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพเช่นนี้เพื่อรองรับบริการ B2 ที่ต้องการการประมวลผลและแบนด์วิดท์เข้าออกที่มากกว่าเดิม แต่ราคารวมกลับลดลง 10.6% โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ที่ลดลงมาก

ราคาที่ Blackblaze สั่งทำ Storage Pod 5.0 ด้วยตัวเองอยู่ที่ 7,974.44 ดอลลาร์ต่อชุด แต่ราคานี้ทาง Blackblaze สั่งปีละ 300 ชุดเป็นอย่างน้อย ทาง Blackblaze ประเมินราคาว่าคนทั่วไปหากประกอบเองจะต้องใช้เงิน 8,493.11 ดอลลาร์ และหากซื้อชุดประกอบสำเร็จไม่รวมค่าฮาร์ดดิสก์จะอยู่ที่ 10,439.10 ดอลลาร์

ที่มา - Backblaze

Tags:
Macbook Air

ก่อนหน้านี้เราอาจเคยเห็นพวก SD Card ขนาดที่เสียบเข้าช่อง SDXC reader ของ MacBook Air, Pro ได้แนบสนิท และใช้เป็นไดรฟ์อีกก้อนที่ OS X มองเห็น แต่ตอนนี้มี TarDisk อีกหนึ่งเจ้าที่เพิ่งเปิดตัว และชูว่าเมมโมรีรุ่นใหม่นี้สามารถผสานรวมกับพาร์ทิชั่นเดิมที่เป็น SSD บนเครื่องได้ทันที ผ่านซอฟต์แวร์ Pear ที่ให้มาใช้คู่กัน

สิ่งนี้ภายนอกก็เหมือน SD Card แบบสั้นไม่ยื่นล้นออกมา ตัวเคสเป็นอะลูมิเนียม แต่ภายในใช้ชิปแฟลชเมมโมรีแบบ NAND กับคอนโทรลเลอร์แบบ 4K (ระบุว่าเป็น 4k flash memory controller) วิธีการทำงานคือเมื่อความจุของ TarDisk หลอมรวมไปกับไดรฟ์ในเครื่องแล้ว แต่การเก็บข้อมูลยังใช้งานที่ไดร์ฟในเครื่องเป็นหลักก่อน และข้อมูลที่ใช้งานบ่อยๆ จะถูกจัดไปอยู่ในนั้น ตลอดจนรองรับ TRIM และถ้าระบบมีปัญหา ก็เรียกรีสโตร์ผ่าน Time Machine ที่แบ็กอัพไว้ได้ตามปกติ ส่วนประสิทธิภาพเห็นว่าสปีดในโปรแกรมเบนช์มาร์กดีขึ้นเล็กน้อย โดย TarDisk แนะนำว่าให้เสียบถาวร ซึ่งการันตีอายุการใช้งาน (read/write cycle) ที่ 3000 ครั้ง ต่ำกว่า SSD ปกติ ที่อยู่ราว 5000 ครั้ง

ตอนนี้ TarDisk มีให้เลือกในแบบ 128 และ 256GB ในราคาที่สูงกว่า SD Card ทั่วไป คือ 149 และ 399 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ

ที่มา - TarDisk ทาง 9to5Mac

Tags:
Seagate

Seagate เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5" ความจุ 8TB ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องวงจรปิดเป็นพิเศษ ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ใช้ชื่อว่า Seagate Surveillance HDD จุดเด่นนอกจากความจุแล้ว ยังรองรับการเขียนข้อมูลจำนวนมาก (180TB ต่อปี) มากกว่าฮาร์ดดิสก์เกรดปกติ 3 เท่า

ความจุขนาด 8TB สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงได้นาน 800 ชั่วโมงโดยไม่ต้องลบ (ใช้เทคนิคแบบเดียวกับฮาร์ดดิสก์ 8TB ที่เริ่มขายเมื่อปีก่อน), รองรับการบันทึกวิดีโอจากกล้อง 64 ตัวพร้อมกัน ฟีเจอร์อื่นๆ คือมีเซ็นเซอร์ rotational-vibration (RV) ช่วยเพิ่มเสถียรภาพของการบันทึกข้อมูลในกรณีใช้ฮาร์ดดิสก์หลายตัววางซ้อนกัน, ฟีเจอร์ป้องกันความเสียหายของข้อมูล และซื้อบริการกู้ข้อมูล (data discovery plan) ระยะเวลา 3 ปีเพิ่มได้ด้วย

ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้จะถูกใช้ในโซลูชันของผู้ผลิตกล้องวงจรปิดยี่ห้อต่างๆ เช่น Hikvision ที่ประกาศใช้งานแล้ว

ที่มา - Seagate, Computerworld

Tags:
Western Digital

แม้ว่า Western Digital จะประกาศเข้าซื้อ Hitachi GST (Hitachi Global Storage Technologies) บริษัทลูกผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ของ Hitachi จนสำเร็จเรียบร้อยไปตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2012 ด้วยมูลค่า 4,800 ล้านเหรียญ แต่จนถึงบัดนี้ทั้งสองแบรนด์ก็ยังบริหารงาน และทำตลาดแยกกันในบางประเทศ โดยเฉพาะในจีน

ล่าสุดวันนี้ได้ประกาศคำตัดสินจากกระทรวงพาณิชย์ของจีนหรือ MOFCOM ที่ขัดขวางการรวมบริษัทมามากกว่า 3 ปีได้อนุญาตให้ทั้งสองบริษัทควบรวมกันได้อย่างสมบูรณ์แล้ว แต่การทำตลาดในจีนจะยังขายแยกต่อไปอีก 2 ปีนับจากวันที่ประกาศออกมา รวมถึงมีการปรับตำแหน่งผู้บริหารจำนวนหนึ่ง หลักๆ คือการโยกผู้บริหารจาก Hitachi GST มาบริหารในส่วนของ Western Digital แทน

คาดกันว่าผลลัพธ์ที่ออกมานี้มาจากการต่อรองของ Western Digital ที่นอกจากจะเสริมทัพเทคโนโลยีแฟลชอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังแล้ว ยังยอมขายหุ้นให้ Tsinghua Unigroup องค์กรที่บริหารงานโดยรัฐบาลเป็นสัดส่วนราว 15% มูลค่ากว่า 3,775 เหรียญ ซึ่งช่วยเร่งให้ทาง MOFCOM อนุญาตการควบรวมเร็วขึ้นนั่นเอง

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
NetApp

NetApp เป็นบริษัทสตอเรจที่ก่อตั้งในปี 1992 สมัยที่โลกของอุปกรณ์เครือข่ายเพิ่งเริ่มต้น แนวคิดของบริษัทคือต้องการสร้างระบบสตอเรจที่ใช้ง่ายและราคาถูกกว่าเจ้าตลาดในสมัยนั้น

NetApp เติบโตจากสตาร์ตอัพที่มีผู้ก่อตั้งเพียง 3 คน เข้าตลาดหุ้นและกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ติดอันดับ Fortune 500 ในท้ายที่สุด ผมโชคดีที่ได้ฟังเรื่องราวของ NetApp จากปากของผู้ก่อตั้ง Dave Hitz ด้วยตัวเองในงาน NetApp Insight 2015

ความน่าสนใจอย่างยิ่งคือ Dave Hitz ยังทำงานกับ NetApp มาตลอดยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา โดยที่เขาและทีมผู้ก่อตั้งไม่เคยมีใครเป็น CEO เลยด้วยซ้ำ

Tags:
EMC

ข่าวใหญ่ของโลกไอทีสัปดาห์นี้คือ อภิมหาดีล Dell ซื้อ EMC ซึ่งการซื้อกิจการใหญ่ขนาดนี้ย่อมมีผลกระทบในวงกว้าง เว็บไซต์ Computerworld จึงประเมินผลที่เกิดขึ้นจากดีลนี้ ดังนี้

  • Dell กับ EMC มีความร่วมมือกันมานานแล้ว โดย EMC มีรายได้จากการขายผ่าน Dell ประมาณ 8-9% ของรายได้ทั้งหมด ส่วน Dell มีรายได้ 50% ของธุรกิจสตอเรจจากการขายสินค้าของ EMC แต่ภายหลัง Dell เริ่มไล่ซื้อบริษัทสตอเรจเข้ามาะสมในมือมากขึ้น ทำให้ทั้งสองบริษัทเริ่มมีสถานะเป็นคู่แข่งกันมากขึ้น
  • การที่ Dell ซื้อ EMC ย่อมต้องปลดพนักงานส่วนที่ซ้ำซ้อนกัน บริษัททั้งสองมีขนาดใหญ่มากอยู่แล้ว Dell มีพนักงาน 110,000 คน ส่วน EMC มี 70,000 คน ยังไงก็ต้องมีปลดคน เพียงแต่ยังไม่บอกว่าจะปลดเท่าไร
  • การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ Dell ขึ้นมาเป็นผู้เล่นอันดับหนึ่งของโลกสตอเรจ อย่างไรก็ตาม โลกสตอเรจยังมีผู้เล่นอื่นๆ อีกมาก ทั้ง Oracle, HP, IBM, NetApp ดังนั้นการแข่งขันในตลาดยังมีต่อไป
  • ทิศทางการสร้างอาณาจักรขนาดใหญ่ของ Dell สวนทางกับคู่แข่งอย่าง HP ที่แยกบริษัทออกเป็น 2 ส่วน ในขณะที่ IBM พยายามหนีไปเล่นในตลาดซอฟต์แวร์และ AI แทนฮาร์ดแวร์
Tags:
NetApp

ผมได้รับเชิญจากบริษัทเน็ตแอพ ประเทศไทย ให้มาร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปีของบริษัท NetApp Insight 2015 ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา จึงนำข้อมูลจากในงานมาฝากกันครับ

ก่อนอื่นต้องแนะนำบริษัท NetApp ก่อน เพราะคนที่ไม่ได้อยู่ในโลกไอทีองค์กร (แถมต้องเป็นสายสตอเรจด้วย) อาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน

จริงๆ แล้ว บริษัท NetApp ก่อตั้งมานานตั้งแต่ปี 1992 เข้าตลาดหุ้นในปี 1995 มีธุรกิจหลักคือฮาร์ดแวร์ด้านสตอเรจสำหรับลูกค้าองค์กร ถือเป็นบริษัทสตอเรจรายใหญ่รายหนึ่งของโลกไอทีฝั่งองค์กร (Blognone เคยสัมภาษณ์ คุณวีระ อารีรัตนศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย NetApp มีรายละเอียดพื้นฐานพอสมควร แนะนำให้อ่านกัน)

Tags:
HP

HP ยักษ์ใหญ่วงการพีซี จับมือกับ SanDisk ผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ของโลก ร่วมมือกันพัฒนาหน่วยความจำชนิดใหม่ที่อาจนำมาใช้แทนหน่วยความจำแฟลชซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันก็เป็นได้

การร่วมมือครั้งนี้ทั้งสองบริษัทจะแบ่งปันเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกันในโปรเจคนี้ทั้ง Memristor ของ HP และ RRAM ของ SanDisk ซึ่งคาดว่าจะทำให้ได้หน่วยความจำที่ส่งข้อมูลรวดเร็วราวกับใช้ชิป DRAM แต่เก็บข้อมูลได้แม้ไม่มีไฟเลี้ยงเหมือนหน่วยความจำจำพวกดิสก์ และแฟลชตามแนวคิด Universal memory โดยเบื้องต้นระบุว่าชิปตัวใหม่นี้จะเร็วกว่าหน่วยความแฟลชจำถึง 1,000 เท่า

นอกจากร่วมกันพัฒนาแล้ว ในอนาคตทั้งสองบริษัทยังมีแผนขยายไปทำผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานหน่วยความจำแบบใหม่ที่ว่านี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการร่วมมือกันเพื่อท้าชนกับอินเทล และไมครอนที่ประกาศพัฒนา 3D XPoint ที่เป็นหน่วยความจำยุคใหม่เช่นกัน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Dell

เดลล์ประกาศเข้าซื้อ EMC ด้วยเงินสดหุ้นละ 24.05 ดอลลาร์ต่อหุ้น พร้อมกับหุ้นของ VMware ประเภท Tracking Stocks มูลค่าประมาณ 9 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมนักลงทุนจะได้มูลค่า 33.15 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาตลาดล่าสุดที่ 27.87 ดอลลาร์

เดลล์ออกจากตลาดหุ้นไปตั้งแต่ปี 2013 การควบรวมกับ EMC รอบนี้จะทำให้เดลล์กลายเป็นบริษัทด้านสตอเรจขนาดใหญ่ รวมเอาสินค้าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอาไว้ด้วยกัน

ราคานี้สูงกว่าข่าวลือที่ 50,000 ล้านดอลลาร์ ที่หลุดออกมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

Tags:
Oracle

ออราเคิลเขียนบล็อกพูดถึงยอดขายของ Oracle ZFS Storage Appliance ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 สมัยยังเป็นบริษัท Sun ระบุว่ายอดขายรวมตอนนี้เกิน 15,000 ชุดสร้างรายได้รวมกว่าพันล้านดอลลาร์ รวมเป็นลูกค้ากว่า 5,000 ราย

ในบล็อกยังรายงานกลุ่มลูกค้า เช่น ผู้ให้บริการคลาวด์รายหนึ่งใช้ Oracle ZFS Storage Appliance นี้เก็บข้อมูลถึง 200PB, บริษัทน้ำมันใหญ่ที่สุดในโลก, บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ 5 บริษัท, สถาบันการเงิน 300 แห่ง, ธนาคาร 4 ใน 5 ของธนาคารที่ใหญ่ที่สุด

แม้ว่าตัวเลขจะน่าประทับใจกับความเร็วในการเติบโตของธุรกิจนี้ แต่เมื่อเทียบกับเจ้าตลาดสตอเรจอย่าง EMC แล้วดูจะเล็กกว่ามาก สินค้าตระกูล XtremIO ของ EMC ทำยอดขายรวมพันล้านในเวลาเพียงปีครึ่ง (80% เป็นลูกค้าเดิมของ EMC อยู่แล้ว)

ออราเคิลลบบล็อกนี้ออกไปหลังโพสได้หนึ่งวัน (Google Cache)

ที่มา - The Register

Tags:
Intel

ช่วงนี้ยังมี SSD ตัวแรงเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นอินเทลที่ออกมาเปิดตัว SSD DC P3608 สำหรับจับตลาดองค์กรโดยเฉพาะ ด้วยสเปคที่เรียกได้ว่าแรงกว่ารุ่นพี่อย่าง DC P3700 เลยทีเดียว

ตัว SSD DC P3608 จะมีขายเฉพาะแบบ HHHL เท่านั้น เนื่องจากตัวการ์ดประกอบด้วยไดรฟ์สองตัว จึงไม่สามารถทำขนาด 2.5 มม. ได้ และต้องการซอฟต์แวร์สำหรับปรับแต่งให้ทำงานแบบ RAID-0 เพื่อให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยอินเทลเคลมประสิทธิภาพของ P3608 อ่านเขียนแบบสุ่มอยู่ที่ 850,000 IOPS และ 50,000-150,000 IOPS (ยิ่งความจุสูง ยิ่งเขียนช้าลง) ความเร็วในการอ่านเขียนต่อเนื่องอยู่ที่ 4.5-5 GB/s และ 2-3 GB/s โดยกินไฟตั้งแต่ 11.5 วัตต์ถึง 40 วัตต์ ผ่านอินเทอร์เฟซ PCIe 3.0 x 8 มีรุ่นความจุตั้งแต่ 1.6-4TB

ราคาเริ่มต้นของ DC P3608 อยู่ที่ 2.19 เหรียญต่อ GB รุ่นถูกสุด 1.6TB จะอยู่ที่ 3,509 เหรียญ (ประมาณ 127,000 บาท) ส่วนรุ่นแพงสุด 4TB อยู่ที่ 8,759 เหรียญ (ประมาณ 318,000 บาท)

ที่มา - Intel