Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศแผนแยกตัวออกเป็น 2 บริษัท แยกกันทำเรื่องฮาร์ดดิสก์ และธุรกิจหน่วยความจำแบบแฟลช

เหตุผลที่บริษัทต้องแยกเป็น 2 ส่วนเป็นเพราะธรรมชาติของธุรกิจฮาร์ดดิสก์และแฟลชแตกต่างกัน จึงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดไม่เหมือนกัน การแยกบริษัทย่อมทำให้ปรับตัวได้เร็วกว่า

Western Digital บริษัทเดิมจะยังทำธุรกิจฮาร์ดดิสก์ต่อไป ส่วนธุรกิจแฟลชจะแยกออกเป็นบริษัทใหม่ (ที่ยังไม่มีชื่อเรียก) ตอนนี้บอร์ดบริหารของบริษัทอนุมัติแผนการนี้แล้ว กระบวนการแยกบริษัทคาดว่าจะเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุในระบบไอทีของโรงงานผลิตรถยนต์โตโย้ต้าในญี่ปุ่นจนโรงงานทั้ง 14 แห่งต้องหยุดการทำงานหนึ่งวัน

โตโยต้าไม่ได้บอกว่าเซิร์ฟเวอร์นี้เป็นของระบบอะไรจึงทำให้สายการผลิตต้องหยุดไปทั้งประเทศเช่นนี้ แต่ระบุว่าระบบที่มีปัญหาคือเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลประวัติมานาน และเมื่อดิสก์เต็มระบบก็หยุดทำงาน และกระบวนการกู้ระบบใช้เวลาเพราะต้องย้ายฐานข้อมูลไปเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่

โรงงานญี่ปุ่นทั้ง 14 แห่งมีกำลังผลิตรวมประมาณ 1 ใน 3 ของโตโยต้าทั้งโลก และทางโตโยต้าขอโทษต่อลูกค้า, ซัพพลายเออร์, และผู้เกี่ยวข้องที่สายการผลิตหยุดไปเช่นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดเผยโร้ดแม็พการออก HDD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) ที่ใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ว่าน่าจะสามารถผลิตแบบแมสได้ในอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2025-2026

การนำเทคโนโลยี HAMR มาใช้จะช่วยเปิดโอกาสในการออก HDD ที่ความจุ 40-50TB ขึ้นไปได้ โดยปัจจุบันความจุสูงสุดของ HDD ที่ WD วางขายอยู่ที่ 26TB สำหรับศูนยข้อมูลขนาดใหญ่ โดยใช้การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ energy-assisted PMR หรือ ePMR ซึ่งน่าจะตันที่ราวๆ 32TB+

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำของ Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการ หลังมีข้อมูลหลุดมาตั้งแต่เดือนเมษายน

เดิมที Xbox Series X|S มีการ์ดหน่วยความจำเฉพาะของ Seagate ยี่ห้อเดียว ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีราคาแพงมาก (512GB ราคา 139 ดอลลาร์, 1TB ราคา 219 ดอลลาร์, 2TB ราคา 399 ดอลลาร์)

การ์ดของ Western Digital ใช้แบรนด์ WD_Black C50 มีความจุ 2 ขนาดคือ 500GB ราคา 80 ดอลลาร์, 1TB ราคา 150 ดอลลาร์ ส่งผลให้การ์ดของฝั่ง Seagate ต้องปรับลดราคาลงมาแข่งคือ 1TB ที่ 149 ดอลลาร์ และ 2TB ที่ 279 ดอลลาร์ (รุ่น 500GB ไม่มีขายแล้ว) การแข่งขันย่อมดีเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

คอนโซล Xbox ยุค Series X|S สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำขยายสตอเรจได้ แต่เป็นการ์ดรุ่นเฉพาะเท่านั้น (ต่างจาก PS5 ที่ใช้ SSD รุ่นไหนก็ได้) และที่ผ่านมา มีเพียงการ์ดของ Seagate ขายอยู่เพียงยี่ห้อเดียว โดยมีราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์กับรุ่นความจุ 512GB, 219.99 ดอลลาร์กับรุ่น 1TB

ราคาการ์ดที่ค่อนข้างแพงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจุดอ่อนของ Xbox ที่ถูกวิจารณ์อยู่เสมอ แต่ล่าสุดสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป หลังมีการ์ดของคู่แข่ง WD Black หลุดบนเว็บไซต์ Best Buy ในราคาที่ถูกกว่าด้วยคือ 179.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 1TB (ถูกกว่ากัน 40 ดอลลาร์) ก่อนข้อมูลถูกถอดจากหน้าเว็บไป

Tags:
Node Thumbnail

Seagate ประกาศว่าจะวางขายฮาร์ดดิสก์ขนาดความจุ 30TB ในช่วงไตรมาส 3/2023 โดยจะออกฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 24TB มาก่อนหน้า

ฮาร์ดดิสก์แต่ละขนาดจะใช้เทคโนโลยีจานแม่เหล็กที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Micron เปิดเทคโนโลยีการผลิตชิป NAND ที่ซ้อนหน่วยความจำขึ้นไปสูงถึง 232 ชั้น นับเป็นการซ้อนสูงกว่า 200 ชั้นเป็นครั้งแรก ทำให้สามารถใส่ความจุต่อพื้นที่ได้สูงถึง 14.6 กิกะบิต (1.825 กิกะไบต์) ต่อตารางมิลลิเมตร สูงกว่าเทคโนโลยีคู่แข่งอย่างน้อย 35%

ด้วยเทคโนโลยีนี้ ตัวชิปจริงจะมีความจุสูงสุด 1 เทราบิต และแต่ละแพ็กเกจ (ชิปที่เราเห็นบนบอร์ดวงจร) จะมีความจุสูงสุด 2 เทราไบต์ ภายในตัวชิปมีชุดควบคุมการอ่านเขียน (plane) ทั้งหมด 6 ชุด สามารถส่งข้อมูลได้ที่ระดับ 2.4 กิกะไบต์ต่อวินาทึ

ตอนนี้ชิปรุ่นใหม่เดินสายการผลิตแบบจำนวนมากแล้วที่โรงงานในสิงคโปร์ และลูกค้ารายแรกคือ Crucial ที่เตรียมนำไปผลิต SSD สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 22TB สำหรับซีรีส์มาตรฐาน Gold (ศูนย์ข้อมูล), Red Pro (NAS) และ Purple Pro (กล้องวิดีโอ) หลังจากเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ 22TB/26TB รุ่น Ultrastar สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ฮาร์ดดิสก์ 22TB ชุดนี้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน ได้แก่ OptiNAND หน่วยความจำแฟลชสำหรับแคช, ใช้ขาหัวอ่าน 3 ขั้น (triple-stage actuator หรือ TSA), การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ (energy-assisted PMR หรือ ePMR) และการใช้ก๊าซฮีเลียมเพื่อลดแรงเสียดทานแทนอากาศ (HelioSeal) ส่งผลให้สามารถอัดความจุได้ 2.2TB ต่อจานหนึ่งแผ่น

Tags:
Node Thumbnail

MinIO Inc. ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สตอเรจที่เปิด API แบบ AWS S3 แบบโอเพนซอร์ส เขียนบล็อกแสดงความไม่พอใจที่ Nutanix นำซอฟต์แวร์ MinIO Object Storage ไปใช้พัฒนา Nutanix Objects โดยไม่ให้เครดิตทาง MinIO ให้ครบถ้วน

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง YouTube สายเทคโนโลยีคือ Max Tech กับ Created Tech ทดสอบ SSD ของ MacBook Pro 13" M2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว พบว่าในเครื่องรุ่นล่างสุด สตอเรจ 256GB ใช้ SSD ที่มีอัตราเร็วในการอ่าน-เขียน ลดลงจาก MacBook Pro 13" M1 รุ่นเดิม (ที่เป็นบอดี้เดียวกัน ต่างกันแค่ชิป)

  • อัตราเร็วในการอ่าน M2 1,446 MB/s เทียบกับ M1 2,900 MB/s
  • อัตราเร็วในการเขียน M2 1,463 MB/s เทียบกับ M1 2,215 MB/s

จากการลองแกะเครื่องพบว่า รุ่น M2 ใช้ SSD รุ่นที่มีชิปหน่วยความจำ NAND ตัวเดียว ส่วนรุ่นเก่า M1 ใช้ SSD ที่เป็น NAND 128GB สองตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม SSD ของรุ่น M1 เร็วกว่าประมาณเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ออกโปรแกรม Nutanix Files เวอร์ชั่น 4.1 โดยตัวโปรแกรมนี้ใช้สำหรับให้บริการแชร์ไฟล์ผ่าน SMB หรือ NFS สำหรับองค์กรที่มีเซิร์ฟเวอร์สตอเรจของตัวเองอยู่แล้ว ความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้คือมันรองรับการป้องกันมัลแวร์เข้ารหัสไฟล์ในตัว

Files อาศัยการจับพฤติกรรมการใช้งานสตอเรจ ตรวจสอบ metadata ว่าเป็นการเข้ารหัสไฟล์เดิมในสตอเรจหรือไม่ หากตรวจพบก็สามารถแจ้งผู้ดูแลระบบ หรือสามารถคอนฟิกให้บล็อคไคลเอนต์ที่น่าจะติดมัลแวร์ออกไปจากสตอเรจเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Micron Technology เปิดตัว microSD รุ่น i400 ความจุสูงถึง 1.5TB เน้นตลาดกล้องวงจรปิดสำหรับภาคอุตสาหกรรม (ความจุสูงสุดก่อนหน้านี้คือ 1TB)

การ์ดรุ่นนี้ใช้หน่วยความจำแบบ 3D NAND เรียงซ้อนกัน 176 เลเยอร์เพื่อให้ได้ความจุระดับนี้ Micron บอกว่าพื้นที่ 1.5TB สามารถบันทึกวิดีโอได้นาน 120 วัน เหมาะสำหรับการใช้ในโรงงานหรือไซต์งานที่อยู่ไกล (เช่น เรือสินค้าหรือแท่นขุดเจาะน้ำมัน) ซึ่งอาจมีข้อจำกัดเรื่องแบนด์วิดท์ จะได้ไม่ต้องเปลืองข้อมูลอัพโหลดคลิปบ่อยๆ แต่ยังกลับมาดูภาพย้อนหลังได้เสมอ

ตอนนี้ Micron เริ่มส่งตัวอย่าง microSD i400 ให้พาร์ทเนอร์ด้านโซลูชันกล้องวงจรปิด เช่น Verkada แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์อยากให้ผู้ผลิตพีซี OEM เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ เปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นหลักแทน เว็บไซต์ TechRadar ลองสำรวจโน้ตบุ๊กรุ่นที่วางขายในสหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ Dell.com, Lenovo.com, HP.com ซึ่งเป็นแบรนด์ Top 3 ของโลก พบว่าแทบไม่เหลือโน้ตบุ๊กรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์วางขายแล้ว

TechRadar บอกว่าโน้ตบุ๊กฝั่งคอนซูเมอร์ไม่เหลือรุ่นที่มีฮาร์ดดิสก์อยู่เลย โดยโน้ตบุ๊กระดับล่างๆ อาจเลือกใช้ eMMC ที่มีราคาถูกแทน ส่วนโน้ตบุ๊กธุรกิจเหลือเพียง Dell Vostro 14 3400 รุ่นเดียวที่เลือกได้ระหว่างฮาร์ดดิสก์กับ SSD

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์กำลังผลักดันให้ผู้ผลิตพีซี OEM สายวินโดวส์เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ และเปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักแทนภายในปี 2023

ตามสเปกของ Windows 11 ระบุว่าต้องการสตอเรจขั้นต่ำ 64GB แต่ไม่ระบุประเภท การที่ไมโครซอฟท์อยากผลักดันให้ใช้ SSD เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่ก็มีข่าวว่าบรรดา OEM อยากเลื่อนเส้นตายปี 2023 ออกไปอยู่ดี ด้วยเหตุผลที่เข้าใจได้เช่นกันว่าเป็นเรื่องต้นทุนนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มพีซีราคาถูกที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก

เว็บไซต์ Tom's Hardware ลองเทียบราคาสตอเรจ ฮาร์ดดิสก์ 1TB มีราคาประมาณ 45 ดอลลาร์, SSD 1TB ราคา 75 ดอลลาร์ และหากต้องการ SSD NVMe 1TB ราคาจะขึ้นไปถึง 150 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เกมระดับ AAA จนถึงเกมอินดี้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขนาดบางเกมกินเนื้อที่หลายร้อย GB จึงไม่แปลกที่คนเล่นเครื่องคอนโซลจะมีปัญหากับการบริหารพื้นที่เก็บข้อมูลเกม และต้องหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลมาช่วยจัดการ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนขนาดใหญ่ หรือ SSD ที่รวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

วันนี้ทีมงาน Blognone มีโอกาสทดสอบใช้งาน Halo Infinite Special Edition Game Drive for Xbox จาก Seagate อุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกแบบฮาร์ดดิสก์จานหมุนความจุ 2 TB ที่แตกต่างกับอุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกอื่น ๆ เพราะออกแบบมาให้รองรับ Xbox Series X|S และ Xbox One โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 26TB สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูล

  • 22TB Ultrastar DC HC570 HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB ที่ใช้เทคโนโลยีการเรียงแทร็คแบบ Conventional Magnetic Recording (CMR) แบบดั้งเดิมที่มีความทนทานสูง, ใช้แผ่นจาน 10 แผ่น ความจุจานละ 2.2TB
  • 26TB Ultrastar DC HC670 UltraSMR HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 26TB ใช้เทคโนโลยีเรียงแทร็คแบบเหลื่อมกัน Shingled Magnetic Recording (SMR) ช่วยให้มีพื้นที่จุข้อมูลเยอะขึ้นเป็น 2.6TB ต่อแผ่น
Tags:
Node Thumbnail

Luminous Productions บริษัทในเครือ Square Enix จากทีมเดิมที่ทำ FFXV กำลังจะมีเกมใหม่คือ Forspoken ออกขายในเดือนตุลาคม 2022

ล่าสุด ทีมงาน Luminous Productions ไปพูดในงาน Game Developers Conference (GDC) เล่าถึงเทคโนโลยีเบื้องหลังที่ใช้พัฒนาเกม มีทั้งชุดกราฟิก FidelityFX ของ AMD และฟีเจอร์สตอเรจ DirectStorage ของไมโครซอฟท์ ซึ่ง Forspoken เป็นเกมแรกที่ใช้งานฟีเจอร์นี้

ในคลิปที่ Luminous นำมาโชว์ แสดงระยะเวลาที่ใช้โหลดไฟล์ 20,000 ไฟล์ ขนาดรวม 4.5GB บนสตอเรจ 3 ชนิด ผ่าน DirectStorage API คือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว DirectStorage API บนพีซีอย่างเป็นทางการ ทั้งบน Windows 10 และ 11

DirectStorage API เป็น API ตัวใหม่ที่เริ่มใช้กับ Xbox Series X|S ก่อน ไอเดียของมันคือใช้ประโยชน์จาก NVMe SSD ที่ใช้งานกันแพร่หลายแล้วในยุคนี้ เกมสามารถสั่งดึงข้อมูลจากดิสก์เป็นชิ้นเล็กๆ (64kb) แต่ทำงานขนานกันมากๆ โดยไม่เปลืองแรงของซีพียูมากนัก เพราะกระจายงานโหลดและแตกไฟล์ไปอยู่ที่ตัว NVMe แทน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ซื้อบริษัท Excelero จากอิสราเอล ผู้เชี่ยวชาญด้าน software-defined storage เข้ามาช่วยทำซอฟต์แวร์ด้าน block storage โดยเฉพาะในคลัสเตอร์ประสิทธิภาพสูง

NVIDIA มีธุรกิจชิปประมวลผลข้อมูล (data processing unit หรือ DPU) ชื่อ BlueField ทำหน้าที่แบ่งงานประมวลผลข้อมูลที่วิ่งเข้าการ์ดเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์ ออกจากซีพียูเพื่อมาประมวลผลงานระดับล่างๆ (เช่น parse แพ็กเก็ตข้อมูล, checksum, ถอดรหัส-เข้ารหัส) ต่างหาก โดย NVIDIA ออกแบบชิป DPU ให้ทำงานเฉพาะทางเหล่านี้ได้ดี มีประสิทธิภาพดีกว่าให้ซีพียูปกติทำ (NVIDIA ใช้คำว่าอธิบายว่า "hardware-accelerated data center infrastructure on a chip")

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba แถลงถึงแผนการพัฒนาความจุฮาร์ดดิสก์ว่ารุ่นความจุสูงสุดจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ 10% ไปจนถึงปี 2026 ที่ฮาร์ดดิสก์จะใหญ่กว่า 40TB ส่วนในปีนี้ก็จะมีรุ่น 26TB วางตลาด

เทคโนโลยีเพิ่มความจุของ Toshiba เดิมใช้ FC-MAMR (Flux-Controlled - Microwave-Assisted Magnetic Recording) มาตลอด แต่ปีนี้ก็จะหันไปใช้ MAS-MAMR (Microwave Assisted Switching – Microwave-Assisted Magnetic Recording) ที่พัฒนาร่วมกับ TDK ผู้ผลิตหัวอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์ ร่วมไปกับการเพิ่มแผ่นดิสก์ให้แน่นขึ้น รุ่น 30TB ขึ้นไปนั้นน่าจะใช้ดิสก์ 11 แผ่นขึ้นไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SSD รุ่น PM1743 สำหรับเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กร นับว่าเป็น SSD ตัวแรกๆ ที่รองรับ PCIe 5.0 ทำให้ประสิทธิภาพกระโดดจากรุ่นอื่นๆ ที่ใช้ PCIe 4.0 ค่อนข้างมาก

PM1743 สามารถอ่านข้อมูลแบบต่อเนื่องได้ 13,000 MB/s และอ่านแบบสุ่มได้ 2.5 ล้าน IOPS อัตราการเขียนต่อเนื่อง 6,600 MB/s และเขียนแบบสุ่มได้ 250,000 IOPS ตัวถังเป็นรูปแบบ E3.S มาตรฐานสำหรับเซิร์ฟเวอร์

ทางซัมซุงยังไม่บอกราคา แต่ระบุว่าตอนนี้เริ่มส่งมอบตัวอย่างให้กับผู้ผลิตแล้ว คาดว่าจะส่งมอบจำนวนมากได้ภายในไตรมาสแรก

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันการจัดการข้อมูลและโทรคมนาคมมหาวิทยาลัยเกียวโต รายงานเหตุระบบมีปัญหาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานผิดพลาด ทำให้ข้อมูลในระบบหายไปจำนวนมาก

รายงานระบุว่าระบบเริ่มทำงานผิดพลาดตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงปิดระบบสำรองทิ้ง และพบว่าระบบลบไฟล์ย้อนกลับไปถึงวันที่ 3 ธันวาคม รวมไฟล์ที่เสียหาย 34 ล้านไฟล์รวม 77TB จากกลุ่มผู้ใช้งาน 14 กลุ่ม ในจำนวนนี้มี 4 กลุ่มกู้ไฟล์กลับจากระบบสำรองไม่ได้

ไม่มีข้อมูลว่าไฟล์ที่หายไปเป็นไฟล์อะไรบ้าง หรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นผิดพลาดตรงไหน จึงลบไฟล์จากระบบจริงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SSD สำหรับเซิร์ฟเวอร์องค์กร ที่ใช้อินเทอร์เฟซ PCIe 5.0 ซึ่งมีอัตราการส่งข้อมูลที่ 32 gigatransfers per second (GT/s) สูงเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ PCIe 4.0

SSD รุ่นนี้ชื่อว่า PM1743 มีความเร็วการอ่านแบบต่อเนื่อง (sequential read) ที่ 13,000 MB/s ส่วนการอ่านแบบสุ่มตำแหน่ง (random read) ที่ 2,500K IOPS หรือเทียบง่ายๆ กับ PCIe 4.0 คือเพิ่มขึ้น 1.9x และ 1.7x ตามลำดับ ช่วยยกระดับการเขียนข้อมูลสำหรับเซิร์ฟเวอร์ได้อีกมาก

ในแง่การใช้พลังงาน PM1743 ยังมีอัตราการใช้พลังงานที่ 608MB/watt ดีขึ้น 30% จาก SSD รุ่นก่อน ช่วยลดพลังงานของเซิร์ฟเวอร์และศูนย์ข้อมูลลงได้ในภาพรวม

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการใส่สตอเรจเพิ่มเติมของคอนโซลยุคนี้แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ฝั่ง PS5 เปิดให้ใส่ SSD ยี่ห้อไหนก็ได้ ข้อเสียคือผู้บริโภคต้องไปตามหารุ่นที่เหมาะสมกันเอง ในขณะที่ Xbox Series X บังคับใช้การ์ดสตอเรจเฉพาะที่ผลิตโดย Seagate เท่านั้น ข้อดีคือการันตีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้งานได้กับ Xbox Velocity Architecture แต่ข้อเสียย่อมเป็นเรื่องราคาแพง เพราะไม่มีคู่แข่งรายอื่น

ในช่วงแรก Seagate ออกการ์ดสตอเรจความจุ 1TB ในราคา 219 ดอลลาร์ออกมา แต่ล่าสุดก็ออกการ์ดเพิ่มอีก 2 ความจุคือ

Pages