Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้เริ่มต้นจาก Gergely Orosz ซึ่งเป็นผู้เขียนจดหมายข่าว The Pragmatic Engineer แฉข้อมูลผ่านบัญชี X ของเขาเอง เกี่ยวกับงานสัมมนาด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ DevTernity ซึ่งจัดที่ลัตเวียมาหลายปี โดยงานช่วงหลังเปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่ง Orosz พบว่ามีรายชื่อผู้ร่วมขึ้นพูดในงานที่ปรากฏในเว็บไซต์ แต่หลายคนไม่มีตัวตนอยู่จริง

รายชื่อผู้พูดที่เขาพบคือผู้หญิงบางคน เป็นรูปโปรไฟล์ที่สร้างด้วย AI พร้อมประวัติทำงานปลอม เช่น รายแรกบอกว่าเป็นวิศวกรที่ Coinbase แต่ไม่พบชื่อบุคคลนี้ในบริษัท, อีกคนทำงานที่ WhatsApp ก็ไม่มีตัวตนเช่นกัน จากการค้นพบนี้ Orosz จึงคาดเดาไปในหลายเหตุผลที่ทำให้ผู้จัดงานต้องใช้โปรไฟล์ผู้พูดหญิงปลอมขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Bungie ผู้สร้างเกม Destiny เป็นสตูดิโอรายล่าสุดที่มีปัญหาวัฒนธรรมที่ทำงานมีการคุกคามทางเพศ จนล่าสุดซีอีโอ Pete Parsons ต้องออกมาเขียนจดหมายขอโทษแล้ว

Bungie เคยมีประเด็นเรื่องวัฒนธรรมการทำงานเมื่อเดือนกันยายน หลังมีพนักงานรายหนึ่งออกมาแฉปัญหาในบริษัท ซึ่งตอนนั้น Parsons ออกมาประกาศมาตรการหลายอย่างด้านความหลากหลายในที่ทำงาน

แต่ล่าสุด IGN มีบทความสัมภาษณ์พนักงานทั้งอดีตและปัจจุบันจำนวน 26 คน พบว่าปัญหาภายในที่ทำงานของ Bungie ยังเหมือนเดิม มีทั้งเรื่องวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ ไปจนถึงฝ่าย HR กลับปกป้องผู้กระทำผิดซะเอง นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องการทำงานหนักเป็นเวลานานๆ หรือศัพท์ในวงการเกมเรียกว่า crunch time ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีพนักงานแอปเปิลตั้งกลุ่ม #AppleToo เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Tim Cook ร้องเรียนปัญหาในที่ทำงานหลายอย่าง

ล่าสุดมีข้อมูลว่า Janneke Parrish พนักงานฝ่าย Apple Maps และแกนนำกลุ่ม #AppleToo ถูกไล่ออกจากบริษัทแล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องการไล่ออกมากนัก ตามข่าวบอกว่าสาเหตุคือเธอลบไฟล์บางไฟล์ออกจากโทรศัพท์ของบริษัทในระหว่างกระบวนการสอบสวน ไฟล์ที่ว่านี้ครอบคลุมถึงแอพ Robinhood, Pokemon Go, Google Drive แต่พนักงานบางส่วนก็ไม่เชื่อ และมองว่าสาเหตุจริงๆ มาจาก Janneke เคลื่อนไหวเพื่อรวมกลุ่มพนักงานมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

จากดราม่าวัฒนธรรมองค์กรใน Activision Blizzard เป็นพิษและมีปัญหาการคุกคามทางเพศจนถูกคณะกรรมการโอกาสการจ้างงานที่เท่าเทียมกันของสหรัฐอเมริกา (EEOC) ฟ้องบริษัท ล่าสุด Activision Blizzard ยอมจ่าย 18 ล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยให้แก่พนักงานที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นขัดแย้งแอปเปิลห้ามพนักงานสร้างห้องแชท Slack คุยเรื่องการจ่ายค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียม (pay equity) ล่าสุดกลุ่มพนักงานแอปเปิลที่เรียกตัวเองว่า #AppleToo (ตามขบวนการเคลื่อนไหว #MeToo) เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Tim Cook และทีมบริหารแล้ว

ในจดหมายเปิดผนึกระบุว่า แอปเปิลพยายามผลักดันเรื่องความหลากหลายและความเท่าเทียม (diversity & equity) แต่ในทางปฏิบัติจริง เมื่อพนักงานรายงานปัญหาเรื่องการขมขู่ กลั่นแกล้ง เหยียดหยามในที่ทำงาน ฝ่ายบุคคลกลับไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ออกรายงานความหลากหลายในองค์กรครั้งแรก เฉพาะในสหรัฐฯ พบว่ามีสัดส่วนผู้หญิงในองค์กรแล้ว 47% เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2017 ทางบริษัทบอกด้วยว่าสัดส่วนผู้หญิงในทีมบริหารก็เพิ่มขึ้นในระดับเดียวกัน ส่วนทีมเทคนิค สัดส่วนผู้หญิงคิดเป็น 35%

Tags:
Node Thumbnail

Glassdoor เว็บไซต์แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างพนักงานบริษัทต่างๆ เผยฟีเจอร์ใหม่ให้พนักงานรีวิวความหลากหลายในองค์กร รวมถึงให้คะแนนได้ว่ามีการเลือกปฏิบัติจากเขื้อชาติ, เพศ, ศาสนาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเหยียดสีผิว ทำให้บริษัทไอทีตื่นตัวมากขึ้นเรื่องการสร้างความหลากหลายทางเชื้อชาติในองค์กรที่ถูกวิจารณ์กันมานานว่ายังไม่หลากหลายมากพอ ล่าสุดไมโครซอฟท์ตามรอยกูเกิล และ Facebook ออกมาให้สัญญาว่าจะเพิ่มสัดส่วนคนดำในตำแหน่งสูงอย่างผู้จัดการ ตำแหน่งงานอาวุโส ให้ได้สองเท่าภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Annenberg Inclusive Initiative คือสถาบันที่ติดตามความหลากหลายของฮอลลีวูด พบว่า Netflix เแพาะหนังออริจินัลในสหรัฐฯ 53 เรื่อง มีสัดส่วนผู้กำกับที่เป็นผู้หญิง 20% ซึ่งเป็นสัดส่วนมากกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับหนังสหรัฐฯ ที่ทำรายได้สูงสุด 100 เรื่อง มีสัดส่วนผู้กำกับหญิง 10.6% เท่านั้น แต่สัดส่วนดังกล่าวของ Netflix ไม่รวมซีรีส์ สารคดี หนังภาษาต่างประเทศ

Netflix ในระยะหลังมีความพยายามสร้างความหลากหลายในการทำงาน เพื่อสะท้อนความหลากหลายของกลุ่มคนดูที่มาจากทั่วโลก ทางกลุ่ม Annenberg Inclusive Initiative ยังบอกตัวเลขภาพรวมด้วยว่า สัดส่วนผู้กำกับภาพยนตร์หญิงในปี ค.ศ. 2007 - 2019 มี 4.8% โดยมี 2019 มีสัดส่วนสูงสุดในรอบทศวรรษ

Tags:
Node Thumbnail

Netzpolitik.org เว็บไซต์ด้านสิทธิบนโลกออนไลน์ เผยเอกสารที่ระบุว่า TikTok จำกัดการแสดงโพสต์ที่มีผู้พิการบนหน้าฟีด ด้วยความปรารถนาดีคือ ป้องการการกลั่นแกล้งคุกคามออนไลน์ โดย Netzpolitik.org ระบุว่าได้พูดคุยกับคนกลั่นกรองเนื้อหาของ TikTok เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงด้วย

ในเอกสารระบุว่า คนกลั่นกรองเนื้อหาหรือ moderator จะกำหนดวิดีโอที่มีผู้พิการ ที่มีรูปลักษณ์เสียโฉม หรือมีภาวะออทิสติก คนอ้วน คนที่มีความหลากหลายทางเพศไปอยู่ในกลุ่ม special users นอกจากนี้ TikTok ยังมีเกณฑ์ระบุวิดีโอว่าเป็น Auto R ซึ่งจะไม่ปรากฏในแถบ For You ซึ่งการจำกัดวิดีดอผู้พิการก็อาจเข้าข่ายอยู่ในการระบุแบบ Auto R ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยผ่านว่าเพิ่มสมาชิกบอร์ดคนใหม่ Kenneth I. Chenault ซีอีโอ American Express และยังเป็นสมาชิกบอร์ดชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกด้วย

Chenault ดำรงตำแหน่งซีอีโอ American Express ตั้งแต่ปี 2001 และยังเป็นสมาชิกบอร์ดให้ IBM, Procter & Gamble และมีตำแหน่งสำคัญในองค์กรไม่หวังผลกำไรอีก เช่น สถาบัน Arthur Ashe Institute for Urban Health, มูลนิธิ World Trade Center Memorial Foundation เขายังเป็นหนึ่งในสภาที่ปรึกษาสถาบันสมิธโซเนียน พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งชาติแอฟริกัน - อเมริกัน

Mark Zuckerberg ระบุในการแถลงการณ์ว่า Chenault มีความเชี่ยวชาญเฉพาะในด้านที่เขาเชื่อว่า Facebook ควรจะเรียนรู้และปรับปรุง เช่นการบริการลูกค้า และการสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวฉาว Uber โดยเฉพาะการคุกคามทางเพศสงบลงไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ความรุนแรงของข่าวฉาวดังกล่าวนำมาซึ่งการลาออกของผู้บริหารระดับสูงหลายราย รวมทั้ง Travis Kalanick ด้วย

ปัจจุบัน Uber มีซีอีโอใหม่แล้วคือ Dara Khosrowshah คำถามคือสถานการณ์ Uber โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมการทำงาน เป็นมิตรกับผู้หญิงแล้วหรือยัง

เว็บไซต์ Wall Street Journal ได้สัมภาษณ์ Liane Hornsey หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของ Uber พูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวพร้อมกับตั้งคำถามว่า Uber จะสามารถเป็นสถานที่ที่ผู้หญิงอยากเข้าไปทำงานหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องความหลากหลายของพนักงานในองค์กรด้านเทคโนโลยี ที่คนส่วนใหญ่มักมองว่ามีแต่คนทำงานที่เป็นผู้ชาย เป็นคนผิวขาว Google เองก็เคยเปิดเผยว่าให้ความสำคัญเรื่องนี้แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จนต้องจ้างอดีตผู้บริหารอินเทลมาดูแลงานด้านนี้โดยตรง ถึงขนาดที่วงการเกมเมื่อสร้างความหลากหลายสำเร็จยังต้องเปิดเผยเทคนิคด้วย ถือว่าประเด็นนี้สร้างปัญหาพอสมควร