Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kathy Korevec รองประธานฝ่ายโปรดักของบริษัท Vercel ผู้พัฒนาเฟรมเวิร์ค NextJS เขียนบทความลง GitHub ลงโครงการ The ReadME Project ถึงการสมัครงานว่าระหว่างสัมภาษณ์เธอถามคำถามกับผู้สัมภาษณ์เสมอ และทำให้เห็นภาพว่าควรทำงานกับบริษัทนั้นหรือไม่ แทนที่การสัมภาษณ์จะเป็นการพิจารณาผู้สมัครอย่างเดียว

Kathy เล่าถึง 5 คำถามสำคัญที่เธอถามผู้สัมภาษณ์เธอ

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา (Department of Labor) ได้เสนอร่างกฎหมายพิจารณาการจัดประเภทคนทำงานในกลุ่ม gig worker อาทิ ไรเดอร์ผู้ให้บริการผ่านแอปสั่งอาหาร, คนขับรถ Uber หรือ Lyft รวมทั้งแรงงานอื่นๆ ที่ทำงานในลักษณะเป็น "คู่สัญญา" กับบริษัทต่างๆ ในการส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้า โดยอาจจัดให้คนกลุ่มนี้มีสถานะเป็นเหมือนพนักงานของบริษัทที่จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงเรื่องอัตราค่าจ้างและสวัสดิการต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Rishad Premji ประธานบริษัท Wipro ผู้ให้บริการไอทีรายใหญ่ของอินเดีย ไปพูดในงานสัมมนาผู้บริหาร AIMA โดยพูดถึงประเด็นการที่พนักงานไปรับงานนอก (moonlighting) ว่าช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเขาไล่พนักงานออกไปแล้วถึง 300 ฐานไปรับงานนอกจากบริษัทคู่แข่ง

ตัว Premji เคยทวีตถึงเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่าการรับงานนอกเป็นการโกง (cheating) จนกลายเป็นการเปิดประเด็นว่าตัว Premji เองก็ทำงานหลายองค์กรไปพร้อมกัน แม้ว่าองค์กรส่วนมากจะเป็นบริษัทในเครือของ Wipro เอง และอีกส่วนเป็นองค์กรภายใต้มูลนิธิ Azim Premji Foundation ที่สร้างจากเงินบริจาคของ Azim Premji ผู้ก่อตั้ง Wipro ผู้เป็นพ่อของ Rishad Premji

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นเอกสารประจำปีส่ง ก.ล.ต. สหรัฐ (ตามกฎของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์) เผยจำนวนพนักงานเต็มเวลา ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 221,000 คน (ไม่นับเอาท์ซอร์ส) เพิ่มขึ้นจากรอบการส่งเอกสารของปีที่แล้ว 40,000 คน หรือมีจำนวนพนักงานเพิ่มราว 22% ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Reuters อ้างเอกสารภายในของอินเทล ระบุว่าบริษัทแจ้งพนักงาน ให้หยุดการจ้างพนักงานใหม่รวมทั้งตำแหน่งที่เปิดรับแล้วทั้งหมดชั่วคราว มีผลเฉพาะฝ่าย Client Computing ที่ดูแลธุรกิจของพีซีเดสก์ท็อปและโน๊ตบุ๊ค บางตำแหน่งอาจกลับมาเปิดให้รับคนได้ใน 2 สัปดาห์ หากมีความจำเป็น

ตัวแทนของอินเทลชี้แจงรายงานข่าวดังกล่าวว่า บริษัทยังคงอยู่ในแผนงานเพื่อสร้างการเติบโตระยะยาว ในตอนนี้การโฟกัสที่ค่าใช้จ่ายและลำดับความสำคัญ จะช่วยบริษัทท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวนสูง

ปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากข้อมูลภาพรวมตลาดพีซีของปี 2022 ซึ่งคาดว่าจะเติบโตชะลอตัวลง ทั้งจากผลกระทบในยูเครน ตลอดจนการเปิดเมืองหลังการระบาดของโควิด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับนโยบายการจ้างงาน โดยระบุว่าเป็นการปรับความสัมพันธ์กับพนักงาน ได้แก่ ยกเลิกข้อกำหนดห้ามทำงานกับคู่แข่ง, ยกเลิกบังคับรักษาความลับในข้อตกลงเมื่อเกิดกรณีพิพาท, เพิ่มความโปร่งใสในการจ่ายค่าตอบแทน, เพิ่มการตรวจสอบสิทธิพลเมืองภายในองค์กร

ประกาศครั้งนี้ระบุว่าแม้สัญญาจ้างงานของไมโครซอฟท์จะมีเงื่อนไขการห้ามแข่งขันมานานแล้ว แต่บริษัทก็ไม่สนับสนุนให้ใช้มาดึงตัวพนักงานไม่ให้ย้ายงาน และที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยได้บังคับใช้ข้อตกลงนี้นัก แต่กลับสร้างความไม่สบายใจให้พนักงานโดยไม่จำเป็น หลังจากนี้ข้อตกลงเหล่านี้จะถูกยกเลิกให้กับพนักงานใหม่และจะไม่นำมาบังคับใช้กับพนักงานเดิม แต่ยกเว้นพนักงานระดับสูงเช่นผู้บริหารและพาร์ทเนอร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทล่าสุดที่มีข่าวชะลอการจ้างพนักงานใหม่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในช่วงนี้

ข้อมูลนี้มาจากอีเมลภายในของ Rajesh Jha ผู้บริหารตำแหน่ง Executive Vice President ที่ส่งหาพนักงาน (หลุดออกมายัง Bloomberg) ระบุว่าไมโครซอฟท์จะชะลอการจ้างพนักงานในทีม Windows, Office, Teams แต่นโยบายนี้ไม่กระทบกับทีมอื่น โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันข่าวนี้และบอกว่าเป็นการจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ (Department of Treasury) ออกประกาศแจ้งเตือนว่าเกาหลีเหนือกำลังส่งออกแรงงานไอทีนับพันคน รับงานบริษัทต่างชาติโดยปิดบังสัญชาติที่แท้จริงของคนทำงานเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรสหรัฐฯ

แรงงานไอทีเหล่านี้มักมีฐานรับงานอยู่นอกเกาหลีเหนือ เช่น จีน, รัสเซีย, บางส่วนอยู่ในแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยการปลอมแปลงเอกสารประจำตัวว่าเป็นคนจีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังตั้งบริษัทนอกเกาหลีเหนือเพื่อบังหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปรับโครงสร้างเงินเดือนพนักงานออฟฟิศและสายเทคโนโลยี โดยปรับเพดานเงินเดือนจาก 160,000 ดอลลาร์ต่อปีเป็น 350,000 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมกับขึ้นเงินเดือนโดยรวมให้พนักงานเพื่อดึงตัวพนักงานเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสูงจีน (Supreme People's Court) ออกบทความร่วมกับกระทรวงแรงงานและประกันสังคมจีน ชี้ว่าแนวทางการทำงานอย่างหนักของบริษัทจีนหลายแห่ง หรือที่เรียกว่าการทำงานแบบ 996 (เริ่ม 9 โมงเช้า เลิก 3 ทุ่ม 6 วันต่อสัปดาห์) นั้นผิดกฎหมาย พร้อมกับยกตัวอย่างคดีที่ศาลเคยตัดสินมาแล้ว 10 คดี

คดีที่ระบุมา เช่น การบังคับทำงานล่วงเวลาโดยไม่จ่ายค่าล่วงเวลา, คดีพนักงานทำงานหนักจนเป็นลมและเสียชีวิตในที่สุด ล้วนเป็นคดีที่นายจ้างต้องรับผิดชอบจากการใช้งานพนักงานอย่างหนัก

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ CPPCC ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยแพร่บทความของ Ling Zhenguo รองประธานกรรมาธิการด้านประชาชน, ทรัพยากร, และสิ่งแวดล้อม วิจารณ์ถึงแนวทางของบริษัทไอทีจีนที่มักใช้งานพนักงานอย่างหนัก จนมีชื่อเรียกแนวทางการทำงานว่า 996

Ling ระบุว่าการใช้คนเยี่ยงเครื่องจักรนั้นไม่สอดคล้องกับแนวทางสังคมนิยมของจีน และบริษัทไอทีต้องหันมามองคนเป็นศูนย์กลาง เลิกคำนวณต้นทุนของพนักงานทุกคนทุกวินาที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ขณะเกิดเหตุจลาจลและบุกสภาสหรัฐฯ พนักงาน GitHub รายหนึ่งได้ส่งข้อความลง Slack เตือนเพื่อนร่วมงานถึงว่าให้ระวังพวกนาซี ("stay safe homies, Nazis are about,") แต่สองวันหลังจากนั้นฝ่ายบุคคลก็แจ้งไล่พนักงานคนนั้นออก โดยระบุเหตุผลว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมตามนโยบายบริษัท

เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความไม่พอใจแก่พนักงานของ GitHub เองเป็นวงกว้าง และพนักงานส่งจดหมายเวียนภายในขอให้ซีอีโอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับกลุ่มเหยียดสีผิวและนาซี

Tags:
Node Thumbnail

Drew Houston ซีอีโอ Dropbox ส่งอีเมลแจ้งพนักงานว่าเขาได้ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงาน 315 คนหรือคิดเป็น 11% ของพนักงานทั้งบริษัทหลังจากเคยสัญญากับพนักงานว่าจะไม่ปลดพนักงานในปี 2020 นอกจากนี้ Olivia Nottebohm ซีโอโอบริษัทยังลาออกจากตำแหน่งมีผลวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

Drew ยกตัวอย่างเหตุผลที่ต้องปลดคนครั้งนี้ว่าบริษัทได้ปรับตัวให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเป็นหลัก (virtual first) ทำให้ต้องการฝ่ายสนับสนุนการทำงานในออฟฟิศลดลง พร้อมกับขอโทษต่อพนักงานที่ถูกปลดและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet บริษัทแม่กูเกิลส่งแถลงผ่านอีเมลถึงสื่อมวลชนขอโทษต่อพนักงานถึงกรณีการเลิกจ้าง Timnit Gebru ระบุเขารับรู้เรื่องนี้แล้ว และกำลังสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น

Sundar ยังไม่ได้ยอมรับว่ามีการกระทำผิดในกระบวนการเลิกจ้าง Gebru แต่เขาระบุว่า การที่พนักงานหญิงผิวดำความสามารถสูงออกจากบริษัทไปด้วยความไม่พอใจสร้างผลกระทบต่อเนื่องต่อชุมชนกลุ่มน้อยในบริษัทที่รู้สึกว่าถูกกระทำแบบเดียวกับ Gebru ในกรณีนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กลุ่มไรเดอร์ Grab ในประเทศไทยรวมตัวประท้วงหน้าอาคารธนภูมิ สำนักงานแกร็บประเทศไทย เพื่อเรียกร้องเงื่อนไขการทำงานหลายประเด็น นับแต่การจัดการเมื่อเกิดเรื่องร้องเรียนจากผู้ใช้, กระบวนการคุ้มครองไรเดอร์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และรายได้

ข้อเรียกร้องด้านรายได้ เช่น ค่ารับงานในต่างจังหวัดไม่เท่ากับในกรุงเทพฯ ไรเดอร์เรียกร้องให้มีค่าตอบแทนจากการรอหลายออเดอร์ในการวิ่งรอบเดียวกัน (งานแบช) ไปจนถึงขอให้มีค่ารออาหารเมื่อต้องรอนาน ผู้ประท้วงบางคนร้องเรียนว่าเมื่อ Grab ให้ส่วนลดคนเรียกใช้งานก็กลับไปลดค่าบริการของคนขับด้วย ทำให้รายได้ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Hired บริษัทจัดหางานออกรายงานสำรวจแบรนด์ของที่คนหางานอยากทำงานด้วยมากที่สุด หรือ Global Brand Health Report เป็นรายงานต่อเนื่องฉบับที่ 4 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Google ตกจากอันดับหนึ่งไปอยู่อันดับสาม และ GitHub ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง ส่วน Netflix นั้นอยู่อันดับหนึ่ง

ตามผลสำรวจของ Hired ก่อนหน้านี้ Netflix และ Google สลับกันครองอันดับหนึ่งมาก่อนแล้ว และค่าดัชนีความนิยมก็เกาะกันเสมอมา แต่ GitHub นั้นเคยอยู่อันดับ 15 ในปี 2018 และขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในปี 2019 จนปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 แสดงให้เห็นความนิยมเพิ่มขึ้นชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์ COVID-19 ทำให้บริษัทลดคนเป็นวงกว้าง เมื่อเดือนมีนาคม Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce ก็ออกมาประกาศว่าจะไม่ปลดพนักงานเป็นเวลาสามเดือน ผ่านมา 5 เดือนในการประกาศผลประกอบการรอบล่าสุด Marc ก็ระบุว่าจะมีการลดคนบางส่วน

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับการทำแผนปลดคนว่าจำนวนพนักงานที่ถูกปลดรอบนี้น่าจะประมาณ 1,000 คน จากพนักงาน 54,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Register อ้างถึงจดหมายเวียนจาก Diane Gherson รองประธานอาวุโสฝ่ายบุคคลของไอบีเอ็มประกาศหยุดการปรับเงินเดือนไปจนถึงครึ่งปีหน้า โดยระบุว่า COVID-19 ทำเศรษฐกิจอยู่ในสภาวะไม่แน่นอน

มาตรการนี้ยกเว้นในบางประเทศที่มีกฎหมายบังคับปรับเงินเดือน และการปรับเงินเดือนจากการเลื่อนขั้นและการย้ายตำแหน่งงานยังมีต่อไป

Gherson ระบุว่าการขึ้นเงินเดือนตามรอบปกติ หรือ Employee Salary Program นั้นดูจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพเศรษฐกิจ, มูลค่าของความสามารถแต่ละประเภทในตลาด, และการแข่งขันของค่าแรง โดยปัจจัยเหล่านี้อยู่ในสภาพไม่แน่นอน และผู้บริหารเองก็จะไม่ได้ปรับเงินเดือนในปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ออกรายงานสำรวจตลาดแรงงานต่อเนื่อง (ข่าวเก่าปี 2018, 2019) โดยภาพรวมตำแหน่งงานที่ร้อนแรงอย่าง DevOps Specialist นั้นมีรายได้ต่ำลงเล็กน้อย โดยปีนี้รายได้เฉลี่ยเหลือ 68,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยในปี 2018 อยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ และปี 2019 อยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ แนวโน้มนี้สวนทางกับตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ที่รายได้ตำแหน่งนี้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนตำแหน่งงาน Site Reliability Engineer (SRE) ก็มีแนวโน้มรายได้ลดลงเช่นกัน เหลือ 80,000 ดอลลาร์ต่อปีจากปีที่แล้ว 85,000 ดอลลลาร์ ส่วนในสหรัฐฯ รายได้ 140,000 ดอลลาร์ไม่เปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในจีนช่วงที่ผ่านมา มีการปิดร้านค้าจำนวนมาก ส่งผลให้ลูกจ้างโดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร ผับ บาร์ ว่างงาน อย่างไรก็ตามธุรกิจอีกประเภทกลับมีความต้องการลูกจ้างเพิ่มสูงเฉพาะกาล เช่น บริการซื้อของออนไลน์ต่าง ๆ จึงทำให้ผู้ให้บริการหลายรายในจีน ปิดช่องว่างตรงนี้ด้วยแพลตฟอร์มแชร์ลูกจ้าง หรือ Employee Sharing

รายงานบอกว่า Freshippo แพลตฟอร์มสั่งสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตเครือ Alibaba หรือ 7Fresh แพลตฟอร์มแบบเดียวกันของ JD.com ได้เปิดระบบแชร์ลูกจ้าง โดยประสานงานกับบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารในเมืองต่าง ๆ จับคู่ลูกจ้างที่ว่างงาน เพื่อมาทำงานชั่วคราวโดยมีหน้าที่จัดและส่งสินค้า เนื่องจากการใช้งานแพลตฟอร์มเหล่านี้มีจำนวนสูงมาก จึงต้องการแรงงานชั่วคราวมาสนับสนุน

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรโดยปลดพนักงานระหว่าง 30-50 คน จากประมาณ 500 คน ตัวบริษัทแถลงว่าธุรกิจยังคงเติบโตสูง มีลูกค้ามากกว่าห้าแสนรายและรายได้ถึงปีละ 275 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 8,000 ล้านบาท และการปรับโครงสร้างก็เพื่อเร่งการเติบโตอย่างมีกำไร (accelerate profitable growth)

บริษัทเพิ่งเปลี่ยนทั้งซีอีโอและซีเอฟโอไปเมื่อปีที่แล้ว

ตัวบริการของ DigitalOcean นั้นนับว่าค่อนข้างครบในหมู่ผู้ให้บริการคลาวด์ มีทั้งเซิร์ฟเวอร์ (Droplet), สตอเรจ, ฐานข้อมูล, Kubernetes แต่บริษัทมีชื่อเสียงในแง่บริการราคาถูกที่ค่าเซิร์ฟเวอร์เริ่มต้นเพียงเดือนละ 5 ดอลลาร์ การทำกำไรจึงยังเป็นเรื่องน่าท้าทายอยู่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแรงงาน Buring Glass วิเคราะห์ตลาดแรงงานไอทีในสหรัฐฯ ช่วง 30 วันที่ผ่านมา พบว่าภาษา SQL ยังคงเป็นภาษาอันดับหนึ่งที่นายจ้างต้องการ คิดเป็นจำนวนตำแหน่งงาน 56,272 ตำแหน่ง ตามมาด้วยภาษาจาวา 48,949 ตำแหน่ง, ไพธอน 34,426 ตำแหน่ง, และจาวาคริปต์ 33,619 ตำแหน่ง

ความสามารถด้านซอฟต์แวร์อื่น เช่น ลินุกซ์ 28,562 ตำแหน่ง ออราเคิล 24,218 ตำแหน่ง, และ SQL Server 14,299 ตำแหน่ง แสดงให้เห็นว่างานฐานข้อมูลยังคงเป็นความสามารถสำคัญ

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียกำหนดกลุ่มความสามารถพิเศษสำหรับโครงการมอบวีซ่าถาวรให้กับแรงงานที่จะมีความสำคัญในอนาคต โดยกลุ่มอาชีพ เช่น เทคโนโลยีการเกษตร, เทคโนโลยีอวกาศ, พลังงาน, เทคโนโลยีการแพทย์, ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์, คอมพิวเตอร์ควอนตัม, วิทยาศาสตร์ข้อมูล เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานถึงอุตสาหกรรมเกมในเกาหลีที่พยายามปรับตัวออกจากภาพลักษณ์การทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ ให้กลายเป็นบริษัทที่น่าทำงานมากขึ้น เป็นมิตรต่อการมีครอบครัว โดยสวัสดิการที่เห็นในบริษัทตะวันตก เช่น ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก, ชั้นเรียนเพิ่มความรู้, ห้องสมุด, หรือโรงอาหารนั้นเริ่มไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ขณะที่บริษัทใหญ่ๆ อย่าง NCSoft, Nexon และ Netmarble เปลี่ยนนโยบายการทำงานล่วงเวลาให้จ่ายเงินตามจำนวนชั่วโมงทำงานจริง

แต่บริษัทเหล่านี้ก็ยังแข่งขันกันเพิ่มเติม เช่น Kakao Games เพิ่มสวัสดิการหยุดเพิ่มทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ขณะที่สัปดาห์อื่นๆ วันศุกร์ก็เลิกงานเร็วขึ้น 30 นาทีและวันจันทร์ก็เข้างานช้าลง 30 นาทีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC สัมภาษณ์ Cate Huston ผู้รับผิดชอบด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Automattic บริษัทผู้ดูแลโครงการ WordPress ทั้งตัวซอฟต์แวร์ และให้บริการ WordPress.com ที่เป็นบริการโฮสต์บล็อก โดยมีประเด็นสำคัญคือบริษัทไม่มีสำนักงานแม้จะมีพนักงานถึง 930 คนแล้วก็ตาม

Automattic มีพนักงานจาก 70 ประเทศ และผู้บริหารตัดสินใจว่าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายสำนักงาน แต่เอาเงินไปให้พนักงานปรับปรุงบ้านให้พร้อมสำหรับการทำงาน หรือหากอยากทำงานในออฟฟิศจริงๆ ก็เช่า co-working space กันเองได้ จนถึงการจ่ายค่ากาแฟให้พนักงานที่ชอบทำงานในร้านกาแฟแถวบ้าน

Pages