Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานถึงอุตสาหกรรมเกมในเกาหลีที่พยายามปรับตัวออกจากภาพลักษณ์การทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ ให้กลายเป็นบริษัทที่น่าทำงานมากขึ้น เป็นมิตรต่อการมีครอบครัว โดยสวัสดิการที่เห็นในบริษัทตะวันตก เช่น ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก, ชั้นเรียนเพิ่มความรู้, ห้องสมุด, หรือโรงอาหารนั้นเริ่มไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ขณะที่บริษัทใหญ่ๆ อย่าง NCSoft, Nexon และ Netmarble เปลี่ยนนโยบายการทำงานล่วงเวลาให้จ่ายเงินตามจำนวนชั่วโมงทำงานจริง

แต่บริษัทเหล่านี้ก็ยังแข่งขันกันเพิ่มเติม เช่น Kakao Games เพิ่มสวัสดิการหยุดเพิ่มทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ขณะที่สัปดาห์อื่นๆ วันศุกร์ก็เลิกงานเร็วขึ้น 30 นาทีและวันจันทร์ก็เข้างานช้าลง 30 นาทีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC สัมภาษณ์ Cate Huston ผู้รับผิดชอบด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Automattic บริษัทผู้ดูแลโครงการ WordPress ทั้งตัวซอฟต์แวร์ และให้บริการ WordPress.com ที่เป็นบริการโฮสต์บล็อก โดยมีประเด็นสำคัญคือบริษัทไม่มีสำนักงานแม้จะมีพนักงานถึง 930 คนแล้วก็ตาม

Automattic มีพนักงานจาก 70 ประเทศ และผู้บริหารตัดสินใจว่าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายสำนักงาน แต่เอาเงินไปให้พนักงานปรับปรุงบ้านให้พร้อมสำหรับการทำงาน หรือหากอยากทำงานในออฟฟิศจริงๆ ก็เช่า co-working space กันเองได้ จนถึงการจ่ายค่ากาแฟให้พนักงานที่ชอบทำงานในร้านกาแฟแถวบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Scott Anderson ผู้อำนวยการ Amazon Robotics Fulfillment ให้สัมภาษณ์ถึงการใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนคนในโกดังของ Amazon ว่าเทคโนโลยีตอนนี้ยังไม่พร้อมใช้หุ่นยนต์แทนที่คนทั้งหมด และต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 10 ปีถึงจะสร้างโกดังที่อัตโนมัติเต็มรูปแบบได้

เขาระบุว่าเทคโนโลยีไม่ก้าวหน้าพอที่จะหยิบสินค้าจากถาดโดยไม่เสียหายเหมือนที่มนุษย์ทำได้ง่ายๆ นอกจากนี้ Derek Jones ผู้บริหารที่ดูแลกิจการอาหารสดอย่าง Amazon Fresh ระบุว่าคนเราสามารถทำตามคำสั่งลูกค้า เช่น ขอกล้วยสุกหรือดิบได้โดยง่าย แต่หุ่นยนต์กลับทำได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge เผยแพร่เอกสารชี้แจงคดีแรงงาน 05-CA-224856 ที่คดีถูกถอนแออกไปแล้ว แต่เอกสารแสดงให้เห็นถึงระบบประเมินผลงานอัตโนมัติที่ชื่อว่า ADAPT (Associate Development and Performance Tracker) ว่าสามารถออกจดหมายแจ้งเตือนและไล่ออกพนักงานได้อัตโนมัติ ไม่ต้องอาศัยคน

เอกสารระบุกระบวนการทำงานของโกดัง Amazon ว่าพนักงานจะถูกกำหนดระดับสิทธิภาพที่ต้องทำให้ถึงไว้ล่วงหน้า พนักงานจะได้รับคำเตือนจากระบบอัตโนมัติ และเมื่อประสิทธิภาพต่ำกว่าขีดกำหนด ระบบก็จะออกตำเตือนอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจการทำงานสายเทคโนโลยีปี 2019 (ข่าวรายงานปี 2018) พบว่าอาชีพที่เงินเดือนดียังคงอยู่ในกลุ่ม DevOps, site reliability engineer (SRE), และผู้จัดการวิศวกร (engineering manager) แต่ปรากฎว่ารายได้ในกลุ่ม DevOps specialist นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ต่อปี ลดลงกว่าปีที่แล้วที่เคยอยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับ full-stack developer ที่รายได้เฉลี่ยลดลงเช่นกันเหลือ 57,000 ดอลลาร์ต่อปี จากปีที่แล้ว 59,000 ดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมเมอร์ชาวจีนร่วมประท้วงบริษัทไอทีจีนที่มีแนวโน้มจะใช้งานหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยเรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาเมื่อ Bai Ya ซีอีโอของบริษัท Youzan บริการอีคอมเมิร์ชในจีนระบุว่าบริษัทเริ่มใช้แนวทาง 996 ที่ให้พนักงานทำงานหนักขึ้นตั้งแต่ตรุษจีนที่ผ่านมา

996 หมายถึงการให้พนักงานเริ่มงาน 9 โมงเช้า ทำงานถึง 3 ทุ่ม และทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน โดย Bai ระบุว่า "ในไม่กี่ปีข้างหน้าเมื่อเรามองย้อนกลับมา การตัดสินใจ [ให้ทำงานแบบ 996] จะเป็นเรื่องที่ดีแน่นอน"

แม้ว่า Bai จะพูดด้วยตัวเองใน WeChat แต่หลังจากสื่อสอบถามไปยังรัฐบาลหางโจวที่ Youzan ตั้งอยู่ว่าการทำเช่นนี้ผิดกฎหมายแรงงานหางโจวหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่าเมื่อเข้าไปตรวจสอบยัง Youzan แล้วไม่พบว่ามีการทำงานแบบ 996 แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Equifax ถูกแฮกเมื่อปีที่แล้วนับเป็นคดีใหญ่ที่กระทบพลเมืองสหรัฐฯ จำนวนมาก จนตอนนี้คดีก็ยังพัวพันเรื่อยมา ล่าสุด Sudhakar Reddy Bonthu โปรแกรมเมอร์ของบริษัทก็ยอมรับสารภาพคดีที่ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้องว่าเขาใช้ข้อมูลไปซื้อออปชั่นหุ้นเพื่อทำกำไร ได้รับโทษรีบเงินกำไรและกักขังในบ้านนาน 8 เดือน

Bonthu เป็นคนทำเว็บ equifaxsecurity2017.com เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาตรวจสอบได้ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

ก่อนหน้าการประกาศข่าวหนึ่งเดือน เขาได้รับคำสั่งให้ทำเว็บในชื่อ Project Sparta รายงานผลกระทบช่องโหว่ โดยคำสั่งแรกระบุว่าเป็นการรายงานผลกระทบของระบบลูกค้าสำคัญรายหนึ่ง แต่เขารู้ภายหลังว่าที่จริงแล้วเป็นเหตุการณ์ของ Equifax เอง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงศึกษาธิการของสิงคโปร์ทำรายงานสำรวจการจ้างงานและอัตราเงินเดือนทุกปี ตอนนี้รายงานของปี 2017 ก็เผยแพร่ครบทุกมหาวิทยาลัยหลัก โดยมี Singapore Institute of Technology ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลาง (จบปีละ 1,500 คน) เพิ่งรายงานออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานเงินเดือนสายเทคโนโลยีปี 2018 พบว่าเงินเดือนโปรแกรมเมอร์ตามเมืองที่มีอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกระจุกตัว อย่างซานฟรานซิสโก หรือลอนดอนนั้นเงินเดือนเฉลี่ยสูงขึ้นถึง 25% แม้จะไม่ได้ขึ้นเท่านี้ทั่วโลก แต่โดยเฉลี่ยแล้วเงินเดือนก็สูงขึ้นทั้งหมด

เมื่อแยกตามภาษา รายงานระบุว่าภาษาที่เงินเดือนเฉลี่ยต่ำสุดคือ PHP, Matlab, Assembly ตามลำดับ ภาษาที่เงินเดือนสูงมากๆ กลับเป็น Clojure, F#, Go แต่ปริมาณกลุ่มตัวอย่างในกลุ่มนี้มีไม่มากนัก

แยกตามสายงานแล้ว DevOps Specialist เป็นกลุ่มที่เงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 72,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยกลุ่มที่สูงกว่านี้มีเพียง Engineering Manager ที่ต้องการประสบการณ์สูง เฉลี่ยเกือบ 11 ปี และยังเงินเดือนสูงกว่า CEO/CTO โดยเฉลี่ยเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

ไล่เลี่ยกันกับข่าวการขอลาพักงานของรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมของ Tesla ซึ่งก็มีบางคนมองว่าอาจเป็นผลจากความไม่ลงรอยกับนายใหญ่ Elon Musk เรื่องปัญหาการผลิตรถไม่ได้เร็วตามเป้าหมาย

ตอนนี้ Tesla ก็เสียเจ้าหน้าที่สำคัญไปในช่วงที่ชวนหัวหมุนอีกราย เมื่อ Matthew Schwall ผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมประสิทธิภาพภาคสนามของ Tesla (director of field performance engineering) ขอลาออกจากบริษัทไปทำงานกับ Waymo

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ iPhone X เพิ่งเปิดให้สั่งซื้อและยังไม่ส่งมอบเครื่อง ก็มียูทูบเบอร์สาวรายหนึ่งชื่อ Brooke Peterson โพสต์วิดีโอไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล และคุยกับพ่อของเธอซึ่งเป็นพนักงานของแอปเปิล และมี iPhone X ใช้งานก่อนบุคคลภายนอกบริษัท

Brooke จึงมีโอกาสได้ถ่ายคลิปลองใช้ iPhone X จากในโรงอาหาร Caffe Macs ของแอปเปิลเอง และโพสต์ต่อสาธารณะ

หลังจากวิดีโอถูกเผยแพร่ออกไป แอปเปิลก็ไล่พ่อของเธอออกจากงานทันที ด้วยเหตุผลว่าละเมิดกฎของแอปเปิลที่ห้ามถ่ายวิดีโอในสำนักงาน และเผยแพร่ iPhone X ที่ยังไม่วางขายทั่วไป

คลิปต้นฉบับถูกลบไปแล้ว แต่ยังมีคนดูดคลิปเก็บไว้และอัพโหลดเข้า YouTube ใหม่อยู่เรื่อยๆ ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ reddit ใช้ชื่อว่า cscareerthrowaway567 เข้ามาตั้งกระทู้ในวันนี้เล่าถึงความซวยในการทำงานวันแรก เมื่อเซ็ตอัพระบบเพื่อสร้างฐานข้อมูลตามเอกสารเพื่อการพัฒนา แต่แทนที่จะสร้างฐานข้อมูลใหม่กลับใช้ค่าตามเอกสารแล้วปรากฎว่าเป็นค่าสำหรับฐานข้อมูลระบบ production ทำให้ข้อมูลทั้งหมดหายไป ผู้บริหารไล่เขาออกในทันที หลังจากนั้นทีมงานคุยกันใน Slack ระบุว่าฐานข้อมูลที่สำรองไว้ใช้งานไม่ได้ เมื่อเขาพยายามอธิบายว่าทำอะไรไปก็ถูกไล่ออกจาก Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียนั้นได้ชื่อว่าเป็นแหล่งแรงงานไอทีขนาดใหญ่ให้กับบริษัทจำนวนมากในโลก แต่ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาก็ทำให้วงการไอทีอินเดียอาจจะต้องหาทางออกใหม่ๆ เมื่อสามชาติสำคัญ คือ สหรัฐฯ, อังกฤษ, และสิงคโปร์ เริ่มกีดกันแรงงานไอทีอินเดีย