Tags:
AMD

เอเอ็มดีสาธิตซีพียู Opteron X ชื่อรหัส Berlin ในงาน Red Hat Summit 2014 เป็นครั้งแรก โดยแสดงความสามารถของซีพียูที่รองรับสถาปัตยกรรม HSA บน Fedora โดยตัวแอพพลิเคชั่นพัฒนาบน Java 8 ที่มี API ชุดใหม่ในโครงการ Sumatra ทำให้สามารถย้ายงานไปมาระหว่างซีพียูและจีพียูได้ในโค้ดเดียวกัน

ตัว Opteron X ยังไม่ระบุวันเปิดตัวแน่ชัดบอกเพียงว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ และตัว Fedora ที่ใช้สาธิตก็ยังไม่มีมีแผนว่าทาง Red Hat จะรวมความสามารถนี้เข้าไปใน RHEL เมื่อใด การใช้งานระดับองค์กรจริงๆ จึงน่าจะใช้เวลาอีกนับปี

ที่งาน Red Hat Summit นี้ทางเอเอ็มดีสาธิตเซิร์ฟเวอร์ HP Moonshot M700 เป็นการ์ดสำหรับเครื่อง Moonshot ของเอชพี โดยใช้ซีพียู Opteron X2150 ตัว Berlin นี้แล้ว พร้อมกับเครื่อง AMD SM15000 ในตระกูล SeaMicro

ที่มา - AMD

Tags:
Windows Server 2012

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะปล่อย Windows Server 2012 R2 Update อัพเดตชุดเล็ก (minor update) เพื่อให้สอดคล้องกับ Windows 8.1 Update ที่บริษัทเผยรายละเอียดไปงาน MWC ปีนี้เช่นกัน

บริษัทเปิดเผยรายละเอียดของการปรับปรุงคร่าวๆ ว่า เป็นการปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แก้บั๊ก และรวมอัพเดตก่อนหน้านี้เข้าไว้ด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ระบุวันที่จะปล่อยอัพเดตนี้อย่างชัดเจน โดยบอกแต่เพียงในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ (ซึ่งก็คือเดือนมีนาคมเป็นต้นไป) ครับ

ที่มา: Windows Server Blog

Tags:
HP

HP ประกาศว่าจะเริ่มคิดเงินลูกค้าที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์เฟิร์มแวร์อัพเดตและซอฟต์แวร์ service pack สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในตระกูล ProLiant ของตัวเอง โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 359 ดอลลาร์ไปจนถึงหลายหมื่นดอลลาร์

สำหรับลูกค้าที่ยังอยู่ในระยะรับประกันของเซิร์ฟเวอร์รุ่นนั้นๆ หรือเป็นสมาชิก HP Care Pack อยู่แล้วจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ แต่ถ้าลูกค้าอยู่นอกระยะประกันแล้วก็จะต้องเสียเงินก่อนจึงจะดาวน์โหลดไฟล์ได้ (ของเดิมเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเสมอ) นโยบายใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. นี้เป็นต้นไป และมีผลกับเซิร์ฟเวอร์แบรนด์ ProLiant เท่านั้น

HP บอกว่าจะไม่บังคับให้ลูกค้าซื้อประกันต่อหลังหมดอายุ (extended coverage) อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่มักซื้อบริการหลังขายต่ออยู่แล้ว ลูกค้ากลุ่มนี้จึงไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้เท่ากับลูกค้าในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ระดับล่างๆ

ส่วนอัพเดตความปลอดภัยและแพตช์ทั้งหมดจะยังฟรีเหมือนเดิม และไม่อยู่ภายใต้นโยบายใหม่นี้ครับ

ที่มา - HP, ZDNet

Tags:
Dell

เซิร์ฟเวอร์ ARM ยังคงมีความหวังที่จะกินตลาดเฉพาะทางในปีนี้ ตอนนี้ทางเดลล์ก็เตรียมตัวสำหรับตลาดนี้ด้วยการเปิดศูนย์ข้อมูลให้ลูกค้าเข้ามาทดสอบ โดยรวมมือกับบริษัท Applied Micro ผู้ผลิตชิป X-Gene ที่เป็น ARMv8

ศูนย์ข้อมูลที่เปิดให้ลูกค้าเข้าใช้งานนี้จะมีสองศูนย์ คือศูนย์ในเท็กซัส และกำลังติดตั้งในสิงคโปร์

ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก เดลล์ยังคงทำตลาด DCS 1300 ที่ใช้ชิป Atom C2000 Avoton ของอินเทล โดยมีเป้าหมายตลาดสตอเรจสำหรับการเก็บข้อมูลสำรอง (cold storage)

ที่มา - Dell, The Register

Tags:
Microsoft

Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการพัฒนาสเปคเพื่อสร้างมาตรฐานเซิร์ฟเวอร์บนแพลตฟอร์ม ARM

สเปคนี้มีชื่อว่า Server Base System Architecture ซึ่งกำหนดความต้องการขั้นต่ำของ systems-on-chip (SOC) ไว้ บริษัท ARM กล่าวว่าต้องการให้เกิดความเข้ากันได้ (compatibility) ในระดับหนึ่งโดยไม่ขัดขวางผู้ซื้อไลเซนส์ของชิปแต่ละรายที่จะไปสร้างนวัตกรรมต่อยอดจากดีไซน์ของชิปของบริษัท บริษัทยังระบุว่าเวอร์ชันแรกของสเปคนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

บริษัทชั้นนำอื่นๆ ที่ประกาศเข้าร่วมโครงการเดียวกันมีทั้ง AMD, Dell, HP, Red Hat และ Texas Instruments เป็นต้น

การที่ Microsoft เข้าร่วมโครงการนี้เป็นเรื่องน่าสนใจยิ่ง เพราะบริษัทไม่เคยประกาศแผนการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์บนแพลตฟอร์ม ARM มาก่อน จึงมีความเป็นไปได้ว่าบริษัทกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์อย่าง Windows Server หรือ Hyper-V ให้รันบนเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิป ARM ได้อยู่

เช่นเคย โฆษกของ Microsoft ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดอื่น รวมถึงตอบคำถามว่าบริษัทกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์บนแพลตฟอร์ม ARM อยู่หรือไม่

ที่มา: Computerworld

Tags:
Open Compute

Blognone รายงานข่าวของโครงการ Open Compute ศูนย์กลางการเปิดสเปกด้านฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์อยู่เรื่อยๆ แต่ที่ผ่านมาเรามักเห็นแต่ข่าวบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ออกมาเปิดเผยสเปกของที่มีอยู่แล้วต่อสาธารณะ และยังไม่เห็นข่าวที่เกี่ยวกับการนำไปใช้เท่าไรนัก

ล่าสุดบริษัท IO ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบศูนย์ข้อมูล บุกเข้ามาทำฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์เองภายใต้ชื่อโซลูชันว่า IO.Cloud

 • ฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ สร้างขึ้นตามสเปกของโครงการ Open Compute โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ประมวลผลหลักรหัส Winterfell และสตอเรจรหัส Open Vault
 • ซอฟต์แวร์กลุ่มเมฆ เลือกใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สจากโครงการ OpenStack
Tags:
Open Compute

โครงการ Open Compute เป็นโครงการเปิดสเปกฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์สำหรับศูนย์ข้อมูลที่ริเริ่มโดย Facebook ตั้งแต่ปี 2011

เวลาผ่านมาเกือบ 3 ปี Open Compute ได้สมาชิกสำคัญเพิ่มอีกรายคือไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์มีศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับให้บริการ Bing, Azure, Xbox และบริการอื่นๆ ในเครืออยู่แล้ว และภายในศูนย์ข้อมูลเหล่านี้ใช้ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ไมโครซอฟท์ออกแบบเองให้ทำงานกับ Windows Server ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด มีต้นทุนถูกกว่าเซิร์ฟเวอร์ทั่วไปได้ถึง 40%, ประหยัดพลังงานสูงสุด 15%, ติดตั้งได้เร็วกว่าถึง 50%

ไมโครซอฟท์เทียบให้เห็นภาพว่าถ้าใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ไมโครซอฟท์ออกแบบเอง 1 ล้านตัว จะประหยัดโลหะได้ถึง 10,000 ตัน และใช้สายเคเบิลน้อยลง 1,100 ไมล์เมื่อเทียบกับการใช้เซิร์ฟเวอร์ทั่วไป 1 ล้านตัวเท่ากัน

Tags:
AMD

เอเอ็มดีประกาศผลิตชิป ARM มาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดตัวชิปตัวแรก Opteron A1100 ชื่อรหัส Seattle เป็น ARM Cortex-A57 โดยระบุว่าจะส่งมอบชิปตัวอย่างได้ภายในไตรมาสนี้

สเปคของ Opteron A1100 เป้นชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์เต็มรูปแบบ

 • รองรับแรมสูงสุด 128 GB ทั้ง DDR3 และ DDR4
 • ผลิตที่ด้วยเทคโนโลยี 28 นาโนเมตร
 • แคช L2 4 MB และ L3 8MB
 • 10 Gbps LAN สองพอร์ต, PCI Express 3.0 x8, และ SATA 8 พอร์ต

เอเอ็มดีจะส่งมอบชุดพัฒนาเป็นบอร์ด Micro-ATX

ที่มา - AMD Blog, AMD Press Release

Tags:
IBM

เลอโนโวเข้าซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์ x86 ได้แก่สินค้าตระกูล System x, BladeCenter, Flex System จากไอบีเอ็มอย่างเป็นทางการ ด้วยมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ จ่ายเป็นเงินสดสองพันล้านดอลลาร์ และที่เหลือเป็นหุ้นของเลอโนโว

ถึงตอนนี้ไอบีเอ็มจะเหลือสินค้าฮาร์ดแวร์หลักเป็น System z ที่ใช้ชิป Power เท่านั้น ไม่นับระบบขนาดใหญ่สั่งทำเฉพาะเช่น BlueGene และไอบีเอ็มยืนยันว่าจะทำซอฟต์แวร์สำหรับแพลตฟอร์ม x86 ต่อไป

การเข้าซื้อครั้งนี้จะทำให้พนักงาน 7,500 คนของไอบีเอ็มจะถูกโอนไปเป็นพนักงานของเลอโนโว

ราคา 2,300 ล้านนับเป็นราคาที่ถูกกว่าข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าเลอโนโวเสนอราคาให้ 2,500 ล้านดอลลาร์ สาเหตุที่ไอบีเอ็มยอมกลับมาตกลงเพราะปีที่แล้วยอดขายของ System x ไม่ดีเท่าที่ควร

ที่มา - IBM

Tags:
AMD

เอเอ็มดีเปิดตัวซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์อีกสองรุ่น ได้แก่ Opteron 6338P และ Opteron 6370P สำหรับแพลตฟอร์ม AMD Open 3.0 Open Compute Platform

Opteron 6338P มี 12 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.3-2.8 GHz อัตราการปล่อยความร้อนที่ 99 วัตต์ ราคา 377 ดอลลาร์ ส่วน Opteron 6370P จะมี 16 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.0-2.5 GHz อัตราการปล่อยความร้อน 99 วัตต์ ราคา 598 ดอลลาร์

เริ่มส่งมอบแล้ววันนี้

ที่มา - AMD

Tags:
ARM

The Register ยังคงเกาะติดความเห็นของผู้บริหารบริษัทต่างๆ ในประเด็นการใช้เซิร์ฟเวอร์ ARM ตอนนี้เป็นการสัมภาษณ์ Mike Neil ผู้จัดการ Windows Azure

Neil ระบุว่าแม้เซิร์ฟเวอร์ ARM จะเป็นเทคโนโลยีใหม่แต่ยังหาความแตกต่างไม่ได้ และ
งานที่เหมาะจะรันบน ARM เป็นความท้าทายใหญ่ของเซิร์ฟเวอร์ ARM เอง ขณะที่คุณค่าสำคัญของธุรกิจคือความต่อเนื่อง การทำฮาร์ดแวร์เฉพาะทางเพื่องานเฉพาะทางบางอย่าง (แบบที่ผู้บริหารของ Calxeda แนะนำ) เมื่อนำเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้เข้าสู่กองกลางของทรัพยากรแล้วจะไม่สามารถรับงานประเภทอื่นๆ ได้ ขณะที่ผู้ให้บริการส่วนมากมักพยายามสร้างกองกลางทรัพยากรขนาดใหญ่

เขายังระบุว่าบทเรียนสำคัญของไมโครซอฟท์คือบทเรียนจากการซัพพอร์ตชิป Itanium ของอินเทลที่ค่าใช้จ่ายสูงมาก ค่าพัฒนาคอมไพล์เลอร์อาจจะอยู่ที่หลักล้านดอลลาร์ แต่ค่าพอร์ตแอพพลิเคชั่นอยู่ที่สิบล้านดอลลาร์ ค่าพัฒนาแอพพลิเคชั่นอยู่ที่หลักร้อยล้านดอลลาร์ และค่าใช้จ่ายในการสร้างระบบนิเวศที่อยู่ได้ด้วยตัวเองอาจจะถึงพันล้านดอลลาร์

ที่มา - The Register

Tags:
IBM

IBM ประกาศข้อตกลงกับ NVIDIA ในการนำจีพียูตระกูล Tesla ไปใส่ในเซิร์ฟเวอร์แบรนด์ Power Systems ที่ใช้ซีพียูตระกูล POWER8 ของ IBM เอง

Tesla จะมีสถานะเป็นตัวช่วยเร่งการประมวลผล (GPU accelerator) ที่แบ่งเบาภาระงานบางอย่างจากซีพียู เพื่อประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้นของระบบ ลูกค้าของเซิร์ฟเวอร์กลุ่มนี้มักเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ของรัฐที่เน้นการวิจัย งานด้านการประมวลผลขนาดใหญ่ และการวิเคราะห์ข้อมูล

แนวคิดเรื่องการนำจีพียูมาช่วยประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยเร็วที่สุดในโลกอย่าง Jaguar/Titan ก็ช้ Tesla เป็นหน่วยประมวลผลเสริม และ NVIDIA เองก็เคยออก Tesla Personal Supercomputer มาขายเช่นกัน

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดต-เวอร์ชันใหม่ของซอฟต์แวร์ฝั่งองค์กรอีกหลายตัวครับ

 • ชุดแรก 18 ตุลาคมนี้ พบกับ Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2, Windows Intune ที่จะเปิดตัวพร้อม Windows 8.1 ในฝั่งไคลเอนต์
 • 18 ตุลาคมอีกเหมือนกัน ฝั่งนักพัฒนาจะได้ใช้ Visual Studio 2013 และ .NET 4.5.1
 • ชุดที่สอง 1 พฤศจิกายน ลูกค้า Windows Azure ที่เซ็นสัญญา Enterprise Agreement กับไมโครซอฟท์จะได้สิทธิใช้งาน Azure แบบลดราคา
 • ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Windows Azure US Government Cloud สำหรับลูกค้าภาครัฐของสหรัฐที่ต้องการมาตรฐานด้านความปลอดภัยสูงเป็นพิเศษตามที่รัฐบาลกำหนด
 • SQL Server 2014 รุ่นพรีวิวที่สอง เปิดให้ดาวน์โหลดสัปดาห์หน้า
 • Windows Azure HDInsight Service เครื่องมือเชื่อมต่อ Hadoop กับ SQL Server ช่วงปลายเดือนนี้
 • Microsoft Dynamics CRM Online รุ่นกลุ่มเมฆ อัพเดตฤดูใบไม้ร่วง 2013 เปิดให้ใช้งานปลายเดือน

ที่มา - Microsoft News

Tags:
Oracle

ออราเคิลเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป SPARC M6 ที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยเปิดตัวมาพร้อมกันสองรุ่นได้แก่ SPARC M6-32 และ SuperCluster M6-32

SPARC M6-32 รองรับซีพียูสูงสุด 32 ซ็อกเก็ต โดยชิปแต่ละตัวมี 12 คอร์ รวม 384 คอร์ รองรับหน่วยความจำสูงสุด 32TB ใช้ Oracle Solaris สำหรับ SuperCluster M6-32 คือ SPARC M6-32 ที่ขายคู่กับเซิร์ฟเวอร์สตอเรจ Exadata

ออราเคิลระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ทั้งสองตัวออกแบบมาสำหรับการประมวลผลฐานข้อมูลในหน่วยความจำโดยเฉพาะ และหากใช้ Oracle VM Server for SPARC ก็จะสามารถแบ่งเครื่องออกมาได้ถึง 128 เครื่องต่อโดเมน

ที่มา - Oracle

Tags:
Oracle

ออราเคิลเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลสำหรับการประมวลผลในหน่วยความจำ Oracle Exalytics In-Memory Machine X3-4 สำหรับการประมวลข้อมูลธุรกิจขนาดใหญ่ในหน่วยความจำโดยตรง

Exalytics X3-4 เป็นเซิร์ฟเวอร์ Xeon E7-4800 สูงสุด 40 คอร์, แรม 2TB, SSD ขนาด 2.4TB, และฮาร์ดดิสก์ 5.4TB ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Oracle BI และ Oracle TimesTen

ราคาตั้งแต่ 200,000 ดอลลาร์ไปจนถึง 1,600,000 ดอลลาร์ ขึ้นกับคอนฟิก คงเหมาะกับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่ต้องการความเร็วสูงๆ

ที่มา - eWeek

Tags:
Microsoft

ผมมาร่วมงาน TechEd Europe 2013 งานรวมแอดมินองค์กรสายไมโครซอฟท์ ซึ่งไมโครซอฟท์ใช้เป็นเวทีเปิดตัวผลิตภัณฑ์สายเซิร์ฟเวอร์ชุดใหญ่ (รวมถึง SQL Server 2014 ที่เขียนไปแล้ว)

ภาพรวมของงานกล่าวถึงวิสัยทัศน์ "Cloud OS" ของไมโครซอฟท์ ซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์สายเซิร์ฟเวอร์องค์กร ที่ทำงานได้เหมือนกันทุกประการไม่ว่าจะรันบนเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กร, กลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ หรือกลุ่มเมฆของผู้ให้บริการรายอื่นๆ

Tags:
HP

ปีนี้ความพิเศษของ Haswell คือแม้ซีพียูเดสก์ทอปจะเปิดตัวค่อนข้างช้า แต่ซีพียูรุ่นเซิร์ฟเวอร์กลับเปิดตัวตามมาไม่กี่วัน ทางฝั่งเอชพีก็เร่งอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่างของตัวเองเป็น Haswell ทันที

สองรุ่นที่ได้อัพเกรดได้แก่ DL320e เซิร์ฟเวอร์ขนาด 1U จะใช้ซีพียู E3-1220v3 หรือ E3-1240v3 ราคาเริ่มต้น 959 ดอลลาร์ ทางเอชพีระบุว่าหลังจากนี้จะมีซีพียูให้เลือก 13 รุ่นแต่เปิดตัวช่วงแรกจะมีเพียงสองรุ่นนี้ก่อน อีกรุ่นคือ ML310e เป็นรุ่นทาวเวอร์ ราคาเริ่มต้น 729 ดอลลาร์

สำหรับองค์กรขนาดเล็กที่ต้องการไฟล์เซิร์ฟเวอร์ในหน่วยงาน เอชพีมี MicroServer มาตั้งแต่ปี 2010 แต่ใช้ซีพียู AMD Athlon ตอนนี้ MicroServer ถูกอัพเกรดไปใช้ซีพียู Ivy Bridge รุ่น G1610T และ G2020T แทน ข้อดีของเครื่อง MicroServer คือมันกินไฟเพียง 150 วัตต์ และใส่ดิสก์ได้ 4 ลูกรวมความจุ 12TB ราคาเริ่มต้น 449 ดอลลาร์

ที่มา - The Register

Tags:

DreamHost ซึ่งเป็นบริการเว็บโฮสติ้งรายหนึ่ง ประกาศอัพเกรดครั้งใหญ่ อันเนื่องมาจาก Debian 7.0 (Wheezy) ออกตัวจริง มีผลทำให้ Debian 6.0 (Squeeze) ซึ่ง DreamHost ใช้ให้บริการแก่ลูกค้าในปัจจุบัน จะหยุดการสนับสนุนด้านความปลอดภัยภายในเวลาประมาณ 1 ปีหลังจากออกรุ่นใหม่ ซึ่งโดยปกติ Debian จะมีอายุขัยของรุ่น stable ประมาณ 3 ปี

ทีมวิศกรของ DreamHost ตัดสินใจไม่ไปต่อกับ Debian และเลือก Ubuntu Server เป็นคำตอบสุดท้าย เนื่องมาจากมีอายุขัยของรุ่น LTS นานถึง 5 ปี ทำให้ทีมงาน มีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่า ไม่ต้องเหนื่อยกับการวางแผนอัพเกรดบ่อยๆ

อีกเหตุผลหนึ่งคือ Ubuntu ก็สืบสายพันธุ์มาจาก Debian มีโครงสร้างและวิธีการใช้งานที่เหมือนๆ กัน ทำให้การอัพเกรดน่าจะราบรื่นกว่า

โดยการอัพเกรดนี้ได้ทยอยเริ่มแล้วในส่วนของบริการ VPS ก่อน จากนั้นจะอัพเกรดในส่วนบริการ shared hosting ในเร็วๆ นี้

ที่มา: DreamScape

Tags:
Gartner

Gartner เผยสถิติยอดขายเซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกประจำไตรมาสแรกของปี 2013 ปรากฎว่าลดลงจากปีก่อน ทั้งในแง่จำนวนเครื่อง (ลดลง 0.7%) และรายได้เป็นตัวเงิน (ลดลง 5%)

Gartner บอกว่าภูมิภาคที่มียอดขายเซิร์ฟเวอร์เพิ่มขึ้นคือเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ภูมิภาคอื่นลดลงทั้งหมดทำให้ยอดรวมตกลงตามไปด้วย ส่วนถ้าแยกตามสถาปัตยกรรม เซิร์ฟเวอร์สาย x86 ค่อนข้างคงตัว ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์สาย RISC/Itanium มียอดขายตกลงถึง 38.8% ถ้านับตามจำนวนเครื่อง

 • แชมป์ยอดขายเซิร์ฟเวอร์โลก (นับตามรายได้) ยังเป็นของ IBM ที่ 25.5% ตามด้วย HP 25%, Dell 18%, Fujitsu 4.9%, Oracle 4.6% (ในจำนวนนี้มี Dell บริษัทเดียวที่เติบโต บริษัทอื่นลดหมด)
 • แชมป์ยอดขายเซิร์ฟเวอร์โลก (นับตามจำนวน) คือ HP 24.9% ตามด้วย Dell 22.2%, IBM 9.9%, Fujitsu 3.2%, Cisco 2.3% (Dell และ Cisco เท่านั้นที่เติบโต)

ที่มา - Gartner

Tags:
AMD

AMD เปิดตัว Opteron X-Series หน่วยประมวลผลซีรีส์ใหม่สำหรับเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก (microserver) ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเริ่มมาแรง

Opteron X หรือรหัส "Kyoto" แบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือ

 • Opteron X2150 รุ่นที่เป็น APU มีทั้ง CPU/GPU ในตัว ตัวของ CPU ใช้สถาปัตยกรรม Jaguar แบบ 64 บิตจำนวน 4 คอร์ คล็อคสูงสุด 1.9GHz, GPU ใช้สถาปัตยกรรม Radeon HD 8000 จำนวน 128 คอร์, อัตรากินไฟ 11 วัตต์
 • Opteron X1150 รุ่นนี้มีแต่ CPU เป็นสถาปัตยกรรมเดียวกัน แต่เพิ่มคล็อคสูงสุดเป็น 2GHz, อัตรากินไฟเพียง 9 วัตต์

จุดขายของ Opteron X คือสมรรถนะที่เหลือกว่าคู่แข่งอย่าง Atom S1260 Centeron ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์นำไปใช้กันมากน้อยแค่ไหนครับ (ค่ายที่เปิดตัวแล้วคือ HP Moonshot)