Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศยุติการพัฒนา macOS Server มีผลตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2022 เป็นต้นไป โดยลูกค้าปัจจุบันยังสามารถดาวน์โหลด และใช้งานแอปนี้ร่วมกับ macOS Monterey ได้ต่อ

macOS Server เป็นส่วนเสริมสำหรับระบบปฏิบัติการ macOS ซึ่งแอปเปิลได้ลดบทบาทความสำคัญลงมาหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมในการใช้งานเครื่อง Mac เป็นเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นประกาศนี้จึงไม่น่าสร้างความประหลาดใจสำหรับคนที่ยังใช้งานอยู่

macOS Server ออกเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.12.2 คุณสมบัติหลายอย่างที่ถูกใช้งานบ่อย ก็ได้ย้ายไปเพิ่มใน macOS ตัวพื้นฐาน ตั้งแต่ macOS High Sierra แล้ว เช่น เซิร์ฟเวอร์ไฟล์, แคช, Time Machine ทำให้ความจำเป็นในการใช้งานน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Fujitsu ประกาศแผนการหยุดผลิตเซิร์ฟเวอร์เมนเฟรม และเซิร์ฟเวอร์ยูนิกซ์ที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม SPARC

  • เมนเฟรม Fujitsu จะออกเมนเฟรมซีรีส์ GS21 รุ่นสุดท้ายในปี 2024, หยุดขายในปี 2030, หยุดซัพพอร์ตในปี 2035
  • เซิร์ฟเวอร์ยูนิกซ์ Fujitsu จะออกเซิร์ฟเวอร์ SPARC M12 รุ่นปรับปรุงเพิ่มเติมในช่วงปลายปี 2022, หยุดขายในปี 2029, หยุดซัพพอร์ตในปี 2034

Fujitsu ให้เหตุผลว่าตลาดโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีเปลี่ยนไป โลกหมุนไปทางคลาวด์และไฮบริดมากขึ้น และบริษัทเองก็เริ่มปรับโมเดลธุรกิจมาเป็นการให้เช่าตามปริมาณการใช้งานจริง (as-a-service) จึงได้เวลาหยุดขายและซัพพอร์ตสินค้ารุ่นเก่าๆ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Intel Xeon D-2700 และ Intel Xeon D-1700 ซีพียูสำหรับงานกลุ่มระบบประมวลผลปลายทาง (edge computing) โดยทั้งสองตระกูลเป็นสถาปัตยกรรม Sunny Cove

ซีพียูกลุ่มนี้มักใช้งานในอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์, NAS, เซิร์ฟเวอร์ VPN, หรือเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูล IoT เน้นการรับมือทราฟิกเน็ตเวิร์คเป็นหลัก อินเทลระบุว่าตัวซีพียูเองก็สามารถเข้ารหัสที่ระดับ 100Gbps (ต้องใช้ QuickAssist) และยังบีบอัดข้อมูลได้ระดับ 70Gbps

ตระกูล D-1700 มีตั้งแต่ 2-10 คอร์ และตระกูล D-2700 มีตั้งแต่ 4-20 คอร์ ตอนนี้มีบริษัทเน็ตเวิร์คที่กำลังพัฒนาอุปกรณ์เน็ตเวิร์คด้วยซีพียูทั้งสองตระกูลแล้ว เช่น ซิสโก้, Juniper Networks, Rakuten Symphony เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ชื่อ Arctic Sound-M เน้นใช้แปลงไฟล์วิดีโอสำหรับทำสตรีมมิ่ง รองรับการเข้ารหัส AV1 ที่ระดับฮาร์ดแวร์

อินเทลบอกว่าตลาดวิดีโอออนไลน์ใหญ่มาก ทราฟฟิก 80% ของอินเทอร์เน็ตคือวิดีโอ จึงออก Arctic Sound-M มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ตัวจีพียูถูกออกแบบมาให้ทำงานกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สายวิดีโอ เช่น FFmpeg, GStreamer, OpenVINO (ผ่าน oneAPI ของอินเทลเอง) แต่ก็ยังสามารถนำไปใช้งานสตรีมเกม หรือให้บริการ virtual desktop infrastructure (VDI) ได้ด้วย

Arctic Sound-M จะเริ่มส่งสินค้าจริงในช่วงกลางปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแผนการออกสินค้าฝั่งเซิร์ฟเวอร์ Xeon ล่วงหน้ายาวไปจนถึงปี 2024 ใจความหลักคือจะแตก Xeon เป็น 3 ระดับคือ

  • "Rapids" ซีพียูสายหลักที่ใช้แกนซีพียูพลังสูง (P-core) ภายในไตรมาส 1 ปีนี้เราจะได้เห็น Sapphire Rapids ตามด้วย Emerald Rapids ในปี 2023 โดยทั้งสองรุ่นใช้กระบวนการผลิต Intel 7 เวอร์ชันปัจจุบัน จากนั้นจะตามด้วย Granite Rapids ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3
  • "Forest" ซีพียูสายประสิทธิภาพต่อพลังงาน ใช้แกนประหยัดพลังงาน (E-core) เริ่มจาก Sierra Forest ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3 แล้วจะแยกสายจาก Rapids ไปเลย
  • "Shore" เป็น Xeon พลังสูง ที่จะนำสายของ Sapphire Rapids มาผนวกเข้ากับจีพียู Xe เซิร์ฟเวอร์ Ponte Vecchio มาในตัว (อินเทลเรียก XPU) ใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในอนาคต ตัวแรกในสายนี้คือ Falcon Shores ตั้งเป้าออกปี 2024
Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่อัตราการเติบโตยังคงสูงอย่างน่าประทับใจ แต่ช่วงท้ายของการแถลง Brian Olsavsky ซีเอฟโอของบริษัทก็ระบุว่าจะเปลี่ยนนโยบายการตัดค่าเสื่อมราคาของเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คให้นานขึ้น ทำให้ไตรมาสนี้ประหยัดค่าเสื่อมราคาไปประมาณพันล้านดอลลาร์ แต่ก็จะเห็นผลน้อยลงเรื่อยๆ ในไตรมาสต่อๆ ไป

นโยบายใหม่จะยืดอายุเซิร์ฟเวอร์จาก 4 ปีเป็น 5 ปี และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คจาก 5 ปีเป็น 6 ปี โดยนับรวมฮาร์ดแวร์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นของ AWS หรือเซิร์ฟเวอร์ภายในของ Amazon เองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์การเงินจากบริษัทหลักทรัพย์ Mizuho Securities อ้างข้อมูลจากบริษัทเซิร์ฟเวอร์ Inspur Systems ว่า AMD ขึ้นราคาซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Epyc อีก 10-30% สำหรับลูกค้าในช่วงหลังๆ

เมื่อเจอปัจจัยซีพียูขาดแคลน ทำให้ลูกค้าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องยอมรับราคาใหม่นี้ (take it or leave it) ไม่อย่างนั้นไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะสั่งซื้อซีพียูได้อีกเมื่อไร

นอกจากนี้ Inspur Systems ยังประเมินว่าซีพียูคู่แข่ง Xeon Sapphire Rapids ของอินเทล จะเลื่อนวันส่งมอบจริงเป็นไตรมาส 3 ของปีนี้ ทำให้ Eypc Milan ของ AMD ครองตลาดช่วงครึ่งแรกของปีได้ยาวๆ เลย

โฆษกของ AMD ปฏิเสธไม่แสดงความเห็นต่อข่าวการขึ้นราคาครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge มีบทความเล่าถึงระบบ content distribution network (CDN) เบื้องหลังของ Netflix ที่ทำให้การดูวิดีโอสตรีมมิ่งของ Netflix ราบรื่น มีปัญหาน้อยมาก แทบไม่เคยล่มครั้งใหญ่ๆ เลย และสามารถรองรับโหลดหนักๆ อย่างการที่คนทั่วโลกแห่กันมาดู Squid Game พร้อมๆ กันได้สบาย (111 ล้านคนในสัปดาห์แรกๆ ที่เริ่มฉาย)

ระบบ CDN ของ Netflix ที่ชื่อ Open Connect ไม่ใช่ความลับอะไร เพราะทำมานาน 10 ปีแล้ว (เริ่มทำปี 2012) และมีข้อมูลทางเทคนิคบนเว็บไซต์ Netflix เองค่อนข้างละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เปิดตัว Yitian 710 ซีพียู ARM ออกแบบเองสำหรับใช้งานในเซิร์ฟเวอร์ โดยจะนำไปใช้เซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ Panjiu ของ Alibaba Cloud

ชิป Yitian 710 พัฒนาโดย T-Head หน่วยพัฒนาชิปของ Alibaba เอง สเปกเท่าที่เปิดเผยคือสถาปัตยกรรม Armv9 มี 128 คอร์ คล็อคสูงสุด 3.2GHz, ผลิตที่ 5nm มีจำนวนทรานซิสเตอร์ 6 หมื่นล้านตัว, รองรับแรม DDR5 8 channel และ PCIe 5.0 จำนวน 96 เลย

สมรรถนะคือได้คะแนน SPECint2017 ที่ 440 คะแนน โดย Alibaba บอกว่าได้คะแนนสูงกว่าเซิร์ฟเวอร์ ARM ในปัจจุบัน (ไม่ระบุว่ารุ่นไหน) 20% ในแง่ประสิทธิภาพ และ 50% ในแง่การประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ Power E1080 เซิร์ฟเวอร์ตัวแรกที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Power10 ที่เปิดตัวครั้งแรกในช่วงกลางปี 2020 และเป็นรุ่นอัพเกรดโดยตรงของ Power E980 ของซีรีส์ Power9 เดิม

ซีพียู IBM Power10 ใช้กระบวนการผลิตที่ 7nm EUV ของซัมซุง, เพิ่มจำนวนคอร์เป็น 15 คอร์ (เดิม 12 คอร์) โดยผลิตที่ 16 คอร์และปิด 1 คอร์เพื่อเพิ่มอัตรา yield, มาพร้อมฟีเจอร์ symmetric multiprocessing (SMT) ที่สามารถสเกลทั้งระบบได้ถึง 240 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประกาศร่วมบริการเช่าเครื่องตามการใช้งานจริง (pay-as-you-go หรือ Everything-as-a-Service) ทั้งหมดของบริษัทเข้าด้วยกัน โดยใช้ชื่อแบรนด์เดียวว่า Lenovo TruScale

ช่วงหลัง บริษัทไอทีสายฮาร์ดแวร์มักมีโมเดลการจ่ายเงินแบบ as-a-Service ที่ได้อิทธิพลมาจากการเช่าเครื่องบนคลาวด์ รูปแบบจะเป็นการเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปตั้งในศูนย์ข้อมูลแบบ on-premise เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินจากซื้อขาด มาเป็นการจ่ายตามปริมาณใช้งานแทน

ในอีกด้าน สินค้ากลุ่มพีซีก็มีบริการเช่าเครื่องที่เรียกว่า Device-as-a-Service (DaaS) จากผู้ผลิตโดยตรงเช่นกัน กรณีของ Lenovo ใช้แบรนด์ DaaS ทำตลาดแยกจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นแบรนด์ TruScale

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ชุดใหม่ตามรอบการอัพเกรด 12-18 เดือน หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เซิร์ฟเวอร์ AMD เป็นตัวประมวลผลหลัก และใช้เซิร์ฟเวอร์อินเทลในสตอเรจ แต่รอบนี้ก็หันไปใช้ AMD EPYC Milan เต็มรูปแบบ

เงื่อนไขสำคัญของ Cloudflare คืออัตราการใช้พลังงานต่อ request และที่ผ่านมาก็ทดสอบเซิร์ฟเวอร์ Arm ไปพร้อมกัน แต่รอบนี้ก็ยังตัดสินใจใช้ x86 ต่อไป ในการทดสอบทาง Cloudflare ใช้ทั้ง Intel Ice Lake และ AMD Milan และพบว่าพลังประมวลผลเพียวๆ ของ Ice Lake นั้นสูงกว่า แต่เซิร์ฟเวอร์โดยรวมกลับกินพลังงานสูงขึ้นนับร้อยวัตต์ จึงตัดอินเทลออกจากตัวเลือก

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูล PowerEdge รุ่นใหม่ (นับเป็น Gen 15 หรือ 15G แล้ว) ของใหม่ที่สำคัญคือซีพียูใหม่ ซึ่งมีทั้ง AMD EPYC 3rd Gen แกน Zen 3 และ Intel Xeon Scalable 3rd Gen แกน Ice Lake

PowerEdge ที่เปิดตัวรอบนี้มีทั้งหมด 17 รุ่นย่อย ครอบคลุมงานหลายแขนง รุ่นที่น่าสนใจคือตัวท็อปสุด PowerEdge XE8545 ขนาด 4U ใช้ซีพียู EPYC รวม 128 คอร์ และการ์ด NVIDIA A100 อีก 4 ใบ เน้นใช้งานสาย HPC และ AI เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge XR11/XR12 แบบทนทาน (ruggedized) และมีขนาดในทางลึกสั้น (short-depth) สำหรับงานประมวลผลปลายทาง (edge) ออกมาขายแยกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Ice Lake รุ่นใหม่ หลังจากเปิดตัวชุดแรกไปเมื่อปีที่แล้ว โดยซีพียูชุดใหม่เพิ่มจำนวนคอร์สูงสุด 40 คอร์ รองรับแรม 6TB ต่อซ็อกเก็ต และมี PCIe 4.0 64 เลนต่อซ็อกเก็ต

ฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับในซีพียูชุดใหม่ คือ Intel Total Memory Encryption สำหรับการเข้ารหัส ป้องกันการโจมตีกรณีที่คนร้ายเข้าถึงเครื่องโดยตรงแล้วถอดแรมออกไปอ่านข้อมูล, Intel Platform Firmware Resilience สำหรับป้องกันการแก้ไขเฟิร์มแวร์, และ Intel Crypto Acceleration ชุดคำสั่งรวมๆ หลายชุดสำหรับเร่งความเร็วการเข้ารหัสยอดนิยม เช่น AES, ECDSA, หรือแฮช SHA

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแต่งตั้ง Uri Frank อดีตรองประธานอินเทลที่รับผิดชอบทีมวิศวกรออกแบบซีพียู เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมรับผิดชอบทีมออกแบบชิปสำหรับใช้งานในกูเกิลเอง

Uri จะสร้างทีมใหม่ในอิสราเอลเพื่อออกแบบชิปแบบ system-on-chip (SoC) ให้เหมาะกับงานของกูเกิลโดยเฉพาะ ตัว Uri เองเมื่อประกาศรับตำแหน่งแล้วก็โพสรับสมัครวิศวกร SoC ไปเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยจับมือกับ NASA ส่งคอมพิวเตอร์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2017 ใช้ชื่อโครงการว่า Spaceborne Computer มีกำหนดทดสอบเป็นเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าคอมพิวเตอร์ใช้งานบนอวกาศได้ดีแค่ไหน

ปีนี้ HPE สานต่อด้วยโครงการ Spaceborne Computer-2 (SBC-2) ส่งเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ขึ้น ISS อีกรอบ รอบนี้จะอยู่นาน 2-3 ปี ตัวระบบเป็นเครื่องรุ่น HPE Edgeline Converged Edge EL4000 และ HPE ProLiant DL360

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS Outposts เพิ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่ราคาเริ่มต้นสูงถึงตู้ละ 7.7 ล้านบาท วันนี้ที่งาน re:Invent ทางบริษัทก็เปิดตัว Outposts รุ่นเล็กขนาดเพียง 1U และ 2U สำหรับนำไปติดตั้งกับตู้เซิร์ฟเวอร์ในบริษัท โดยทั้งสองรุ่นมีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานถึงประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์รุ่นที่ 10 หรือ Gen X ที่ประกาศตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ก็ถูกนำไปใช้งานจริงมาระยะหนึ่งแล้ว โดยสเปคของ Gen X ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว ไม่ต้องเถียงว่าการ์ดจอใครแรงกว่า NVIDIA เปิดตัว Ampere A100 รุ่นแรม 80GB ฝั่ง AMD ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เปิดตัวการ์ดจอสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Instinct™ MI100 ที่ใช้สถาปัตยกรรม CDNA โดยชูจุดเด่นว่าแรงกว่าการ์ดจอ A100 แต่กินไฟน้อยกว่า 25%

ซึ่ง AMD ได้ให้ข้อมูลว่าการ์ด MI 100 สามารถคำนวนทศนิยม 64 บิต เร็วกว่า A100 ถึง 58% และกินไฟน้อยกว่า 100 วัตต์(25%) และแน่นอน AMD อ้างว่าการ์ดจอตัวเองนั้นแรงที่สุดในโลก (World’s Fastest HPC GPU)

ซึ่งการ์ดจอ MI100 นี้จะวางจำหน่ายภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ของ DELL ,HP, Gigabyte,SuperMicro ได้ทันที

ดูวีดีโอเปิดตัวได้ในข่าว

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับเซิร์ฟเวอร์ NVIDIA A100 (Ampere ตัวแรก) รุ่นเพิ่มแรมพิเศษ 80GB จากรุ่นปกติ 40GB สำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์-วิศวกรรมที่ต้องประมวลผลปริมาณข้อมูลมากๆ

NVIDIA A100 80GB ใช้แรมความเร็วสูง HBM2e แบนด์วิดท์ 2TBps (รุ่นปกติ 1.6TBps) ทำให้บริษัทเคลมว่าเป็นจีพียูศูนย์ข้อมูลที่เร็วที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ (the world's fastest data center GPU)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวการ์ด H3C XG310 การ์ดสำหรับให้บริการสตรีมมิ่งเกมแอนดรอยด์และบริการวิดีโอสตรีมมิ่งเป็นหลัก แม้ว่าทางอินเทลจะระบุว่ายินดีทำงานร่วมกับบริษัทที่ต้องการใช้งานประเภทอื่นๆ โดยการเปิดตัวครั้งนี้มีผู้ผลิตเกมอย่าง Tencent Games มาเปิดตัวด้วย

H3C XG310 เป็นการ์ดที่ประกอบไปด้วยชิปสถาปัตยกรรม Xe-LP จำนวน 4 ชิป แต่ละชิปวางคู่กับแรม DDR4 ขนาด 8GB เชื่อมต่อด้วยไปป์ไลน์ขนาด 128 บิต การ์ดมีความยาว 3/4 ของความยาวเต็ม เชื่อมต่อด้วย PCIe 3.0 x16

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ที่งาน GTC ออนไลน์ปีนี้ NVIDIA ประกาศเปิดตัวสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผล DOCA สำหรับการรันซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐาน เช่น software-defined networking, software-defined storage, งานกลุ่มความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์, การเก็บข้อมูลมาตรวัด (telemetry), และแอปพลิเคชั่นบนเน็ตเวิร์ครูปแบบใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Dell EMC เปิดตัวสตอเรจเซิร์ฟเวอร์ตระกูลใหม่ PowerScale สำหรับงานเก็บข้อมูลแบบ unstructured data เข้ามาเสริมทัพในไลน์ของ Isilon เดิม

Dell EMC PowerScale เป็นสตอเรจแบบแฟลชล้วน (All-Flash) เช่นเดียวกับ Isilon ซีรีส์ F และใช้รหัสรุ่นเป็น F แบบเดียวกัน เบื้องต้น PowerScale เปิดตัวมา 2 รุ่นคือรุ่นล่าง F200 (All-Flash) และรุ่นกลาง F600 (All-NVMe) ยังเว้นที่ให้กับ Isilon F800/F810 ที่จับตลาดบนอยู่

ทั้ง PowerScale F200 และ F600 เป็นเซิร์ฟเวอร์ขนาด 1U (ใช้บอดี้เดียวกับเซิร์ฟเวอร์ Dell PowerEdge) รองรับซีพียูสูงสุด 2 ซ็อคเก็ต (สำหรับรุ่น F600) ความจุเริ่มต้นที่ 11TB และสามารถต่อคลัสเตอร์กันให้สเกลไปสูงสุดที่ 60PB

Pages