Tags:
Node Thumbnail

Webmin ซอฟต์แวร์ control panel จัดการเซิร์ฟเวอร์และเว็บโฮสติ้งแบบเว็บเบส ที่เริ่มพัฒนามายาวนานตั้งแต่ปี 1997 ออกเวอร์ชัน 2.0 ถือเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบหลายปี

Webmin เกิดมาในยุคที่เว็บเซิร์ฟเวอร์เริ่มบูม การจัดการ Apacher HTTP Server ต้องทำผ่านคอมมานด์ไลน์ ยากต่อการดูแล ตัว Webmin เองเขียนด้วยภาษา Perl และไม่เคยขยับเลขเวอร์ชันจาก 1.x เลยในช่วงเวลา 20 กว่าปีที่ผ่านมา ถึงแม้โลกยุคหลังมีซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น cPanel หรือ Plesk ให้เลือกใช้งาน แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ใช้ Webmin อยู่เพราะเป็นไลเซนส์แบบโอเพนซอร์ส (นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์อื่นในเครือ Webmin เช่น Usermin และ Virtualmin ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่าเจ้าพ่อชิปมือถืออย่าง Qualcomm กำลังสนใจกลับมาทำชิปฝั่งเซิร์ฟเวอร์อีกรอบ โดยจะใช้ Nuvia บริษัทที่ซื้อมาในปี 2021 เป็นแกนกลาง

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมออกแบบชิปตระกูล Ax ของแอปเปิล ที่หันมาเปิดบริษัทเองและต้องการทำชิป Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ แต่มาโดน Qualcomm ซื้อก่อน และตอนนี้ถูกใช้ทำชิปสำหรับมือถือที่จะออกสู่ตลาดในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายระยะเวลาใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายในศูนย์ข้อมูล Azure ของตัวเอง จากเดิม 4 ปีเป็น 6 ปี เพื่อประหยัดต้นทุนของการให้บริการลงได้ถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

คู่แข่งรายอื่นๆ ก็ประกาศขยายระยะเวลาการใช้งานเซิร์ฟเวอร์มาก่อนแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เช่น Google Cloud ขยายจาก 3 เป็น 4 ปี และ AWS ขยายเซิร์ฟเวอร์จาก 4 เป็น 5 ปี และอุปกรณ์เครือข่ายจาก 5 เป็น 6 ปี

นโยบายการขยายอายุเครื่องอาจเป็นผลดีต่อผู้ให้บริการคลาวด์ในแง่การลดต้นทุน แต่คงไม่ดีสำหรับผู้ขายเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายนัก ตัวอย่างคือ อินเทล ที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดออกมาไม่ค่อยดี เพราะยอดขายตกทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศแผนการออกซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Epyc รุ่นที่สี่ เริ่มไตรมาส 4/2022 และต่อเนื่องตลอดปี 2023 จากนั้นจะเป็น Epyc รุ่นที่ห้า "Turin" ที่จะตามมาในปี 2024

4th Gen Epyc ประกอบด้วยซีพียูทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ซีพียู Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เราเริ่มเห็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่เริ่มออกแบบชิป Arm ใช้เอง เช่น AWS Graviton, Alibaba Yitian รวมถึงเรากำลังจะมี NVIDIA Grace วางขายในปีหน้า 2023

อีกบริษัทที่ทำชิป Arm ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ได้โดดเด่นคือ Ampere Computing บริษัทสัญชาติอเมริกันที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2018 โดย Renee James อดีตผู้บริหารระดับสูงของอินเทล

ล่าสุด Ampere เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ AmpereOne ที่พัฒนาจากรุ่นเดิมตรงที่ใช้คอร์ดีไซน์เองเป็นครั้งแรก จากที่ก่อนหน้านี้ใช้สถาปัตยกรรม Arm Neoverse N1 รุ่นมาตรฐาน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA มีซีพียู Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ชื่อ Grace ที่จะออกช่วงครึ่งแรกของปี 2023 โดยแบ่งเป็น 2 เวอร์ชันย่อยคือ Grace CPU SuperChip ที่มีซีพียู 2 ตัวรวม 144 คอร์ กับ Grace Hopper SuperChip ที่เป็นซีพียู Grace + จีพียู Hopper รุ่นใหม่ สำหรับงานที่ต้องใช้จีพียูประมวลผลด้วย

ตอนนี้ Grace และ Hopper ยังไม่ออกวางขายจริง แต่ NVIDIA ก็จับมือกับพาร์ทเนอร์เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์พลัง Grace มาแล้ว แบรนด์พาร์ทเนอร์ที่ร่วมเปิดตัวคือ Asus, Foxconn Industrial Internet, GIGABYTE, QCT, Supermicro, Wiwynn กำหนดขายจริงปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศยุติการพัฒนา macOS Server มีผลตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2022 เป็นต้นไป โดยลูกค้าปัจจุบันยังสามารถดาวน์โหลด และใช้งานแอปนี้ร่วมกับ macOS Monterey ได้ต่อ

macOS Server เป็นส่วนเสริมสำหรับระบบปฏิบัติการ macOS ซึ่งแอปเปิลได้ลดบทบาทความสำคัญลงมาหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมในการใช้งานเครื่อง Mac เป็นเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นประกาศนี้จึงไม่น่าสร้างความประหลาดใจสำหรับคนที่ยังใช้งานอยู่

macOS Server ออกเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.12.2 คุณสมบัติหลายอย่างที่ถูกใช้งานบ่อย ก็ได้ย้ายไปเพิ่มใน macOS ตัวพื้นฐาน ตั้งแต่ macOS High Sierra แล้ว เช่น เซิร์ฟเวอร์ไฟล์, แคช, Time Machine ทำให้ความจำเป็นในการใช้งานน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Fujitsu ประกาศแผนการหยุดผลิตเซิร์ฟเวอร์เมนเฟรม และเซิร์ฟเวอร์ยูนิกซ์ที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม SPARC

  • เมนเฟรม Fujitsu จะออกเมนเฟรมซีรีส์ GS21 รุ่นสุดท้ายในปี 2024, หยุดขายในปี 2030, หยุดซัพพอร์ตในปี 2035
  • เซิร์ฟเวอร์ยูนิกซ์ Fujitsu จะออกเซิร์ฟเวอร์ SPARC M12 รุ่นปรับปรุงเพิ่มเติมในช่วงปลายปี 2022, หยุดขายในปี 2029, หยุดซัพพอร์ตในปี 2034

Fujitsu ให้เหตุผลว่าตลาดโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีเปลี่ยนไป โลกหมุนไปทางคลาวด์และไฮบริดมากขึ้น และบริษัทเองก็เริ่มปรับโมเดลธุรกิจมาเป็นการให้เช่าตามปริมาณการใช้งานจริง (as-a-service) จึงได้เวลาหยุดขายและซัพพอร์ตสินค้ารุ่นเก่าๆ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Intel Xeon D-2700 และ Intel Xeon D-1700 ซีพียูสำหรับงานกลุ่มระบบประมวลผลปลายทาง (edge computing) โดยทั้งสองตระกูลเป็นสถาปัตยกรรม Sunny Cove

ซีพียูกลุ่มนี้มักใช้งานในอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์, NAS, เซิร์ฟเวอร์ VPN, หรือเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูล IoT เน้นการรับมือทราฟิกเน็ตเวิร์คเป็นหลัก อินเทลระบุว่าตัวซีพียูเองก็สามารถเข้ารหัสที่ระดับ 100Gbps (ต้องใช้ QuickAssist) และยังบีบอัดข้อมูลได้ระดับ 70Gbps

ตระกูล D-1700 มีตั้งแต่ 2-10 คอร์ และตระกูล D-2700 มีตั้งแต่ 4-20 คอร์ ตอนนี้มีบริษัทเน็ตเวิร์คที่กำลังพัฒนาอุปกรณ์เน็ตเวิร์คด้วยซีพียูทั้งสองตระกูลแล้ว เช่น ซิสโก้, Juniper Networks, Rakuten Symphony เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ชื่อ Arctic Sound-M เน้นใช้แปลงไฟล์วิดีโอสำหรับทำสตรีมมิ่ง รองรับการเข้ารหัส AV1 ที่ระดับฮาร์ดแวร์

อินเทลบอกว่าตลาดวิดีโอออนไลน์ใหญ่มาก ทราฟฟิก 80% ของอินเทอร์เน็ตคือวิดีโอ จึงออก Arctic Sound-M มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ตัวจีพียูถูกออกแบบมาให้ทำงานกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สายวิดีโอ เช่น FFmpeg, GStreamer, OpenVINO (ผ่าน oneAPI ของอินเทลเอง) แต่ก็ยังสามารถนำไปใช้งานสตรีมเกม หรือให้บริการ virtual desktop infrastructure (VDI) ได้ด้วย

Arctic Sound-M จะเริ่มส่งสินค้าจริงในช่วงกลางปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแผนการออกสินค้าฝั่งเซิร์ฟเวอร์ Xeon ล่วงหน้ายาวไปจนถึงปี 2024 ใจความหลักคือจะแตก Xeon เป็น 3 ระดับคือ

  • "Rapids" ซีพียูสายหลักที่ใช้แกนซีพียูพลังสูง (P-core) ภายในไตรมาส 1 ปีนี้เราจะได้เห็น Sapphire Rapids ตามด้วย Emerald Rapids ในปี 2023 โดยทั้งสองรุ่นใช้กระบวนการผลิต Intel 7 เวอร์ชันปัจจุบัน จากนั้นจะตามด้วย Granite Rapids ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3
  • "Forest" ซีพียูสายประสิทธิภาพต่อพลังงาน ใช้แกนประหยัดพลังงาน (E-core) เริ่มจาก Sierra Forest ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3 แล้วจะแยกสายจาก Rapids ไปเลย
  • "Shore" เป็น Xeon พลังสูง ที่จะนำสายของ Sapphire Rapids มาผนวกเข้ากับจีพียู Xe เซิร์ฟเวอร์ Ponte Vecchio มาในตัว (อินเทลเรียก XPU) ใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในอนาคต ตัวแรกในสายนี้คือ Falcon Shores ตั้งเป้าออกปี 2024
Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่อัตราการเติบโตยังคงสูงอย่างน่าประทับใจ แต่ช่วงท้ายของการแถลง Brian Olsavsky ซีเอฟโอของบริษัทก็ระบุว่าจะเปลี่ยนนโยบายการตัดค่าเสื่อมราคาของเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คให้นานขึ้น ทำให้ไตรมาสนี้ประหยัดค่าเสื่อมราคาไปประมาณพันล้านดอลลาร์ แต่ก็จะเห็นผลน้อยลงเรื่อยๆ ในไตรมาสต่อๆ ไป

นโยบายใหม่จะยืดอายุเซิร์ฟเวอร์จาก 4 ปีเป็น 5 ปี และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คจาก 5 ปีเป็น 6 ปี โดยนับรวมฮาร์ดแวร์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นของ AWS หรือเซิร์ฟเวอร์ภายในของ Amazon เองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์การเงินจากบริษัทหลักทรัพย์ Mizuho Securities อ้างข้อมูลจากบริษัทเซิร์ฟเวอร์ Inspur Systems ว่า AMD ขึ้นราคาซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Epyc อีก 10-30% สำหรับลูกค้าในช่วงหลังๆ

เมื่อเจอปัจจัยซีพียูขาดแคลน ทำให้ลูกค้าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องยอมรับราคาใหม่นี้ (take it or leave it) ไม่อย่างนั้นไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะสั่งซื้อซีพียูได้อีกเมื่อไร

นอกจากนี้ Inspur Systems ยังประเมินว่าซีพียูคู่แข่ง Xeon Sapphire Rapids ของอินเทล จะเลื่อนวันส่งมอบจริงเป็นไตรมาส 3 ของปีนี้ ทำให้ Eypc Milan ของ AMD ครองตลาดช่วงครึ่งแรกของปีได้ยาวๆ เลย

โฆษกของ AMD ปฏิเสธไม่แสดงความเห็นต่อข่าวการขึ้นราคาครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge มีบทความเล่าถึงระบบ content distribution network (CDN) เบื้องหลังของ Netflix ที่ทำให้การดูวิดีโอสตรีมมิ่งของ Netflix ราบรื่น มีปัญหาน้อยมาก แทบไม่เคยล่มครั้งใหญ่ๆ เลย และสามารถรองรับโหลดหนักๆ อย่างการที่คนทั่วโลกแห่กันมาดู Squid Game พร้อมๆ กันได้สบาย (111 ล้านคนในสัปดาห์แรกๆ ที่เริ่มฉาย)

ระบบ CDN ของ Netflix ที่ชื่อ Open Connect ไม่ใช่ความลับอะไร เพราะทำมานาน 10 ปีแล้ว (เริ่มทำปี 2012) และมีข้อมูลทางเทคนิคบนเว็บไซต์ Netflix เองค่อนข้างละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เปิดตัว Yitian 710 ซีพียู ARM ออกแบบเองสำหรับใช้งานในเซิร์ฟเวอร์ โดยจะนำไปใช้เซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ Panjiu ของ Alibaba Cloud

ชิป Yitian 710 พัฒนาโดย T-Head หน่วยพัฒนาชิปของ Alibaba เอง สเปกเท่าที่เปิดเผยคือสถาปัตยกรรม Armv9 มี 128 คอร์ คล็อคสูงสุด 3.2GHz, ผลิตที่ 5nm มีจำนวนทรานซิสเตอร์ 6 หมื่นล้านตัว, รองรับแรม DDR5 8 channel และ PCIe 5.0 จำนวน 96 เลย

สมรรถนะคือได้คะแนน SPECint2017 ที่ 440 คะแนน โดย Alibaba บอกว่าได้คะแนนสูงกว่าเซิร์ฟเวอร์ ARM ในปัจจุบัน (ไม่ระบุว่ารุ่นไหน) 20% ในแง่ประสิทธิภาพ และ 50% ในแง่การประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ Power E1080 เซิร์ฟเวอร์ตัวแรกที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Power10 ที่เปิดตัวครั้งแรกในช่วงกลางปี 2020 และเป็นรุ่นอัพเกรดโดยตรงของ Power E980 ของซีรีส์ Power9 เดิม

ซีพียู IBM Power10 ใช้กระบวนการผลิตที่ 7nm EUV ของซัมซุง, เพิ่มจำนวนคอร์เป็น 15 คอร์ (เดิม 12 คอร์) โดยผลิตที่ 16 คอร์และปิด 1 คอร์เพื่อเพิ่มอัตรา yield, มาพร้อมฟีเจอร์ symmetric multiprocessing (SMT) ที่สามารถสเกลทั้งระบบได้ถึง 240 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประกาศร่วมบริการเช่าเครื่องตามการใช้งานจริง (pay-as-you-go หรือ Everything-as-a-Service) ทั้งหมดของบริษัทเข้าด้วยกัน โดยใช้ชื่อแบรนด์เดียวว่า Lenovo TruScale

ช่วงหลัง บริษัทไอทีสายฮาร์ดแวร์มักมีโมเดลการจ่ายเงินแบบ as-a-Service ที่ได้อิทธิพลมาจากการเช่าเครื่องบนคลาวด์ รูปแบบจะเป็นการเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปตั้งในศูนย์ข้อมูลแบบ on-premise เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินจากซื้อขาด มาเป็นการจ่ายตามปริมาณใช้งานแทน

ในอีกด้าน สินค้ากลุ่มพีซีก็มีบริการเช่าเครื่องที่เรียกว่า Device-as-a-Service (DaaS) จากผู้ผลิตโดยตรงเช่นกัน กรณีของ Lenovo ใช้แบรนด์ DaaS ทำตลาดแยกจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นแบรนด์ TruScale

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ชุดใหม่ตามรอบการอัพเกรด 12-18 เดือน หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เซิร์ฟเวอร์ AMD เป็นตัวประมวลผลหลัก และใช้เซิร์ฟเวอร์อินเทลในสตอเรจ แต่รอบนี้ก็หันไปใช้ AMD EPYC Milan เต็มรูปแบบ

เงื่อนไขสำคัญของ Cloudflare คืออัตราการใช้พลังงานต่อ request และที่ผ่านมาก็ทดสอบเซิร์ฟเวอร์ Arm ไปพร้อมกัน แต่รอบนี้ก็ยังตัดสินใจใช้ x86 ต่อไป ในการทดสอบทาง Cloudflare ใช้ทั้ง Intel Ice Lake และ AMD Milan และพบว่าพลังประมวลผลเพียวๆ ของ Ice Lake นั้นสูงกว่า แต่เซิร์ฟเวอร์โดยรวมกลับกินพลังงานสูงขึ้นนับร้อยวัตต์ จึงตัดอินเทลออกจากตัวเลือก

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูล PowerEdge รุ่นใหม่ (นับเป็น Gen 15 หรือ 15G แล้ว) ของใหม่ที่สำคัญคือซีพียูใหม่ ซึ่งมีทั้ง AMD EPYC 3rd Gen แกน Zen 3 และ Intel Xeon Scalable 3rd Gen แกน Ice Lake

PowerEdge ที่เปิดตัวรอบนี้มีทั้งหมด 17 รุ่นย่อย ครอบคลุมงานหลายแขนง รุ่นที่น่าสนใจคือตัวท็อปสุด PowerEdge XE8545 ขนาด 4U ใช้ซีพียู EPYC รวม 128 คอร์ และการ์ด NVIDIA A100 อีก 4 ใบ เน้นใช้งานสาย HPC และ AI เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge XR11/XR12 แบบทนทาน (ruggedized) และมีขนาดในทางลึกสั้น (short-depth) สำหรับงานประมวลผลปลายทาง (edge) ออกมาขายแยกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Ice Lake รุ่นใหม่ หลังจากเปิดตัวชุดแรกไปเมื่อปีที่แล้ว โดยซีพียูชุดใหม่เพิ่มจำนวนคอร์สูงสุด 40 คอร์ รองรับแรม 6TB ต่อซ็อกเก็ต และมี PCIe 4.0 64 เลนต่อซ็อกเก็ต

ฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับในซีพียูชุดใหม่ คือ Intel Total Memory Encryption สำหรับการเข้ารหัส ป้องกันการโจมตีกรณีที่คนร้ายเข้าถึงเครื่องโดยตรงแล้วถอดแรมออกไปอ่านข้อมูล, Intel Platform Firmware Resilience สำหรับป้องกันการแก้ไขเฟิร์มแวร์, และ Intel Crypto Acceleration ชุดคำสั่งรวมๆ หลายชุดสำหรับเร่งความเร็วการเข้ารหัสยอดนิยม เช่น AES, ECDSA, หรือแฮช SHA

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแต่งตั้ง Uri Frank อดีตรองประธานอินเทลที่รับผิดชอบทีมวิศวกรออกแบบซีพียู เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมรับผิดชอบทีมออกแบบชิปสำหรับใช้งานในกูเกิลเอง

Uri จะสร้างทีมใหม่ในอิสราเอลเพื่อออกแบบชิปแบบ system-on-chip (SoC) ให้เหมาะกับงานของกูเกิลโดยเฉพาะ ตัว Uri เองเมื่อประกาศรับตำแหน่งแล้วก็โพสรับสมัครวิศวกร SoC ไปเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยจับมือกับ NASA ส่งคอมพิวเตอร์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2017 ใช้ชื่อโครงการว่า Spaceborne Computer มีกำหนดทดสอบเป็นเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าคอมพิวเตอร์ใช้งานบนอวกาศได้ดีแค่ไหน

ปีนี้ HPE สานต่อด้วยโครงการ Spaceborne Computer-2 (SBC-2) ส่งเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ขึ้น ISS อีกรอบ รอบนี้จะอยู่นาน 2-3 ปี ตัวระบบเป็นเครื่องรุ่น HPE Edgeline Converged Edge EL4000 และ HPE ProLiant DL360

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS Outposts เพิ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่ราคาเริ่มต้นสูงถึงตู้ละ 7.7 ล้านบาท วันนี้ที่งาน re:Invent ทางบริษัทก็เปิดตัว Outposts รุ่นเล็กขนาดเพียง 1U และ 2U สำหรับนำไปติดตั้งกับตู้เซิร์ฟเวอร์ในบริษัท โดยทั้งสองรุ่นมีสเปคดังนี้

Pages