Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Verge ได้บันทึกภายในของ Andrew Bosworth ซีทีโอของ Meta ส่งถึงพนักงานช่วงปลายปี 2022 ซึ่งเขายอมรับว่าบริษัทจ้างพนักงานมากเกินไป ก่อให้เกิดความซ้ำซ้อน (overhead) ที่ทำให้ทุกอย่างช้าลง จึงเป็นเหตุให้ธุรกิจฝั่ง Metaverse ที่เรียกว่า Reality Labs เดินหน้าช้าเกินไป

ปัจจุบัน Reality Labs มีพนักงานมากถึง 18,000 คน โดย Bosworth บอกว่าทุกสัปดาห์เขาจะได้เห็นเอกสารที่มีคนร่วมแก้ไขมากกว่า 100 คน และการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50 คน ซึ่งกว่าจะว่างตรงกันต้องใช้เวลาเป็นเดือน บางครั้งต้องมีการประชุมเพื่อเตรียมการประชุม (pre-meeting) ด้วยซ้ำ เขาบอกว่าสถานการณ์แบบนี้ไม่เวิร์คสำหรับองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ได้เปิดกระทู้ตอบคำถาม Ask Me Anything (AMA) บน Reddit ว่าเขาใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Fold4 ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

มีผู้ใช้คนหนึ่งถามว่า Gates คิดว่าขณะนี้มีเทคโนโลยีอะไรที่สำคัญมากๆ บ้าง โดยเขาตอบว่า AI เป็นสิ่งสำคัญและจะมาปฏิวัติวงการ (AI is quite revolutionary) ในขณะที่ Web3 นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ รวมถึง Metaverse ก็ไม่ใช่ของที่จะปฏิวัติวงการ (I don't think Web3 was that big or that metaverse stuff alone was revolutionary) นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้อีกคนถามว่า Gates คิดอย่างไรกับ ChatGPT ซึ่งเขาตอบว่านี่เป็นเพียงน้ำจิ้มของสิ่งที่กำลังจะมาในอนาคต และเขาประทับใจในความเร็วของการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Meta จะยังคงเดินหน้าใช้เงินลงทุนราว 20% ไปกับ Reality Labs ในปีหน้าเพื่อพัฒนา VR/AR แม้ว่าจะมีการตั้งคำถามมากมายถึงการที่ Meta ทุ่มเทเงินลงไปกับ Metaverse ส่วนเงินที่เหลือจะยังคงใช้ไปกับแอปพลิเคชันอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger

การทุ่มทุนพัฒนา Metaverse ของ Mark Zuckerberg ถูกตั้งคำถามและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก รวมถึงเรื่องที่บริษัทต้องการลดต้นทุนในด้านอื่น ๆ อย่างการปลดพนักงานออกด้วย

หุ้นของ Meta ราคาตกลงเกือบ 65% ในปีนี้ ส่วน Reality Labs ก็ใช้เงินไปกับการพัฒนา Metaverse 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ในทางกลับกัน ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ฝั่งแอปพลิเคชันกลับทำกำไรให้กับ Meta ราว 3.2 หมื่นล้านเหรียญ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฝ่ายให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศของคณะกรรมการธิการสหภาพยุโรปจัดงานเลี้ยงใน Metaverse โดยใช้งบประมาณราว 400,000 เหรียญสหรัฐเพื่อการพัฒนา Metaverse แต่มีคนมางานแค่ประมาณ 5 คนเท่านั้น

งานนี้ถูกจัดขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทโครงการ Global Gateway ซึ่งเป็นกองทุนพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อเป็นแหล่งเงินกู้ของประเทศที่กำลังพัฒนา โดยมีเป้าหมายว่าจะใช้เงินราว 3.15 แสนล้านเหรีญสหรัฐไปกับโครงการนี้ นอกจากนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อเพิ่มความตระหนักในหมู่คนที่อายุราว 18-35 ปีที่เล่น TikTok และ Instagram ที่ไม่ค่อยรู้จัก EU และไม่ค่อยรับรู้ถึงบทบาทของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปในเวทีโลก

Tags:
Node Thumbnail

อีกประเด็นที่ Mark Zuckerberg พูดในงานสัมมนาของ The New York Times คือการลงทุนใน metaverse ที่หลายคนมองว่าเขาทุ่มกับเรื่องนี้มากไป

Zuckerberg อธิบายว่าเงินลงทุน 80% ของบริษัทยังใช้กับธุรกิจหลัก ได้แก่ Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger และบริการโฆษณาต่างๆ ส่วนเงินที่ลงกับ Reality Labs ที่เกี่ยวกับ VR/AR มีเพียง 20% เท่านั้น เขาบอกว่าบริษัท Meta จะยังโฟกัสกับธุรกิจด้านโซเชียลไปอีกพักใหญ่ๆ จนกว่า metaverse จะเติบโตมากพอ

เขาบอกว่าเราสามารถเถียงกันได้ว่า 20% เป็นตัวเลขที่มากไปหรือไม่ แต่ก็ยืนยันได้ว่าสิ่งที่ Meta ทำตอนนี้ยังเป็นเรื่องโซเชียลเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศ Tuvalu หนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทรบจากปัญหาภาวะโลกร้อนอย่างรุนแรงได้ออกมาแถลงเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดย Simon Kofe รัฐมนตรีต่างประเทศของ Tuvalu ได้กล่าวต่อผู้ร่วมงานประชุม COP27 ว่า Tuvalu จะหันมาใช้เทคโนโลยี Metaverse เพื่อช่วยเก็บความทรงจำอันล้ำค่าของชาติตนเองไว้ก่อนที่แผ่นดินจะจมหายไปในทะเลที่นับวันจะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

Tuvalu เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาค Polynesian อยู่กลางมหาสมุทร Pacific ประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมด 9 เกาะ พื้นที่แผ่นดินทั้งหมดของประเทศรวมกันมีขนาด 26 ตารางกิโลเมตร โดยมีจุดที่สูงที่สุดอยู่เหนือระดับน้ำทะเลปานกลางเพียง 4.6 เมตร และมีประชากรรวมประมาณ 12,000 คน โดยครึ่งหนึ่งอาศัยอยู่ในเมืองหลวงบนเกาะ Funafuti

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ประกาศปลดพนักงาน 11,000 รายหรือราว 13% ของพนักงานทั้งหมดของบริษัท พร้อมกล่าวว่าเขามองโลกในแง่ดีเกินไปเรื่องผลกระทบของโควิด-19 ต่อการเติบโตของบริษัทเพราะอีคอมเมิร์ชเติบโตสูงมากในช่วงที่มีการกักตัวทำให้ Meta เพิ่มการลงทุนอีก

Zuckerberg กล่าวว่าบริษัทจะยังคงรักษาพนักงานในส่วนที่มีความสำคัญต่อบริษัทอย่างฝ่าย AI โฆษณา และจะยังให้ความสำคัญกับการลงทุนและพัฒนา Metaverse ส่วนทีมทรัพยากรบุคคลจะได้รับผลกระทบอย่างมาก การปลดพนักงานครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่สุดตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2004

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัว Avatar Store ร้านขายเสื้อผ้าสำหรับตัวอวตารเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้ Meta สามารถเลือกเครื่องแต่งกายจากแบรนด์ต่างๆ ให้กับอวตารของตัวเองได้ และล่าสุด Meta ได้เพิ่มชุดแข่งสโมสร Liverpool เข้าใน Avatar Store แล้วเป็นที่เรียบร้อย

ชุดแข่งของ Liverpool ที่ปรากฎในร้านของ Meta นั้นจะมีชุดเหย้าสีแดงและชุดเยือนสีขาว (ไม่มี third kit) และเป็นที่น่าสนใจว่าภาพที่ปรากฏนั้นไม่มีมีเครื่องหมายการค้าของ Nike ผู้ผลิตชุดแข่งให้กับสโมสร จึงเป็นที่สันนิษฐานว่างานนี้เป็นข้อตกลงร่วมมือกัน 2 ฝ่ายระหว่าง Meta และสโมสรเท่านั้นโดยไม่มี Nike เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย (แต่โลโก้ผู้สนับสนุนหลักบนอกเสื้อแข่งยังมีในรูป)

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างเอกสายภายในของ Meta เกี่ยวกับตัวเลขผลการดำเนินงานของ Horizon Worlds แพลตฟอร์มเมตาเวิร์สของ Meta พบว่ายังมีจำนวนผู้ใช้งานน้อยกว่าเป้าหมายที่บริษัทต้องการอยู่มาก

โดยในเอกสารระบุว่า Meta วางแผนมีผู้ใช้งาน Horizon Worlds แบบเป็นประจำทุกเดือน (MAUs - Monthly Active Users) ที่ 500,000 คน ภายในสิ้นปีนี้ แต่ตัวเลขล่าสุดน้อยกว่า 200,000 คน แต่หากวัดเฉพาะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะอยู่ที่ 280,000 คน

ยังมีตัวเลขอื่นที่น่าสนใจ Worlds ที่ครีเอเตอร์สร้างขึ้นมา มีเพียง 9% ที่มีคนเข้าไปดูมากกว่า 50 คน และส่วนใหญ่ไม่มีคนเข้าไปดูเลย นอกจากนี้พบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่กลับมาอีกเลยหลังลองเล่นได้ 1 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ให้สัมภาษณ์ล่าสุดในรายการพอดคาสต์ของ Ben Thompson โดยพูดถึงกลยุทธ์บริษัทในตลาด VR ซึ่งเขายังคงเทียบบริษัทกับแอปเปิลอีกครั้ง

โดย Zuckerberg บอกว่า ทั่วไปแล้วคนจะทำฮาร์ดแวร์ขาย แล้วพยายามตั้งราคาให้ได้กำไรจากตรงนั้นให้มากที่สุด แบบที่แอปเปิลทำอยู่ แต่สำหรับเขาไม่มองแบบนั้น เขาต้องการสร้างฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด เพื่อให้คนเข้ามาอยู่ในระบบนิเวศก่อน ราคาขายก็ทำแค่เท่าทุน หรือบางทีก็ขายขาดทุนด้วยซ้ำ

เขาย้ำว่าด้วยคุณสมบัติแล้ว แว่นตา VR Quest Pro ราคา 1,500 ดอลลาร์ นั้นไม่สูงเลย ในแผนถัดไปเขาเตรียมออก Quest 3 ที่ราคาราว 300-500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ว่าเขามองว่าระบบ VR ของ Meta ดีกว่าอุปกรณ์เฮดเซ็ต AR/VR ที่ Apple กำลังพัฒนาอยู่แน่นอนเพราะเป็นระบบ ecosystem แบบเปิดซึ่งเขามองว่าเหมาะสมกับเทคโนโลยี VR มากกว่าระบบปิดของ Apple

Zuckerberg เปรียบเทียบ Window กับ MacOS และเปรียบเทียบระบบ Android กับ iOS เพื่อแสดงความเห็นว่า Apple ใช้ระบบแบบปิดก็เพื่อจำกัดควบคุมการใช้งานของผู้ใช้และเพื่อทำกำไรเพิ่ม ซึ่งไม่ดีเท่าระบบเปิดที่ Meta ใช้อยู่เพราะสามารถใช้เทคโนโลยีที่ร่วมพัฒนากับบริษัทอื่น ๆ ได้ เหมือนที่ Meta พัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมบริษัท Microsoft, Autodesk และ Accenture

Tags:
Node Thumbnail

DappRadar รายงานสถิติการใช้งานโลก metaverse ยอดนิยม 2 ค่ายคือ Decentraland และ The Sandbox โดยอิงจากข้อมูลธุรกรรมบนบล็อกเชน Ethereum ว่ามีผู้ใช้งานต่อวัน 38 และ 522 รายตามลำดับ

ข้อมูลนี้มาจากบล็อกเชน จึงแปลว่าเป็นข้อมูลการทำธุรกรรมเท่านั้น (ทั้งสองโลก metaverse มีเหรียญของตัวเองที่อยู่บนเชน Ethereum คือเหรียญ $MANA และ $SAND ตามลำดับ)

หลังจากนั้น ทีมงาน Decentraland ออกมาให้ข่าวว่าแพลตฟอร์มตัวเองมีผู้เล่นต่อวันเฉลี่ยราว 8,000 ราย (แปลว่าผู้เล่นจำนวนมากเข้าไปใช้งานเฉยๆ โดยไม่ได้ทำธุรกรรมซื้อขายบนบล็อกเชน) และยอมรับว่าจำนวนผู้เล่นลดลงนับตั้งแต่จุดพีคช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ส่วน The Sandbox ที่น่าจะมีผู้เล่นเยอะกว่านั้นไม่ได้ออกมาเปิดเผยสถิติแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ได้เปิดให้ใช้บริการโซเชียลมีเดียโลกเสมือนของ Horizon Worlds ในสหรัฐเมื่อปีที่แล้วตามแผนของ Mark Zuckerberg ที่จะสร้างบริการ Metaverse แต่จากบันทึกภายในบริษัทที่ The Verge ได้มาลงวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา Vishal Shah รองประธานฝ่ายพัฒนา Metaverse กล่าวว่าแพลตฟอร์มได้รับการตอบรับที่ไม่ค่อยดีนักจากทั้งทีมผู้ผลิตแอปเองและผู้ใช้เพราะยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพและความเสถียร

ในบันทึก Shah ยังกล่าวว่าทีมพัฒนาจะยังคงเน้นไปที่พัฒนาคุณภาพให้ทำงานได้ดีก่อน รวมทั้งในบันทึกหลังจากนั้นที่ลงวันที่ 30 กันยายนก็เปิดเผยว่าแม้แต่ทีมพัฒนาเองก็ยังไม่ค่อยใช้งานกัน พร้อมทั้งโน้มน้าวให้พนักงานหันมาใช้แพลตฟอร์มนี้กันให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Mark Zuckerberg ทุ่มเงินลงทุนไปกับ Metaverse หลายพันล้านเหรียญ Tim Cook ซีอีโอของ Apple แสดงความเห็นเรื่อง Metaverse ต่อสำนักข่าว Bright ของเนเธอร์แลนด์ว่า เขายังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าคนทั่วไปเข้าใจเรื่อง Metaverse ดีแค่ไหน รวมทั้งไม่แน่ใจว่าผู้คนจะต้องการใช้เวลากับ VR เป็นระยะเวลานานไหม

แม้ว่า Apple จะให้ความสนใจในการสร้างฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่ง Tim Cook มองว่า VR เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ใช่วิธีในการสื่อสารระหว่างกัน รวมถึงเป็นสิ่งที่ควรใช้ในระยะเวลาหนึ่ง ๆ เท่านั้น ผู้คนจึงไม่น่าจะต้องการใช้ VR เป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ Meta มองว่า Apple เป็นคู่แข่งที่สำคัญในการพัฒนา Metaverse

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ บุกเข้าวงการ Roblox เพื่อทำการตลาดและสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเปิด "โลกเสมือน" ของ Walmart 2 แห่งใน Roblox

  • Walmart Land เน้นลูกค้ากลุ่มผู้ใหญ่หน่อย นำอวตารมาซื้อสินค้าแฟชั่นในเกม ร่วมกิจกรรมดนตรี ฟังเพลง คอนเสิร์ต
  • Universe of Play เน้นกิจกรรมเกมและของเล่นในโลกเสมือน เล่นเกมร่วมกับตัวละครดังๆ จาก Jurassic World หรือ Paw Patrol รวมถึงเก็บสะสมของเล่นเสมือนไว้ให้อวตารของเรา

Walmart บอกว่า Roblox เป็นชุมชนที่เติบโตเร็ว มีผู้ใช้งานต่อวันมากเกิน 52 ล้านคนแล้ว จึงเข้ามาร่วมใน Roblox เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันเพื่อสังคมแห่งอนาคต (Institute for the Future of Society) ของมหาวิทยาลัยเกียวโตพัฒนา Metaverse ของศาสนาพุทธและใช้ชื่อว่า Teraverse (เถระเวิร์ส) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำศาสนาพุทธเข้ามาสู่โลกสมัยใหม่และทำให้ศาสนาพุทธสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นหลังจากการการเดินทางถูกจำกัดจากสถานการณ์โควิด-19

เถระเวิร์สเป็นโลกเสมือนจริงที่ผู้ใช้สามารถสร้างวัดออนไลน์ที่มีรูปร่างและลักษณะต่าง ๆ โดยไม่จำกัดสถานที่และตัวอวตารของผู้ใช้สามารถเข้าเยี่ยมชมวัดต่าง ๆ ได้ (คำว่า Tera (寺) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าวัด)

Tags:
Node Thumbnail

Roblox อาจเป็นที่รู้จักในฐานะเกมสำหรับเด็กๆ แต่เมื่อฐานผู้เล่นเด็กเดิมโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Roblox เองต้องปรับตัวตาม จากสถิติของ Roblox เองระบุว่าตอนนี้มีผู้เล่น 58.5 ล้านคนต่อวัน ในจำนวนนี้ เกินครึ่งมีอายุมากกว่า 13 ปีแล้ว และกลุ่มผู้เล่นที่เติบโตเร็วที่สุดมีอายุ 17-24 ปี

สิ่งที่ Roblox จะทำในฐานะแพลตฟอร์มคือเพิ่มระบบเรตติ้งตามอายุของผู้เล่น (age recommendations) ในโลกแต่ละโลกที่ถูกสร้างขึ้นมา (ภาษา Roblox เรียก "experiences") เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเกมตามอายุที่เหมาะกับตัวเอง และในอีกทางพ่อแม่ผู้ปกครองก็คัดกรองเกมที่เหมาะกับอายุของลูกได้ง่ายขึ้น ผ่านฟีเจอร์ Parental Control

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

แม้โลก AR, VR หรือแม้แต่ MR จะมีมาตั้งนานแล้ว แต่กระแสนี้ถูกปลุกขึ้นจนเห่อกันไปทั่วโลกด้วย Metaverse จาก Meta เมื่อปีที่แล้ว ทว่า Phil Spencer ซีอีโอ Xbox กลับมองว่า คนในวงการเกมเมอร์ไม่ค่อยอินกับแนวคิด Metaverse นี้เท่าไหร่

Phil ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg พูดถึงเรื่องนี้ว่าเหล่าเกมเมอร์อยู่กับ Metaverse มากว่า 30 ปีแล้ว เวลาคนเหล่านี้เล่นเกม เขาก็มีปฏิสัมพันธ์กันผ่านโลก 3 มิติ ที่แชร์ร่วมกัน ทำอะไรร่วมกัน ก็แค่นั่งอยู่ที่บ้าน แล้วก็พูดคุยกันผ่านเสียง ผ่าน avatar ออนไลน์

ที่มา - Bloomberg Technology

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์ในรายการพอดคาสต์ The Joe Rogan Experience ตอนล่าสุด เผยว่าเฮดเซต VR ตัวใหม่ของ Meta จะออกมาในเดือนตุลาคมนี้

เขาให้รายละเอียดเกี่ยวกับฟีเจอร์เด่นในเฮดเซตรุ่นใหม่ ว่าจะรองรับการแสดงออกอารมณ์ได้ดีขึ้น เช่น สามารถแสดงผลทางสายตา ไปจนถึงใบหน้า ตัวอย่างหากเรายิ้ม ทำหน้าขมวดคิ้ว หรือไม่พอใจ สีหน้าดังกล่าวก็จะแสดงผลตามด้วยในอวาตาร์ ทำให้สะท้อนความรู้สึกออกมาได้แบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

ผลวิจัยจาก data.ai. เปิดเผยว่ายอดดาวน์โหลด Tinder ในปี 2021 ลดลง 5% เทียบกับปี 2020 รวมถึง Gary Swidler ซีโอโอของ Match Group บริษัทแม่ของ Tinder เปิดเผยว่าจำนวนผู้ลงชื่อใช้ Tinder ก็มีไม่มากเท่าช่วงก่อนการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่การเติบโตของรายได้จาก Tinder ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ก็ไม่ถึงที่ตั้งเป้าไว้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหลายวันก่อน Mark Zuckerberg ประกาศขยายบริการโลกเสมือน Horizon Worlds ให้กับผู้ใช้ในสเปนและฝรั่งเศส โดยเขาโพสต์ภาพอวตารของตัวเองถ่ายภาพกับโมเดลหอไอเฟล และโบสถ์ในสเปน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า "เรามาแล้ว"

อย่างไรก็ตาม คุณภาพของอวตาร Mark Zuckerberg ที่ปรากฏนั้นได้รับเสียงวิจารณ์อย่างมากว่าไม่สวยงาม ดูโบราณ และนัยน์ตาของ Zuckerberg ดูน่ากลัว

ล่าสุด Zuckerberg ออกมายอมรับแล้วว่าภาพที่เขาโพสต์ก่อนหน้านั้น "ดูธรรมดาเกินไป" (pretty basic) และโชว์ภาพอวตารและกราฟิกภายในโลกเสมือน Horizon Worlds เวอร์ชันอัพเกรดว่ากำลังทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Match Group เจ้าพ่อบริการเดทผ่านอินเทอร์เน็ต บริษัทแม่ของ Tinder, OkCupid, Match.com และเว็บอื่นอีกจำนวนมาก ประกาศว่า Renate Nyborg ซีอีโอของ Tinder ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากมาทำงานตำแหน่งนี้ได้ไม่ถึงปี

การลาออกของ Nyborg ทำให้ Tinder ต้องจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ ดัน Faye Iosotaluno ขึ้นมาเป็นซีโอโอ รายงานตรงกับ Bernard Kim ซีอีโอของ Match Group แทน ระหว่างการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของ Tinder

Bernard Kim ยอมรับว่าผลประกอบการของ Tinder ยังไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งในแง่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการดำเนินงานหลายๆ ด้าน

Tags:
Node Thumbnail

Revelio Labs บริษัทที่เก็บสถิติตำแหน่งงานของบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ออกรายงานว่าตำแหน่งงานที่มีคำว่า "metaverse" ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว 81% ภายในเวลาแค่ 3 เดือนล่าสุด (เมษายน-มิถุนายน 2022)

Revelio Labs เก็บสถิติย้อนหลังดูตำแหน่งงานที่มีคำว่า metaverse พบว่าค่อยๆ เพิ่มขึ้นหลัง Facebook เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta และเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และขึ้นไปพีคที่เดือนเมษายน แต่หลังจากนั้นก็ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Meta และอีกหลายบริษัท Tech ได้ร่วมมือกันจัดตั้ง Metaverse Standards Forum เพื่อกำหนดมาตรฐานการพัฒนา metaverse ซึ่งไม่ปรากฏหลายบริษัทใหญ่ เช่น Apple, Alphabet หรือ Adobe

ในประเด็นนี้มีมุมมองที่ชัดเจนขึ้น โดย Meta จัดประชุมพนักงานเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่ง The Verge ได้บันทึกการประชุมมา ซึ่งในช่วงถามตอบมีพนักงานถามว่าการที่แอปเปิลไม่เข้าร่วม Forum จะส่งผลอย่างไรบ้าง?

Pages