Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกอัพเดตไดรเวอร์ GeForce Game Ready Driver รอบเดือนมีนาคม 2023 (เลขเวอร์ชัน 531.18) มีของใหม่ที่สำคัญคือ RTX Video Super Resolution (VSR) ใช้พลัง AI ด้วยอัพสเกลวิดีโอที่รับชมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ให้มีความละเอียดสูงขึ้น

ตอนนี้เว็บเบราว์เซอร์ที่รองรับแล้วคือ Chrome และ Edge โดยต้องใช้กับจีพียู GeForce RTX ซีรีส์ 30 หรือ 40 (ซีรีส์ 20 จะตามมาในอนาคต) และต้องเปิดใช้งานในหน้า Settings ของ NVIDIA Control Panel ด้วย ผู้ใช้สามารถเลือกระดับของการปรับคุณภาพวิดีโอได้ตั้งแต่ 1-4 ซึ่งคุณภาพยิ่งเยอะยิ่งกินแรงจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุคจีพียูพลัง ray tracing เราเห็นการดัดแปลงเกมฮิตเก่าๆ ให้รองรับฟีเจอร์ ray tracing กันพอสมควร เช่น NVIDIA ที่ทำ Quake II แบบ ray tracing, ตามมาด้วย Minecraft และ Portal

คราวนี้มีนักพัฒนารายหนึ่งชื่อ Sultim Tsyrendashiev หรือ sultim-t พัฒนาม็อดของเกม Half-Life ภาคแรกให้รองรับ ray tracing มาแจกจ่ายกันบน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

Rockstar ออกอัพเดตให้เกมออนไลน์ Grand Theft Auto Online มีฟีเจอร์สำคัญคือรถใหม่ รองรับ raytracing แล้วบนคอนโซล PS5 และ Xbox Series X ซึ่งเป็นการอัพเดตตามหลัง GTA V เวอร์ชัน next-gen ที่ได้ฟีเจอร์นี้ไปแล้วตั้งแต่ต้นปีนี้

GTA Online เริ่มจากการเป็นโหมดออนไลน์ของเกม GTA V แต่ภายหลังก็ได้รับความนิยมสูงมาก จน Rockstar ต้องจับมาขายเป็นเกมแยกในราคา 20 ดอลลาร์ (มีเฉพาะบน PS5 และ Xbox Series X|S เท่านั้น ไม่มีบนพีซีและคอนโซลรุ่นเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ยังเดินหน้านำเกมเก่าๆ มายกระดับกราฟิกให้รองรับ RTX มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Raytracing และ DLSS (ข่าวเก่า Quake II, Minecraft)

ล่าสุดปีนี้ NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับ Valve เปิดตัว Portal with RTX ที่นำเกมคลาสสิกปี 2007 มาอัพเกรดกราฟิกใหม่ รองรับ Raytracing และฟีเจอร์ DLSS 3 ของ GeForce 40 ด้วย

เกมจะเปิดให้เล่นเดือนพฤศจิกายน 2022 คนที่มีเกม Portal เวอร์ชันต้นฉบับอยู่แล้วอัพเกรดได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลขึ้นประกาศหน้าเว็บไซต์ว่า จีพียูรุ่นใหม่ๆ ของตัวเอง ได้แก่ จีพียูออนบอร์ดในซีพียู 12th Gen และจีพียูแยกตระกูล Arc จะไม่รองรับ DirectX 9 (D3D9) อีกต่อไป เป็นผลให้ไม่สามารถเล่นเกมเก่าๆ ที่ต้องพึ่งพา DirectX 9 ได้แบบเนทีฟ แต่ยังสามารถเล่นได้ผ่านอีมูเลเตอร์กราฟิก D3D9On12 ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้วิธี mapping DirectX 9 บน DirectX 12 และมีอยู่แล้วบน Windows 10 โดยเพิ่งเปิดเป็นโอเพนซอร์สในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Metal 3 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ API ด้านกราฟิกระดับล่างของ iOS, macOS, iPadOS และ tvOS

แอปเปิลเปิดตัว Metal เวอร์ชันแรกในปี 2014 แล้วออก Metal 2 เมื่อปี 2017 ที่มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นจากเดิม

กรณีของ Metal 3 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ MetalFX Upscaling ที่ใช้เทคนิค spatial upscaling กับ temporal anti-aliasing ช่วยขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ โดยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ในชิป Apple M2, Fast Resource Loading API โหลดไฟล์ตรงจากสตอเรจไปยังจีพียู

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sultim Tsyrendashiev นักพัฒนาซอฟต์แวร์เปิดโครงการ PrBoom: Ray Traced เป็นแพตช์ของเกม Doom สามฉากแรก ปรับให้แสงเงากลายเป็นภาพสมัยใหม่ แม้ภาพจริงๆ ในตัวเกมจะความละเอียดต่ำเหมือนเดิมก็ตาม

แม้จะไม่ได้เพิ่มความละเอียดภาพ แต่ Ray Tracing ก็ช่วยให้แสงเงาของเกมมีมิติขึ้นมาก การไล่แสงและการแสดงวัตถุสะท้อนแสงที่เคยเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ในปี 1993 ก็สามารถแสดงได้ใน PrBoom เต็มที่

ตัวเกมยังต้องการไฟล์ resource จากเกมดั้งเดิม (ซื้อได้จาก Steam และ GOG)

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัว FidelityFX Super Resolution (FSR) เวอร์ชัน 2.0 เทคโนโลยีช่วยอัพสเกลภาพให้คมชัดขึ้น แบบไม่เปลืองพลังซีพียูจนต้องลดเฟรมเรต โดย FSR 2.0 จะเปิดให้ใช้งานในไตรมาส 2 ของปี 2022

AMD เปิดตัว FSR ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2021 โดยต่างจาก NVIDIA DLSS ตรงที่เปิดให้จีพียูยี่ห้ออื่นใช้งานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ชาวเกมเมอร์สายวินโดวส์น่าจะพอทราบว่า การเล่นเกมแบบเต็มหน้าจอ (fullscreen) กับการย่อในหน้าต่าง (windowed) มีผลต่อประสิทธิภาพของเกม ด้วยเหตุผลหลักๆ คือวิธีการเรนเดอร์เฟรมของกราฟิก (presentation mode) และยังมีประเด็นว่าการเล่นแบบหน้าต่างอนุญาตให้แสดงหน้าต่างอื่นหรือการแจ้งเตือนทับบนหน้าต่างเกมอีกที ในขณะที่เกมแบบเต็มหน้าจอได้ทรัพยากรเครื่องแบบไม่ต้องแบ่งให้ใคร

ไมโครซอฟท์มีวิธีเรนเดอร์เฟรม 2 แบบคือ blt แบบดั้งเดิม (ก่อน Windows 7) และ "flip model" ที่เริ่มใช้ใน Windows 7 แล้วพัฒนามาเรื่อยๆ (รายละเอียดบนเว็บไมโครซอฟท์)

Tags:
Node Thumbnail

Fidelity Super Resolution หรือ FSR เป็นระบบอัพสเกลภาพของ AMD ที่ใช้อัลกอริทึมในการอัพเสกลก่อนหน้านี้ระบบยังมีข้อจำกัดคือยังต้องทำงานร่วมกับผู้พัฒนาเพื่อปรับใช้ระบบนี้กับเกมโดยเฉพาะ แต่ AMD ก็เตรียมออกระบบใหม่ ชื่อ Radeon Super Resolution หรือ RSR ที่จะรองรับเกมมากขึ้น และโชว์วิดีโอใหม่ ที่เปิดเผยประสิทธิภาพเพิ่มเติม และระบุช่วงที่จะเปิดตัวระบบนี้ เป็นภายในไตรมาสแรกของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PCGamer วิจารณ์เกม Final Fantasy 7 Remake เวอร์ชันพีซี ที่ตั้งราคา 70 ดอลลาร์เทียบเท่าคอนโซล next-gen ว่าเป็นการพอร์ตลงพีซีที่ไม่คุ้มราคาเกมนัก เพราะมีตัวเลือกปรับแต่งกราฟิกน้อยกว่าเวอร์ชัน PS5 ที่ตั้งราคาเท่ากัน (และวางขายก่อนครึ่งปี)

Final Fantasy 7 Remake เวอร์ชันพีซี ขาดตัวเลือกตั้งค่ากราฟิกระดับสูงหลายอย่าง เช่น variable framerate, anti-aliasing, VSync toggle, motion blur, resolution scaling เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Steam for Linux เริ่มรองรับเทคนิคการอัพสเกลภาพ DLSS สำหรับการ์ดจอฝั่ง NVIDIA แล้ว ผ่าน Proton เลเยอร์ซอฟต์แวร์สำหรับเล่นเกมวินโดวส์บนลินุกซ์

ฟีเจอร์นี้เพิ่มเข้ามาใน Proton 6.3-8 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ผู้ใช้ยังต้องตั้งค่าเปิดการรองรับ DLSS ด้วยตัวเอง

Proton เวอร์ชันนี้ยังรองรับเกมที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ต้านโกง BattlEye บางเกม และรองรับเกมใหม่ๆ ในช่วงนี้อย่าง Deathloop และ Mass Effect Legendary Edition ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศซื้อกิจการ Weta Digital บริษัทวิชวลเอฟเฟคต์สัญชาตินิวซีแลนด์ ที่ก่อตั้งโดย Peter Jackson ผู้กำกับภาพยนตร์ The Lord of the Rings ในราคา 1.625 พันล้านดอลลาร์

Weta Digital ก่อตั้งเมื่อปี 1993 มีผลงานทำวิชวลเอฟเฟคต์ (VFX) ให้กับภาพยนตร์ของ Peter Jackson ทุกเรื่อง เช่น The Lord of the Rings, King Kong, The Hobbit แต่ก็รับงานเอฟเฟคต์ให้ภาพยนตร์ค่ายอื่นๆ ด้วย เช่น The Avengers, Justice League, Planet of the Apes, The Hunger Games

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกไดรเวอร์จีพียู GeForce สำหรับ Windows 11 อย่างเป็นทางการ เตรียมรับ Windows 11 ตัวจริงที่จะปล่อยในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

ไดรเวอร์ตัวนี้รองรับ DirectX 12 Ultimate ซึ่งมีใช้ทั้งบน Windows 10/11, รองรับฟีเจอร์ Auto HDR ของ Windows 11, ฟีเจอร์การจัดการหน้าต่างและหลายหน้าจอของ Windows 11, การรัน CUDA บน Windows Subsystem for Linux (WSL)

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการกราฟิกเกม 3 มิติคงไม่มีใครยิ่งใหญ่ไปกว่า John Carmack ผู้สร้างเกม Doom และ Quake ต้นแบบของเกมแนว FPS ในปัจจุบัน โครงการใหม่ล่าสุดของเขาคือไปช่วยแก้ปัญหาประสิทธิภาพกราฟิกในรถยนต์ Tesla

Carmack ลาออกจาก id Software ตั้งแต่ปี 2013 เพื่อย้ายไปเป็น CTO ของ Oculus โดยเขาอยู่กับ Oculus จนถึงปี 2019 จากนั้นลาออกมาพัฒนาโครงการ AI ส่วนตัว

นอกจากงานหลักในสายไอทีแล้ว Carmack ยังมีบริษัทอวกาศชื่อ Armadillo Aerospace ที่ก่อตั้งในปี 2000 (แต่ช่วงหลังก็ไม่ได้ทำธุรกิจจริงจังนัก) ล่าสุดเขาตอบรับคำเชิญของ Elon Musk ไปชมจรวด Starbase ของบริษัท SpaceX และโพสต์ภาพถ่ายร่วมกันออกมา

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศฟีเจอร์ด้านการ upscaling กราฟิกด้วย AI ของตัวเองชื่อ XeSS (Xe Super Sampling) ในลักษณะเดียวกับ DLSS ของฝั่ง NVIDIA (ฝั่ง AMD มี FidelityFX Super Resolution แต่ไม่ได้เป็น AI ช่วย)

XeSS ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ภาพพิกเซลข้างเคียง ภาพจากเฟรมก่อนหน้า มาช่วยสร้างภาพที่ความละเอียดสูงขึ้นเป็น 4K โดยใช้เทคนิค neural network ไม่ต้องประมวลผลแบบเนทีฟ 4K ที่กินแรงเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศซื้อกิจการบริษัท Interactive Data Visualization (IDV) ผู้สร้างซอฟต์แวร์สร้างภาพต้นไม้ชื่อดัง SpeedTree

SpeedTree มีชื่อเสียงในวงการกราฟิก 3D มานาน จากความสามารถสร้างต้นไม้ ใบไม้ ป่า ที่ซับซ้อนและสมจริง ตัวมันถูกใช้ในวงการเกม ภาพยนตร์ (Avatar) สถาปัตยกรรม ซิมูเลชัน ฯลฯ อย่างกว้างขวาง

Unity บอกว่าจะซัพพอร์ต SpeedTree ต่อไปดังเดิม และไม่จำกัดการใช้งาน SpeedTree กับเอนจิน Unity เพียงอย่างเดียว (ปัจจุบัน SpeedTree มีปลั๊กอินเชื่อมต่อกับ Unreal และ Amazon Lumberyard ด้วย) ส่วนในระยะยาว จะเชื่อมระบบเวิร์คโฟลว์ระหว่าง Unity กับ SpeedTree ให้แนบแน่นกว่าเดิม ซึ่งจะเริ่มเห็นผลในเอนจิน Unity 2021.2 รุ่นถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

VentureBeat ทดสอบเปรียบเทียบเทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution (FSR) ของ AMD ที่ใช้เทคนิค linear กับ non-linear อัพสเกลภาพความละเอียดต่ำเพื่อให้เฟรมเรตเพิ่มขึ้น โดยใช้ได้กับการ์ดจอหลายรุ่น แม้แต่การ์ดจอของคู่แข่งอย่าง NVIDIA เอง ต่างจากเทคโนโลยี Deep Learning Super Sampling (DLSS) ของ NVIDIA ที่ใช้ machine learning อัพสเกล แต่ใช้ได้กับการ์ดจอตระกูล RTX เท่านั้น

ข้อแตกต่างของ FSR กับ DLSS อีกอย่างคือ FSR มีระดับการตั้งค่าแบบ Ultra Quality เพิ่มเข้ามา นอกเหนือจากระดับ Quality, Balanced และ Performance โดยในระดับการตั้งเท่ากัน FSR มีเฟรมเรตสูงกว่า DLSS ประมาณ 10-15%

Tags:
Node Thumbnail

Doom Eternal เป็นเกมเด่นอีกเกมของปี 2020 ที่ประสบความสำเร็จทั้งเสียงวิจารณ์และยอดขาย (ทำรายได้ 450 ล้านดอลลาร์ในช่วง 9 เดือนแรก) จนต้องออก DLC เพิ่มถึง 2 ภาค

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวของ Doom Eternal สองเรื่อง อย่างแรกคือ id Software ออกอัพเดตสำหรับคอนโซล next-gen ให้รองรับ ray tracing บน PS5/Xbox Series X (แต่ไม่รวม Xbox Series S) สามารถเล่นได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p/60FPS และยังมีโหมดกราฟิก 120FPS ที่ความละเอียด 1800p (ไม่เปิด ray tracing) แถมกรณีของการเล่นบน PS5 ก็รองรับ adaptive trigger บนจอย DualSense อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ด้านเกมมิ่งใน Windows 11 ทั้งหมด 3 อย่าง โดยสองอย่างแรกเป็นการยกฟีเจอร์จาก Xbox Series X|S มาใช้กับพีซีด้วย

Auto HDR เป็นการปรับภาพของเกมให้รองรับ HDR อัตโนมัติ แม้เกมนั้นไม่ได้ออกแบบกราฟิกมาเป็น HDR ก็ตาม ไมโครซอฟท์บอกว่ารองรับเกมที่เขียนด้วย DirectX 11 ขึ้นไป (ในเดโมใช้เกม Skyrim) และนักพัฒนาไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว FidelityFX Super Resolution ฟีเจอร์อัพสเกลให้ความละเอียดภาพสูงขึ้นโดยไม่เปลืองพลังประมวลจีพียูของฝั่ง AMD ซึ่งแม้ว่าการประกาศในครั้งแรกได้ระบุไว้ว่าจะรองรับจีพียูย้อนหลังถึงตระกูล Radeon RX 500 เท่านั้น

แต่น่าจะมีเกมเมอร์บางท่านที่ใช้จีพียูรุ่นเก่ากว่า RX 500 เพียงเล็กน้อยเกิดความสงสัย ว่าเหตุใดจีพียูตระกูล Radeon RX 400 ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Polaris เช่นเดียวกันกับ RX 500 จึงไม่เข้าข่ายจีพียูที่สามารถใช้งาน FSR ได้ มาถึงตอนนี้ก็มีคำตอบที่น่าจะชัดเจนจากทาง AMD แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ให้ข้อมูลว่ากำลังร่วมมือกับ Valve นำฟีเจอร์ DLSS (Deep Learning Super Sampling) ของ GeForce RTX มายังแพลตฟอร์มลินุกซ์ด้วย

ปัจจุบันเกมบน Steam จำนวนหนึ่งใช้เทคโนโลยี Proton ของ Valve เพื่อให้นำเกมจากวินโดวส์มารันบนลินุกซ์ได้ง่ายขึ้น (ข้างใต้เป็น Wine อีกที) สิ่งที่ NVIDIA ทำคือร่วมมือกับ Valve ให้เอนจิน Proton รองรับ DLSS ในตัวเลย

Valve ยังไม่เปิดเผยว่ามีเกมไหนบ้างที่รองรับ DLSS บนลินุกซ์แล้ว แต่จากฐานข้อมูล ProtonDB ที่ผู้ใช้ร่วมกันรายงานข้อมูลเข้ามาเอง พบว่ามีเกมบนลินุกซ์ประมาณ 30 เกมแล้วที่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ยืนยันข้อมูลกับ IGN ว่า Xbox Series X|S จะรองรับ AMD FidelityFX Super Resolution เทคนิคการขยายภาพ upscaling ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Computex 2021

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Xbox Series X|S ใช้จีพียู AMD รุ่นล่าสุดที่เป็น RDNA 2 อยู่แล้ว และตัว FidelityFX เองก็เป็นเทคนิคทางซอฟต์แวร์ เปิดโอเพนซอร์ส และย้อนกลับไปใช้กับจีพียู NVIDIA Pascal (ที่ไม่รองรับ DLSS ของฝั่ง NVIDIA) ได้ด้วย

ฝั่งของ PS5 ที่ใช้จีพียู AMD เหมือนกันก็น่าจะรองรับ FidelityFX เช่นกัน แต่โซนี่ยังไม่ประกาศข้อมูลใดๆ ในตอนนี้

AMD จะปล่อยฟีเจอร์ FidelityFX ให้กับผู้ใช้พีซีในวันที่ 22 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA ตอบคำถามสื่อในประเด็นคู่แข่ง AMD ออกจีพียูให้ชิปมือถือซัมซุง ใช้สถาปัตยกรรม RDNA 2 รองรับ ray tracing

Huang บอกว่า NVIDIA ยังไม่ทำ ray tracing บนมือถือในตอนนี้ ด้วยเหตุผลเรื่องข้อจำกัดทางฮาร์ดแวร์ เขาบอกว่าเกมที่รองรับ ray tracing มีขนาดใหญ่ ข้อมูลมีขนาดใหญ่ ในอนาคตคงมีวันที่ NVIDIA จะทำ แต่ยังไม่ใช่ในตอนนี้

เขามองว่าทางออกที่เหมาะกับการเล่นเกม ray tracing ในตอนนี้คือผ่านบริการ cloud gaming อย่าง GeForce Now มากกว่า ซึ่งปัจจุบันมีผู้เล่น 10 ล้านคน และมีเกมรองรับกว่า 1,000 เกมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัว FidelityFX Super Resolution หรือ FSR ที่ใช้เทคนิกการอัพสเกลแบบ linear กับ non-linear ประสานกัน ให้ผลคล้ายกับ DLSS ของฝั่ง NVIDIA โดยไม่ต้องใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง

พร้อมโชว์ตัวอย่างเกม Godfall ความละเอียด 4K ตั้งค่าระดับ Epic เปิด ray tracing บน RX 6800 XT เฟรมเรตเพิ่มขึ้นจาก 49 fps บนความละเอียดแบบ native เป็น 78 fps หรือเพิ่มขึ้นกว่า 59% เมื่อเปิด FSR โหมด Ultra Quality

Pages