Tags:
Node Thumbnail

Tom Petersen วิศวกรระดับสูงของอินเทล (ตำแหน่งคือ Intel Fellow) ให้สัมภาษณ์กับ PCWorld ที่งาน CES 2024 และยืนยันว่าจีพียู Intel Arc รุ่นที่สองรหัส Battlemage จะออกขายภายในปี 2024 ตามแผน

เขาให้ข้อมูลว่าตอนนี้ Battlemage เริ่มผลิตตัวจีพียูจริงมาทดสอบในแล็บแล้ว และทีมงาน 30% ในทีม Arc กำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ Battlemage อยู่ ส่วนทีมฮาร์ดแวร์ก็เริ่มลงมือพัฒนาจีพียูรุ่นที่สาม โค้ดเนม Celestial แล้ว โดยเขาคาดว่าน่าจะเปิดตัว Battlemage ได้ก่อนงาน CES 2025 ช่วงต้นปีหน้า

ตามแผนของอินเทลเคยประกาศ Arc ทั้งหมด 4 รุ่น โค้ดเนมเรียงตามอักษรคือ Alchemist, Battlemage, Celestial, Druid โดยใช้สถาปัตยกรรมซีพียู Xe-HPG, Xe2-HPG, Xe3-HPG และ Xe Next ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นเทคนิคการสร้างเฟรมจากผู้ผลิตการ์ดจอ ทั้ง DLSS 3 ของ NVIDIA และ FSR 3 ของ AMD ล่าสุดฝั่งอินเทลก็เริ่มขยับแล้ว ด้วยการนำเสนอเปเปอร์เทคนิค ExtraSS ในงาน SIGGRAPH Asia 2023 ที่ซิดนีย์เมื่อสัปดาห์ก่อน

เทคนิคการสร้างเฟรมของอินเทลเรียกว่า ExtraSS โดยเป็นการต่อยอดจากเทคนิคการอัพสเกลภาพ Intel XeSS ที่มีอยู่ก่อน ความแตกต่างของ ExtraSS กับ DLSS 3/FSR 3 คืออินเทลใช้วิธีการสร้างเฟรมแบบ Extrapolation ในขณะที่ค่ายอื่นใช้วิธี Interpolation

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลยังเดินหน้าปรับปรุงไดรเวอร์ของจีพียู Intel Arc ต่อไป หลังช่วงแรกๆ มีปัญหาประสิทธิภาพกับเกม DirectX 11 แต่ก็ปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ไดรเวอร์เวอร์ชันล่าสุด 31.0.101.4952 ออกมารองรับเกมใหม่ๆ ที่วางขายช่วงนี้ เช่น RoboCop: Rogue City, StarOcean The Second Story R, Like a Dragon Gaiden: The Man Who Erased His Name, The Talos Principle 2 รวมถึง Call of Duty: Modern Warfare III

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้วพอดี อินเทลเปิดตัวจีพียู Intel Arc ชุดแรก ที่รันเกมยุคใหม่ DirectX 12 ออกมาประสิทธิภาพดี แต่มีปัญหากับเกมเก่าๆ ที่เป็น DirectX 11 ลงไป ซึ่งอินเทลยอมรับปัญหาและสัญญาว่าจะแก้ผ่านไดรเวอร์

ในรอบปีที่ผ่านมา อินเทลทยอยอัพเดตไดรเวอร์และปรับปรุงประสิทธิภาพของเกม DirectX 9 (เช่น Counter-Strike หรือ League of Legends) ให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว ล่าสุดอินเทลออกไดรเวอร์เวอร์ชันใหม่ ปรับปรุงเกม DirectX 11 ให้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 19% และในกรณีที่ดีที่สุดเพิ่มขึ้นถึง 33%

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลยังเดินหน้าเปิดตัวจีพียูตระกูล Arc ต่อไป วันนี้เปิดตัว Intel Arc Pro A60 สำหรับเดสก์ท็อป และ A60M สำหรับโน้ตบุ๊ก ถือเป็นการ์ดกลุ่มโปรสำหรับคนทำงานกราฟิก เพิ่มเติมจาก Arc Pro ชุดแรก A30M, A40, A50 ที่เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2022

Intel Arc Pro A60 เป็นการ์ดที่ขยับขึ้นมาจากการ์ดชุดแรก (แต่ยังถือเป็นการ์ดระดับกลาง) เพิ่มจำนวนเลน PCIe เป็น 16 เลน, เพิ่มแรมเป็น 12GB (A50 ให้แรม 6GB), แบนด์วิดท์แรมเป็น 384 GBps

Tags:
Node Thumbnail

Biostar ประกาศผลิตการ์ดจอที่ใช้จีพียู Intel Arc แล้ว โดยนำการ์ดตัวแรกคือ Arc A380 มาโชว์ในงาน Computex 2023 ที่ไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน

แม้ว่า Intel Arc ถูกนำไปใช้ในโน้ตบุ๊กเยอะพอสมควร แต่การ์ดจอแยกสำหรับเดสก์ท็อป กลับมีผู้ผลิตการ์ดให้เพียงไม่กี่ราย ถ้าไม่นับการ์ดแบรนด์อินเทลเอง มีผู้ผลิตคือ ASRock, Acer, Gigabyte, MSI, Sparkle และรายล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Matrox การที่ได้ Biostar มาร่วมวงอีกเจ้าก็ถือเป็นสัญญาณอันดีของฝั่งอินเทลที่จะค่อยๆ บุกเข้ามายังตลาดจีพียูจริงจัง แม้ว่ายังเป็นการ์ดระดับล่างก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Matrox บริษัทผู้ผลิตการ์ดจอที่หลายคนอาจลืมชื่อกันไปบ้าง ช่วงหลังๆ หันไปทำการ์ดด้านตัดต่อ-เข้ารหัสวิดีโอเป็นหลักแทน โดยยังมีการ์ดจอของตัวเองเหลืออยู่ซีรีส์เดียวคือ Matrox M-Series ที่เน้นการต่อจอมอนิเตอร์จำนวนมาก (สูงสุด 8 จอ) แทนตลาดการ์ดจอแสดงผล 3D ที่ไม่สามารถแข่งขันได้แล้ว

แต่ล่าสุด Matrox หวนคืนวงการจีพียู 3D อีกรอบ ด้วยการผลิตการ์ดจอเดสก์ท็อปที่ใช้จีพียู Intel Arc ลักษณะเดียวกับผู้ผลิตการ์ดจอค่ายอื่นๆ เช่น Acer, ASRock

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโออินเทล ประกาศว่า Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม (Chief Architect) จะลาออกจากตำแหน่ง มีสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยเขาจะไปทำสตาร์ทอัพด้าน Generative AI สำหรับเกมและสื่อบันเทิง

Raja Koduri ร่วมงานกับอินเทลเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยเขาย้ายมาจาก AMD เพื่อมาดูแลส่วนการพัฒนาชิปกราฟิกให้อินเทลโดยเฉพาะ และเปิดตัวการ์ดจอแบรนด์ใหม่ Intel Arc ในปี 2021

หลังการลาออกนี้ Jeff McVeigh จะเป็นรักษาการหัวหน้าฝ่าย AXG ที่ดูแลคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง ซึ่งก่อนหน้านี้ Raja Koduri ดูแลอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศหั่นราคาจีพียูระดับกลาง Intel Arc A750 ที่วางตัวไว้เป็นคู่แข่งของ GeForce RTX 3060 โดยมีประสิทธิภาพต่อราคาดีกว่า จากเดิม 289 ดอลลาร์ ลงเหลือ 249 ดอลลาร์ (เฉพาะการ์ดแบรนด์ของอินเทลเอง) โดยบอกว่าเป็นความตั้งใจตามยุทธศาสตร์หลักของบริษัท ที่เน้นออกจีพียูราคาคุ้มค่า มาเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค หากเทียบกับราคา RTX 3060 รุ่นแรม 8GB เท่ากัน ตอนนี้ขายอยู่ที่ 339 ดอลลาร์ ถูกกว่ากันถึง 90 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบ RedGamingTech อ้างว่าได้เอกสาร roadmap ของอินเทล ระบุแผนการออกจีพียู Arc ในช่วงปี 2023-2024 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายจีพียูของอินเทล (ชื่อตำแหน่งเต็มๆ คือ Head of Accelerated Computing Systems and Graphics Group) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการทำตลาดจีพียูของบริษัท ว่าจะยังเน้นตลาดกลาง-ล่าง ที่มีกรอบการใช้พลังงานของจีพียูไม่เกิน 200-225 วัตต์

Koduri บอกว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของอินเทล มีสาย power connector เพียงเส้นเดียว จ่ายไฟได้สูงสุดที่ 200-225 วัตต์ ดังนั้นอินเทลมีกรอบการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ระดับพลังงานนี้ (Intel Arc A770 สินค้ากลุ่มบนสุดในตอนนี้มี TDP 225 วัตต์) และอินเทลจะชูจุดขายเรื่องประสิทธิภาพต่อราคาที่เยอะกว่าคู่แข่งแทน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศราคาของจีพียู Intel Arc รุ่นรองท็อป A750 ที่ 289 ดอลลาร์ วางขาย 12 ตุลาคม วันเดียวรุ่นท็อป A770 ที่ราคา 329 ดอลลาร์ (แล้วทำไมพี่ไม่ประกาศพร้อมกัน!)

สเปกของทั้งสองรุ่นต่างกันดังนี้

  • Arc 7 A770 คอร์ Xe หลัก 32 คอร์, คอร์ Raytracing 32 คอร์, คอร์ XMX 512 คอร์
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเลื่อนกันมานาน อินเทลประกาศวันวางขายจีพียูเดสก์ท็อป Intel Arc A770 วันที่ 12 ตุลาคมนี้ ในราคาเริ่มต้น 329 ดอลลาร์

Intel Arc A770 ถือเป็นจีพียูแรงที่สุดในเจ็นแรกของ Arc (ตัวอื่นในซีรีส์คือ A750, A580 และตัวที่ขายไปก่อนแล้วคือ A380 รุ่นล่างสุด) สเปกคร่าวๆ ของ A770 คือ คอร์ Xe หลัก 32 คอร์, คอร์ Raytracing 32 คอร์, คอร์ XMX 512 คอร์, แรม 8/16GB

อินเทลวางระดับของ A770 ไว้เทียบเท่า GeForce RTX 3060 และตั้งราคาที่แนะนำ (MSRP) ไว้ที่ 329 ดอลลาร์เท่ากัน โดยระบุว่า A770 มีประสิทธิภาพเล่นเกมใหม่ๆ ที่เป็น DirectX 12 และ Vulkan เหนือกว่า RTX 3060

ส่วน A750 รุ่นที่จะตั้งราคาถูกลงมานั้นยังไม่บอกว่าจะตั้งราคาเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Intel NUC 12 Enthusiast Mini PC (ชื่อรหัส Serpent Canyon) สำหรับเกมเมอร์และดีไซน์เนอร์ที่ต้องการพลังกราฟิกสูง โดยเป็น NUC ตัวแรกที่ใส่ชิปกราฟิกแยก Intel Arc มาในตัว

สเปคโดยรวมอัดเต็มระดับเดียวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา อินเทลเปิดตัวจีพียู Arc สำหรับโน้ตบุ๊ก, Arc Pro สำหรับโน้ตบุ๊ก ส่วนจีพียูเดสก์ท็อปตระกูล Arc ยังมีวางขายเพียงรุ่นเดียวคือ A380 ที่เป็นตัวล่างสุด (แถมช่วงแรกก็มีปัญหาไดรเวอร์)

วันนี้อินเทลออกมาประกาศสเปกของ Arc รุ่นเดสก์ท็อปทั้ง 4 ตัว แม้ยังไม่ประกาศวันวางขายแต่ก็น่าจะใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงวันนี้ อินเทลยังไม่สามารถวางขายการ์ดจอแยก Intel Arc เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ตามแผน (เดิมทีบอกขายภายในไตรมาส 2) ตอนนี้ยังมีเพียงจีพียูรุ่นล่างสุด Intel Arc A380 วางขายแค่รุ่นเดียว แถมรีวิวก็ออกมาแย่เพราะปัญหาบั๊กของไดรเวอร์ และมีปัญหาประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่เก่าสักหน่อย

สัปดาห์ที่ผ่านมา Lisa_Pearce ผู้บริหารฝ่ายกราฟิกของอินเทล ต้องออกมาเขียนบล็อกยอมรับว่าคุณภาพของไดรเวอร์มีปัญหาจริง และชี้แจงในประเด็นต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลขึ้นประกาศหน้าเว็บไซต์ว่า จีพียูรุ่นใหม่ๆ ของตัวเอง ได้แก่ จีพียูออนบอร์ดในซีพียู 12th Gen และจีพียูแยกตระกูล Arc จะไม่รองรับ DirectX 9 (D3D9) อีกต่อไป เป็นผลให้ไม่สามารถเล่นเกมเก่าๆ ที่ต้องพึ่งพา DirectX 9 ได้แบบเนทีฟ แต่ยังสามารถเล่นได้ผ่านอีมูเลเตอร์กราฟิก D3D9On12 ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้วิธี mapping DirectX 9 บน DirectX 12 และมีอยู่แล้วบน Windows 10 โดยเพิ่งเปิดเป็นโอเพนซอร์สในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียู Intel Arc รุ่นแรก A-Series สำหรับคอนซูเมอร์มาตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ประสบปัญหาสินค้าวางจำหน่ายล่าช้า จนตอนนี้ก็ยังไม่สามารถขายได้ในวงกว้าง

แต่ดูท่าอินเทลไม่สนใจเรื่องการวางขายแต่อย่างใด และเดินหน้าเปิดตัว Intel Arc Pro A-Series สำหรับกลุ่มคนทำงานสายกราฟิกและเวิร์คสเตชันต่อทันที

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลหลุดของ Intel NUC Gen 12 รุ่นใหม่ "Serpent Canyon" จากโพสต์ภาษาจีน Baidu ตัวซีพียูยังเป็น 12th Gen Alder Lake เหมือนกับ NUC 12 Extreme "Dragon Canyon" ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือจีพียู Arc ของอินเทลเอง ไม่ต้องพึ่งพาจีพียูค่ายอื่นสำหรับเล่นเกมแล้ว (NUC 11 Enthusiast ใช้ RTX 2060)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียู Arc อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม โดยเริ่มจากจีพียูฝั่งโน้ตบุ๊กก่อน แต่สินค้ากลับต้องเลื่อนวางขายเพราะปัญหาซัพพลายเชนและซอฟต์แวร์ ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีโน้ตบุ๊กที่ใช้ Arc วางขายจริงๆ ในตลาด

แต่ล่าสุดเริ่มมีโน้ตบุ๊กที่ใช้ Arc วางขายแล้วในประเทศจีนคือ Machenike รุ่น Dawn ขนาดหน้าจอ 16" ทำให้เราได้เห็นเบนช์มาร์คของ Arc ที่รันโดยผู้ใช้จริงๆ (ไม่ได้มาจากฝั่งอินเทล)

เบนช์มาร์คที่มีผลออกมาเป็น 3DMark ชุดทดสอบ Timespy และ Fire Strike โดยเป็นของ Intel Arc A730M รุ่นรองท็อปของโน้ตบุ๊ก (รุ่นท็อปสุดคือ Arc A770M) ได้ผลลัพธ์ที่ราว 10,000 และ 23,000 คะแนนตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวการ์ดกราฟิก Arctic Sound-M (ATS-M) สำหรับเซิร์ฟเวอร์ มีจุดเด่นที่ตัวถอดรหัสวิดีโอ AV1 เช่นเดียวกับชิป Arc ฝั่งผู้ใช้ตามบ้าน ATS-M มีสองรุ่น คือรุ่น 150W มีคอร์ Xe จำนวนมากกว่า และรุ่น 75W ที่เน้นตัวประมวลผลวิดีโอ

อินเทลโชว์ตัวเลขประสิทธิภาพของ ATS-M เช่น สตรีมวิดีโอ Full HD ได้พร้อมกัน 30 สตรีม, เรนเดอร์เกมได้พร้อมกันสูงสุดมากกว่า 40 หน้าจอ, และจุดคำสั่งรองรับการทำ virtualization สำหรับผู้ให้บริการคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเพิ่งเปิดตัวจีพียู Intel Arc โดยเริ่มจาก Arc 3 สำหรับโน้ตบุ๊ก และยังไม่มีผลทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกจากสำนักที่เป็นกลางออกมา

ระหว่างที่กำลังรอผลกัน อินเทลก็อาศัยจังหวะนี้โชว์ฟีเจอร์ของ Arc ในฐานะจีพียูตัวแรกที่สามารถเข้ารหัส (encoding) และถอดรหัส (decoding) วิดีโอแบบ AV1 ได้ในตัว (จีพียู NVIDIA/AMD สามารถถอดรหัสได้อย่างเดียว) ทำให้งานตัดต่อวิดีโอ หรือสตรีมวิดีโอมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว discrete GPU ของตัวเองแบรนด์ Arc อย่างเป็นทางการ โดย Arc ชุดแรกเป็นจีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กก่อน ใช้ชื่อว่า Intel Arc A-Series มีด้วยกัน 3 ระดับย่อยคือ Arc 3, Arc 5, Arc 7 ล้อไปกับการตั้งชื่อซีพียู i3, i5, i7 ที่เราคุ้นเคยกัน

แกนหลักของจีพียู Arc คือสถาปัตยกรรม Xe HPG ที่อินเทลใช้มาสักระยะแล้วในฝั่งซีพียูเซิร์ฟเวอร์ แต่นำบางส่วนมาปรับให้เหมาะกับตลาดเกมมิ่ง DirectX 12 Ultimate โดยมีฟีเจอร์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลจัดงานประชุมนักลงทุนประจำปี 2022 ประกาศแผนการออกผลิตภัณฑ์หลายตัว ฝั่งคอนซูเมอร์เน้นที่จีพียู Intel Arc รุ่นแรก "Alchemist" โดยระบุกรอบเวลาคร่าวๆ คือ

  • Intel Arc สำหรับโน้ตบุ๊ก ออกภายในไตรมาส 1/2022
  • Intel Arc สำหรับเดสก์ท็อป ออกภายในไตรมาส 2/2022
  • Intel Arc สำหรับเวิร์คสเตชัน ออกภายในไตรมาส 3/2022

อินเทลประเมินว่าปี 2022 จะสามารถขาย Arc Alchemist ได้ถึง 4 ล้านตัว (นับรวมทุกเวอร์ชัน) โดยระบุว่ามีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM เตรียมออกสินค้าโน้ตบุ๊ก-เดสก์ท็อปที่มี Alchemist มากกว่า 50 รุ่นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศในงาน CES 2022 ว่าเริ่มส่งมอบชิป Arc ที่เป็นชิปกราฟิกแยกให้กับผู้ผลิตแล้ว นับว่าเป็นไปตามแผนที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มทำตลาดชิป Arc ต้นปี 2022

การประกาศครั้งนี้อินเทลระบุว่ามีคอมพิวเตอร์กว่า 50 รุ่นทั้งเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊กเตรียมใช้งานชิป Arc โดยมีผู้ผลิตรายหลักๆ เข้าร่วมครบถ้วน เช่น Lenovo ก็ระบุว่าจะเริ่มใช้ชิป Arc กับ Lenovo Yoga 7i แต่ยังไม่ได้ระบุเวลาวางจำหน่ายจริง

ที่มา - Intel

Pages